Thứ Hai, 30 tháng 11, 2015

NGA - THỔ NHĨ KỲ, MỸ - NATO, VỞ KỊCH SIÊU HẤP DẪN VÀ KỊCH TÍNH

Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Su-24 Nga vào ngày 24/11/2015, nếu ai cũng có thể đọc và hiểu sự việc theo truyền thông đưa tin thì ai cũng có thể làm chính khách, thế giới đã hoà bình và không còn chuyện gì để bàn nữa.


Thổ Nhĩ Kỳ bắn chiếc máy bay sau khi không kích trở về, để răn đe Nga? Bắn để làm oai, ghi điểm với NATO? Chắc chắn là không, một nước giàu mạnh như Thổ Nhĩ Kỳ không đời nào hành động nếu không có lợi cho mình và Thổ Nhĩ Kỳ được dẫn dắt bới Tổng thống Recep Tayyip Erdogan và Ban tham vấn.

Trên bàn cờ chính trị, mọi thứ đều gắn với quyền lợi dân tộc. Thế giới đa cực và nổi trội là hai phe Mỹ, NATO, EU và phe thân Nga. Thổ Nhĩ Kỳ đang nằm trong khối liên minh quân sự NATO. Trước đây họ có buôn dầu lậu với Tổ chức khủng bố IS, IS và các tổ chức khủng bố do ai tạo ra thì cũng dễ dàng đoán ra được. Mỹ thừa biết Thổ có liên quan về kinh tế với IS nhưng tại sao họ lại nhắm mắt làm ngơ, vì chắc chắn Mỹ sẽ có một quyền lợi nào đó nhất định. Thế Giới đã lên án Tổ chức khủng bố IS và phiến quân âm mưu lật đổ chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad và xoá bỏ đất nước Syria tươi đẹp, thịnh vượng. Chính quyền Assad dưới sự bảo trợ của Nga và Tổng thống Vladimir Putin đâu dễ gì như Iraq dưới thời Saddam Hussein để Mỹ dễ dàng lật đổ.


Sơ đồ đường đi của dầu lậu từ lãnh địa IS tại Syria tới biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. 

Thổ Nhĩ Kỳ kiếm hàng tỷ dollar nhờ buôn lậu dầu và liên quan kinh tế với Tổ chức khủng bố IS. Mỹ chỉ chống khủng bố bằng mồm vì chỉ có chiến tranh thì kinh tế Mỹ mới phát triển. Nga đang không kích tiêu diệt IS và phiến quân để bảo vệ chính quyền của Assad và thiết lập lại hoà bình cho Syria, cái thiện chiến thắng cái ác là quy luật muôn thuở. Thổ Nhĩ Kỳ biết không thể thu lợi hàng tỷ dollar nhờ buôn dầu lậu với IS nên họ phải dừng lại và tìm cách bảo vệ mình, nhưng đâu phải muốn là dừng vì dừng chắc chắn phải bị IS quấy phá. Vì vậy, với sự khôn ngoan, ranh mãnh, đa mưu túc trí của Tổng thống Erdogan thì họ phải dựng lên một cái cớ để cắt đuôi và tiêu diệt IS và mơ về một tương lai sáng sủa. Tổng thống Erdogan ra lệnh bắn máy bay Su-24 của Nga trên đường không kích trở về, Su-24 vi phạm lãnh thổ của Thổ hay chưa chắc số người biết được thông tin chính xác trên Thế Giới chỉ khoảng vài chục đến trăm người, và nó vẫn đang còn là chủ đề tranh cãi. Trên phương diện truyền thông, người Thổ đang cố cãi lấy phần được cho mình, họ cãi để cần thêm một cái cớ, sẽ bàn ở phần sau.

Tại sao Thổ Nhĩ Kỳ bắn máy bay Nga trong khi họ thừa biết Nga là cường quốc về quân sự và công nghệ. Trên bàn cờ chính trị không còn chuyện đúng sai nữa mà ở đó người ta cân đo quyền lợi, được gì và mất gì. Sau khi giải cứu phi công thứ hai Konstantin Murakhtin thì Nga và Syria đã san phẳng Latakia khu vực máy bay rơi. Thổ thừa biết sức mạnh của Nga như thế vậy thì họ bắn Su-24 để làm gì? Họ bắn để mượn tay Nga cắt đuôi và tiêu diệt IS khi biết được không thể thu lợi được nữa; xem phản ứng của Mỹ, EU, NATO và các phản ứng, phát ngôn của Mỹ rất lúng túng; ngoài ra Israel chưa lên tiếng về sự việc này. Trong vòng 24 giờ đồng hồ, Nga và Syria kiểm soát hoàn toàn không phận Syria và cấm tất cả các máy bay của nước khác vào không phận Syria nếu không được phép của Nga, Nga mang báu vật quốc gia là hệ thống tên lửa tối tân nhất S-400 đến căn cứ Latakia. Báu vật S-400 với tầm bắn 400km và hệ thống phòng không tinh vi sẽ phát hiện ra bất cứ chiếc máy bay nào của địch khi cất cánh, điều này làm Israel đồng minh thân cận của Mỹ rất lo ngại. 21/9/2015, trước chiến dịch Nga không kích Tổ chức khủng bố IS, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đến Moscow để gặp Tổng thống Putin trong khi Israel rất lo sợ nếu Nga bán S-300, S-400 cho Iran, Syria, Hezbollah; vậy Israel gặp để mặc cả khi nguy cơ vũ khí tối tân có thể vào tay các nước đối lập. Báu vật quốc gia S-400 vào Syria trong vòng 24 giờ đồng hồ sau khi máy bay rơi, vậy đây là một màn kịch đã được dựng sẵn và Mỹ, NATO đã bị chiếu tướng?

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Erdogan rất thông minh và tinh quái; họ hiểu Mỹ, EU, NATO hơn ai hết. Họ không muốn vào EU và muốn thoát khỏi NATO, bài học từ sai lầm của người khác như Ukraine còn chưa ráo mực. Sau khi mượn tay Nga tiêu diệt IS thì Thổ cố cãi phần được cho mình và xem xét phản ứng của Mỹ, NATO để tính bước kế tiếp. Tướng Mỹ Paul Vallely muốn trục xuất Thổ ra khỏi NATO. Thổ không mặn mà với NATO mà chắc chắn còn muốn ra khỏi khối liên minh quân sự này. Thổ có tiềm lực rất lớn, có nền kinh tế mạnh, cái họ đang cần là một mối quan hệ rõ ràng và đôi bên cùng có lợi. Nước xa không cứu được lửa gần, Nga là siêu cường về công nghệ, quân sự, hơn hết là xóm giềng thân thiết của Nga; Mỹ - NATO và Nga, Thổ chọn ai? Chắc chắn Thổ cần một cái cớ để tách khỏi NATO và cùng Nga thiết lập trật tự Thế Giới mới.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có quan hệ sâu đậm về thương mại, kinh tế, du lịch với quy mô rất lớn. Chính quyền Ankara hiện đang áp dụng chính sách miễn thị thực đối với công dân Nga. Năm 2014, có 4,4 triệu người Nga đến Thổ, trong đó bao gồm 3,3 triệu khách du lịch. Về năng lượng, Thổ Nhĩ Kỳ là khách hàng lớn thứ 2 của Nga sau Đức đối với mặt hàng khí gas tự nhiên. Nga mỗi năm bán sang Thổ Nhĩ Kỳ 28-30 tỉ m3 khí gas tự nhiên, trong tổng số 50 tỉ m3 nhu cầu mỗi năm Ankara cần dùng. Nga là nhà cung cấp các mặt hàng dầu mỏ và sản phẩm dầu mỏ lớn nhất của Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 2013. Nhiều dự án do Nga đầu tư hiện cũng đang được triển khai với Thổ Nhĩ Kỳ. Năm 2013, tập đoàn nhà nước Rosatom của Nga đã ký hợp đồng trị giá 20 tỉ USD với Ankara trong dự án xây dựng nhà máy phát điện 1.200 megawatt. Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đồng thời là đối tác đối với dự án Dòng chảy phương Nam, vận chuyển nguồn khí đốt qua các nước châu Âu không thông qua Ukraine. Vì vậy, chiến tranh giữa Thổ và Nga sau vụ máy bay Su-24 rơi là điều gần như không thể xảy ra.

Nga, Thổ Nhĩ Kỳ nhìn về tương lai, người Thổ có thể bị Mỹ cấm vận về mặt kinh tế và chịu thiệt một thời gian nhưng tương lai sẽ là rất sáng sủa. Bề ngoài Nga, Thổ chia cắt, chỉ trích nhau nhưng bên trong là một mối quan hệ thắm thiết, gắn bó. Thổ đang hợp pháp hoá một số mục và chờ ngày bắt tay bình thường hoá quan hệ với Nga về pháp lý. Số rất đông bàn luận Thổ có Mỹ, NATO bảo vệ nên Thổ mới dám bắn máy bay Nga; nếu trên đời chuyện chính trường dễ hiểu đến thế thì không còn gì để nói. Niccolò Machiavelli, triết gia thời phục hưng Italia đã nói: "Không hề có nguyên tắc, chỉ có sự kiện; không hề có đúng sai, chỉ có trạng huống. Con người siêu việt dựa vào sự kiện và trạng huống để hành động".

Mọi suy luận trên theo giả thiết nếu, thì và quan điểm của tôi; tôi không nghĩ sẽ có giả thiết, nhận định chính xác hơn. Trong sự kiện này chính Mỹ và NATO mới là bên bị chiếu tướng, họ không nghĩ được Thổ hành động như thế; liên minh quân sự NATO đã rạn nứt sau khi Su-24 của Nga bị bắn. Mỹ, NATO đang vò đầu bứt óc suy nghĩ để tháo gỡ thế cờ, họ sẽ làm gì tiếp theo? Ám sát Tổng thống Erdogan? Không thể, Erdogan đã tính đến thế thì việc ám sát ông ta là điệp vụ bất khả thi. Vở kịch đang bắt đầu hay.

Tâm Nguyễn 

22 Nhận Xét :

 1. Quả thật là một con người bình thường thì để hiểu được chuyện chính trường là một điều xa vời, hơn nữa lại là toan tính của các quốc gia trên thế giới thì còn khó hơn nữa, mỗi nước, mỗi quốc gia đều tìm cho mình hướng đi riêng để phục vụ lợi ích của bản thân mình, còn đi như thế nào để đến đích thì không phải ai cũng giống ai.

  Trả lờiXóa
 2. Với những suy luận của các nhà lãnh đạo và sự tính toán chắc chăn của những người đứng đầu một đất nước quả thật không chỉ đơn giản như vậy. Nếu nói Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích mà bắn máy bay Nga, thì cũng phải nói việc Nga thông qua chuyện này để công khai hóa quân sự tối tân của mình tại không phận Syria. Đây là những bước đi chiến lược của những nhà cầm quyền với những ảnh hưởng của quốc tế và cũng còn đau đầu với những "nước cờ" tiếp theo

  Trả lờiXóa
 3. Giờ đây thế giới đang dần chia thành 2 cực như những năm XHCN cường thịnh rồi. Nhưng chắc chắn đã rút ra bài học xương máu từ việc sụp đổ của Liên Xô, nếu chúng ta nhìn nhận vào vụ việc F-16 bắn rơi SU-24 thì ai cũng nghỉ rằng Mỹ, NATO đứng đằng sau giật dây và ủng hộ Thổ. Nhưng tại sao Nga lại chỉ cấm vận và dừng quan hệ ngoại giao với Thổ... Không biết Mỹ, NATO đang lợi dụng Thổ để đấu với Nga hay là chính Nga liên kết với Thổ để thử thách Mỹ và đồng minh !!!

  Trả lờiXóa
 4. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 5. ĐỐI DIỆN QUÁI VẬT
  (02 tháng 12 2015)

  “Người ngư dân bị bắn chết ngày 26/11, đến ngày 30 thì thi thể mới giao được cho gia đình. Thế nhưng trong những ngày di chuyển về nhà, chiếc tàu này thật cô đơn vì chỉ có một mình, dù đã báo với bộ đội biên phòng chuyện mình bị tấn công và có người tử nạn. Không có tàu kiểm ngư nào ra đón, không có ai đi cùng nỗi kinh hoàng của họ trong chuyến quay về. Mọi trang thiết bị hiện đại trên biển luôn được tuyên truyền, như chỉ nặng phần trình diễn cùng sự thờ ơ của chính quyền.

  Dân tộc Việt Nam hôm nay mới đáng thương làm sao, đi biển mà yếu ớt như trẻ nhỏ. Ai cũng có thể bắt nạt. Ai cũng có thể cướp và giết. Láng giềng thì mặt cười thân thiện, quay lưng thì tay súng, tay dao. Nhưng đáng thương hơn bao giờ hết là chuyện ngư dân chết trên biển đã ngày càng nhiều và thường hơn, còn những người trên bờ nghe chuyện tang thương ngoài khơi, giờ chỉ mệt mỏi, nhíu mày thương hại mà cũng không thấy cần phải làm gì”.
  ------------

  Thái độ công dân đối với quốc gia mình, phản ánh rất nhiều điều để nghĩ. Nó có thể người tay hân hoan vỗ tay cười, và có thể khiến từng cá nhân gục mặt khóc âm thầm.

  Tháng 11/2015, sau khi nước Pháp bị tấn công bởi quân IS, số lượng thanh niên xin tòng quân để bảo vệ tổ quốc và đáp trả lại những kẻ đã giết hại đồng bào mình tăng gấp bốn lần. Các cơ sở tuyển quân của Pháp cho biết họ bất ngờ trước các lời xin nhập ngũ và các thư thắc mắc về tiêu chuẩn nhập ngũ lên đến 1500 hồ sơ, mỗi tuần. Theo ước tính, từ đây đên năm sau, Pháp sẽ nhận thêm 25.000 tân binh nữa. Hầu hết các lý do trong đơn xin nhập ngũ, được ghi rõ rằng họ muốn bảo vệ tổ quốc mình.

  Tổ quốc là cái gì đó rất mơ hồ, không cụ thể. Nhưng đứng trước những hình ảnh nơi sinh sống của mình đang lâm nguy, những người chung tiếng nói, quốc tịch của mình bị giết, bị đe doạ, ý thức về tổ quốc bừng dậy như một bản năng cao quý.

  Nước Pháp không phải là ngoại lệ. Vụ khủng bố ngày 9/11/2001 ở Mỹ cũng đã khiến tinh thần ái quốc của người Mỹ đa chủng tộc lên cao bất ngờ. Các thống kê cho thấy chỉ một tháng sau vụ đánh vào toà tháp đôi, trang mlive.com cho biết hàng chục ngàn thanh niên đã xin đăng lính vào nhiều binh chủng, đặc biệt ghi rõ là họ sẳn lòng đi đến bất cứ nơi đâu để tiêu diệt kẻ tấn công vào đất nước mình, người dân của mình. Năm 2002, nước Mỹ đón nhận thêm 80.000 tân binh. Tình trạng bùng nổ bất ngờ này làm gợi nhớ số lượt đăng lính tăng vọt sau vụ người Nhật tấn công Trân Châu Cảng (Pearl Harbor) vào năm 1941.

  Đọc những tin tức này, những ai yêu lẽ phải và mang trong mình lòng tự hào dân tộc đều có thể ứa nước mắt vì xúc động. Dâng hiến cuộc sống cho tổ quốc mình và giờ phút nguy nan, là niềm hãnh diện và cao quý mà không phải nền giáo dục nào, văn hoá nào cũng có thể may mắn có được.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đã từ nhiều năm nay, các bản tin về tàu Trung Quốc tấn công ngư dân Việt mỗi lúc càng nhiều, càng hung hãn. Tàu “bạn hữu nghị” từ phương Bắc tràn xuống, cướp, giết, bắt cóc… kể cả bao vây đường biển của Việt Nam – nói chính xác là một cuộc xâm lăng trong thời đại mới. Thanh niên Việt trong đời sống xã họi chủ nghĩa đã làm gì?

   Thật kinh ngạc, tăng dần theo thời gian là số lượng cha mẹ đưa con cái đi du học, đi xa đất nước như một cuộc đào thoát lớn lao và kiên nhẫn, bao gồm trong đó là các bậc phụ huynh có chức vụ, miệng luôn hô hào xây dựng đất nước và tồn tại hoà bình, 16 chữ vàng với Bắc Kinh.

   Bối cảnh Việt Nam luôn thấp thỏm trước các lời đe doạ sẽ bị tiến và chiếm trong 24 giờ của báo chí chính thống Trung Quốc, thì thống kê cho thấy nạn trốn nghĩa vụ quân sự cũng tăng cao bất ngờ. Thậm chí. Trên các trang mạng xã hội, giới thanh niên nồng nhiệt bàn với nhau cách trốn nghĩa vụ quân sự. Thậm chí cẩm nang có 17 cách thoát chuyện đi lính được chia sẻ khắp nơi. Mệt mỏi đối phó với tình trạng này, năm 2013, Trung tướng Trần Đình Nhã, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng – An ninh của Quốc hội cũng đã từng đề nghị cho phép hợp pháp việc không phải đi lính, bằng việc đóng tiền thế thân.

   Quả là một nghịc cảnh mà lịch sử Việt Nam từ thời sơ khai đến giờ mới có. Một dân tộc từng đánh bại mọi quân đội ngoại bang, ngay cả lúc túng cùng nhất, lại rơi vào thảm cảnh như vậy. Lẽ nào dân tộc Việt Nam hôm nay không còn yêu nước, hay không còn tin vào những món hàng vũ trang quân sự “khủng” hàng đầu thế giới vẫn được thông tin là đã về đến, đã trang bị cho cho quân đội nước mình?

   Đây là một vấn đề thật đáng suy nghiệm lâu dài, nhưng để trả lời nhanh, rõ ràng con người đang mất niềm tin. Trong mọi sự hy sinh cho tổ quốc mình, chắc chắc nhân dân không ngại, nhưng họ muốn sự dâng hiến của mình phải có ý nghĩa. Và thật là ngu ngốc, nếu chết không cho ai, để làm gì, và chết thay một cách ngu ngốc.

   Ngày 29/11/2015, thêm một ngư dân Việt bị bắn chết thảm thương trên biển ở Trường Sa, Quảng Ngãi. Ông bị bắn không có thông báo, không có lời cảnh cáo, bị bắn đến 2 phát đạn vào một cơ thể chỉ biết quăng lưới và thả câu.

   Người ngư dân này bị bắn chết trên biển, bởi niềm tin được thúc giục từ các nhà lãnh đạo trên bờ vẫn thúc giục rằng hãy cứ ra khơi và cứ đánh bắt như một cách “thực thi chủ quyền của tổ quốc”. Những người còn sống hãi hùng đã đưa thi thể của người ngư dân này về đất mẹ, thật cô đơn, vì bởi hàng trăm hải lý đầy kẻ thù đó, cũng có những tàu cảnh sát biển đi tuần tra “khống”, báo cáo láo để ăn tiền dầu, tiền hoạt động, để vui vẻ an sinh trên bờ.

   Xóa
 6. Người ngư dân bị bắn chết ngày 26/11, đến ngày 30 thì thi thể mới giao được cho gia đình. Thế nhưng trong những ngày di chuyển về nhà, chiếc tàu này thật cô đơn vì chỉ có một mình, dù đã báo với bộ đội biên phòng chuyện mình bị tấn công và có người tử nạn. Không có tàu kiểm ngư nào ra đón, không có ai đi cùng nỗi kinh hoàng của họ trong chuyến quay về. Mọi trang thiết bị hiện đại trên biển luôn được tuyên truyền, như chỉ nặng phần trình diễn cùng sự thờ ơ của chính quyền.

  Dân tộc Việt Nam hôm nay mới đáng thương làm sao, đi biển mà yếu ớt như trẻ nhỏ. Ai cũng có thể bắt nạt. Ai cũng có thể cướp và giết. Láng giềng thì mặt cười thân thiện, quay lưng thì tay súng, tay dao. Nhưng đáng thương hơn bao giờ hết là chuyện ngư dân chết trên biển đã ngày càng nhiều và thường hơn, còn những người trên bờ nghe chuyện tang thương ngoài khơi, giờ chỉ mệt mỏi, nhíu mày thương hại mà cũng không thấy cần phải làm gì.

  Người Việt Nam như đang được các chính sách đối ngoại của chế độ tập quen dần thói quen ích kỷ, sợ mình bị mất mát, nhưng lại im lặng và chọn lựa thay thế bằng mất mát của những ngư dân nghèo khó. Nó giống như những câu chuyện cổ tích về các ngôi làng xưa phải hiến tế ai đó cho con quái vật để được yên. Vẫn có những người tin rằng việc hiến tế không bao giờ đến lượt mình, và mỗi ngày vẫn ăn ngon ngủ yên với những con cá đẫm máu đồng loại. Họ không muốn một cuộc chiến đối diện thẳng với con quái vật vì chỉ sợ mất mát cho riêng họ.

  Cũng như những ngôi làng khiếp nhược và u mê ấy, có bao giờ chúng ta tự hỏi rằng chúng ta sẽ mất – mất rất nhiều – thậm chí mất tất cả, mà các loại quái vật không cần mất sức cho bất kỳ một cuộc chiến tranh nào. Và những người lãnh đạo ngôi làng, nếu không có dũng khí để đối diện với cái ác để bảo vệ mọi người, thì họ tồn tại để làm gì?

  Tuấn Khanh

  Trả lờiXóa
 7. Tất nhiên là Thổ Nhĩ Kỳ cũng sẽ tìm kiếm quyền lợi của họ trong cuộc chiến này. Tuy nhiên hành động bắn hạ máy bay của Nga lại là điều sẽ gây ra những bất đồng trong quan hệ ngoại giao 2 nước. Thổ Nhĩ Kì nên nhận định lại quyền lợi của mình ở đâu trước khi quyết định hành động. IS mới là mục tiêu số 1 cần tiêu diệt lúc này.

  Trả lờiXóa
 8. "Không hề có nguyên tắc, chỉ có sự kiện; không hề có đúng sai, chỉ có trạng huống. Con người siêu việt dựa vào sự kiện và trạng huống để hành động". và tôi cũng luôn tin tưởng rằng hành động của bất kì quốc gia nào cũng là đều vì lợi ích dân tộc của quốc gia đó. " không có đồng minh vĩnh viễn, chỉ có lợi ích quốc gia là vĩnh viễn"

  Trả lờiXóa
 9. Một vở kịch hấp dẫn. Thổ Nhĩ Kỳ sẽ ngày càng phải phụ thuộc vào Mỹ để chống lại những sức ép từ phía Nga. Trên chiến trường Syria, Ankara có thể sẽ tăng cường hậu thuẫn cho các nhóm phiến quân nổi dậy thân Thổ Nhĩ Kỳ tiến hành các hoạt động phát hoại chống lại lợi ích của Nga.

  Trả lờiXóa
 10. sau vụ việc này nhìn qua thì chắc chắn ai cũng sẽ chế Thổ ngu,thích thể hiện.tuy nhiên nếu phân tích kĩ vấn đề thì thực sự vụ việc này là hành động quá thông minh của thổ.tuy các bây h có thể thổ sẽ chịu ít thiệt thòi do bị nga cắt đứt quan hệ về kinh tế nhưng chắc chắn 1 time sau mọi dự đoán ủa tổng thống thổ sẽ thành hiện thực.đúng như câu nói: ko có kẻ thù hay đồng minh vĩnh viễn,chỉ có lợi ích quốc gia mới kaf vĩnh viễn :)

  Trả lờiXóa
 11. sau vụ việc này nhìn qua thì chắc chắn ai cũng sẽ chế Thổ ngu,thích thể hiện.tuy nhiên nếu phân tích kĩ vấn đề thì thực sự vụ việc này là hành động quá thông minh của thổ.tuy các bây h có thể thổ sẽ chịu ít thiệt thòi do bị nga cắt đứt quan hệ về kinh tế nhưng chắc chắn 1 time sau mọi dự đoán ủa tổng thống thổ sẽ thành hiện thực.đúng như câu nói: ko có kẻ thù hay đồng minh vĩnh viễn,chỉ có lợi ích quốc gia mới kaf vĩnh viễn :)

  Trả lờiXóa
 12. Tình trạng của những mối quan hệ này đang đặt ở mức báo động đỏ , sau khi hành động phóng tên lửa hạ máy bay của Nga chỉ trong vòng trong gang tấc của Thổ Nhĩ Kì , kèm theo những bằng chứng Thổ Nhĩ Kì là một trong những đầu mối quan trọng của tổ chức nhà nước hồi giáo IS , thì Nga đã bắt đầu những hình thức trừng phạt về kinh tế với nước này , và lo sợ khả năng sẽ xảy ra đụng độ về quốc phòng

  Trả lờiXóa
 13. Thổ Nhĩ Kỳ có thể chỉ là một quân cờ trong bàn cờ chính trị giữa Nga và Mỹ cùng NATO, nhưng có thể không hẳn như vậy. Đứng trên vị thế một quốc gia có tiềm lực, Thổ biết điều gì là có lợi cho mình, không chịu để bị kẹp giữa 2 cường quốc và chịu số phận hẩm hiu như Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ đang làm những gì có thể để tìm thấy một lối thoát khôn ngoan. Đây không còn là một vở kịch chính trị của 2 thái cực thế giới đơn thuần mà chính là bài toán khó với các nước đứng giữa như Thổ.

  Trả lờiXóa
 14. Ngay sau vụ các máy bay F-16 của Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay cường kích Su-24 của Nga, dư luận thế giới đã cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hành động liều lĩnh, đã mạo hiểm, đã vội vã .v.v… Báo chí nhiều nước đã đưa ra những hình ảnh ví von như “Thổ Nhĩ Kỳ đã chọc giận Gấu Nga”, “Thổ Nhĩ Kỳ đã xỉa rằng hổ”, “Thổ Nhĩ Kỳ như một gã khùng”.

  Trả lờiXóa
 15. Thổ Nhĩ Kỳ sau nhiều lần cảnh cáo đã quyết định ra đòn để dằn mặt Nga, ngăn chặn Nga tiếp tục xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ. Đối chiếu với thực tế 17 giây kể từ khi F-16 được cho là phát hiện ra máy bay Nga cho đến khi tên lửa được phòng đi, giả thiết Thổ Nhĩ Kỳ hành động bảo vệ không phận cũng nhanh chóng sụp đổ.

  Trả lờiXóa
 16. Từ khi vũ khí nguyên tử ra đời thì chiến tranh bỗng trở nên lạc hậu rồi nên yên tâm là sẽ không có cuộc chiến tranh nào nổ ra cả, xong nữa tình hình này mà chiến thì chỉ có khủng bố với Mỹ là hưởng lợi mà thôi

  Trả lờiXóa
 17. Trên bàn cờ chính trị, mọi thứ đều gắn với quyền lợi dân tộc. Thế giới đa cực và nổi trội là hai phe Mỹ, NATO, EU và phe thân Nga. Tình trạng của những mối quan hệ này đang đặt ở mức báo động đỏ, sau khi hành động phóng tên lửa hạ máy bay của Nga chỉ trong vòng trong gang tấc của Thổ Nhĩ Kì , kèm theo những bằng chứng Thổ Nhĩ Kì là một trong những đầu mối quan trọng của tổ chức nhà nước hồi giáo IS.

  Trả lờiXóa
 18. Tôi đồng tình với ý kiến của tác giả. Trong sự kiện này chính Mỹ và NATO mới là bên bị chiếu tướng, họ không nghĩ được Thổ hành động như thế; liên minh quân sự NATO đã rạn nứt sau khi Su-24 của Nga bị bắn. Mỹ, NATO đang vò đầu bứt óc suy nghĩ để tháo gỡ thế cờ, họ sẽ làm gì tiếp theo? Sẽ có vở kịch rất hay.

  Trả lờiXóa
 19. Với những những suy luận và sự tính toán kỹ lưỡng của những người đứng đầu một đất nước thì quả thật không chỉ đơn giản như vậy. Nếu nói Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích mà bắn hạ máy bay Nga, thì cũng phải thấy được Nga nhân vụ việc này công khai hóa sức mạnh quân sự tại không phận Syria. Đây là những bước đi chiến lược của các nhà cầm quyền với ảnh hưởng của quốc tế

  Trả lờiXóa
 20. Với những những suy luận và sự tính toán kỹ lưỡng của những người đứng đầu một đất nước thì quả thật không chỉ đơn giản như vậy. Nếu nói Thổ Nhĩ Kỳ vì lợi ích mà bắn hạ máy bay Nga, thì cũng phải thấy được Nga nhân vụ việc này công khai hóa sức mạnh quân sự tại không phận Syria. Đây là những bước đi chiến lược của các nhà cầm quyền với ảnh hưởng của quốc tế

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ