Thứ Năm, 24 tháng 12, 2015

NGUYỄN VĂN ĐÀI HIỂU LUẬT NHƯNG VẪN CỐ TÌNH LÀM TRÁI LUẬT

Một luật sư ở Hà Nội vừa bị bắt tạm giam vì có hành vi “tuyên truyền chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” gây sự chú ý của cộng đồng bởi nếu một thương dân lao động, ít tìm hiểu về pháp luật mà bị bắt đó là chuyện thường nhưng một luật sư kinh qua bao nhiêu trường lớp mà cũng phạm pháp thì chuyện xưa nay hiếm.


Tìm hiểu rõ sự việc được biết, người vừa bị Cơ quan Công an ra Quyết định khởi tố bị can, Lệnh bắt bị can để tạm giam là Nguyễn Văn Đài, từng tốt nghiệp Đại học Luật Hà Nội năm 1995, hiện là trưởng một văn phòng luật sư ở thành phố Hà Nội. 
Xét xử Nguyễn Văn Đài về tội tuyên truyền chống Nhà nước năm 2007
Năm 2007, Luật sư này từng bị Tòa án nhân dân tối cao tuyên án 04 năm tù giam cũng về tội danh trên. Sau khi ra tù, y lại tiếp tục liên hệ với các tổ chức ở nước ngoài để nhận tiền tài trợ phục vụ các mục đích chống phá nhà nước. Nguy hiểm hơn, y chính là thành viên của tổ chức Việt tân, một tổ chức mà Việt Nam và Hoa Kỳ đều công nhận là tổ chức khủng bố, từng thực hiện nhiều phi vụ ám sát các nhà báo viết bài chỉ trích tổ chức này.

Ở trong nước, Nguyễn Văn Đài lập ra “Hội Anh em dân chủ” là tay chân của tổ chức “Việt tân” nhằm tập hợp các đối tượng chống đối, các tay anh chị trong “giới dân oan”, lấy danh nghĩa luật sư lôi kéo những nhân vật bất đồng chính kiến để tụ tập gây rối an ninh trật tự, tạo danh tiếng nhằm xin tiền tài trợ từ các thế lực bên ngoài. Bản thân y từng nhận 60.000 USD của các tổ chức “Mạng lưới nhân quyền Việt Nam”, “Họp mặt dân chủ”, “Ủy ban cứu trợ thuyền nhân Việt Nam” ở Mỹ.

Những tưởng sau khi ra tù, Nguyễn Văn Đài biết ăn năn hối lỗi, không tiếp tục đi vào con đường phạm tội thì chính y lại dẫm phải vết xe đổ của mình. Mới đây, nhân ngày quốc tế nhân quyền 10/12, Nguyễn Văn Đài đã đứng ra tổ chức lễ kỷ niệm và kêu gọi các đối tượng tự nhận là “tù nhân lương tâm” tham gia nhằm lấy hình ảnh, tư liệu phỏng vấn để các tổ chức quốc tế hiểu sai lệch tình trạng nhân quyền ở Việt Nam. Thực chất số tự nhận là “tù nhân lương tâm” như Lê Văn Sơn, Nguyễn Văn Oai, Trần Minh Nhật, Thái Văn Dung,… đều là những người từng vi phạm pháp luật, mới được mãn hạn tù, một số đang thi hành án quản chế cấm đi khỏi nơi cư trú. Vậy mà một luật sư biết luật không những không giúp đỡ người vi phạm tái hòa nhập cộng đồng lại đi dung túng cho các hành vi phạm tội. Thậm chí còn kích động, cỗ vũ cho các đối tượng mới ra tù tham gia vào các hoạt động phi pháp.

Trước đó, một luật sư khác là Lê Quốc Quân cũng khoác áo yêu nước nhưng tham gia tích cực vào nhiều hoạt động chống phá như kích động gây rối ANTT, đăng bài xuyên tạc, nói xấu Nhà nước, chia rẽ khối đại đoàn kết toàn dân. Ngoài ra, Lê Quốc Quân còn là giám đốc của công ty Công ty TNHH giải pháp Việt Nam, đã bị phát hiện lập khống hợp đồng thuê chuyên gia, các phiếu thu, phiếu chi nhằm trốn thuế với số tiền lên tới 1.290.450.394 đồng. Kết quả Lê Quốc Quân đã bị Tòa phúc thẩm Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội tuyên án 30 tháng tù vì tội “trốn thuế” theo Điều 161 Bộ luật Hình sự. Bản án đó là minh chứng rõ nét nhất cho bản chất của một người học luật mà thiếu ý thức chấp hành pháp luật.

Người xưa có câu: “Quốc có quốc pháp, gia có gia quy”. Bất kỳ một đất nước nào muốn ổn định và phát triển đều phải có tôn ty trật tự. Vì vậy, pháp luật ra đời như một công vụ để quản lý con người và xã hội. Dù là Hoa Kỳ hay Trung Quốc, dù là nước Pháp hay nước Nga,… bất cứ nơi đâu người dân đều phải tuân thủ và chấp hành Hiến pháp và pháp luật để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của mọi thành viên. Bất kỳ hành vi vi phạm pháp luật nào đều bị lên án và trừng trị nhằm giáo dục, cải tạo người có lỗi đồng thời răn đe những người khác không được vi phạm.

Một người công dân ít hiểu biết pháp luật mà vi phạm còn bị xử lý, một kẻ đã mang danh là “luật sư”, mà còn có hành vi tái phạm thì phải nghiêm trị theo quy định để cho thấy tình nghiêm minh của pháp luật, thể hiện quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta.

Nguyễn Lan

29 Nhận Xét :

 1. bằng nhiều hành vi khác nhau Nguyễn Văn Đài đã truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền; Phát tán những thông tin bịa đặt tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân; Làm, tàng trữ, lưu hành những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN… việc Cơ quan điều tra khởi tố Nguyễn Văn Đài về tội “Tuyên tuyền chống Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam” theo điều 88 BLHS là hoàn toàn phù hợp

  Trả lờiXóa
 2. Mang cái mác là luật sư mà không hiểu luật thì đúng là làm trò cười trong giới luật sư quá.! Không chỉ xấu, chỉ sai mà còn mang cái tội ngu ngốc nữa thì đúng là hết thuốc chữa. May mà trong cái đầu óc ít nếp nhăn của Nguyễn Văn Đài vẫn còn chút tri thức về pháp luật. Nhưng như thế càng đáng buồn hơn khi đã biết luật rồi mà vẫn phạm luật. Hình phạt như thế phải chăng là quá rẻ, nhiều kẻ vẫn còn thấy ấm ức, không ngừng lên tiếng "quan ngại sâu sắc" khi Nguyễn Văn Đài chỉ phải chịu 15 tháng tù?

  Trả lờiXóa
 3. như một quy luật vốn dĩ của định lí tự nhiên: hiểu luật- lách luật và dẫn tới kết cục là bị luật "đè"
  không phải chỉ riêng có nguyễn văn đài, mà như lê quốc quân, như cù huy hà vũ cũng vậy..tất cả đều là những người vô cùng hiểu luật, nhưng cuối cùng rồi vẫn bị pháp luật trừng trị

  Trả lờiXóa
 4. Xã hội không thể chấp nhận được một kẻ biết luật, thậm chí là hiểu rất rõ về luật nhưng lại cố tình vi phạm luật. Chẳng khác việc đi xe máy mang mũ nhưng không đội. Nhà nước cần phải có nhưng hình phạt nghiêm khác cho kẻ như vậy để thể hiện tính răn đe.

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Văn Đài là một kẻ chuyên nhận tiền từ hải ngoại để chống Nhà nước ta. Nói chính xác hơn công việc của Đài là chống nhà nước. Chống càng nhiều thì nhận được càng nhiều USD. Đài bị bắt là hoàn toàn xứng đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Chúng ta những người dân nên hiểu biết pháp luật Của Đất nước mình, và hãy chấp hành nó một cách nghiêm túc, tránh những hành vi xấu xa làm phương hại đến tình hình chính trị, an ninh. Những cá nhân xấu xa như đây bị bắt là quá đúng, là lời cảnh cáo cho tất cả những cá nhân khác và là cái gương cho Đài và anh em dân chủ.

  Trả lờiXóa
 7. Bằng nhiều hành vi khác nhau Nguyễn Văn Đài đã truyền bá những tư tưởng phản động, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng và Nhà nước, gieo rắc sự nghi ngờ bất mãn với chế độ hoặc có lời nói, việc làm xúc phạm chính quyền; Phát tán những thông tin bịa đặt tác động đến tư tưởng, tâm lý gây ra sự lo lắng, hoang mang trong quần chúng nhân dân; Làm, tàng trữ, lưu hành những văn hóa phẩm có nội dung kích động chống đối chính quyền, xuyên tạc chế độ XHCN

  Trả lờiXóa
 8. Nếu một người không hiểu pháp luật mà vi phạm pháp luật thì đó là điều dễ hiểu, thế nhưng một luật sư am hiểu pháp luật mà lại vi phạm pháp luật không chỉ một mà nhiều lần thì người ta gọi đó là tội phạm đội lốt luật sư thì đúng hơn. Luật sư như Nguyễn Văn Đài , Lê Thị Công Nhân, Lê Công ĐỊnh thì không làm được gì cho đời cả.

  Trả lờiXóa
 9. thường thì những người hiểu luật lại mới chính là những người vi phạm pháp luật nhiều
  kiểu như họ quá tự tin vào bản thân, tự tin vào khả năng của bản thân, có thể dễ dàng lách luật một cách "nhẹ nhàng" nên họ mới vi phạm nhiều, mới phạm phải nhiều sai lầm
  và nguyễn văn đài chính là một ví dụ

  Trả lờiXóa
 10. Có những người vi phạm pháp luật chỉ vì họ không biết và hiểu rõ được các quy định của pháp luật. Nhưng Nguyễn Văn Đài lại không phải vậy, luật pháp Việt Nam hắn rõ hơn ai hết, vậy mà vẫn vi phạm, điều đó cho thấy sự cố tình, sự ngang ngược trong hành vi mà hắn đã làm.

  Trả lờiXóa
 11. Người không hiểu pháp luật và vô tình vi phạm pháp luật nếu được cải tạo họ sẽ nhận thức và hoàn lương được. Còn những tên nắm rõ luật pháp những vẫn ngang ngược làm sai thì không còn gì phải lăn tăn, có bỏ tù cũng không mở được mắt khi cái máu chống đối đã ăn vào máu.

  Trả lờiXóa
 12. là một luật sư đáng ra Nguyễn Văn Đài phải hiểu rõ hành vi của mình là hành vi vi phạm pháp luật và sẽ bị xử lý như thế nào nếu bị phát hiện và bị bắt truy tố. thế nhưng với bản chất vụ lợi và ảo tưởng của mình Nguyễn Văn Đài đã làm ngơ xem như không biết điều đó để tiến hành hoạt động của mình

  Trả lờiXóa
 13. có vẻ như được sự hậu thuẫn của Mỹ mà những kẻ như Nguyễn Văn Đài ngày càng có những hành động ngang nhiên, chống đối lại chính quyền mà không quan tâm đến hậu quả của việc làm đó. là một luật sư tất nhiên Đài biết rằng hành vi này là vi phạm pháp luật việt nam nhưng có lẽ điều đó không cản được những suy nghĩ sai lệch bên trong

  Trả lờiXóa
 14. Tất nhiên là ai vi phạm cũng phải chịu sự trừng trị của pháp luật nhưng một công dân bình thường vi phạm còn dễ hiểu dễ thông cảm. đằng này đây đường đường là một luật sư tốt nghiệp đủ các loại bằng. mà không chỉ vi phạm một lần mà còn vi phạm nhiều lần. đấy không chỉ là sự vi phạm bình thường nữa mà là cố tình cố tình không chấp hành, có chủ ý, cần phải nghiêm trị

  Trả lờiXóa
 15. đây không phải lần đầu tiên Nguyễn Văn Đài bị xử vì hành vi chống phá chính quyền của mình. năm 2007, Đài cũng Lê Thị Công Nhân là đồng nghiệp của Đài tại văn phòng luật sư Thiên Ân đã từng bị bắt và khởi tố cũng vì tội tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với bọn khủng bố Việt Tân thì đúng là có vào tù ra tội nhiều lần thì chúng nó vẫn như thế thôi không thay đổi được gì
   Nhưng mà gì cũng phải có cái giá..phạm tội thì phải chịu xử lí

   Xóa
 16. đối với những người như Nguyễn Văn Đài bây giờ không còn cái gì gọi là giáo dục cảm hóa nữa rồi, mà với chúng phải trừng trị thẳng tay theo pháp luật mới có thể cho những kẻ khác nhận thấy rằng pháp luật việt nam vẫn còn đó và những kẻ vi phạm rồi cũng sẽ bị xử lý, bị nghiêm trị theo pháp luật mà thôi

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vào tù ra tội mãi không chừa
   Bọn người này chỉ có tiền mới có thể khuất phục được chúng. Ngoài ra thì khó có điều gì khác...chúng bị bắt thì bọn bên ngoài son son lên chỉ là để bảo vệ con tốt của chúng thôi

   Xóa
 17. lần thứ hai bị xử lý theo tội danh tuyên truyền chống nhà nước cộng hòa xã hội chủ nghĩa việt nam cho thấy sự ngoan cố, xem thường pháp luật của Nguyễn Văn Đài nói chung và lũ kền kền dận chủ ở việt nam nói riêng. và đối với những kẻ này phải nghiêm trị cho chúng thấy được sự hậu thuẫn của mỹ không thể đảm bảo cho chúng tránh khỏi bị xử lý

  Trả lờiXóa
 18. trong thời gian vừa qua, nhiều đối tượng, nhiều tổ chức hội nhóm dân chủ đã và đang có những hành động ngang nhiên chống phá chính quyền mà không sợ bị xử lý. nguyên nhân của việc này một phần cũng là từ sự hậu thuẫn đằng sau của những thế lực nước ngoài. việc xử lý Nguyễn Văn Đài cho thấy chính quyền ta đang gay gắt hơn trong việc xử lý những đối tượng này

  Trả lờiXóa
 19. trên danh nghĩa đấu tranh vì dân chủ nhân quyền thế nhưng những hoạt động của Nguyễn Văn Đài và nhiều đối tượng khác trong số những nhóm dân chủ ở việt nam lại hoàn toàn không như những gì chúng nói mà hoàn toàn ngược lại. chính những kẻ này mới là những kẻ phá hoại, những kẻ kéo tụt sự phát triển của đất nước

  Trả lờiXóa
 20. Giới luật sư có vẻ là sẽ ghét bọn rận chủ lắm đây
  Thời gian vừa rồi chỉ vì những luật sự có liên quan đến vấn đề dân chủ này đều bị lật tẩy bộ mặt cơ hội lừa đảo đủ chuyện
  Ảnh hưởng lớn đến giới luật sư...giờ lại đến tên Đài này nữa.

  Trả lờiXóa
 21. Đã từng là thành viên của tổ chức khủng bố Việt Tân là đủ biết hắn có tư tưởng cực đoan như thế nào rồi
  Cái bọn này cũng như kiểu bọn IS thôi chúng có tư tưởng cực đoan phá hoại vì những cái điều mà suy nghĩ của quan của chúng hướng đến thôi

  Trả lờiXóa
 22. Bạn nói đúng đó cái tư tưởng của bọn này cũng như kiểu bọn khủng bố IS thôi...chúng nó chỉ là hoạt động và làm những điều theo chủ nghĩa cá nhân của chúng nó thôi chứ không phải là vì điều gì đúng đắn tốt đẹp cả...chúng đi ngược lại lợi ích của dân tộc

  Trả lờiXóa
 23. Học luật, làm trưởng một văn phòng luật sư ở thành phố Hà Nội vậy mà còn cố tình vi phạm pháp luật. Đây là cái tội biết sai mà vẫn cố làm thì phải xử lý thật nghiêm. Đã ngồi tù bóc lịch rồi mà ra tù vẫn ngựa quen đường cũ. Lần này thì cho hắn ngồi trong đấy luôn đi khỏi ra ngoài mà làm loạn cả xã hội. Dân chủ cái gì lão này, chỉ ham tiền của bọn nước ngoài thôi!

  Trả lờiXóa
 24. nguyễn văn đài không phải là luật sư đầu tiên "biết luật mà phạm luật"
  trước nguyễn văn đài, cũng có rất nhiều cái tên luật sư vi phạm, và cuối cùng kết quả cũng chả được đến đâu..thân bại danh liệt
  vậy mà chả hiểu sao nguyễn vawnd dài lại vẫn đi theo con đường này nhỉ

  Trả lờiXóa
 25. Một người luật sư được học và hiểu rõ Hiến Pháp, Luật pháp cũng như tính công minh đúng đắn của nó mà lại cố ý vi phạm thậm chí ngang nhiên chống đối thì không xứng với hai chữ luật sư. Nguyễn Văn Đài không phải là cái tên duy nhất, nhưng hắn dám chống lại Nhà nước, sử dụng kiến thức của mình chống lại quê hương vì những đồng USD bẩn thỉu của thế lực bên ngoài thì hắn đúng là một con chó dại phản chủ, vô ơn và hèn hạ. Đài xứng đáng phải chịu sự trừng phạt của pháp luật Việt Nam như một cái kết hiển nhiên dành cho hắn.

  Trả lờiXóa
 26. Từng tốt nghiệp đại học luật đồng thời là Trưởng Văn phòng Luật sư Thiên Ân. Thay vì hành nghề luật sư, Nguyễn Văn Đài liên lạc với một số cá nhân, tổ chức phản động ở nước ngoài để nhận chỉ đạo thành lập cái gọi là “Ủy ban Nhân quyền Việt Nam” do mình đứng đầu. Nhìn lại quá trình hoạt động của hắn không lấy gì làm nổi bật ngoài những thành tích chống phá bất hảo và thói ngông cuồng của một kẻ mang danh trí thức.

  Trả lờiXóa
 27. Một người công dân ít hiểu biết pháp luật mà vi phạm còn bị xử lý, một kẻ đã mang danh là “luật sư”, mà còn có hành vi tái phạm thì phải nghiêm trị theo quy định để cho thấy tình nghiêm minh của pháp luật, thể hiện quyết tâm xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân ta.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ