Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

KẺ CẮP BÀ GIÀ GẶP NHAU

Ngày 05/10/2016, Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh chính thức có thông báo trả lại đơn khởi kiện Formosa cho 506 hộ dân tại huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) gửi vào 02 ngày 26, 27/09/2016 vừa qua. Ngoài việc có thông báo tới từng chủ thể có đơn thì Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh cũng đã gửi tới linh mục Đặng Hữu Nam, Quản xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An quyết định trả đơn.

Lí do trả đơn được Tòa án cho biết bởi 02 lí do:

1. Thiếu chứng cứ chứng minh về thiệt hại.

2. Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường cho ngư dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp và Nghệ An là địa phương không thuộc diện được bồi thường.


Đã là pháp luật thì nhất định không có chuyện thích làm thế nào thì làm mà phải tuân theo quy định. Cụ thể: 

+ Tại khoản 5 Điều 189: kèm theo đơn khởi kiện phải có các tài liệu, chứng cứ chứng minh lợi ích quyền lợi hợp pháp bị xâm phạm. Nhưng trong đơn kiện và các tài liệu gửi kèm không đưa ra được tài liệu, chứng cứ chứng minh về những thiệt hại thực tế. 

+ Điểm C khoản 1 Điều 192 Bộ Luật Tố tụng Dân sự: sự việc đã được giải quyết bằng quyết định đã có hiệu lực của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Trong việc này, Chính phủ đã có Quyết định 1880 của Thủ tướng Chính phủ và hiện đang có hiệu lực thi hành.


Vậy là, chuyến đi Hà Tĩnh của Đặng Hữu Nam và hơn 600 giáo dân giáo xứ Phú Yên (xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An), một số giáo xứ phụ cận xem như là công cốc, bởi họ chẳng thể đáp ứng được các điều kiện do pháp luật đưa ra để theo đuổi vụ kiện Formosa.

Trong vụ kiện này, linh mục Đặng Hữu Nam đã ra tận Hà Nội để tham vấn, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam và một số luật gia luôn chống đối chính quyền. Cũng để "yểm trợ" cho vụ kiện, Đặng Hữu Nam đã nhận được gần 600 triệu đồng từ cái gọi là "Quỹ Phú Yên hỗ trợ kiện Formosa", đó là con số chính thức được thông báo, chưa rõ còn các khoản tiền khác từ hải ngoại mà quỹ của Trần Văn Cảo quyên góp là bao nhiêu nữa.

Thực ra, mục tiêu duy nhất và cuối cùng chúng hướng tới khi kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền.

Và khi đó, số tiền khủng kia sẽ được Đặng Hữu Nam sử dụng vào mục đích gì thì không ai biết. Có điều, đám luật sư kia cũng chẳng bao giờ chịu làm không công, khi đã biết rõ có một số tiền được rót vào túi Đặng Hữu Nam như vậy.

Kẻ cắp, bà già đã gặp nhau!

Trong vụ này, Nghệ An là địa bàn không bị ảnh hưởng do sự có môi trường và không được xét đền bù. Vậy mà có nhiều kẻ tận Thanh Hóa ngửi thấy mùi tiền "yểm trợ" cũng hô hào ký đơn kiện!

Phen này, không biết mèo nào cắn được mỉu nào, kẻ cắp hay bà già..

Không lẽ, mình ở tận miền núi phía Bắc cũng đi kiện, chứng cớ thiệt hại là từ đó đến giờ không được ăn mực nhảy Hà Tĩnh!

Hùng Mạnh

19 Nhận Xét :

 1. Đúng luật mà làm, còn ai có ý kiến thì cứ chiếu luật mà triển khai. Chứ đòi hỏi quá đáng như thế, liệu ai có thể chấp nhận được. Ít nhiều phải cùng nhau chung tay làm điều đúng đắn chứ ai lại cứ thấy cái lợi là hùa nhau vơ hết vào mình thì liệu còn điều gì nữa để nói ở đây. Hãy biết sẻ chia và cho tất cả những điều tốt đẹp đi nào

  Trả lờiXóa
 2. Tranh chấp nhau đó là điều họ luôn làm nếu như lợi ích của họ bị tác động xấu. Và tất nhiên, câu chuyện này sẽ chẳng đi đến đâu nếu như họ không có những động thái đòi hỏi quá đang và gây tiếng vang như thế. Nhưng chúng ta sẽ đứng đây đợi chờ những tiếng quát chửi và tranh giành nhau của những con người này

  Trả lờiXóa
 3. những thiệt hại mà đơn kiện đưa ra ( thực ra cũng chỉ do 1 thằng đứng sau nói thôi ) không trình bày được sự tính toán, đầy tính chủ quan nên đương nhiên không thể chấp nhận số liệu ấy được. ngoài ra không chỉ vùng ấy bị ảnh hưởng mà đòi số tiền bằng cả 1 góc số tiền fms bồi thường cho cả 4 tỉnh miền trung rồi. dẫu thiệt hại về môi trường là không thể đong đếm được, nhưng như vậy có giống như đang cùng nhà nước khắc phục không , hay là chống đối đây?

  Trả lờiXóa
 4. Thật sự mà nói thì cái việc kêu gọi giáo dân xứ Phú Yên đi kiện của Đặng Hữu Nam đã phần nào đạt được như ý muốn của y, y đã đạt được tiếng vang, dù có bị trả lại đơn thì y vẫn còn con đường vin vào đó để vu cáo chính quyền và tiếp tục huy động người dân biểu tình chống đối tiếp.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Là một linh mục, chăn dắt con chiên, đáng ra linh mục Đặng Hữu Nam phải chỉ dạy con chiên của mình những điều phải đạo. Đằng này, linh mục Nam đã không làm được điều gì có ý nghĩa thiết thực thì thôi, lại lợi dụng sự việc Formusa để tiến hành các hoạt động biểu tình, gây rối. Xã hội đâu cần một linh mục như thế

   Xóa
 5. Ngay từ đầu, mục đích của chúng là kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền. Vụ kiện không được giải quyết vì thiếu chứng cứ chứng minh về thiệt hại. Và Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường cho ngư dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp và Nghệ An là địa phương không thuộc diện được bồi thường.

  Trả lờiXóa
 6. Ngay từ đầu, mục đích của chúng là kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền. Vụ kiện không được giải quyết vì thiếu chứng cứ chứng minh về thiệt hại. Và Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường cho ngư dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp và Nghệ An là địa phương không thuộc diện được bồi thường.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Tất cả chỉ là một màn kịch do tên linh mục và những đồng bọn của hắn soạn ra. Có ở đâu mà linh mục không giảng cho con chiên những điều hay lẽ phải mà lại đi cầm đầu đoàn biểu tình hô hào con chiên chửi bới đập phá các thứ không. Linh mục hay là kẻ lưu manh vậy

   Xóa
 7. Ngay từ đầu, mục đích của chúng là kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền. Vụ kiện không được giải quyết vì thiếu chứng cứ chứng minh về thiệt hại. Và Chính phủ đã có Quyết định 1880 về việc bồi thường cho ngư dân 04 tỉnh chịu thiệt hại trực tiếp và Nghệ An là địa phương không thuộc diện được bồi thường.

  Trả lờiXóa
 8. Hoàng tiều phu19:23 12 tháng 10, 2016

  Mục tiêu duy nhất và cuối cùng chúng hướng tới khi kích động giáo dân thiếu hiểu biết khởi kiện Formosa và càng gây phức tạp tình hình càng tốt, nếu không được giải quyết chúng lại có cớ đổ hét lỗi về phía chính quyền. Thật là thâm độc.

  Trả lờiXóa
 9. Trong vụ kiện này, linh mục Đặng Hữu Nam đã ra tận Hà Nội để tham vấn, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam và một số luật gia luôn chống đối chính quyền. Cũng để "yểm trợ" cho vụ kiện, Đặng Hữu Nam đã nhận được gần 600 triệu đồng từ cái gọi là "Quỹ Phú Yên hỗ trợ kiện Formosa", đó là con số chính thức được thông báo, chưa rõ còn các khoản tiền khác từ hải ngoại mà quỹ của Trần Văn Cảo quyên góp là bao nhiêu nữa.

  Trả lờiXóa
 10. Trong vụ kiện này, linh mục Đặng Hữu Nam đã ra tận Hà Nội để tham vấn, nhờ sự giúp đỡ của các luật sư Trần Vũ Hải, Trần Thu Nam và một số luật gia luôn chống đối chính quyền. Cũng để "yểm trợ" cho vụ kiện, Đặng Hữu Nam đã nhận được gần 600 triệu đồng từ cái gọi là "Quỹ Phú Yên hỗ trợ kiện Formosa", đó là con số chính thức được thông báo, chưa rõ còn các khoản tiền khác từ hải ngoại mà quỹ của Trần Văn Cảo quyên góp là bao nhiêu nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. đến bao giờ giáo dân họ hiểu được mình đang trở thành con bù nhìn cho bọn cáo bán nước nó giật? không biết trong số người đi biểu tình kia có ai từng động não suy nghĩ nghiêm túc về vđ đó chưa mà có thể hành động ngu xuẩn như thế

   Xóa
 11. Đúng thật là, Nghệ An thì liên quan gì đến Fosmosa mà lại đâm đơn kiện người ta. Vấn đề địa phương chịu ảnh hưởng đã được khoanh vùng và công báo rõ ràng rồi mà

  Trả lờiXóa
 12. Linh mục Đặng Hữu Nam, miệng thì luôn nói là đòi quyền lợi cho dân, nhưng thực ra ông ta chỉ lợi dụng người dân để thực hiên cho mục đích của ông ta. Ông ta xuên tạc, bôi xấu đảng và nhà nước ta, lợi dung dân ta. Thân là linh mục sao ông ta có thể có những hành động xấu xa như thế này cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 13. con ngươi này không hiểu chuyện lại tự cho mình làm những điều mà lừa người dân rồi , và đọc xem có phải là bản chất của những con người này đều là cái vô ích không chứ hay là chúng đều là những điều mà chúng ta thấy chỉ làm màu mè thôi , chứ đấu tranh vì cái gì đâu chứ

  Trả lờiXóa
 14. Những kẻ giám mục đứng đầu tôn giáo ở khu vực này đã nhận tiền từ các tổ chức chống NHà nước như CIA, Việt TÂn để phân phát tiền cho những người có tư tưởng bất mãn, phản động, trà trộn kích động người dân đi biểu tình

  Trả lờiXóa
 15. kêu tiền đền bù ít, xong lại đi đập phá cơ sở người ta. nhà nước lại phải đền. tiền đấy thì cũng là thuế của dân, doanh nghiệp mà ra cả. cứ thằng xây thằng phá thì không biết bao giờ mới khá lên được

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ