Thứ Ba, 16 tháng 2, 2016

HI VỌNG

“Không có điều gì là không thể” – đó là câu phát biểu đầy ấn tượng của tân Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius. Nó cho thấy mục tiêu của vị tân đại sứ tại Việt Nam đó là thúc đẩy mối quan hệ Việt-Mỹ lên những tầm cao mới.

Đại sứ Mỹ tại Việt Nam, Ted Osius

Mỹ và Việt Nam đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2013. Mỹ hiện nay cũng đang có những nỗ lực để cải thiện quan hệ với Việt Nam và lời phát biểu của ông tân đại sứ tại Đại học Quốc gia Hà Nội vừa rồi là minh chứng cho quyết tâm thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ lên tầm cao mới của Chính phủ Mỹ.

Mỹ đương nhiên rất cần Việt Nam trong chiến lược “xoay trục về Châu Á” và để kiềm chế, đối phó với Trung Quốc. Mặt khác về khía cạnh địa chính trị, kinh tế Việt Nam cũng có những điều kiện thuận lợi có thể đáp ứng được toan tính toàn cầu của Mỹ.

Về phía Việt Nam, Việt Nam cũng rất cần Mỹ trên rất nhiều phương diện từ kinh tế tới an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ.

Với thiện chí của cả hai bên, người dân hai nước đều hi vọng quan hệ Việt – Mỹ sẽ trở nên khăng khít hơn, bền chặt hơn, phát triển rực rỡ hơn.

Tuy nhiên nói đi phải nói lại. Sự hợp tác bền chặt chỉ có thể thực hiện được dựa trên thiện chí tích cực của cả hai bên.
Ai cũng biết Mỹ và Việt Nam có những vướng mắc trong quá khứ. Liệu rằng người Mỹ đã quên hẳn đi quá khứ đấy. Mặt khác, Mỹ vẫn là nước khác biệt Việt Nam về chế độ chính trị. Và từ trước tới nay bên cạnh mặt hợp tác thì Mỹ vẫn có nhiều hoạt động gây phương hại cho Việt Nam nhất là trên phương diện an ninh.

Một số chính khách Mỹ vẫn thường hay vu cáo, xuyên tạc về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Chính phủ Mỹ vẫn ngấm ngầm nuôi dưỡng, ủng hộ các tổ chức phản động, khủng bố chống Việt Nam ở nước ngoài như Việt Tân.

Một số chính khách Mỹ vẫn hậu thuẫn, ủng hộ cho các cá nhân chống phá Nhà nước, vi phạm pháp luật ở trong nước.
Nếu xem lời phát biểu của ông tân đại sứ là một lời cam kết thì rất hi vọng rằng:Mỹ tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam và không có ý định thay đổi chế độ đó. Mỹ chấm dứt các hoạt động hậu thuẫn, ủng hộ cho các phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam cả trong và ngoài nước. Mỹ có cách nhìn nhận, đánh giá tích cực, khách quan hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

Khi Mỹ thể hiện được những thiện chí thật lòng đó, Việt Nam cũng sẽ cởi lòng, hợp tác bền chặt với Mỹ vì lợi ích của cả hai bên. Không có gì là không thể miễn là chúng ta tin tưởng thật sự lẫn nhau.

Minh Anh 

18 Nhận Xét :

 1. Nếu xem lời phát biểu của ông tân đại sứ là một lời cam kết thì rất hi vọng rằng:Mỹ tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam và không có ý định thay đổi chế độ đó. Mỹ chấm dứt các hoạt động hậu thuẫn, ủng hộ cho các phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam cả trong và ngoài nước. Mỹ có cách nhìn nhận, đánh giá tích cực, khách quan hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 2. Nếu xem lời phát biểu của ông tân đại sứ là một lời cam kết thì rất hi vọng rằng:Mỹ tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam và không có ý định thay đổi chế độ đó. Mỹ chấm dứt các hoạt động hậu thuẫn, ủng hộ cho các phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam cả trong và ngoài nước. Mỹ có cách nhìn nhận, đánh giá tích cực, khách quan hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 3. Một sự thật là chúng ta đều có quyền tin tưởng vào sự đổi mới, và chúng ta đặt niềm tin vào những con người mới, với những điều họ có, điều họ sẽ làm, và điều họ kế thừa. Thật sự một tân đại sứ mới sẽ mang những tư tưởng mới, rất có thể sẽ hợp tác và phát triển quan hệ ngoại giao hai nước cũng như việc phát triển kinh tế của hai nước. Đặc biệt là những thỏa thuận mà chúng ta sẽ đạt được trong thời gian tới.

  Trả lờiXóa
 4. có thể nhạn thấy Mỹ rất cần Việt Nam trong chiến lược “xoay trục về Châu Á” và để kiềm chế, đối phó với Trung Quốc. còn Việt Nam cũng rất cần Mỹ trên rất nhiều phương diện từ kinh tế tới an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ đặc biệt là vấn đề biển Đông, do đó nếu tăng cường thúc đẩy mối quan hệ Việt-Mỹ lên những tầm cao mới thì quả thực cả 2 nước đều có rất nhiều lợi ích

  Trả lờiXóa
 5. Có thể thấy rằng tiềm năng hợp tác về mọi mặt giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ta còn rất lớn, trong thời gian vừa qua hai nước đã đẩy mạnh sự giao lưu, hợp tác cùng phát triển, nhưng vẫn chưa tận dụng hết được tiềm năng của nó. Hy vọng trong thời gian tới cả hai nước sẽ tiếp tục có những bước tiến mới trong quan hệ để đôi bên cùng có lợi.

  Trả lờiXóa
 6. Nói chung Mỹ vẫn luôn vừa là đối tác quan trọng vừa là đối tượng đấu tranh lớn của Đảng Cộng sản Việt Nam, bởi suy cho cùng Mỹ chính là cha đẻ của bè lũ rận chủ, phản động đang ngày đêm quấy nhiễu nước ta, lăm le lật đổ chế độ xhcn ở Việt Nam. Nhưng Việt Nam với tinh thần cởi mở, hội nhập sẽ luôn sẵn sàng đón nhận những sự hợp tác, hỗ trợ từ bất cứ quốc gia nào.

  Trả lờiXóa
 7. Hy vọng rằng những điều này là thật "Mỹ tôn trọng chế độ chính trị của Việt Nam và không có ý định thay đổi chế độ đó. Mỹ chấm dứt các hoạt động hậu thuẫn, ủng hộ cho các phần tử chống phá Nhà nước Việt Nam cả trong và ngoài nước. Mỹ có cách nhìn nhận, đánh giá tích cực, khách quan hơn về tình hình nhân quyền tại Việt Nam."Sẽ là một tương lại tươi sáng hơn trong quan hệ của cả 2 nước

  Trả lờiXóa
 8. Về phía Việt Nam, Việt Nam cũng rất cần Mỹ trên rất nhiều phương diện từ kinh tế tới an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. Mặt khác về khía cạnh địa chính trị, kinh tế Việt Nam cũng có những điều kiện thuận lợi có thể đáp ứng được toan tính toàn cầu của Mỹ. Tuy nhiên nói đi phải nói lại. Sự hợp tác bền chặt chỉ có thể thực hiện được dựa trên thiện chí tích cực của cả hai bên. Chúng ta hãy hi vọng sự hợp tác giữa việt Nam và Mỹ sẽ đưa đất nước được phát triển hơn.

  Trả lờiXóa
 9. đúng là quan hệ giữa Hoa Kỳ và Việt Nam ngày càng được cải thiện trên nhiều mặt, đặc biệt Việt Nam cần Mỹ trên rất nhiều phương diện từ kinh tế tới an ninh, quốc phòng, bảo vệ chủ quyền lãnh thổ. và Mỹ cũng cần nước ta để Mĩ có được nhiều lợi ích hơn. nhưng thực tế là Mĩ vẫn có những sự ủng hộ hậu thuẫn các tổ chức cá nhân tiến hành chống Việt Nam, đặc biệt là Việt Tân, nên chúng ta cũng cần cảnh giác chú ý vấn đề này.

  Trả lờiXóa
 10. Mỹ và Việt Nam đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2013. Mỹ hiện nay cũng đang có những nỗ lực để cải thiện quan hệ với Việt Nam và lời phát biểu của ông tân đại sứ tại Đại học Quốc gia Hà Nội vừa rồi là minh chứng cho quyết tâm thúc đẩy quan hệ Việt-Mỹ lên tầm cao mới của Chính phủ Mỹ.

  Trả lờiXóa
 11. trong quá khứ Mỹ và Việt Nam có những hiềm khích không nhỏ đến từ cuộc chiến tranh giành độc lập tự do của dân tộc ta. và đến nay cũng vậy chúng ta không thể tin tưởng hoàn toàn vào Mỹ nhưng với tinh thần gác lại quá khứ hướng tới tương lại chúng ta hoàn toàn có thể cùng Mỹ phát triển mối quan hệ song phương

  Trả lờiXóa
 12. với những hành động thiện chí của cả hai bên trong thời gian gần đây chúng ta cũng hy vọng rằng quan hệ giữa hai nước Việt Mỹ cũng sẽ có những bước phát triển mới trong thời gian tới để đạt được lợi ích chung cho cả hai nước. đó cũng là quan điểm của việt nam trong ngoại giao. gác đi quá khứ hướng tới tương lai

  Trả lờiXóa
 13. nhớ chuyến thăm của tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến thăm Mỹ năm ngoái, tổng bí thư đã rất thẳng thắn trong việc đề cập đến vấn đề dân chủ nhân quyền ở việt nam. thế nhưng thay vì thái độ đó thì Mỹ lại vẫn đang có những hành động can thiệp quá sâu vào những công việc nội bộ của ta. đó có thể xem là rào cản quan hệ hai nước

  Trả lờiXóa
 14. trong bối cảnh hiện nay, khi mà Trung Quốc đang có những hành động bất chấp luật pháp quốc tế ở biển đông thì việc các nước có lợi ích ở biển đông như Việt Nam và Mỹ có thái độ hợp tác với nhau cũng là câu trả lời cho Trung Quốc rằng hành động của Trung QUốc không được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế

  Trả lờiXóa
 15. thiết nghĩ để có được mối quan hệ bền vững giữa hai nước cần phải có sự cố gắng của cả hai bên. cả phía việt nam và Mỹ. về phía Việt Nam, chúng ta đã rất thẳng thắn trong đối ngoại và bàn về các vấn đề dân chủ nhân quyền nhưng phía Mỹ vẫn còn có những động thái hậu thuẫn và tiếp tay cho những tổ chức phản động nước ngoài đề can thiệp vào công việc của ta

  Trả lờiXóa
 16. phải nói rằng so với những năm trước đây, hiện nay cả Mỹ và Việt Nam đang có xu hướng cởi mở hơn trong ngoại giao cũng như bàn về nhiều vấn đề khác. trong đó có cả vấn đề biển đông và vấn đề dân chủ nhân quyền. thế nhưng nhất thời chưa thế hoàn toàn cởi mở được, phải được chứng minh trong thời gian nữa để thấy thiện chí của cả hai bên

  Trả lờiXóa
 17. Mỹ và Việt Nam đã trở thành đối tác toàn diện vào năm 2013 thế nhưng chưa bao giờ chúng ta thấy được sự cởi mở cũng như tương lại cho mối quan hệ song phương như thời gian gần đây. đó cũng là một tin tốt trong bối cảnh mà Trung QUốc đang ngày càng làm cho các nước có lợi ích trên biển đông cảm thấy bất an

  Trả lờiXóa
 18. Người tử tế18:04 23 tháng 2, 2016

  Việt Nam là một dân tộc yêu chuộng hòa bình và sẵn sàng hợp tác với tất cả bạn bè quốc tế. Nếu như những lời ông đại sứ Mỹ nói là sự thật thì chúng ta có quyền hy vọng vào một kỷ nguyên hợp tác toàn diện giữa Mỹ và Việt Nam. Đây sẽ là một cơ hội lớn cho Việt Nam phát triển, đồng thời cũng là một vấn đề cần phảo lưu tâm để tránh bị lệ thuộc vào Mỹ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ