Thứ Năm, 17 tháng 9, 2015

KẺ TRỘM CÓ NHẤT THIẾT HÀNH XỬ THẾ KHÔNG?

Trong những ngày gần đây, cộng đồng mạng lại “phát sốt” với những hình ảnh vật vờ, tàn tạ, khổ sở mà không ai khác đó là những tên trộm, bị người dân đánh đập. Làm dư luận xùng xục lên vì điều đó.

Ông lão trộm gà bị đánh đập dã man, bắt ngậm gà chết

Về điều này. Tôi rất ghét những tên ăn trộm, đã nói đến trộm cắp thì ai mà không ghét, riêng gì bản thân tôi. Đó là trộm gà, trộm chó trộm xe, trộm tất cả những gì có thể bán để lấy tiền.

Trộm cắp là một "cái nghề" mà đối với giới chuyên gia: Đó là hành vi trái pháp luật, đạo đức mà xã hội Việt Nam không cho phép. Được quy định trong Khoản 1 Điều 138 Bộ luật Hình sự.

Không riêng gì mọi người, nhà tôi cũng từng đã bị mấy tên trộm, hắn cướp đi lấy đi mấy con gà, con chó… Mà hằng ngày cho nó ăn, trông nó lớn. Xót lắm chứ! Của của mình như thế tự dưng lại mất cắp, biến mất đi không lý do. Nhiều lần nghĩ nếu bắt được kẻ nào sẽ xé tan nó thành “trăm mảnh” cho hết nỗi căm hờn này.

Nhưng ở đâu đó: Chắc cũng vì miếng cơm manh áo, hay sự túng quẫn vì nợ nần, nghiện ngập mà họ rơi vào cái nghề bất lương, tột cùng này. Thiết nghĩ không có vậy thì những hành động xấu xa này có thâm nhập để rồi bế tắc họ đi theo con đường ấy?

Hôm nay lại vô tình bắt gặp những hình ảnh những tên trộm bị người dân đánh đập, hạ bệ chẳng còn tý thể diện gì “ mà vốn dĩ đã là trộm thì làm gì có thể diện” mà mất. Nhưng ai ơi, dù sao họ cũng là người. Họ ăn trộm ăn cắp, mình mất, mình xót. Nhưng hành động như thế thì có quá hay không?

Thiết nghĩ, chúng ta cũng là người Việt Nam. Trong mối quan hệ giữa người với người cần có chữ “người” lên hàng đầu thì mọi thứ nó sẽ tốt đẹp hơn. Với kẻ trộm đôi lúc cũng cần vậy. Tôi không nói là bắt được họ, rồi thương họ, thả cho họ đi... Nhưng thay vì những hành động đánh đập, “hạ nhục”, và bao trò khác đi nữa… Thì cần nghĩ thấu đáo hơn. Được gì mà mất gì ? Cho thõa cái nỗi mất rồi đánh từng đòn hừng hực vào thân thể họ hay sao ?

Ở đời, những cái xấu xa, việc làm sai trái, gai trướng cũng như hành động của những tên trộm. Thoát được lần này chưa chắc nó đã thoát được cho lần sau. 
Bắt được họ thay vì làm thế hãy giao cho cơ quan pháp luật xử lý. Hãy nhớ làm sao cư xử cho hợp lý là được thôi. Cũng đừng đánh quá, tự nhiên mình hạ mình bằng những tên trộm, tên cướp. Cũng cần nhìn nhận Pháp luật Việt Nam cần mạnh tay, ráo riết hơn với những loại tội phạm này. Để răn kẻ này, cho khiếp kẻ khác. Có thế mới trừa cái thói xấu xa, ăn trộm ăn cắp.

Kiên Hoàng

10 Nhận Xét :

 1. Chỉ vì trộm 1 con gà hay 1 con chó mà mất đi tính mạng của mình thì như vậy là quá dã man. Vẫn biết hành động của họ là sai nhưng người Việt Nam có tính nhân đạo mà, không cần phải thả họ nhưng thay vì đánh đập hãy giao họ cho cơ quan chức năng xử lý.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng vậy, nên để pháp luật xử lý, các nhà chức trách sẽ có hình phạt đích đáng cho những tên tội phạm này, một mạng người chứ có đùa được đâu, rồi ai sẽ là người đền bù những mất mát cho gia đình họ, mặc dù họ sai nhưng đâu đến mức gánh chịu mất mát như vậy

   Xóa
  2. Bây giờ giới trẻ có khi còn coi thú cưng hơn cả con người ấy chứ, chăm với quan tâm tới thú cưng còn hơn cả con người, nên vui hay buồn đây

   Xóa
  3. Bây giờ giới trẻ có khi còn coi thú cưng hơn cả con người ấy chứ, chăm với quan tâm tới thú cưng còn hơn cả con người, nên vui hay buồn đây

   Xóa
 2. Trộm đúng là sai thật nhưng mà dù sao cũng nên hành xử với nhau có tình người một chút, cùng là con người với nhau cả, sao phải đối xử với nhau như súc vật vậy, còn nhiều cách giải quyết khác tốt hơn mà, sao không đem đến công an để họ xử lý, như vậy có phải hay không.

  Trả lờiXóa
 3. Giá trị một con gà không đáng để bị đối xử như thế. Pháp luật sẽ có những hình phạt xứng đáng với hành động của ông ta. Cùng là con người với nhau mà sao ác man quá

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng thế, có gì thì đã có pháp luật xủ lý một cách đích đáng. Mà những người trộm chó trộm gà qua đây mà từ bỏ nghề đi, có sức khỏe thì kiếm việc gì mà làm, kiếm tiền bằng sức khỏe của bản thân

   Xóa
 4. Nhưng kể thì cũng thấy lạ, bao nhiêu vụ rồi chứ có phải không có tiền lệ đâu mà cứ cố trộm cắp thế nhỉ, khỏe mạnh không tự kiếm sống bằng sức của bản thân mà cứ đi ăn trộm, thử đặt địa vị vào người bị trộm xem, cố gắng kiếm tiền mua được một vài thứ mà bản thân còn phải nhịn ăn, nhịn uống để có mà người khác cướp mất liệu có bức xúc không

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bức xúc nhưng như thế thì hơi mạnh tay, tính mạng con người chứ có đùa được đâu, hành vi nào cũng có pháp luật điều chỉnh mà, nên giao lại cho cơ quan có thẩm quyền xử lý.

   Xóa
 5. tốt nhất là đừng có tự mình xử lý mà hãy để pháp luật xử lý, các cơ quan chức năng sẽ có hình phạt đích đáng cho những tên trộm này, tính mạng con người chứ có đùa được đâu, mặc dù họ sai nhưng đâu đến mức bị đánh chết như vậy... giữa người với người mà hành xử không có tình người như vậy sao...

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ