Thứ Năm, 10 tháng 12, 2015

NHỮNG NGỘ NHẬN VỀ CUỘC THI HOA HẬU

Nhằm làm sáng tỏ những ngộ nhận của ng Việt Nam từ trước tới nay về thi hoa hậu, mình viết bài này gồm đầy đủ dẫn chứng, lập luận để đưa ra cái nhìn đúng đắn, khách quan nhất về cuộc thi Hoa Hậu. Xin nhấn mạnh chủ trương của mình là đem lại sự thật cho dù có làm các bạn khó chịu - sự thật có thể trì hoãn nhưng không bao giờ có thể chối bỏ. Bạn nào cảm thấy không vừa lòng với bài viết của mình nên dùng lí lẽ dẫn chứng để tranh luận không nên đưa quan điểm cá nhân.Tỉ lệ Vote Miss Universe


Hoa hậu để giúp quảng bá hình ảnh đất nước?

Không chính xác, hình ảnh đất nước trong con mắt người nước ngoài không phải vì hoa hậu hay người đẹp. Người ta quan tâm đến một quốc gia vì cái chất của quốc gia đó thể hiện qua văn hóa lịch sử, phong cảnh thiên nhiên, con người thân thiện v...v. Không ai đi du lịch hay biết tới 1 đất nước vì người đẹp cả - quốc gia nào chả có người đẹp thế thì đất nước nào cũng đẹp hết à? Ví dụ thực tiễn là năm 2001 Agbani Darego - Miss World đến từ Nigeria, là người Việt Nam đã bao giờ bạn thèm quan tâm đến đất nước Nigeria chưa? Thủ đô của nó là gì? Quốc khánh của ngày bao nhiêu? Văn hóa lịch sử ra sao? Bạn có ý định đến thăm quan Nigeria không?

Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi trên và nếu câu trả lời là không, thì hãy tự hỏi xem Miss Viet Nam làm được cái gì trong việc quảng bá hình ảnh đất nước? Bạn không thèm quan tâm tới Nigeria thì bạn nghĩ thế giới quan tâm tới Việt Nam à?

Hoa hậu để làm từ thiện?

Từ thiện chỉ là công việc đánh bóng tên tuổi, thực hiện cho có, chứ không phải xuất phát từ tâm của các hoa hậu. Hơn nữa các cô hoa hậu đi từ thiện mỗi lần đều kéo bày đoàn thê tử báo chí, ăn mặc đẹp sành điệu để còn lên ảnh, rồi cầm ít tiền của các đại gia, nhà giàu chống lưng phát cho người nghèo rồi lấy tiếng chứ quan tâm gì tới nhân với chả đạo. Nâng tầm vai trò của hoa hậu trong việc từ thiện như là mẹ Teresa như thế không khác gì phỉ nhổ vào công sức của hàng triệu triệu thiện nguyện viên, tổ chức nhân đạo phi lợi nhuân ngày và đêm đang cống hiến trong âm thầm và lặng lẽ không chụp ảnh, không phấn son, không quần áo là lượt, áo bra push up hở ngực.

Thế giới quan tâm đến hoa hậu?

Như đã từng nói, nếu bạn nói ở các nước kém phát triển quan tâm tới hoa hậu thì có thể là đúng (vì dân trí thấp nên mới như vậy). Còn nói chung ở các quốc gia phát triển hoa hậu đã trở thành trò chơi dĩ vãng. Ví dụ như ở Anh chương trình Miss World đã không được chiếu trên tivi từ 15 năm trở lại đây [1] hay như ở Mỹ chương trình Miss America (Hoa Hậu Mỹ) đã bị thất sủng với tỉ lệ rating rất thấp trên đài truyền hình lớn của Mỹ là ABC, CBS, NBC. Trước đây Miss America từng chiếu trên NBC nhưng do rating quá thấp cộng thêm việc Donald Trump - chủ của Miss America có những lời nói phân biệt chủng tộc đã làm cho NBC drop luôn chương trình Miss America khỏi NBC. [2], [3].

Và cuối cùng quan trọng nhất hãy nhìn vào hình minh họa của bài viết này để thấy xem thế giới này ngoài người Việt Nam ra có quốc gia nào thèm quan tâm tới chuyện thi hoa hậu không? Các bạn đều thấy rõ nhé, tỉ lệ vote bình chọn của Việt Nam là cao nhất, vượt trội cách xa hoàn toàn so với đối thủ khác. Như thế chả phải là trên thế giới này chỉ có mỗi Việt Nam là quan tâm tới hoa hậu ư?

[1]http://www.telegraph.co.uk/women/womens-life/11294166/Miss-World-2014-Without-the-blatant-sexism-its-pretty-dull.html
[2] http://tvline.com/2014/09/15/ratings-unforgettable-season-3-finale/
[3] http://www.businessinsider.com/r-trumps-miss-usa-pageant-finds-new-broadcaster-after-nbc-drops-show-2015-7

Nguồn: http://fbtoday.net/

21 Nhận Xét :

 1. Thật sự mà nói thì các hoa hậu cũng đem lại không ít danh tiếng cho đất nước thật, bên cạnh những cuộc quảng bá cho hoa hậu cũng kèm theo việc quảng bá cho đất nước con người nơi hoa hậu đó sinh sống, nó cũng góp một phần quảng bá cho đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Trong các cuộc thi lớn để quảng bá hình ảnh đất nước, để tạo nguồn khách du lịch thì việc tổ chức thi hoa hậu cũng là có hiệu quả rõ rệt. Có thể các nước phát triển không còn quan tâm đến điều này, nhưng với người dân Việt Nam, một người đi thi mang theo niềm kiêu hãnh cho người thân và cả niềm phấn khởi và mong chờ của mọi người xung quanh nữa. Tôi nhận thấy điều đó từ chính nơi tôi sống dù người đi thi không phải ở khu vực này

  Trả lờiXóa
 3. Thi hoa hậu không chỉ để khẳng định sắc đẹp về hình thể của mình mà còn về sắc đẹp tâm hồn nữa. Nhiều người tôi thấy đúng là ngoại hình của họ nghiêng nước nghiêng thành thật, nhưng mà về cách họ sống với mọi người xung quanh thì tệ lắm.

  Trả lờiXóa
 4. CŨng giống như các cuộc thi khác, thi hoa hậu cũng là cơ hội để chúng ta quảng bá hình ảnh của mình tới bạn bè quốc tế. Chúng ta tự hào khi có những hoa hậu đoạt giải cao khi tham gia các cuộc thi sắc đẹp quốc tế.

  Trả lờiXóa
 5. Thi hoa hậu cũng như nhiều cuộc thi quốc tế khác cũng góp phần quảng bá hình ảnh nước ta đến cộng đồng thế giới. Vì vậy, những người đẹp Việt Nam tham dự các cuộc thi hoa hậu thế giới phải thể hiện được cái đẹp cả về hình thức lẫn tâm hồn của mình. Tỉ lệ vote của Việt Nam cao nhất là do chúng ta đoàn kết đồng lòng muốn đưa các người đẹp Việt Nam giành vị trí cao trong cuộc thi, để có thể tự hào về dân tộc mình chứ sao.

  Trả lờiXóa
 6. Với những quốc thi quốc tế thì sự thành công của sắc đẹp ở Việt Nam nên coi đó là niềm tự hào vì sắc đẹp của chúng ta đang được tỏa sáng

  Trả lờiXóa
 7. NGUYỄN TẤN DŨNG LẠI TỰ ĐÁNH BÓNG BẰNG MỘT "GIẢI THƯỞNG"!
  (11 tháng 12 2015)

  Hôm nay báo Vietnamnet loan tin: "Vinh danh Thủ tướng, vinh danh Việt Nam" - "Giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì Hoà bình, An ninh và phát triển do Diễn đàn Toàn cầu Boston trao cho Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được xem là ghi nhận xứng đáng cho những nỗ lực nhiều năm qua của ông vì hoà bình và an ninh trong khu vực..."

  http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/278356/vinh-danh-thu-tuong-vinh-danh-viet-nam.html

  Nhưng cái "Giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì Hoà bình, An ninh và phát triển" là gì? Và "Diễn đàn Toàn cầu Boston" là ai?

  "Giải thưởng Nhà lãnh đạo thế giới vì Hoà bình, An ninh và phát triển" là một giải thưởng dỏm do Nguyễn Anh Tuấn (kẻ sáng lập và làm Tổng Biên Tập của Vietnamnet) lập ra, và cái "Diễn đàn Toàn cầu Boston" (Boston Global Forum) thì cũng do Nguyễn Anh Tuấn lập ra và làm Giám Đốc Điều Hành (Founder and CEO):

  http://bostonglobalforum.org/blog/category/about-us/board-of-directors/

  Nguyễn Anh Tuấn kiêm nhiệm cả Ban Tư Tưởng (Board of Thinkers) của "Diễn đàn Toàn cầu Boston" (Boston Global Forum):

  http://bostonglobalforum.org/blog/category/about-us/board-of-thinkers-new/

  Nguyễn Anh Tuấn kiêm nhiệm cả Ban Biên Tập (Editorial Board) của "Diễn đàn Toàn cầu Boston" (Boston Global Forum):

  http://bostonglobalforum.org/blog/category/about-us/editorial-board/

  Nguyễn Anh Tuấn kiêm nhiệm cả Ban Điều Hành (Executive Board) của "Diễn đàn Toàn cầu Boston" (Boston Global Forum):

  http://bostonglobalforum.org/blog/category/about-us/excutive-board/

  Nên nhớ rằng năm 2012, Nguyễn Anh Tuấn đã lập ra giải thưởng dỏm "Quốc Tế Trần Nhân Tông", và báo Vietnamnet đã rầm rộ đăng tin rằng "Giải Thưởng Quốc Tế Trần Nhân Tông" sẽ trao cho Tổng thống Myanmar, ông U Thein Sein và Chủ tịch Đảng đối lập NLD – bà Aung San Suu Ky. Nhưng rốt cuộc cả 2 người này không hề đến nhận giải thường, và cái giải thưởng đó chết tiệt luôn, không kèn không trống:

  http://vietnamnet.vn/vn/giai-tri/89762/ngay-hoi-lon-cua-giai-thuong-quoc-te-tran-nhan-tong.html

  NGUYỄN TẤN DŨNG KHÔNG NGỪNG TỰ ĐÁNH BÓNG BẰNG MỌI THỦ ĐOẠN RẺ TIỀN NHẤT.

  Năm 2011, tôi đã vạch ra sự thật về việc Nguyễn Tấn Dũng tự đánh bóng, qua bài viết: "'Báo chí nước ngoài' ca ngợi Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng? Thật ra chỉ là một trò lừa bịp!"
  http://www.tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=11922

  Và bài "Thông Tấn Xã Việt Nam biến rác thành vàng để lừa bịp nhân dân":

  http://www.tienve.org/home/activities/viewThaoLuan.do?action=viewArtwork&artworkId=11928

  Cộng Sản Việt Nam sẽ không bao giờ ngừng lừa bịp nhân dân Việt Nam. Tuy nhiên, tôi tin rằng càng ngày càng ít người dân Việt Nam tin vào những trò lừa bịp ấy. Chúng ta cần phải liên tục vạch ra tất cả cả những trò lừa bịp của Cộng Sản Việt Nam để càng ngày càng nhiều người dân Việt Nam biết rõ sự thật.

  Hoàng Ngọc-Tuấn

  Trả lờiXóa
 8. Hoa hậu phải là người "tài sắc vẹn toàn", đồng thời phải luôn mang theo người cái tâm, cái đạo đức thì mới xứng đáng làm hoa hậu. Không thể chỉ lấy cái nhan sắc để làm yếu tố mấu chốt giúp một người đăng quang hoa hậu được, bởi thế nên trong các cuộc thi hoa hậu đều có các phần thi ứng xử.

  Trả lờiXóa
 9. vừa qua nghe quá nhiều thông tin về cuộc thi hoa hậu, nhất là các trang về thời trang giải trí thì khỏi phải nói, hở ra là Phạm Hương blabla... nói thật thằng đàn ông nào chả thích nhìn gái xinh nhưng lúc nào cũng PR như thế thì lại gây ra ức chế. nhìn lại các nước việc thi hoa hậu đã không được sự quan tâm nữa rồi

  Trả lờiXóa
 10. Người Việt có vẻ như đang có quá nhiều ảo tưởng thì phải. khi mà thế giới người ta đã không còn quan tâm đến những cuộc thi hoa hậu như trước đây nữa thì chúng ta lại nghĩ rằng việt nam đang ngày càng được thế giới biết đến khi mà có người được vinh danh ngôi vị hoa hậu thế giới

  Trả lờiXóa
 11. những tưởng rằng thi hoa hậu thì hình ảnh việt nam sẽ được thể hiện và biết đến nhiều hơn hiện nay sao. khi mà thế giới mức độ quan tâm đến việc này cũng giảm đi nhiều rồi không như ngày xưa nữa thì thực sự việc có là hoa hậu hay không cũng chẳng có gì là quảng bá hình ảnh đất nước cả

  Trả lờiXóa
 12. nhắc đến một quốc gia nào đó, người ta rất khi nói rằng quốc gia đó có nhiều gái xinh hay có hoa hậu thế giới, mà người ta xem bản tính con người và nhiều mặt khác nữa quan trọng hơn. chúng ta đừng vì một số giải thưởng hoa hậu mà tự phụ và ảo tưởng rằng hình ảnh của dân tộc việt nam được quảng bá ra ngoài thế giới đi

  Trả lờiXóa
 13. việt nam đẹp, con người việt nam thân thiện,... đó mới là một trong những điều quan trọng để việt nam có thể quảng bá hình ảnh của đất nước mình ra thế giới và được thế giới đón nhận chứ không phải chỉ có thi hoa hậu và một cá nhân nào đó đăng quang ngôi vị hoa hậu mà có thể quảng bá hình ảnh đất nước

  Trả lờiXóa
 14. nếu một cuộc thi hoa hậu, một quốc gia có người đăng quang và nhờ đó quảng bá hình ảnh ra khắp thế giới thì những cuộc thi hoa hậu sẽ không như bây giờ đó là các quốc gia tỏ ra không mấy quan tâm đến nó. và thực tế là như vậy. các cuộc thi hoa hậu không đem lại hiệu quả như những gì nó vẫn thường được quảng cáo

  Trả lờiXóa
 15. Người ta quan tâm đến một quốc gia vì cái chất của quốc gia đó thể hiện qua văn hóa lịch sử, phong cảnh thiên nhiên, con người thân thiện v...v. chứ không riêng gì người đẹp trong các cuộc thi hoa hậu. và thực tế là vậy. chưa có quốc gia nào mà được biết đến và quảng bá rộng rãi hình ảnh quốc gia mình qua cuộc thi hoa hậu cả

  Trả lờiXóa
 16. không biết các bạn thế nào chứ riêng tôi và tôi tin chắc rằng nhiều người cũng như tôi đó là xem hoa hậu xong thì làm gì có nhớ được quốc tịch của thí sinh. chỉ biết nó đẹp hay xấu thôi. thế nên đừng ảo tưởng rằng qua cuộc thi hoa hậu mà có người biết đến việt nam nhiều hơn

  Trả lờiXóa
 17. hoa hậu ko hẳn là đại diện cho một quốc gia hoàn toàn. như một du học sinh việt nam từng nói, các cuộc thi hoa hậu cũng giống như những cuộc thi next top model mà thôi, chẳng qua có thêm phần thi ứng xử để xem xét xem các thí sinh có đủ tài đức hay ko. nhìn chung thì có 1 ng đại diện cho các quốc gia đi thực hiện các chương trình từ thiện, ok, ko phản đối, nhưng mà quá tôn sùng các cuộc thi hoa hậu thì cũng chẳng hay ho j =_+

  Trả lờiXóa
 18. một đất nước được mọi ng quan tâm ở cái chất, thể hiện qua văn hóa lịch sử, phog tục tập quán, truyền thống lâu đời, danh lam thắng cảnh, vv, chứ không chỉ qua mấy cô thí sinh xinh đẹp tươi tắn trong mấy cuộc thi hoa hậu. và thực tế là vậy. chưa có quốc gia nào mà được biết đến và quảng bá rộng rãi hình ảnh quốc gia mình qua cuộc thi hoa hậu cả. mấy cô hoa hậu có thể giới thiệu cho mọi ng về đất nước họ, nhưng chừng đó ko đủ gợi hứng thú cho họ về đất nc ấy đâu @@

  Trả lờiXóa
 19. công nhận là hoa hậu mang lại vinh dự, danh tiếng cũng như phần nào đó quảng bá cho đất nước ta đấy, nhưng thực sự thì các cuộc thi hoa hậu cũng chẳng khác gì mấy cuộc thi kiểu next top model cả =_+ trừ có thêm phần thi ứng xử ra, còn lại thì cũng khoe hết cho cánh đàn ông xem. khác gì victoria secret ko, hay khác gì next top model k?

  Trả lờiXóa
 20. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 21. công nhận là hoa hậu mang lại vinh dự, danh tiếng cũng như phần nào đó quảng bá cho đất nước ta đấy, nhưng thực sự thì các cuộc thi hoa hậu cũng chẳng khác gì mấy cuộc thi kiểu next top model cả =_+ trừ có thêm phần thi ứng xử ra, còn lại thì cũng khoe hết cho cánh đàn ông xem. khác gì victoria secret ko, hay khác gì next top model k?

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ