Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

CUỘC CHIẾN DƯỚI CHIÊU BÀI “BẢO VỆ NGƯỜI DÂN” SYRIA CỦA MỸ VÀ ĐỒNG MINH

Kể từ khi bạo lực bùng phát và leo thang trong các cuộc giao tranh giữa quân đội của Chính phủ Syria với lực lượng nổi dậy đến nay ước tính số người chết đã lên tới hàng chục nghìn người. Syria đang chìm sâu vào vòng xoáy của cuộc nội chiến. Hàng triệu người dân Syria đang bị đe dọa bởi bóng ma của cuộc nội chiến, hàng trăm nghìn người Syria phải rời bỏ đất nước, hàng vạn người khác đang phải sống trong các trận tị nạn, cuộc sống vô cùng bất ổn và thiếu thốn. Trong khi đó Mỹ và các đồng minh NATO, với vai trò giải quyết xung đột đang bằng mọi cách nhằm lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad, bao gồm cả việc lôi léo, sử dụng các tổ chức hồi giáo cực đoan, các quốc gia Arab để hậu thuẫn, ủng hộ cho lực lượng nổi dây, thâm chí cả các tổ chức khủng bố, cho dù nó là kẻ thù của nước Mỹ.


Mỹ và đồng minh đang bảo vệ người dân hay đẩy người dân Syria vào bước đường cùng
Cuộc khủng hoảng chính trị ở Syria đang nóng lên từng ngày bởi lúc này, lực lượng đối lập đang phối hợp chặt chẽ với các tổ chức hồi giáo cực đoan, các tổ chức khủng bố quốc tế và lực lượng đặc nhiệm của một số nước phương Tây, được đạo diễn từ bên ngoài để tiến hành “cuộc chiến tranh không tuyên bố” mượn cớ “bảo vệ người dân” nhằm chống lại lực lượng ủng hộ chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Cuộc chiến này còn nguy hiểm hơn cả nội chiến bởi nó được các lực lượng đối lập che đậy dưới vỏ bọc “theo đuổi mục đích nhân đạo” và không thể phân biệt rõ đâu là chiến tuyến, đâu là hành động bạo lực của Chính phủ Syria, đâu là hành động khủng bố tàn bạo nhất của lực lượng đối lập.

Phát biểu tại Quốc hội Syria ngày 3- 6-2012, Tổng thống Syria Bashar al- Assad tuyên bố, hiện nay các thế lực nước ngoài đang xúi giục các phần tử cực đoan tôn giáo với sự tham gia của các phần tử thuộc mạng lưới khủng bố “Al-Qaeda” để tiến hành cuộc chiến tranh khủng bố nhằm hủy hoại quốc gia này. Kể từ khi cam kết thực hiện sáng kiến 6 điểm của Đặc phái viên của Liên Hợp quốc và liên đoàn Arab Kofi Annan, các lực lượng đối lập chuyển sang thực hiện cuộc chiến tranh khủng bố, đưa Chính phủ Syria rơi vào tình thế vô cùng khó xử. Nếu tuân thủ nghiêm túc Nghị quyết 2042 của Hội đồng Bảo an Liên Hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 14-4-2012, nghĩa là : “Rút hết lực lượng ra khỏi các khu vực giao tranh và không hành động gì, họ sẽ bị chiến tranh khủng bố đánh bại; còn nếu buộc phải có hành động đáp trả cuộc chiến tranh khủng bố, quân của Chính phủ Syria sẽ bị cáo buộc “vi phạm Nghị quyết 2042 của HĐBA LHQ” và bị “cộng đồng quốc tế” lên án, thậm chí mượn cớ đó để can thiệp quân sư.

Tổng thống Bashar al-Assad đã phải lựa chọn phương án đáp trả. Ngay lập tức, các lực lượng đối lập được bộ máy tuyên truyền rộng khắp của phương Tây ra sức ủng hộ, cáo buộc Chính phủ Syria “vi phạm cam kết ngừng bắn, tiếp tục dùng vũ lực tàn sát người dân”, còn chính phủ nhiều nước mượn cớ đó để trục xuất đại sứ của Syria về nước. Đó thực chất là cái vòng luẩn quẩn dẫn đến sự bế tắc chính trị sâu sắc hiện nay ở Syria. Tổng thống Syria Bashar al- Assad đã lên án một số quan sát viên của Liên Hợp quốc không công bằng khi lên án lực lượng chính phủ dùng bạo lực mà làm ngơ những vụ tấn công khủng bố tàn bạo của lực lượng đối lập. Như vậy, cuộc chiến tranh không tuyên bố đang diễn ra ở Syria là cuộc chiến tranh khủng bố điển hình nhất do các lực lượng đối lập, trước hết là “Đội quân tự do Syria”, tiến hành với sự viện trợ ráo riết về tài chính, vũ khí, huấn luyện và chiến thuật của Mỹ và các đồng minh NATO của họ ở Trung Đông như Arab Saudi, Quatar và Israel nhằm mục đích tiêu diệt bằng được Tổng thống Bashar ai-Assad (như họ đã từng làm với Tổng thống Muammar al-Gaddafi ở Libya).

Theo nhận định của ông Tyurker Ertyurk, Đô đốc Hải quân Thổ Nhĩ Kỳ, nguyên Giám đốc Học viện Quân sự Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh thổ Syria hiện nay tràn ngập các chiến binh khủng bố, còn mạng lưới khủng bố "Al-Qaeda" được Mỹ ủng hộ đã từng tiến hành nhiều vụ khủng bố tàn bạo và đẫm máu nhất ở quốc gia này.

Các vụ khủng bố cảm tử ở Damascus, thủ đô Syria, cho thấy phương Tây và các đồng minh của họ trong thế giới Arab đang lặp lại "kịch bản Salvador" bằng cách sử dụng các lực lượng khủng bố thay thế lực lương đối lập. Kịch bản này đã từng được hai người Mỹ có tên là John Negroponte va Robert Ford tổ chức thực hiện ở Cộng hoà Salvador trước đây. John Negroponte về sau trở thành Đại sứ của Mỹ ở Iraq, còn Robert Ford được bổ nhiệm Đại sứ của Mỹ ở Syria.

Báo "The Guardian" (Anh) đăng bài "Sự can thiệp quân sự vào Syria sẽ để lại hậu quả tàn khốc đối với quốc gia này" của Sami Ramadan, trong đó phanh phui Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ đã sử dụng tiền bán dầu mỏ của Arab Saudi và Quatar để gây tình hình bất ổn ở Syria. Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Hillary Clinton đang thuyết phục cộng đồng thế giới về sự cần thiết phải tiến hành can thiệp quân sự vào Syria, còn Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) đang tích cực ủng hộ và huấn luyện các chiến binh khủng bố. Theo Sami Ramadan, Mỹ và các đồng minh NATO đã tuyển mộ thủ lĩnh của các tổ chức khủng bố và các nhóm tội phạm ở các nước làm lính đánh thuê, sau đó huấn luyện họ tại các trại huấn luyện đặc biệt trên lành thổ Thổ Nhĩ Kỳ và Libanon. Chính nhân viên của Cục Tình báo Iraq đã nhận diện được một số kẻ chuyên làm nghề đâm thuê chém mướn đến từ Iraq. Có một chi tiết rất quan trọng là trong khi các lực lượng thuộc chính phủ Syria giải phóng thành phố Homes, họ đã bắt giữ được hàng trăm lính đánh thuê đến từ các nước Arập và nhiều nước khác, trong đó có rất nhiều tên thuộc đội quân viễn chinh của Pháp.

Theo số liệu của báo "The Guardian" (Anh), Arab Saudi tiến hành viện trợ toàn diện cho các chiến binh thuộc "Đội quân tự do của Syria" nhằm gây áp lực đối với chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad. Arab Saudi cũng đã từng thảo luận kế hoạch này với Mỹ và nhiều nước Arab khác. Trong khi đó, Thổ Nhĩ Kỳ cho phép thành lập Trung tâm chỉ huy ở thành phố Stambun có chức năng phối hợp các hoạt động cung cấp vũ khí cho lực lượng đối lập ở Syria và tham vấn với chỉ huy các đội quân khủng bố trên lãnh thổ quốc gia này. Theo nhận xét của báo "The Guardian" trích dẫn nguồn tin từ các nước Arab, thì chủ trương của một số nước giúp đỡ toàn diện cho các lực lượng đối lập là nhằm phá hoại Nhà nước Syria.

Tác giả Reuel Marc Gerecht, cộng tác viên khoa học của "Quỹ bảo vệ dân chủ", ương một bài báo đăng trên tuần báo "The Wall Street Joural" của Mỹ, cho biết, một chiến dịch trên quy mô lớn của CIA được tiến hành đồng thời trên lãnh thổ Thổ Nhĩ Kỳ, Jordan và Iraq hoàn toàn có khả năng lật đổ chế độ của Tổng thống Bashar al- Assad. Reuel Marc Gerecht khẳng định rằng, Chính phủ của Tổng thống Bashar al-Assad không đủ lực lượng để trấn áp các lực lượng nổi dậy cùng một lúc trên nhiều mặt trận. Do không có đủ lực lượng cũng như do điều kiện địa hình của Syria quá trống trải như núi thắp, sa mạc và thảo nguyên khô cằn, nên lực lượng của Chính phủ Syria rất dễ bị các tổ chức khủng bố tấn công.

Một cựu nhân viên tình báo Mỹ tin rằng, chiến dịch lật đổ Tổng thống Bashar al-Assad không đòi hỏi CIA phải nỗ lực quá nhiều. Ngay cả trong chiến dịch ủng hộ các lực lượng nổi dậy chống lại Quân đội Liên Xô ở Afganistan trong những năm 1986 -1987 cũng chỉ có vài chục nhân viên của C1A là đủ. Chiến dịch hiện nay ở Syria có thể cần có sự tham gia nhiều hơn của CIA, nhưng cùng lắm cũng không quá 50 chuyên gia, với sự hợp tác của cơ quan tình báo các nước đồng minh. Ngoài ra, người Curd ở Iraq có thể tạo điều kiện cho Mỹ có quyền tự do hành động để nhận được sự ủng hộ của Mỹ đối với họ trong cuộc tranh chắp lãnh thổ với Iraq và Iran.

Hải Trang

18 Nhận Xét :

 1. hiện nay, Syria đang chìm sâu vào vòng xoáy của cuộc nội chiến người dân phải chịu bao nhiêu hệ lụy thậm chí phải rời bỏ cả quê hương mình. Thế mà những động thái của Mỹ mang danh bảo vệ nhưng thực ra có phải vậy không hay có những toan tính riêng.

  Trả lờiXóa
 2. chỉ thương cho một đất nước đang phát triển thịnh vượng thì bị cái "dân chủ" của mỹ nó vào gieo rắc cho.nên bây h nhìn lại đất nước syria chỉ còn là đống đổ nát dưới chiêu bài của bọn mỹ và phương tây.ở Vn mình cũng có lũ đầu bò luôn cổ zũ cho cái phong trào "dân chủ" đó đấy.đất nước Vn mà ko biết rút kinh nghiệm từ sirya thì việc có chung kết quả là rất dễ

  Trả lờiXóa
 3. chỉ thương cho một đất nước đang phát triển thịnh vượng thì bị cái "dân chủ" của mỹ nó vào gieo rắc cho.nên bây h nhìn lại đất nước syria chỉ còn là đống đổ nát dưới chiêu bài của bọn mỹ và phương tây.ở Vn mình cũng có lũ đầu bò luôn cổ zũ cho cái phong trào "dân chủ" đó đấy.đất nước Vn mà ko biết rút kinh nghiệm từ sirya thì việc có chung kết quả là rất dễ

  Trả lờiXóa
 4. Mỹ bảo vệ người dân Syria ư ? Đúng là hoang đường, Mỹ đang muốn Syria thành Irap, Libi, Ai cập thứ 2 đây mà. Nhưng đảm bảo Nga không để mục đích này của Mỹ tiến hành đơn giản đâu. 2 cực của thế giới sẽ lại được hình thành mà thôi. Tranh chấp trên Syria cũng như chiến sự giữa Nga và Mỹ, Phương Tây sẽ rất khó lường trong thời gian sắp tới !!!

  Trả lờiXóa
 5. Mỹ luôn là vậy. Mỹ luôn sử dụng chiêu bài "dân chủ" để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Từng bước biến các quốc gia đó lệ thuộc vào Mỹ. Dân chủ hay nhân quyền ở Mỹ thì ai cũng biết. Tỷ lệ người nghèo ở Mỹ là rất cao. Bên cạnh những tòa nhà cao chọc trời là những khu ổ chuột.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật sự cũng chỉ là nói suông thôi chứ ở Mỹ làm gì có cái gọi là giá trị nhân đạo,N hân quyền của ngườim ỹ thực chất cũng chỉ thế này thôi mà, nếu như ở việt Nam được bắn như thế này thì xã hội nó loạn rồi

   Xóa
  2. giờ đây họ không chấp nhận họ đã làm tội ác đó cho dù chứng cứ đã rõ ràng. Như vậy thì giá trị nhân đạo nằm ở đâu? Đề nghị học tập nhân quyền kiểu mẽo. Cứ thấy mấy thằng CCCĐ & 3 sọc ra đường làm loạn là bắn bỏ cho hợp lý dân chủ mỹ

   Xóa
  3. 1Sống vì đồng tiền mà bất chấp như vậy sẽ không có kết cục ra gì, sang đấy mới mở mắt ra. Mồm to lúc dân người ta đến chửi cho lại sợ co vòi lại toàn 1 lũ phản động ăn hại cho xã hội… Thắng đã làm được cái qué gì cho xã hội vậy nhỉ ???

   Xóa
  4. Nhìn thần thái của Thắng mà tôi thấy khâm phục anh quá. Đầu ngẩng cao, chân vắt chữ ngũ không hề có vẻ sợ sệt dù cho đám cuồng cộng có man rợ bầy đànđúng là chém gió mà chả kiếm nguồn cho tử tế mà chém cơ, lại đi nói suông thế thì bố ai mà dám tin chứ

   Xóa
  5. Đây là "nhân quyền kiểu Mỹ" - thiên đường mà rận chủ luôn mơ mộng sao. "Tươi đẹp" ngoài sức tưởng tượng rận nhỷVà trước tiên cần yêu cầu Mỹ phải chấp nhận tội ác vì họ đã rải chất độc màu da cam xuống Việt Nam

   Xóa
 6. Mỹ luôn là vậy. Mỹ luôn sử dụng chiêu bài "dân chủ" để can thiệp vào công việc nội bộ của các quốc gia. Từng bước biến các quốc gia đó lệ thuộc vào Mỹ. Dân chủ hay nhân quyền ở Mỹ thì ai cũng biết. Tỷ lệ người nghèo ở Mỹ là rất cao. Bên cạnh những tòa nhà cao chọc trời là những khu ổ chuột.

  Trả lờiXóa
 7. Mỹ lấy danh nghĩa chống khủng bố, can thiệp vào chủ quyền quốc gia, lật đổ nước khác, tạo ta những điểm nóng khắp thế giới. Mỹ tự cho mình cái quyền đem quân tấn công tiêu diệt các lực lượng khác mà không phải là ở nước Mỹ, dựng lên những chính quyền thân Mỹ cùng quân đội cảnh sát tay sai. Quân đội Mỹ săn những người chống Mỹ như săn nai, săn thỏ, coi giết chóc là niềm vui là thành tích, hằng ngày trên khắp nới trên thế giới đều có người dân, đàn bà, trẻ nhỏ vô tội của nước khác bị chết vì Mỹ. Mỹ tự hào là nước dẫn đầu về quyền con người vậy lương tâm của chính giới và người Mỹ ở đâu? Họ chỉ quan tâm quân nhân Mỹ chết bị thương trong thi hành nhiệm vụ vậy máu của người dân nước khác không phải là máu người chăng?

  Trả lờiXóa
 8. trước khi Nga tham chiến thì với những hành động của mình Mỹ chưa làm được gì đáng nhấc tới khi mang vào cuộc chiến này quá nhiều toan tính. ngược lại hanh động của Mỹ còn làm cản trở nỗ lực chống khủng bố của quốc gia khác. vậy đặt ra câu hỏi ở đây là Mỹ đang chống khủng bố hay tiếp tay cho chúng

  Trả lờiXóa
 9. lý do mà Mỹ và đồng minh đưa ra chỉ là tấm bình phong cho những hành động kích động chiến tranh của chúng ở các quốc gia khác nhằm tạo ra chính quyền thân phương Tây. một quốc gia tự lật mình làm tiêu chuẩn để đánh giá nước khác thì sao có tư các nói đến bảo vệ dân chủ nhân quyền ở đây

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ cùng các nước đồng minh luôn theo đuổi tham vọng thống trị thế giới, đó là sự thật từ hàng thế kỷ nay rồi. Và cách để họ thực hiện tham vọng đó cũng quá hiển nhiên, chà đạp lên hòa bình, an ninh, tự do của quốc gia khác; tất cả những lí do chỉ là những tấm bình phong giả tạo để che đậy dã tâm khổng lồ của Mỹ mà thôi. Đáng buồn cho những quốc gia phải chịu đựng sự thao túng của Mỹ, những dân tộc đang lầm than vì lợi ích của Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. "Mỹ và đồng minh đang bảo vệ người dân hay đẩy người dân Syria vào bước đường cùng" là một câu hỏi mà không cần ai trả lời thì mỗi người cũng đã tự hiểu bản chất của vấn đề qua thực tế lời nói và hành động của Mỹ và đồng minh, tình cảnh hiện tại của người dân Syria. Cũng mong rằng qua đây những ai đó sẽ hiểu thế nào là "nhân quyền của Mỹ và phương tây"

  Trả lờiXóa
 12. Lúc nào cũng là cái cớ bảo vệ người dân nước đó, nhưng thực tế chẳng biết số họ bảo vệ với số bị thiệt hại về vật chất tinh thần và cả tính mạng nó chênh nhau là bao nhiêu, và thực sự họ có là đang được bảo vệ hay bị khủng bố trá hình thì đúng hơn.

  Trả lờiXóa
 13. Chính Mỹ và Phương Tây đã gây ra những chính biết hết sức đau thương ở Serya, cho nên để ổn định lại khu vực này thì Mỹ và Phương Tây phải là người đầu tiền làm việc này. Tôi nghĩ, Mỹ và Phương Tây thừa sức làm việc này, quan trọng là Mỹ và Phương Tây có làm hay không thôi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ