Chủ Nhật, 26 tháng 6, 2016

KHI KỀN KỀN, CỘNG ĐỒNG MẠNG HỌC ĐÒI THÔNG THÁI HƠN CHUYÊN GIA

Có lẽ nhân loại đã không phải tiêu tốn đến những con số USD khủng để chi cho công tác tìm kiếm các máy bay mất tích như MH370, vì sao?, vì chúng ta đã bỏ qua những lực lượng có khả năng ngồi tại chỗ cùng với việc dựng lên các thuyết âm mưu thì có khả năng phán đoán khả năng vì sao máy bay gặp nạn và có thể khoanh vùng chính xác phạm vi máy bay rơi.


Đội ngũ mà chúng ta đã bỏ quên là kền kền, cộng đồng mạng và nghệ sỹ hài Standup comedy .

Vì sao tôi nói vậy?.

Đối với kền kền khi vụ tai nạn xảy ra thì ngay lập tức đã tạo poll trên diễn đàn để xác định xem nguyên nhân là do đâu, việc xác định nguyên nhân gây tai nạn lúc này trở nên đơn giản hơn bao giờ hết, chỉ cần tick chuột vào các ô có sẵn trên poll và sau đó ngồi đếm lượt tick thì ngay lập tức có thể kết luận ngay nguyên nhân gây tai nạn; việc này đơn giản và ít tốn kém rất nhiều lần so với việc huy động tất cả các lực lượng Quốc phòng và đội ngũ các nhà khoa học, ngư dân … cho công tác tìm kiếm. Cá nhân tôi thấy diễn đàn nhà báo trẻ của PML thực hiện khá tốt việc này.Ngoài ra, thật là hồng phúc khi chúng ta có một diễn viên hài Stanup comedy đã chỉ cho ngành kỹ thuật quân sự cách định vị các máy bay chiến đấu bằng cách gắn thiết bị định vị trên các chiến đấu cơ … vô cùng tiện lợi khi ta chỉ cần cất công dạo qua các chợ đầu mối như Kim Biên, Nhật Tảo … thì ta đã có đủ số lượng thiết bị chuyên dụng này để trang bị cho tất cả các chiến đấu cơ trên thế giới này, có khả năng ngành kỹ thuật quân sự của Việt Nam sẽ có một bước tiến dài qua phát minh của một nghệ sỹ stanup comedy.

Một lực lượng đông đảo mà hùng hậu mà chúng ta không thề không nhắc tới; đó là cộng đồng mạng oanh oanh, liệt liệt của chúng ta. Khi tôi đang thảnh thơi hút điếu Caraven loại 22k/gói, lâu lâu uống một chút café G7 hòa tan và ngồi gõ những dòng này để chờ đến giờ trực tiếp Euro2016 thì ngoài kia cộng đồng mạng đang phải hì hục ngồi phân tích và đúc kết những nguyên nhân dẫn đến vụ tai nạn của chiếc SU và chiếc CASA của lực lượng không quân Việt Nam – Và cũng không ngoại lệ, lần này cộng đồng mạng đã đạt sự thống nhất gần như tuyệt đối khi kết luận nguyên nhân của vụ tai nạn là do CHINA.

Cả nước Mỹ với đội ngũ lên kế hoạch chiến tranh hùng hậu, với vô vàn các thiết bị tối tân nghe lén, nhìn trộm, cả những cá nhân cực giỏi được đào tạo kỹ lưỡng để phục vụ cho công tác tình báo, nằm vùng … mà suốt đằng đẵng mấy chục năm trời chưa tạo ra một cái cớ hợp lý để thò được một chân vào vùng biển Đông, thì cộng đồng mạng Việt Nam chỉ cần vài giờ ngồi phân tích các dữ liệu thì có thể kết luận nguyên nhân một cách nhanh chóng khiến cả lầu năm góc phải sửng sốt đến không ngờ.

Dĩ nhiên, mong ước của cộng đồng mạng ngay lúc này là USNAVY nên chăng ngay lập tức điều động những chiến hạm thuộc loại to nhất và hiện đại bậc nhất vào vùng biển Đông để thực hiện vai trò gìn giữ hòa bình thế giới của mình.

Bên cạnh đó, cộng đồng mạng cũng đang khẩn thiết đề nghị phía lực lượng không quân Việt Nam ngay lập tức phải công bố các thông tin có liên quan đến kỹ thuật và các vấn đề liên quan đến chiếc chiến đấu cơ gặp tai nạn, có khả năng cộng đồng mạng Việt Nam đang bằng kiến thức chuyên môn của mình đang cố hết sức để chấn chỉnh lực lượng không quân Việt Nam, với những gì mà lực lượng QĐND Việt Nam đã làm hàng mấy chục năm qua chưa được xem là xứng với tầm nhân thức của cộng đồng mạng, của kền kền và nghệ sỹ Standup comedy.

Điều tôi cho là khá may mắn khi chúng ta đã để cho họ đẻ trứng quá nhiều trong thời gian dài mà không có biện pháp ngăn ngừa, đẻ trứng nhiều thì phải nuôi đó là lẽ tất nhiên. Vì vậy, tôi khẩn thiết đề nghị các ĐBQH của chúng ta trong phiên họp thường kỳ sắp tới nên đưa vấn đề bãi bỏ các quy định liên quan đến vấn đề bảo vệ bí mật cấp quốc gia ra thảo luận.

Ví dụ như pháp lệnh số 30/2000/PL-UBTVQH10 ngày 28/12/2010 chẳng hạn; tôi xin được trích:

Điều 5 “Bí mật nhà nước trong phạm vi sau đây thuộc độ Tuyệt mật:

1. Chiến lược an ninh quốc gia; kế hoạch phòng thủ đất nước; kế hoạch động viên đối phó với chiến tranh; các loại vũ khí, phương tiện có ý nghĩa quyết định khả năng phòng thủ đất nước;
2. Các chủ trương, chính sách về đối nội, đối ngoại của Đảng Cộng sản Việt Nam và Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam không công bố hoặc chưa công bố.
Những tin của nước ngoài hoặc của các tổ chức quốc tế chuyển giao cho Việt Nam mà Chính phủ xác định thuộc độ Tuyệt mật;
3. Tổ chức và hoạt động tình báo, phản gián do Chính phủ quy định;
4. Mật mã quốc gia;
5. Dự trữ chiến lược quốc gia; các số liệu dự toán, quyết toán ngân sách nhà nước về những lĩnh vực chưa công bố; kế hoạch phát hành tiền, khóa an toàn của từng mẫu tiền và các loại giấy tờ có giá trị như tiền; phương án, kế hoạch thu đổi tiền chưa công bố;
6. Khu vực, địa điểm cấm; tin, tài liệu khác mà Chính phủ xác định thuộc độ Tuyệt mật.”

Vì khi chúng ta còn có các quy định của luật pháp liên quan đến vấn đề bảo mật các thông tin thuộc cấp độ quốc gia nghĩa là chúng ta đang hạn chế khả năng của kền kền, của cộng đồng mạng và một số thành phần tự xưng ưu tú.

Khi đất nước chúng ta có những thành phần có khả năng phân tích, tổng hợp và xác định các kết quả mang tầm chiến lược quốc gia thì chúng ta còn ngại gì các vấn đề khác. Chẳng hạn chúng ta chỉ cần đầu tư xây dựng các phòng làm việc cho kền kền cỡ như phòng dành cho tổng thống Obama của khách sạn JW Marriott Hanoi (số 8 Đỗ Đức Dục, Q.Nam Từ Liêm) thì mọi vấn đề của quốc gia sẽ được giải quyết đến triệt để, chúng ta sẽ không còn đau đầu về nợ công hay an ninh, quốc phòng; bởi vì với các trang thiết bị và điều kiện làm việc cho kền kền càng tối tân và tiện ích thì hiệu suất ngồi phân tích tại chỗ của kền kền lại càng cao.

Chi phí ấy, theo tôi vẫn rẻ hơn nhiều so với việc chúng ta cố công mời gọi các nhà đầu tư hoặc xây dựng các khu công nghiệp, khu chế xuất hoặc các đặc khu kinh tế với số vốn đầu tư cơ bản đã lên đến hàng tỷ USD, và chúng ta sẽ không còn phải đau đầu với vấn nạn lạm phát cấp phó hoặc tất cả các bộ, ban, ngành phải cùng nhau vào cuộc để hoạch định xem nên trồng con gì, nuôi con gì …

Có khả năng chỉ cần kền kền tạo một poll xem chỉ số dow jones trong ngày mai lên hay xuống, hoặc giá vàng ngày mai trên sàn giao dịch quốc tế ra sao … thì có khả năng trong ngày mai Việt Nam có vô số nhà đầu tư nhân đôi được số vốn của mình, điều này dễ dàng hơn nhiều lần so với việc đầu tư vào lô số của SXKT các tỉnh mỗi ngày vẫn niêm yết lúc 16h30.

Hãy để kền kền, nghệ sỹ Standup comedy, cộng đồng mạng quyết định các chiến lược, quyết sách của quốc gia, vì sự phồn thịnh của dân tộc chúng ta không thể bỏ qua lực lượng hùng hậu này, thay vì đau đầu tìm kiếm các giải pháp hiệu quả... mà chưa chắc các giải pháp ấy chiều lòng được đám đông - dù đúng đắn.

Hoàng Trường

7 Nhận Xét :

 1. Hoàng tiều phu21:51 26 tháng 6, 2016

  ôi rất ghét những kẻ chuyên lợi dụng mưu đồ xấu xa chống phá. Thực sự trong những ngày này, khi nghe tin hai vụ máy bay rơi liên tiếp. bản thân tác giả cũng như mỗi người dân đều mang trong mình một nỗi buồn, xót thương cho những người lính hy sinh không may mắn trong lúc làm nhiệm vụ.Nên hãy thôi đi những cái trò xấu xa như thế này, chúng tôi chán lẳm rồi.

  Trả lờiXóa
 2. Đúng vậy, đám kền kền này giỏi lắm. Ngồi trước màn hình máy tính, tay gõ phím thôi, nhưng thông tường tất cả mọi chuyện trên thế gian. Vì thế, giờ chắc có vấn đề gì thì thay vì thuê chuyên gia với chi phí cao thì ta chuyển sang thuê đám kền kền này, chi cần vứt cho chúng cục xương thôi, rồi cái gì chúng cũng làm mà.

  Trả lờiXóa
 3. Sao không có lý do là bị lũ kền kền bày mưu phá hoại nhỉ. Lý do này nghe có vẻ hợp lý hơn đó lũ rận chủ. Chúng bay nhận được bao tiền của Mỹ rồi mà, biết đâu lại có thể làm được điều đó.

  Trả lờiXóa
 4. Các chuyên gia còn bó tay chưa tìm được nguyên nhân thì các anh kền kền nhà báo đã đưa ra được nhiều lý do rất chi là thuyết phục rồi. Đúng là miệng lười

  Trả lờiXóa
 5. Đám kền kền cho mình là những nhà thông thái, tỏ ra là am hiểu hết mọi chuyện thế gian, chúng cho là mình giỏi và chỉ cần ngồi trước bàn phím và to mồm kêu gào đúng thì đúng không đúng thì thôi. Đúng là cái bản chất ăn vạ la làng, chém gió của chúng không hề thay đổi

  Trả lờiXóa
 6. Đám kền kền cùng cộng đồng mạng, tự cho mình là những nhà thông thái, ngồi nhà phân tích những vấn đề mà các nhà chuyên gia còn đang băn khoăn chưa có hướng giải quyết đều được giải quyết qua sự bỏ phiếu của các ngài, thật nực cười.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ