Thứ Bảy, 7 tháng 11, 2015

TỰ HÀO DÂN TỘC VIỆT

Tình yêu quê hương Đất Nước là một trong những điều không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Từ bao đời nay, Từ ngày đầu nhà nước Văn Lang được thành lập. Trải qua hơn 4000 năm. Đấu tranh dựng nước và giữ nước. Tình yêu, lòng tự hào tự tôn dân tộc là một trong những truyền thống được thể hiện rõ rệt nhất, cả trong quá khứ lẫn hiện tại.


Tôi cũng như anh, chúng ta thật hạnh phúc khi được sống và được mang trên mình tên tổ quốc Việt Nam. Việt Nam cái tên vươn lên sau những năm tháng hào hung đầy khó nhọc, cái tên hào khí Đông A mang tư thế của một dân tộc nhỏ bé nhưng gan góc đứng lên , rũ bùn đen để thay áo. Bởi vậy mỗi khi nghe tới tên Đất tên người Việt Nam tôi rất tự hào về điều đó. Cái tình yêu chắc hẳn không phải ai cũng cảm nhận được.

Tình yêu nước là cái gì đó rất linh thiêng nhưng lại cũng rất đỗi bình thường và giản dị, nó có thể bắt đầu từ những cái đơn giản nhất, như tình yêu đối với từng con phố, hàng cây trên những con phố hàng ngày mình đi qua, cho đến tình yêu lãnh thổ, yêu nền văn hóa, yêu tiếng nói của dân tộc mình và cao hơn nữa đó là lòng dũng cảm, sẵn sàng xả thân khi đất nước lâm nguy, khi đất nước có kẻ thù xâm lược. Yêu nước, đó là sự đoàn kết, cùng nhau chung tay đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập, tự do cho dân tộc mình, chung tay xây dựng đất nước ngày càng vững bền. Ngày càng tươi đẹp hơn.

Tôi sinh ra trong một vùng quê Miền Trung đầy nắng gió, thiên tai, ở đấy con người sống rất kiên cường đùm bọc lẫn nhau như anh em ruột thịt , họ gần giũ giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau. Chính từ những điều tưởng chừng nhỏ bé , đơn sơ nhưng đã cho chúng ta yêu hơn nơi mình sinh ra, yêu gia đình, yêu quê hương và mới yêu Đất Nước.

Chúng ta được lớn lên trong vòng tay âu yếm của ba mẹ, được sống trong nền hòa bình không tiếng bom đạn. Đó là cả quá trình đấu tranh không ngần ngại gian khổ mất mát kể cả hy sinh của dân tộc. Tôi và bạn được mang trong mình dòng máu “ đỏ” cùng chung một ngôn ngữ, cùng chung một tiếng nói, một miền đất một dân tộc – Dân tộc Việt Nam . bởi vậy mỗi chúng ta cần có long tự hào tự tôn dân tộc. Phải có long yêu quê hương đất nước, yêu những gì mà dân tộc đang và sẽ có. Đấy là ý thức của một con người Việt Nam chân chính.

Lòng yêu nước nó biểu hiện thật đơn giản. Đừng nghĩ đó là một điều gì lớn lao. Yêu nước nó xuất phát từ những hành động nhỏ nhặt tưởng chừng không có gì . Như trồng một cây xanh, dắt một bà cụ qua đường, đó là biết yêu và giữ gìn tiếng Việt, hay cả sự hạnh phúc trước lá cờ Tổ Quốc tung bay trên trường quốc tế,… Những điều ấy đều là lòng yêu nước long tự hào tự tôn dân tộc đấy bạn ạ. Dù nó nhỏ bé thôi nhưng mang ý nghĩa biết nhường nào.

Lớn hơn thì đó là những hành động gan dạ dũng cảm xung phong lên chiến trường làm nhiệm vụ, đó là những sang tạo những cống hiến to lớn cho Đất nước. Như Ngô bảo Châu… Hay là sự cố gắng của những vận động viên vì màu cờ sắc áo cho đội tuyển nước nhà trong kỳ segame 28 vừa qua tại singapoer

Nhân dân chúng ta bao đời nay luôn luôn là vậy, dù việc bé hay việc lớn thì đều cố gắng phục vụ vì mục đích vì những quền lợi cho dân tộc mà ra. Lịch sử Việt nam từ xưa đến nay là minh chứng cho long yêu nước vô bờ bến của người con Đất Việt. Những tiếng ngựa của phương Bắc luôn âm mưu thôn tính Việt Nam. Chúng mạnh hơn ta về mọi mặt. Nhưng một điều mà chúng không bao giờ biết đó là Dân tộc chúng ta có lòng yêu nước rất lớn lao. Như chủ Tịch Hồ Chí Minh đã từng nói : “Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước” . 

Và điều đó đã được chứng minh rõ rang qua lịch sử dựng nước và giữ nước. Các kẻ thù phương Bắc lần lượt bõ mũ, tháo dép chạy về nước, Thực dân Pháp cũng phải xin hàng. Đế Quốc Mỹ kẻ thù hung hăng bấy giờ cũng phải xin thua . Đến khi về nước các nhà cầm quyền Mỹ vẫn không biết tại sao? Quân đội họ chưa bao giờ thất bại trước một kẻ thù nào. Nhưng lại phải quỳ gối trước dân tộc Việt Nam đầy nhỏ bé. 

Đấy! Đó là lòng yêu nước, có yêu nước vô bờ bến thì mới cam đảm đứng lên cầm sung, xông pha trong mưa bom bão đạn không sợ hy sinh, cho dù kéo pháo lên đỉnh ròi kéo pháo xuống nữa cũng chẳng sao . chỉ với ham muốn làm sao cho dân được ấm no, đất nước được độc lập. Đúng như lời mong mỏi của Hồ chủ Tịch kính yêu.

Trong thời kỳ chiến tranh tình yêu quê hương đất nước nó thể hiện rất phong phú đa màu sắc, không chỉ là lòng dung cảm xông pha ra trận mà còn đó những câu thơ, những bài ca đầy tự hào, hay là những việc làm của những sự cống hiến hy sinh của nhũng bà mẹ Việt Nam anh hung, của những người vợ chờ chồng ra trận, chờ trở về nhưng mãi mãi chẳng quay về. Đó cũng là lòng yêu nước của con người Việt Nam.

Trong thời kỳ hiện nay, khi chiến tranh đã qua đi. Đất nước bước vào thời kỳ phát triển kinh tế văn hóa xã hội. Lòng yêu nước vẫn được thể hiện rất phong phú và mang đậm bản chất của mùi hương Đất Việt. Những màu áo xanh dũng cảm chiến đấu thầm lặng bảo vệ an ninh quốc gia và trật tự an toàn xã hội, bảo vệ, canh gác những giấc ngủ cho nhân dân. Đó là những con người chịu hy sinh đến những vùng sâu vùng xa, vùng biên giới hải đảo để đưa cái chữ cái văn hóa cho đồng bào ở đấy. Đó là những chàng khí tượng thủy văn suốt ngày cặm cụi trên những vùng núi cao và hiểm trở để đem thông tin chuẩn xác về thời tiết cho người dân, hay là cả những sang tạo những phát hiện vĩ đại của người Việt trong khoa học công nghệ.. Tất cả đó là những biểu hiện của lòng yêu nước trong thời kỳ hiện đại ngày nay. Còn nhiều và rất nhiều.

Lòng yêu nước biểu hiện rất phong phú là ở chỗ đó, ngay cả những kiều bào chúng ta mặc dù ở bên kia địa cầu nhưng vẫn hàng ngày hàng giờ nhớ và nhìn về Tổ quốc thân yêu của họ. Họ đã và đang đóng ghóp không hề nhỏ vào sự phát triển của Đất Nước…

Dù đồng bào trong hay ngoài nước, biên giới hay hải đảo, miền xuôi hay miền ngược thì họ vẫn luôn yêu đất nước bằng chính trái tim với những hành động tích cực và bổ ích. Từ những việc làm nhỏ bé nhất để trở thành những việc làm lớn lao nhất. Một người làm một ít và tram người hợp lại sẽ thành to. Đấy cũng chính là lòng đoàn kết gắn bó trong xây dựng và phát triển đất nước.

Thế giới đang ngày càng bước vào thời kỳ phát triển, nhiều vấn đề phức tạp ngày càng nỗi lên đó là phát triển kinh tế, tôn giáo, dân tộc…. hay là những vấn đề tranh chấp lãnh thổ lẫn nhau…. đang là một trong những vấn đề được quan tâm hàng đầu cả mỗi quốc gia và Việt Nam cũng vậy.

Đất nước ta đang trong thời kỳ bước vào công nghiệp hóa hiện đại hóa, phát triển đất nước vững mạnh và toàn diện, bên cạnh những thuận lợi thì chúng ta gặp không ít những khó khăn thử thách. Nó đòi hỏi toàn dân tộc, mỗi cá nhân cần phải ý thức được điều này, cần có những hành động thiết thực để bảo vệ cũng cố xây dựng bền vững những thành quả mà chúng ta đã và đang có.


Đặc biệt đó là vấn đề liên quan đến tình hình tranh chấp chủ quyền, những hành động đầy xấu xa của Trung Quốc. Chúng âm mưu thực hiện chiến lược đường lưỡi bò, chúng ngang nhiên phá hoại những hiệp ước về luật biển, chúng sẳn sang gây hấn trên biển Đông và tự ban cho mình những quyền hành trên biển. Và hiển nhiên những hành động đó đã đánh vào lòng tự hào, truyền thống yêu nước của dân tộc Việt Nam. 

Người Việt Nam chúng ta là vậy trước bất cứ một sự kiện nào liên quan đến lợi ích của dân tộc bị xâm hại… Thì đồng bào ta đều phản ánh hành động, Cũng như việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trái phép HD981 vào vùng biển của chúng ta hồi tháng 5/2014. Đã gây ra sự phẫn nộ, lòng căm thù của dân tộc chúng ta. Đấy là lòng yêu nước đáng quý, hàng trăm con người nguyện ra Trường Sa đầy nắng và gió để bảo vệ những tấc đất của cha ông. Hàng vạn con người xuống đường biểu tình phản đối việc làm đầy sai trái của Trung Quốc. Tuy nhiên yêu nước phải được thể hiện bằng những việc làm cụ thể và có ích, chứ không được thể hiện bằng những hành động thái quá. Như những việc làm phá hoại các nhà máy xí nghiệp của nước ngoài và đây chính là Trug Quốc. 

Nhân dân ta yêu nước là vậy. Nhưng vô hình dung đấy là những hành động sai lầm đã tiếp tay cho những kẻ thù xấu xa, chuyên nhẫn tâm gây rối trật tự an toàn xã hội. và vụ việc hồi tháng 5 năm ngoái đấy là một bài học đắt giá. Lòng yêu nước là điều đáng quý. Tuy nhiên nó cần thể hiện được đúng mực, đúng lúc và phải đúng hành động. 

Và trong những ngày tháng này, Trung Quốc chúng vẫn đã và đang có những âm mưu hành động xấu xa ngoài biển Đông. Chúng vi phạm ngang nhiên công luật biển quốc tế, chúng cho xây dựng trên các đảo đá trái phép, cho ngư dân tiến gần và dung vòi rồng, vũ lực đối với ngư dân chúng ta… Tình hình chính trị là một trong nhưng vấn đề nhạy cảm . Bởi vậy, mỗi con người Việt Nam hãy thể hiện lòng yêu nước của chúng ta bằng những việc làm cụ thể và thiết thực. Đó là các cuộc tuyên truyền, các chương trình hướng về biển, đảo quê hương… Đây là những hành động cần thiết và quan trọng nhất là trong bối cảnh đầy biến động hiện nay. Và đặc biệt mỗi người dân chúng ta cần chấp hành tốt các đường lối chủ trương của Đảng và pháp luật của nhà nước.

Tôi và bạn, mỗi chúng ta có những cảm nhận khác nhau, với tôi lòng yêu nước là những gì đơn giản nhất, nó lắng động nhưng đầy ý nghĩa, đó là những hành động hy sinh lợi ích cá nhân trên lợi ích tập thể, lợi ích của dân tộc. Tôi và bạn được sống trong ngày hôm nay đó là một niềm vui, niềm may mắn mà không phải ai cũng có được. 

Chúng ta là những con người Việt Nam, ai cũng mang trong mình những hoài bão lớn, những ước muốn lớn. Nhưng với tôi ước muốn lớn nhất là làm sao cho đất nước mình ngày càng phát triển ổn định và hội nhập quốc tế. Nói ra tưởng chừng không phải. Nhưng đấy là điều mà tôi mong muốn, là sự thật mà tôi hằng nghĩ.

Bởi vậy, Bạn và tôi và chúng ta hãy cùng nhau học tập trau dồi kiến thức, phấn đấu xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh và phát triển. Hãy cống hiến trí tuệ và sức lực cho Đất Nước đấy là việc mà mỗi con người Việt Nam nên làm : “ Đừng hỏi tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hãy hỏi ta đã làm gì cho tổ quốc ngày hôm nay”.

Dù bạn là ai, làm nghề gì hãy luôn tự hào về truyền thống yêu nước, lòng tự hào tự tôn của dân tộc. Điều mà không phải Đất Nước nào cũng có được để mà tự hào. Lòng yêu nước nó đơn giản lắm, hãy cảm nhận và làm nó một cách đơn giản theo cách bạn nghĩ, miễn là làm sao bạn thấy nó có ích cho đời có ích cho Đất Nước bạn nhé.

Với tôi, thật vinh hạnh khi được khoác trên mình màu áo lính. Tôi hiểu và ý thức được trách nhiệm cũng như những việc mà tôi cần làm, cần hoàn thiện. Ngay từ giờ đưới vinh quang của tổ quốc tôi sẽ cố gắng học tập rèn, luyện để cố gắng mai sau trở thành một chiến sỹ an ninh vì nước quên thân vì dân phục vụ. Suốt đời hy sinh vì quyền và lợi ích của nhân dân.

Tôi vẫn còn nhớ câu hỏi của một phóng viên từng hỏi một người độc giả. Tại sao anh yêu xứ sở của anh? Và người ấy không ngần ngại trả lời; “Tôi yêu xứ sở của tôi vì mẹ tôi sinh trưởng ở đấy, vì nguồn máu trong huyết quản của tôi đều là của người, vì tất cả những người quá cố mà mẹ tôi thương, mà cha tôi trọng, vì cái đất mà tôi sinh, thứ tiếng tôi nói, quyển sách tôi học, các em tôi, chúng bạn tôi và một dân tộc lớn chung sống với tôi, cảnh đẹp của tạo hóa bao bọc chung quanh tôi…Tóm lại tất cả những sự vật mà tôi đã trông thấy, tất cả những cái gì mà tôi yêu, tất cả những cái gì mà tôi quý nhất đều thuộc về xứ sở của tôi cả”. Câu hỏi ấy chắc hẳn làm nẩy nở trong tâm trí chúng ta biết bao nhiêu câu trả lời? Bạn và tôi cũng vậy chứ? Bởi chúng ta là dân tộc Việt Nam chứ không phải là một dân tộc nào khác.

Phong Linh

13 Nhận Xét :

 1. Tình yêu quê hương Đất Nước là một trong những điều không thể thiếu đối với mỗi người dân Việt Nam. Tình yêu, lòng tự hào tự tôn dân tộc là một trong những truyền thống được thể hiện rõ rệt nhất, cả trong quá khứ lẫn hiện tại. Thật hạnh phúc khi được sống và được mang trên mình tên tổ quốc Việt Nam. Khi nhắc đến tên Đất tên người Việt Nam tôi rất tự hào về điều đó. Chúng ta cần cùng nhau tiếp nối và phát huy các truyền thống tốt đẹp của dân tộc, cùng nhau phát triển đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Thật tự hào khi mình được sinh ra trên tổ quốc Việt Nam. Một đất nước Việt Nam vươn lên sau những năm tháng hào hùng đầy khó nhọc, cái tên hào khí Đông A mang tư thế của một dân tộc nhỏ bé nhưng gan góc đứng lên , rũ bùn đen để thay áo. Trải qua hơn 4000 năm đấu tranh dựng nước và giữ nước. Tình yêu, lòng tự hào tự tôn dân tộc là một trong những truyền thống thể hiện rõ rệt cả trong quá khứ và hiện tại. Chúng ta cần giữ vững và phát huy những truyền thống tốt đẹp của một dân tộc anh hùng.

  Trả lờiXóa
 3. Con người chúng ta sinh ra bởi lòng tự hào dân tộc, vì thế mà ai lớn lên mà không thấy sự tự hào đó mà một điều đáng buồn. Sinh ra bởi dân tộc mà không giành tình yêu cho nó thì thật không phải con người dân tộc

  Trả lờiXóa
 4. Dân ta có một lòng nồng nàn yêu nước. Đó là truyền thống quý báu của dân tộc ta. Từ xưa đến nay, mỗi khi Tổ Quốc bị xâm lăng, thì tinh thần ấy lại sôi nổi, nó kết thành một làn sóng vô cùng mạnh mẽ, to lớn, nó lướt qua mọi sự nguy hiểm, khó khăn, nó nhấn chìm tất cả lũ bán nước và lũ cướp nước”
  lòng yêu nước đã trở thành truyền thống của dân tộc, sợi chỉ đỏ xuyên suốt chiều dài lịch sử. hôm nay đây chúng ta vô cùng tự hào khi nhìn lại những trang sử hào hùng ấy. đó là sức mạnh là động lực để thế hệ chúng ta hôm nay phấn đấu nhiều hơn nữa xây dựng một nước Việt Nam to đẹp giàu mạnh

  Trả lờiXóa
 5. Chúng ta vô cùng tự hào là một người dân Việt Nam. Truyền thống yêu nước, đoàn kết chống ngoại xâm đã có trong mỗi con người Việt từ bao đời nay. Khi Tổ quốc lâm nguy, mỗi người dân Việt Nam sẵn sàng lên đường chiến đấu như câu nói "giặc đến nhà đàn bà cũng đánh". Lòng yêu nước, hào khí Đông A là vô cùng đáng quý nhưng chúng ta cần phải thể hiện lòng yêu nước đúng lúc, đúng chỗ nếu không nó sẽ tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại đất nước ta.

  Trả lờiXóa
 6. Lòng yêu nước, tinh thần dân tộc, sự đoàn kết luôn là niềm tự hào của dân tộc ta, suốt chiều dài lịch sử chính những niềm tự hào đó đã giúp đất nước vượt qua biết bao thăng trầm của lịch sử để có được độc lập tự do như ngày nay và nó cũng sẽ là thứ giúp đất nước tiếp tục đi lên.

  Trả lờiXóa
 7. Yêu nước là truyền thống quý báu của dân tộc ta từ ngàn xưa tới giờ vẫn không hề mai một. Mỗi khi tổ quốc cần thì bất kì người con đất Việt nào cũng muốn đứng lên đánh đuổi quân xâm lược. Với mỗi người lại có những cách thể hiện tình yêu quê hương đất nước riêng tuy nhiên tình yêu đó phải được sử dụng đúng cách, đúng thời điểm và tránh bị kẻ xấu lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 8. Lòng yêu nước cùng với sự đoàn kết sẽ là những vũ khí chiến đấu mà bất kì kẻ thù nào cũng phải khiếp sợ. Nhưng yêu nước lại rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để trở thành ngược lại đó là "phản động". Mỗi người dân luôn cần đề cao cảnh giác với những lời kêu gọi kích động biểu tình, tránh gây ra những hậu quả không mong muốn.

  Trả lờiXóa
 9. Bởi vậy mỗi chúng ta cần có long tự hào tự tôn dân tộc. Phải có long yêu quê hương đất nước, yêu những gì mà dân tộc đang và sẽ có. Đấy là ý thức của một con người Việt Nam chân chính.

  Trả lờiXóa

 10. Tôi sinh ra trong một vùng quê Miền Trung đầy nắng gió, thiên tai, ở đấy con người sống rất kiên cường đùm bọc lẫn nhau như anh em ruột thịt , họ gần giũ giúp đỡ đùm bọc lẫn nhau. Chính từ những điều tưởng chừng nhỏ bé , đơn sơ nhưng đã cho chúng ta yêu hơn nơi mình sinh ra, yêu gia đình, yêu quê hương và mới yêu Đất Nước.

  Trả lờiXóa
 11. Đó là cả quá trình đấu tranh không ngần ngại gian khổ mất mát kể cả hy sinh của dân tộc. Tôi và bạn được mang trong mình dòng máu “ đỏ” cùng chung một ngôn ngữ, cùng chung một tiếng nói, một miền đất một dân tộc – Dân tộc Việt Nam . bởi vậy mỗi chúng ta cần có long tự hào tự tôn dân tộc.

  Trả lờiXóa
 12. không chỉ là lòng dung cảm xông pha ra trận mà còn đó những câu thơ, những bài ca đầy tự hào, hay là những việc làm của những sự cống hiến hy sinh của nhũng bà mẹ Việt Nam anh hung, của những người vợ chờ chồng ra trận, chờ trở về nhưng mãi mãi chẳng quay về. Đó cũng là lòng yêu nước của con người Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 13. Việt Nam nổi tiếng thế giới 3 lần đánh tan quân Nguyên hùng mạnh nhất thế giới, đánh thắng đế pháp và Mỹ xâm lược hùng mạnh nhất thế giới.Tự hào dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ