Thứ Tư, 25 tháng 11, 2015

THẤY GÌ SAU VỤ THỔ NHĨ KỲ BẮN HẠ MÁY BAY NGA?

Hôm nay, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố không lực nước này đã bắn hạ một chiếc máy bay Su - 24 của Nga xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ sau 10 lần cảnh báo trong 5 phút, máy bay rơi trên đất Thổ. Bộ quốc phòng Nga đã xác nhận một chiếc SU - 24 bị bắn hạ nhưng do trúng pháo phòng không, và rơi trên đất Syria.


Nhiều nguồn tin khác nhau về số phận 2 phi công. Nga cho biết 2 phi công đã nhảy dù an toàn nhưng chưa liên lạc được, tin này cũng được nhiều báo phương Tây xác nhận. Nhưng nhiều nguồn tin khác cho biết một phi công đã thiệt mạng.

Máy bay ném bom Su-24 bị bắn rơi hôm 24-11. Ảnh: The Telegraph
Nhìn lại bối cảnh, NATO lên án, rồi đánh IS hơn một năm, cành đánh IS càng mạnh, các lực lượng "đối lập ôn hoà" Syria cùng IS liên tục đánh phá chính quyền của Adsad. Hàng triệu người Syria bỏ đất nước chạy nạn.

Nga đánh IS với những kết quả sau vài ngày hơn hẳn NATO đánh cả năm, IS và "đối lập ôn hoà" thiệt hại nặng và tháo chạy. Gần 1 triệu người Syria trở về đất nước. Trong khi đó chính quyền Syria phản đối Mỹ và NATO, tố cáo phương Tây hỗ trợ khủng bố để lật đổ chính quyền Syria.

Chính quyền và nhân dân Syria đề nghị Nga giúp đỡ, chào mừng sự hiện diện của quân đội Nga tại Syria.

NATO đồng loạt phản đối Nga tấn công IS và các lực lượng "đối lập ôn hoà", Nga tuyên bố "chúng tôi có 2 loại bom, bom thông thường và bom ôn hoà, một loại cho khủng bố và một loại cho khủng bố ôn hoà".

Sau các vụ khủng bố nhằm vào máy bay dân dụng Nga và khủng bố tại Paris, Nga tấn công các đoàn xe chở dầu và các nhà máy lọc dầu của IS, Pháp tấn công các mỏ dầu, Mỹ tuyên bố đã tấn công các đoàn xe chở dầu nhưng không có bằng chứng chứng minh, mà đăng phóng sự bằng video của Nga không kích. Và mới đây, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga đang hoạt động tại Syria.

Việc gì đang xảy ra?

Nga đã đánh tan đội quân khủng bố tại Syria được Mỹ và phương Tây xây dựng, nuôi dưỡng, làm thất bại âm mưu của NATO dùng đạo quân này lật đổ chính phủ hợp pháp của Syria và duy trì bất ổn ở Trung Đông để có thể nuôi dưỡng bộ máy chiến tranh của tài phiệt phương Tây.

Nga không kích đoàn xe chở dầu và các nhà máy hoá dầu của IS (công khai và lộ rõ trên sa mạc mà cả một năm mà NATO không đánh) là chặt đứt nguồn tiền của IS cũng như chặt đứt nguồn cung cấp dầu giá rẻ cho Mỹ và phương Tây (để bù vào việc hạ giá dầu toàn cầu nhằm đánh Nga về kinh tế).

Pháp đánh vào các mỏ dầu và xe chở dầu, Mỹ đánh xe chở dầu (nếu có) nhằm "dây máu ăn phần", vỗ về dư luận phương Tây là đã "trả thù". Quan trọng hơn là vì "không được ăn thì đạp đổ" trước nguy cơ các mỏ dầu sẽ trở về với chính phủ và nhân dân Syria với sự giúp đỡ của Nga.

Dưới lệnh Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga để cảnh cáo, thẩm định mức độ tự bảo vệ của máy bay Nga và khiêu khích để thử phản ứng từ phía Nga, nếu Nga không kìm chế được thì sẽ xảy ra chiến tranh giữa Nga với đàn linh cẩu Thổ và các nước NATO, Châu Âu và cả thế giới sẽ bị tàn phá nhưng Mỹ tiếp tục là kẻ hưởng lợi.

Nguy cơ thế chiến III đã hiển hiện, Biển Đông của Việt Nam cũng sẽ không yên.

Đê tiện, bẩn thỉu là những thủ đoạn của Phương Tây/

Sen Hồng

21 Nhận Xét :

 1. Hai bên đánh nhau, ngư ông đắc lợi. Đó là những gì mà Mỹ cần. Hai cuộc chiến tranh thế giới lần I, II đã minh chứng rõ nhất cho điều này. Trong hai cuộc chiến đấy, Mỹ luôn là người được lợi nhất và thiệt hại ích nhất dù có tham chiến nhưng số tiền mà Mỹ kiếm được từ việc bán vũ khí là rất lớn.

  Trả lờiXóa
 2. Sự việc bắn rơi SU-24 cảu Thổ Nhĩ Kì đã làm cho mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kì trở nên căng thẳng. LIệu rằng có xảy ra chiến tranh? Dù có chiến tranh đi nữa thì Mỹ kẻ đứng sau mọi âm mưu gây bất ổn trên thế giới sẽ là kẻ hưởng lợi nhất. Chắc chắn các nhà lãnh đạo Nga và Phương Tây hiểu rõ điều này..

  Trả lờiXóa
 3. những việc làm của các quốc gia phương tây không hề đơn giản được đâu cho nên Nga có làm cái gì cũng thế thôi, chẳng hề đơn giản được đâu cho nên đừng có cố tỏ ra nguy hiểm làm cái gì cả đâu, chẳng có cái giới hạn nào cho chúng cả nên đừng có cố thực hiện cái gì thêm nhé.

  Trả lờiXóa
 4. chẳng có cái gì cả đâu, việc làm Thổ Nhĩ Kỳ âu cũng là bảo vệ chủ quyền của họ mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn cả đâu. chỉ có điều việc làm đó giường như mang tính răn đe Nga chứ chứ không đơn thuần là việc bảo vệ chủ quyền đâu mà nó vượt qua giới hạn của thổ Nhĩ Kỳ

  Trả lờiXóa
 5. Hãy nhìn nhận một vấn đề rằng : Cùng thực hiện hành động chống khủng bố IS
  Khi máy bay Nga bay qua không phận Iran thì Iran đã cho quân ra bảo vệ an toàn khi đi ra khỏi không phận Iran
  Khi máy bay Nga bay chưa tới không phận của Thổ (Mới chỉ ở Syria) mà Thổ đã chỉ đạo bắn rơi máy bay Su-24 của Nga.
  Chúng ta đặt ra câu hỏi rằng, tại sao cùng thực hiện hành động chống khủng bố IS mà Thổ lại tiến hành việc như ngăn cản Nga vậy ??? Một dấu hỏi rất lớn...

  Trả lờiXóa
 6. Theo thông tin chính xác thì máy bay SU-24 chưa bay đến không phận của đất Thổ, mà đang ở đất phiến quân trong lãnh thổ Syria. Thế tại sao Thổ lại khẳng định rằng đã cảnh báo trước khi bắn máy bay của Nga. Rõ ràng được sự chỉ đạo của các nước phương Tây, nước Thổ đã thực hiện hành động vi phạm pháp luật thế giới, như là đang khiêu khích nước Nga vậy. Chúng ta cũng lưu ý rằng: trước đây Nga đã diệt được 1 đường dây buôn lậu dầu mỏ của Thổ mà đứng sau là Mỹ và các nước Phương Tây... Có lẽ nào !!!

  Trả lờiXóa
 7. Sau khi bắn rơi máy bay SU-24 của Nga thì tại sao Thổ lại không báo cho Nga biết mà lại báo cáo cho NATO thực hiện cuộc họp khẩn, có điều gì đó mờ ảo trong hành động này của Thổ. Mà hãy lưu ý là máy bay SU-24 của Nga rơi trên địa phận lãnh thổ của Syria chứ không phải ở Thổ như Thổ nói. Có vẻ như được sự hậu thuận của NATO, đứng đầu là Mỹ và các nước Phương Tây thì Thổ đang thách thức một cường quốc như Nga...

  Trả lờiXóa
 8. Mỹ cùng các nước phương Tây đang muốn xem thái độ của Nga và chúng lấy Thổ ra làm thí điểm cho hoạt động công kích Nga, Rõ ràng hành động bắn rơi máy bay SU-24 (Nga) của Thổ khi máy bay đang thực hiện hành động chống khủng bố IS là hành động ngăn chặn chống khủng bố của Nga. Nếu đúng thì Thổ đang ủng hộ và bảo vệ cho IS, đứng sau Thổ là ... cũng đang ủng hộ IS tàn bạo và ngông cuồng kia !!! Ôi

  Trả lờiXóa
 9. Nơi máy bay SU-24 của Nga bị bắn rơi là khu vực phiến quân nói tiếng Thổ trong lãnh thổ Syria (có thể đang có IS trà trộn bên trong). SU-24 đang thực hiện cuộc càn quét của Nga với bọn khủng bố IS, và SU-24 đã bị Thổ bắn rơi. Thổ đang bảo vệ cho IS ư ? Đứng sau Thổ là một NATO hùng mạnh dưới sự lãnh đạo của siêu cường quốc Hoa Kỳ. Nếu Thổ bảo vệ IS thì Mỹ...... không thể nói trước được điều gì !!!

  Trả lờiXóa
 10. Thấy rằng có một thằng ngu hám dầu rẻ từ IS và nghe lời xúi dại của Phương Tây và Mỹ chọc gấu :v không nhìn thấy cái kết đắng lòng từ Ucraina à? chẳng nhẽ không ở gần gấu nên nhờn chăng ?

  Trả lờiXóa
 11. Khu vực biên giới giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Syria là nơi nhiều nhóm phiến quân nổi dậy hoạt động, trong đó có các nhóm người Turk gốc Thổ Nhĩ Kỳ được Ankara hậu thuẫn. Khu vực chiếc Su-24 rơi là một trong những nơi được cho là tuyến đường trọng yếu để tuồn vũ khí từ Thổ Nhĩ Kỳ vào Syria cho các nhóm phiến quân nổi dậy thân phương Tây. Vậy thật sự việc Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi SU của Nga có phải là vì lý do Nga đã xâm phạm tới vùng trời của Thổ Nhĩ Kỳ không?

  Trả lờiXóa
 12. Từ khi Nga tham gia vào cuộc chiến chống IS họ đã phải chịu nhiều những chỉ chích của quốc tế mà chủ yếu là Phương Tây và Mỹ, nhưng họ vẫn cứ tiếp tục cuộc chiến chống khủng bố của riêng mình, có lẽ vì thế mà họ phải hứng thêm những thiệt hại về con người nữa, hai chiếc máy bay kia chẳng qua cũng là nạn nhân của sự rằn mặt với Nga mà thôi.

  Trả lờiXóa
 13. Tất cả những âm mưu này đều là sự sắp đặt của Mỹ và các nước phương Tây đồng minh với Mỹ. Dưới lệnh Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga để cảnh cáo, thẩm định mức độ tự bảo vệ của máy bay Nga và khiêu khích để thử phản ứng từ phía Nga, nếu Nga không kìm chế được thì sẽ xảy ra chiến tranh giữa Nga với Thổ Nhĩ Kì và các nước NATO, Châu Âu và cả thế giới sẽ bị tàn phá nhưng Mỹ tiếp tục là kẻ hưởng lợi. Mỹ vẫn là kẻ thâm độc nhất!

  Trả lờiXóa
 14. Sự việc bắn rơi SU-24 cảu Thổ Nhĩ Kì đã làm cho mối quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kì trở nên căng thẳng. Tất cả những âm mưu này đều là sự sắp đặt của Mỹ và các nước phương Tây đồng minh với Mỹ

  Trả lờiXóa
 15. vụ này thì chắc là thằng Thổ nhĩ kì nó cay nga lâu lắm rồi mà chưa dám làm gì.thêm nữa là muốn thể hiện mình và gây tiếng tăm vs Nato nên cố tình bắn rơi đấy.mà vụ bắn rơi này là cả 2 bên đều có lỗi nhưng hành động của thổ nhĩ kì thì ko thể chấp nhận đc đâu.tình hình bắt đầu căng thẳng.phương tây lại ngư ông đắc lợi cho xem :)

  Trả lờiXóa
 16. Điều thấy sau vụ Su24 đó là, một năm không kích của Mĩ mang lại chỉ là di cư và chết chóc của người dân vô tội. Và nhìn thấy Nga chỉ với một thời gian đã tiêu diệt bao nhiêu tên khủng bố IS khét tiếng, giành lại cho chính quyền Syria một vùng đát rộng lớn. Thứ hai, IS con nuôi của Mĩ đang được con tốt TNK đung túng và tfm mọi cách để kìm hãm sự phản kich của Nga, trước sự diệt vong chúng tìm một cách gì đó để níu lại nhưng dường như chúng hiểu ra một điều là rất khó.

  Trả lờiXóa
 17. mình chỉ thấy thương những phi công đã anh dũng hy sinh, họ đang thực hiện sứ mệnh bảo vệ nền hòa bình thế giới vậy mà đã phải chịu hy sinh khi có sự toan tính tranh giành lợi ích của Thổ Nhĩ Kỳ, chỉ vì tiêu diệt các cơ sở sản xuất dầu và các đoàn xe chở dầu đó mà các anh đã phải hy sinh

  Trả lờiXóa
 18. Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga là một hành động của các nước thân Mỹ để cảnh cáo, khiêu khích để thử phản ứng từ phía Nga, nếu Nga không kìm chế được thì sẽ xảy ra chiến tranh giữa Nga với đàn linh cẩu Thổ và các nước NATO, Châu Âu và cả thế giới sẽ bị tàn phá nhưng Mỹ tiếp tục là kẻ hưởng lợi. Chưa bàn đến cách xử lý của Nga, qua sự việc này ta lại càng thấy rõ bản chất đê tiện, tham lam cơ hội của bè lũ tư bản, độc tài mà đặc biệt là Mỹ.

  Trả lờiXóa
 19. Tiền thân của tổ chức Nhà nước Hồi giáo IS là Nhà nước Hồi giáo tại Iraq và cận Đông (ISIS). Tổ chức này được thành lập vào tháng 4/2013, bắt nguồn từ nhóm thánh chiến Al-Qaeda tại Iraq (AQI).Trong đó, IS chủ trương thành lập một nhà nước Hồi giáo thuần túy, áp dụng luật Hồi giáo Sharia.Tuy nhiên, qua những gì mà IS đã làm thì nó đã chứng minh cho toàn thế giới thấy đây là một tổ chức khủng bố và là hiểm họa của toàn nhân loại.

  Trả lờiXóa
 20. Một hành động cho thấy sự đố kị của cùng các nước đồng minh. Trước sự mạnh mẽ của Nga, khả năng về quân sự là rất lớn mạnh, Mĩ đã không thể hài lòng. Chính vì thế mà đã ra lệnh Thổ Nhĩ Kỳ bắn rơi máy bay Nga để cảnh cáo, thẩm định mức độ tự bảo vệ của máy bay Nga và khiêu khích để thử phản ứng từ phía Nga.

  Trả lờiXóa
 21. sau vụ này thì thổ nhĩ kỳ tự dưng nổi tiếng trên bàn cờ chính trị thế giới.tuy nhiên nổi ở đây là nổi theo scandal chứ đéo phải tốt đẹp gì.tình hình căng thẳng nga-thổ chỉ khiến bọn phương tây ngư ông đắc lợi thôi chứ chả có gì tốt đẹp cho cả 2 nước này cả

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ