Chủ Nhật, 28 tháng 2, 2016

BẦU CỬ TỔNG THỐNG MỸ: MÀN KỊCH LỚN NHẤT THỜI ĐẠI!

Mỗi khi Việt Nam có những hoạt động chính trị quan trọng, đặc biệt là các kỳ Đại Hội Đảng và bầu cử Quốc Hội – HĐND các cấp là các thế lực thù địch trong và ngoài nước lại đua nhau thi triển những thủ đoạn chống phá "mới"- thực chất là lợi dụng những quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình phát triển đường lối đổi mới, nhất là trên phương diện chính trị, để tìm cách loại bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCS Việt Nam, đưa Việt Nam sang mô hình chính trị phương Tây, lệ thuộc vào nước ngoài.


Theo những kẻ này: “Việt Nam phải thực hiện ngay tam quyền phân lập”, và muốn vậy phải “trưng cầu dân ý có sự giám sát của Liên hợp quốc về Điều 4 Hiến pháp” - về vai trò lãnh đạo của ĐCS Việt Nam đối với Nhà nước và xã hội. Chúng xuyên tạc rằng, ở Việt Nam không có dân chủ trong bầu cử, ứng cử - chỉ là cơ chế “Đảng cử - dân bầu”, là “dân chủ trình diễn”…;chúng kêu gào đòi “phải sửa đổi hệ thống bầu cử, tạo điều kiện cho tất cả mọi người được ứng cử tự do” này khác, và kỳ bầu cử lần này chúng đang thực hiện âm mưu phá hoại mới thông qua việc tung hô, kích động một số gương mặt lưu manh chính trị cùng diễn trò “ứng cử đại biểu Quốc Hội”…

Biếm họa về cương lĩnh tranh cử TT Mỹ 2016 của Dan Wasserman:

- Hillary Clinton : tôi biết hết về cách cầm quyền nhà nước.

- Bernie Sanders : nhà nước của các người đã bị (giới cực giàu) cướp mất!

- Ted Cruz : nhà nước là tội đồ.

- Jeb Bush : cả nhà tôi làm trong nhà nước.

- John Kasich : ôm nhau làm nhà nước chạy tốt hơn.

- Donald Trump : đâu ai cần nhà nước khi các bạn có tôi?!

- Marco Rubio : nhààà .. nướớớc.. nhààà .. nướớớc.. nhààà .. nướớớc..
Hãy xem, trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, dưới sự “bảo trợ” của “nền văn minh Pháp” - theo cáÍ gọi là nhìn nhận đánh giá của Osin Huy Đức – thì người dân Việt Nam có được bầu cử? Trong 30 năm chiến tranh xâm lược của đế quốc Pháp - Mỹ, trong những vùng chúng chiếm đóng trên đất nước này có bầu cử, ứng cử thật sự, có Hiến pháp, có quyền công dân và quyền con người, quyền tự do ngôn luận, báo chí hay không? 

Vậy mà ngày nay, họ lại lên giọng đòi dạy bảo dân chủ, nhân quyền cho chúng ta, và luận điệu đó lại ngay lập tức được đám tay sai, cơ hội chính trị, thần kinh chính trị trong nước tung hô, gây sự ảo tưởng cho không ít người khác.

Hãy nhìn sang các nước Trung Đông, Bắc Phi, Ukraina, Trung và Nam Mỹ thời gian qua sẽ thấy thực chất của dân chủ phương Tây là thế nào. Những gì Mỹ và phương Tây đã và đang làm không hề đem lại dân chủ, nhân quyền đích thực cho nước khác, dân tộc khác, mà chỉ là xung đột, bạo loạn, đổ nát hoang tàn và chết chóc để phục vụ cho những âm mưu đem lại lợi ích chính trị-kinh tế của họ mà thôi..

Trong bài này, xin phân tích về sự dân chủ hình thức ngay chính trong hệ thống, cách thức bầu cử ở nước Mỹ, mà các nhà phân tích chính trị thế giới đã gọi đích danh là “màn kịch lớn nhất thời đại!”.

Trước hết, cần khẳng định rằng; không có bất cứ một hệ thống bầu cử nào là hoàn hảo cả, bởi do chính nguyên tắc cao nhất của bầu cử là thuận theo ”ý kiến của đa số” nên rõ ràng không thể làm vừa lòng thiểu số còn lại được. Còn như ở nhiều quốc gia phát triển nhưng vẫn bảo hoàng như Anh và một số nước Bắc Âu thì bên cạnh quyền uy của Nhà nước, Nghị viện, Chính phủ, Thủ tướng, Tòa án..., còn có vai trò của Nhà vua, hoàng tộc, cho dù đóng vai trò nhỏ, thậm chí chỉ là hình thức nhưng lại có đặc quyền đặc lợi rất cao. Hay như ở ngay quốc gia gần ta là Thái Lan và Campuchia thì tiếng nói của Quốc vương và Nhà vua lại mang ý nghĩa quyết định cuối cùng đối với các chức vụ lãnh đạo của Nhà nước!

Đối với hệ thống bầu cử ở Mỹ, một hệ thống với cách thức bầu cử rất phức tạp và tinh vi khiến người ta lầm tưởng rằng là “đỉnh cao của dân chủ” nhưng thực tế lại không phải là như vậy. Hàng trăm năm nay thực chất chỉ là cuộc đua song mã giữa đảng Cộng hòa và đảng Dân chủ trong các kỳ bầu cử quốc hội và bầu cử Tổng thống. Trong đó, cuộc bầu cử Tổng thống có tới hai chiến dịch bầu cử: Chiến dịch vận động bầu của hai đảng Dân chủ và Cộng Hòa, kéo dài tới 6 tháng để lựa chọn đại biểu của mỗi đảng, người dân không hề được bầu người mình muốn mà chỉ được bầu một trong 2 đại diện duy nhất do nội bộ các đảng này chọn ra trong bầu cử sơ bộ. Chiến dịch thứ hai mới là vận động tranh cử của các ứng cử viên Tổng thống. Hai chiến dịch vận động rầm rộ, tốn kém này thực tế đã lôi kéo được sự quan tâm của dân Mỹ và cả thế giới suốt cả năm, và chính điều đó khiến người dân bị đánh lạc hướng, xa rời sự quan tâm đến những vấn đề nổi cộm của xã hội Mỹ. 

Đương nhiên đảng nào, ứng cử viên nào chịu chi nhiều tiền, nhất là nắm được sự ủng hộ của giới truyền thông thì sẽ có lợi thế hơn và ngược lại. Còn về sự quan tâm của cử tri, thì ở Mỹ tình trạng thời ơ với quyền của mình có thể nói là rất tồi tệ, người dân không đi bỏ phiếu. Theo Duoglas K. Stevenson trong chuyên khảo: “Cuộc sống và các thể chế ở Mỹ”1: Cuộc bầu cử năm 1988 chỉ có 57,4% cử tri đăng ký tham gia bầu cử. Trong số đó chỉ có 86,1% người đi bỏ phiếu, nghĩa là chưa đến 50% số người có quyền công dân đi bỏ phiếu.Gần đây nhất, cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2014 chỉ có hơn 37% cử tri Mỹ đi bỏ phiếu!!!

Một vấn đề khác trong bầu cử Tổng thống của Mỹ là sự lựa chọn của người dân có thực sự được tôn trọng? Không hề, bởi ý kiến cử tri thực chất chỉ mang tính ..tham khảo, quyết định cuối cùng để ai có thể làm Tổng thống lại thuộc về hơn 500 đại cử tri, đều là các tài phiệt Mỹ ở các bang. Như trường hợp gần nhất xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2000: mặc dù đại diện của đảng Dân chủ - ông Al Gore giành được 48,38% số phiếu phổ thông toàn quốc, cao hơn đối thủ là ông George Bush - đại diện của đảng Cộng hòa chỉ giành được 47,87% số phiếu bầu. Mặc dù vậy, theo thể chế bầu cử của quốc gia này, ông Bush vẫn trúng cử Tổng thống vì ông có số phiếu đại cử tri cao hơn ông Gore! Sở dĩ ông Bush thắng cuộc là vì ông đã giành chiến thắng trước ông Gore ở bang Florida để đạt được số phiếu đại cử tri cao hơn!!! 

Quay lại việc bầu cử ở Việt Nam: hiến pháp – pháp luật, hệ thống chính trị, thể chế bầu cử, ứng cử..., của nước ta ra đời sau thắng lợi của cuộc cách mạng do ĐCS Việt Nam lãnh đạo nên không có lý do gì lại không mang dấu ấn sự lãnh đạo của ĐCS Việt Nam, phản ánh văn hóa chính trị được hình thành trên một nửa thế kỷ qua, trong đó có hệ thống bầu cử, ứng cử - vai trò của chính quyền các cấp, Mặt trận Tổ quốc- trong hiệp thương, dự kiến - định hướng cơ cấu đại biểu thuộc các nhóm xã hội như phụ nữ, tuổi trẻ, dân tộc thiểu số,đại biểu ngoài Đảng, hình thức hiệp thương, tiếp xúc cử tri...

Hiến pháp và Luật bầu cử Việt Nam quy định: cử tri bầu đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân các cấp theo nguyên tắc phổ thông, bình đẳng, trực tiếp và bỏ phiếu kín. Phù hợp với nguyên tắc “phổ thông”, số lượng đại biểu của mỗi địa phương tỷ lệ với số cử tri của địa phương đó. Các cử tri được bầu cử trực tiếp các đại diện của mình ở các cơ quan dân cử từ cấp cơ sở đến Quốc hội.

Số lượng đại biểu ở các cộng đồng, các nhóm xã hội khác nhau luôn được Đảng và Nhà nước ta quan tâm. Trong đó tỷ lệ đại biểu thuộc dân tộc thiểu số luôn luôn cao hơn tỷ lệ dân số. Như kỳ bầu cử Quốc Hội XIV tới đây số đại biểu là người dân tộc thiểu số được quy định là 18%, mặc dù tỷ lệ 53 dân tộc thiểu số chỉ chiếm 13% dân số Việt Nam.Tỷ lệ nữ giới thiệu ứng cử là 35% trong đó phấn đấu bầu đạt 30%, tỷ lệ tuổi trẻ ở Quốc Hội (dưới 40 tuổi) là 10%, tỷ lệ trẻ ở HĐND các cấp (dưới 35 tuổi) là 15%, tỷ lệ đại biểu ngoài Đảng không dưới 10%, vv..

Như vậy, có thể thấy rõ ràng luận điệu cho rằng bàu cử ở Việt Nam chỉ là “đảng cử dân bầu”, “dân chủ hình thức, dân chủ trình diễn”, “hầu hết đại biểu dân cử đều là đảng viên ĐCS Việt Nam”….chỉ là những điều bóp méo, xuyên tạc, là lập luận điển hình của những kẻ vong nô vọng ngoại, mang tư duy dân chủ, nhân quyền nhập ngoại. Qua dẫn chứng về bầu cử ở Mỹ, thử hỏi ở quốc gia nào mà không có vận động bầu cử của các đảng phái chính trị, không có “đảng cử, dân bầu”, không có “trình diễn dân chủ”?

Đại Hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp với những diễn biến hết sức dân chủ đã là một câu trả lời đanh thép đáp trả những chiêu trò chống phá. Tin tưởng rằng cuộc bầu cử HĐND các cấp và bầu cử Quốc Hội khóa XIV tổ chức vào ngày 22/5 tới đây sẽ tiếp tục thể hiện niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị và tương lai của đất nước.

Những người cộng sản Việt Nam luôn có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ để giữ vững niềm tin của nhân dân đối với mình, và chắc chắn sẽ không bao giờ có sự du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền hình thức của Mỹ và phương Tây, điều mà các thế lực phản động quốc tế và đám tay sai trong nước đang cố tình gieo rắc.

 Mạnh Hùng

14 Nhận Xét :

 1. Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XII đã thành công tốt đẹp. Những người cộng sản Việt Nam luôn có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ để giữ vững niềm tin của nhân dân đối với mình, và chắc chắn sẽ không bao giờ có sự du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền hình thức của Mỹ và phương Tây.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đằng sau cuộc vận động tranh cử được gọi là dân chủ đó thì toàn là những âm mưu chính trị bẩn thỉu, đồng dollar chi phối lòng người thậm chí là thanh toán, giết hại lẫn nhau, giết hại những người cản đường, chứ không hề sạch sẽ tí nào hết

   Xóa
 2. cái thứ dân chủ mà lũ rận tuyên truyền giống như một bộ phim viễn tưởng vậy,nghe qua thì rất đẹp nhưng khi tìm hiểu rõ ngọn ngành mới thấy nó là hư cấu. ở mỹ thực cháat dù cho ai lên làm tổng thống đi chăng nữa, thì họ cũng chỉ bảo vệ quyền lợi cho 1% dân số nắm 99% của cải mà thôi, ở đó có thể là đa đảng, nhưng đa nguyên ư? không, chỉ có tư bản mà thôi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những gì mà mỹ và phương tây làm không hề đem lại dân chủ, nhân quyền đích thực cho nước khác, dân tộc khác, mà chỉ là xung đột, bạo loạn, đổ nát hoang tàn và chết chóc để phục vụ cho những âm mưu đem lại lợi ích chính trị-kinh tế của họ mà thôi

   Xóa
 3. Nhìn lại mà xem người nào lên tranh cử tổng thống Mỹ cũng hứa hẹn đủ điều nhưng mấy ai làm được những điều mình nói, và cũng nhìn vào những cuộc tranh cử mà ta biết thêm được khá nhiều những sự thật đau lòng về đất nước Mỹ, về những mảng tối trong chính trị.

  Trả lờiXóa
 4. Đại Hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp với những diễn biến hết sức dân chủ đã là một câu trả lời đanh thép đáp trả những chiêu trò chống phá. Tin tưởng rằng cuộc bầu cử HĐND các cấp và bầu cử Quốc Hội khóa XIV tổ chức vào ngày 22/5 tới đây sẽ tiếp tục thể hiện niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị và tương lai của đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế22:47 28 tháng 2, 2016

  Những người cộng sản Việt Nam luôn có đầy đủ bản lĩnh, trí tuệ để giữ vững niềm tin của nhân dân đối với mình, và chắc chắn sẽ không bao giờ có sự du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền hình thức của Mỹ và phương Tây, điều mà các thế lực phản động quốc tế và đám tay sai trong nước đang cố tình gieo rắc.

  Trả lờiXóa
 6. Giới rận chủ đang thực hiện âm mưu phá hoại mới thông qua việc tung hô, kích động một số gương mặt lưu manh chính trị cùng diễn trò “ứng cử đại biểu Quốc Hội”. Đó là chiêu bài bẩn thỉu đi ngược lại với mong muốn của người dân. Việt Nam tiến lên bằng con đường riêng của mình và mọi luận điệu cổ súy theo phương tây là phiến diện, cái cớ cho mục đích phá hoại.

  Trả lờiXóa
 7. tổng thống mỹ chỉ là cuộc chạy đua của các nhà tư bản, ai vung ra nhiều tiền thì sẽ được bầu, và đưa ra những lời hứa hẹn về những lợi ích cho các ngành, lĩnh vực tư bản để lôi kéo phiếu bầu, thực sự chẳng vì lợi ích của nhân dân chút nào cả

  Trả lờiXóa
 8. Đại Hội toàn quốc lần thứ XII của Đảng cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp với những diễn biến hết sức dân chủ đã là một câu trả lời đanh thép đáp trả những chiêu trò chống phá. Tin tưởng rằng cuộc bầu cử HĐND các cấp và bầu cử Quốc Hội khóa XIV tổ chức vào ngày 22/5 tới đây sẽ tiếp tục thể hiện niềm tin của nhân dân đối với hệ thống chính trị và tương lai của đất nước. Chắc chắn sẽ không bao giờ có sự du nhập mô hình dân chủ, nhân quyền hình thức của Mỹ và phương Tây, điều mà các thế lực phản động quốc tế và đám tay sai trong nước đang cố tình gieo rắc.

  Trả lờiXóa
 9. bầu cử ở mỹ thực tế là cuộc đấu đá tranh giành quyền lực đẫm máu và cực kỳ thiếu tình người, chỉ vì âm mưu, mưu đồ chính trị của 1 số người mà không biết bao nhiêu người vô tội khác phải chịu thiệt hại 1 cách vô cớ, đó chắc chắn không thể gọi là dân chủ

  Trả lờiXóa
 10. Niềm tin và sự thống nhất ở Việt Nam là không ai có thể chối cãi và phủ định được dù có bao nhiều thế lực chống pahs đi chăng nữa, một khi niềm tin của nhân dân đã đồng lòng với sự lãnh đạo thì điều đó trở nên tuyệt đối.

  Trả lờiXóa
 11. Mỗi khi Việt Nam có những hoạt động chính trị quan trọng, đặc biệt là các kỳ Đại Hội Đảng và bầu cử Quốc Hội – HĐND các cấp là các thế lực thù địch trong và ngoài nước lại đua nhau thi triển những thủ đoạn chống phá "mới"- thực chất là lợi dụng những quan điểm của Đảng Cộng sản Việt Nam trong quá trình phát triển đường lối đổi mới, nhất là trên phương diện chính trị, để tìm cách loại bỏ vai trò lãnh đạo của ĐCS Việt Nam, đưa Việt Nam sang mô hình chính trị phương Tây, lệ thuộc vào nước ngoài.

  Trả lờiXóa
 12. Không có bất cứ một hệ thống bầu cử nào là hoàn hảo cả, bởi do chính nguyên tắc cao nhất của bầu cử là thuận theo ”ý kiến của đa số” nên rõ ràng không thể làm vừa lòng thiểu số còn lại được

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ