Thứ Sáu, 27 tháng 11, 2015

TẠI SAO VIỆT NAM KHÔNG NHƯ MYANMAR?

Cuộc cách mạng dân chủ ở Myanmar đã diễn ra thế nhưng cũng như cuộc cách mạng dân chủ ở Hong Kong hay mùa xuân Arab đã làm cho nhiều người Việt Nam ảo tưởng rằng chế độ chính trị của Việt Nam cũng sẽ phải thay đổi theo tiến trình của lịch sử. Vậy nhưng có lẽ đó chỉ là những nhận định hời hợt mang tính lí tưởng hóa và thiếu cái nhìn về quốc tế và hiện thực của xã hội Việt Nam vì những lí do sau:


Sự ủng hộ của quốc tế

Khác với Việt Nam, Myanmar do kém cỏi trong ngoại giao và quan hệ quốc tế. Bởi vậy Myanmar bị cấm vận làm cho kinh tế kiệt quệ, đặc biệt chế độ độc tài của Myanmar không có được sự ủng hộ của Mỹ, ngược lại còn bị Mỹ ghét bỏ và muốn thay thế. Do đó, chế độ độc tài của Myanmar bị dồn đến đường cùng và buộc phải thay đổi.

Đừng nên ảo tưởng nền dân chủ Myanmar

Thời nay với công nghệ, vũ khí, khả năng kiểm soát truyền thông, Chính phủ không thiếu những phương tiện để đàn áp, giải tán, đập vỡ mọi cuộc biểu tình từ trong trứng nước. Bởi vậy mọi sự thay đổi chế độ phải có sự gật đầu của Mỹ - điều này đã xảy ra ở Iraq, Lybia, Ai Câp v...Tất cả lãnh đạo của các quốc gia này đều chống Mỹ, chứ nếu ngoan ngoãn như độc tài Arab Saudi, Pinochet ở Chile v...v thì tuy độc tài nhưng được Mỹ ủng hộ hết sức.

Sụp đổ kinh tế

Như đã nhắc tới ở trên chế độ chỉ thay đổi khi nó đứng bên bờ sụp đổ về kinh tế. Việt Nam không bị cấm vận, giao thương với mọi nước trên thế giới, không những vậy mỗi năm có 11 tỉ USD kiều hối do Việt Kiều gửi về. Bởi vậy kinh tế Việt Nam tuy phát triển không cao, nhưng nó cũng không thể chết. Chế độ ở Myanmar buộc phải thay đổi vì nó không còn đủ khả năng cung cấp cho người dân miếng ăn, kinh tế cần thiết nữa. Hiện tại ở Việt Nam tuy mọi người dân kêu ca về kinh tế, tệ nạn, tiêu cực trong xã hội nhưng mọi ng vẫn sống, vẫn tồn tại để làm ăn và mưu sinh - họ không bị dồn tới đường cùng như người dân Myanmar.

Vai trò của nhân dân

Nhân dân có muốn thay đổi nhưng không có 2 yếu tố ở trên thì cũng không giải quyết được vấn đề gì, thậm chí dân trí người dân có cao cũng không thay đổi được thực tại. Ví dụ điển hình là phong trào dân chủ ở Hong Kong sau 1 thời gian hô hào rất mạnh mẽ, được sự ủng hộ của người dân nhưng do thiếu 2 yếu tố ở trên. Dàn dà phong trào cũng bị chính quyền Trung Quốc đàn áp, kiềm chế và cũng xẹp, giờ đây ở Hong Kong cũng không còn mấy ai ham hố để tổ chức biểu tình như ngày xưa nữa. Sau 1 thời gian tinh thần dân chủ cũng sẽ mất đi khi người dân bận lao vào công cuộc kiếm ăn và làm giàu cho mình – người dân sẽ tập trung làm kinh tế hơn là lo đến dân chủ.

Tóm lại, với 3 yếu tố trên đặc biệt nhất là sự ủng hộ của Mỹ, ngày nào lãnh đạo Việt Nam duy trì được vững 3 thứ này thì chế độ này vẫn sẽ tồn tại vĩnh viễn dài lâu, bất biến và không thể thay đổi. Việt Nam tuy tài kinh tế chậm phát triển, nhưng lãnh đạo Việt Nam rất có tài ngoại giao, ứng biến thay đổi theo thời thế.

Kiên Hoàng

19 Nhận Xét :

 1. cái gọi là bầu cử tự do ở Miến Điện thực chất cũng là do có bàn tay của Mỹ tác động mà thôi. chính quyền quốc gia này do sự lãnh đạo kém cỏi của mình mà bị dồn đến đường cùng và phải chịu sự thao túng của phương Tây. Việt Nam không bao giờ như vậy, chúng ta vẫn bầu cử tự do, và không bao giờ chấp nhận có sự can thiệp của nước ngoài

  Trả lờiXóa
 2. đừng bao giờ nghe lũ dân chủ cuội ở việt nam nói. hãy nhìn những gì mà chúng làm. chiêu bài kích động dựa trên dân chủ nhân quyền là cách mà chúng thực hiện những hoạt động chống phá của mình, và chúng chưa bao giờ làm được như những gì chúng nói là mang đến điều tốt đẹp cho việt nam

  Trả lờiXóa
 3. những gì mà những nhà dân chủ việt muốn nói về dân chủ bầu cử ở việt nam là phải như Mỹ hoặc một số nước mà Mỹ đã thành công thực hiện kế hoạch cách mạng màu. bầu cử phải có sự chứng kiến của nước ngoài mà cụ thể là Mỹ. đúng là cái lũ tay sai. lúc nào cũng Mỹ mới là công lý, là cái đúng

  Trả lờiXóa
 4. Miến Điện chẳng phải đang tiến hành bầu cử tự do để thay đổi đất nước như chúng ta đã từng làm cách đây mấy mươi năm rồi sao, chẳng phải cái họ đang làm chúng ta đã trải qua rồi sao, một cuộc bầu cử tự do trong cả nước chẳng phải nước ta đã làm từ những năm 46 của thế kỉ trước rồi sao.

  Trả lờiXóa
 5. Chỉ khi đất nước kiệt quệ đến gần như sụp đổ với lòng tin của nhân dân mới cần đến bầu cử tự do. Như các nước phương Tây, họ có đường lối khác, cách sống khác ngay cả trong chính người dân nên mới có thể bầu cử tự do. Nếu chúng ta cứ áp đặt hoàn toàn hình thức bên ngoài vào nước ta liệu có quá chủ quan không? Mỗi nước, mỗi con người đều có những điều kiện riêng nên không thể áp đặt hoàn toàn được và cần phải áp dụng 1 cách phù hợp vs tình hình đất nước. Chưa nói đến, nhân dân phần đông đa số đều ủng hộ đất nước mà. Chỉ có lũ "rân chủ" cuội ăn bám kêu la thảm thiết đấy chứ

  Trả lờiXóa
 6. Việt Nam có phải Myanra đâu là có thể như được chứ. Nên chúng ta không mất thời gian để so sánh hay đi tìm câu hỏi vì sao làm gì. Điều đó tôi thấy không cần phải mất thời gian

  Trả lờiXóa
 7. Ngay cái tên đã khác rồi thì làm sao mà giống được. Mỗi đất nước có một đặc điểm chính trị riêng sao dập khuôn máy móc được. Chỉ có mấy thằng điên mới mong có cuộc bầu cử như Myanmar, bầu cử rồi tình hình thể chế chính trị có thay đổi mấy đâu, vẫn là quân đội chiếm thế thượng phong, và chính quyền mới này gần như không có quyền hành gì

  Trả lờiXóa
 8. Việt Nam có đặc điểm chính trị khác biệt sao có thể so sánh với một đất nước quân chủ chuyên chế như MYanmar được, bầu cử xong nhiều bên cũng thừa nhân đây chỉ là bình mới rượu cũ chứ thực chất không có thay đổi nhiều trong chính trường Myanmar chỉ có mấy tên không biết gì cũng a dua học mót đú đởn

  Trả lờiXóa
 9. Myanma đã luôn bị kìm toả từ các nước đễn nỗi không ngẩng đầu lên được, buộc họ phải thay đổi và có bàn tay can thiệp từ phương tây. Khác với Myanma Việt Nam luôn làm chủ vận mệnh của mình dù trong cả thời khắc khó khăn nhất, tự lực cánh sinh đi lên vươn mình mạnh mẽ ra thế giới, giữ vững ổn định thể chế chính trị và sự can thiệp của các nước lớn. Lấy Myanma ra để so sánh là khập khiểng và là luận điệu cũ rích của bè lũ bán nước.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nơi nào có sự nhúng tay can thiệp của Mĩ thì nơi đó sẽ có những bất ổn chính trị, điều này đã và đang được chứng minh đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều này nên Việt Nam luôn biết cách đề phòng trong công tác ngoại giao với quốc gia này, tuyển đối không để sự lệ thuộc về kinh tế xảy ra rồi dẫn tới sự lệ thuộc về cính trị.

   Xóa
 10. Điều quan trọng là sự ủng hộ của đông đảo quần chúng nhân dân thì xã hội mới luôn có thể phát triển. Xã hội Việt Nam với sự lãnh đạo của của Đảng Cộng sản, luôn phấn đấu để đất nước trở thành một quốc gia tự do dân chủ chứ không phải là cái chế độ độc quyền như tại Myanmar.

  Trả lờiXóa
 11. Nơi nào có sự nhúng tay can thiệp của Mĩ thì nơi đó sẽ có những bất ổn chính trị, điều này đã và đang được chứng minh đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều này nên Việt Nam luôn biết cách đề phòng trong công tác ngoại giao với quốc gia này, tuyển đối không để sự lệ thuộc về kinh tế xảy ra rồi dẫn tới sự lệ thuộc về cính trị.

  Trả lờiXóa
 12. Nơi nào có sự nhúng tay can thiệp của Mĩ thì nơi đó sẽ có những bất ổn chính trị, điều này đã và đang được chứng minh đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều này nên Việt Nam luôn biết cách đề phòng trong công tác ngoại giao với quốc gia này, tuyển đối không để sự lệ thuộc về kinh tế xảy ra rồi dẫn tới sự lệ thuộc về cính trị.

  Trả lờiXóa
 13. Nơi nào có sự nhúng tay can thiệp của Mĩ thì nơi đó sẽ có những bất ổn chính trị, điều này đã và đang được chứng minh đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều này nên Việt Nam luôn biết cách đề phòng trong công tác ngoại giao với quốc gia này, tuyển đối không để sự lệ thuộc về kinh tế xảy ra rồi dẫn tới sự lệ thuộc về cính trị.

  Trả lờiXóa
 14. mấy đứa kền kèn "dân chủ" luôn đưa myanma sang so sánh với VN nhưng chúng có biết rằng nền dân chủ ở mianma là giả tạo ko.thực sự thì ở mianma quân đội vẫn nắm quyền mà.VN ko cần đa đảng vẫn dân chủ hơn mianma nhiều nhé

  Trả lờiXóa
 15. Rõ ràng có thể thấy cái gọi là tự do dân chủ ở Myanmar đều do Mỹ thao túng. Ở những nơi có bàn tay của Mỹ can thiệp thì ở đó có bất ổn. Việt Nam luôn khéo léo trong ngoại giao để tránh phải rơi vào tình cảnh như Myanmar.

  Trả lờiXóa
 16. Mỗi quốc gia có một đường lối chính trị, đối ngoại riêng để phù hợp với quốc gia đó. Việt Nam và Myamar là hai quốc gia khác biệt, chúng ta không thể đem ra so sánh. Chúng ta tự hào về sự lãnh đạo của Đảng Cộng sản Việt Nam. Sự lãnh đạo đấy đã giúp đất nước chúng ta phát triển mạnh mẽ và vượt bậc sau hơn 40 năm thống nhất.

  Trả lờiXóa
 17. Nơi nào có sự nhúng tay can thiệp của Mỹ thì nơi đó sẽ có những bất ổn chính trị, điều này đã và đang được chứng minh đối với nhiều quốc gia trên thế giới. Nắm bắt được điều này nên Việt Nam luôn biết cách đề phòng trong công tác ngoại giao với quốc gia này, tuyển đối không để sự lệ thuộc về kinh tế dẫn tới sự lệ thuộc về chính trị. Như thực trạng Myanmar bây giờ.

  Trả lờiXóa
 18. Đừng bao giờ nghe lũ dân chủ cuội ở việt nam nói. hãy nhìn những gì mà chúng làm. chiêu bài kích động dựa trên dân chủ nhân quyền là cách mà chúng thực hiện những hoạt động chống phá của mình, và chúng chưa bao giờ làm được như những gì chúng nói là mang đến điều tốt đẹp cho Việt Nam. Và Việt Nam sẽ không bao giờ như Myanmar vì Việt Nam có Đảng lãnh đạo sẽ không rơi vào cái bẫy của Mỹ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ