Chủ Nhật, 15 tháng 11, 2015

CẦN KHÁCH QUAN KHI ĐƯA TIN VỀ NỢ CÔNG!

Về vấn đề nợ công, thiết nghĩ cần phải có sự chỉ đạo đối với các cơ quan truyền thông đưa tin, viết bài chuẩn xác, đúng quan điểm để cho nhân dân yên tâm công tác. Nợ công là vấn đề vĩ mô, phức tạp, không phải ai cũng hiểu rõ, thêm nữa dân ta cứ nghe tới chữ nợ là sợ. Do vậy phải hết sức thận trọng trong đưa tin, nhất là khi trích lời các vị ĐBQH. Cần thiết thì dẹp ngay những bài viết kiểu như “Mỗi người Việt gánh thêm xyz đồng nợ công”, “Con cháu phải trả nợ” ... gây tâm lý bức xúc, thốn, chửi bới linh tinh. Cách đưa tin kiểu ấy sẽ làm cho nhân dân hoài nghi và có cái nhìn tiêu cực về vấn đề nợ công, kiểu như “làm ăn bê bết, tham nhũng quá mới mang nợ nần”, từ đó luôn nhìn thấy tương lai quốc gia u ám, xám xịt mà hoàn toàn quên đi những mặt tích cực và những tiện ích, phúc lợi mà họ được hưởng do nợ công mang lại.


Báo chí đưa tin một cách thiếu khách quan

Muốn kinh doanh, làm giàu phát triển mà không đi vay ư? Nằm mơ cũng không thấy trừ khi bạn được sinh ra trong một gia đình tỉ phú. Ngay cả làm cái nhà be bé mà cũng phải chạy đôn chạy đáo đi vay tiền thôi. Quốc gia cũng vậy. Có vay có trả, vay được trả được thì họa có điên mới không vay. Cứ nghĩ đi, mấy năm nay kinh tế khó khăn, doanh nghiệp lao đao, ngân sách thất thu trong khi không thể cắt giảm chi cho an sinh xã hội, đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng… Không đi vay thì lấy gì mà phát triển, nợ công tăng là chuyện bình thường. Vấn đề là sử dụng nợ công hiệu quả, kiểm soát được khả năng trả nợ là có thể yên tâm. Giống như làm ăn buôn bán, không có vốn mà không đi vay thì làm ăn cái gì? Còn về năng lực trả nợ của Việt Nam thì các tổ chức tín dụng quốc tế đã thừa nhận, cũng không cần phải nói nhiều.

Vậy vấn đề trả nợ thì sao? Nợ công là khoản nợ ràng buộc trách nhiệm trả nợ của Nhà nước. Trách nhiệm trả nợ của Nhà nước được thể hiện dưới hai góc độ trực tiếp và gián tiếp. Trực tiếp được hiểu là cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ là người vay và do đó, cơ quan nhà nước ấy sẽ chịu trách nhiệm trả nợ khoản vay (chính Phủ hoặc chính quyền địa phương). Gián tiếp là trong trường hợp cơ quan nhà nước có thẩm quyền đứng ra bảo lãnh để một chủ thể trong nước vay nợ, trong trường hợp bên vay không trả được nợ thì trách nhiệm trả nợ sẽ thuộc về cơ quan đứng ra bảo lãnh (ví dụ chính Phủ bảo lãnh để Ngân hàng Phát triển Việt Nam vay vốn nước ngoài). 

Mục tiêu cao nhất trong việc huy động và sử dụng nợ công là phát triển kinh tế – xã hội vì lợi ích chung. Nợ công được huy động và sử dụng không phải để thỏa mãn những lợi ích riêng của bất kỳ cá nhân, tổ chức nào, mà vì lợi ích chung của đất nước, xuất phát từ bản chất của Nhà nước là thiết chế để phục vụ lợi ích chung của xã hội cho nên không ai khác mà chính là người dân sẽ được hưởng những tiện ích từ đầu tư của nợ công. Do đó thiết tưởng việc người dân đóng thuế để trả nợ công cũng là điều không có gì khó hiểu. 

Nhiều người hô hào yêu nước nhưng khi đóng góp này nọ thì không hề bỏ ra một đồng. Người ta thường mặc nhiên hiểu một vế rằng việc lo cho dân giàu, nước mạnh chỉ là trách nhiệm của Nhà nước mà hay quên đi nghĩa vụ công dân của mình. Nếu sợ nợ công thì xin mời hãy nhìn vào cái đồng hồ nợ công của Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới ấy. Còn ai không muốn bị “mang nợ” thì cũng vui lòng đừng sử dụng những tiện ích như đường xá, cầu cống, điện nước, công nghệ… mà nợ công mang lại! 

Đồng hồ nợ thế giới ngay tại thời điểm bốt bài là 54.585 tỉ USD. Cái đồng hồ (của) nợ này nhảy như điên cứ mỗi 3s là nó nhảy. Nhìn mấy ông nội đỏ choét như Mỹ, Canada, Brazil, Châu Âu, Ấn Độ, Nhật, Úc… đi!

Sen Hồng

56 Nhận Xét :

 1. Nợ công là chuyện nhức đầu khắp thế giới. Nên tránh tăng nợ công quá đáng. Nhưng cũng phải tránh chuyện quá lo thắt lưng buộc bụng mà không tăng trưởng kinh tế được thì còn tệ hại hơn rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 2. Thằng Quốc Anh này. Sao mày cứ muốn giấu nợ công vào trong cặp mãi thế.
  Nhân dân xem tivi, tường thuật cuộc họp Quốc hội thì biết nợ công là như thế nào, mày phải bưng bít cũng không được đâu. Mày có tinh thần vì dân không đấy?
  Ai không biết là nước nào cũng phải vay, nhưng vay để làm gì và hiệu quả hay không thì là chuyện khác (đó là tiêu chuẩn đánh giá khả năng điều hành của nhà nước)
  Mày nói vấn đề trả nợ là trách nhiệm của NN, nhưng tiền trả nợ thì lấy ở đâu ra. Từ tiền của dân, là mồ hôi và nước mắt của dân hết đấy.
  Những thằng chẳng có TÂM và TẦM như mày, thì chết hết đi cho nhân dân đỡ khổ !
  VĂN MẠNH - TP.HCM

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Không có gì phải giấu giếm hết đâu nhé mà sự thật nó như thế rồi hơn nữa những con số đó cũng không có ý nghĩa thực tế cho lắm và cũng là xu thế chung rồi nhé. Chúng ta có quan tâm thì cũng nên đúng mực chứ không nên có suy nghĩ chống phá nhé như thế thì không hợp lý cho lắm đâu.

   Xóa
  2. Nói gì thì nói chứ không thể quy chụp việc nợ xấu để cho rằng nền kinh tế của Việt Nam đang suy sụp đó là điều không đúng thực tế và cái kiều mà cho rằng từ việc nợ xấu nhiều chỉ là một mặt của xã hội. Việc chúng ta làm giàu cũng thế nếu như chỉ dùng cái túi tiền của mình thì làm sao có thể nhanh chóng giàu được chứ.

   Xóa
  3. xin lỗi chứ bác nói ngu bỏ mẹ ra ấy bác văn mạnh ạ. thế bác có đọc báo chí, xem nội dung các kì họp quốc hội và các bản tin tài chính kinh tế, thị trường không thế? nhà nước ta nói rõ ràng đến thế bác còn muốn học đòi đám tôi muốn biết à? cái gì gọi là bưng bít? thế bố mẹ bác vay tiền ai chẳng nhẽ phải khai báo vs bác à?
   tiền trả nợ đúng là trách nhiệm của nhà nước, từ nguồn thuế và nhiều nguồn khác, thế bác tưởng quan chức không phải đóng thuế cho nhà nước chắc?
   lần sau trc khi nói hay viết gì đọc kỹ giùm nha bác văn mạnh. ý của quốc anh ở đây chính là vc báo chí phải đưa ra thông tin chính xác thực tế chứ không phải giật tít đùng đùng khiến dân hoang mag lo sợ !

   Xóa
 3. như chúng ta đều biết, trong thế giới thông tin bùng nổ và khó kiểm soát như thế này thì việc thông tin bị tam sao thất bản là việc quá bình thường. Vậy nên, khi đưa tin, chúng ta cần có cái nhìn khách quan và chân thực, một cái nhìn toàn diện, tránh việc thông tin bị nhìn một cách lệch lạc!

  Trả lờiXóa
 4. nợ công là vấn đề gây nên nhiều sự bức xúc hiện nay trong dư luận. nợ công quá cao gây ra nhiều suy nghĩ tiêu cực, thêm vào đó báo chí lại đưa tin theo hướng 1 chiều làm cho vấn đề càng trở nên trầm trọng hơn. NƯớc ta vẫn là một nước nghèo, nợ công nước ta cao cũng là điều hiển nhiên,. muốn đất nước pahts triển thì đầu tư là một điều tất yếu!

  Trả lờiXóa
 5. Nợ công dùng để làm gì? xây dựng đường sá, cầu cống đấy lấy tiền đâu ra? liệu mỗi tiền thuế thôi liệu rằng có là đủ không? tiền nợ công chính là những đồng tiền dùng để xây dựng bao nhiêu kiến trúc hạ tầng ở đất nước ta đấy. đừng đổ thừa cho ai, khi mà nợ công chính đang phục vụ lợi ích cho hàng triệu con người!

  Trả lờiXóa
 6. cứ nhìn vào tấm gương của các nước như Hy Lạp chẳng hạn, các bác có biết là công dân phải nợ mới là có trách nhiệm với tổ quốc không, nếu không nợ thì không thể kích cầu, không thể đẩy kinh tế phát triển nên được, họ nợ chán chê rồi lại trả dần, nợ là điều bình thường đối với dân họ, còn dân mình nghe nợ là kiểu như bần cùng lắm rồi

  Trả lờiXóa
 7. những đứa nói nợ công để cho con cháu trả là những đứa vô trách nhiệm và có tư tưởng bàn lùi, thử hỏi có nước nào mà không nợ chứ, họ nợ cái này nhưng họ cho vay cái kia, mỹ cũng phải nợ TQ bao nhiêu tỷ đô la nhưng có xoắn gì đâu, nợ cũng là một cách để các nước ràng buộc với nhau, xu thế của thế giới là hội nhập và gắn kết với nhau thành một khối mà

  Trả lờiXóa
 8. nợ công là vấn đề gây nên nhiều nỗi lo lắng cho rất nhiều người dân. đặc biệt, hiện nay vấn đề nợ công tăng cao cùng với việc đùn đẩy trách nhiệm này nọ gây nên nhiều những hậu quả phức tạp, làm cho nền kinh tế cũng bị ảnh hưởng. Vậy nên, chúng ta cần có những biện pháp thiết thực để sớm giải quyết vấn đề nợ công!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Có sự quan tâm rất nhiều của nhân dân cũng là điều không có gì lạ đâu khi đó cũng liên quan đến cuộc sống chung của toàn xã hội chúng ta cho nên không có gì lạ. Tuy nhiên có những con người thực hiện việc làm chống phá thì chúng ta cần có việc làm thực tế để có thể ngăn cản việc làm sai trái của chúng, như thế là thiếu thực tế cũng như không thể hiện được tinh thần chung vì mục tiêu phát triển đất nước.

   Xóa
 9. Với nhiều nước trên thế giới trong đó có Việt Nam ta thì vấn đề nợ công luôn là một điều rất được dư luận quan tâm. Chính vì thế rất nhiều báo đài viết về nợ công trong thời gian qua. Tuy nhiên thông thường toàn thấy những cái nhìn một chiều tiêu cực về nợ công mà không thấy mặt tích cực cần thiết của nó với sự phát triển. Cần kiểm soát nợ công nhưng nhìn nhận đúng đắn khách quan hơn về vấn đề này!

  Trả lờiXóa
 10. Nói gì thì nói chứ một nền kinh tế mạnh cũng không thể tránh khỏi được vấn đề nợ công, ngay cả Mỹ thì việc đó cũng không ngoài lệ cho nên chúng ta cũng cần có việc làm đúng đắn hơn chứ không thể thiếu khách quan như thế nhé. Điều đó có ảnh hưởng rất lớn đến việc làm chung cũng như thực tiễn của những quốc gia trên thế giới.

  Trả lờiXóa
 11. Việc Việt Nam có nợ xấu lớn cũng nằm trong xu thế của thế giới chứ Việt Nam không có gì ngược lại cả. Viêc nợ này cũng cho thấy chính quyền của chúng ta có một số sai sót trong quản lý nhưng cũng không ai cấm nhà nước không được nợ cả mà việc làm này cũng vì mục đích làm giàu mà.

  Trả lờiXóa
 12. Chỉ có những lũ dân chủ thiếu suy nghĩ nên mới có những câu nói thể hiện sự chống phá cũng như có thể thể hiện được cái mục đích chống phá của chúng mà thôi chứ nhân dân chúng ta cũng hiểu được cái điều muốn làm giàu được thì cũng cần có sự dũng cảm đối mặt với thử thách chứ. Những tên dâm chủ quen cái có sẵn rồi cho nên không có gì lạ khi chúng nói như thế.

  Trả lờiXóa
 13. Thật khó hiểu cho những người có suy nghĩ thiểm cận,đất nước ta còn nghèo cần phải đi vay nợ để phát triển nên kinh tế,nhưng không đến mức như một số nước châu Phi không thể không trả được nợ.Đừng đem đến những thông tin không chính xác để làm nhân dân hoang mang và thiếu sự tin tưởng đối với Nhà nước!

  Trả lờiXóa
 14. tôi cho rằng báo chí thay vì đăng tin giật tít kiểu thế thì nên đăng tải thông tin chính xác với tình hình thực tế thì hơn. dân bây h đang bận bịu đủ đường, lo nghĩ cho tương lai nền kinh tế nước nhà mà cứ toàn giật tít kiểu này dễ khiến dân hoang mag lo sợ lắm, còn ai tu chí làm ăn đc? muốn phát triển đất nước thì toàn dân phải đoàn kết phối hợp với nhà nước, chính quyền thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa, cải cách mọi mặt của đời sống xã hội. không phải chỉ cần bỏ tiền ra đóng thuế là mọi trách nhiệm nhà nước phải chịu =_+

  Trả lờiXóa
 15. Đây đích thị là hành động của những kẻ không còn biết nói gì nên mới tìm một con số nói xấu nhà nước ta. Chúng thật sự chẳng còn biết liêm sỉ là gì nữa, chỉ cần có tiền tác động vào thôi thì chuyện gì chúng chẳng làm được nói chi là chuyện nhỏ này

  Trả lờiXóa
 16. Những hành động xuyên tạc của những kẻ rận chủ và những kẻ phản động chúng xuyên tạc về tình hình nợ công ở nước ta. Bọn chúng đưa ra toàn những thông tin sai sự thật để lừa gạt những người dân nước ta. Mọi người dân nước ta hãy cảnh giác trước các âm mưu của các thế lực thù địch

  Trả lờiXóa
 17. Bây giờ xuất hiện rất nhiều kẻ đưa tin xuyên tạc thiếu khách quan về tình hình kinh tế, xã hội của đất nước. Vì vậy, chúng ta cần phải hết sức cảnh giác khi tiếp nhận thông tin đặc biệt là những thông tin trên mạng Internet.

  Trả lờiXóa
 18. Có trách thì trách những người cung cấp thông tin đến người dân đã không nói rõ nói đủ để họ hiểu thế nào là nợ công, vì sao lại có nợ công nhiều như vậy. Nếu như người dân có cái nhìn toàn diện hơn có lẽ họ đã đồng cảm và cùng chung tay với nhà nước vượt qua điều đó.

  Trả lờiXóa
 19. Các nước nghèo thì không thể tránh khỏi nợ công. Đó là điều hiển nhiên. Hãy thử suy nghĩ, khi bạn nghèo mà muốn có vốn để làm ăn, để kinh doanh,.. thì đương nhiên bạn phải đi vay rồi. Một điều tưởng đơn giản nhưng một số kẻ có ý đồ xấu lại lợi dụng để xuyên tạc, hạ uy tín của Đảng và Nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 20. lại là những tin giật tít của những trang báo lá cải hiện nay. vấn đề nợ công không phải chỉ việt nam mới có mà việt nam cũng không phải là nước có tình trạng tồi tệ nhất, thậm chí những nước phát triển như Mỹ còn có nợ công hơn chúng ta rất nhiều. đó mới thấy không thể nhìn vào những con số nợ công mà thiếu đi cái nhìn khái quát

  Trả lờiXóa
 21. đến cả một cường quốc như Mỹ còn phải đi vay để phát triển chứ nói gì đến việt nam. chúng ta là nước đang phát triển, tiềm lực kinh tế còn hạn chế, không đi vay thì tiền ở đâu người ơi. chẳng lẽ cứ in tiền ra dùng thôi à. thế thì xác định là có ngày chở xe bò tiền đi mua gói mỳ tôm

  Trả lờiXóa
 22. nước nào mà chẳng có nợ công, quan trọng là đất nước, quốc gia đó có kiểm soát được tình hình hay không. nợ công ở Việt Nam hiện nay khẳng định rằng vẫn nằm trong tầm kiểm soát, không thế thì có khi tôi và bạn có khi đang ngồi nhà lấy tiền ra gấp diều, nhóm bếp rồi chứ không phải như bây giờ

  Trả lờiXóa
 23. Nợ công cũng là một kênh đánh giá sự phát triển kinh tế của quốc gia. Việc công khai nợ công đối với chúng ta là quan trong vì người dân có quyền được biết điều này. Và cần khách quan trong vấn đề này

  Trả lờiXóa
 24. Nợ công là vấn đề vĩ mô có tính toàn cầu, không chỉ ở nước ta mà kể cả các nước lớn cũng có nợ công. Điều kiện nước ta còn khó khăn thì vấn đề vay vốn để xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển đất nước là hợp lý. Báo chí cần đưa tin một cách khách quan, công khai về vấn đề nợ công để nhân dân hiểu rõ tránh sự nhìn nhận tiêu cực về nợ công, ảnh hưởng xấu đến mối quan hệ gắn bó giữa Đảng, Nhà nước với nhân dân.

  Trả lờiXóa
 25. Nợ công là một vấn đề đang được các cấp lãnh đạo Đảng và nhà nước chú trọng giải quyết. Việc chúng ta cần làm đó là tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng và đề phòng trước những thông tin xuyên tạc nhằm phá hoại trật tự xã hội.

  Trả lờiXóa
 26. Nhưng dù sao cũng nên kiềm chế nợ công và có những biện pháp quyêt liệt để giảm nợ công. Biết là phải vay mới có thể phát triển được kinh tế - xã hội, nhưng k thể vay tràn lan, không thể không có dự trù để trả nợ được, một khi nó quá lớn thì hậu quả thật khôn lương.

  Trả lờiXóa
 27. Nợ công đang tăng lên đều đều, đó là sự thật mà ai cũng thấy, nhưng nó đã đến mức không thể trả được hay chưa thì phải chờ Chính phủ kết luận.
  Nhưng phải nhìn nhận là chính phủ công khai nợ công, có những con số chính xác là cũng đáng mừng rồi, vì như thế sẽ biết được chúng ta đang ở đâu, và phải làm gì để kiểm soát được tình hình.

  Trả lờiXóa
 28. Nước Mỹ và Trung Quốc mang tiếng là giàu nhất nhì thế giới, nhưng mà nợ công màu đỏ nhất, điều này chứng tỏ họ giàu, nhưng không phải là họ đi cho vay nợ, và họ giàu vì họ đi vay để về phát triển kinh tế của nước họ đấy chứ. Cũng giống như các ông chủ doanh nghiệp, nhìn người ta giàu, nhưng tháng nào cũng phải đ i vay ngân hàng để phát triển kinh doanh của mình đấy chứ.

  Trả lờiXóa
 29. Chia đầu người ra thấy người dân Việt Nam chịu 2 triệu VND tiền nợ công, nghe vó vẻ ít, nhưng mà nếu nhân cho 90 triệu người thì con số không hề nhỏ đâu. Tôi mong chính phủ sẽ hạn chế vay nợ, tìm mọi cách để trả nợ bằng nguồn lực của đất nước, phải phát triển kinh tế một cách bền vững, chứ đi vay nhiều quá là đất nước gồng gánh không nổi đâu.

  Trả lờiXóa
 30. Với một đất nước đang phát triển như Việt Nam thì nợ công là chuyện hết sức bình thường,nhưng làm sao để giải quyết nợ công một cách ổn thỏa thì đó là vấn đề khó,như một số nước phát triển đã bị vấn đề nợ công làm chao đảo đất nước

  Trả lờiXóa
 31. Vay và trả đó là việc người buôn bán.Vay như thế nào,trả như thế nào và quản lý vốn vay ra sao,đó mới là vấn đề.Đang buôn bán có thằng hàng xóm gọi cho vay với lãi xuất thấp thời gian dài,thì dại gì mà không vay có là thằng ngu mới từ chối vì sợ tăng nợ công?Có điều vay để nó thành tiền CÁI mới là bài toán cho các nhà hoạch định kinh tế tài ba giải.Tôi tin trình độ ở các vị tiến sỹ ở bộ tài chính.(loại trừ những lợi ích nhóm cài trong đó)Còn bọn rận chủ nói làm gì với chúng cho tốn nước bọt

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. vâng , vấn đề nợ công vì tiến sỹ kinh tế người ta mới hoạch định ,, đánh giá được , thế nhưng mấy ông nhà báo lợi dụng vấn đề đó vì có nhân dân thường quan tâm để mà giật tít , nhận định như đúng rồi , trích dẫn lời nói của người khác thì chỉ giật 1 hay 1 phần câu nói , không đưa hết ý của họ vào , đó không thể nói là báo chí khách quan được

   Xóa
 32. Vay và trả đó là việc người buôn bán.Vay như thế nào,trả như thế nào và quản lý vốn vay ra sao,đó mới là vấn đề.Đang buôn bán có thằng hàng xóm gọi cho vay với lãi xuất thấp thời gian dài,thì dại gì mà không vay có là thằng ngu mới từ chối vì sợ tăng nợ công?Có điều vay để nó thành tiền CÁI mới là bài toán cho các nhà hoạch định kinh tế tài ba giải.Tôi tin trình độ ở các vị tiến sỹ ở bộ tài chính.(loại trừ những lợi ích nhóm cài trong đó)Còn bọn rận chủ nói làm gì với chúng cho tốn nước bọt

  Trả lờiXóa
 33. không riêng gì việt nam, cả thế giới đều đang đâu đầu vì nợ công, ngay cả cường quốc số 1 thế giới về cả kinh tế và quân sự là Mỹ cũng không thể tránh khỏi. trước hết phải khẳng định rằng muốn phát triển đất nước thì việc đi vay nợ là điều bình thường, miễn là nằm trong tầm kiểm soát là được

  Trả lờiXóa
 34. hiện nay khi mà báo chí phát triển, nhiều hình thức báo ra đời, chính vì vậy mà giữa các nhà báo, tờ báo có sự cạnh tranh rõ rệt. và cũng chính vì nguyên nhân đó mà nhiều nhà báo ,tờ báo đưa tin một cách thiếu trách nhiệm, thiếu chính xác dẫn đến dư luận xã hội xấu

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. báo chí có ảnh hưởng rất lớn đến dư luân xã hội thế nên đối với những vấn đề nhạy cảm như thế này cần phải hết sức trung thực , khách quan , không thể tạo ra dư luận xã hội xấu , tạo ra nhận thức sai lệch về tình hình đất nước và sự lãnh đạo của Đảng và nhà nước

   Xóa
 35. cái vô trách nhiệm của nhiều nhà báo hiện nay đó là chỉ nhìn vấn đề một mặt mà không nhìn một cách toàn diện. ví dụ như ở vấn đề nợ công, họ đưa thông tin về nợ công ở nước ta nhưng lại không đưa tin về tình hình nợ công của thế giới. dẫn đến việc người dân hiểu nhầm rằng có khi chỉ việt nam mới có nợ công và gây dư luận xấu trong quần chúng

  Trả lờiXóa
 36. nợ công không chỉ có ở việt nam mà nước nào trên thế giới hiện nay cũng đang vướng phải. chưa nói đến tầm quốc gia. nói đến qui mô gia đình nhiều hộ khi xây nhà còn phải đi vay tiền ngân hàng chứ nói gì đến nhiều kế hoạch, dự án đầu tư của nhà nước cũng phải vay tiền ngân hàng cũng như các nước khác để thực hiện

  Trả lờiXóa
 37. Nợ công là vấn đề vĩ mô, phức tạp, không phải ai cũng hiểu rõ,đơn cử hãy nhìn vào các nước phát triển như phương tây , châu âu vẫn còn khủng hoảng nợ công ầm ầm ra đó thôi , khi đưa tin thì cần phải đưa khách quan cả về khoản nợ cũng như năng lực trả nợ ,

  Trả lờiXóa
 38. nợ công nước nào chả có , quan trọng là khi cho vay , khi đi vay thì 2 bên đã phải nhận định khả năng trả nợ của nước ta rồi mới cho vay được chứ , muốn kinh tế phát triển , muốn nhà nước rải ngân , chi vốn nhưng lại lên án vay nợ là sao đây

  Trả lờiXóa
 39. Rất nhiều kẻ xấu cố tình xuyên tạc, làm xấu đi 2 chữ nợ công ở nước ta trong lòng mỗi người dân. Ở Việt Nam, nợ công đâu phải là không kiểm soát được, so với nhiều nước khác thì ở VN vẫn còn tốt lắm.

  Trả lờiXóa
 40. trong cái thế giới thông tin bùng nổ và khó kiểm soát như thế hiện nay thì hiện tượng thông tin bị tam sao thất bản là chuyện quá bình thường. Vậy nên, khi xem tin tức, chúng cần có cái nhìn khách quan và chân thực, một cái nhìn toàn diện, tránh việc nhìn nhận một cách lệch lạc!

  Trả lờiXóa
 41. trong cái thế giới thông tin bùng nổ và khó kiểm soát như thế hiện nay thì hiện tượng thông tin bị tam sao thất bản là chuyện quá bình thường. Vậy nên, khi xem tin tức, chúng cần có cái nhìn khách quan và chân thực, một cái nhìn toàn diện, tránh việc nhìn nhận một cách lệch lạc!

  Trả lờiXóa
 42. Nói gì thì nói chứ không thể quy chụp việc nợ xấu để cho rằng nền kinh tế của Việt Nam đang suy sụp đó là điều không đúng thực tế và cái kiều mà cho rằng từ việc nợ xấu nhiều chỉ là một mặt của xã hội. Việc chúng ta làm giàu cũng thế nếu như chỉ dùng cái túi tiền của mình thì làm sao có thể nhanh chóng giàu được chứ.

  Trả lờiXóa
 43. Nợ công đang tăng lên đều đều, đó là sự thật mà ai cũng thấy, nhưng nó đã đến mức không thể trả được hay chưa thì phải chờ Chính phủ kết luận.
  Nhưng phải nhìn nhận là chính phủ công khai nợ công, có những con số chính xác là cũng đáng mừng rồi, vì như thế sẽ biết được chúng ta đang ở đâu, và phải làm gì để kiểm soát được tình hình.

  Trả lờiXóa
 44. Bangtuyetnhietdoi20:04 4 tháng 6, 2017

  Nợ công là vấn đề vĩ mô, phức tạp, không phải ai cũng hiểu rõ,đơn cử hãy nhìn vào các nước phát triển như phương tây , châu âu vẫn còn khủng hoảng nợ công ầm ầm ra đó thôi , khi đưa tin thì cần phải đưa khách quan cả về khoản nợ cũng như năng lực trả nợ ,

  Trả lờiXóa
 45. Nước Mỹ và Trung Quốc mang tiếng là giàu nhất nhì thế giới, nhưng mà nợ công màu đỏ nhất, điều này chứng tỏ họ giàu, nhưng không phải là họ đi cho vay nợ, và họ giàu vì họ đi vay để về phát triển kinh tế của nước họ đấy chứ. Cũng giống như các ông chủ doanh nghiệp, nhìn người ta giàu, nhưng tháng nào cũng phải đi vay ngân hàng để phát triển kinh doanh của mình đấy chứ.

  Trả lờiXóa
 46. Cái vô trách nhiệm của nhiều nhà báo hiện nay đó là chỉ nhìn vấn đề một mặt mà không nhìn một cách toàn diện. Ví dụ như ở vấn đề nợ công, họ đưa thông tin về nợ công ở nước ta nhưng lại không đưa tin về tình hình nợ công của thế giới, dẫn đến việc người dân hiểu nhầm rằng có khi chỉ Việt Nam mới có nợ công và gây dư luận xấu trong quần chúng

  Trả lờiXóa
 47. Nợ công dùng để làm gì? xây dựng đường xá, cầu cống đấy lấy tiền đâu ra? Liệu mỗi tiền thuế thôi liệu rằng có là đủ không? Tiền nợ công chính là những đồng tiền dùng để xây dựng bao nhiêu kiến trúc hạ tầng ở đất nước ta đấy. Đừng đổ thừa cho ai, khi mà nợ công chính đang phục vụ lợi ích cho hàng triệu con người!

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ