Chủ Nhật, 20 tháng 12, 2015

LUẬT SƯ VÀ RUỒI

Mục tiêu cao nhất của luật sư, đương nhiên là phải tận dụng tối đa khả năng của mình, sử dụng mọi lý lẽ, biện pháp nghiệp vụ có thể để làm giảm thiểu tội danh hết cỡ cho thân chủ.


Trong số các nghiệp vụ đó, bí mật thông tin là một yếu tố vô cùng quan trọng. Đẩy đối thủ của mình vào thế lúng túng bằng những chứng cứ, lập luận bất ngờ ngay trong quá trình tranh tụng, luôn là một lợi thế áp đảo để đạt mục đích cao nhất là bào chữa tối đa cho thân chủ.


Chưa cần nói đến dân trong nghề, chỉ cần người có chút ít quan tâm hẳn sẽ biết điều này là điều đương nhiên cần phải có của một luật sư.

Thật hài hước, từ ngày facebook và sự nhố nhăng của mạng xã hội nở rộ, Việt Nam đã sản sinh ra một lô lốc các luật sư xuống đường khoe dáng nhiều hơn ngồi nghiên cứu ở thư phòng, diễu phố chửi đổng nhiều hơn tra khảo tài liệu. Và đặc biệt, mọi diễn biến tác nghiệp, lập luận bào chữa, thì cộng đồng mạng thậm chí còn biết trước cả các thành phần sẽ trực tiếp đấu trí với họ, như điều tra viên, hay kiểm sát viên …

Họ có đang thực sự tranh đấu cho thân chủ của mình?!

Kịch bản chung của tất cả các “luật sư facebook” của chúng ta bây giờ là (1) lên face, gõ đôi ba dòng có tí ngôn ngữ chuyên môn, rồi (2) tag hết một lượt, rồi (3) tuyên bố, rồi (4) thảo đơn yêu cầu cơ quan này cá nhân nọ, rồi (5) đưa lên facebook, rồi (6) lên kế hoạch diễu phố để cà khịa người dân và cơ quan công an và rồi (7) chính trị hóa vấn đề, nào dân chủ, nào nhân quyền này nọ và hehe (8) lại đưa lên facebook để đếm like!

Và thành công là phải làm sao cù nhầy để được hoãn phiên tòa. Càng hoãn thì luật sư càng nổi tiếng, kệ thân chủ của mình càng khốn khổ khốn nạn, và doanh nghiệp càng ngày càng điêu đứng vì cái trò gạch đá vô tội vạ của cái gọi là “cư dân mạng” xứ Việt!

Ngày mai, xử vụ Minh ruồi. Mạng lại tràn ngập những điều sến sẩm của các luật sư lẫn đám dân chủ giàu nước mắt nước mũi. Lại những ngôn từ đao to búa lớn trên trời dưới bể đánh lừa dư luận, lý tính ít, cảm tính nhiều.

Doanh nghiệp thì đương nhiên chả thằng nào thích làm to chuyện, bỏ tù chú Minh ruồi suy cho cùng cũng chả giải quyết được gì. Nhưng sự việc đã dính đến pháp luật thì đừng có đùa, và lúc này có muốn xuống nước cho thằng nông dân tham như mõ láu cá như ranh đặng về sớm bú tí mẹ cũng không thể được nữa. Điều này nằm ngoài tầm kiểm soát!

Suy cho cùng trong vụ này, Minh ruồi cũng tội, tham thì thâm. Tân Hiệp Phát cũng tội, muốn rút cũng không kịp. Và dư luận mạng cũng khổ, lỡ adua rồi giờ trở chiều nó mất mặt lắm.

Hời nhất vẫn là các luật sư và con ruồi. Các luật sư có dịp đánh bóng được hình ảnh để còn kịp chạy sô vụ “dân oan” khác, và con ruồi này sẽ trở thành con ruồi được ghi nhớ mãi trong lịch sử ra đời và phát triển họ nhà ruồi.

Dù rằng, đến ngàn năm sau người ta vẫn chỉ biết nó là …ruồi. Hehe.

DG

11 Nhận Xét :

 1. Dần có những người LS bán đi lương tâm bản thân, bán đi danh dự và vứt bỏ chính cái tín của nghề. Cần có biện pháp mạnh tay với những tên núp bóng dưới mác LS để lấy danh nghãi đi lừa bịp, đi chống phá đất nước. Đừng bôi nhọ nghề LS vì nó là nghề thiêng liêng và ý nghĩa đối với cuộc sống con người và cũng cần mọi người tỉnh táo hơn với những người lạ, đừng vì bề ngoài hào nhoáng mà tin theo lời chúng nói. Tất cả là sự giả dối từ chính bên trong con người họ

  Trả lờiXóa
 2. lũ mang danh luật sư nhưng đi theo cái lũ rận kia thì thực chất chúng cũng chẳng có kiến thức là bao đâu, chúng đứng ra nhận bào chữa này nọ cho người này nọ mà chủ yếu là rận chủ, những người vì chống người thi hành công vụ này nọ, chúng biết trước là không làm được gì rồi, nên làm màu để nâng danh tiếng của mình trong giới rận lên đấy thôi

  Trả lờiXóa
 3. đấy là những tên luật sư không có đạo đức nghề nghiệp thôi, còn bản chất phần đa luật sư đều là tốt cả, những kẻ luật sư kiểu này cần phải làm rõ bản chất của nó, phải cho dân hiểu rằng chúng đang đi ngược lại với nhân dân, đi hại nước hại dân, chúng có tài mà không có đức

  Trả lờiXóa
 4. Một lũ luật sư tài thì ít mà thủ đoạn thì nhiều, lương tâm nghề nghiệp chả có nhưng lại cứ muốn giàu sang, công thêm với không ít những người "dân" chẳng hiểu chuyện gì cũng a dua a tòng theo chúng cho nó hay. Tất cả tạo nên một cái mớ bòng bong hỗn độn làm loạn cả cái xã hội này lên.

  Trả lờiXóa
 5. Từ ngày facebook và sự nhố nhăng của mạng xã hội nở rộ, Việt Nam đã sản sinh ra một lô lốc các luật sư xuống đường khoe dáng nhiều hơn ngồi nghiên cứu ở thư phòng, diễu phố chửi đổng nhiều hơn tra khảo tài liệu. Và đặc biệt, mọi diễn biến tác nghiệp, lập luận bào chữa, thì cộng đồng mạng thậm chí còn biết trước cả các thành phần sẽ trực tiếp đấu trí với họ, như điều tra viên, hay kiểm sát viên.

  Trả lờiXóa
 6. Mấy tên làm luật đó làm cho nghề luật tự nhiên rẻ hơn một giá. Và chính những tên đó là con ruồi làm bẩn thêm ngành nghề đó ra

  Trả lờiXóa
 7. Nghề nào thì cũng cần cái tâm, cái đức nghề nghiệp thì mới thành công được. Một luật sư tốt đương nhiên là phải tận dụng tối đa khả năng của mình, sử dụng mọi lý lẽ, biện pháp nghiệp vụ có thể để làm giảm thiểu tội danh hết cỡ cho thân chủ. Hãy làm đúng trách nhiệm của những người luật sư!

  Trả lờiXóa
 8. đúng là chuyện con ruổi :))
  nhưng mà nhìn cho cùng, lại chả ruồi tí nào đâu. tự nhiên "mất cả chì lẫn chài" và cũng bởi vì xuất phát từ chính lòng tham của ông minh ruồi mà thôi.
  giá một con ruồi quá đắt, và bây giờ, chính con ruồi nó lại quay ra đè đầu ông minh hẳn 8 năm
  đắng

  Trả lờiXóa
 9. cái naỳ có thể gọi là "ngư ông đắc lợi". không dưng luật sư lại có tiền bỏ túi, trong khi doanh nghiệp thì lỗ nặng, còn ông minh ruồi thì "tự nhiên" chỉ vì lòng tham mà lại phải đi tù.
  và, có lẽ, cái lớn nhất có được qua vụ việc này, đó là một bài học đắt giá, vừa mất tiền, vừa mất cả người..đất nước thì sắp mất đi nguồn thuế lớn...

  Trả lờiXóa
 10. đúng là chuyện con ruồi, nhưng nó lại chả nhỏ bé như con ruồi
  thiệt hại lớn, vả người lẫn tài sản, mà thậm chí, còn là danh tiếng của cả một doanh nghiệp
  và cuối cùng, chisnhc ác ông luật sư lại là ngư ông đắc lợi
  càng ngày càng thấm thía bài học "tham thì thâm". tất cả cũng chỉ xuất phát từ lòng tham của con người mà thôi

  Trả lờiXóa
 11. Chuyện nhỏ như ruồi mà không bé tẹo nào, sự ồn ào từ người trong cuộc và quan tâm từ dư luận là bài học đắt giá để tránh sự việc đáng tiếc. Không ai có thể biện hộ cho lòng tham với bất kỳ lý do gì khi đã vi phạm pháp luật. Còn đối với người sản xuất cần thưởng phạt rõ ràng, họ đóng thuế tốt là điều đáng ghi nhận còn sản xuất ra những mặt hàng không đảm bảo khi có bằng chứng rõ ràng thì cần chế tài xử phạt nặng để ngăn chặn hành vi gian dối.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ