Thứ Ba, 21 tháng 6, 2016

NGHỀ BÁO

Hai mươi bốn năm trôi qua nó vẫn nhớ cái cảm giác lần đầu tiên khi nó cẩn thận gấp bài viết bỏ vào bì thư để gửi đến tòa soạn. Rồi sau đó thi thoảng nó lại gửi bài cho các tạp chí Thế giới trong ta, Hạnh phúc gia đình... gửi và thấp thỏm để rồi thất vọng. Nó biết cái vốn chữ nghĩa của nó nghèo nàn như cái chồng sách đủ các thể loại mà nó gom nhặt được từ nhiều nguồn khác nhau. Nhưng cái sự nghèo nàn đó vẫn cứ thi thoảng âm ỉ bùng cháy trong nó để rồi bị những gáo nước lạnh cuộc sống dội lên không thương tiếc. Với nó nghề báo là một điều ngưỡng vọng. Những người làm nghề báo là những người văn chương đầy bụng, kinh luân đầy bồ trên thông thiên văn dưới tường địa lí, đó là những người không biết cúi đầu trước mọi thế lực đen tối. Thế nên nó vẫn nhìn những đứa bạn học ngày xưa đi vào con đường làm báo một cách nhẹ nhàng mà thèm thuồng.

Đến bây giờ thì nó bỗng hoang mang, báo nhiều quá, nhà báo nhiều quá, đi đâu cũng thấy nhà báo... ra đường gặp một tay húi cua đeo cái xích to như dây xích chó, mặt mũi bặm trợn đang thao thao bất tuyệt ở quán nước vỉa hè, bà chủ khều tay :"Nhà báo X ở tòa soạn Y đấy" , ơ hay kiểu này là phải húi cua, mua xích chó ngay và luôn. Đi thăm người ốm thấy mấy cô em váy ngắn đang cong tớn cái môi lên, bác bệnh nhân đang chờ khám rỉ tai "Cô nhà báo A của tòa soạn Z đấy " , ơ nhìn cũng tàm tạm, liệu có viết bài từ A đến Z không nhỉ ? Hai ví dụ cơ bản để thấy rằng nó là một thằng vô tích sự...

Bây giờ mở mắt ra, nó không còn nghe những âm thanh lảnh lót như cái hồi mới ra HN đi thi, "Báo đê...báo mới đê" của các chú bé gầy gò nhưng nhanh thoăn thoắt, nó lập cập moi mấy đồng bạc lẻ nhàu nát để mua một cuốn nguyệt san HHT, cười với thằng bé một cái đầy ngây ngô, với nó thằng bé kia cũng đang làm nghề báo. Thế mà giờ đây nó chìm ngập trong một đống ngập ngụa báo là báo, có những thứ báo nó chả buồn nhớ tên. Nó lại nhớ một tích truyện đại ý là một câu chuyện khi được viết chuyền qua bảy ngòi bút thì câu chuyện đó hoàn toàn biến mất. Với nó báo mạng bây giờ là vậy. Thậm chí nó đã từng tập tọe làm riêng cho mình một trang tin tức riêng để viết cho sướng. Khổ thay, nó không học nổi cách giật tít câu view nên đành bỏ xó. Đặc biệt là cái đận về quê, nó nhận chỉ thị của mama lắp wifi, cài phần mềm để mama đọc tin tức, hỡi ôi một lô một lốc báo làm nó hoa cả mắt, nó bèn phải giải thích cho mama yêu quý là chỉ nên đọc những báo này này, còn lại bỏ hết, mama nói báo nào chả là báo... Hèn gì mama được phong là "giáo sư biết tuốt". Chỉ biết nói "Báo chí chính thống viết bằng tâm, báo chí lá cải viết bởi tiền, chọn tâm hay tiền là do người đọc" rồi nó giải thích thêm "đấy , có mấy vụ việc ở địa phương đấy, báo chính thống là thế này nhé, còn báo lá cải thì lại ra thế này" . Ô hô , mệt thật...

Có lẽ ấn tượng nhất và khiến nó nhớ nhất là loạt bài "Những việc cần làm ngay" của nhà báo NVL, thoạt đầu nó chả biết ông NVL là ông nào mà thấy người ta bàn tán ghê vậy lúc đó nó còn là thằng bé tóc cháy râu ngô dỏng tai nghe loa truyền thanh xã đọc, các khái niệm chui vào đầu nó và nằm im vì nó đã hiểu cái gì đâu. Đến mãi sau này nó mới biết đó là những bài báo có tính định hướng chiến lược cho tương lai của cả đất nước sau này. Người làm báo trong mắt nó phải là như vậy.

Rồi nó tham gia phây búc là để đọc và để gõ cho đỡ ngứa ngón tay, mặc kệ thiên hạ bình phẩm. Dần dà nó nhận thấy đây là một kênh truyền thông lợi hại không kém gì các báo khác, có khi còn hơn. Nhưng "báo phây búc" là cái mớ hổ lốn bà lằng trăm thứ cạm bẫy. Nó biết nhiều nhà báo hơn, có người có thẻ nhà báo, cũng có kẻ là tự nhận, với nó có thẻ hay không có thẻ không quan trọng, quan trọng là chơi được, làm được, tóm lại là sống được. Sáng nay bất chợt nó nhớ đến hai câu thơ của cụ Đồ Chiểu:

"Chở bao nhiêu đạo thuyền không khẳm
Đâm mấy thằng gian bút chẳng tà"

Nghề báo với nó phải là như vậy, người làm báo phải là người lính trên mặt trận văn hóa tư tưởng, là người sẵn sàng chết để bảo vệ ngòi bút của mình, là người dùng con chữ để bảo vệ tâm hồn. Chữ viết là cả một nền văn minh nhân loại, kẻ nào dùng nền văn minh đó để hòng bôi bẩn và bẻ cong sự thật là kẻ thù của loài người. 
Nghề báo trong suy nghĩ của nó là như vậy.
Nhân ngày báo chí 21/6 xin gửi lời chúc đến các nhà báo Việt Nam.

Hiền Ngọc

37 Nhận Xét :

 1. Có thể nói, nghề báo chí cách mạng là tiếng nói của Đảng, các cơ quan nhà nước, của các đoàn thể và là diễn đàn của nhân dân, thể hiện được vai trò tiên phong trên mặt trận chính trị, tư tưởng, góp phần quan trọng vào thắng lợi của sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 2. Ở Việt Nam, Đảng ta đã chủ trương đưa báo chí hoạt động công khai, nhiều tờ báo được xuất bản, đưa những tin tức về các lĩnh vực đến với mọi người, đây có thể nói là một nghề cao quý, nhưng cần phải tôn trọng sự thật khách quan, không được xuyên tạc, bịa đặt sự thật.

  Trả lờiXóa
 3. có thể thấy rằng, ngành báo chí cách mạng là sản phẩm tất yếu của quá trình đấu tranh lâu dài, gian khổ của Đảng và nhân dân ta, là đội quân đi đầu trong công tác chính trị, tư tưởng, văn hóa, với chức năng tuyên truyền, đưa thông tin và những vấn đề nổi bật đến mọi người.

  Trả lờiXóa
 4. Nghề báo là một trong những nghề tương đối nguy hiểm trong nhiều tính huống, nó là tiếng nói của nhân dân, tiếng nói của sự công bằng trong xã hội. Và muốn làm tốt công tác này thì người làm báo phải tôn trọng sự thật khách quan, mưu trí và cần sự dũng cảm.

  Trả lờiXóa
 5. ngày nay, báo chí xuất hiện với nhiều hình thức khác nhau, như báo in, báo điện tử,..., đội ngũ nhà báo, phóng viên cũng tăng lên rất nhiều, nhưng có một thực tế là có rất nhiều tờ báo đưa tin không đúng sự thật, xuyên tạc, đưa tin trái với sự thật rất nhiều.

  Trả lờiXóa
 6. Nghề báo bây giờ khó làm lắm, làm sao giữ vững cái tâm của nghề báo trước bao cám dỗ của xã hội xoay vần. Báo chí nhan nhản khắp nơi làm sao người đọc biết đâu là bài báo chính thống, đâu là nhà báo thật sự. Cần một sự thanh lọc, thay đổi phương pháp quản lý của báo chí nước ta hiện nay.

  Trả lờiXóa
 7. Nghề nào cũng có những cái khó khăn hạn chế nhất định, những ai làm nghề làm báo thì chắc chắn sẽ hiểu được cảm giác khó khăn gian khổ trong những lần tác nghiệp, Nghề làm báo rất quan trọng nó là tiếng nói của dân nên đòi hỏi người làm báo có cái tâm của nghề

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. nhưng đó chỉ là lý thuyết thôi, hãy nhìn vào thực trạng xem, cũng phải nói là ngành báo chí đã có đóng góp rất nhiều nhưng mà hiện nay có rất nhiều nhà báo đi theo lợi nhuận, bất chấp tất cả để phục vụ lợi ích của mình, đi ngược lại với đạo đức của nghề làm báo.

   Xóa
 8. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 9. Nếu như cho tôi sự lựa chọn, tôi sẽ chọn nghề làm báo bởi vì đây là nghề cao quý, vinh dự nhưng cũng không kèm phần nguy hiểm. Tôi thích sự thật, thích chân lý và muốn được nói lên những gì dân muốn, dân cần. Nghề làm báo là phải như vậy.

  Trả lờiXóa
 10. Đúng là bây giờ các báo mọc lên như nấm sau mưa, có lẽ vì thế mà việc quản lý chúng có phần lỏng lẻo hơn thì phải, trước kia chỉ tầm chục năm hơn chục năm thôi, báo chí ngày đó còn ít chủ yếu là báo in, người ta coi việc đọc báo là thú vui, là món ăn hàng ngày trước khi đi làm, còn giờ người ta dường như chán ngán với báo, không phải vì họ không còn tin vào báo chí mà họ thấy có quá nhiều thứ thừa thãi trên đó, làm cho việc chọn được những thông tin cần thiết và hữu ích trở nên khó khăn hơn.

  Trả lờiXóa
 11. Rõ ràng cái cần đề cao chính là lương tâm nghề báo, nghe mà đồng tiền che lấp đi nhiều giá trị nhân văn cao cả, thì người làm báo, cần phải tôn trọng sự thật. Nếu cứ như những trang báo lá cải ngoài kia, thì người dân cuối cùng người dân chả biết đâu là sự thật, đâu là tin đồn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đúng vậy, cái chúng ta cần nói ở đây là cái tâm, đạo đức nghề làm báo, gần đây có rất nhiều bài báo đăng sai sự thật, mục đích của những nhà báo này chỉ để câu like, câu view mà thôi, vì lợi ích của bản thân mà quên đi lợi ích của tập thể, không phục vụ lợi ích của nhân dân.

   Xóa
 12. Nghề báo thật sự luôn phải đối mặt với những khó khăn gian khổ.người làm nghề báo cũng luôn giữ được cho mình những phẩm chất tốt đẹp cũng như là lòng yêu nghề.báo chí luôn là công cụ để truyền tải những thông tin đến với mọi người và mong rằng những người làm nghề báo sẽ luôn phát huy được vai trò và trách nhiệm của mình để hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nhưng hiện nay xuất hiện rất nhiều nhà báo làm việc một cách vô trách nhiệm, vô đạo đức, xuyên tạc, bịa đặt rồi tâng bốc đủ các chuyện, rồi còn nhận định, phán xét một cách bừa bãi không có căn cứ, làm ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân.

   Xóa
 13. nghề nào thì cũng cần một tấm lòng, làm việc phải dùng tâm, bị đồng tiền chi phối thì nghề nào cũng tạo nguy hiểm cho xã hội hết. Nghề báo mà bị chi phối thì sẽ có ảnh hưởng không hề nhỏ, ảnh hưởng đến rất nhiều người

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thực tế là đã diễn ra như vậy đó, gần đây rất nhiều bài viết gây hoang mang dư luận, nhiều bài viết đưa thông tin sai lệch, nhận định, phán xét một cách tùy tiện, không phản ánh đúng sự thật, ảnh hưởng đến lòng tin của nhân dân và ảnh hưởng đến rất nhiều người khác.

   Xóa
 14. ngày xưa xem phim thấy nghề báo thú vị biết bao, mong muốn để có thể được học trường báo, được tham gia cùng các chú công an phá án, được đi thực tế khắp nơi để viết bài, được đưa những thông tin bổ ích đến với người đọc, nhưng đến bây giờ thì tắt ngỏm ý định làm nghề báo

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đời không như là phim, nhất là khi hiện nay nền kinh tế thì trường cùng với sự phát triển của công nghệ khiến cho nguồn tin không được thu thập theo các truyền thống, không được kiểm duyệt cẩn thận trước khi đăng tin. Tất cả chỉ để "chạy trước" những trang báo khác

   Xóa
  2. bây giờ còn được bao nhiêu nhà báo chân chính, bây giờ thấy viết báo toàn những em trẻ mới bập bẹ viết hoặc mấy em mới ra trường chưa có kinh nghiệm nhiều. Không hiểu sao thế mà bài viết của các em vẫn được đăng tải không được kiểm soát, chọn lọc

   Xóa
  3. bây giờ thì nó khác xa xưa rồi, không còn như xưa nữa đâu, bây giờ nhà báo chỉ chạy theo đồng tiền, lợi nhuận, vì mục đích cá nhân thôi, nhiều bài báo đăng tải sai sự thật còn gây ra hậu quả nghiêm trọng, làm sai lệch sự thật, gây khó khăn cho cơ quan điều tra.

   Xóa
 15. Hồi xưa tôi có nghe một anh bạn làm báo bảo: Cái nghề của anh là nghề làm dâu trăm họ. Viết vừa lòng người này nhưng lại chẳng ưng cái bụng người kia. Ấy vậy mà giờ tháy báo thích gì thì viết, có tiền là bẻ cong ngòi bút. Ngẫm

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. những con người như thế thì next cho nhanh, tốn cơm tốn gạo, mà quan trọng là những bài báo mà anh ta viết ra vẫn được đăng tải và gây ảnh hưởng lớn đến xã hội, và khi bài viết đó là tiêu cực thì nó sẽ gây hậu quả lớn cho xã hội, ảnh hưởng đến người dân.

   Xóa
 16. Âu cũng là một cái nghề cao cả. Trước đây báo chí chính là lòng tin của người dân được gửi gắm, giờ thì báo chí chẳng còn là nơi để người ta thư giãn và tiếp nhận tri thức nữa. Có lẽ chính người làm báo hiện đang thờ ơ đi trách nhiệm của bản thân họ là viết đúng sự thật

  Trả lờiXóa
 17. Nghề báo đâu phải dễ dàng gì, tìm được một chủ đề viết đã khó, cách viết thế nào lại càng khó khăn hơn. Chúng ta có thể thấy rõ là nghề báo đi kèm với rất nhiều mặt khác nhau từ chính trị đến đời sống thường ngày. Để hoàn thành vai trò người làm báo thật sự quá gian nan

  Trả lờiXóa
 18. Ngày xưa cứ nghĩ làm báo dễ và hay ho lắm, lại được đi nhiều nơi nên ai cũng ước ao, nhưng mà giờ mới thấy được nó khổ sở đến mức mà có nhiều người không biết nên bắt đầu viết từ đâu. Chỉ cần tôn trọng được sự thật thôi mà giờ cũng thành tiêu chí quá đỗi khó thực hiện

  Trả lờiXóa
 19. Nói đến báo chí Việt Nam hiện nay là thấy còn biết bao nhiêu chuyện tồn đọng rồi. Thật sự thì những người làm báo chân chính sẽ chẳng bao giờ đi nói xấu, hạ bệ danh dự của ai đó, chí ít là họ sẽ đưa ra cái nhìn khách quan chân thực nhất cho độc giả tự đánh giá

  Trả lờiXóa
 20. Nhà báo, phóng viên bây giờ giỏi thật. Gặp dăm bảy người, phỏng vấn vài ba câu thì tối về viết được cả mấy nghìn chữ. Kỹ năng xào xáo bài thì vô cùng vô tận. Thay cái tiêu đề rồi để tên mình luôn. Ao ước có những luồng thông tin thật, chính xác thật quá mơ hồ

  Trả lờiXóa
 21. bước vào thời đại bùng nổ công nghệ thông tin hiện nay thì việc thông tin đến với người đọc 1 cách quá dễ dàng mà không cần phải qua 1 bước kiểm duyệt tính chính xác hay gắn trách nhiệm nào khiến cho không ít tờ báo mạng đang dùng ngòi bút của mình vào những mục đích kinh tế nhiều hơn là cung cấp thông tin chính xác cho người dân

  Trả lờiXóa
 22. có thể nói là bây giờ quá khó để kiểm chứng xem 1 thông tin ở trên mạng là đúng hay là bịa đặt vì người đọc như là đang đứng giữa biển thông tin mà không nhìn thấy cái đích ở đâu , khi mà công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì càng cần đến cái tâm của người viết báo ,

  Trả lờiXóa
 23. ngành báo chí ngày nay phải cải thiện hơn nữa đạo đức của nghề báo , khi mà mục đích thị trường đang chi phối quá nhiều hoạt động của báo chí và nội dung của từng bài báo chủ yếu là nhằm định hướng người đọc theo ý muốn của họ chứ không còn nhằm cung cấp sự thật nữa rồi

  Trả lờiXóa
 24. Mong rằng những ai là nhà báo hãy sống hết mình, viết hết mình với cái tài, cái tâm, vơi đạo đức của chính mình, vì cuộc sống ngày một tốt đẹp của dân tộc, đúng với tinh thần báo chí cách mạng , chứ không nên vì tác động của nền cuộc sống kinh tế thị trường mà trở nên thoái hóa , biến chất , bẻ cong ngòi bút vì những mục đích xấu

  Trả lờiXóa
 25. Cuộc sống bây giờ đã có sự thay đổi rất nhiều và một số nhà báo cũng thay đổi không kém, đạo đức nghề nghiệp không có, viết bài vì lợi nhuận, không vì lợi ích của người dân, làm ảnh hưởng đến nhận thức, tư tưởng của họ, và kéo theo đó là rất nhiều việc nữa.

  Trả lờiXóa
 26. Đúng như vậy nghề báo là một nghề cao quý,một nghề mà có thể nói cũng vất vả không kém. do vậy nghề báo phải đương đầu với nhiều thách thức, đối đầu với nhiều nguy hiểm, vì thế mỗi người làm báo cần phải tự bảo vệ mình, phải rèn luyện làm nhà báo có lương tâm, nghề nghiệp, để xứng đáng với cái nghề cao quý đó.

  Trả lờiXóa
 27. Nghề báo là nghề hết sức nguy hiểm nhưng cũng rất đỗi cao quý, cao quý ở đây là cái người làm báo đem lại cho xã hội. Nó là những thông tin bổ ích, là những thông tin quý giá mang lại sự tin tưởng cho nhân dân. Nhưng cùng với đó nghề báo cũng rất dễ bị kẻ xấu lợi dụng để xuyên tạc vu cáo bôi nhọ Đảng và nhà nước. Đó là điều mà nếu những nhà báo có tâm sẽ hạn chế được rất nhiều

  Trả lờiXóa
 28. Nghề báo bây giờ rất cần những người có tâm huyết, có đạo đức chứ cứ kiểu này ối tin sai, tin nhầm tới tay người dân mất. Nhất là mấy trang báo uy tín nữa, người dân giờ chỉ dám đọc mấy cái trang uy tín thôi, chứ mấy cái trang lá cải mấy ai xem đâu.

  Trả lờiXóa
 29. Cùng với việc công nghệ thông tin ngày càng phát triển thì số lượng người dân đọc các trang tin trên mạng sẽ nhiều hơn. Bởi thế nghề báo sẽ rất phát triển trong thời gian tới. Số lượng nhà báo sẽ tăng lên và chất lượng của nó cũng cần tỉ lệ thuận với số lượng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ