Thứ Sáu, 12 tháng 2, 2016

NGÀY 17/2 KHÔNG PHẢI LÀ NGÀY KỶ NIỆM CHIẾN THẮNG BIÊN GIỚI PHÍA BẮC MÀ LÀ NGÀY 18/03

Muốn kỷ niệm, tưởng nhớ những chiến sĩ đã hi sinh cho Tổ Quốc thì hãy kỷ niệm ngày thắng giặc. Vào những ngày này 37 năm trước (17/02/1979 – 17/02/2016), bọn bành trướng bá quyền Bắc Kinh bất ngờ xua hơn 50 vạn quân vượt biên cương, hùng hổ xua quân đánh thẳng vào 6 tỉnh miền Bắc Việt Nam, mở màn cuộc chiến tranh xâm lược nước ta.Đất nước Việt Nam lúc bấy giờ đang là một đất nước mang đầy thương tích chiến tranh, chịu nhiều hậu quả chiến tranh tàn khốc, chịu đựng gần 9 triệu tấn bom và chất độc hóa học, nhiều gần gấp 3 lần tổng số bom cả thế giới rải vào nhau trong 2 cuộc Thế chiến. Việt Nam vừa trải qua thời kỳ chiến tranh dài nhất trong Việt sử và một trong các thời kỳ chiến tranh dài nhất trong lịch sử thế giới.Quân đội Nhân dân Việt Nam lúc đó đang là một quân đội mang đầy vết thương chiến tranh chưa lành, đang vướng chân và chịu gánh nặng Campuchia, phải bổ sung nhiều lính mới cho chiến trường ở cả hai đầu đất nước, phía Nam và phía Bắc.Song quân ta, dưới sự lãnh đạo của Đảng, TBT Lê Duẩn, và sự tham mưu của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, đã đánh bại và đẩy lùi hơn 50 vạn quân Trung Quốc xâm lược, gây cho chúng những tổn thất vô cùng lớn lao. Kết quả là chúng phải đơn phương lui binh về nước sau những thiệt hại nặng nề. Nhục nhã chuồn nhanh trước khi quân chủ lực Việt Nam ra Bắc.

Sau 1 tháng thử lửa, Bắc Kinh thừa biết rằng nếu ngay cả những tân binh địa phương, bạch đầu quân, nữ du kích, dân quân, tự vệ mà họ còn không vượt qua nổi, thì chắc chắn họ không có cơ hội nào cầm cự nổi với lực lượng đại quân, tinh binh, các lực lượng chủ lực, thiện chiến, nhiều kinh nghiệm chiến đấu, nhiều chiến công của Việt Nam, những sư đoàn vừa mới giao chiến và đánh bại đạo quân vô địch Hoa Kỳ cách đây không lâu.

Đó là lý do Trung Quốc phải bắt đầu rút quân từ ngày 5 tháng 3. Việt Nam nói rằng sẽ thả cho Trung Quốc rút về, nhưng sau đó bất ngờ đón đánh, truy kích, phục kích nhiều nơi để răn đe, trả đũa. Do đó mà chiến sự tiếp diễn nhiều nơi. Và phải đến ngày 18 tháng 3 năm 1979 thì Trung Quốc mới hoàn thành việc rút quân sau 13 ngày lui binh "trầy da tróc vẩy".

Nên xác định đúng ngày 18 tháng 3 là ngày kỷ niệm chiến thắng biên giới phía Bắc 1979

Bắt đầu từ ngày 17/2/2015, cùng với sự kiện Trung Quốc kéo quân sang xâm lược Việt Nam vào ngày này 36 năm trước, BBC Việt ngữ và nhiều blogs đăng nhiều bài về cuộc chiến này. Nhiều người còn gọi đó là để "kỷ niệm" cuộc chiến tranh này. Lúc đầu tôi cũng không nghĩ nhiều, thấy thì cũng đúng, định hòa theo những người đó viết bài "kỷ niệm ngày 17/2". Nhưng giật mình nghĩ lại thì thấy có vấn đề rất lớn, chúng ta đã nhầm lẫn ngay từ đầu.

Từ mấy ngàn năm trước đến ngày nay, ở nước Việt cũng như các nơi khác trên thế giới, người ta thường chỉ kỷ niệm những sự kiện tích cực, những sự kiện đem đến niềm vui. Về chiến sử thì đó là những chiến công, những gương chiến thắng. Không ai đi kỷ niệm ngày người ta đánh mình cả.

Cha ông, cha anh chúng ta không đi kỷ niệm ngày giặc Nguyên, giặc Thanh vào đánh ta. Dân ta không kỷ niệm ngày quân Pháp - Tây Ban Nha (1858) và Mỹ (1965) đổ bộ vào cảng Đà Nẵng. Dân ta kỷ niệm chiến thắng Bạch Đằng, Đống Đa, Điện Biên, Điện Biên Phủ trên không, sự kiện ký hiệp định Paris, Đại thắng mùa xuân. Tức là những chiến công hoặc những sự kiện quan trọng mang tính bước ngoặt dẫn đến chiến thắng và thằng giặc phải cút khỏi nước ta. Không ai đi "kỷ niệm" ngày thằng giặc đánh mình cả.

Ngoài trường hợp những sự kiện quân sự diễn ra trong 1 ngày (ví dụ Trân Châu Cảng, hải chiến Trường Sa....), ngày đánh lui, đánh thắng địch cũng là ngày địch đánh ta, thì không ai ở Việt Nam và trên thế giới này kỷ niệm ngày địch đánh ta, mà họ chọn ngày đánh lui địch để làm ngày kỷ niệm. Các cụ ta không kỷ niệm ngày quân Pháp đổ bộ nổ súng đánh Đà Nẵng, thay vào đó là kỷ niệm ngày giành được độc lập, ngày thắng giặc, ngày đánh đuổi quân giặc về nước, ngày mở đường cho quân Pháp, quân Mỹ về nước, ngày giải phóng, ngày thống nhất. Cũng như người Mỹ không kỷ niệm ngày thực dân Anh đưa quân vào đánh. Họ kỷ niệm ngày đánh đuổi quân Anh và lấy đó làm lễ Độc Lập (Independence day). Kể cả các lễ hội dân gian cũng không ai đi kỷ niệm những ngày như vậy.

Tôi nghĩ hiện tượng đó là hợp tình hợp lý, bởi vì nếu kỷ niệm ngày giặc đánh mình thì nó nói lên điều gì, nó gởi lên thông điệp gì, nó gởi thông điệp gì cho giới trẻ và con cháu đời sau?Nó có nghĩa là ta lấy thằng giặc làm trung tâm và nhân vật chính. Ta kỷ niệm ngày thằng giặc đánh ta. Ta kỷ niệm một hành động của giặc, kỷ niệm hành động đánh ta của giặc. Thay vì kỷ niệm ngày vui chiến thắng của ta. Kỷ niệm hành động của ta, kỷ niệm hành động đuổi giặc của ta. Kỷ niệm sự thắng lợi của ta. Lấy ta làm trung tâm và nhân vật chính.

Như vậy, theo tình lý trên, theo truyền thống cha ông, thì ngày cần kỷ niệm là ngày chiến thắng biên giới phía Bắc, chính là ngày 18/3, là ngày mà đoàn quân xâm lược sứt mẻ của Trung Quốc hoàn thành việc rút đại quân ra khỏi Việt Nam, để lại hàng vạn xác đồng đội xâm lăng. Chứ tuyệt đối không phải là ngày 17/2. Đó là tư tưởng của nạn nhân đưa đầu chịu đánh, chứ không phải là tư tưởng của một dân tộc quật cường chống xâm lược và quyết chiến quyết thắng bọn giặc xâm lược. Chúng ta nên kỷ niệm ngày ta đuổi giặc, ngày ta thắng giặc. Không nên kỷ niệm ngày giặc đánh ta, ngày ta bị đánh, ngày ta bị giặc đánh.

Tôi không rõ đây là tư tưởng thuộc địa hay "văn hóa buồn bã", tinh thần tiêu cực, hay "ai đó" cố ý kích thích lòng căm thù nước Trung Quốc và tinh thần bài Hoa (nếu nhớ không lầm thì chính BBC Việt ngữ là kênh đầu tiên khởi sự đăng bài dồn dập về ngày 17/2 hàng năm), nhưng nói chung đây là một tư duy không đúng và mâu thuẫn với chủ đạo dân tộc Việt Nam, đi ngược với những truyền thống mà cha ông, cha anh ta hay làm.

Bên Trung Quốc, nhiều người kỷ niệm ngày 17/2 là ngày TQ đem quân tấn công Việt Nam, chứ họ không kỷ niệm ngày 18/3 là ngày họ lết về nước với những người lính thân tàn ma dại, mình đầy băng bó, bỏ lại hàng vạn xác đồng đội phơi la liệt khắp 6 tỉnh biên giới Việt Nam. Phải chăng BBC Việt ngữ đã rập khuôn quan điểm chính thống của Trung Quốc về kết quả cuộc chiến? Người Hán chưa bao giờ thừa nhận thất bại trong tất cả các cuộc chiến nào của lịch sử Trung Quốc. Cuộc chiến này cũng không ngoại lệ. Phải chăng mục đích của BBC Việt ngữ là biến một sự kiện kỷ niệm chiến thắng tích cực thành một sự kiện tưởng niệm chiến bại buồn bã tiêu cực? Hay biến thành một ngày "quốc hận" nào đó?

Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó cút về nước, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta. Đó là ngày của nạn nhân bị ăn đòn, không phải là ngày chiến thắng, ngày đánh bại kẻ thù. Ngày kỷ niệm cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 phải là ngày 18 tháng 3. Chúng ta nên làm theo phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của ông cha.

Nguồn: http://thieulongtexas.blogspot.com/

58 Nhận Xét :

 1. Để nói về một cuộc chiến, người ta thường nhớ tới ngày bắt đầu và ngày kết thúc của nó. Nhưng nếu chỉ để tưởng nhớ tới những người ngã xuống và để khích lệ con cháu sau này noi gương đó mà học tập mà làm theo thì người ta lấy ngày chiến thắng để kỷ niệm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Trung quốc cộng sản là PHẢN ĐỘNG QUỐC TẾ

   Xóa
 2. 17-2 là ngày mà trung quốc đem quân sang chiếm biên giới nước ta, vậy mà rận lại đi tưởng nhớ ngày đó, hẳn là có lí do!
  hay chăng rận đang muốn trung quốc chiếm nước ta tiếp nhỉ?
  thật là nghi ngờ!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Một đất nước không dám kỷ niệm ngày kẽ thù xâm lược đất nước mình,giết hại,hãm hiếp,đối xữ tàn bạo với dân mình,thì dất nước dó không thể đứng vững,bị xóa trên bản đồ thế giới thôi.
   Các dảng viên CS,các bạn cũng là người Việt,cũng là con cháu của Hai Bà Trưng,Bà Triệu,Quan Trung Nguyễn Huệ..Các bạn không thể phục vụ cho một nhóm người,cho một đảng độc tài,tham nhũng ,đối xử tàn bạo với người dân của mình.Chúng nó ,nhân danh một cái đảng,không phục vụ cho quyền lợi của tổ quốc ,của dân tộc,dể vơ vét,bóc lột nhân dân,bòn rút tài nguyên của dất nước vá phục vụ cho ngoại bang
   Các bạn hãy quay đầu lại với đồng bào của mình,từ bõ cái đảng ác ôn,côn dồ này.

   Xóa
  2. Bọn nó chỉ biết có đảng, còn đảng thì tình nguyện làm tay sai cho tàu thôi chứ 2 Bà kia đâu có phải tổ tiên gì của chúng đâu? vô ích! Cái gì chúng làm sai là nó cấm không được khui lại sự thật, đó là bản chất gian xảo và quỷ quyệt của CSVN, kể cả CS quốc tế, nhưng CS tàu lại tuyên truyền bịp bợm cho dân tàu để dành chính nghĩa chống VN, trong khi VN thì lại bảo vệ cho tàu về ngọai giao rồi hổ trợ tàu côn an VN quay lại đâm sau lưng nhân dân VN bắt bớ tù tội người yêu nước là sao?! không hiểu luôn!.

   Xóa
 3. đúng luôn, chuẩn không cần chỉnh!
  Cuộc chiến tranh biên giới bắt đầu từ ngày 17-2 và tới ngày 18-3 thì chính thức giành thắng lợi, và cuộc chiến kết thúc!
  ấy vậy mà chả hiểu sao các bợn rận lại đi kỉ niệm cái ngày đất nước mình bị xâm lược???

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Vc có chó gì mà thắng? cúp đuôi từ khi đó đến giờ, nhìn xem tàu khựa lấy Ải Nam Quan, HS và TS chúng mầy làm được gì nào? Hay chệt nó ho lên một tiếng cả lũ trung ương csVN kêu "ẳng ẳng" rồi chui vào một xó ... Đừng nói tớ nói sai à nha!!!!

   Xóa
 4. chuẩn rồi!
  tại sao lại đi tưởng niệm ngày mà trung quốc xâm lược được chứ? hẳn là mấy bợn não ngắn hay thiếu suy nghxi vậy? thiệt là khó hiểu!
  vậy mà cũng kêu ca nhau ầm ầm, đi tưởng niệm, hóa ra tưởng niệm giặc đánh mình!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Ngu xuẩn thì phải là cs mà đã là cs thì không sao tránh được sự ngu xuẩn vì cái ngu từ gen khỉ mà ra, ngày 17/2 ý nói là ngày chệt cộng bắt đầu dạy cho lũ Vc một bài học, Hiểu chưa nào? Có thắng chó đâu mà bảo họ nói sai ngày? Ngu vừa vừa và để cho thằng Bắc Hàn , Cu Ba và Tàu nó ngu với , vc bọn mầy cứ vớ hết cái ngu của Cs hèn gì lũ bây thấy chệt như chó thấy cọp ..... cúp đuôi kêu "ẳng ẳng" rồi chui vào một xó, thế nhưng nhân dân biểu tình đả đảo thằng chệt cộng thì chúng bây chui khỏi chuồng sủa và cắn nhân dân toán loạn cả !!! Đúng là lũ chó khôn nhà dạy chợ !!!

   Xóa
 5. CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VÀ BÀI HỌC MÀ TRUNG CỘNG DẠY CHO CSVN, NHỚ MÃI ĐẾN BÂY GIỜ!

  1979 là lần đầu tiên cũng là lần cuối cùng csvn dám cầm súng đối đầu với Trung Quốc.

  1978, mới 3 năm sau khi chiến tranh xâm lược miền Nam kết thúc. Đảng CSVN còn đang say men chiến thắng, còn đang vênh vênh tự đắc thắng Mỹ, cứ tưởng như mình thực sự là vô địch. Nhưng đất nước chưa thật sự hòa bình, vì ở biên giới Việt - Campuchia, quân Pol pot do Trung Cộng đỡ đầu vẫn thường xuyên vượt sang lãnh thổ Việt Nam để cướp bóc.

  Tháng 12/1978, CSVN quyết định đưa quân sang đánh Campuchia. Ngoài miệng thì nói là để giúp dân Campuchia chống lại Pol Pot, nhưng thật sự bên trong CSVN muốn chiếm Campuchia thành thuộc địa kiểu mới, củng cố sức mạnh của mình, đồng thời cướp của người dân Campuchia như đã cướp của người dân miền Nam.

  Tháng 1 1979, CSVN chiếm toàn bộ Campuchia và đưa Hun Sen là người của đảng CSVN lên cầm quyền tại Pnong Penh.

  Tại Bắc Kinh, Trung Cộng lấy làm tức giận, vì cái thằng từ trước đến nay lúc nào cũng phải quỳ lụy xin xỏ học hỏi mình nay lại dám tự ý đi ăn cướp mà không hỏi ý mình cũng không triều cống cho mình. Đặng Tiểu Bình quyết định " dạy cho Việt Nam 1 bài học ", xua hơn 250 ngàn quân tràn qua biên giới.

  Rạng sáng ngày 17-02-1979, nhân dân các tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn bừng tỉnh trong tiếng đại pháo rầm trời. Họ không kịp thu vén gì hết, chỉ hốt hoảng bỏ của chạy lấy người, chạy vào trốn trong các hang đá trong núi. Ai chậm chân không kịp chạy bị lính Trung Cộng bắt thì đều bị đập đầu, mổ bụng, giết rất dã man.

  Sau 17 ngày đêm giao tranh, Trung Cộng tiến sâu vào lãnh thổ Việt Nam khoảng 30-40 cây số, chiếm cứ các thành phố chính ở biên giới. Thành phố Lạng Sơn bị tiêu hủy gần thành tro bụi. CSVN thấm đòn, âm thầm có những thay đổi về chính trị, rút bớt người của phía VN ra khỏi nội các Campuchia.

  Đầu tháng 03 1979, Trung Cộng rút quân, chấm dứt cuộc chiến tranh biên giới, nhưng bài học đẫm máu này thì CSVN nhớ mãi.

  Vì quá nhớ bài học này nên sau khi Trung Cộng rút quân thì CSVN sẵn sàng thay đổi cột mốc biên giới, nhường Nam Quan, Bản Giốc và hàng ngàn cây số lãnh thổ cho Trung Cộng.

  Vì quá nhớ bài học này nên 1988 khi Trung Cộng đem quân xâm chiếm Trường Sa thì CSVN ra lệnh cho 64 bộ đội hải quân tại đây không được nổ súng bắn lại, mà cũng chẳng trang bị vũ khí gì cho họ ngoài vài ba khẩu AK 47 cũ kỹ, nên Việt Nam mất luôn Trường Sa lẫn toàn bộ 64 người lính hy sinh, đến nay xác vẫn chìm đáy biển không được vớt về.

  Vì quá nhớ bài học này mà suốt bao nhiêu năm Trung Cộng tha hồ bắn giết, cướp bóc ngư dân Việt Nam mà đảng CSVN vẫn im hơi lặng tiếng, chỉ dám lên án "tàu lạ"!

  Vì quá nhớ bài học này nên tháng 06/2014, Trung Cộng thản nhiên đem giàn khoan Hải Dương 981 vào giữa lãnh hải của Việt Nam tại khu vực Hoàng Sa, khoan tìm dầu của VN mà nhà cầm quyền CSVN chẳng dám làm gì ngoài việc nhảy choi choi, la bài hãy kêu cứu với quốc tế và cho tàu kiểm sát ra chạy lòng vòng cho Trung Cộng xịt nước đả thương!

  Vì quá nhớ bài học này nên CSVN từ huênh hoang thắng Mỹ thắng Pháp trở thành hèn với giặc, ác với dân, cúi đầu dâng đất đai biển đảo tài nguyên nhân lực cho Trung Cộng, lại còn đời đời nhớ ơn và sẵn sàng quy thuận tại hội nghị Thành Đô để xin được thành tỉnh lẻ của Trung Quốc!

  Ôi một bài học ngắn ngủi nhưng đắt giá nhất trong lịch sử. Đánh 1 lần, ngoan cả kiếp!

  Ngoc Nhi Nguyen
  danlambaovn.blogspot.com

  Trả lờiXóa
 6. PHẢI NHỚ KHÔNG THỂ QUÊN: CHIẾN TRANH BIÊN GIỚI VIỆT NAM - TRUNG QUỐC 1979

  Tác động của chiến tranh không lâu dài, đặc biệt về Việt Nam, Bắc Kinh tuy tuyên bố rút quân, nhưng trên thực tế chỉ rút quân ra khoải 6 tỉnh thành (Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) phần còn lại biên giới trong lãnh thổ Việt Nam, quân đội Trung Quốc vẫn còn chiếm đóng.

  Việt Nam trở lại trong quá trình phục hồi từ mọi cơ sở, thôn làng, đường bộ, đường sắt bị hỏng nặng bởi chiến tranh. Nghiêm trọng nhất, chiến tranh vẫn tiếp tục cả thập niên 80, trong đó có trận chiến vào năm 1984 để lại cho Việt Nam một biên giới hoang tàn!...

  *

  Một cơn mưa từ xa kéo đến bao phủ vung trời đen, nước đổ xuống dài hột, con đường phía trước chỉ còn trông thấy lờ mờ cách ôtô 5 mét, Nhất Biến cho ôtô lăn bánh chầm chậm, chân điều khiển bàn đạp ga để duy trì tốc độ, đôi mắt nhìn đồng hồ, điều chỉnh bàn đạp ga cho ôtô chạy với tốc độ 10 km giờ. Nếu giữ nguyên bàn đạp ga, ôtô sẽ chạy lúc nhanh lúc chậm tùy theo sức cản chuyển động của nước mưa trên mặt đường.

  Tú Hiền sốt ruột hỏi:

  - Thưa anh Nhất Biến, để em lái ôtô một đoạn đường được không?

  - Không được, nhỡ bị quân biên phòng bắt bớ thì phiền lắm.

  - Anh an tâm ra khỏi đám mưa này là thay tay lái.

  - Cũng được, nhờ cô lái ôtô một chặng đường, hai nữa nước dưới đường dốc chảy quá mạnh, bám vào bánh ôtô hơi trơn, chân tôi kềm hãm bàn đạp tốc độ đã quá lâu cũng mỏi.

  Nhất Biến không ngờ một cô gái ở núi rừng biết lái xe, tôi ra ghế sau ngồi Nhất Biến hỏi:

  - Viên Dung có biết lái ôtô không ?

  Tú Hiền đáp hộ:

  - Anh Ba của em không biết lái ôtô, vì mọi việc lớn nhỏ trong nhà, ngoài ngõ đều do chị Ba trúng thầu trọn gói.

  Tú Hiền cho một lượng ánh sáng đèn pha cực mạnh, xuyên qua sương mù hơn 100 mét, chân phải, đạp mạnh xuống bàn ga tốc độ, ôtô phóng nhanh 25 km giờ, em Tú Hiền không ngại rụt rè trước giông tố, mưa nặng hột, dù cho sương mù dài đặt dưới mặt đường, nước chảy lùa vào bánh ôtô kéo trì lại. Ôtô vô tư vượt qua, bỏ lại sau lưng 70 km đường u ám, ra khoải vung trời mưa gió, khí hậu xuống thấp lạnh giá, đôi tay ẩm ướt.

  Cả 3 chúng tôi xuống ôtô thở một ít không khí sương mù cho và buồng phổi và đón chào ánh nắng buổi xế chiều. Nhất Biến tiếp tục lái xe, khởi hành với tốc độ 70 km giờ, tôi không cần biết ai lái ôtô, miễn sao đến nơi an toàn là yên tâm. Trong đầu tôi chỉ chú ý những việc nhạy cảm nhất về chiến tranh biên giới, và đem đến cho bạn bè, người thân một ít tin vui và hy vọng tương lai, còn lại những việc khác hầu như vô tư và bất cần động não thêm.

  Tôi biết Nhất Biến có trí nhớ tuyệt vời, lăn lộn chiến trường cũng dày dặn thấm sương gối gió, nguyên là một ký giả có bề thế, ít nhất cũng là một chiếu hoa trong giới báo chí, nhất là người của CPC, chỉ cần một hay vài câu hỏi trọng tâm là giải đáp một mạch nhiều vấn đề, hỏi:

  - Có khi nào anh bỗng suy tư đến chiến tranh biên giới không? Những con số tổn thất của cả hai quốc gia trong chiến tranh này có đáp số không? Lương tâm mình có cho phép quên bẵng cuộc chiến tranh biên giới Việt Nam-Tung Quốc vào mùa Xuân 1979 không?

  Nhất Biến liền đáp:

  - Vâng, tôi xin trình bày tổng quát cuộc chiến mùa Xuân 1979, trong ba câu hỏi vừa rồi của Viên Dung là một đề mục lớn nói hoài không hết, cho nên chúng ta cần phải quan tâm hơn, cuộc chiến tranh Việt Nam-Trung Quốc đã trở thành lịch sử, chúng ta cần biết tường tận, chỉ có người mất trí, tuy sống trong thời đại mà lãnh đạm với Tổ quốc, và tôi xin trả lời tiếp nhé:

  - Hiện nay Trung Quốc vẫn còn đặt Bộ chỉ huy của Tổng Tham Mưu chiến trường, trên lãnh thổ Bắc-Đông thuộc tỉnh Cao Bằng của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bước đầu tiên trong cuộc chiến Việt Nam-Trung Quốc, theo tôi biết Cao Bằng là chiến trường chia phân thắng bại. Trung Quốc điều động Lữ đoàn 346 trinh sát, đánh phủ đầu vào Lạng Sơn, còn được gọi là "Bộ phận lạc hướng". Từ đó Trung Quốc thao túng mặt trận Bắc-Đông trên đất Việt, then chốt quang trọng của Tổng Tham Mưu chiến trường tại Cao Bằng và Trí Quận (置郡- Chun Nam), dưới sự bảo vệ và trách nhiệm của 3 trung đoàn Bộ binh 246, 611, 851. 2 trung đoàn pháo binh 188, 246 một trong những bộ phận chính qui của các Quân đoàn: 41, 42, 43, 50, 54, 55, còn được gọi là "nhóm làn sóng mới" vừa hình thành tại biên giới. Ngoài ra có những đơn vị tình báo biệt lập thuộc Bộ Tổng Tham Mưu, từng là đảng viên CS Việt Nam, họ được chọn thi hành công tác có tên gọi là "Trung tâm bảo vệ 9" theo dõi hoạt động quân đội Việt Nam, riêng Sư Đoàn 3, có một bộ phận tình báo được gọi là "Sao Kim", phía Nam Lạng Sơn có trung đoàn 68 pháo binh do hai nhóm tình báo 12 và 141 biệt lập điều động, và liên kết với bộ phận khác đã thành hình trước tháng 6 năm 1976 trong lãnh thổ Việt Nam, tạo ra sức mạnh quân sự trên bờ đất Việt Nam. Trung Quốc khởi động cuộc chiến tranh, ngày đầu tiên tấn công chớp nhoáng đã chiếm được 141 khu vực của Việt Nam, nhờ buổi đầu binh lực thiện chiến được đào tạo tác chiến và kinh nghiệm thực tế chiến trường. Nói chung trong cuộc chiến này chủ lực chính qui dựa vào Quân báo, và nhiều cánh quân tình báo (từng là đảng viên CS Việt Nam) làm hoa tiêu tiến quân.

   Mặt trận Bắc-Đông Việt Nam trong tầm tay Bắc Kinh.

   "Goie" ám hiệu triển khai quân đội, Sư đoàn 11, trải rộng vào mặt trận phía Bắc-Đông, theo cấu hình hai dây.

   Vòng vây 1 tiến vào tỉnh Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh và án binh mặt biển vịnh Bắc Bộ ngoài khơi Thái Bình Dương, Hải quân sẽ làm phòng ngự theo cấp quân số chia thành năm đơn vị Sư đoàn, Lữ đoàn và Trung đoàn đồng triển khai theo mô hình Vòng vây 2.

   Theo kế hoạch:

   312 Bộ phận tiền lũy tiến vào Thái Nguyên.
   431 "Tsz Shan" tiền đồn tiếp viện.
   327 Phòng thủ khu vực thủy triều vịnh Bắc Bộ và mạng biển Đông Việt Nam.
   329 Khu vực "Hongji" ám hiệu Pháo binh, yểm trợ tiến quân vào biên giới Bắc-Đông.
   242 Quân đội đồn trú khu vực đảo Cẩm Phả chờ lệnh chuyển quân tấn công.
   196 Khu vực sông "Hiểu biết" ám hiệu cánh quân chi viện đến từ tỉnh Hà Bắc, nhiệm vụ phục kích.
   38 Lữ đoàn án ngữ khu vực phía Đông.
   98 Trung đoàn Quân báo hướng dẫn tiến quân.
   27 Lữ đoàn truy kích quân Việt Nam.

   Quân khu Nam Ninh chỉ đạo trinh sát.

   Trung Quốc tung ra 13 lực lượng trinh sát, mỗi đơn vị 100 binh sĩ, thẩm quyền chỉ huy chiến thuật biển người, di động từ 150 binh sĩ thành một làn sóng ào vào bờ. Ngoài ra còn có chi tiết chiến thuật bí mất đã đưa lên kế hoạch, dự liệu tiến quân đến Hà Nội.

   Trung Quốc tiến quân vào biên giới Bắc-Đông của Việt Nam:

   Ngày 17/2/1979 có cả thảy 14 đường quân Trung Quốc tiến vào lãnh thổ Việt Nam. Khởi hành Quân đoàn I đưa quân đến hướng Đông-Bắc, tiếp theo Tập-đoàn III (48.000 quân) từ hướng Nam, di chuyển cùng một lúc 4 Quân đoàn thiện chiến tiến qua hướng Nam-Đông Trung Quốc.

   Một ngày sau đó bước đột phá của Quân đoàn 18 từ hướng Bắc, tiến vào "Molong" ám hiệu, tiêu diệt một bộ phận hậu phương của quân đội Việt Nam. Trung Quốc di chuyển về phía trước, thông qua một nông trường biên giới hỗ trợ lực lượng chiến đấu đang tiến về phía trước đối diện quân dân Việt Nam. Từ lúc này quân đội Trung Quốc bị bế tắc, tiền tuyến hậu phương đứt liên lạc, đạo quân Trung Quốc chỉ biết bị sa lầy, nhưng không biết nguyên nhân.

   Xóa
  2. Đến lúc quân Việt Nam bị vỡ từng lãnh, mới biết đó chỉ là dân quân địa phương biên giới, quân Trung Quốc bố trí lại biển người, xóa sổ thêm nhiều nút chặn của quân dân VN. Khai thác tối đa chuyển quân, 143 xe tăng, xe bọc thép Lữ đoàn 3, đúng giờ (11 giờ) vào trận chiến Đồng Đăng, tăng cường Lữ đoàn 376 hợp nhất được trung đoàn xe tăng yểm trợ, còn gọi là "hội tụ Đồng Đăng". 3 giờ sau trung đoàn 44 bộ binh vượt phòng tuyến cho thấy sức mạnh tổng hợp lớn hơn quân đội bộ binh và xe tăng, phá vỡ một nút chặn dân quân Việt Nam đẩy vào hỗn loạn. Các trung đoàn lên biểu đồ tiến quân, hướng phải đến là thu giữ những cây cầu huyết mạch, và dùng một cây cầu làm vật thiêu thân đối phương.

   Xen kẽ các đơn vị chính qui tiếp cận sông Kỳ Cùng và những con suối Đồng Đăng, buổi chiều ngày 17/2/1979 phía núi Đông có hồ lớn ngập sâu bùn lầy, chiều dọc 800 mét, chiều rộng 70 mét, bỗng dưng có một đoàn dân quân VN tập kết chống trả mãnh liệt không rõ quân số, quân đội Trung Quốc trở tay không kịp, cho thấy (phản ánh tình hình quân sự của Việt Nam không quân số trên thực tế, những vụ tấn công không chỉ huy, không hình dung lực lượng đang ở phía trước, không biết rõ địa chỉ trinh sát của đối phương).

   Liêu Tích Long (廖锡龙上将), phân phối lực lượng thành ba hướng tấn công, và quyết định buộc thay đổi hướng thông qua cây cầu từ cửa "hàng". Con đường thứ tư cũng được mở ra bắt kịp với các cuộc tấn công của bộ binh. Nhưng trên thực tế đã không đạt chiến đấu như dự tính ban đầu. Thượng tướng Liêu Tích Long (廖锡龙上将) có lối đánh phủ đầu không ngờ phức tạp, trong quân "ổ cắm" (Binh sĩ dao động). Ông ta vội chuyển binh đơn lẽ vào điểm chính các tuyến đường Đồng Đăng. Sau một giờ Quân báo kiểm soát được trở lại đường chuyển quân, mặt khác quân chiến đấu trong khu vực hồ ngập sâu bùn không thể tiếp tục tấn công, tiếp theo Quân báo cho biết đã đẩy lùi đối thủ.

   Tăng cường Quân Đoàn I năng động hơn, lập tức xe tăng, cối, pháo tấn công vào khu vực xung quanh Đồng Đăng. Trung đoàn 84 pháo, Tiểu đoàn 1 xe tăng bất chấp đối phương chiến đấu chiếm giữ hai đầu cầu, chỉ huy mặt trận Bắc-Đông cho thiết lập một cầu phao.
   Tại thời điểm này trở ngại nhất "sợ nước ngập lớp học" (sợ phục kích trên sông) đồng lúc lực lượng Trung Quốc bước vào thành phố Cao Bằng, tuy nhiên, những thay đổi tạm thời trong dây chuyền công kích, bằng mọi vòng xoay thời gian trả giá không lãng phí, chỉ một ngày và đêm quân Trung Quốc làm chủ tình hình mặt trận Bắc-Đông Việt Nam.

   Xóa
  3. Xe tăng, bộ binh xen kẽ tiến vào lãnh thổ Việt Nam.

   Sư đoàn IV xe tăng trong cơn bão động cơ, mở đường cao tốc tiến quân, các binh sĩ phải trả giá tử vong không cần thiết, đặc biệt là các binh sĩ bộ binh trên xe tăng, máu chảy ướt đẫm, thảm họa, đưa đến xe tăng bỏ lại phía sau 3 đơn vị bộ binh, ngay cả ba lô cố định trên lưng chiến sĩ cùng xe tăng phơi xác. Lệnh chỉ huy mở cuộc tấn công biển người xen kẽ, bộ binh chiến đấu không hẹn thời gian, gần như là một con cá trên vỉ sắt đỏ, rất nhiều binh sĩ đến khi chết còn treo thân trên xe tăng, quá khủng khiếp.

   Binh sĩ Trung Quốc đã chứng kiến, tự xem đây là một ​​tài liệu nội bộ bi thảm nhất, xe tăng và các đơn vị xe bọc thép cùng bộ binh đi vào núi rừng sâu trải qua một trận phục kích của đối phương, chống tăng trong khe núi hẹp, ngay chiếc xe đầu tiên đã bị phá hủy, và sau đó xe tăng thứ hai cũng chết theo nằm bên đường, có những xe tăng còn nổ máy nhưng người lính đã chết tự bao giờ, ba lô vẫn còn gắn chặt trên đôi vai của họ.

   Xen kẽ những lực lượng bộ binh biển người tiến lên để thực hiện đại thắng nhưng khó thành, biển người tiến lên, lùi lại khác thường, khó khăn lắm mới vượt qua một nút chặn của dân quân địa phương, có tên gọi là "nút vòng hoa" đã được chứng minh rất sống động trong cảnh chết bất đắc dĩ, trên thực tế biển người tạo thành chiến tranh không qui ước, ý chí của binh sĩ xuống thấp và hổ thẹn. Ban đầu biển người diễn ra hai ngày và đêm bao quanh Cao Bằng tự tin không cần liên hệ với tổng đài chỉ huy, do đó Phó tướng Thượng tướng Liêu Tích Long (廖锡龙上将); chỉ huy mặt trận mất bình tĩnh, có đôi lời chỉ trích Bộ chỉ huy chiến trường "Mấy thằng tướng già lẫm cẫm".

   Trong thực tế Tổng Tham Mưu chiến trường thiếu hiểu biết về thực địa, khả tin quá đáng trên đầu tình báo và Quân báo thiếu nghiên cứu thực địa. Thượng tướng Liêu Tích Long (廖锡龙上将) còn chỉ trích: "Tại sao không cẩn thận khảo sát địa hình trước khi chiến tranh, lựa chọn địa lý bố trận bị đối phương phá vỡ dễ dàng. Tại sao không nghĩ trước khi mở cuộc chiến tranh, dù hiểu đối phương cũng đề phòng trước có thể thiệt hại trên đường bộ. Tại sao bảo thủ, tuyệt vọng để "Gongdi" chết yểu, tuy quân mạnh mẽ nghiêm ngặt đầu vào, nhưng bố trí "off" đường lui quá tồi, không có đường vòng đai bảo vệ các phố Tây cũ hầu tránh hậu phê phán chiến tranh, tiến quân không chèn vào phía sau các thông hào kẻ thù, mặc dù giành chiến thắng muộn. Tuy nhiên phải tránh ít thương vong, không ngờ quân đội đối phương vào sâu trong các hầm thiên nhiên tử thủ, biến thành hiệu chuẩn hỏa lực mạnh. Lẽ ra hỏa lực Trung Quốc đánh bại đối phương từ lâu. Tóm lại chiến thắng cần kinh nghiệm, với các thiết bị vũ khí quá cũ không còn thích hợp hoàn cảnh mới, nhiều tướng lãnh bị lão hóa, không biết bản thân mình".

   Đuổi xua đối phương tay chân run rẩy.

   Ngày 18/02/1979, báo cáo từ mặt trận Bắc-Đông. Lực lượng Lữ đoàn 346, 851 Cối, Pháo, Tiểu đoàn 2, Tiểu đoàn 3 đến 9 và 20 tiểu đoàn khác kết hợp mưa đá "Tên lửa chống tăng pháo" xả pháo như mưa tháng 9, tuôn xuống 6 tỉnh biên giới Việt Nam, ngoài ra Bắc Kinh truyền lệnh tập kết tại biên giới Nam Tây Nguyên, Trung Quốc trên 651.526 binh sĩ, và trên 490.000 binh sĩ trừ bị tại Quảng Tây, nỗ lực của Trung Quốc quyết chiến không hề thua Việt Nam.

   Từ tuyến đầu quân đội Trung Quốc đẩy biển người vào thế mạnh chẻ tre ra từng mảnh, vượt qua các lớp chặn, tiêu diệt lực lượng dân quân Việt Nam chỉ một ngày, quả nhiên tường thành dân quân bị phá vỡ.

   Ngày 20/03/1979, hai hướng quân tiếp cận tại phố "Gao" (mật mã), với các đơn vị cơ bản xen kẽ trong các Sư đoàn bộ binh, gồm tình báo v.v... Tình báo cung cấp thông tin về Bộ Tư lệnh chiến trường, đã cố gắng khẳng định biển người xen kẽ vòng xoay có kết quả tại Đồng Đăng, tình báo còn đánh giá cho rằng: Một bước đột phá đối với cánh quân biển người truyền thống, hướng dẫn hai cánh "lý trí" (chiến thuật) đã giải quyết chiến thắng quân sự không bị lộ trước đối phương (Quân đội Việt Nam).

   Xóa
  4. 346 ôtô của đơn vị bộ binh phân chia lộ trình tiến quân, nổ súng trước vào một rào cản tự nhiên để nắm bắt hạnh phúc (tiêu diệt đối phương), mỗi cố gắng không làm trì hoãn việc tiến quân sâu vào nội địa Việt Nam, biển người xen kẽ pháo binh với tốc chiến độ nhanh của quân đội Trung Quốc chiếm được nhiều điểm trọng yếu.

   Quân đội Trung Quốc không bị cản trở nào đáng gờm, cho phép tiến quân nhanh chóng buộc các Trung đoàn xe tăng từ phía Bắc tiến lên, như Tiểu đoàn 1, và Tiểu đoàn 2, trên xe tăng còn có nhân dân tình báo địa phương hướng dẫn an toàn, khai tử được các điểm kiểm soát của đối phương, thừa thắng lực và thế của "Mã tấu" phá vỡ nút chặn thuận lợi. Sau đó các nhóm 6-7 tuổi (2 Lữ đoàn 6-7 bộ binh), giao tranh nút chặn trên đường phố Lạng Sơn. Những "Chủ nhiệm" (những Tướng lãnh Trung Quốc vào chiến trường Việt Nam).

   Tám tướng lãnh Trung Quốc di chuyển bằng ôtô, viếng thăm thành phố Lạng Sơn, ủy lạo binh sĩ tại chiến trường, kiểm tra quân sự của các Quân đoàn, Sư đoàn. Đại tướng Hứa Thế Hữu (许世友) triệu tập khẩn cấp ra lệnh tiêu diệt đối phương nhanh.

   Nhưng sau đó lực lượng vũ trang và các hệ thống thông tin liên lạc kém, thiếu chuyên môn, nhiều binh sĩ tử vong, tự nó co lại trở thành một tư lệnh quốc phòng tại chỗ, kết quả đã không kịp thời hoàn thành việc quân đội chiếm đóng một khu vực dao khóa (Lạng Sơn).

   Theo tình báo cho biết: Lữ đoàn 852 bị cắt đứt chia thành nhiều nhóm nhỏ hầu như xóa sổ gần hết, trước ngày xuất quân Trung Quốc có quá nhiều tham vọng ảo, muốn tìm đến mục tiêu đầu tiên, tiến quân cao tốc phía nam thông qua các khóa trượt ra khỏi cản trở của dân quân Việt Nam. Tại thời điểm đó, vị trí "thông minh" (tình báo) cho phép, cánh quân 852 còn lại tranh thủ thời gian, băng qua những ngọn núi cao, vào trung tâm đối phương lập phòng ngự cho những Sư đoàn bạn tiến quân, không ngờ bọn dân quân biên giới chặn đường phá hủy tham vọng. Thời điểm này vòng xoay phía Tây của Cao Bằng nỗ lực chiến thuật đối phương thất bại nặng.

   Tống Đô đốc Dương Đắc Chí (杨得志), đề cập điều chỉnh chiến trường trước khi tiến sâu vào Tây-Bắc một bước, và cả Bắc-Đông. Mỗi khi cơ động quân, trải dài từ phía Tây qua Đông đi vòng để tránh các đối phương và kiểm tra hậu cần, tránh đối phương không cần thiết tấn công. Chính Dương Đắc Chí và các tướng lãnh, như Đô đốc Trương Vạn Niên (张万年), Đô đốc Phó Toàn Hữu (傅全有), Thiếu tướng Lương Quang Liệt (梁光烈), Thiếu tướng Ngô Thuyên Tự (吴铨叙), Thiếu tướng Tiễn Thụ Căn (钱树根), Thiếu tướng Vương Tổ Huấn (王祖训), Thiếu tướng Từ Vĩnh Thanh (徐永清), Thiếu tướng Lý Tân Lương (李新良), và Thiếu tướng Chu Khải (朱启- Zhu Qi).

   Viếng thăm thành phố Cao Bằng, quân Trung Quốc lập các rào "cản nước" (phòng thủ) thông qua kỹ thuật "thoát nước" (rút lui) và cuối cùng trong 31 giờ để vượt qua mọi cản trở của dân quân VN, trước khi tiến quân sau khi chuyển nhượng thành phố Cao Bằng vào tay Đại tướng Hứa Thế Hữu, tình hình đã trở thành phòng thủ của quân Trung Quốc, hậu cần cung cấp trở lại dòng chảy. (lương thực, quân nhu v.v...)

   Ngày 24/02/1979 Lữ đoàn Long Châu (Longzhou), sẵn sàng bày trận phía nam chia sẻ phòng thủ nếu đối phương tấn công vào Cao Bằng. Phó Tổng tư lệnh chiến trường Đại tướng Hứa Thế Hữu, truyền lệnh hiệp nhất quân sự, sau bảy giờ chiến đấu. 0 giờ 25 ngày 25 chiếm đóng toàn bộ điểm cao của tỉnh Cao Bằng, để hủy diệt kẻ thù, trên thực tế chỉ bao gồm các lực lượng tầm thường của dân quân, thế mà có hơn 346 binh sĩ của ông Đại tướng Hứa Thế Hữu mất tích. Cùng lúc lệnh đàn áp các cuộc tấn công do tập đoàn Nam đảm nhiệm, bao gồm cánh tay sắt (xe tăng) qua lại để ngăn chặn tấn công đối phương, nhóm di động F-306 (Lữ đoàn) đề phòng hậu quân, và lệnh phân chia quân bài (từng tiểu đội trấn thủ).
   Ngày 26 tháng 2 đến đầu tháng ba, tình báo cho biết có 456 thương binh tàn dư của đối phương (dân quân biên giới địa phương Việt Nam) về cơ bản bị xóa sổ, nhưng ước tính có 1/4 đối phương đã thoát khỏi vòng vây.

   Xóa
  5. Ngày 17-23/2/1979 hướng Đông, chuyển lợi thế hỏa lực pháo binh, quét sạch tất cả các đối phương, để tạo ra đường hậu cần phía Đông của trận chiến.

   Ngày 27 tháng hai, một phần của Tập đoàn Phòng không tăng cường, đến ngoại vi Lạng Sơn.

   Lúc 7:50 phút, tung ra 75.281 bom lửa, đại pháo từ xe tăng, xe bọc thép.

   8:00 phút bắt đầu các đơn vị bộ binh. Xóa sổ 29 đơn vi công tư hành chính Việt Nam.

   9h30 ngày 01 tháng 3, tập trung 300 súng đạn pháo, 30 phút ra khỏi hàng chục nghìn quả bom tóc. Tướng chỉ huy Thượng tướng Liêu Tích Long (廖锡龙上将), chơi chiến thuật chó ăn thịt chó, lệnh đã ban hành "bình minh tấn công bắt đầu, không thể để một ngôi nhà tồn tại trên mặt đất Lạng Sơn." Thượng tướng Liêu Tích Long cho biết thực tế nhiều hơn so với chó ăn thịt chó. Nhân dân Lạng Sơn bị đẫm máu, và tuyệt vọng vì các lực lượng của Trung Quốc, quá tàn nhẫn đối với muôn loài đang sống trên đất nước Việt Nam.

   Phó Tổng tư lệnh chiến trường, Đại tướng Hứa Thế Hữu đem ra thực thi chiến thuật biển người giành lấy chiến thắng trên xác binh sĩ của mình.

   Tìm kiếm và tiêu trừ đối phương

   Ngày 04/03/1979 phía Đông, Cao Bằng giáp ranh Lạng Sơn, đột nhiên xuất hiện quân đội của đối phương di chuyển chiều dài 40 km, vượt qua sông, đồi trà, ruộng, thông qua những đồi đá dài, thiết lập phòng ngự tại Trùng Khánh, và những thị trấn chiến lược khác. Quân Trung Quốc ở phía Tây vượt qua phòng ngự đối phương ở độ sâu 40 km, bắt vào thành phố thứ hai qua đường đập nước "Rắc Cam", một tham chiến (tình báo) đến các xưởng cũ (bộ tham mưu), cho biết. Quân đội Việt Nam đã kiểm soát một thị trấn thuộc Lạng Sơn, xu hướng này đã được hình thành hóa.

   Bắc Kinh chuẩn bị lực lượng đe dọa Hà Nội, chiến lược hoạt động đã được lên kế họach trước ngày 5/3/1979, nhưng các Ủy ban quân sự trung ương đã ban hành lệnh thu hồi. Bao gồm việc luân phiên rút quân, mật lệnh "tất cả những gì trên trái đất này sẽ bị cháy xém" Trái đất còn được gọi là chiến tranh "thổ". (Là một chiến lược quân sự bao gồm lúc xuất quân hoặc thu hồi, đánh lạc hướng đối phương từ một nơi nào đó, đưa đối phương lâm vào bất kỳ thiệt hại nào), một lệnh khác: Tất cả máy móc thiết bị truyền thông di chuyển đến nơi an toàn, bất quá phá nổ làm mồi lửa đối phương, để trút sự giận dữ. Quân đội Trung Quốc đang trên đường rút quân về hướng Tây sẽ phá hủy tất cả các công sự của đối phương, và cầu kiều xem đây là một sự trừng phạt.

   Ngày 16 tháng 3 việc Trung Quốc hạ lệnh rút binh, hạ cờ ra khỏi 6 tỉnh lãnh thổ Việt Nam, tăng cường lực lượng tình báo, quân báo tự vệ đến 0 giờ kết thúc.

   Quân đội Trung Quốc từ chủ động chiến tranh sang qua phòng thủ rút quân, trên đường rút quân, tung ra toàn lực khiêu khích nhắm vào người dân Việt tại biên giới, nhân dân lương thiện tiếp tục làm bia đổ máu xuống mãnh đất quê hương, con người và mọi loài biến thành bình địa, biên giới bốc lửa ngút trời.

   Nhân dịp Quân đội Trung Quốc rút lui, họ tận dụng mọi trí khôn, ngay cả đường sắt biên giới cũng không còn một con đinh nhỏ. Trung Quốc đã thành công "phản công tự vệ chống lại Việt Nam" kết thúc 1 tháng chiến tranh đem về Trung Quốc 30 nghĩa trang, rừng cờ rũ!

   Trong trận chiến tranh 1979 dân quân Việt Nam chiến đấu quả cảm chưa từng thấy trong lịch sử Việt Nam, và sức chịu đựng 75.800 đạn pháo trải rộng biên giới thiệt hại mất trắng, chưa tính đạn pháo rơi trên đầu 6 tỉnh Việt Nam "vô tiền khoán hậu" và dân quân tiếp tục làm tù binh trong lãnh thổ Trung Quốc. Một Sư đoàn trưởng Trung Quốc cho biết: Làng, xã, 52 trường học bị lửa pháo sang bằng phẳng, 30.041 thường dân thiệt mạng và 1531 người bị thương. Người dân biên giới bỏ nhà cửa của họ sống lây lất, tối tăm trong hang động núi rừng, 23.465 người dân bị đẩy ra khỏi quê hương xứ sở vào biên giới Trung Quốc. 31.793 mẫu đất hoa màu, nông sản và hàng trăm mẫu cao su đang mùa thu hoạch, biến thành đất chết.

   Xóa
  6. Hồn dân Việt chưa tỉnh thì đầu tháng 4/1984. Quân khu Côn Minh và Nam Ninh tung ra 14 Sư đoàn, cùng lúc 2 Sư đoàn đặc nhiệm 11 và 41 phân chia 31 tụ điểm tấn công chiếm miền núi cao của Việt Nam. Quân dân thương vong 550 binh sĩ, 118 tù binh chiến tranh, thu giữ hơn 60 khẩu súng cỡ nòng 19 mm, 154 vũ khí khác nhau, một số lượng đạn dược và quân nhu khá nhiều.

   Trung Quốc tự mở chiến tranh lần thứ 2 không có khẩu hiệu như trước năm 1979 "phản công tự vệ chống chiến tranh Việt Nam". Tuy nhiên lần chiến tranh này vào tháng 4/1984 ác liệt hơn 1979 cả trăm lần.

   Tháng 10/1984, Trung Quốc chuyển quân theo lịch trình 7 lượt vào chiến trường biên giới Việt Nam, gồm các Quân khu tham chiến:

   - Quân khu Lan Châu, Sư đoàn 47, ngày 6/10/1984.
   - Quân khu Thẩm Dương, Sư đoàn 16, ngày 7/10/1984.
   - Quân khu Bắc Kinh, Lữ đoàn 27 và 38 (trinh sát đơn vị), ngày 08/10/1984.
   - Quân khu Nam Kinh, Sư đoàn 12, ngày 9/10/1984.
   - Quân khu Quảng Châu, Sư đoàn 41 và 42, ngày 10/10/1984.
   - Quân khu Tế Nam, Sư đoàn 20, 26 và 67, ngày 12/10/1984.
   - Quân khu Thành Đô, Sư đoàn 13 tương ứng chiến tranh, ngày 12/10/1984.

   Không quân và Hải quân sẽ tham chiến theo kế hoạch dự bị.

   - Ngày 12/10/1984. Hải quân đưa những tàu chiến vào vịnh Bắc Bộ của Việt Nam, Trung Quốc triển khai hải quân gồm tàu chiến 150, 780.

   Giới quân sự Trung Quốc đang ái ngại, cùng lúc Quân Ủy Trung Ương khởi động tuần tra an ninh, và giám sát các hoạt động của Liên Xô, đề phòng tàu chiến vào Việt Nam.

   - Không quân Trung Quốc (PLAAF) trong suốt thời kỳ chiến tranh Việt Nam năm 1979, xem như đứng ngoài lề cuộc chiến. Đầu năm 1984, Không quân chính thức huy động 13 đơn vị, quân trường Không quân, ba nhóm Không quân độc lập, Lữ đoàn 10 Không quân, Lữ đoàn điện tử, chiến đấu cơ loại J tiêm kích, phi cơ loại Q tấn công mặt đất, phi cơ loại H ném bom, phi cơ loại JH tiêm kích và ném bom, theo lệnh mật mã "3131-8500" sẵn sàng chiến đấu, theo lệnh của Đặng Tiểu Bình. Không quân chuẩn bị mọi hiệu quả, Không quân tình báo Trung Quốc kiểm soát và trừ khử các mối đe dọa của Không quân Việt Nam, nếu tham chiến.

   Tin tình báo Trung Quốc cho biết, ngày 18/3/1984, những vị trí chiến lược biên giới của tỉnh Quảng Tây, phát hiện chiến đấu cơ MIG-21P 1 của Quân đội nhân dân Việt Nam. Ngày 5/4/1987, Trung đoàn 3 tên lửa Không quân Trung Quốc, từ vị trí núi cũ trong lãnh thổ Việt Nam, khạc ra 97 tên lửa, một chiến đấu cơ của Việt Nam rơi tại Bằng Tường, Sùng Tả, Quảng Tây, Trung Quốc.

   Kết quả của những tranh chấp biên giới qua chiến tranh

   Những học giả Châu Á và Phương Tây phân tích, cho rằng chiến tranh này khởi động từ phía Trung Cộng, có thể từ đây các quốc gia Châu Á để tâm về sự cố gắn kết tụ nội bộ củng cố Quốc phòng và chính trị trong vùng, tránh sức mạnh quân sự, chính trị đến từ chiến tranh Trung Quốc, tuy nhiên sau cuộc chiến tranh Đông Dương lần thứ 3. Đặng Tiểu Bình trở thành nhà lãnh đạo thế hệ thứ hai, buộc Hoa Quốc Phong từ chức. Các học giả nói chung, tin rằng chiến tranh có thể được gây ra bởi hai yếu tố bên ngoài.

   Lý do nội bộ

   Vào thời điểm đó, ngay sau Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc, các lãnh đạo mới lên nắm quyền lực. Vừa trải qua cuộc Cách mạng Văn hóa phân lại giai cấp cầm quyền, và gây ra khủng hoảng mất tự tin, các nhà lãnh đạo Trung Quốc tự cho rằng cần thiết để tiến hành một cuộc "chiến chống lại kẻ xâm lược" sẽ đem lại đoàn kết dân tộc, gắn kết quốc gia hơn. Kể từ khi Cách mạng Văn hóa, Đặng Tiểu Bình được phong cách Quân Ủy Trung Ương Trung Quốc, họ Đặng nỗ lực đưa ra kế hoạch chiến tranh hầu qui tụ tướng lãnh bất mãn mạnh mẽ sau khi Cách mạng Văn hóa, giới tướng lãnh Trung Quốc biết rằng sẽ làm suy yếu quân đội trong các trường hợp chiến tranh vô cảm, cuối cùng cũng xác định cuộc chiến tranh với Việt Nam, mục tiêu của nó để giết những gì kiêu ngạo của quân đội Việt Nam, và tạo ra một số học thuyết chiến tranh mới cho Trung Quốc.   Xóa
  7. Nguyên nhân bên ngoài

   Vào thời điểm đó, vẫn còn trong chiến tranh lạnh, Liên Xô và Hoa Kỳ có một loạt các cuộc xung đột toàn cầu đáng quan tâm hơn, trong khi Trung Quốc và Liên Xô với nhau cũng như chiến lược trong quá khứ của cuộc cách mạng xuất khẩu cộng sản, dẫn đầu trong khu vực Đông Á trong một tình huống tương đối bị cô lập. Để cạnh tranh với Liên Xô trong giới lãnh đạo Cộng sản trên thế giới, và hiển thị khả năng cầm quyền Cộng sản Trung Quốc của Đảng, và khả năng của nhà nước để chỉ huy các lực lượng vũ trang, mở rộng không gian bên ngoài và giúp đỡ các đồng minh, như chế độ Khmer Đỏ, để rồi tận dụng lợi thế của các đồng minh Việt Nam.

   Liên Xô tham gia vào cuộc chiến đang chiếm đóng ở Afghanistan (1979), sau chín năm cuộc chiến này chấm dứt. Nhân dịp này Trung Quốc phát động chiến tranh, một cảm giác chiến tranh Việt Nam sẽ cho Liên Xô một bài học.

   Đặng Tiểu Bình viếng thăm Hoa Kỳ vào tháng Giêng và tháng Hai trên thứ tự viếng thăm ngoại giao các điểm chú ý chiến tranh đặc biệt. Đối với Hoa Kỳ, các nước phương Tây muốn thấy Trung Quốc thực hiện bài học về Việt Nam đồng minh của Liên Xô. Tháng 12/1979 Hoa Kỳ bắt đầu cải thiện quan hệ với Trung Quốc, Trung-Mỹ đã bước vào một thời kỳ ngoại giao vàng son.

   Sau chiến tranh

   Tác động của chiến tranh không lâu dài, đặc biệt về Việt Nam, Bắc Kinh tuy tuyên bố rút quân, nhưng trên thực tế chỉ rút quân ra khoải 6 tỉnh thành (Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh) phần còn lại biên giới trong lãnh thổ Việt Nam, quân đội Trung Quốc vẫn còn chiếm đóng.

   Việt Nam trở lại trong quá trình phục hồi từ mọi cơ sở, thôn làng, đường bộ, đường sắt bị hỏng nặng bởi chiến tranh. Nghiêm trọng nhất, chiến tranh vẫn tiếp tục cả thập niên 80, trong đó có trận chiến vào năm 1984 để lại cho Việt Nam một biên giới hoang tàn!

   Chiến thắng quân sự và tổn thất của Việt Nam-Trung Quốc.

   Trung Quốc phòng thủ phản công chống lại Việt Nam vào năm 1979. Cánh quân thứ thất xuất phát từ Quảng Tây, đột nhập vào biên giới lãnh thổ theo hướng Cao Bằng Việt Nam từ 20-40km, bàn đạp đầu tiên xóa sổ 2 cơ sở căn bản của Việt Nam và 9 tiểu đoàn, hầu hết bị phá hủy, một số dân quân độc lập bị xóa sổ do 14 lữ đoàn thiết giáp Trung Quốc, tổng cộng 20.671 người tử vong.

   Cánh quân thứ hai tràng qua biên giới Việt Nam, đến từ hướng Vân Nam, đã đột nhập vào độ sâu lãnh thổ Việt Nam 40 km, tiêu diệt tổng cộng 19.481 dân quân tại khu vực Gò Đất, trong đó có 13.524 dân quân VN, 2849 thường dân bị thương, và 3.108 bộ đội VN tử vong.

   Về phía Trung Quốc tổng cộng 27.152 binh sĩ tử vong trong cả hai hướng Quảng Tây và Vân Nam. Ngoài ra một vòng chiến tranh đẫm máu nhất vào những năm 1980-1989, một phần quân đội Trung Quốc bị xóa sổ hơn 18.570 thương vong trong suốt thời gian chiến tranh tại Việt Nam, các lực lượng chiến đấu kết quả của hai quốc gia Việt Nam-Trung Quốc đem người sống đổi xác chết và tù binh trên 45.203 binh sĩ, con số này có thể cao hơn.

   Việt Nam phản công chống lại Trung Quốc đã sử dụng trên 63.800 tấn đạn dược, về phía Trung Quốc hực hiện chiến tranh đổ tốc hết đạn pháo, bao gồm đạn cá nhân, tính từ viên đạn đầu ngày khởi chiến cho đến ngày rút quân cả thảy 75.078.450 viên đạn bốc lửa trong cuộc chiến, quân đội Trung Quốc với 1268 xe tăng, vết thương chiến tranh 348 xe tăng, xe bọc thép bị phá hủy, 234 khẩu pháo và súng cối hạng nặng liên tiếp hóa thành sắc trên chiến trường bởi quân đội Việt Nam. Sơ khởi tổng kết Quân đội Giải phóng nhân dân Trung Quốc chi phí khoảng 19.756 binh sĩ tử vong, bao gồm cả 955 binh sĩ mất tích. Theo báo cáo Vân Nam mất tích 1512 binh sĩ, 1016 tù binh, và Quảng Tây mất tích 1674 binh sĩ, 1204 tù binh.

   Tổng số Quân tham chiến tại Việt Nam trên 68.700 binh sĩ, và trên 68 tướng lãnh. Năm 1984-1989 xem như thời điểm được mùa tướng lãnh nở rộ, trên 125 tướng lãnh tham chiến vào chiến trường Việt Nam.

   Mặt trận Tây-Bắc Việt Nam, Thống Đô đốc Dương Đắc Chí (杨得志), Tổng tư lệnh chiến trường, tiếp nhận báo cáo binh sĩ tử vong từng ngày.

   Xóa
  8. Ngày 17/02/1979, Quân đội nhân dân giải phóng Trung Quốc tham chiến. Tứ hai hướng tiến quân Quảng Tây và Vân Nam, cùng các lực lượng "hỗ trợ trước chi phí" (thay vì người ta gọi tử vong) 4.954 binh sĩ, bị thương 7.500 binh sĩ.

   Ngày 19 tháng hai đến 27/02/1979 Quân báo cho biết tốc độ tử vong giảm xuống chỉ còn 15.000 binh sĩ thiệt mạng.

   Ngày 28/02/1979 đến 16/03/1979, có đến 6.500 binh sĩ thiệt mạng.

   Trên chiến trường Việt Nam. Tình báo Trung Quốc liên lạc qua những mật mã:

   - 21:00 trên đường tháng 2. (Mặt trận Tây-Bắc Việt Nam)
   - Bộ binh thành công. (Mặt trận Bắc-Đông Việt Nam)
   - Dê đẻ 17 tháng 2. (Tổng tư lệnh chiến trường)
   - Ngựa đẻ trong đêm 17.(Phó Tổng tư lệnh chiến trường)
   - Đến đầu sông. (Hậu cần, tiếp vận)
   - 17-7. (Lực lượng tình báo)
   - Xiang Pizhou (Hướng Bi Châu) 7. (Pháo binh)
   - 4:00 ngày 17. (xe tăng và xe bọc thép)
   - Người nộm tấn công. (bộ binh biển người)
   - Đi đầu có bạn. (bộ binh)
   - Công trường mở. (Công Binh)
   - Đầu biên giới cuối bờ biển. (Hải quân, Không quân)

   Trong những mật mã trên còn có những ngụ ý khác: Thiết lập cầu phao, quân đội tấn công biển người, khai thác đối phương, lập phòng thủ tấn công, rút quân, các khu vực vàng rồng, bao vây đối phương, tiêu diệt đối phương, cứ điểm mạnh, trận chiến phía trước v.v...

   Ngày tháng trôi qua đã 8 năm chiến tranh, "phản công tự vệ chống chiến tranh Việt Nam". Kết quả Trung Quốc chỉ gào thét yếu ớt, cho thế giới biết rằng: "Trung Quốc bảo vệ quê hương bản xứ của các tỉnh phía Nam". Để rồi cả nước Trung Quốc phải trả một chi phí biển người bằng con số sinh mạnh không bao giờ đáp số.

   Bắc Kinh tổn thất binh mã, từ ngày 17/02/1979 đến ngày 13/10/1989. Theo danh sách binh sĩ tử vong lấy xác được:

   Lưu ý: Số lượng các thành phố có nguồn gốc chi phí (tử vong) trong trận chiến tranh tại biên giới Việt Nam, chưa cập nhật đầy đủ tổng số.

   - Vân Nam 5950 binh sĩ tử vong cho đảng. (người ta gọi cho kêu Thánh Tử Đạo)
   - Quảng Tây, Khu tự trị Choang 5824 binh sĩ tử vong.
   - Quảng Đông, 3970 binh sĩ tử vong.
   - Hồ Nam, 3288 binh sĩ tử vong.
   - Quý Châu, 3057 binh sĩ tử vong.
   - Tứ Xuyên, 1705 binh sĩ tử vong.
   - Hà Nam, 871 binh sĩ tử vong.
   - Hồ Bắc, 747 binh sĩ tử vong.
   - Sơn Đông, 638 binh sĩ tử vong.
   - Giang Tô, 580 binh sĩ tử vong.
   - Trùng Khánh, 519 binh sĩ tử vong.
   - Giang Tây, 486 binh sĩ tử vong.
   - Phúc Kiến, 354 binh sĩ tử vong.
   - An Huy, 247 binh sĩ tử vong.
   - Hà Bắc, 295 binh sĩ tử vong.
   - Chiết Giang, 289 binh sĩ tử vong.
   - Thiểm Tây 97 binh sĩ tử vong.
   - Hải Nam, 171 binh sĩ tử vong.
   - Sơn Tây, 156 binh sĩ tử vong.
   - Thượng Hải, 155 binh sĩ tử vong.
   - Cam Túc, 124 binh sĩ tử vong.
   - Liêu Ninh, 168 binh sĩ tử vong.
   - Bắc Kinh, 167 binh sĩ tử vong.
   - Hắc Long Giang, 151 binh sĩ tử vong.
   - Cát Lâm, 89 binh sĩ tử vong.
   - Thiên Tân, 56 binh sĩ tử vong.
   - Ninh Hạ, Khu tự trị, 46 binh sĩ tử vong.
   - Nội Mông Cổ, Khu tự trị 33 binh sĩ tử vong.
   - Thanh Hải, 23 binh sĩ tử vong.
   - Tân Cương, Khu tự trị 22 binh sĩ tử vong.

   Hiện nay Bắc Kinh lập 30 nghĩa trang liệt sĩ "Phản công tự vệ chống Việt Nam". Hằng ngày khói hương nghi ngút. Có những mộ bia người chết phản đối người sống. "我们认为, 人的海洋, 发誓, 没有中国共产党的生活" (Ngã môn nhận vi, nhân đích hải dương, phát thệ, một hữu Trung Quốc Cộng Sản Đảng đích sinh hoạt). Tạm dịch: "Ta đã làm ma biển người, nay thề rằng không chung sống cùng đảng cộng sản Trung Quốc".


   Huỳnh Tâm
   danlambaovn.blogspot.com

   Xóa
  9. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

   Xóa
 7. Bọn lãnh đạo Cộng Sản Việt/Trung giống nhau ở cái chổ là đều thích giết dân lành và đẩy lính đi đến chổ chết. Đã biết bao nhiêu dân lành miền Bắc bị Việt Cộng giết chết oan uổng? Và biết bao nhiêu bộ đội Việt Cộng đã chết thảm trong 20 năm tấn công khủng bố miền Nam VN ? Còn Cộng Sản là còn ăn thực phẩm có độc, uống nước có độc, dùng đồ dùng hàng ngày có độc và còn bị chết chóc nghèo đó bất công, bị công an đánh đập người dân đến chết lúc nào không biết, còn bị nhà cầm quyền Việt Cộng đi cướp bóc của dân chúng!

  Trả lờiXóa
 8. Thằng "cuốc anh" viết bài nầy là thằng cộng con mới từ hố Củ Chi chui lên nên ngu bỏ mẹ, 17/2 là ngày ông cố nội chệt cộng xua quân xuống dạy cho thằng ngu xuẩn và mất dạy ĐCSVN một bài học biết chưa cu "cuốc anh" ? Hehehe

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Cái thằng không dám xưng danh này quả thật là ngu người, thế mà lại còn đi chê người khác ngu, ai chả biết 17/2 là ngày Tàu xua quân xuống đánh nước ta, nhưng mà mấy anh dâm chủ mới là cái thứ ngu ngốc hay giở người khi mà làm mấy trò lố để tỏ vẻ ta đây như vậy.

   Xóa
 9. Đất nước VN đã chịu bao đau thương vất vả và dân tộc Vn là một dân tộc anh hùng khi đã chiến thắng biết bao giăc ngoại xâm. Sự kiện này cũng vậy, chúng ta kỉ niệm ngày ta giành thắng lợi mới là chính xác nhất vì nó phù hợp chứ không phải ngày TQ đánh ta.

  Trả lờiXóa
 10. Đất nước VN đã chịu bao đau thương vất vả và dân tộc Vn là một dân tộc anh hùng khi đã chiến thắng biết bao giăc ngoại xâm. Sự kiện này cũng vậy, chúng ta kỉ niệm ngày ta giành thắng lợi mới là chính xác nhất vì nó phù hợp chứ không phải ngày TQ đánh ta.

  Trả lờiXóa
 11. lấy ngày giặc đánh ta ra làm kỉ niệm, vậy ta kỉ niệm điều gì. chẳng lẽ kỉ niệm ngày mà nhân dân việt nam vừa mới giành được chiến thắng chiến tranh trước không lâu lại bị một nước láng giềng mang quân sang đánh hay sao. vậy hành động của những kẻ tự xưng dân chủ nhân quyền là có ý gì?

  Trả lờiXóa
 12. trên thế giới không có nước nào kỉ niệm những ngày bị xâm lược cả, đó có thể là ngày để ghi nhớ chứ không phải là ngày kỉ niệm. mà ngày kỉ niệm phải là ngày mang ý nghĩa tích cực. ngày 17/2 là ngày mà chúng ta bị chính người hàng xóm đánh, sao có thể lấy làm ngày kỉ niệm được

  Trả lờiXóa
 13. những kẻ chống cộng cực đoan lên tiếng với danh nghĩa kỉ niệm ngày chiến tranh biên giới, nhưng chúng lại lấy ngày 17/2 ngày mà Trung quốc mang quân đánh ta. vậy phải chăng là chúng có ý rằng ngày mà chúng ta bị đánh là ngày đáng kỉ niệm hơn ngày mà chúng ta đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ

  Trả lờiXóa
 14. kỉ niệm ngày 17/2 tức là ngày mà Trung QUốc thể hiện bản chất lật lọng của mình bằng cách mang quân đánh việt nam. và để kỉ niệm sự kiện này đáng nhẽ phải lấy ngày mà nhân dân việt nam dưới sự lãnh đạo của đảng đánh cho chúng phải lui thì những kẻ như No-u FC lại lấy ngày chúng ta bị đánh để kỉ niệm

  Trả lờiXóa
 15. ta lấy ngày giặc đánh ta làm ngày kỉ niệm chẳng phải có nghĩa là ta lấy thằng giặc làm trung tâm và nhân vật chính. Ta kỷ niệm ngày thằng giặc đánh ta. Ta kỷ niệm một hành động của giặc, kỷ niệm hành động đánh ta của giặc. việc này có thể để lại suy nghĩ tiêu cực cho thế hệ con em chúng ta

  Trả lờiXóa
 16. chúng ta kỉ niệm ngày 18/3 chứng tỏ rằng chúng ta ghi nhớ công lao của những đồng bào đã ngã xuống để có được chiến công đánh bại quân đội Trung QUốc với âm mưu bành trướng của chúng. chứ không phải là ngày 17/2, ngày mà đất nước mà nhân dân việt nam lại phải cầm súng lên để chiến tranh đánh đuổi giặc

  Trả lờiXóa
 17. việc những kẻ tự xưng dân chủ nhân quyền như những hội nhóm dân chủ trong đó có No-U FC lấy ngày chúng ta bị đánh là ngày kỉ niệm cũng xem như chúng không nghĩ cho nhân dân việt nam mà đang muốn chúng ta chiến tranh, chúng không nhớ công lao của thể hệ đi trước. việc làm của chúng thể hiện mưu đồ xấu xa gây ra dư luận xấu trong quần chúng

  Trả lờiXóa
 18. Đúng là phải lấy ngày 18/3 là ngày chúng ta đánh đuổi được giặc Tàu rút khỏi đất nước. Đi lấy cái ngày 17/2 để kỉ niệm cái quái gì. Xong thấy bọn ngu xuẩn này còn dựng lên mấy cái lịch sử dởm mang tính chất suy diễn nhố nhăng. Tự tôn dân tộc, tự hào lịch sử thì không làm, toàn tự ti dân tộc xong chia rẽ đoàn kết. Về học lại lịch sử đi mấy lũ dân chủ rởm ạ.

  Trả lờiXóa
 19. Đọc mấy bài viết để lý giải sao lấy cái ngày 17/2 làm ngày kỉ niệm của mấy cái trang dâm làm báo, dâm chủ nọ kia thì mới thấy bọn nó nói bịa lỗ liễu, chứng cứ thì sằng xiên hết mức. Đã ngu thì tỏ ra nguy hiểm.

  Trả lờiXóa
 20. Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó thất bại, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta. Đó là ngày của nạn nhân bị ăn đòn, không phải là ngày chiến thắng, ngày đánh bại kẻ thù. Ngày kỷ niệm cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 phải là ngày 18 tháng 3. Chúng ta nên làm theo phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của ông cha

  Trả lờiXóa
 21. nếu chỉ để tưởng nhớ tới những người ngã xuống và để khích lệ con cháu sau này noi gương đó mà học tập mà làm theo thì người ta lấy ngày chiến thắng để kỷ niệm. Cho nên đám người chẳng có nghĩ được chiêu trò nào hơn ngoài việc làm thỏa mãn cho tham vọng cá nhân của mình thì đừng cố thực hiện thêm làm cái gì nhé vì nó chẳng có ý nghĩa gì hơn được

  Trả lờiXóa
 22. ngày 17 tháng 2 chỉ là cái cớ cho đám người chẳng làm được cái gì cho đất nước thực hiện cho tham vọng cá nhân của mình mà thôi. cái gì cũng có cái giá của nó chứ không thể thích làm cái gì cũng được đâu và không hiểu chúng có thể làm được gì hơn được chứ

  Trả lờiXóa
 23. lấy ngày giặc đánh ta ra làm kỉ niệm, vậy ta kỉ niệm điều gì. chẳng lẽ kỉ niệm ngày mà nhân dân việt nam vừa mới giành được chiến thắng. chẳng có hiểu được đám người này có thể làm được cái trò ngu ngốc nào hơn được chứ vì cái gì cũng cần có cái nhìn nhận cho đúng đắn chứ

  Trả lờiXóa
 24. những kẻ chống cộng cực đoan lên tiếng với danh nghĩa kỉ niệm ngày chiến tranh biên giới, nhưng chúng lại lấy ngày 17/2 ngày mà Trung quốc mang quân đánh ta. chúng chẳng có làm được cái gì cả nhưng được cái trò thực hiện cho tham vọng cá nhân thì quá bá đạo đó mà

  Trả lờiXóa
 25. Việt Nam không hề quên lịch sử ngày 17-2 của năm 1979. Rất nhiều tờ báo đã đăng những bài viết, những hình ảnh về cuộc chiến. Nhưng Việt Nam không kỉ niệm ngày 17-2 vì theo thông lệ của Việt Nam cũng như thế giới, chỉ kỉ niệm ngày chiến thắng và đó là ngày 18/3 chứ không phải ngày bắt đầu cuộc chiến

  Trả lờiXóa
 26. Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó cút về nước, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó cút về nước, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta.

  Trả lờiXóa
 28. Những kẻ chống cộng cực đoan lên tiếng với danh nghĩa kỉ niệm ngày chiến tranh biên giới, nhưng chúng lại lấy ngày 17/2 ngày mà Trung quốc mang quân đánh ta. Phải chăng là chúng có ý rằng ngày mà chúng ta bị đánh là ngày đáng kỉ niệm hơn ngày mà chúng ta đánh đuổi Trung Quốc ra khỏi lãnh thổ. Bọn này thật là quá ngu dốt rồi.

  Trả lờiXóa
 29. 1 lũ bán rẻ lương tâm và nhân cách đi diễn trò đạp lên bàn thờ cha mẹ để kiếm đồng tiền bố thí của ngoại bang. Thực sự không thể yêu thương vào đâu được những kẻ như lày các bạn nhỷ  sự thật đáng buồn, chỉ toàn mấy cái trò vớ vẩn không à.

  Trả lờiXóa
 30. Mình nghĩ rằng: Những người họ đi làm mấy cái gọi là tưởng niệm này hoàn tòa chẳng có ý thức gọi là xây dựng hay cái gì đâu mà, chỉ toàn là tìm cách để tuyên truyền xuyên tạc vớ vẩn không à??? hỉ với những bức ảnh đông người như thế này thì đám rận nhà ta đã có đô-la dầy rồi đấy, chưa cần phải nhắc đến nội dung

  Trả lờiXóa
 31. Hóa ra làm mấy cái trò linh tinh, bát nháo thế chứ ? còn cái gì trên thực tế không cơ chứ ? Hóa ra cũng chỉ thế thôi sao? gớm cả treo đầu dê bán thịt chó, chả hiểu nhặt được cái băng rôn từ đâu, nhiệt tình cộng ngu dốt đích thị thằng phá hoại

  Trả lờiXóa
 32. Thực sự thì chúng ta đánh giá vấn đề là chiếc áo choàng không làm nên thầy tu, nhớ ơn từ tâm, không phải vỏ bọc bên ngoài, điều đó là lẽ đương nhiên, chẳng ai có thể làm được mấy cái trò linh tinh, bát nháo đấy đâu, đó là lẽ đương nhiên.

  Trả lờiXóa
 33. Hóa ra là toàn mục đích chống đối, phá hoại chính quyền thôi sao ?? còn có cái gì nữa chứ ?? đáng tiếc bản thân của những kẻ chỉ biết làm mấy cái âm mưu, bản chất như thế này thôi sao ?? Tri ân nhưng đừng phá hoại là được. Đằng này lợi dụng để mà phá thì ai chaap nhận được. Bản chất của những kẻ phá rối, chuyên đi chống đối thôi à.

  Trả lờiXóa
 34. Bản thân của những kẻ mang trong mình cái tư tưởng chống đối thì làm nên cái gì cơ chứ ? Phải chăng cũng chỉ là muốn khoe với mọi người là tôi cũng đi dâng hương nhưng không đúng chỗ , bản thân chúng có đóng góp gì ???

  Trả lờiXóa
 35. Lại tuyên truyền dối trá, bản thân của những kẻ này có cái gì gọi là hay ho đâu mà, thật đáng tiếc, đáng thương cho cái cách nhìn nhận thiếu chuẩn như thế, chúng ta phải đánh giá cách ứng xử của những con người này xyên tạc LS là ko được,.

  Trả lờiXóa
 36. Hóa ra LS là thích giầy xéo thế nào cũng được hả.mấy cái việc làm này dường như là vô ích, rõ rangflaf như thế, đúng làm bọn vô đạo đức, vô văn hóa, và đây chẳng khác gì đang rầy séo lên vong hồn của họ cả, chúng sẽ phải chả giá.

  Trả lờiXóa
 37. Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó cút về nước, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta. Đó là ngày của nạn nhân bị ăn đòn, không phải là ngày chiến thắng, ngày đánh bại kẻ thù. Ngày kỷ niệm cuộc chiến biên giới phía Bắc 1979 phải là ngày 18 tháng 3. Chúng ta nên làm theo phong tục tập quán, truyền thống văn hóa của ông cha.

  Trả lờiXóa

 38. Nếu muốn kỷ niệm, ca ngợi, biết ơn chiến công đánh bại giặc Tàu xâm lược, để làm gương chiến đấu cho con cháu, để cho con cháu ngày sau tiếp tục noi theo đánh giặc bảo vệ làng xóm đất nước quê hương thì cần kỷ niệm ngày thắng giặc, ngày mà chúng nó cút về nước, chứ tuyệt đối không phải là ngày mà chúng nó đánh ta

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ