Thứ Hai, 31 tháng 10, 2016

HIỂU CHO ĐÚNG BỐI CẢNH BÁC SĨ "NHẬU TRONG PHÒNG LÀM VIỆC"

Theo mình, trong vụ việc này, các bác sĩ tại Bệnh viện huyện Anh Sơn, Nghệ An đã sai khi tổ chức ăn uống và uống bia ngay tại khoa phòng trong bệnh viện. Tuy nhiên, mình không đồng ý những lời nhận xét của người nhà bệnh nhân, Luật sư Trần Thu Nam, về các vấn đề liên quan tới chuyên môn y tế.


Trước bất cứ bệnh nhân chấn thương sọ não nào vào viện, điều tiên quyết là đánh giá ý thức bệnh nhân thông qua các tiêu chí trong thang điểm hôn mê Glasgow (mở mắt, đáp ứng với lời nói tốt nhất, đáp ứng với vận động tốt nhất). Chính động tác vỗ vào má gọi khi thăm khám bệnh nhân của người bác sĩ là nhằm đánh giá ý thức của bệnh nhân theo bảng điểm hôn mê này.


Bên cạnh đó, có nhiều biện pháp khám và theo dõi trong cách tiếp cận bệnh nhân hôn mê do chấn thương sọ não, và biện pháp khám và theo dõi không thể thiếu được là theo dõi tri giác, nhất là khi bệnh nhân không có các tổn thương phối hợp hoặc tổn thương nghiêm trọng nào khác đi kèm.

Đối với một trung tâm y tế tuyến huyện như bệnh viện huyện Anh Sơn, Nghệ An thì trang thiết bị hiện đại phục vụ cho mục đích đánh giá sâu hơn (chụp CT sọ não chẳng hạn) không phải nơi nào cũng có, do vậy đánh giá và theo dõi trên lâm sàng rất có giá trị và hữu ích.

Theo lời phản ánh của người nhà, bệnh nhân không được khám và chỉ truyền một chai dịch khi bệnh nhân được đưa vào ban đêm, và đến trưa hôm sau người nhà này vào thăm bệnh nhân cũng chỉ thấy có như vậy và nói rằng bác sĩ đã không làm gì là không có cơ sở.

Nếu bác sĩ không làm gì thì tại sao bệnh nhân tỉnh lại được, và khi tình trạng bệnh nhân tốt lên như vậy thì chứng tỏ bác sĩ ở bệnh viện Anh Sơn, Nghệ An rất giỏi, họ đã khám, theo dõi và tiên lượng được tình trạng bệnh nhân, họ không phải chuyển bệnh nhân lên tuyến trên điều trị - thế là tốt đấy chứ.

Tuy nhiên, thật đáng tiếc, người nhà bệnh nhân, Luật sư Trần Thu Nam, đã không hiểu điều đó. Ngoài việc phản ảnh cái sai của nhân viên y tế là ăn uống và uống bia trong giờ nghỉ ngay tại bệnh viện - điều này là đúng, thì Luật sư còn kết luận/đổ tội cái sai về chuyên môn cho y tế nhằm làm trầm trọng hóa cái sai kia của nhân viên y tế là chưa phù hợp, nhất là khi anh là người Luật sư.

Quốc Lương

28 Nhận Xét :

 1. http://trelangblogspotcom.blogspot.com/2016/10/luat-su-tran-thu-nam-nen-oc-bai-nay-e.html?spref=fb

  Trả lờiXóa
 2. Việc gì thì phải đi việc đó không thể đánh đồng hết vào một được, liên hoan, uống bia trong phòng làm việc là sai nhưng không thể vin vào đó mà bảo họ không có chuyên môn hay lấy ý chủ quan của mình để đánh giá sai chuyên môn của họ được.

  Trả lờiXóa
 3. Theo lời phản ánh của người nhà, bệnh nhân không được khám và chỉ truyền một chai dịch khi bệnh nhân được đưa vào ban đêm, và đến trưa hôm sau người nhà này vào thăm bệnh nhân cũng chỉ thấy có như vậy và nói rằng bác sĩ đã không làm gì là không có cơ sở.

  Trả lờiXóa
 4. Ngoài việc phản ảnh cái sai của nhân viên y tế là ăn uống và uống bia trong giờ nghỉ ngay tại bệnh viện - điều này là đúng, thì Luật sư còn kết luận/đổ tội cái sai về chuyên môn cho y tế nhằm làm trầm trọng hóa cái sai kia của nhân viên y tế là chưa phù hợp, nhất là khi anh là người Luật sư.

  Trả lờiXóa
 5. Lần sau cứ chuyển lên tuyến trên cho khỏi nói. Lúc đó tốn tiền thì kêu ai

  Trả lờiXóa
 6. Người dân có thể không hiểu về chuyên môn cơ bản này của các bác sỹ. Vì họ không hiểu sâu và cũng có chút nông cạn về ngành nghề này. Tuy nhiên anh luật sư Trần Thu Nam này bề ngoài tưởng như trí thức lắm nhưng cuối cùng một chút am hiểu về sơ cứu cũng không có. Cũng chỉ ngang hàng với người ít học mà thôi!.
  Như vậy cũng đòi làm luật sự :D

  Trả lờiXóa
 7. Bác sĩ / Blogger Hồ Hải bị bắt khẩn cấp

  Theo thông tin trên trang nhà của Bộ Công an thành Hồ, Cơ quan an ninh điều tra đã bắt giam bác sĩ Hồ Văn Hải, tức blogger Hồ Hải, vào ngày 02/11/2016. Lý do dẫn đến việc bắt khẩn cấp này là "bắt quả tang đang có hành vi tán phát thông tin, tài liệu chống Nhà nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam trên Internet" (1).

  Công an đã ập vào và bắt Bs Hồ Hải ngay tại Phòng Khám Đa Khoa Á Châu (Asia Clinic) - nơi ông làm việc (2), tọa lạc tại số 891 Kha Vạn Cân, Phường Linh Tây, Quận Thủ Đức.

  BS Hồ Văn Hải là một bác sĩ chuyên môn phụ trách phòng khám Ngoại tổng quát và phòng phẩu thuật. Ông tốt nghiệp Đại học Y dược tại Sài Gòn vào năm 1989 chuyên ngành Ngoại - Phụ sản. Ông từng là bác sĩ khoa phẫu thuật lồng ngực và khoa phẫu thuật Tiêu hóa - Gan - Mật của Bệnh viện Chợ Rẫy 1993-2001 và là nguyên Phó Giám đốc PKĐK Phước Sơn 2002-2004.

  Bên cạnh lãnh vực y khoa, trong nhiều năm qua, bác sĩ Hồ Văn Hải là một blogger nổi tiếng với nhiều bài viết giá trị về xã hội, y tế cũng như những phân tích xác thực về hiện tình đất nước. Đặc biệt trong những tháng vừa qua, ông đã đăng tải nhiều bài viết về thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra như: Chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường ở Việt Nam, Hãy kiện tập đoàn Formosa ra toà án quốc tế, Formosa Hà Tĩnh phát thải "siêu độc", quản lý "chưa tiên liệu", Phải đóng cửa không chỉ tập đoàn Thép...

  Hiện tại trang blog (3) và Facebook (4) của bác sĩ Hồ Hải không truy cập được.

  Vào ngày 10 tháng 10, 2016 nhà cầm quyền đã bắt giam blogger Mẹ Nấm - Nguyễn Ngọc Như Quỳnh vì những nỗ lực của cô góp phần cùng xã hội trong việc lên tiếng nói bảo vệ môi trường và đòi đóng của Formosa tại Hà Tĩnh. Chưa đầy một tháng sau, Bác sĩ / blogger Hồ Hải bị bắt giam cho thấy "quyết tâm" của nhà cầm quyền trong việc bảo vệ thủ phạm tàn phá môi trường và ý đồ răn đe gửi đến cộng đồng những người đang tranh đấu cho một môi trường trong sạch - cá cần nước sạch, nước cần minh bạch.

  02/11/2016

  Trả lờiXóa
 8. Lâm Viên •

  Thật khâm phục bác sĩ Hồ Hải . Nghe nói hầu hết các bác sĩ ở VN bây giờ đều bận rộn đếm $ . Bác sĩ như ông thật là " như sao buổi sớm " . VC lại đang dùng luật Trường sơn với bác sĩ .
  Cầu mong bác sĩ giữ vững ý chí trước những chiêu trò bẩn thỉu của Cộng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. TRIỆU LƯƠNG DÂN (Trả lời) Lâm Viên •

   Tôi hiểu biết được hiện tình Quẻ Nhà qua những bài viết của Vị BS KHẢ KÍNH này

   TÂM BÚT và BÚT THÉP của bác sĩ Hồ Hải phân tích THẬT SẮC XẢO có cái nhìn qua nhiều Lăng kính kinh tế tâm lý chính trị .....qua
   nhiều bài viết giá trị về xã hội, y tế cũng như những phân tích xác thực về hiện tình Quê Hương

   Thân thăm toàn Gia đình của Vị BS KHẢ KÍNH này

   Xóa
 9. Vô Danh •

  Xin kính đề nghị tất cả các bloggers Việt Nam đăng lại các bài trên trang blogs của Mẹ Nấm và Bác sĩ Hồ Hải có liên quan đến Formosa để có dịp gặp gỡ họ ở trong nhà giam. Và cũng để xem liệu cs có đủ nhà giam để giam giữ tất cả quý vị hay toàn dân Việt Nam không. Trân trọng.

  Trả lờiXóa
 10. Choi Song Djong •

  Phóng Viên Không Biên Giới vừa cho ra 1 danh sách những tên hung thần của tự do báo chí và trong đó có bác cả lú Nguyễn Phú Trọng được trang trọng đứng gần Ủn công tử. Ôi thật hãnh diện cho nhà Sản vì có 1 thằng khốn được vinh danh.

  Trả lờiXóa
 11. Việt Tự Do •

  Ông Nguyễn Phú Trọng vào danh sách kẻ thù của tự do báo chí. (Đài RFA).
  Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng của Đảng cộng sản Việt Nam bị liệt vào danh sách 35 nhân vật bị tố cáo là kẻ thù của tự do báo chí trên thế giới.
  Danh sách này do tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) đưa ra hôm nay, nhân ngày Quốc tế Chấm dứt Tội ác Chống lại Báo giới.
  35 nhân vật đó bao gồm các nguyên thủ quốc gia, chính trị gia, những người đứng đầu các tôn giáo, các tổ chức tội phạm kiểm duyệt, bỏ tù, tra tấn hoặc giết nhà báo.

  Trả lờiXóa
 12. Phóthườngdân •

  Đụng tới Tàu và Formosa là giống như lôi mả tổ của nhà sản ra chửi, khiến bọn chúng nổi cơn chó dại lên.

  Trả lờiXóa
 13. TRUONG TRUONG •

  Bao giờ lũ hán hóa diệt hết cá biển Đông thì mới diệt được lòng yêu nước chống cộng của dân Việt. Thế có thơ rằng:
  “Lũ hán hóa điên cuồng đàn áp,
  Hại dân ta với điệp khúc sói cầy
  “Mắt thế mắt, răng thế răng l” lời đáp
  Muôn triệu con tim vì Tổ quốc chung tay.

  Lũ hán hóa vì chệt tàu khuyển mã,
  Chẳng kể gì Dân tộc Tổ Tiên ta,
  Xem sử Việt đời đời kiêu hãnh,
  Diệt cá Biển Đông mới mất giống Tiên-Rồng!”

  Trả lờiXóa
 14. Búa tạ •

  Vẹm hèn hạ đến thế là cùn(g). Chúng mầy sẽ phải trả giá cho sự đàn áp những tiếng nói Dân Chủ ngày hôm nay. Không thể biện bạch bất cứ điều gì. Tự Do cho tất cả những NGƯỜI YÊU NƯỚC. Đả đảo cộng sản vẹm. Đỗ Mười trọng lú !

  Trả lờiXóa
 15. Ông câu cá không mồi •

  Đã hết thời đảng csvn bắt buộc thì nhân dân phải sống chung với lũ với Formosa ? Hiện tại trong giai đoạn cuối , đang năn nỉ nhân dân cho đảng vẫn tiếp tục làm người chỉ đường : ai có chữ Nhân -Danh Dự -Trách Nhiệm cùng tự tin , tự quyết định , không đồng ý với csvn thì sẽ bị đảng bắt hết ? Đoán đảng csvn làm không xong và sẽ bỏ chạy ? Nhân dân VN không cam chịu làm cừu thì đứng lên chuyển thành sư tử ?

  Trả lờiXóa
 16. Bé Vé Số Thời @ •

  Đúng là Thiên Đường Khốn Nạn ... Từ nay đến 2020 ĐCSVG tăng cường lùng bắt khủng bố dã man tất cả những VN YÊU NƯỚC "lên tiếng phản đối Giặc Tàu, phản đối ĐCSVG bán Nước". Để lập công dâng vua Tập.

  Trả lờiXóa
 17. Lê Trung Cang •

  Không làm tay sai chó săn cho Tàu cộng,thì sao lại bắt người yêu nước,càng ngày trọng lú và bầy cẩu nô tài Pắk Bó công khai bộ mặt chó săn và quyết tâm làm chó săn cho chệt xâm lược của chúng.

  Trả lờiXóa
 18. “ Sự ổn định ở Việt Nam là một thứ ổn định khiên cưỡng, ổn định áp chế bằng độc quyền, độc tài, độc đoán, áp chế bằng súng đạn và nhà tù, áp chế bằng sự đàn áp dã man dưới mọi hình thức của công an và chính quyền. Sự ổn định đó giống như nồi áp suất đang bị bít rất chặt bởi luật pháp chỉ phục vụ Đảng Cộng sản Việt Nam. Cho nên sự ổn định đến một lúc nào đó sẽ nổ bung ra. Thực tế đó được nhìn thấy như ở các nước xã hội chủ nghĩa, kể cả bậc thầy xã hội chủ nghĩa của Cộng sản Việt Nam là Cộng sản Liên Xô trước đây.”

  (TS Nguyễn Thanh Giang)

  Trả lờiXóa
 19. Tôi xem một clip của nước ngoài, nội dung đại loại là, anh chàng cảnh sát nhận tiền hối lộ rồi làm ngơ cho tên tài xế say xỉn lái xe đi. Ít phút sau anh ta nhận tin báo có vụ tai nạn giao thông, người chết là cô vợ yêu quý của anh ta và thủ phạm không ai khác, đó chính là tên tài xế mà anh đã nhận tiền rồi tha cho đi trước đó. Sai lầm của anh ấy phải trả một cái giá rất đắt, đó chính là mạng sống của người anh yêu thương nhất, và nó sẽ dằn vặt anh suốt cả cuộc đời còn lại.

  Trở lại với vụ cháy làm ít nhất 13 người thiệt mạng hôm qua ở Hà Nội. Những người cộng sản, mà cụ thể ở đây là bên phòng cháy chữa cháy, bên cấp phép cho quán karaoke đặt bảng quảng cáo. Họ vì chút lợi nhỏ là những đồng tiền hối lộ mà làm ngơ trong việc kiểm tra hệ thống cứu hoả, hệ thống thoát hiểm và đặt bảng quảng cáo sai qui định của chủ quán karaoke. Hậu quả là đến hôm nay, con cháu của họ phải trả giá bằng những cái chết thương tâm, ngay ở chính cái nơi mà họ từng nhận những đồng tiền bẩn để nuôi lớn chúng.

  Suy cho cùng, dân đen chúng ta không phải là nạn nhân duy nhất của sự tham lam đó, mà đôi khi những kẻ tham lam kia, lại là nạn nhân của chính họ.

  Mọi sai lầm trong cuộc đời này, chúng ta đều phải trả giá, thậm chí là một cái giá rất đắt, vấn đề là nó không xảy ra ngay, nên một số người lầm tưởng sẽ không có quả báo.

  Những người cộng sản vô thần, chắc hẳn sẽ phải thay đổi nhận thức khi chứng kiến bài học đắt giá hôm nay. Còn không, họ và chính con cháu họ sẽ còn phải trả giá dài dài cho cái mớ hỗn độn được tạo ra do chính bởi lòng tham của họ.

  (Nhan The Hoang)

  Trả lờiXóa
 20. Linda Pham •

  "Đặc biệt trong những tháng vừa qua, ông đã đăng tải nhiều bài viết về thảm họa ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra như: Chiến lược giải quyết vấn nạn môi trường ở Việt Nam, Hãy kiện tập đoàn Formosa ra toà án quốc tế, Formosa Hà Tĩnh phát thải "siêu độc", quản lý "chưa tiên liệu", Phải đóng cửa không chỉ tập đoàn Thép..."

  Bác sỹ Hồ Hải khuyên kiện Formosa chứ có chống nhà nước đâu.
  Thì để tòa án xử nếu thua kiện thì thôi.

  Tại sao trọng lú bảo vệ Formosa hơn cả bảo vệ mả ông già trọng lú.

  Chưa có cái chính quyền nào mà ngu va ngang nghich như vậy.

  Biết vậy thì viết lên làm gì để bị bắt.

  Mấy vấn đề đụng tàu để cho người hải ngoại viết.
  Trong nước nên mua súng hoa cải dùng du kích chiến là vừa. Nói với bọn tay sai này khống xứng. Để cho Lisa Pham nói hay hơn. Cứ tổ chức đội ngủ ăn thua đủ với bọn tay sai.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tieu Son (Trả lời) Linda Pham •

   Người ở nước ngoài nói, viết bao nhiêu cũng không bằng người trong nước nói, viết một câu bạn ạ! Đã làm việc nghĩa thì cũng chấp nhận hy sinh. Với những người nổi danh thì cũng không sợ VC thủ tiêu. Bác sĩ Hồ Hải lên tiếng như vậy mới tác động tới cái lũ trí thức bưng bô. Bọn vì miếng ăn tồi tàn mà bán rẻ lương tâm. May ra có người qua sự việc bác sĩ Hồ Hải bị bắt mà nhìn lại cái danh dự, cái lương tâm mình mà thay đổi.

   Xóa

 
Chia sẻ