Thứ Hai, 11 tháng 1, 2016

VÀI Ý KIẾN XUNG QUANH PHÁT BIỂU CỦA TƯỚNG LÊ MÃ LƯƠNG

Những ngày đầu năm, Trung Quốc liên tục đưa các chuyến bay dân dụng ra đảo Chữ Thập thuộc quần đảo Trường Sa, một trong những đảo tranh chấp chủ quyền mà quốc tế chưa hề công nhận thuộc quốc gia nào. Tuy nhiên, khu vực này thuộc vùng thông báo bay (FIR) TP.HCM nhưng phía Trung Quốc đã không thông báo cho Việt Nam.


Một số tờ báo ngay lập tức giật tít "máy bay Trung Quốc xâm phạm không phận Việt Nam" khiến cho dư luận lo lắng và không tránh khỏi thắc mắc, nghi ngờ về phản ứng của ta.

Vùng thông báo bay Hồ Chí Minh (vòng xanh) nằm sát khu vực quần đảo Trường Sa.
Nguy hiểm hơn, khi Tướng Lê Mã Lương lên báo GDVN (một tờ báo thể hiện rõ tư tưởng thân phương Tây mà nhiều người đã phải gọi là "ổ rận") phán xanh rờn: "Tại sao ta không cảnh báo kịp thời ở thời điểm xảy ra, để đưa ra các biện pháp ngăn chặn? Vấn đề là ta đã không đủ quyết liệt..."..


Tướng Lê Mã Lương còn nói thêm: "Đối với nước ngoài, người ta sẽ đưa ra các cảnh báo ở mức độ khác nhau. Nếu nghiêm trọng có thề đưa máy bay lên áp sát và đưa các khí tài, phương tiện hỗ trợ, khống chế các vi phạm nói trên".

Rõ ràng, ở đây tướng Lê Mã Lương đã ý "phê phán" thậm chí là công kích sự phản ứng của Việt Nam là không kịp thời, không cương quyết. Những ý kiến như thế cùng các bài báo thiếu trách nhiệm đã ngay lập tức được các thành phần chống đối trong và ngoài nước cùng đám sửu nhi bâu lấy để tiếp tục luận điệu bôi nhọ chính quyền Việt Nam "hèn với giặc, ác với dân".

Trong khi đó, Chính phủ Việt Nam đã ngay lập tức phản đối và cảnh báo phía Trung Quốc, trao công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời gửi thông tin cho ICAO để xử lý theo Luật Hàng không Dân dụng Quốc tế - những phản ứng phù hợp và đúng theo các quy định quốc tế trong trường hợp này.

Trước đó, Việt Nam cũng đã trao công hàm phản đối việc Trung Quốc đưa máy bay ra đảo đang tranh chấp làm phức tạp thêm tình hình.

Để hiểu rõ về việc này, chúng ta cần phân biệt vùng thông báo bay (FIR) và không phận (airspace) là hai chủ thể hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như sau (theo Phạm Thạch Ngọc):

1. Vùng Thông tin bay hay Vùng Thông báo hướng dẫn bay (Flight Information Region - FIR) là khoảng không bao trùm toàn cầu được Tổ chức Hàng không dân dụng Quốc tế ( International Civil Aviation Organization - ICAO) vạch ra, chia thành nhiều vùng khác nhau và phân bổ lại cho các quốc gia để quản lý và khai thác thương mại. Bản chất của FIR là một khu vực để khai thác quyền thương mại, theo đó quốc gia được giao FIR sẽ cung cấp dịch vụ thông báo bay và điều tiết hàng không dân dụng trong vùng FIR mà mình quản lý, mọi phương tiện bay hàng không dân dụng đều phải thông báo và trả phí sử dụng dịch vụ thông báo bay của quốc gia quản lý FIR.

Máy bay đi qua FIR cần phải cung cấp thông tin để trạm điều khiển không lưu điều tiết đường bay nhằm tránh va chạm với các máy bay khác. Ngoài ra máy bay khi bay qua FIR còn được cung cấp dịch vụ thông tin bay và dịch vụ báo động khi cần thiết. Đây là những mức dịch vụ cơ bản cho máy bay nhằm cung cấp những thông tin cần thiết cho việc điều hành những chuyến bay một cách an toàn và hiệu quả, cũng như để báo động cho các cơ quan có trách nhiệm khi một máy bay cần cứu trợ hay bị tai nạn để tìm kiếm cứu nạn.

Nhìn trên bản đồ, các bạn sẽ thấy rõ FIR Hà Nội bao trùm lên lãnh thổ phía Bắc Việt Nam và phần Vịnh Bắc Bộ thuộc về Việt Nam. FIR TP.HCM bao trùm lên lãnh thổ phía Nam Việt Nam bao gồm cả vùng hải phận quốc tế cũng như cả một phần vùng trời Lào và một phần vùng trời Campuchia.

2. Không phận là bầu trời do một quốc gia kiểm soát bao phủ lãnh thổ và lãnh hải của quốc gia đó. Theo luật quốc tế thì không phận chủ quyền ăn khớp với lãnh thổ, lãnh hải và nội hải của một quốc gia, tức không gian trên đất và 12 hải lý dọc bờ biển. Không phận nằm ngoài vùng lãnh hải và lãnh thổ được coi là không phận quốc tế, tương đương với hải phận quốc tế.

Như vậy các chuyến bay của Trung Quốc chỉ bay qua FIR TP.HCM nhưng là bay qua vùng trời quốc tế nên họ KHÔNG XÂM PHẠM VÙNG TRỜI của Việt Nam mà chỉ vi phạm nghĩa vụ thông báo bay trong Luật Hàng Không Dân dụng Quốc tế, thuộc thẩm quyền phán xử của ICAO. Vì vậy việc chính phủ Việt Nam gửi thông báo đến ICAO là hoàn toàn phù hợp.

3. Tại sao không cho tiêm kích lên ép hạ cánh hay bắn hạ như Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ chiến đấu cơ của Nga ?

Cần phân biệt rõ việc máy bay Trung Quốc xâm nhập FIR của Việt Nam hoàn toàn khác với việc chiến đấu cơ của Nga (chưa rõ có xâm phạm không phận Thổ Nhĩ Kỳ hay không) bị bắn hạ.

Thứ 1: Máy bay của Nga là chiến đấu cơ, còn máy bay Trung Quốc là máy bay dân dụng.

Thứ 2: Chúng ta có quyền cho tiêm kích lên ép hạ cánh hoặc bắn hạ bằng nhiều cách khác nhau khi máy bay nước ngoài vi phạm KHÔNG PHẬN của Việt Nam trong trường hợp đã cảnh báo nhiều lần mà không chịu ra. Nhưng nếu như máy bay nước ngoài chỉ xâm nhập FIR mà không thông báo, chúng ta chỉ có thể phát tín hiệu yêu cầu họ báo cáo, chứ không được sử dụng không quân và phòng không. Trong trường hợp này mọi động thái quân sự đều bị coi là gây hấn và sẽ bị quốc tế phản đối, hoàn toàn không có lợi cho Việt Nam trên trường Quốc tế và thậm chí có thể gây ra chiến tranh!

Vụ việc này cũng giống như việc tàu dầu khí Trung Quốc di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ở khu vực tây nam đảo Phú Quý (Bình Thuận), cách đảo vào khoảng 20 hải lý và bờ chừng 40 hải lý (nằm giữa bờ và đảo) hồi tháng 6/2015. Khi ấy chúng ta cũng chỉ có thể cử tàu ra giám sát và theo dõi vì tàu Trung Quốc di chuyển trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) - vùng tự do đi lại của quốc tế, chúng ta chỉ có quyền tài phán và tự do khai thác.

Tất nhiên, việc cho máy bay ra đảo mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền, đi vào FIR mà không xin phép rõ ràng là một hành động khiêu khích, nhất là trong thời điểm chuẩn bị khai mạc Đại hội XII của Đảng cộng sản Việt Nam. Nhưng nó không đủ lý do để ta có thể sử dụng các biện pháp quân sự.

Không rõ ông tướng kia, do thiếu kiến thức lại thích chém gió hay có ý đồ gì khác mà đưa ra những ý kiến lập lờ sai lệch mang tính công kích nêu trên?

Điều này không chỉ xảy ra một lần, hai năm trước đã phát ngôn sai lệch rằng vụ Gacma 1988 "có một ông rất to ở trung ương ra lệnh không được nổ súng", sau khi bị chính các cựu binh Gacma bóc mẽ lại lấp liếm để chữa rằng "lệnh đó không được phổ biến đến lính"??!!!

Hài hước thật, lệnh không phổ biến thì làm sao lính biết mà thực hiện?

Chiến tranh không phải trò đùa!

Nhân đây, kính đề nghị tướng Lê Mã Lương hãy cẩn trọng khi phát biểu, nhất là những vấn đề có tính chất nhạy cảm như Biển Đông, vì vô hình chung điều đó đã "tiếp tay" cho đám phản động ngoại bang và lũ chống phá trong nước kích động, hòng mong đưa Việt Nam sa vào chiến tranh.

Cùng với sự khiêu khích, thì âm mưu của Trung Quốc ở đây là gây xáo động nhân tâm, làm mất lòng tin của nhân dân về chính sách quốc phòng an ninh của Việt Nam trước thềm Đại hội XII.

Ngô Hùng Mạnh

21 Nhận Xét :

 1. Mưu đồ của Trung Quốc thì quá rõ ràng rồi, họ có bao giờ từ bỏ cái mưu đồ độc chiếm biển đông đâu, nếu mà ta cứ làm mọi chuyện một cách cảm tính, không suy tính như thế thì sớm muộn cũng sẽ rơi vào bẫy của họ thôi, mà thiệt thì chỉ ta chịu chứ ai chịu hộ ta đâu. Vậy nên làm gì cũng cần phải suy tính, cân nhắc để được lợi nhất cho mình.

  Trả lờiXóa
 2. việc trung quốc gây hấn thì giờ giống như cơm bữa rồi, nhưng với thủ đoạn bằng đường hàng không này thì đây là một chiêu bài mới. cũng giống như vùng biển, vùng trời về vấn đề luật pháp đại đa số người dân bình thường không nắm được, nó không rõ ràng như vùng lãnh thổ đất nên dễ nảy sinh những dư luận tiêu cựu. thêm nữa, phát biểu bất cẩn của ông lương lại càng giống như tạo thêm cớ để những con rận kia viện vào, nói xấu bộ máy lãnh đạo cũng như đường hướng đồi ngoại của ta.

  Trả lờiXóa
 3. Từ ngày 1 đến sáng 8/1/2016, tức là trong vòng 1 tuần, Trung Quốc đã thực hiện 46 chuyến bay vào vùng thông báo bay Hồ Chí Minh. Không những thế, các chuyến bay của Trung Quốc còn ngang nhiên cắt ngang đường hàng không, uy hiếp nghiêm trọng hoạt động bay trong một khu vực luôn luôn có những đường bay nhộn nhịp bậc nhất thế giới. Hành động của Trung Quốc thể hiện sự ngang ngược, coi thường an toàn bay của các quốc gia trên vùng bay của Việt Nam. Chúng ta phải lên án mạnh mẽ hành vi vi phạm chủ quyền, luật pháp quốc tế của Trung QUốc, yêu cầu họ phải chấm dứt ngay, không tái diễn các hành động tương tự và có hành động thiết thực, cụ thể góp phần duy trì hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn, tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông

  Trả lờiXóa
 4. Hoan hô tướng Lê Mã Lương,chúng tôi cần những người như ông. Không thể hủy hoại nhưng hình ảnh của cha ông mình ngày trước. Thời đại này còn có bạn bè quốc tế bên cạnh, Nước việt ta không thể trở thành nước " Tiểu Nhược" được như vậy là phụ lại sự hy sinh mất mát của tầng lớp cha anh ngày trước. Chúng tôi muốn Việt Nam mình phải có nhưng hành động cụ thể và cứng rắn hơn. Các bạn nên hiểu rõ bản chất vấn đề. Đây là máy bay dân dụng bay vào vùng FIR do ICAO giao VN quản lý 2 vùng. Nó gồm cả không phận chủ quyền và không phận quốc tế. Ta đã phản ứng chuẩn mực rồi vì đó thuộc FIR nhưng lại ở không phận quốc tế. Không thể điều máy bay quân sự lên được

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung Quốc có quá nhiều âm mưu thâm độcnham hiểm, chúng không từ thủ đoạn nào chỉ để chiếm trọn biển Đông , cái đấy không ai phủ nhận nhưng ông Lê Mã Lương là một tướng thì nên có cách nhìn khách quan hơn thì tốt.

   Xóa
  2. giương bẫy người dân để thực hiện những hành động chống phá đất nước mưu đồ và hoạt động trên của bọn phản động chúng ta cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo không nên mắc mưu, bản chất và âm mưu của chúng quá tầm thường.

   Xóa
  3. giương bẫy người dân để thực hiện những hành động chống phá đất nước mưu đồ và hoạt động trên của bọn phản động chúng ta cần nâng cao cảnh giác, tỉnh táo không nên mắc mưu, bản chất và âm mưu của chúng quá tầm thường.

   Xóa
  4. Nhà nước cần có những biện pháp tốt hơn nữa để có thể ngăn chặn được những âm mưu thủ đoạn của chúng Chúng đều chung một mục đích là gây hoang mang dao động trong quần chúng. Những người càng giỏi cần phải đánh giá lại.

   Xóa
  5. trung quốc đừng có mà cố tình nhận vơ như thế nữa.Âm mưu của các ngươi sẽ không bao giờ thành hiện thực đâu.Bản thân của TQ chưa bao giờ có cái gọi là đóng góp mà chỉ toàn phá hoại mà thôi, tầm thường.

   Xóa
  6. Chúng ta ai cũng biết rõ được âm mưu và dã tâm của trung quốc trong vấn đề ở biển đông Ai mà chẳng biết được âm mưu và thủ đoạn của trung quốc trong việc tranh chấp biển đông. Còn việc làm thế nào cho đúng thì nghĩ là ông Lương nên đánh giá lại vấn đề.

   Xóa
  7. Những người tài giỏi muốn cống hiến cho đất nước là mục tiêu số 1 của các thế lự muốn phá hoại nhà nước Việt Nam ta, ông Lương hiểu rõ bản chất của TQ nhưng cũng cần hiểu rõ tình hình đất nước mình thì hay hơn đấy !

   Xóa
 5. Xin đừng so sánh hành động của Trung Quốc xâm phạm FIR Việt Nam với Nga khi đánh khủng bố ở Syria hay đòi hỏi cách ứng xử giống như Thổ Nhĩ Kỳ ở Việt Nam.Đấy là hành động đánh tráo khái niệm giữa đen thành trắng.Còn về vị tướng về hưu Lê Mã Lương không thể phân biệt nổi giữa FIR và airspace thì thật tai hại lắm thay

  Trả lờiXóa
 6. Trung Quốc đã nham hiểm rồi thế mà nhiều người trong nước lại còn thiếu suy nghĩ có những phát biểu nóng vội thiếu cái nhìn trước nhìn sau như thế
  Thật là đáng trách

  Trả lờiXóa
 7. Ông tương Lương này chỉ là lính bộ ngày xưa ông ấy không có kiến thức gì về không phận hải phận.Từ ngày bị thương tới giờ lại làm việc khác.Cũng có thể cảm thông với ông ấy.Chỉ cần khi chém gió thì đừng chém về phía ta.Vừa làm ta bị thương lại để chúng nó cười khẩy.

  Trả lờiXóa
 8. Ông tương Lương này chỉ là lính bộ ngày xưa ông ấy không có kiến thức gì về không phận hải phận.Từ ngày bị thương tới giờ lại làm việc khác.Cũng có thể cảm thông với ông ấy.Chỉ cần khi chém gió thì đừng chém về phía ta.Vừa làm ta bị thương lại để chúng nó cười khẩy.

  Trả lờiXóa
 9. Tay Mã Lương này không chỉ nghe hơi nồi chõ, bị nhiễm lũ báo chí chiêu hồi và các thông tin bã đài địch, nói bừa về ngoại giao VN mà hắn còn xuyên tạc lịch sử chiến dịch CQ-88, tức trận hải chiến Len Đao, Gạc Ma, Cô Lin mà người ngoài hay gọi là "hải chiến Trường Sa" năm 1988.

  Hắn nghe hơi nồi chõ từ bọn phản động và đài địch bảo rằng Nhà nước có lệnh không được nổ súng bắn TQ. Thật ra chỉ có lệnh không nổ súng TRƯỚC, chỉ tự vệ khi cần thiết và cố gắng tránh xung đột quá giới hạn để giữ hòa bình, chỉ có thế thôi. Nhiều nhân chứng trong cuộc đã vạch mặt Lê Mã Lương nghe hơi nồi chõ rồi phát ngôn sai sự thật.

  Trong những việc như thế này tôi trách Mã Lương thì ít, mà trách Nhà nước nhiều hơn. Vì đến giờ Nhà nước vẫn chưa có những phương án định hướng thông tin và chống lại các thông tin xấu độc một cách CỤ THỂ, CHI TIẾT và mạnh mẽ mà toàn nói chung chung lung tung là phải chống nhiễu thông tin.

  Không chỉ GDVN mà các thông tin từ VNE trong mục ý kiến cá nhân đăng lăng xê ngay trang đầu rất nguy hiểm vì nó hơi hướm BBC kiểu "quan điểm cá nhân khong nhất thiết phản ánh quan điểm của tòa soạn " thật ra để trốn tránh trách nhiệm.

  Như vừa rồi có thằng nhà báo nào đấy đăng bài trên VNE với danh nghĩa cá nhân nhưng thấy ngay mùi thông đồng VNE tổ chức cho hắn hoặc là hắn viết thuê cho ai đó ở nước ngoài. Vẫn ám chỉ, bóng gió về "hải chiến Hoàng sa" sau khi bị chửi quá không dám đăng lộ liễu nữa. Hài kịch Hoàng sa nhiều nhân chứng như ông Thự Cali đã chỉ ra đó là một màn kịch phản bội vụng về. Đó là một cuộc phản bội, thí quân trong thời kỳ Hoàng Sa còn dưới quyền Mỹ ngụy. Đó là ngón võ của VNE, VNE bảo TQ là bọn cướp biển từ phương Bắc, nhưng bọn cướp đất liền từ Mỹ và phương Tây với bọn tay sai 2 đời Pháp Mỹ phản quốc đó thì lại ca ngợi, vinh danh. Đó là nghĩa lý gì?

  Trả lờiXóa
 10. Chính phủ Việt Nam đã ngay lập tức phản đối và cảnh báo phía Trung Quốc, trao công hàm phản đối tới Đại sứ quán Trung Quốc đồng thời gửi thông tin cho ICAO để xử lý theo Luật Hàng không Dân dụng Quốc tế - những phản ứng phù hợp và đúng theo các quy định quốc tế trong trường hợp này. Những việc làm thận trọng này sẽ giúp ta không bị rơi vào cái bẫy của Trung Quốc.

  Trả lờiXóa
 11. Mưu đồ của Trung Quốc thì quá rõ ràng rồi, chúng luôn âm mưu độc chiếm biển đông đâu, nếu mà ta cứ làm mọi chuyện một cách cảm tính, không suy tính như thế thì sớm muộn cũng sẽ rơi vào bẫy của họ thôi. Vậy nên làm gì cũng cần phải suy tính, cân nhắc để được lợi nhất cho mình. Không để bị vướng vào bẫy mà Trung Quốc giăng ra.

  Trả lờiXóa
 12. Cùng với sự khiêu khích, thì âm mưu của Trung Quốc ở đây là gây xáo động nhân tâm, làm mất lòng tin của nhân dân về chính sách quốc phòng an ninh của Việt Nam trước thềm Đại hội XII.

  Trả lờiXóa
 13. trung quốc thì có bao giờ chịu từ bỏ cái mưu đồ độc chiếm, bá chủ biển đông đâu, nếu cứ hành động một cách cảm tính, không suy nghĩ tính toán tường tận như thế thì sớm muộn cũng sẽ rơi vào bẫy của họ thôi, người chịu thiệt là chúng ta chứ có phải ai đâu. Vậy nên làm gì cũng cần phải suy tính, cân nhắc để được lợi nhất cho đất nước mình.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ