Thứ Ba, 18 tháng 10, 2016

KHI PHÓNG VIÊN NGỒI TRONG PHÒNG MÁY LẠNH LẤY TIN TRÊN MẠNG VÀ LÀM ĂN GIAN DỐI

Hồi tháng 4 năm 2016, khi sự cố môi trường đặc biệt nghiệm trọng do Formosa gây ra bùng phát ở Hà Tĩnh, phóng viên trang Thể thao của tờ báo điện tử "Thanh Nien Online" đã lấy ngay tấm ảnh những người dân Thanh Hóa bị tai nạn hít phải khí độc của nơi chôn lấp rác thải công nghiệp độc hại từ trước đó 5 năm rồi ghép vào một tấm ảnh cá chết và lu loa lên rằng người dân Thành phố Hồ Chí Minh ngộ độc do ăn phải cá chết ở miền Trung. Thật khốn khổ cho những người dân Thanh Hóa. Họ đã bị ngộ độc từ năm 2011 đã là đáng thương lắm rồi. Thế mà báo Thanh Niên lại làm cho họ "ngộ độc" lần nữa khi "di cư" họ từ Thanh Hóa vào Thành phố Hồ Chí Minh.Không chịu kém cạnh, hôm Chủ Nhật 15-10 vừa qua, một phóng viên của báo Pháp Luật Thành phố Hồ Chí Minh khi đăng phóng sự ảnh "Những hình ảnh nhói lòng trong lũ dữ miền Trung" đã bê nguyên xi tấm ảnh chụp một phụ nữ Hà Tĩnh ngồi trên mái nhà tranh chờ cứu hộ trong trận lũ tháng 10-2010 vào phóng sự của mình. Thật khổ thân cho chị phụ nữ này quá. Mặc dù chị ấy và gia đình và đã được các xuồng cứu hộ của Quân đội, Công an giải cứu ngay trong ngày nhưng phóng viên báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh đã "bắt" chị phải "ngồi nguyên chỗ đó" suốt 6 năm trời. (Xem ảnh, báo NetNews đăng từ tháng 10-2010).

Các bạn phóng viên đừng vội kết tội tôi là vu khống nhé. Báo Pháp luật thành phố Hồ Chí Minh đã gỡ ảnh ấy xuống và thay ảnh khác nhưng bản chache trên Google thì báo làm sao mà gỡ xuống được? 

Hỡi các bạn phóng viên, công tác viên của cả hai tờ báo kể trên! Các bạn làm báo kiểu này thì ai còn tin được các bạn đây?

Quốc Anh 

28 Nhận Xét :

 1. Đúng là có quá nhiều sơ hở, những điều mà lương tâm nghề báo không chấp nhận được với hành động này. Tại sao lại có sự tha hóa, thực dụng và lười biếng đến thế. Nếu làm nghề này, hãy vì tính trung thực mà hành động. Các thông tin đưa ra có ảnh hưởng nhiều đến người đọc. Nên hãy có tâm trong cả từng lời văn bạn viết ra. Dù gom nhặt từ đâu, cũng cần cái tâm của nghề

  Trả lờiXóa
 2. Một hành động có thể nói là vô tâm nhất trong giới nhà báo. Nếu như cái ngành trung thực này lại đang bị những cá nhân này làm tha hóa, thì chắc chắn cần có một bàn tay đẩy hắn ra khỏi cái ghế kia, để cho những người có tâm vào thay thế. Đừng nên chỉ bấm bàn phím xuống, mà hãy bấm cả những chất xám, những mồ hôi, nước mắt nữa. Như thế mới đúng là điều mà nghề báo đã mang lại và cần như thế

  Trả lờiXóa
 3. Thế thì kinh quá, đúng là đám lều báo. Chỉ có lều báo mới đưa được những tin "rật gân" như vậy, trận mưa kéo dài những 6 năm liền, sợ thật. Nếu không nhờ bài viết này thì tôi cũng chẳng thể phát hiện được điểm này, và tôi tin chắc cũng có nhiều người khác bị chúng qua mặt. Giờ thì chừa mấy loại báo này luôn.

  Trả lờiXóa
 4. Làm báo mà còn gian dối, không có đạo đức thì chỉ có vứt đi. Là người đưa thông tin đến người dân mà lại cóp nhặt, lấy lại bài thì không thể chấp nhân được. Những nhà báo như thế này thì phải có biện pháp thật cứng rắn, nghiêm khắc để răn đe họ, không thể để tái phát. Nếu mà còn cái tình trạng thiếu đạo đức nghề nghiệp như thế này có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 5. đúng là thời buổi này không thể chấp nhận được với những việc làm của những nhà báo này, không có đạo đức, không tôn trọng chữ tín, không tôn trọng nghề nhà báo, không tôn trọng pháp luật, không tôn trọng nhân dân, coi thường pháp luật, làm báo kiểu này thì làm sao mà xã hội phát triển được cơ chứ.

  Trả lờiXóa
 6. có thể nói, hiện nay tình trạng suy thoái đạo đức ở một số nhà báo đến mức báo động, một số nhà báo không còn cái tâm đối với nghề mà chạy theo lợi nhuận, như vậy rất nguy hiểm, nhà báo mang lại thông tin cho người dân, định hướng những tư tưởng tốt đẹp của người dân mà lại làm những chuyện không coi pháp luật ra gì thế này.

  Trả lờiXóa
 7. đối với những nhà báo như thế này thì tốt nhất là đừng nên làm nhà báo, làm nhà báo phải có tâm, phải tâm huyết với nghề, phải có năng lực thực sự, phải có những phẩm chất của nhà báo thì dân người ta mới tin, làm cho cuộc sống này trở nên tốt đẹp hơn, giúp ích cho mọi người, cho xã hội, cho đất nước phát triển.

  Trả lờiXóa
 8. những nhà báo không có lương tâm, làm việc không có trách nhiệm như thế này cần có những hình thức xử lý hợp lý, phải giáo dục tư tưởng, cách làm việc cho đúng với nghề nhà báo, đừng để con sâu làm rầu nồi canh, nhà báo chứ không phải mấy anh hùng bàn phím thích viết gì thì viết, thích đăng gì thì đăng.

  Trả lờiXóa
 9. Viết bài mà còn dùng những hình ảnh cũ để viết bài thì đúng thật là lừa dối người đọc. Sự trung thực của nghề báo đâu rồi. Thế này hỏi sao chất lượng báo chí ngày càng đi xuống. Phóng viên chỉ thích ngồi phòng lạnh viết bài chứ không có thực tế.

  Trả lờiXóa
 10. Phóng viên mà thế này thì thật là khó mà chấp nhận được. Cái tin ảnh đưa tin được mang ra minh họa lại từ 6 năm trước. Chắc phóng viên này nghĩ không ai còn nhớ những bức ảnh này hay sao? Những phóng viên như vậy cần cho nghỉ việc sớm, làm gì có cái gọi là đạo đức nghề báo khi lừa dối người đọc như thế.

  Trả lờiXóa
 11. Nhà báo như thế này thì ai mà chẳng được, đại diện cho một đơn vị có uy tín thế mà lại có những hành động lợi dụng sự cố môi trường để gây rối an ninh trật tự, những tay như thế này thì tốt nhất nghỉ việc đi cho môi trường thông tin được trong lành. gửi gắm ngòi bút vào mấy tay như thế này thì người dân còn khổ nhiều, đất nước còn vất vả nữa

  Trả lờiXóa
 12. Báo chí được coi là cơ quan quyền lực thứ tư bởi sức mạnh của nó. Thật nguy hiểm, nếu như để lọt vào đó những đối tượng có âm mưu và hoạt động chống phá đất nước. Và thật đáng buồn vì hiện nay có khá nhiều nhà báo không ý thức được đạo đức nghề nghiệp của mình mà bị đồng tiền làm hoa mắt gây ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc

  Trả lờiXóa
 13. Báo chí cũng đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Báo chí và quyền tự do báo chí đang bị lợi dụng để vu cáo Việt Nam đàn áp, bóp nghẹt báo chí, ngăn cấm quyền tự do báo chí của người dân.

  Trả lờiXóa
 14. Báo chí và quyền tự do báo chí cũng đang bị lợi dụng để yêu cầu Việt Nam cho phép ra báo tư nhân mà thực chất những người muốn ra báo tư nhân toàn là những kẻ có tư tưởng, thái độ và hoạt động chống đối, thù địch với Việt Nam. Bởi lẽ, việc đòi ra báo tư nhân chính là thủ đoạn mà những kẻ xấu ấy lợi dụng để vượt ra ngoài sự kiểm duyệt của các cơ quan chức năng Việt Nam, để được tự do đưa những tin, bài xuyên tạc, kích động, nói xấu Việt Nam nhằm gây hoang mang tư tưởng trong nhân dân.

  Trả lờiXóa
 15. Cái quyền mà những nhà báo chí tự trao cho bản thân đó cũng chỉ mang tính chất cá nhân mà thôi chứ chẳng có cái gì hơn đâu. Trong việc thực hiện cái mục đích đó của họ thì chủ yếu mang tính chất cá nhân là chủ yếu cho nên có thực hiện thêm điều gì đi nữa cũng nên có tính chất trung thực chứ không thể thích nói gì cũng được đâu, như thế thì chẳng có cái ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 16. báo chí bây giờ toàn những thể loại đâu đâu ấy, chúng ta không thể chấp nhận được cách làm việc càng ngày càng cẩu thả, càng ngày càng không có trách nhiệm của họ, thậm chí là đưa tin sai sự thật, chẳng lẽ những gì mà người dân tin tưởng ở thứ quyền lực thứ 5 này chỉ có thế thôi sao.

  Trả lờiXóa
 17. Hiện nay, báo chí đã và đang bị lợi dụng vào các hoạt động xâm phạm đến quyền lợi và lợi ích của nhà nước, người dân Việt Nam. Việc làm đó có thể chỉ mang tính chất cá nhân nhưng cũng cho thấy cái việc làm xấu xa của mình cũng như việc làm cần thiết khác để có thể thực hiện cái chiêu trò của chúng. Vì lợi ích cá nhân mà chúng có thể bán rẻ lương tâm của mình thế thì có đáng không chứ.

  Trả lờiXóa
 18. Đơn giản là những người làm báo đang lợi dụng cái quyền tự do báo chí của mình thực hiện những việc làm đi ngược lại tôn chỉ, mục đich của nghề làm báo cũng như quy định của pháp luật. Không biết như thế thì chúng có thể thực hiện thêm được cái gì chứ, và một số kẻ trong những người đó đang thể hiện cái bộ mặt của những tên thô lỗ có thể bất chấp tất cả trong cái đích tới việc thực hiện mục đích xuyên tạc chế độ.

  Trả lờiXóa
 19. Một kiểu lợi dụng diễn đàn báo chí rất kín đáo, đó là hiện tượng viết bài bàn về các vấn đề xã hội nhưng thực chất là để truyền bá quan điểm cá nhân. Dư luận rất dễ bị đánh lừa bởi những quan điểm cá nhân này thường được thể hiện dưới dạng “chính kiến”. Báo chí là tiếng nói của Đảng, Nhà nước, là diễn đàn của nhân dân. Trách nhiệm của báo chí là đưa tiếng nói của Đảng đến với nhân dân, đồng thời phản ánh tâm tư, nguyện vọng của nhân dân đối với Đảng

  Trả lờiXóa
 20. nghề làm báo là một nghề đem lại thông tin tri thức về mọi mặt của đời sống xã hội đến với mọi người,vì thế những thông tin tin tin tức đó cần được thu thập và cần phải đúng,nhưng một thực tế đang xảy ra đó là rất nhiều người mượn danh làm báo để che đậy cái sự ngu dốt của chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
 21. nghề làm báo là một nghề đem lại thông tin tri thức về mọi mặt của đời sống xã hội đến với mọi người,vì thế những thông tin tin tin tức đó cần được thu thập và cần phải đúng,nhưng một thực tế đang xảy ra đó là rất nhiều người mượn danh làm báo để che đậy cái sự ngu dốt của chính bản thân mình

  Trả lờiXóa
 22. Hoàng tiều phu19:29 19 tháng 10, 2016

  Thật khổ thân cho chị phụ nữ này quá. Mặc dù chị ấy và gia đình và đã được các xuồng cứu hộ của Quân đội, Công an giải cứu ngay trong ngày nhưng phóng viên báo Pháp Luật TP Hồ Chí Minh đã "bắt" chị phải "ngồi nguyên chỗ đó" suốt 6 năm trời.

  Trả lờiXóa
 23. Làm báo mà còn gian dối, không có đạo đức thì chỉ có vứt đi. Là người đưa thông tin đến người dân mà lại cóp nhặt, lấy lại bài thì không thể chấp nhân được. Những nhà báo như thế này thì phải có biện pháp thật cứng rắn, nghiêm khắc để răn đe họ, không thể để tái phát. Nếu mà còn cái tình trạng thiếu đạo đức nghề nghiệp như thế này có thể còn gây ra hậu quả khôn lường.

  Trả lờiXóa
 24. Quả thật rất lấy làm thất vọng cho một bộ phận những người làm báo, chẳng nhẽ họ lười đến độ như thế sao, họ không có chút gì tôn trọng người đọc hay sau, hay họ chỉ quan tâm có bài là được.

  Trả lờiXóa
 25. Đạo đức nghề báo đã bị xuống cấp trầm trọng. Vì lợi ích cá nhân, vì muốn câu view, câu like mà sẵn sàng làm tất cả thậm chí là cắt ghép, xuyên tạc sự thật. Đọc đến đây, tôi thật sự thấy hoang mang và cũng khuyên mọi người hãy nên cảnh giác và chỉ nên độc những thông tin chính thống, những báo chính thống.

  Trả lờiXóa
 26. giờ báo mạng giống như cái thùng rác vậy, kiểu tin gì cũng có thể tìm thấy được. tin đưa lên rồi, bóc mẽ cái là gỡ, nhưng đến lúc đó đã có bao nhiêu người đọc được, và nếu họ không kiểm chứng thì ai biết được họ sẽ nghĩ như thế nào.

  Trả lờiXóa
 27. Nhu cầu thông tin đối với mỗi nhà báo là rất cần thiết. HỌ có thể lấy thông tin từ nhiều nguồn khác nhau, nhiều phương tiện, cách thức khác nhau. Nhưng kiểu lấy từ những vụ việc trước rồi xuyên tạc thành sự việc của hiện tại thì không thể chấp nhận được. Mất niềm tin vào báo chí quá đi

  Trả lờiXóa
 28. Một nhà báo không thể chỉ ngồi trong phòng máy lạnh, lấy thông tin trên mạng và làm ăn gian dối. Đưa những thông tin không thiết thực, không chính xác đến người dân, thử hỏi lương tâm nhà báo ở chỗ nào? Những thông tin gian dối đến với công chúng chẳng phải là đang lừa dối công chúng, lừa dối nhân dân để được nhuận bút hay sao

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ