Thứ Hai, 28 tháng 12, 2015

HIỂU ĐÚNG Ý ĐỒNG CHÍ CHỦ TỊCH HÀ NỘI

Có một vấn đề là thuật ngữ "hạn chế phương tiện giao thông cá nhân" lâu nay được dùng khá phổ biến trên các phương tiện thông tin đại chúng dẫn đến một số văn bản chuyên môn và hành chính cũng sử dụng. Dùng từ "hạn chế" dễ bị hiểu lầm là hạn chế sở hữu, hạn chế đăng ký, nếu dùng từ "phương tiện giao thông cá nhân" lại dễ bị hiểu là bao gồm cả xe đạp. 


Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung. Ảnh:Internet
Vì vậy, cái từ "hạn chế" (tiếng Anh gọi là Restraint) bắt đầu dùng trong giao thông khoảng những năm 1970 đã được thế giới chuyển sang dùng bằng từ 'Control" hay kiểm soát vào khoảng những năm 1990 và gần đây thì đã chuyển sang từ quản lý (Management) để nói về những giải pháp nhằm điều tiết một cách hợp lý mức độ sử dụng phương tiện cơ giới cá nhân trong giao thông, đặc biệt là giao thông đô thị, nhằm kéo giảm ùn tắc giao thông.

Quản lý Giao thông (Traffic Management) có 3 chiến lược cơ bản: 

(1) Tránh nhu cầu giao thông (Traffic Demand Avoidance) là xuất sắc nhất đó chính là quy hoạch và thực hiện quy hoạch cho tốt để người dân đỡ phải đi lại, đỡ phải đi cự ly dài từ đó đỡ phải đi phương tiện cơ giới.

(2) Phương tiện thay thế (Traffic Demand Shifting), chuyển từ phương tiện cá nhân sang phương tiện công cộng (xe buýt, tàu điện)

(3) Điều khiển giao thông (Traffic Control ) tiếng ta gọi là "Tổ chức giao thông", tức là dùng thông tin, tín hiệu, biển báo để hướng dẫn dòng phương tiện đi lại thông suốt, tránh đường tắc, đi đường vắng (người dân không thay đổi phương tiện đi lại). 

Nghiên cứu kỹ càng tí, phối hợp được 3 trong 1 thì sẽ ổn. 

Vì vậy, việc đặt vấn đề phải Xây dựng Đề án Quản lý Giao thông cho Thủ đô Hà Nội thì đó chính là một nhận định đúng đắn, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển hợp lý các Phương thức vận tải ở Thủ đô Hà Nội trong văn bản 148/TTg-KTN ngày 27/1/2014. Nội dung kỹ thuật, các từ ngữ chuyên môn thì chắc chắn đó không phải là việc của đồng chí Chủ tịch, các cơ quan tham mưu chuyên ngành của Thành phố và các chuyên gia sẽ vào cuộc. 

Mọi người yên tâm nhé!

Sen Hồng

10 Nhận Xét :

 1. thực sự rất mong sự mạnh tay của ông chủ tịch mới của hà nội, sự mạnh tay của ông chính là một trong những điểm nhấn của tuổi trẻ, nhưng hienje tại vận chưa thấy, mặt khác, thấy hình ảnh ông nguyên xuân anh hiện nay đang khá là nổi

  Trả lờiXóa
 2. hà nội là một trong những thành phố có mật độ dân cư đông đúc, kéo theo đó là mật độ phương tiện giao thông cũng tăng lên. dẫn đến sự tắc nghẽn trong những giờ cao điểm. việc xây dựng một đề án để giải quyết tình trạng này là một đòi hỏi bức thiết. thực sự mong chờ vào quyết định và công cuộc tổ chức thực hiện của đồng chí chủ tịch mới

  Trả lờiXóa
 3. Việc đặt vấn đề phải Xây dựng Đề án Quản lý Giao thông cho Thủ đô Hà Nội thì đó chính là một nhận định đúng đắn, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển hợp lý các Phương thức vận tải ở Thủ đô Hà Nội trong văn bản. Thực sự mong chờ vào quyết định và công cuộc tổ chức thực hiện của đồng chí chủ tịch mới.

  Trả lờiXóa
 4. ội dung kỹ thuật, các từ ngữ chuyên môn thì chắc chắn đó không phải là việc của đồng chí Chủ tịch, các cơ quan tham mưu chuyên ngành của Thành phố và các chuyên gia sẽ vào cuộc. Hi vọng vấn đề giao thông ở Hà Nội sẽ sớm được cải thiện. Chúng ta trông chờ vào những quyết định của đồng chí chủ tịch thành phố.

  Trả lờiXóa
 5. Vấn đề giao thông thủ đô luôn là vấn đề nhạy cảm và hết sức khó khăn không chỉ với cơ quan chức năng và đối với cả người dân thủ đô. Tôi tin rằng với tài năng và phẩm chất đạo đức nghề nghiệp của mình thì tại nhiệm kỳ đầu tiên làm Chủ Tịch TP. Hà Nội thì ông Chung sẽ giúp cho thủ đô phát triển không chỉ trong việc giải tỏa vấn đề giao thông đang làm đau đầu mọi người như bây giờ !

  Trả lờiXóa
 6. Giao thông là vấn đề nhạy cảm và có nhiều bất cập nhất là thủ đô Hà NỘi.Và HÀ NỘi đang rất cần có những đề án thật sự để giả quyết vấn đề này. Mong rằng vấn đề giao thông sẽ được giải quyết có hiệu quả thật sự

  Trả lờiXóa
 7. Hạn chế phương tiện cá nhân. Giờ nhìn vào hệ thống giao thông của chúng ta đủ đấy được. Phương tiện cá nhân cụ thể là xe con chính là nguyên nhân lớn gây ùn tắc. Nhưng làm được điều này cũng khó

  Trả lờiXóa
 8. Nội dung kỹ thuật, các từ ngữ chuyên môn thì chắc chắn đó không phải là việc của đồng chí Chủ tịch, các cơ quan tham mưu chuyên ngành của Thành phố và các chuyên gia sẽ vào cuộc.

  Trả lờiXóa
 9. Việc đặt vấn đề phải Xây dựng Đề án Quản lý Giao thông cho Thủ đô Hà Nội thì đó chính là một nhận định đúng đắn, phù hợp với chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về Phát triển hợp lý các Phương thức vận tải ở Thủ đô Hà Nội trong văn bản 148/TTg-KTN ngày 27/1/2014. Nội dung kỹ thuật, các từ ngữ chuyên môn thì chắc chắn đó không phải là việc của đồng chí Chủ tịch, các cơ quan tham mưu chuyên ngành của Thành phố và các chuyên gia sẽ vào cuộc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ