Chủ Nhật, 9 tháng 10, 2016

BIỂU TÌNH FORMOSA VÀ CÂU CHUYỆN LỀU BÁO

Biểu tình phản đối Formosa cách đây vài ngày diễn ra tại Hà Tĩnh vẫn là vấn đề nóng, gây nhiều bức xúc cho cộng đồng dư luận. Lợi dụng cơ hội đó, những tên lều báo như cá gặp nước, xâu xé tình hình Formosa làm sự việc ngày càng diễn biến phức tạp.


Câu chuyện Formosa hẳn không còn xa lạ với độc giả, thế nhưng sai phạm ắt phải bị kiểm tra, xử lý. Thời gian qua, lãnh đạo Đảng, Nhà nước đích thân chỉ đạo nhiều đoàn cán bộ xuống tận địa bàn kiểm tra, xử lý hoạt động xả thải của nhà máy này. Người nhân dân đã được bồi thường, doanh nghiệp bị xử phạt hành chính, kỉ luật, cũng nhờ đó mà hàng loạt sai phạm của các doanh nghiệp tương tự bị phát giác và được cơ quan chức năng vào cuộc ngay lập tức. 

Thế nhưng, câu chuyện không dừng lại ở đó. Những ngày vừa qua, lợi dụng sự việc Formosa , hàng loạt giáo dân dưới sự chỉ đạo của cha xứ bất chấp xuống đường biểu tình, gây tình trạng hỗn loạn tại khu vực nhà máy Formosa. Hai vị đội lốt linh mục Nguyễn Thái Hợp và Đặng Hữu Nam đã dùng những lời mị dân, luận điệu xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, lôi kéo, kích động nhiều con chiên tham gia đập phá, bạo loạn. 

Họ nhân danh chúa, nhân danh đấng thần linh để ngang nhiên làm những việc trái pháp luật Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt nam, đi trái với tinh thần yêu nước, đoàn kết của dân tộc ta. Vẫn những con người ấy, luận điệu xảo trá ấy, nói là phản đối Formosa nhưng đến cả những đứa trẻ khi nghe còn cảm thấy bất bình. Và cuối cùng… những điều họ làm được là gì? Là tình trạng tắc nghẽn giao thông hàng tiếng đồng hồ tuyến quốc lộ 1A, là hàng hóa, sản xuất bị đình trệ, kéo theo đó là thiệt hại về tài sản lên đến con số khổng lồ. Rồi ai sẽ là người đứng ra bồi thường thiệt hại? Ai sẽ trả công lao cho những người lao động đang ngày đêm vất vả kiếm ra đồng tiền mưu sinh? Các vị - những người tự xưng là “người đi tìm công lý” hãy dùng lý lẽ vẫn thường “ca” của mình để tìm lại công bằng cho họ đi.

Câu chuyện Formosa còn trở nên sống động hơn nữa dưới con mắt của những nhà “lều báo” dày dặn kinh nghiệm. Chỉ trong chốc lát, hàng loạt bài báo giật tuýt đăng tải ngập tràn các trang mạng điện tử, nào là “ Biểu tình Formosa, công an, quân đội bỏ chạy”, nào là “Biểu tình tại đại bản doanh Formosa Hà Tĩnh”… Chẳng cần biết thực hư ra sao, các nhà báo như gió gặp bão, tha hồ chặt chém không có cơ sở, tự mình làm họa sĩ vẽ nên bức tranh bạo loạn cực điểm trong khi ngồi ung dung cách đó vài trăm cây số. Họ không cần biết mình viết gì, chỉ cần biết bài có họ sẽ được nhiều lượt xem không, thù lao mà họ sẽ được rót về là bao nhiêu là đủ. Vậy thử hỏi, trách nhiệm, lương tâm người làm báo như họ có phải đã làm vấy bẩn cả một nền báo chí chân chính nước nhà. 

Qua câu chuyện trên mới ngẫm lại, tất cả những bài báo, những vụ việc, những cuộc biểu tình như cơm bữa diễn ra dải rác khắp cả nước cũng chỉ nhằm đến cái đích cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các thế lực phản động ngày càng hoạt động lộ liễu, ngày càng được rót về nhiều tiền, được hậu thuẫn từ các lực lượng bên ngoài suy cho cùng cũng chỉ là những tên bán rẻ lòng tự tôn dân tộc của mình mà thôi. Vậy nên các bạn cần hết sức cẩn trọng trước dư luận trái chiều và giữ quan điểm kiên định để bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình!

Hoa Nắng

27 Nhận Xét :

 1. có thể nói rằng tất cả những gì đã xảy ra từ trước đến nay là hoạt động công khai trắng trợn và ngông cuồng của các thế lực phản động với cái đích cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. FMS cũng vậy chúng đã lợi dụng mọi thủ đoạn để hoạt động một cách trắng trợn nhât.

  Trả lờiXóa
 2. lều báo và các hội rận trong nước dường như được chi đạo từ cùng 1 nguồn, từ khi rận chủ manh nha hành động, cho đến khi bắt đầu đạo diễn các thước phim thì đều có sự hỗ trợ của lều báo. bên cạnh những lều báo chính gốc như danlambao, basam thì 1 số trang báo mạng cũng hoạt động chẳng khác gì lều báo để giật tí, câu view

  Trả lờiXóa
 3. Những ngày vừa qua, lợi dụng sự việc Formosa , hàng loạt giáo dân dưới sự chỉ đạo của cha xứ bất chấp xuống đường biểu tình, gây tình trạng hỗn loạn tại khu vực nhà máy Formosa. Hai vị đội lốt linh mục Nguyễn Thái Hợp và Đặng Hữu Nam đã dùng những lời mị dân, luận điệu xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, lôi kéo, kích động nhiều con chiên tham gia đập phá, bạo loạn. vì vậy tôi khuyên mọi người hãy suy nghĩ thật kĩ trước khi hành đông, đừng để lòng yêu nước bị lợi dụng để rồi dẫn đến những hâu quả đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 4. TRỌNG - THĂNG TRANH HÙNG

  TBT Trọng bực tức vì vụ Trịnh Xuân Thanh đào thoát thành công khỏi bàn tay của mình rồi lại lôi đích danh mình ra mà ném đá trên mạng nên cho bắt thêm vài cựu viên chức trẻ tép riêu của PVN như Vũ Đức Thuận, Trương Quốc Dũng chẳng hạn cho hả giận, cũng như hòng mong các viên chức này khai tên bí thư thành ủy Sài Gòn là cán Đinh La Thăng, nguyên tổng giám đốc PVN từ năm 2006 đến 2011, tức là những năm huy hoàng nhất của PVN khi giá dầu thô ùn ùn tăng vọt khiến PVN có điều kiện đem đến hàng tỷ Mỹ kim về cho ngân sách, giúp kinh tế Việt Nam tăng trưởng mạnh.

  Đinh La Thăng là một nhân vật rất đặc biệt mà TBT Trọng và TC II cần phải thanh toán hay loại trừ.

  Trước hết, do nắm PVN vào những năm hoàng kim khi giá dầu tăng vọt, Thăng có thể cung cấp cho đảng ngân quỹ dồi dào để cáng đáng chi tiêu tốn kém của bên quân đội. Ngân sách của bộ QP tăng hay giảm hoàn toàn nhờ vào khả năng xuất khẩu dầu hỏa của PVN. Từ đó, Đinh La Thăng vô tình dính líu can dự đến hầu hết đến mọi vụ mua bán vũ khí về cho quân đội, kể cả vụ mua hỏa tiển của Ấn gần đây. Đương nhiên, Ấn Độ hào phóng ứng trước 500 triệu cho Việt Nam không phải là vì Ấn sài sang mà đây là phần trao đổi để Ấn có được sự hậu thuẫn các lô khai thác dầu béo bở từ PVN. Vào tháng 11 năm 2013, PVN đã trao ra năm lô dầu béo bở để cho Ấn lựa dẫn đến việc Ấn ứng trước 500 triệu đô tiền mua hỏa tiển vào năm nay. Thăng tuy không còn làm ở PVN kể từ năm 2011 nhưng ảnh hưởng của Thăng sau sáu năm hoàng kim ở PVN còn rất rõ ràng. Dự tính mua vũ khí Ấn đã có trước đó cũng như mời gọi Ấn vào khai thác dầu hỏa dưới sự đồng ý của Hoa Kỳ của PVN đã có trước đó, vào thời Thăng còn làm tổng giám đốc.

  Cho nên không ít thì nhiều, cũng giống như thủ tướng Dũng, Thăng có có sự hậu thuẫn của Hoa Kỳ và rất giàu có. Mối liên hệ sâu rộng giữa Thăng và giới tư bản dầu hỏa của Hoa Kỳ hay của đồng minh Hoa Kỳ là một điều dĩ nhiên vì Thăng làm tổng giám đốc PVN đến sáu năm. Do đó, Thăng có tiếng nói về mặt đối ngoại rất mạnh dù trong âm thầm. Đây là điều mà tướng Vịnh không chấp nhận nổi vì Thăng sẽ là cái gai gây cản trở đường lối đối ngoại ngã về Bắc Kinh của TBT Trọng và TC II.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thăng đương nhiên là giàu có nứt vách như thủ tướng Dũng vì thời Thăng làm tổng giám đốc PVN là vào giai đoạn giá dầu hỏa tăng vùn vụt khiến PVN tiền bạc dồi dào vô số kể, thu chi thất thoát thoải mái chẳng ai để ý miễn là PVN tiếp tục đem về cho đảng mỗi năm cả chục tỷ Mỹ kim để chi tiêu chia chác giữa các ủy viên ở TƯ. Nếu Trịnh Xuân Thanh, một giám đốc con con thuộc tập đoàn PVN có thể nuốt gọn ba ngàn tỷ đồng thì với cương vị tổng giám đốc tập đoàn PVN như Thăng, Thăng bỏ túi bao nhiêu mà chẳng được, miễn mọi ủy viên TƯ đều được chia chác và công quỹ thuế má đều được bội thu do giá dầu tăng. Do đó, cũng giống như thủ tướng Dũng, Thăng cũng có nhiều kết nối vây cánh rộng rãi ở TƯ do có tiền tài dồi dào khiến ý đồ khống chế PVN và loại Thăng của TBT Trọng càng thêm khó khăn.

   Trong lúc TBT Trọng dồn hết sức để lo bứng thủ tướng Dũng ra khỏi bộ chính trị ở kỳ đại hội đảng lần thứ 12, Thăng dễ dàng dùng tiền của thuyết phục các ủy viên TƯ đồng ý đuổi Võ Văn Thưởng nghèo kiết xác so với Thăng ra khỏi thành ủy Sài Gòn để tự mình nhảy vào làm bí thư. Chức bí thư Sài Gòn vô cùng quan trọng vì thành phố này cán đáng hơn nửa ngân sách của chính phủ. TBT Trọng không đủ sức đưa người của mình vào mà phải để cho Đinh La Thăng độc chiếm để đổi lại phiếu bầu của vây cánh Đinh La Thăng trong việc truất phế Dũng.

   Thành phố Sài Gòn này là cái ổ của vây cánh "Đổi Mới" đã từng làm cuộc chỉnh lý loại bỏ bè đảng Lê Duẩn lên nắm lấy quyền hành vào năm 1986. Sau đó, biết bao nhiêu bí thư từ Sài Gòn đã từng có thể leo lên giữ chức thủ tướng hay TBT đến chủ tịch nước trong suốt ba mươi năm qua. Thăng về Sài Gòn khiến TC II thấy rõ tham vọng của Thăng đang nhắm vào một trong ba chức vị trên. Thăng mà đạt được vị thế của ba chức vụ trên thì tâm huyết của TBT Trọng và TC II bỏ ra bấy lâu để kiểm soát lại đảng, lôi kéo đảng thoát khỏi ảnh hưởng của Hoa Kỳ để có thể nhích lại gần với Trung Cộng hơn đâm ra lại trôi sông hết! Cho nên, không diệt hay loại trừ Thăng thì hậu quả sẽ không sáng sủa mấy đối với vây cánh TBT Trọng về sau này.

   Khác với bí thư Phạm Duy Cường ở Yên bái, TC II không thể nào cho người đến bắn Đinh La Thăng vì bí thư Cường không có ai ở TƯ để phản pháo cả. Thăng thì ngược lại, tàn dư của vây cánh cựu TBT Nông Đức Mạnh ở TƯ đều theo Thăng. Thăng không phải là đàn em của thủ tướng Dũng lúc ban đầu mà vốn là đàn em của cựu TBT Nông Đức Mạnh. Trong quá trình mở rộng và thâu tóm quyền lực, thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thu gộp hết đàn em của Nông Đức Mạnh lẫn Lê Khả Phiêu vào trong vây cánh mình, trong đó có Thăng. Quan trọng nhất là Thăng có mối liên hệ rất đậm đà với vây cánh phe CA của Trần Đại Quang, kể cả trung tướng Lê Đông Phong, giám đốc Công An hiện nay ở Sài Gòn. Thời Thăng còn làm bộ trưởng bộ Giao Thông Vận Tải, Dương Chí Dũng thuộc vây cánh CA Hải Phòng cũng được Thăng dung dưỡng chiều chuộng. Cho nên, sát thủ của TC II có một thì dân chém mướn từ bộ CA cho Thăng có đến hai nên TBT Trọng lẫn Vịnh của TC II không thể nào dám bứt dây động rừng, cho người bắn Thăng như bắn bí thư Cường ở Yên Bái một cách dễ dàng được.

   Xóa
 5. Muốn triệt Thăng thì phải có lý lẽ chính đáng khiến Nông Đức Mạnh phải im lặng, và Trần Đại Quang hết cách cứu thì mới được. Do đó, Trịnh Xuân Thanh trở thành cái móc câu của TC II để móc cổ Thăng. Nhưng bí thư tỉnh Hậu Giang tỉnh bơ đứng ra đỡ đòn giùm cho Trịnh Xuân Thanh, nhắm mắt làm ngơ để Trịnh Xuân Thanh xuất ngoại, lôi cổ TBT Trọng ra mà chửi ầm ỹ trên mạng, rồi giám đốc CA Sài Gòn cho người móc súng đứng sẵn chờ bảo vệ Thăng, còn muốn mời Thăng ra ngoài Hà Nội họp để bắt cho dễ thì có Trần Đại Quang ngay đó khiến TC II của tướng Vịnh còn làm được gì?

  Cho nên muốn triệt Thăng và vây cánh của PVN sân sau của gia đình Nguyễn Tấn Dũng để có thêm thanh thế khi giao thiệp với Hoa Kỳ, TBT Trọng phải đem hai anh em nhà Trần Đại Quang ra treo cổ trước thì mới được. Tuy nhiên, nếu TC II của TBT Trọng thật sự đủ mạnh thì đã treo cổ Quang từ lâu rồi, không cần lập kế đi đường vòng từ Trịnh Xuân Thanh đến Đinh La Thăng để rồi mới có thể đến Trần Đại Quang. Nguyên cục trưởng cục Hàng Hải Việt Nam là Dương Chí Dũng khai đích danh tên của Quang trước tòa trong việc hối lộ bộ CA để nhờ bộ CA che chở mình mà Quang nay vẫn ngồi chễm chệ ở cương vị chủ tịch nước thì xem chừng bộ CA coi họng súng của TC II cũng chẳng có ra gì cả!

  IV. Kết:

  TBT Trọng và TC II phải đánh PVN để giảm bớt ảnh hưởng chính trị của Hoa Kỳ lên ĐCSVN nhằm lấy điểm đối với Bắc Kinh; cũng như để có thêm tài lực nuôi dưỡng đàn em vây cánh của mình. Rõ ràng PVN là bàn tay nối dài của chính phủ và giới tư bản dầu hỏa Hoa Kỳ lên nền chính trị của Việt Nam.

  Trọng nay tuổi đã già, có thâm cho lắm thì sức bơi cũng chẳng được bao lâu. Các thế lực sâu mọt trong đảng như Trần Đại Quang hay Đinh La Thăng mà vây cánh sâu mọt của TBT Trọng lo đối phó lại thừa tiền thừa súng nên TBT Trọng càng ráng dồn ép bọn Quang Thăng bao nhiêu thì trụ sở đảng tại Hà Nội lại càng dễ giống như trụ sở đảng ở Yên Bái bấy nhiêu, tức là máu me tùm lum. Chỉ khác ở chổ là sát thủ bóp cò tại trụ sở đảng ở Hà Nội lại không phải là người của TC II theo Trọng như ở Yên Bái mà thôi! Phải chăng đến giờ phút này, TBT Trọng vẫn còn cố hy vọng TC II của tướng Vịnh có nhiều súng hơn hai anh em Trần Đại Quang?

  - Nguyễn Trọng Dân (Danlambao)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Máu nhuộm đỏ Ba Đình
   Trọng Lú quyết động binh ,
   Truy sát bắn Trần To Sáng
   Kế ngôi Hồ Chí Minh .

   Xóa
 6. Câu chuyện biểu tình vừa qua trước cổng Formosa cũng được chủ đích đến từ những tay cha quỷ xứ, khi họ lấy con chiên làm binh lính, đấu tranh cho quyền lợi mà tất nhiên người ngoài nhin vào sẽ thấy được đó là cho ai chứ chẳng do bất kỳ nhân dân nào cả. Nhưng chúng ta thấy được hình ảnh một cha đạo người cầm ô cho đi trong bầy người mù quáng như thế thì thiết nghĩ đó là điềm gở rồi

  Trả lờiXóa
 7. Lều báo vẫn chỉ là những túp lều, nay đây mai đó, gió tạt lại sụp mà thôi. CHúng đúng theo kiểu được phát nào ta đăng phát đó, nhanh tay, nhanh mắt nhưng lại chậm tư duy. Và cái đó là điều cấm kỵ trong nghề báo. Tiếc thay những nhân vật đó vẫn tồn tại và ngang nhiên thì ắt cũng cần nhìn lại một thế giới báo ngày nay

  Trả lờiXóa
 8. Liên quan đến Fomosa thì trách nhiệm đã được xác định cùng hình phạt cho tập đoàn Fomosa. Để ý rằng những vụ biểu tình kia luôn mang danh vì chúa chứ chẳng nói gì đến quyền lợi của người dâ chịu thiệt hại. Những người dân chịu thiệt hại thì không thấy ai tham gia, trong khi những người hăng hái nhất là những con chiên chẳng liên quan đến thiệt hại này !

  Trả lờiXóa
 9. Đây là những gì lều báo muốn đạt được "Họ không cần biết mình viết gì, chỉ cần biết bài có họ sẽ được nhiều lượt xem không, thù lao mà họ sẽ được rót về là bao nhiêu là đủ. Vậy thử hỏi, trách nhiệm, lương tâm người làm báo như họ có phải đã làm vấy bẩn cả một nền báo chí chân chính nước nhà." Họ hành động và cho ra những bài viết của mình mà không hề quan tâm đến tính chính xác của nó, phải chăng đạo đức nghề nghiệp đã biến mất trong người những nhà báo này !

  Trả lờiXóa
 10. Việt Tân và các hội nhóm “dân chủ” trong nước thông qua đó để kêu gọi biểu tình dưới danh nghĩa “bảo vệ môi trường”,tuy nhiên chẳng thấy chúng có các hành động bảo vệ môi trường mà chỉ thấy phong trào này phá hoại thêm môi trường xung quanh, vứt biểu ngữ, rác thải ra xung quanh. Đó thực ra chỉ là cái cớ để bọn chúng gây rối trật tự, làm người dân hoang mang

  Trả lờiXóa
 11. Dữ dội quá thế này thì các công ty doanh nghiệp nước ngoài làm ăn đúng đắn chắc không dám đầu tư vào Việt Nam mình quá. người dân nên bơt cảm tính thì hơn

  Trả lờiXóa
 12. Từng nghĩ là sẽ kệ mẹ nó đời để yên thân sống kiếp một thằng hèn, ngày kiếm ba bữa ăn là đủ, thế mà cũng không yên.

  Sống ở cái xã hội mà chúng ta, những người yêu tự do dân chủ có thể ngồi tù bất cứ lúc nào vì ba cái luật tào lao nhắm vào tự do ngôn luận mà nhà cầm quyền đưa ra nhằm bịt mõm người dân. Hôm nay là mẹ Nấm, trước đó là bao nhiêu người yêu nước, vậy ngày mai sẽ là ai?

  Xã hội gì mà lạ. Cái thằng làm vỡ ống nước Sông Đà 20 lần, bức tử hàng nghìn cây xanh, đưa ra bao quyết sách sai lầm thì lại được tặng huân chương độc lập hạng nhất. Còn người yêu nước, chống sự bành trướng của Trung Quốc, chống Formosa xả thải giết chết môi trường, chống lại việc người dân chết ngày càng nhiều trong đồn công an thì bị bỏ tù vì cái tội chống phá. Chẳng lẽ chống Tàu cộng, chống lại Formosa- thủ phạm khiến hàng triệu người dân miền trung khốn đốn, chống lại sự lạm quyền của lực lượng nhận lương từ tiền thuế của dân là đồng nghĩa với việc chống phá nhà nước? Vậy cái bọn tham nhũng làm nghèo đất nước, cái bọn rước giặc vào nhà, cái bọn vì lợi ích cá nhân mà đánh đổi cả môi trường, sức khoẻ của hàng chục triệu người dân..bọn đó được khép vào tội gì?

  Một xã hội mà không có phản biện, không cho người dân phản biện là một xã hội chết, và thực sự là nó đang chết từ từ bởi những cái đầu bảo thủ vẫn đang hằng ngày nhân danh chính quyền để đưa Việt Nam thành một mớ hỗn độn như hôm nay.

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 13. Trước đây, Đảng CSVN thường tự hào rằng, họ là lực lượng chính trị "Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu". Song qua việc xử lý các vấn đề xung quanh vụ việc Formasa Hà Tĩnh đã cho thấy, ban lãnh đạo Đảng CSVN hôm nay, đã chọn chỗ đứng bên phía Formosa - là thủ phạm cũng như kẻ thù của nhân dân miền Trung, để bảo vệ quyền lợi cho chúng.

  Giờ đây, Đảng CSVN rỏ nét là một băng đảng bán nước cầu vinh - không xứng đáng lãnh đạo điều hành đất nước việt nam!

  (Tong Thanh Pham)

  Trả lờiXóa
 14. Đkm, bọn chính quyền chỉ được cái đánh tráo khái niệm là giỏi, 10/10 là ngày tiếp quản thủ đô chứ đéo phải ngày giải phóng thủ đô nhé. Đừng có mà bịp bợm người dân nữa, thối lắm

  (Ngan An)

  Trả lờiXóa
 15. Nếu những người ấy là Việt Tân, là phản động (lâu lắm mới nghe lại từ phản động) thì họ chả ngu gì công khai kéo nhau tụ tập ở Vũng Tàu để bị bắt. Đang họp hội nghị bàn về quốc thái dân an mà bắt bớ tùm lum thế này, tôi nghi có thế lực thù địch chống phá đảng, cố tình làm mất uy tín (nếu có) của đảng quá. Chả nhẽ bắt hết dân xứ này, đem dân Trung Quốc vào thay thế. Nản toàn tập.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 16. Vì sao người Hà Nội hay bị thần kinh, ung thư, suy thận, vô sinh, sẩy thai..?

  Theo khảo sát, nghiên cứu của một nhóm nhà khoa học thuộc Trường ĐH Y Hà Nội mới đây: có tới 98% mẫu thủy sản, đặc biệt là cua ở các ao hồ Hà Nội bị nhiễm kim loại nặng như chì, thủy ngân, asenic, cadmium…

  Việt Nam ngày nay sông hồ nào cũng ô nhiễm và về thủy sản thì Việt Nam đã mất rất nhiều thị trường vì sản phẩm bẩn và dùng quá nhiều chất cấm.

  Việt Nam ta là nước có nhiều lô hàng xuất khẩu thủy sản bị cảnh báo nhiễm kháng sinh, chứa mầm bệnh và buộc trả về nước tại hầu hết thị trường. Đã có gần 32.000 tấn hàng bị trả về. Riêng chín tháng đầu năm nay, Việt Nam có đến 582 lô hàng bị 38 nước trả hàng về, trung bình mỗi công ty có năm lô hàng bị trả về. Cá biệt có một công ty có đến 54 lô hàng bị trả về, một công ty khác số lô hàng bị trả về lên tới 70.

  (Hang Le)

  Trả lờiXóa
 17. CS kết tội VT là khủng bố :
  Dân sẽ thắc mắc sao Việt Tân là khủng bố mà chả có cuộc biểu tình nào chống khủng bố Việt Tân mà người dân cứ biểu tình chống đảng và Formosa hoài.Sao bọn khủng bố lại ủng hộ ngư dân chống Formosa mà đảng quang vinh lại hủy đơn kiện Formosa của ngư dân thế nhỉ?

  -Báo đảng càng đăng về VT ,người dân lại càng vào page VT xem khủng bố là cái gì FB VT lại càng nổi tiếng hơn nhiều người thấy hay lại bỏ đi theo VT

  Bọn dlv được nước vào page chửi VT bài VT lại càng lên top càng nhiều người đọc hơn

  --) đảng tự lăng xê quảng cáo cho Việt Tân

  (Chu Anh Tuan)

  Trả lờiXóa
 18. Nói như Tổng bí thư Trọng trong hội nghị 4 đang diễn ra, tình trạng tự diễn biến, tự chuyển hóa có thể gây ra những hậu quả khôn lường.
  Tôi nghĩ, hậu quả với dân với nước đâu thì chưa biết, nhưng khôn lường đến mức mất đảng là cùng chứ gì.
  Hóa ra cũng chỉ vì không muốn mất quyền lãnh đạo. Cứ nói toạc móng giò lợn ra như thế cho vuông, đỡ mất thời gian.

  (Nguyen Thong)

  Trả lờiXóa
 19. Vì nhận thấy nhiều người đang nhầm lẫn về phong trào đấu tranh cho dân chủ nên tôi xin phép có đôi lời giải thích. Trước hết phải khẳng định thế này, tôi và những người giống như tôi không phải là những người đấu tranh cho dân chủ, mà đơn giản chỉ là những người dân bình thường, thấy xã hội bất công, thấy chính quyền thối nát nên lên tiếng mà thôi. Ở các nước tiến bộ thì những người như tôi đầy cả ra và họ xem là bình thường, nhưng do ở Việt Nam vốn là một đất nước độc tài đảng trị, không có tự do ngôn luận nên những người dám mở mồm như tôi mới trở nên được chú ý :)

  Nếu một người như tôi mà cũng được xem là nhà đấu tranh cho dân chủ thì đó là một sự xúc phạm đến những người đang thực sự đấu tranh cho dân chủ. Đó là những người đang ngày đêm phải đối mặt với sự đàn áp và trả thù theo những cách hết sức bẩn thỉu và đê tiện đến từ phía chính quyền. Có một số người đang ngồi tù hoặc đã ra tù, và nhiều người khác có thể phải vào tù bất cứ lúc nào, dĩ nhiên trong số đó không có tôi :)

  Để trở thành một người đấu tranh thật sự thì đầu tiên là phải có lòng yêu nước thương dân, có trình độ nhận thức, có tư tưởng tiến bộ. Sẵn sàng đối mặt với những khó khăn nguy hiểm kể cả tù tội và các biện pháp trả thù đê hèn khác đến từ phía chính quyền. Đã có những người như vậy nhưng tiếc là họ quá ít, quá lẻ loi giữa một đất nước 90 triệu dân này. Chừng nào mà phần đông nhân dân còn quay lưng về phía họ thì đất nước vẫn còn chìm trong tăm tối :(

  Câu hỏi đặt ra là chúng ta còn nhiều thời gian cho sự thay đổi không ? Tôi nghĩ là còn rất ít, với những động thái gần đây từ phía chính quyền, không khó để nhận ra rằng Trung Quốc đang thâu tóm nước ta nhanh hơn bao giờ hết. Với một chính quyền vừa ngu dốt, hèn nhát lại vừa tham quyền cố vị thì Trung Quốc không dại gì mà bỏ qua cơ hội ngàn năm này. Và một khi đất nước rơi vào tay Trung Quốc, lúc đó khó khăn sẽ tăng lên gấp nhiều lần :(

  Đã có nhiều người bỏ đất nước ra đi, phần đông trong số họ không quay về. Cứ thế họ lần lượt ra đi như một cách chạy trốn khỏi một con thuyền sắp đắm. Chúng ta không thể ngăn họ lại, mà chỉ mong họ không quay lưng lại với đồng bào trong nước. Thật buồn khi tôi cũng nằm trong số đó... :(

  (Nguyen Thuy Linh)

  Trả lờiXóa
 20. FORMOSA TIỀN TỪ HAI PHÍA.

  Tôi mang 2000 euro ra chợ Đồng Xuân Berlin để tìm dịch vụ gửi tiền về giúp bà con khiếu kiện trong vụ kiện Formosa.

  Đây là số tiền của bạn bè tôi quyên góp nhờ tôi gửi, món lớn nhất là 500 euro của một anh bạn , món nhỏ nhất là 185 euro từ 5 em sinh viên.

  Cả nửa ngày tôi hỏi nhiều nơi để gửi tiền về, nơi đòi 4%, nơi đòi 3%.
  Anh bạn già đi cùng phẩy tay, thôi để tôi chịu tiền phí gửi. Tôi không nghe, không phải tôi hà tiện 80 euro hay 60 euro tiền phí gửi. Cái mà tôi muốn là câu trả lời, chả lẽ món tiền giúp người dân thế này mà không có chỗ nào người ta động lòng sao.?

  Mãi chẳng có ai động lòng, người đàn bà diêm dúa và sang trọng ở chợ Đồng Xuân, Berlin nói nể anh bạn già kia, lấy tôi 3% là giá rẻ nhất. Anh bạn già hối thúc , thôi gửi đi anh chịu, tôi lần nữa lại lắc đầu. Bởi tôi tin sẽ có người làm dịch vụ chuyển tiền sẽ không nỡ lòng nào lấy phí cho những đồng tiền như thế này.

  Niềm tin của tôi đúng, cuối cùng cũng có người nghe đến món tiền chuyển cho ai. Anh nói luôn sẽ không lấy đồng tiền phí nào, thậm chí anh sẽ cho đầu ở Việt Nam chuyển trước. Tôi gặp anh trả tiền sau, kèm theo lời dặn có gì cần cứ nhờ anh.

  Trời Berlin mưa lạnh, phút cuối cùng tôi thấy ấm lòng.

  Tôi nhìn bản thống kê nhận tiền giúp đỡ khắp nơi của Linh Mục Đặng Hữu Nam trong tuần qua, áng chừng chưa qua nối 15 ngàn usa. Con số quá nhỏ nhoi so với công việc phải làm.

  Và tôi bỗng nghĩ đến hàng chục tỷ usd đổ vào Formosa.

  Cứ tính Formosa đầu tư 10 tỷ usd vào Hà Tĩnh, thì đến gần 80% số tiền đó, tức 8 tỷ usd là do Formosa vay của các ngân hàng Việt Nam.

  Sẽ nhiều người khó hiểu, tại sao các ngân hàng Việt Nam lại cho Formosa vay hàng đống tiền như thế.?

  Tôi sẽ cố gắng giải thích dễ hiểu cho bà con dân quê nghèo miền Trung hiểu.

  (Xin xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện thế này, Formosa là của chủ tư nhân, mà tư nhân thì thì cái gì lợi cho họ họ làm. Cha con nhà Formosa thực hiện dự án ở Hà Tĩnh theo sự gợi ý của chính phủ Trung Quốc. Chính phủ Trung Quốc có thoả thuận rằng nếu Formosa đứng ra làm các dự án ở Hà Tĩnh, họ chỉ có bỏ một phần nhỏ số tiền, sẽ được làm chủ một dự án khủng mà có chính phủ Việt Nam đỡ đầu. Đổi lại Formosa nhận công nhân Trung Quốc, máy móc và công nghệ Trung Quốc và cả những công ty của Trung Quốc vào trong khu công nghiệp Formosa.

   Trong 2 tỷ usd mà Formosa đầu tư trên danh nghĩa tiền túi họ ứng ta, có đến 65% là tiền của Trung Quốc hỗ trợ. Chính bộ trưởng công thương Vũ Huy Hoàng hồi năm 2014 sang gặp ông chủ tập đoàn này để nhận lỗi về vụ biểu tình Hà Tĩnh, đã được nghe con số này từ miệng của ông chủ tịch tập đoàn này.

   Vậy tập đoàn Formosa bỏ tiền ra đầu tư ở Hà Tĩnh chỉ có vài trăm triệu usd trên cả đống tiền 10 tỷ usd đó.
   Thế còn 8 tỷ usd họ vì sao vay dễ dàng của các ngân hàng Việt Nam.?

   Là từ một khoản tiền do chính phủ Trung Quốc cho chính phủ Việt Nam vay, con số đó là 16 tỷ usd lãi suất ưu đãi. Các nhà lãnh đạo Bắc Kinh cho Hà Nội mượn số tiền này, với điều kiện các ngân hàng Việt Nam phải cho Formosa vay một nửa để thực hiện dự án ở Hà Tĩnh.

   16 tỷ usd với lãi suất ưu đãi này của Trung Quốc làm sáng mắt các uỷ viên BCT Việt Nam lúc đó, một trong số đó còn lại bây giờ là Nguyễn Phú Trọng. Các bạn hãy nhớ một điều rằng, lãnh đạo cộng sản Việt Nam rất thích vay tiền từ nước ngoài, vay càng nhiều càng thích, vì sao họ thích vay như thế lại là câu chuyện khác. Câu chuyện nhiệm kỳ cứ mang tiền về chia dự án để xâu xé kiếm chác, còn sau này mặc kệ đời sau lo.

   Do đó mới có những chỉ đạo cấp tốc cho Formosa triển khai với những ưu đãi tối đa, để đáp ứng số tiền Trung Quốc cho vay.
   Số tiền Trung Quốc cho vay đó, được đổ vào các ngân hàng Việt Nam danh nghĩa là vốn nhà nước. Các ngân hàng thực hiện cho Formosa vay chẳng phải là tiền của họ, mà tiền của nhà nước, nhà nước chỉ đạo thì họ cho vay. Thế nên mới có chuyện các ngân hàng Việt Nam cho Formosa vay dễ thế.

   Nhưng có một éo le thế này, nếu Formosa phá sản thì tiền các ngân hàng cho Formosa vay biết đòi ai.?

   Trừ vào khoản tiền Trung Quốc cho chính phủ Việt Nam vay ư.?

   Đừng hòng, khoản nào ra khoản đấy. Lúc này Trung Quốc sẽ phủi tay nói, tiền kia là chính phủ vay chính phủ. Còn tiền ngân hàng VN cho tập đoàn Formosa Đài Loan vay là hai bên với nhau, chúng mày tự lo với nhau.

   (Xin xem tiếp phần KẾT dưới)

   Xóa
  2. 16 tỷ usd vay của TQ, 8 tỷ đổ lại cho Formosa. 8 tỷ dùng cho việc khác.
   Formosa mà tan, thì chế độ cộng sản VN trả 16 tỷ usd kia cho Trung Quốc thế nào. ?

   Bây giờ thì chúng ta đã hiểu vì sao Nguyễn Phú Trọng không đả động gì đến Formosa, các quan chức chính phủ, nhà nước bao che cho Formosa bằng mọi giá, dễ dàng bỏ qua cho Formosa trong việc xả chất độc và huy động mọi nguồn lực để ngăn cản những cuộc biểu tình, khiếu kiện của người dân đối với Formosa. Và vì sao Formosa toàn công nhân, công ty của Trung Quốc. Vì sao Formosa được ưu đãi đến thế, và vì sao đến giờ chẳng có quan chức nào bị truy tố cả. Câu chuyện đòi hỏi ai rước Formosa vào, chỉ là câu chuyện ruồi bu, lợi dụng đánh vài cá nhân riêng lẻ....nhằm đánh lạc hướng người dân mà thôi.

   16 tỷ usd vay của Trung Quốc mới là nguyên nhân, tất cả các uỷ viên BCT lúc đó đều phải chịu trách nhiệm là nguyên nhân gây ra Formosa . Trong lứa đó bây giờ còn lại ngài Nguyễn Phú Trọng. Bởi thế ngài im re.

   Đã có một vài uỷ viên BCT khoá 12 bất bình về việc Trung Quốc dùng Formosa trói buộc Việt Nam, họ đã có ý kiến muốn rành mạnh chuyện này để bản thân họ không bị chịu trách nhiệm. Nhưng Nguyễn Phú Trọng cáo già hơn, y dùng hội nghị trung ương 4 khoá 12 để khoá chặt các ý kiến bằng cách tập trung vấn đề xây dựng đảng, vấn đề chống diễn biễn nội bộ. Nhằm ám chỉ những ý kiến đòi minh bạch chuyện lằng nhằng vay nợ , bảo lãnh nợ của Formosa là những ý kiến diễn biến nội bộ, ảnh hưởng quan hệ mật thiết Việt Trung, dẫn đến suy yếu đảng CSVN.

   Vụ nhà máy thép ở Cà Ná lại có những điều giống như Formosa. Tôn Hoa Sen cũng chỉ bỏ ra một phần tiền nhỏ, số tiền khổng lồ còn lại do các ngân hàng VN cho vay. Các công nghệ , nhân lực cũng dùng của Trung Quốc. Dường như nắm được yết hầu ở Hà Tĩnh qua Formosa xong, một cuộc cài cắm mìn nổ chậm nữa lại được người Trung Quốc chôn ở Ninh Thuận. Tôn Hoa Sen chỉ mất chút tiền mà được hưởng ưu đãi tốt đa như Formosa.

   - Ngu gì không làm, chúng mày có Facebook tao có VTV, VTV đâu.?

   VTV là của đảng, ông Vũ gọi VTV hàm ý như gọi đảng đâu, ra giải quyết cho tao. Giống như Formosa phẩy tay khi nghe dân biểu tình, có gì ra chính phủ mà hỏi, mà chính phủ cũng là đảng.

   Đảng CSVN nhận tiền của TQ hàng chục tỷ usd, để rước những thảm hoạ như Formosa vừa qua vào đổ lên đầu nhân dân, đất nước. Bằng chứng bán nước, hại dân rành rành.

   Thế nhưng chúng vẫn trắng trợn vu khống những người dân oằn mình chịu tại hoa do chúng gây ra, là nhận tiền của thế lực thù địch.

   Thế lực thù địch nào ? Chả lẽ một ông Việt Nam rửa bát ở quán ăn, một bà ngồi cặm cụi sơn móng chân cho khách hay mấy em sinh viên nghèo góp nhau từng đồng bạc lẻ giúp đỡ nhân dân.?

   (Thanh Hieu Bui)

   Xóa
 21. Những ngày vừa qua, lợi dụng sự việc Formosa , hàng loạt giáo dân dưới sự chỉ đạo của cha xứ bất chấp xuống đường biểu tình, gây tình trạng hỗn loạn tại khu vực nhà máy Formosa. Hai vị đội lốt linh mục Nguyễn Thái Hợp và Đặng Hữu Nam đã dùng những lời mị dân, luận điệu xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, Nhà nước, lôi kéo, kích động nhiều con chiên tham gia đập phá, bạo loạn.

  Trả lờiXóa
 22. Qua câu chuyện trên mới ngẫm lại, tất cả những bài báo, những vụ việc, những cuộc biểu tình như cơm bữa diễn ra dải rác khắp cả nước cũng chỉ nhằm đến cái đích cuối cùng là chống phá Đảng, Nhà nước Việt Nam. Các thế lực phản động ngày càng hoạt động lộ liễu, ngày càng được rót về nhiều tiền, được hậu thuẫn từ các lực lượng bên ngoài suy cho cùng cũng chỉ là những tên bán rẻ lòng tự tôn dân tộc của mình mà thôi. Vậy nên các bạn cần hết sức cẩn trọng trước dư luận trái chiều và giữ quan điểm kiên định để bảo vệ cuộc sống bình yên của chính mình!

  Trả lờiXóa
 23. Câu chuyện Formosa còn trở nên sống động hơn nữa dưới con mắt của những nhà “lều báo” dày dặn kinh nghiệm. Chỉ trong chốc lát, hàng loạt bài báo giật tuýt đăng tải ngập tràn các trang mạng điện tử, nào là “ Biểu tình Formosa, công an, quân đội bỏ chạy”, nào là “Biểu tình tại đại bản doanh Formosa Hà Tĩnh”… Chẳng cần biết thực hư ra sao, các nhà báo như gió gặp bão, tha hồ chặt chém không có cơ sở, tự mình làm họa sĩ vẽ nên bức tranh bạo loạn cực điểm trong khi ngồi ung dung cách đó vài trăm cây số. Họ không cần biết mình viết gì, chỉ cần biết bài có họ sẽ được nhiều lượt xem không, thù lao mà họ sẽ được rót về là bao nhiêu là đủ. Vậy thử hỏi, trách nhiệm, lương tâm người làm báo như họ có phải đã làm vấy bẩn cả một nền báo chí chân chính nước nhà.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ