Thứ Ba, 25 tháng 10, 2016

ẤM ÁP CHỮ "TÌNH NGƯỜI"

Nói đến miền Trung là nói đến dải đất hẹp sáng tránh bão dông, chiều ngăn nắng lửa, mùa hè thì hạn gió Lào, mùa mưa thì lũ lụt. Từ đầu năm 2016 đến nay, người miền Trung đã phải quằn mình gắng chịu thảm họa môi trường biển, thảm họa của thiên nhiên lụt bão, trong đó có phần tác động không nhỏ của con người. Cái nghèo chồng thêm cái khổ, nhưng với phẩm chất người Việt, bản lĩnh người miền Trung người dân nơi đây đang gắng sức chịu đựng để vươn lên, vì cuộc sống này vẫn tiếp diễn…Người ta nói “nhất thủy nhì hỏa” là lúc khó khăn dồn dập, ranh giới giữa sự sống và cái chết trở nên quá đỗi mỏng manh thì khi ấy lại là lúc tình người và lòng dũng cảm vươn lên chiến thắng. Tôi và bạn có lẽ khi ít lần dưng dưng bởi hình ảnh anh Nguyễn Văn Minh, thôn Đạm Thủy 2, xã Thạch Hóa khi nghe tin báo có người bị lật thuyền trôi trên sông đã lao thuyền vượt qua dòng nước dữ trên sông Gianh, (đoạn qua xã Thuận Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình) để cứu ba người gặp nạn. Là hình ảnh trong đêm tối, lũ từ thượng nguồn sông Gianh đổ về cuồn cuộn, giữa bốn về biển nước hung dữ, bố con anh Hoàng Văn Tâm ở thôn Long Châu, xã Phù Hoá đã không ngại hiểm nguy chèo thuyền đi cứu được 15 người mắc kẹt trên mái nhà. Là hình ảnh hai vợ chồng bà Mai (Hương Khê, Hà Tĩnh) lúc lũ rút, đi đánh mẻ cá, được bao nhiêu đều chia cho bà con hàng xóm trong khi gia đình bà cũng mất mát nhiều của cải.


Cùng hướng về miền Trung yêu thương, những ngày này ta lại thấy nhân dân cả nước quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt từ trung ương đến các địa phương, từ các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đến các cá nhân thiện nguyện… Hình ảnh chị Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn cán bộ vào gánh bớt thương đau mất mát, cùng sẻ chia với đồng bào. Các công sở trường học các nhà hảo tâm cũng đang tổ chức quyên góp vì miền Trung ruột thịt. Từng đoàn xe chở những chuyến hàng cứu trợ, với tấm lòng thiện nguyện của những tình nguyện viên giúp nhân dân vùng rốn lũ. Tất cả đều vì miền Trung, hy vọng có thể phần nào san sẻ cùng người dân còn nhiều khó khăn giúp họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống.Bình luận về những hành động trên bạn Ngô Anh tâm sự: “người dân VN chúng ta có nhiều đức tính tốt đẹp mà thế giới cũng phải khâm phục, chúng ta không quản hy sinh cả tính mạng để bảo vệ độc lập đất nước cho muôn đời con cháu. Nhưng khi kẻ thù đã thua, nhân dân ta còn sẻ cơm nhương áo cho họ, cấp lương thảo và thuyền, ngựa cho họ về nước. Còn đối với đồng bào trong nước, mỗi khi có chiến tranh, hoạn nạn bão lũ mọi người lại giúp đỡ nhau vượt qua những thử thách khắc nghiệt. Phẩm chất tốt đẹp này đã tạo ra vóc dáng người VN trên trường quốc tế. Nếu kinh tế phát triển, dân no ấm, hạnh phúc thì hình ảnh đất nước của chúng ta còn đẹp hơn nữa trước bạn bè thế giới”.

Dù là người nổi tiếng hay người bình dị những hình ảnh thiện nguyện vẫn sẽ làm cháy lên tình cảm nồng ấm giữa người với người trong cơn hoạn nạn. Dù bạn là ai, dù trong hay ngoài nước, tôi tin rằng khi tôi viết bài này thì ngoài kia, những đoàn xe cứu trợ vẫn đang hối hả, chở đầy tình cảm của người dân cả nước vào với Miền Trung thân yêu. Càng ngẫm càng thấy: phẩm chất người Việt ta, càng khó khăn, hoạn nạn, càng gắn bó sẻ chia mà có lẽ chính vì thế, dân tộc ta mới trường tồn và phát triển như hôm nay.

Win Victor

57 Nhận Xét :

 1. Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm,những mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ bà con miền Trung,giúp họ vượt qua khó khăn.Dẫu biết họ cần tự sức mình,nhưng sự giúp đỡ,ủng hộ của mọi người giờ là rất quan trọng và cần thiết đối với bà con. và sau những gì mà thiên tai để lại thì sự đoàn kết của dân tộc được thể hiện mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 2. những lúc khó khăn như vậy mới thể hiện được tinh thần lá lành đùm lá rách của dân tộc ta, hy vọng rằng sẽ có nhiều những người hảo tâm giúp đỡ hơn nữa để phần nào vơi bớt khó khăn của người dân và sớm ổn định làm lại từ đầu vì một mục đích tốt đẹp cao thượng

  Trả lờiXóa
 3. Những lúc khó khăn thế này ta mới thấy được ai mới là những người giúp đỡ ta vượt qua khó khăn lúc ta cần. Đó là những người chiến sĩ không màng nguy hiểm để giúp nhân dân, là những con người có lòng hảo tâm sẵn sàng quyên góp mọi thứ để cùng nhau vượt qua lúc khó khăn..... Chứ không phải những kẻ chỉ biết mở miệng nói mình là dân chủ, nói chỉ có chúng mới mang lại cuộc sống tốt đẹp cho dân như bọn Việt Tân.

  Trả lờiXóa
 4. Đây mới là những người yêu nước chân chính

  Trả lờiXóa
 5. Người tử tế19:56 25 tháng 10, 2016

  Dù là người nổi tiếng hay người bình dị những hình ảnh thiện nguyện vẫn sẽ làm cháy lên tình cảm nồng ấm giữa người với người trong cơn hoạn nạn. Dù bạn là ai, dù trong hay ngoài nước, tôi tin rằng khi tôi viết bài này thì ngoài kia, những đoàn xe cứu trợ vẫn đang hối hả, chở đầy tình cảm của người dân cả nước vào với Miền Trung thân yêu. Càng ngẫm càng thấy: phẩm chất người Việt ta, càng khó khăn, hoạn nạn, càng gắn bó sẻ chia mà có lẽ chính vì thế, dân tộc ta mới trường tồn và phát triển như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 6. tình người ở đây thật ấm áp, nhưng tình cảm ở đây là tình người chân chính chứ không như một số kẻ chỉ làm để chụp ảnh, hay xa hơn là dùng hình ảnh ấy để chống lại nhà nước.

  Trả lờiXóa
 7. Những lúc khó khăn hoạn nạn ta mới biết đâu là bạn, mới thấy hết được tình người ấm áp, mà trong cuộc sống sô bồ thường ngày ta khó lòng có thể cảm nhận hết được.

  Trả lờiXóa
 8. đúng là trong lúc ốm đau hoạn nạn mới biết bạn là ai, những lúc như thế này thì những tình cảm về vật chất lẫn tinh thần, dù ít hay nhiều cũng đều quý giá hết, thể hiện lòng nhân ái, yêu thương, giúp đỡ, đùm bọc lẫn nhau, tình đoàn kết nhân dân, chung tay góp sức giúp đồng bào miền lũ vượt qua khó khăn này.

  Trả lờiXóa
 9. Chưa thấy chế độ nào tàn nhẫn và dã man bằng chế độ cộng sản

  Nhận cứu trợ lũ lụt 500 ngàn, bị thôn thu lại 400 ngàn

  Link:
  http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20161025/nhan-cuu-tro-lu-lut-500-ngan-bi-thon-thu-lai-400-ngan/1194472.html

  Trả lờiXóa
 10. Cái gì xấu cũng đổ cho dân. Vụ xông vào cướp hàng hiệu nhái trong "lễ" tiêu hủy tại khuôn viên Bộ Khoa học - Công nghệ (Hà Nội), vài vị quan chức có trách nhiệm, với sự tiếp tay phản ánh rất vô duyên của báo chí, đã bảo "do sơ suất nên để người dân nhào vào nơi để hàng lấy đi".

  Xin hỏi, dân nào mà xông được vào đó, "nội bất xuất, ngoại bất nhập", lực lượng bảo vệ vòng trong vòng ngoài, chỉ có các ông các bà cán bộ nhân viên cơ quan Bộ mới bước qua được cái cổng uy nghiêm. Nay ăn cướp thì lại đổ cho dân. Dân là cái thùng rác của các ông các bà chắc. Giả dụ đó là buổi quyên góp từ thiện giúp nạn nhân vùng lũ lụt thì lại không tranh nhau, có mà đến lượt dân khối.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 11. Hôm bữa tôi xem một clip, nói về việc một bé gái nước ngoài tầm 5-6 tuổi gì đó yêu cầu thủ tướng nước mình làm sao để người vô gia cư ngày càng ít đi khi em phải chứng kiến quá nhiều cảnh người vô gia cư sống lay lắt trên đường.

  Tôi cũng từng xem một bộ phim, cậu nhóc trong phim khi cãi lại một viên cảnh sát đã nói với anh ta rằng: chú nên nhớ là chú đang được trả lương bằng tiền thuế của bố mẹ cháu đấy ạ.

  Mấy ngày nay đi làm từ thiện ở vùng bão lụt miền trung, tôi tiếp xúc rất nhiều với đồng bào, họ bảo với tôi: Mỗi năm lũ lụt như ri, không biết nhà nước phải tốn bao nhiêu tiền cứu trợ chú hi? Nghĩ lại mình chưa làm chi cho nhà nước mà nhà nước giúp mình nhiều ghê, hỗ trợ tiền bạc, hàng hoá rồi con giống, vật nuôi này nọ.

  Tôi lặng người khi nghe câu đó. Đa số người dân Việt Nam hiện tại không hề biết rằng bệnh viện, trường học, các chế độ chính sách hay những sự giúp đỡ từ phía chính quyền đều là từ tiền thuế của dân mà ra. Họ cứ đinh ninh rằng nó là của nhà nước, do nhà nước bỏ ra để lo cho dân mà không hiểu rằng nhà nước đang dùng tiền thuế của toàn dân, trong đó có cả tiền của chính họ để làm việc đó.

  Ở nước ngoài, khi người dân mua thứ gì đó, trong hoá đơn luôn ghi giá gốc, cộng thêm tiền thuế cạnh bên để người dân biết mình đang đóng thuế cho nhà nước và nhà nước có nhiệm vụ dùng tiền thuế đó để lo lại cho họ, mọi thứ minh bạch rõ ràng. Người dân có quyền biết việc nhà nước đang dùng tiền thuế của mình vào việc gì, và họ cũng có quyền đồng ý hay không đồng ý nếu thấy việc đó là không hợp lý.

  Việt Nam thì khác, thuế được đánh trực tiếp vào doanh nghiệp, doanh nghiệp cộng các khoản thuế, phí rồi đưa ra giá cố định nên khi nó đến tay người tiêu dùng, họ nhầm tưởng rằng mình không phải chịu bất cứ một loại thuế, phí nào cả. Cách đánh lận con đen thế này làm người dân dễ nhầm lẫn cái gì cũng do nhà nước, nhờ nhà nước thì mới có bệnh viện, trường học, đường sá này kia.

  Thực tế Việt Nam là nước thu thuế, phí hàng đầu của khu vực. Mỗi người dân phải gánh trên lưng 432 loại thuế, phí và gần 30 triệu tiền nợ công. Nền kinh tế bây giờ nếu muốn được sống khoẻ thì cũng phải cần 10 triệu tỷ đồng, tương đương gần 500 tỷ đô la và nói cho vuông là gần 100 triệu dân, mỗi người góp 100 triệu đồng thì mới đủ để tái cơ cấu nền kinh tế. Mới tái thôi đó nha, chín chắc cần gấp đôi, hehe.

  Vậy tiền nó đi đâu mà ghê vậy?

  3.300 tỷ Trịnh Xuân Thanh, 9000 tỷ ngân hàng xây dựng, 4000 tỷ Huyền Như, 12000 tỷ gang thép Thái Nguyên, 80.000 tỷ vinashin, 50.000 tỷ vinaline, vô số những công trình hàng nghìn tỷ bỏ hoang, hàng chục tượng đài trăm tỷ, nghìn tỷ vẫn đang được xây mới. Đô và vàng thì lại đang được chuyển nhanh, chuyển mạnh qua Thuỵ Sỹ và qua các thiên đường miễn thuế trên khắp thế giới bởi Việt Nam luôn nằm trong top các nước tham nhũng nhiều nhất.

  Chúng ta nghèo là do đó chứ đâu!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 12. người dân VN chúng ta có nhiều đức tính tốt đẹp mà thế giới cũng phải khâm phục, chúng ta không quản hy sinh cả tính mạng để bảo vệ độc lập đất nước cho muôn đời con cháu. Nhưng khi kẻ thù đã thua, nhân dân ta còn sẻ cơm nhương áo cho họ, cấp lương thảo và thuyền, ngựa cho họ về nước. Còn đối với đồng bào trong nước, mỗi khi có chiến tranh, hoạn nạn bão lũ mọi người lại giúp đỡ nhau vượt qua những thử thách khắc nghiệt. Phẩm chất tốt đẹp này đã tạo ra vóc dáng người VN trên trường quốc tế. Nếu kinh tế phát triển, dân no ấm, hạnh phúc thì hình ảnh đất nước của chúng ta còn đẹp hơn nữa trước bạn bè thế giới

  Trả lờiXóa
 13. Dù là người nổi tiếng hay người bình dị những hình ảnh thiện nguyện vẫn sẽ làm cháy lên tình cảm nồng ấm giữa người với người trong cơn hoạn nạn. Dù bạn là ai, dù trong hay ngoài nước, tôi tin rằng khi tôi viết bài này thì ngoài kia, những đoàn xe cứu trợ vẫn đang hối hả, chở đầy tình cảm của người dân cả nước vào với Miền Trung thân yêu. Càng ngẫm càng thấy: phẩm chất người Việt ta, càng khó khăn, hoạn nạn, càng gắn bó sẻ chia mà có lẽ chính vì thế, dân tộc ta mới trường tồn và phát triển như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 14. Truyền thống tốt đẹp của Nhân dân ta. Những hành động cực kỳ ý nghĩa, và những hành động đó đang tiếp tục giữ vững truyền thống tốt đẹp của nhân dân ta có từ xa xưa đến nay. Và lúc có thiên tai như thế này, đồng bào chúng ta lại đùm bọc, đoàn kết một lòng. Nhất là khi tôi đọc bài viết về người quảng ninh vui mừng đón bão thay cho miền trung.

  Trả lờiXóa
 15. Người dân Việt Nam luôn có những truyền thống tốt đẹp đó, không chỉ tạo thành khối đại đoàn kết khi đối mặt với kẻ thù, tinh thần thương thân thương ái của dân tộc ta khi đối mặt với khó khăn. Dù ít, dù nhiều thì đó cũng là tấm lòng của mỗi người. Những cá nhân, tổ chức ấy luôn là tấm gương của mỗi chúng ta cần học tập và noi theo...

  Trả lờiXóa
 16. Khi những đồng bào miền Trung đang phải chịu những trận lũ lịch sử, gây thiệt hại cả về người và của thì những kẻ chuyên chống phá Đảng và Nhà nước ta vẫn tìm cách lợi dụng. Chúng cho rằng "nguyên nhân gây ra là do ta, xong rồi sau khi thấy lũ xảy ra thì không thấy cán bộ trung ương nào". Nhưng đó đều là quan điểm của bọn chúng, còn ở phía ta mọi công tác khắc phục sự cố đều được các lãnh đạo Đảng chỉ đạo rất sát sao, công tác ứng cứu được triển khai ngya khi có sự việc xảy ra. Mấy tên rận chủ đâu có biết điều đó chỉ vì chúng chỉ ngồi ở nơi nào, có biết ở đó thế nào đâu.

  Trả lờiXóa
 17. Cái nghèo chồng thêm cái khổ, nhưng với phẩm chất người Việt, bản lĩnh người miền Trung người dân nơi đây đang gắng sức chịu đựng để vươn lên, vì cuộc sống này vẫn tiếp diễn… Và người dân Việt Nam ta có truyền thống "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" vô cùng quý báu. Khi đồng bào mình gặp khó khăn thì họ sẽ sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Mong rằng truyền thống này sẽ được phát huy hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 18. Cần nhiều hơn nữa những tấm lòng hảo tâm,những mạnh thường quân sẵn sàng ủng hộ bà con miền Trung,giúp họ vượt qua khó khăn.Dẫu biết họ cần tự sức mình,nhưng sự giúp đỡ,ủng hộ của mọi người giờ là rất quan trọng và cần thiết đối với bà con. và sau những gì mà thiên tai để lại thì sự đoàn kết của dân tộc được thể hiện mạnh mẽ hơn

  Trả lờiXóa
 19. Cùng hướng về miền Trung yêu thương, những ngày này ta lại thấy nhân dân cả nước quyên góp ủng hộ đồng bào lũ lụt từ trung ương đến các địa phương, từ các cơ quan, tổ chức, đoàn thể đến các cá nhân thiện nguyện… Hình ảnh chị Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Quốc hội cùng đoàn cán bộ vào gánh bớt thương đau mất mát, cùng sẻ chia với đồng bào. Các công sở trường học các nhà hảo tâm cũng đang tổ chức quyên góp vì miền Trung ruột thịt. Từng đoàn xe chở những chuyến hàng cứu trợ, với tấm lòng thiện nguyện của những tình nguyện viên giúp nhân dân vùng rốn lũ. Tất cả đều vì miền Trung, hy vọng có thể phần nào san sẻ cùng người dân còn nhiều khó khăn giúp họ cố gắng vươn lên trong cuộc sống.

  Trả lờiXóa
 20. Khi mà cả xã hội đang lên án gay gắt về cái gọi là "sự thờ ơ" thì những ngày gần đây, khi cả nước chung tay hướng về miền Trung, khi mà người dân cả nước dốc sức, dốc lòng ủng hộ cho Miền Trung, giúp miền trung vượt qua được khó khăn đã khiến cho nhiều người thay đổi suy nghĩ, làm cho họ có thêm niềm tin vào tình người <3

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Sự thờ ơ đâu đó tất nhiên vẫn còn tồn tại ở một số người. Nhưng so với tổng số thì nó vân là số nhỏ. Vẫn còn rất nhiều những tấm lòng hảo tâm, những người biết quan tâm, chia sẻ, biết yêu thương những hoàn cảnh khó khăn, không may mắn hơn mình.

   Xóa
 21. tinh thần, truyền thống nhân đạo đã đc hun đúc qua lịch sử hàng ngàn năm văn hiến của dân tộc Việt Nam ta,mỗi khi những nơi nào trên dải đất hình chữ s này oằn mình gánh chiu những đau thương mất mát thì truyền thống ấy lại sôi sục lên ,vừa qua khi mảnh đất miền trung phải chịu những hậu quả nặng nề của lũ lụt thì chúng ta lại cái thấy rõ hơn truyền thống yêu thương con người,tinh thần nhân văn cao cả,sự sẻ chia,chung tay giúp đỡ nhau vượt qua khó khăn của người dân việt nam nó ấm áp và nông nhiệt như thế nào,

  Trả lờiXóa
 22. Lãnh đạo mấy chục công ty xổ số tỉnh thành vừa ngồi lại với nhau tìm cách đối phó với công ty xổ số tự chọn lô tô (Vietlott). Bàn cách gì không bàn, lại đi tố nó hoạt động không đúng quy định, cụ thể đem in trước cái dãy số rồi cho người rao bán, bảo là không đúng nguyên tắc tự chọn.
  Tôi rất ghét cờ bạc, xổ số nên Việt lốt Việt liếc là tôi cũng không ưa, nhưng trò trâu buộc ghét trâu ăn của mấy vị kia quá tầm thường. Tôi mà là thằng Việt lốt, tôi cãi ngay, ai cấm tự chọn khi nào, chỉ in sẵn ra thôi chứ có ép buộc dân chúng phải mua số đó đâu. Nó không nằm trong máy tính thì nó nằm ra ngoài giấy, chả ai ép ai.
  Thị phần xổ số quá béo bở, làm chơi ăn thật, có đứa nhảy vào giành mất miếng ăn, bố nào chả bực mình.
  Nhưng vấn đề là ở chỗ này cơ. Tất cả các công ty xổ số, kể cả Việt lốt Việt liếc, đều của nhà nước. Một xứ mà toàn dân được tạo điều kiện ham mê bài bạc, thích trò rủi ro-may mắn dưới sự chủ trì của nhà nước thì ngàn năm nữa cũng chả nên cơm cháo gì.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 23. "Ông Đinh Thế Huynh cũng trao đổi thắng thắn với Ngoại trưởng John Kerry về nhân quyền và khẳng định việc bảo đảm đầy đủ các quyền con người một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam; Việt Nam sẵn sàng tiếp tục đối thoại với phía Hoa Kỳ với tinh thần cởi mở và xây dựng". -phát biểu của ông Huynh trong chuyến thăm Hoa Kỳ từ ngày 24 - 30/10/2016.

  Cũng trong những ngày này, Ông JB Nguyễn Hữu Vinh tường thuật trực tiếp việc an ninh giả dạng côn đồ chặn đường ném đá những người đi cứu trợ đồng bào miền Trung. Ấy thế mà,cộng sản sang Hoa Kỳ ba hoa, chém gió, lừa dối về việc đảm bảo nhân quyền một cách tổng thể luôn là mục tiêu và ưu tiên hàng đầu của Việt Nam
  Ông Obama nói trong chuyến thăm chính thức Việt Nam hồi tháng 5.2016: "Người Việt Nam tự quyết định vận mệnh của mình".

  Tôi thấy ông Obama nói rất đúng về điểm này, chỉ có đồng bào quốc dân tỉnh thức, hành động và thay đổi, tự quyết định vận mệnh tương lai đất nước thì mới mong Việt Nam có tự do dân chủ nhân quyền và tránh hiểm họa nô lệ của Trung Cộng.

  Bất cứ ai mãi cúi đầu chấp nhận bị cộng sản chà đạp đi thì chính họ và gia đình họ sẽ bị tiêu diệt.

  Đừng tưởng rằng cứ dửng dưng, vô cảm và ngậm miệng trước thực tại xã hội đen tối là được thoát nạn cộng sản. Vì đến lúc này mà vẫn cứ ngậm miệng làm thinh, những người khác lên tiếng sẽ tự cứu lấy mình và được cứu còn chính kẻ ngậm miêng và gia đình kẻ ấy lại bị tru diệt.

  Lê Văn Sơn

  Trả lờiXóa
 24. Những ngày qua, cư dân mạng đang hả hê với thông tin tay thanh tra gì đó bị buộc phải thôi việc khi đánh một cô gái làm việc ở sân bay. Họ hả hê không phải bởi công lý được thực thi, họ vui chỉ bởi lần này, những kẻ ỷ thế mình là người thân của một đồng chí nào đó đã bị trừng trị đích đáng khi đụng phải người thân của một đồng chí khác có vai vế hơn.

  Đặt trường hợp tay thanh tra này có vai vế hơn cô gái kia, sự việc chắc cũng chỉ dùng lại ở mức hoà giải, xin lỗi hay cao lắm là phê bình hoặc khiển trách. Ở xã hội Việt Nam hiện nay, tính thượng tôn pháp luật chỉ được áp dụng khi nạn nhân là người thân của cán bộ, còn dân đen thì...hên xui.

  Tôi chợt nhớ tới em Lê Văn Hòa (18 tuổi, trú tại xã Hải Thượng, huyện Hải Lăng, tỉnh Quảng Trị), em ấy băng qua đường và bị chiếc xe biển xanh của cơ quan dân chính Đảng tỉnh Quảng Trị đụng phải. Trên xe lúc đó có tài xế Lợi và bà Lê Thị Xuân-chánh văn phòng đảng uỷ khối doanh nghiệp tỉnh Quảng Trị, người được cho là vợ của một đồng chí gì đó làm rất to cũng ở tỉnh này. Họ vội vàng đưa em Hoà vào viện, bỏ lại một ít tiền và rồi đi thẳng xem như chưa từng có gì xảy ra. Em Hoà sau đó trở thành người vô danh trong suốt 4 tháng trời, sống nhờ vào sự quyên góp của các y bác sỹ, và dù có giấy chứng minh thư hẳn hoi nhưng khi tra ở tàng thư thì lại không tìm thấy do lỗi sơ suất không nhập dữ liệu của bên công an trước đó. Em ấy chỉ được gặp lại cha nhờ vào mạng XH, mà cái bệnh viện em nằm nó chỉ cách nhà có 2km chứ đâu có xa xôi gì.

  Vụ tai nạn này chưa biết đúng sai, nhưng cách hành xử của tài xế Lợi, của bà Xuân nó cho chúng ta thấy sự bất nhân ở những con người đang nhân danh nhà nước này. Anh gây ra tai nạn, anh bỏ mặc con người ta, rũ bỏ mọi trách nhiệm và vẫn sống ung dung như chưa từng có gì xảy ra trong khi nạn nhân của anh hôn mê suốt 4 tháng trời và giờ là bại liệt nằm một chỗ. Cách hành xử này nó chẳng giống người tý nào.

  Tôi ước, giá như em Hoà là con một đồng chí nào đó thì giờ bà Xuân, tài xế Lợi, bên công an chắc chắn sẽ phải trả giá đắt cho điều này. Tiếc thay Hoà chỉ là dân đen lại thấp cổ bé họng nên giờ chỉ sống nhờ sự cưu mang của những mạnh thường quân và chờ đợi công lý trong vô vọng.

  Thôi thì gắng lên Hoà, mọi người vẫn luôn bên em, vẫn giúp đỡ và đồng hành cùng em trong cuộc chiến tìm công lý mà phần trăm thắng cuộc chắc sẽ rất thấp này.

  Hãy vững tâm và nếu có trách, em hãy nên trách sao mình không phải là con của một đồng chí nào đó mà thôi!

  Nhân Thế Hoàng

  Uẩn khúc vụ bị tai nạn cách nhà 2km, 4 tháng sau gia đình mới tìm thấy nhờ facebook
  Link: http://m.tinmoi.vn/uan-khuc-vu-bi-tai-nan-cach-nha-2km-4-thang-sau-cha-nan-nhan-moi-tim-thay-con-011408841.html

  Trả lờiXóa
 25. Mấy hôm nay, có vài ông đã từng to to, giờ hết to rồi, lên tiếng về vụ ông Vũ Huy Hoàng. Nói chung bác nào cũng hăng, cũng đúng. Trời chiều nhưng mặt trời rất sáng. Các bác bảo ông Hoàng nếu biết dừng thì đâu đến nỗi. Vậy thì tôi kể cho các bác nghe chuyện này.

  Hôm qua tôi hết sách đọc, vớ cuốn Nam hoa kinh của Trang Tử, thú thực đọc chả hiểu gì. Rất mông lung. Nhưng có câu này của thầy Trang thì tôi hiểu, muốn tặng lại các ông và ông Hoàng:

  Trang kể: Vua Uy vương nước Sở nghe Trang có tài bèn sai sứ giả đem lễ vật hậu đến mời về triều phong hầu, cho làm quan to, Trang liền bảo "Nghìn vàng là lợi to, khanh tướng là ngôi quý. Ai chẳng muốn. Nhưng không thấy con bò người ta nuôi để tế lễ sao. Nó được ăn ngon, mặc đồ gấm thêu trong suốt mấy năm, cuối cùng cũng chỉ để đưa đến làm thịt cúng ở nhà thái miếu. Lúc bấy giờ, muốn làm con lợn nhỏ, phỏng có được không.
  Ham làm bò, còn than thở ỉ ôi cái gì.

  Ký tên: Thông

  Trả lờiXóa
 26. Những câu chuyện cảm động ngày mưa lũ:

  Nữa đêm tỉnh giấc vì những cuộc điện thoại dồn dập từ cấp dưới, đồng chí Bí thư tỉnh Bình Tĩnh cảm thấy rất bực mình và uể oải sau một đêm cơm rượu no say. Sau khi nghe các đồng chí cấp dưới báo cáo về tình hình mưa lũ trên địa bàn, ông chợt giật mình nhớ đến thằng em út. Cả nhà bảy anh chị em đều đã có nhà lầu ở, riêng thằng út vì mới xin được một chân làm công an huyện nên đến giờ vẫn phải ở nhà cấp 4, nhà nó bây giờ chắc cũng đang ngập trong nước lũ như nhiều nhà khác. Ông tính gọi điện báo cáo với các sếp lớn trên Trung ương nhưng sợ các vị ấy mất ngủ nên đợi đến sáng ông mới dám gọi, người đầu tiên nghe máy là cụ Tổng.

  Kể từ khi tái đắc cử chức Đảng trưởng, cụ Tổng đã bất ngờ chuyển sang chế độ thức dậy sớm mỗi sáng để tập thể dục dưỡng sinh, có lẽ cụ muốn cống hiến cho Đảng yêu dấu của cụ thêm nhiều năm nữa chăng ? Nghe báo cáo xong, cụ Tổng chậm rãi nói:

  - Hiện trong nội tình Đảng đang có vài vấn đề, tôi đang bận chỉnh đốn, xong việc tôi hứa sẽ đồng hành cùng bà con. Đồng chí cứ thông báo cho toàn thể bà con giữ bình tĩnh, tuyệt đối không được để cho các thế lực thù địch lợi dụng kích động, vì sớm muộn gì nước lũ chẳng rút !
  .........
  Trong tiếng nhạc du dương của buổi Lễ hội áo dài, bà Chủ tịch ngồi phía dưới như đang mơ màng điều gì đó, lại nhớ về một thời chăn trâu cắt cỏ trên cánh đồng miền Tây, bà nghĩ thầm: "Ngày ấy nếu mình không chọn nhầm con đường làm chính trị thì có lẽ bây giờ mình đã trở thành một người nông dân giỏi rồi". Đang mơ mơ màng màng thì có cuộc gọi đến, sau khi nghe báo cáo về tình hình lũ lụt ở miền Trung, bà Chủ tịch tỏ ra xót thương:

  - Lễ hội áo dài năm nay đẹp và hoành tráng quá, hy vọng bà con ở miền Trung sẽ được nhìn thấy những hình ảnh này trên sóng truyền hình, tôi tin bà con sẽ cảm thấy ấm áp hơn !
  .........
  Trong văn phòng làm việc sang trọng, Tể tướng yêu cầu vị trợ lý của mình điều chỉnh nhiệt độ trong phòng xuống 18 độ C, Tể tướng với cái đầu nghiêng nghiêng quen thuộc hào hứng giải thích:

  - Đồng bào ở miền Trung đang ngập trong nước lũ, chắc họ lạnh lắm, bởi vậy chúng ta ở đây nên chịu lạnh một chút để có được sự đồng cảm và sẻ chia cùng bà con !

  Nghe đến đây ai nấy đều cảm động, càng nể phục Tể tướng, một nhân cách vĩ đại, vậy là chúng ta lại có thêm một tấm gương đạo đức sáng chói để mọi người học tập nữa rồi !

  Hôm nay Tể tướng chủ trì cuộc họp lấy ý kiến về việc ủng hộ đồng bào bị lũ lụt ở miền Trung. Sau một ngày bàn luận sôi nổi, cuối cùng mọi người đồng ý với giải pháp nhắn tin qua điện thoại để ủng hộ bà con, mỗi tin nhắn gửi đi có giá trị lên đến 15 ngàn đồng. Thế là mọi người cùng nhau ngồi rung đùi, vừa uống trà vừa cầm điện thoại nhắn tin, tiếng chuông báo tin nhắn rộn rã cả khán phòng, nghe thật vui tai. Tể tướng cảm thấy vui sướng và tự hào lắm, ông yêu cầu các phóng viên phải chụp hình và quay phim liên tục.
  .........
  Đang ngồi tự hào vì vừa nhắn tin ủng hộ bà con 15 ngàn đồng xong thì bên An ninh mạng gọi điện về hối hả thông báo:

  - Thưa đồng chí, hiện nay bọn phản động đang tổ chức quyên góp tiền cứu trợ đồng bào miền Trung trên Facebook rầm rộ lắm, có tên quyên góp được gần chục tỉ đồng rồi. Nguy hiểm hơn, bọn chúng tự đứng ra tổ chức cứu giúp bà con mà không hề thông qua chính quyền huyện xã gì cả, thật quá đáng. Làm như vậy khác nào bọn chúng coi chính quyền chúng ta không bằng đống phân ?

  Nghe đến đây, ông Chủ tịch đeo quân hàm Đại tướng đập bàn quát lớn:

  - Dẹp ngay cái mạng xã hội đó cho tôi, gấp rút thu hồi tên miền facebook.com, đây rõ ràng là âm mưu của bọn đế quốc Hoa Kỳ cấu kết với tổ chức khủng bố Việt Tân. Nếu cứ như thế này thì Đảng ta trở thành trò cười cho bọn phản động à !

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
 27. KIỆT QUỆ

  Shakespeare từng nói, kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm. Và quả đúng như vậy, nền kinh tế của chúng ta đang phải trả giá vì hầu hết giá trị của nền kinh tế là bất động sản (thông qua các dự án khách sạn, nhà cao tầng, khu đô thị, du lịch, sân golf, resort,...). Phần còn lại là bán tài nguyên (lao động, khoáng sản, nông sản, thuỷ hải sản, lâm sản), phần ít tỷ trọng trong nền kinh tế còn lại là dịch vụ tài chính phái sinh, dịch vụ thiết yếu và nhỏ mọn cho tiêu dùng, giải trí, kể cả du lịch), chủ yếu gia công mà không sản xuất, sáng chế.

  Ngân sách đã cạn đến mức này mà còn cho thử phá sản ngân hàng thì gây ra nguy cơ rung lắc (bất ổn) thị trường rất mạnh và dễ dẫn đến sụp đổ nền kinh tế, nếu cú đấm phá sản không đủ tỉnh táo và giới hạn của nó lúc này.

  (LS LUÂN LÊ)

  Trả lờiXóa
 28. Trong những ngày vừa qua, người dân Việt Nam đã thực sự phát huy được tinh thần của câu "lá lành đùm lá rách", "một miếng khi đói bằng một gói khi no"
  tình yêu thương dành cho đồng bào, sự quan tâm sẻ chia mà mọi người dành cho đồng abopf miền Trung thực sự vô cùng ấm áp và quý giá
  tự hào lắm khi là người Việt Nam!

  Trả lờiXóa
 29. những ngày vừa qua miền Trung đã và đang đối chọi với những khó khăn gian khổ do cơn bão ác liệt mamg đến, do sự tàn phá nghiêm trọng của thiên nhiên mà người dân chịu biết bao nhiêu điều vất vả mất mát, chung tay cùng họ là những người hảo tâm những tấm lòng sẵ sàng chia sẻ với họ, tất cả đều thật đáng quý.

  Trả lờiXóa
 30. cơn lũ quái ác vừa qua đã gây ra những tổn thaart nghiêm trọng và nguy hiểm cho những người dân các tỉnh miền Trung. đời sống cua rhoj bị ảnh hưởng rất lớn từ những sự thiệt hại đó có người mất mát tất cả... thật may mắn khi cộng đồng luôn hướng tới họ

  Trả lờiXóa
 31. Dù bạn là ai, dù trong hay ngoài nước, tôi tin rằng khi tôi viết bài này thì ngoài kia, những đoàn xe cứu trợ vẫn đang hối hả, chở đầy tình cảm của người dân cả nước vào với Miền Trung thân yêu. Càng ngẫm càng thấy: phẩm chất người Việt ta, càng khó khăn, hoạn nạn, càng gắn bó sẻ chia mà có lẽ chính vì thế, dân tộc ta mới trường tồn và phát triển như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 32. Dù bạn là ai, dù trong hay ngoài nước, tôi tin rằng khi tôi viết bài này thì ngoài kia, những đoàn xe cứu trợ vẫn đang hối hả, chở đầy tình cảm của người dân cả nước vào với Miền Trung thân yêu. Càng ngẫm càng thấy: phẩm chất người Việt ta, càng khó khăn, hoạn nạn, càng gắn bó sẻ chia mà có lẽ chính vì thế, dân tộc ta mới trường tồn và phát triển như hôm nay.

  Trả lờiXóa
 33. Cái nghèo chồng thêm cái khổ, nhưng với phẩm chất người Việt, bản lĩnh người miền Trung người dân nơi đây đang gắng sức chịu đựng để vươn lên, vì cuộc sống này vẫn tiếp diễn… Và người dân Việt Nam ta có truyền thống "thương người như thể thương thân", "lá lành đùm lá rách" vô cùng quý báu. Khi đồng bào mình gặp khó khăn thì họ sẽ sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ. Mong rằng truyền thống này sẽ được phát huy hơn nữa!

  Trả lờiXóa
 34. Mùa lũ qua đi rồi, hi vọng những ngày tháng tới người dân vùng lũ sẽ giải quyết và dọn dẹp những thiệt hại sau lũ, và tận dụng lũ đê tân canh lại nông ngiệp của mình

  Trả lờiXóa
 35. Một miếng khi đói bằng một gói khi no. Khi hoạn nạn mới tỏ lòng nhau. Khi khúc ruột miền Trung chìm trong nước lũ thì những người con trong Nam ngoài Bắc nào có sung sướng gì. Tất cả đều hướng về miền Trung thân yêu, đều tự biết phải làm gì để chia sẻ, cảm thông với những mất mát mà nhân dân miền Trung đang phải chịu đựng, trải qua

  Trả lờiXóa
 36. Năm 2016 đánh dấu cho sự tồi tệ của ngoại giao Việt Nam trên mọi phương diện, lớp lãnh đạo đảng mới không tạo được dấu ấn nào nổi trội trong ngoại giao khả dĩ mang lại tương lai sáng cho đất nước. Cho đến cuối tháng 10, tức chỉ còn 2 tháng nữa hết năm 2016 trong vài trò chủ tịch nước, ông Trần Đại Quang chỉ đến những quốc gia nhỏ bé quanh khu vực châu Á như Sing, Brunei, Lào và không mang lạiđiều gì đáng kể trong những chuyến đi này.

  Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đến thăm và làm việc chính thức với Nga và Trung Quốc. Ông Phúc hơn ông Quang ở chỗ đi đến những cường quốc lớn có ảnh hưởng tại Việt Nam là Nga và Trung. Ở điểm này có thể ông Quang né tránh đến hai quốc gia nhạy cảm trên , hoặc có thể do Ban bí thư sắp xếp để ông Quang phải đi những nước nhỏ hơn để làm giảm hình ảnh của ông trước vòng đua chức Tổng bí thư sắp tới. Nhưng cũng có thể ở khả năng chỉ đạo kinh tế, cần ông Phúc đến các cường quốc này hơn.
  Nhưng đến chuyến đi của Đinh Thế Huynh qua Trung Quốc nghe dặn dò của Tập, sau đó mới đến Hoa Kỳ gặp gỡ loanh quanh với những quan chức Hoa Kỳ, bàn những chuyện không đi đến đâu. Điều đó cho thấy có sự ngáng đường, ngăn cản chủ tịch nước Trần Đại Quang tạo dựng hình ảnh cho mình.

  Ban bí thư, bộ chính trị dưới quyền của Trọng và Huynh đang cố tình ngăn cản Trần Đại Quang thiết lập ảnh hưởng của mình, khi phân công các chuyến đi thăm và làm việc với các nước trên thế giới. Khả năng ông Quang né tránh không đi hai cường quốc Nga, Trung điều hãn hữu, bởi ông Quang không thể có bản lĩnh khước từ những quốc gia có thể tạo dựng những ảnh hưởng có lợi cho bản thân ông. Việc ký kết hiệp định kinh tế , thương mại chỉ cần vai trò làm đại diện hình ảnh, những bàn thảo về hiệp định thương mại đã có những bộ phận đảm nhiệm. Với hình ảnh đại diện ký kết thương mại thì chủ tịch nước hay thủ tướng cũng như nhau. Nhưng người nào đi có nhiều hợp đồng thương mại, hợp đồng vay vốn người ấy có uy tín và ảnh hưởng lớn trong bộ máy chế độ cộng sản. Từ đó sẽ sản sinh ra quyền lực từ những đồng tiền vay được đó.

  Bài học xưa kia lúc thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng mới nhậm chức, ông Dũng đã có chuyến đi đầu tiên đến Nhật. Ngay tức khắc sau chuyến đi đó, năm 2007 Nhật đã nâng Việt Nam lên nước hàng đầu trong 30 nước nhận viện trợ vốn vay của Nhật. Giúp cho chính phủ Nguyễn Tấn Dũng lúc đó có nguồn vốn dồi dào làm nên sức mạnh của ông Dũng, khiến ông Dũng có ảnh hưởng chính trường trong mấy năm sau đó.
  Việc sắp xếp các vị trí đi ngoại giao đến các cường quốc, nhằm hạn chế ảnh hưởng của Trần Đại Quang là chuyện đấu đá nhau tranh giành quyền lực của phe phái trong đảng. Chuyện đó đã đành.

  Tuy nhiên câu hỏi khác cần phải đặt ra rằng, những chuyến đi thăm và làm việc quốc tế kia có mang lại điều gì ích lợi cho đất nước Việt Nam không, cần phải xem xét.

  Nguyễn Xuân Phúc đến Nga trong lúc nước Nga đang khủng hoảng về kinh tế do đối chọi với nhiều vấn đề, bởi thế không có miếng bánh ngon nào Phúc đem về từ nước Nga, ngoài chuyện mua bán vũ khí, khái tài quân sự chỉ có lợi cho người Nga ra chỉ là những hứa hẹn chung chung của người Nga với Việt Nam. Chuyến đi của Phúc đến Trung Cộng khả dĩ hơn với màn chào đón hoành tráng như nguyên thủ đứng đầu Việt Nam. Sau chuyến đi của Phúc đến Trung Quốc, con số thống kê vay nợ nước ngoài được cho là thành công khi dự định của chính phủ vay 20 tỷ usd năm 2016 đã thành công khi đạt mức vay 16 tỷ usd vào cuối tháng 9.

  Trong 16 tỷ usd chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động được tới tháng 9 năm 2016 này , có khoảng 8 tỷ usd từ 4 công ty chứng khoán, 15 ngân hàng, 2 đơn vị bảo hiểm trong nước trong việc bán trái phiếu chính phủ. Lãi suất của trái phiếu chính phủ lần này còn thấp hơn cả lãi suất các ngân hàng huy động tiền gửi. Có nghĩa 21 đơn vị này phải ngậm đắng , nuốt cay mua trái phiếu của chính phủ Nguyễn Xuân Phúc trong tình trạng lỗ vốn ngay khi mua.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Nực cười sau khi ép các đơn vị được chỉ định gọi tên trong nước mua trái phiếu của mình phát ra với lãi suất thấp hơn cả lãi các đơn vị này trả khi đi vay, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tự ca ngợi mình đạt được thành tích bán nhanh gọn trái phiếu với mức lãi suất có lợi cho chính phủ. Bù lại, một thông tin từ phó thủ tướng Vương Đình Huệ đưa ra sẽ giải thể một số ngân hàng yếu kém, như thế có nghĩa dòng tiền từ nhân dân buộc phải đổ về những ngân hàng còn lại, đó là những ngân hàng đã mua trái phiếu của chính phủ đợt vừa qua. Đến khi đó các ngân hàng này sẽ bàn nhau việc giảm lãi suất tiền gửi dễ dàng hơn để bù lại số tiền đã mua trái phiếu chính phủ.

   Thế nhưng 21 đơn vị ấy chỉ mua 8 tỷ usd, vậy còn 8 tỷ usd còn lại trong số 16 tỷ usd kia chính phủ huy động từ đâu ra. Trong các quan hệ quốc tế mới đây, chỉ có Pháp cho vay vài chục triệu usd, con số bằng cái móng tay của 8 tỷ usd còn lại.

   Vậy gần 8 tỷ usd còn lại, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc huy động ở đâu.?

   Già nửa số còn lại lấy từ quỹ bảo hiểm và tổng công ty đầu tư vốn nhà nước SCIC, non nửa từ ODA, một phần nhỏ từ trái phiếu quốc tế.

   Tổng số tiền Việt Nam phải trả nợ năm 2016 này là 12 tỷ usd. Số tiền 16 tỷ đã huy động trên phải cáng trả nợ 12 tỷ đó và chi trả cho chi tiêu công và các công trình ODA. Nhưng vấn đề ở chỗ tiền huy động này toàn là tiền dạng vay nóng từ ngân hàng, bảo hiểm, quỹ đầu tư trong nước. Làm thế nào để giải quyết cho những đơn vị này.?

   Với các ngân hàng đã có biện pháp tung tin giải thể một số ngân hàng khác, để dòng tiền nhân dân gửi đổ và các ngân hàng đã mua trái phiếu, một sự bù đắp. Với bảo hiểm dự kiến tăng thêm thời gian tuổi hưu để cầm cự. Với quỹ dầu tư vốn nhà nước thì tính bán cho nước ngoài lại phần vốn quỹ này đang nắm, số lượng bán còn phải cáng thêm phần non nửa ODA trong 8 tỷ kia.

   Đến nay thì phần vốn nhà nước bán cho nước ngoài này, người mua khả dĩ nhất không ai khác là Trung Cộng. Chuyến thăm Trung Quốc của Nguyễn Xuân Phúc dã nhận được lời đảm bảo của Trung Cộng sẽ giúp Việt Nam mua lại những phần vốn đó. Đổi lại Việt Nam cam kết gắn chặt với Trung Cộng bằng cách duy trì chế độ XHCN và nhân nhượng trong các cơ sở vốn của Trung Quốc tại Việt Nam, và để Trung Cộng hoành hành trên biển Đông.

   Thực tế cho thấy, sau khi các uỷ viên BCT Việt Nam như bộ trưởng quốc phòng, thủ tướng, thường trực ban bí thư đến Trung Quốc, trung ương 4 khoá 12 của ĐCSVN nhóm họp ngày sau đó trọng tâm bàn đến chuyện giữ đường lối CNXH và chống những suy nghĩ lệch lạc khỏi đường lối này. Phong trào đấu tranh của người dân đối với Formosa bị đảng trấn áp bằng đủ mọi cách. Và ngoài biển Đông người Trung Cộng đã công khai đưa chiến đấu cơ ra các quần đảo ở Hoàng Sa thiết lập vùng giám sát bay.

   Nhìn tổng thể các quan hệ ngoại giao gần đây của Việt Nam, chế độ Việt Nam chỉ thành công khi được Trung Cộng bảo đảm cầm cố những tài sản quốc gia mà Việt Nam đem cầm. Đổi lại là những thiết chế áp đặt khắt khe về độc lập ngoại giao, chính trị, chủ quyền ngày một lớn hơn.

   Lúc đất nước kiệt quệ và túng quẫn như bây giờ, đối sách ngoại giao để gỡ gạc tình thế ấy, chỉ tìm đến Trung Cộng. Việc thất bại là điều đương nhiên, nhưng thất bại ấy là của dân tộc và đất nước Việt Nam. Còn về mặt chế độ cộng sản Việt Nam lại là một thành công khi có chỗ dựa về kinh tế, quân sự, chính trị để tồn tại thêm thời gian nữa.

   Trong lúc cùng quẫn ấy, đi đến một cường quốc kinh tế như Hoa Kỳ là một thường trực ban bí thư của Đảng thì có nghĩa gì cơ chứ.

   Người Mỹ họ có thể ký kết được gì với một cán bộ đảng cộng sản khi danh chính ngôn thuận ông ta không có chức vụ gì trong bộ máy nhà nước, chính phủ. Nhất là trong lúc nước Mỹ đang vào thềm bầu cử tổng thống. Có chăng chỉ là trò đánh lừa nhân dân rằng Cộng sản Việt Nam chú trọng quan hệ đa phương, che đậy việc đang gắn bó tồi tệ với Trung Cộng mà thôi.

   (Cuối tháng 10 2016)

   Xóa
 37. Nhiều bạn thắc mắc, ông cứ hay nói đến nợ công này kia mà tôi thấy mình có nợ gì ai, hay nợ công các ông bảo mỗi người gánh mấy chục triệu mà có thấy ai tới đòi tôi, bắt tôi phải trả đâu?

  Vấn đề của nợ công là không phải chúng ta trực tiếp vay mà là chính phủ nhân danh chúng ta để vay rồi sau đó tiêu giúp chúng ta luôn. Còn vay nợ về để làm gì ư? Tất nhiên là để xây dựng đất nước như đường sá, bệnh viện, trường học. Có điều chúng ta làm 1 phá 10, đường chưa xong đã hỏng, các công trình nghìn tỷ bỏ hoang, các tượng đài trăm tỷ mọc lên như nấm, và quan trọng nhất là thất thoát trong xây dựng lên đến gần 40%dẫn đến chất lượng các công trình xây xong chẳng khác gì đồ mã là bao. Túm cái quần lại là vay nợ về để xây thì ít mà để ăn chia, để phá thì nhiều.

  Vậy chúng ta phải trả nợ công thế nào? Tất nhiên là chẳng có ai đến nhà dí súng vào đầu bắt chúng ta phải nôn một đống tiền ra trả ngay, họ chỉ lấy nợ lịch sự bằng cách tăng thuế, viện phí, học phí, giá điện nước, nghĩ ra thêm nhiều loại thuế mới hay in thêm tiền. Cách làm này của chính phủ khiến người dân nghĩ rằng mình chẳng nợ ai cả, và họ vẫn ung dung sáng tà tà càe, chiều lân la quán nhậu, hehe.

  Thế lỡ vỡ nợ thì sao, có huề cả làng như vỡ hụi không?

  Nếu vỡ nợ thì chúng ta sẽ giống Zimbawue, đồng tiền lúc đó chẳng khác mớ giấy lộn là bao, tiền gửi ngân hàng cũng bốc hơi vì mất giá, quỹ hưu trí tan vỡ, nhà thương, trường học ngừng hoạt động, nạn thất nghiệp tràn lan dẫn đến bạo loạn và cướp bóc, các dịch vụ công cũng bị tê liệt..vv...Nói chung là Venezuela bây giờ sao thì VN lúc ấy sẽ vậy, lục thùng rác để kiếm thức ăn sẽ không còn là chuyện xa lạ nữa.

  Bạn cứ thờ ơ với mọi thứ, cứ nghĩ mọi việc đã có đảng và nhà nước lo đi, rồi tương lai chính bạn hay con cháu bạn sẽ phải trả giá cho sự thờ ơ đó, nhanh thôi.

  À nợ công nghe đâu lên đến hơn 50 triệu/người rồi đó nha. Nhớ nghe, 50 triệu lận đó!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 38. Ông Trương Minh Tuấn không nêu ra thực trạng là dường như báo chí giả vờ ngủ, giả vờ câm điếc trước những sự kiện lớn và nóng bỏng của xã hội. Những cuộc biểu tình hàng ngàn người, khi toàn xã hội biết thì báo chí tuyệt nhiên không đưa một dòng.

  Như vậy là các ông đã tự tước đi chức năng truyền thông, chức năng quan trọng nhất của báo chí rồi còn gì.

  Ông Tuấn còn phê phán có những người làm báo ở Việt Nam coi báo chí phương Tây là chuẩn mực về tự do báo chí. Ô hay, nếu không coi họ là chuẩn mực về tự do báo chí thì biết trông chờ vào nền báo chí nào? Báo chí Việt Nam chăng? Mỗi sự kiện quan trọng xẩy ra thì báo chí bị chỉ đạo tắt bật không khác cái loa, vậy nếu coi báo chí ở Việt Nam là có tự do thì khác nào coi một thằng dở hơi ngớ ngẩn làm hình mẫu?

  Tôi không coi trọng bất cứ chức danh nào ở Việt Nam mà tôi coi trọng con người ấy đã thực sự làm gì cho ngành nghề ông ta quản lý. Ông Trương Minh Tuấn đã làm gì cho sự nghiệp cách tân nền báo chí Việt Nam? Tôi tự hỏi ông có thực sự tin vào những điều mình đang nói không?

  (Chau Doan)

  Trả lờiXóa
 39. Dân Việt Nam, gần như hầu hết, rất dễ tự ái. Cứ bị chê dốt, chê nghèo, chê không đẹp... là sửng cồ lên ngay. Chỉ trừ một điều: bị chê hèn nhát cúi đầu trước cường quyền đến cỡ nào đi nữa cũng im khe...!

  Quá thảm!

  (Chi Di)

  Trả lờiXóa
 40. Phản động là gì? là hàng động phản lại của loại CS bán nước, hại dân hay buông dân bán nước. Lẽ ra giành độc lập giữ nước không bán đất bie6n giới làm mất ải Nam quan,Thác bảng Giốc ,núi lão sơn và mất 12,000KM 2 ,CS anh mang bán biển đông, bán đảo HS, TS bán đất trong nội địa lấy tiền bỏ túi qua Mỹ mua nhà, building, mua shopping, mở công ty cho con cái qua Mỹ , Tây,Úc, Canada ở giữ của cho bọn tư bản đỏ CS. Đó là phản động , là làm trái với tổ quốc với nhân dân, không giữ được toàn vẹn lãnh thổ là Phản động hiểu chưa?

  Trả lờiXóa
 41. Tổng Biên tập báo Lao Động & Xã Hội, ông Nguyễn Thành Phong bị bắt tối qua 26/10/2016, nghe nói vì "tội đánh bạc"?
  Một số người, trong đó có cả những cây bút đồng nghiệp tỏ ra rất nhanh nhảu, bắt đầu lên cơn "đạo đức" chỉ trích, mắng rủa anh. Những ngày tới, chắc chắn cơn lên đồng đạo đức của giàn đồng ca tuyên giáo, không chừng sẽ còn... xé xác, phanh thây anh tới mức nào?
  Trong khi, điều cần lên án, chỉ trích qua những vụ việc này là: tại sao đến giờ, đánh bạc vẫn bị coi là hành vi "phạm tội"?
  Tội ác là ở chỗ đấy, và đấy mới là tội ác!

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 42. Toàn bộ trí tuệ của đảng cộng sản Việt Nam từ xưa đến nay, chỉ tập trung vào mỗi một chuyện: LỪA DÂN. Và, đóng góp lớn nhất của họ cho đất nước, là tạo nên sự phát triển vượt bậc của một thứ văn hóa, mà ở đó, người dân, ai cũng có khả năng lừa dối chính mình, và lừa dối lẫn nhau...

  (Trích từ "Lời một chị đĩ")

  Trả lờiXóa
 43. Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam - Quản xứ của Giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), người dẫn đầu 600 giáo dân đi nộp đơn kiện Formosa tại Tòa án ND Kỳ Anh, vừa có văn bản phúc đáp công văn số 1437/UBND-CA.

  Trước đó, ngày 21.10 Phó Chủ tịch UBND Kỳ Anh ông Phan Duy Vĩnh đã ký văn bản gửi UBND Quỳnh Lưu, Nghệ An “Về việc giải quyết các nội dung liên quan đến người dân khởi kiện tại Tòa án ND Thị xã Kỳ Anh”, trong đó thông báo đã hết hạn khiếu nại dân sự của bà con giáo dân GX Phú Yên và nêu rõ: “Kính đề nghị UBND Quỳnh Lưu thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để tránh tình trạng người dân chưa nắm được chủ trương, qui định của pháp luật tập trung đông người đến nộp đơn khiếu nại tại TAND Kỳ Anh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn”.

  - Như tui từng phân tích về tính pháp lý của vụ kiện Formosa, trong bản phúc đáp ghi ngày 25.10, Cha Nam cũng giải thích rõ: “Luật Tố tụng dân sự hiện hành, không cho phép việc khởi kiện và khiếu nại tập thể, và buộc từng nguyên đơn phải nộp đơn riêng lẻ, kể cả những vụ kiện có cùng đối tượng và sự việc như nhau. Như vậy, việc tập trung đông người là hệ quả của một qui định pháp luật bất hợp lý, chứ không phải do lỗi của người dân.”

  (Le Nguyen Huong Tra)

  Trả lờiXóa
 44. HÌNH HÀI LUẬT PHÁP

  Chúng ta có lưỡi gươm pháp luật hay là lưỡi liềm? Chỉ cắt lúa người dân chứ làm sao cắt được nồi cơm ngon của bọn tham nhũng?

  Khi nền tư pháp không độc lập khỏi chính trị và chưa cởi bỏ chiếc áo đảng ra khỏi mình thì lưỡi gươm ấy sẽ quằn mình xuống trước những tấm khiên che chắn quá mạnh của những bàn tay quyền lực. Nếu không như vậy, mọi công cuộc chống tham nhũng đều trở nên vô ích, bởi "tham nhũng chỉ có cán bộ là đảng viên thôi" và "tham nhũng là những người có quyền chức cao, chống lại có khi chúng tôi chết trước". Bởi, chẳng thể nào mà "ta tự đánh ta", diễn giải chính xác tức là đảng đánh người của đảng.

  Nền tư pháp độc lập và cởi bỏ được chiếc áo đảng quá nặng trên mình, chắc chắn, pháp luật sẽ tự nó vận hành và nhốt được quyền lực vào trong, đó chính là chiếc lồng mà các ông cần. Hẳn nhiên, cần cả một cơ chế quyền lực chính trị thứ hai để làm đối trọng và kiểm soát đảng còn lại (và tất nhiên, trước tiên, phải ban hành "Luật về đảng chính trị" để kiểm soát mọi hoạt động của tổ chức đảng theo khuôn khổ luật pháp), và chỉ trừ khi quyền lực đối trọng không hữu hiệu, lúc đó sẽ đến lượt toà án - độc lập với mọi danh nghĩa đảng phái, sẽ sử dụng thanh gươm của mình mà trừng trị tội phạm, bất kể kẻ đó là ai. Thế giới văn minh đã làm được điều đó từ hàng trăm năm trước, chẳng lý gì người Việt Nam lại là khác biệt đến nỗi không thể kế thừa sự văn minh và khoa học của thế giới đang được vận hành.

  Nếu không thể làm được điều đó, pháp luật sẽ không bao giờ có hình hài là một thanh gươm, tuy rằng tôi cũng không thể tưởng tượng được hìn thù nó ra sao, nhưng rất có thể đó là một đoản khúc vài mm di chuyển với vận tốc hơn cả âm thanh mà hình thành nên công lý của sự phản kháng dành cho những bất công mà đã trở thành hay ẩn mình trong luật pháp.

  (Ls Luan Le)

  Trả lờiXóa
 45. đấy chính là những gì mà con người đang hòa vào một điều gì đó lớn lao vân hay làm , chính là dân tộc , một trong những điều gọi là con cháu hay là điều cũng một giống nói con lạc cháu hồng vẫn làm là một điều gì đó rất tốt và đấy chính là lòng yêu nước lòng thương yêu lẫn nhau chứ .

  Trả lờiXóa
 46. Tụi Tuyên giáo Cộng sản VN đúng mất dạy. Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn là thằng nào, là cái đinh rỉ gì mà đòi "tiếp kiến" Giáo hoàng? Qua nước người ta mà đòi "tiếp kiến" người ta, xin "yết kiến" Giáo hoàng bỏ mẹ. Đọc vô là thấy ngay cái ngu dốt, lưu manh, xấc xược của bọn Cộng sản. Ai đời thứ trưởng ngoại giao, phận làm vai dưới mà đòi "tiếp kiến" Giáo hoàng là nguyên thủ quốc gia. Trò này cũng không có gì mới với bọn Tuyên giáo Trung ương, từ cái thời bọn Nguyễn Minh Triết, Nguyễn Tấn Dũng, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Sinh Hùng qua Vatican xin gặp Giáo hoàng bọn nó đã chỉ đạo báo chí VN viết ngược lại là lãnh đạo Việt Nam qua Vatican "tiếp kiến" Giáo hoàng. Bà mẹ, Vatican là đất nước của bọn Cộng sản tụi bây à? Đức Giáo Hoàng mới đang gọi là tiếp kiến tụi bây đó Cộng sản ạ! Nói vậy là mới bình cách dùng từ, chưa động đến cái nội dung trơ trẽn của bài báo này. Bài này các báo được chỉ đạo lấy tin từ Thông Tấn Xã Việt Nam đăng lại chứ không tự viết. Từ "tiếp kiến" được áp dụng một cách có hệ thống từ trước tới giờ mỗi lần tụi Cộng sản xin gặp Giáo hoàng. Tào lao thiệt, nóng cả máu!!!

  (Peter Nguyen Minh Trung)

  Trả lờiXóa
 47. Linh mục Antôn Đặng Hữu Nam - Quản xứ của Giáo xứ Phú Yên (Quỳnh Lưu, Nghệ An), người dẫn đầu 600 giáo dân đi nộp đơn kiện Formosa tại Tòa án ND Kỳ Anh, vừa có văn bản phúc đáp công văn số 1437/UBND-CA.

  Trước đó, ngày 21.10 Phó Chủ tịch UBND Kỳ Anh ông Phan Duy Vĩnh đã ký văn bản gửi UBND Quỳnh Lưu, Nghệ An “Về việc giải quyết các nội dung liên quan đến người dân khởi kiện tại Tòa án ND Thị xã Kỳ Anh”, trong đó thông báo đã hết hạn khiếu nại dân sự của bà con giáo dân GX Phú Yên và nêu rõ: “Kính đề nghị UBND Quỳnh Lưu thông báo cho các tổ chức, cá nhân liên quan được biết để tránh tình trạng người dân chưa nắm được chủ trương, qui định của pháp luật tập trung đông người đến nộp đơn khiếu nại tại TAND Kỳ Anh, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn”.
  - Như tui từng phân tích về tính pháp lý của vụ kiện Formosa, trong bản phúc đáp ghi ngày 25.10, Cha Nam cũng giải thích rõ: “Luật Tố tụng dân sự hiện hành, không cho phép việc khởi kiện và khiếu nại tập thể, và buộc từng nguyên đơn phải nộp đơn riêng lẻ, kể cả những vụ kiện có cùng đối tượng và sự việc như nhau. Như vậy, việc tập trung đông người là hệ quả của một qui định pháp luật bất hợp lý, chứ không phải do lỗi của người dân.”

  (Le Nguyen Huong Tra)

  Trả lờiXóa
 48. Tôi làm việc tại Lào nên mua luôn xe ô tô bên này, ở đây xe rẻ hơn ở Việt Nam 2/3 giá thành. Nếu một chiếc xe bên Mỹ là 50 nghìn đô thì về Lào sẽ là gấp 2 và về Việt Nam thì...gấp 3.

  Hôm bữa thằng bạn bảo với tôi:
  - Tao đợi đến năm 2018 lúc đó thuế giảm, hoặc đợi Việt Nam sản xuất được xe hơi như thằng Cam thì sẽ mua xe mày à, nghe bảo đến lúc ấy thì giá xe ở Việt Nam cũng ngang ở Lào hoặc rẻ hơn mà thôi.

  Tôi đùa với bạn:
  - Giờ cho mày một lượng khách hàng ổn định, buộc họ phải mua hàng của mày mà không có sự chọn lựa nào khác. Nếu được chọn việc bỏ vốn ra để làm một tiệm bánh, mày đầu tư máy móc thiết bị, sau khi trừ đi chi phí thì lời được hơn 10% với việc mày không bỏ cái gì ra cả, chỉ việc nhập bánh của cửa hàng khác về và bán ra với giá gấp 3 thì mày chọn phương án nào?

  - Tất nhiên là tao chọn phương án thứ 2 rồi, ngồi không nhập về bán ra lời gấp 3 cho sướng chứ đầu tư tiền bạc, công sức làm gì cho khổ mà lời có được hơn 10%.

  - Uh, thì chính phủ mình cũng vậy, họ ngồi không nhập về bán rồi thu thuế cho sướng chứ đầu tư sản xuất làm gì cho thêm mệt. Nếu buộc phải giảm thuế thì họ sẽ tăng các loại phí để sao cho phần lời không giảm xuống. Quyền sinh quyền sát họ nắm trong tay thì giấc mơ xe hơi giá rẻ của mày ngó bộ đến tết Công Gô cũng chưa thực hiện được chứ nói gì năm 2018.

  Đất nước mình sống nhờ thuế, phí, xuất tài nguyên thô và đi vay nợ. Giờ tài nguyên cạn kiệt, vay nợ cũng éo ai cho, chỉ còn nhờ vào thuế, phí mà mày mơ đến việc miễn giảm. Mơ gì mà khôn vãi, tỉnh lại đi cu, hehe!

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 49. “Cho tao chửi mày một tiếng
  Đất của Ông Cha sao mầy cắt cho Tàu
  Ngậm phải củ gì mà mầy cứng miệng
  Đảng của Mầy, chết mẹ… đảng tào lao.

  Chế độ mầy vài triệu tay cầm súng
  Cầm súng làm gì chẳng lẽ hiếp dân
  Tao không tin lính lại hèn đến thế
  Lại rụng rời… trước ách ngoại xâm.

  Mầy vỗ ngực. Anh hùng đầy trước ngõ
  Sao cứ luồn, cứ cúi, cứ van xin
  Mội liền răng à thì ra vậy đó
  Nó cạp mầy, mầy thin thít lặng thinh.

  Ông Cha mình bốn ngàn năm dựng nước
  Một ngàn năm đánh tan tác giặc Tàu
  Thân phận mầy cũng là Lê là Nguyễn
  Hà cớ gì… mầy hèn đến thế sao.

  Chuyện mầy làm Toàn Dân đau như thiến
  Mấy chết rồi, tao nghĩ chẳng đất chôn
  Hãy tỉnh lại ôm linh hồn sông núi
  Cứ đà nầy… chết tiệt còn sướng hơn.

  Đàn gảy tai trâu… xem chừng vô ích
  Giờ mầy nghe tao chửi còn hơn không.”

  Trạch Gầm

  Trả lờiXóa
 50. BÁO, ĐẢNG, MẮM

  Không dám (không được) viết điều cần viết, đã đành. Hàng loạt nhà báo bị tước thẻ hành nghề, rồi hàng loạt Tổng biên tập bị cách chức, bắt giam. Phận phóng viên, đến mức bị mấy thằng công an du côn đấm hộc máu mồm cũng không dám "ẳng" lên một tiếng.

  Thằng lươn lẹo sống được thì hết bám đít lãnh đạo, chồm hổm nhai cá mực Formosa biểu diễn, đến... hốc mắm Masan.

  Hết thời “đảng là đạo đức, đảng là văn minh”. Giờ còn bám đảng, nói như Ngọc Trinh “cạp đất mà ăn”. Ông Trương Minh Tuấn, Bộ trưởng Thông tin – Truyền thông chẳng đã thừa nhận đó sao: “Biểu hiện rõ nhất là các bài viết liên quan chủ trương, chính sách của đảng và nhà nước, hoạt động của các đồng chí lãnh đạo đảng, nhà nước thường được đưa tin một cách hời hợt, khô khan, thiếu sinh khí, lấy số lượng thay chất lượng, mục đích như để “đúng định hướng” một cách hình thức”.

  Tác giả Phạm Trần thì cụ thể hơn: "Báo chí cũng muốn thoát đảng”.
  Thời ăn nhờ mùi váy vú Ngọc Trinh cũng qua rồi. Giờ là mùi mắm. Chưa bao giờ, cả cái làng báo này khẳm một mùi mắm khủng kinh đến vậy.

  Chưa xong. Mấy ngày nay, lại bắt đầu nghe loảng xoảng tiếng gươm đao của các nhà báo. Họ đang tự phang nhau, hắt tạt mắm vào nhau, dường như để cố chứng minh "tao lương thiện hơn mày"!
  Nghe đến mà thương!

  Ông Tuấn Bộ trưởng bảo: Đó là xu hướng "tự diễn biến", "tự chuyển hoá", là báo chí “tách rời đảng, hư vô về chính trị”.

  Anh em bề dưới thì không nín nổi, nặng lời: Báo chí đang vào cơn bĩ cực - không phải, vào thời... khốn kiếp! Tôi thì cười, nhại lời ông Tuấn: Báo chí nhạt xa mùi đảng rồi, giờ chỉ toàn mùi mắm!

  Mà chắc gì chỉ vây trong làng báo. Biết đâu, cái mùi mắm ấy đã chẳng vấy lây đến các nhà quản cai... tư tưởng?

  (Truong Duy Nhat)

  Trả lờiXóa
 51. Quá trình lịch sử của chúng ta từ trước đến giờ đã chứng minh sự ấm áp tình người của nhân dân ta, như ta thấy “người dân VN chúng ta có nhiều đức tính tốt đẹp mà thế giới cũng phải khâm phục, chúng ta không quản hy sinh cả tính mạng để bảo vệ độc lập đất nước cho muôn đời con cháu. Nhưng khi kẻ thù đã thua, nhân dân ta còn sẻ cơm nhương áo cho họ, cấp lương thảo và thuyền, ngựa cho họ về nước. Còn đối với đồng bào trong nước, mỗi khi có chiến tranh, hoạn nạn bão lũ mọi người lại giúp đỡ nhau vượt qua những thử thách khắc nghiệt. Phẩm chất tốt đẹp này đã tạo ra vóc dáng người VN trên trường quốc tế. Nếu kinh tế phát triển, dân no ấm, hạnh phúc thì hình ảnh đất nước của chúng ta còn đẹp hơn nữa trước bạn bè thế giới”. Sự nhận xét đó hoàn toàn đúng đối với người Việt Nam chúng ta, cảm thấy tự hào về truyền thống của người Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ