Thứ Năm, 20 tháng 10, 2016

Linh mục Đặng Hữu Nam đã vi phạm pháp luật như thế nào?

Sau bài viết hoan nghênh một số nhân viên taxi không tiếp tay cho các đối tượng lợi dụng khiếu kiện để gây rối trái pháp luật, tôi đã nhận được nhiều ý kiến phản hồi bênh vực cho linh mục Đặng Hữu Nam và chửi rủa tôi đã phỉ báng ông Nam, quy kết tôi bênh vực Formosa. Tôi xin khẳng định luôn là bản thân tôi cũng căm ghét việc formosa hủy hoại môi trường, căm ghét cả những kẻ đã làm trái pháp luật để cho công ty này gây ra hậu quả khôn lường. Nhưng việc gì ra việc đó, ai sai phạm đến đâu sẽ có pháp luật xử lý. Không thể lợi dụng vấn đề này để kích động, gây rối, phá hoại môi trường kinh tế, chính trị, trật tự an toàn xã hội.Bài viết dưới đây, tôi xin được làm rõ những hành vi trái pháp luật của linh mục Đặng Hữu Nam để trả lời cho lập luận ngây thơ và non kém của nhiều người cho rằng ông ta không có gì sai phạm cả.

Ngày 07/10/2016 ông Lê Xuân Đại, Phó chủ tịch Uỷ ban nhân dân tỉnh Nghệ An ký Công văn số 7533/UBND - NC nội dung: “Đề nghị Cụ Giám mục Giáo phận Vinh chấn chỉnh các hoạt động mục vụ của Linh mục Đặng Hữu Nam và không bố trí Linh mục Đặng Hữu Nam tiếp tục hoạt động mục vụ trên địa bàn Nghệ An”; cùng với đó Ủy ban nhân dân huyện Quỳnh Lưu (tỉnh Nghệ An) có Công văn số 1488/UBND - NV ngày 11/10/2016 về việc đề nghị dừng các hoạt động tôn giáo trái quy định tại giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An (nơi Linh mục Đặng Hữu Nam làm quản xứ).

Theo các công văn này, đã toát lên nội dung vi phạm của Đặng Hữu Nam. Công văn 7533 ngày 7/10/2016 nêu rõ:

1. LM Nam đã lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất chế độ, phủ nhận những thành quả cách mạng mà đất nước, nhân dân ta đạt được trong đó có sự đóng góp của các chức sắc, tín đồ theo đạo Công giáo trên địa bàn Nghệ An.

2. Thường xuyên có các hoạt động gặp gỡ, tiếp đón các số đối tượng là thành viên của tổ chức phản động “Việt Tân” và cho số này trú ngủ trong nhà thờ xứ như các đối tượng: Thái Văn Dung (Diễn Hạnh, Diễn Châu), Trần Minh Nhật (Lâm Hà, Lâm Đồng)…

3. Lợi dụng sự cố môi trường do Fomosa gây ra để nói xấu trắng trợn nổ lực của các cơ quan, ban ngành, rao giảng nội dung sai trái, nói xấu chính quyền, kích động giáo dân gây phức tạp an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân (tối 26 tháng 9 2016 tại giáo xứ Đông Yên, Kỳ Anh, Hà Tĩnh).


Đặng Hữu Nam đã vi phạm nghiêm trọng Khoản 1, Điều 258: Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân - Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam quy định: “1. Người nào lợi dụng các quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tự do tín ngưỡng, tôn giáo, tự do hội họp, lập hội và các quyền tự do dân chủ khác xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm.”

có một trong những hành vi sau đây nhằm chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười hai năm:

a) Tuyên truyền xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân;
b) Tuyên truyền những luận điệu chiến tranh tâm lý, phao tin bịa đặt, gây hoang mang trong nhân dân;

c) Làm ra, tàng trữ, lưu hành các tài liệu, văn hoá phẩm có nội dung chống Nhà nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

Việc tuyên truyền rao giảng sai sự thật, gây cạn trở việc lao động sản xuất của nhân dân, đặc biệt là phá hoại chính sách đại đoàn kết dân tộc, thì linh mục Nam không chỉ phạm tội tại các điểm a, b Khoản 1, Điều 88 mà tính chất hành vi còn thuộc trường hợp đặc biệt nghiêm trọng theo khoản 2: “Phạm tội trong trường hợp đặc biệt nghiêm trọng thì bị phạt tù từ mười năm đến hai mươi năm.”

Việc Nam xuyên tiếp xúc, nuôi dưỡng, chứa chấp các thành viên của tổ chức “Việt Tân”, lợi dụng sự cố môi trường biển để hoạt động phá hoại an ninh trật tự theo sự chỉ đạo của “Việt tân”. Theo chúng tôi được biết, 4/10/2016 Bộ Công an Việt Nam đã ra thông báo liệt Việt Tân vào danh sách tổ chức khủng bố và xác định bất kỳ ai thực hiện hành vi tham gia, giúp đỡ, huấn luyện, đào tạo, hoạt động,... theo sự chỉ đạo của tổ chức "Việt tân" đều được xem là đồng phạm hoạt động khủng bố và đều bị xử lý theo tội danh khủng bố chống chính quyền Nhân dân được quy định tại Điều 113 (Bộ luật Hình sự 2015).

Với những hành vi trên, đã đủ cơ sở để cơ quan chức năng tạm giam Đặng Hữu Nam để điều tra và có biện pháp xử lý nghiêm khắc hơn. Tuy nhiên, với tinh thần hòa hợp dân tộc, giữ gìn môi trường ổn định để phát triển đất nước và để xây dựng khối đại đoàn kết dân tộc, Đảng, Nhà nước và chính quyền địa phương đã rất nhân văn và có phần nương nhẹ trong xử lý hành vi của Đặng Hữu Nam và một số đối tượng khác. Nhưng không phải như thế mà được thể làm càn. Nếu Đặng Hữu Nam không biết quay đầu là bờ thì hậu quả Nam và các đối tượng liên quan phải đón nhận sẽ là tất yếu bởi không đất nước nào có thể chấp nhận những kẻ coi thường kỷ cương, phép nước.

Văn Minh 

26 Nhận Xét :

 1. Sớm muộn cũng sẽ bị bắt để điều tra, xử lý những sai phạm thôi. Trốn đi đâu được cơ chứ. Rồi để xem những điều cha Nam đã làm sẽ đi về đâu nếu như cứ tiếp tục hành động vì cá nhân như thế. Riêng cái tội lợi dụng giáo dân cũng đủ để những người con của Chúa cho hắn ra bến bờ vực thẳm của tội ác rồi. Không chấp nhận được hành động này

  Trả lờiXóa
 2. Bao nhiêu sai lầm. rồi cũng sẽ về với song sắt nếu như cứ tiếp tục làm điều sai trái này. Cũng đã bao lần chứ có phải 1, 2 lần đâu cơ chứ. Câu chuyện này sẽ sớm kết thúc, khi ngay 18/10 vừa qua, lại đi hô hào giáo dân đi biểu tình, kiện cáo trong khi họ đang phải gánh chịu hậu quả thiên nhiên như thế. Đúng là cái ủng hộ họ thì không có. Lại còn bắt họ phục tùng ngươi. Hẳn là quỷ xứ mà

  Trả lờiXóa
 3. Đây có thể xem là sự lên tiếng chính thức đầu tiên của chính quyền địa phương sau tất cả những gì mà vị chủ chăn này đã làm, nhất là sau khi xảy ra sự cố ô nhiễm môi trường biển tại một số tỉnh miền Trung vừa qua.

  Trả lờiXóa
 4. với những hành động phá hoại của Linh mục Nam trong thời gian qua cũng như những hành vi được nêu rõ trong Công văn này thì đuổi ra khỏi địa bàn là hoàn toàn chính xác

  Trả lờiXóa
 5. để giữ gìn sự tôn nghiêm của các điều luật, giới răn của tôn giáo mình, Tòa Giám mục giáo phận Vinh, Hội đồng Giám mục Việt Nam và các chức sắc có chức trách nên mạnh tay khai trừ Linh mục Nam ra khỏi giáo hội của mình. Không thể để một con sâu làm rầu nồi canh" thế này được.

  Trả lờiXóa
 6. Đáng buồn thay, là một vị linh mục, là những người chủ chăn lẽ ra Đặng Hữu Nam phải thực hiện trách nhiệm của mình đối với Giáo hội cũng như những con chiên của mình, phải thực hiện sứ mệnh loan báo tin mừng, thay chúa truyền ý nguyện yêu thương của ngài đến với các con chiên .Thế nhưng vị giám mục này lại không làm như vậy, hắn luôn đi ngược lại với đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, thật đáng buồn cho một kẻ theo đạo

  Trả lờiXóa
 7. Những việc làm xấu xa của vị linh mục này như nhiều lần lợi dụng các cuộc lễ tại một số nhà thờ của các giáo xứ, giáo họ trên địa bàn Nghệ An để rao giảng, kích động, nói xấu Đảng, Nhà nước và những người theo Đảng, xuyên tạc bản chất của chế độ mà Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước và nhân dân đang ra sức xây dựng

  Trả lờiXóa
 8. Ông này cũng đã rao giảng các nội dung sai trái, nói xấu chính quyền. Đáng chú ý các hoạt động này đã gây ra sự phức tạp về an ninh, trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống lao động, sản xuất của người dân, trong đó có các ngư dân thuộc giáo xứ Phú Yên và có sự tham gia, giúp sức của một số đối tượng thuộc tổ chức phản động “Việt tân”

  Trả lờiXóa
 9. Tội lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân - Bộ LHS nước CHXHCNVN thì linh mục Đặng Hữu Nam đề khó có thể thoát được những hình phạt nghiêm minh của pháp luật

  Trả lờiXóa
 10. Trái với nỗi thống khổ của những người anh em, hôm nay, hình ảnh một Linh mục mang hội chứng thần kinh hay chưa hiểu hết lề luật của Thiên Chúa vì những toan tính nhỏ nhen và những màn kịch có sẵn không thể dời đi vì sự tham lam và hận thù vẫn bất chấp những nỗi đau của Đức Chúa để mưu toan sự gì ? mà đẩy những con chiền lầm lũi vào những đoạ đày.

  Trả lờiXóa
 11. Thảm hoạ môi trường và môi sinh trong những tháng vừa qua và những tiêu cực của đời sống xã hội không khiến chúng ta không xót xa trước những nghịch cảnh này và chúng ta những người con Thiên Chúa là chứng nhân cho sự thật và tình yêu cùng đồng hành như lời của Đức Thánh Cha bằng những lời cầu nguyện và những kiến nghị để cho một xã hội trong sạch và phồn vinh vì một Việt Nam thân yêu đã quá nhiều đau khổ.

  Trả lờiXóa
 12. Bọn phản động lợi dụng tôn giáo trong nước, nhất là số cực đoan, quá khích trong công giáo, phật giáo Ấn Quang, phật giáo Hoà Hảo,... lợi dụng những diễn biến phức tạp trên thế giới, hoạt động ngày càng quá khích hơn; câu kết với các thế lực thù địch bên ngoài lôi kéo, tập hợp tín đồ để kích động biểu tình, gây rối, tạo cớ cho bên ngoài can thiệp. Cần phải loại bỏ hết những kẻ này

  Trả lờiXóa
 13. Chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch đã, đang và sẽ tăng cường chỉ đạo, giúp đỡ mọi mặt để phát triển đạo trong các vùng dân tộc ít người, bao gồm cả phát triển các đạo giáo mới và cả số người theo đạo, biến các tổ chức và hoạt động tôn giáo thành các tổ chức và hoạt động chính trị chống lại cách mạng Việt Nam. Chúng ta phải thường xuyên nêu cao cảnh giác, đẩy mạnh hoạt động tuyên truyền để nhân dân thấy rõ âm mưu thâm độc của chủ nghĩa đế quốc và các thế lực thù địch.

  Trả lờiXóa
 14. Gieo nhân nào ắt sẽ phải gặt quả ấy, với những việc làm xấu xa của mình chắc chắn linh mục Đặng Hữu Nam sẽ không tránh khỏi việc bị xử lý theo quy định của pháp luật.Việc xử lý Linh mục Nam sẽ được Tòa Giám mục đặt ra trong một bối cảnh thực sự thích hợp và Tòa giám mục cũng cần thời gian để điều tra, làm rõ hành vi của Linh mục Nam

  Trả lờiXóa
 15. Linh mục Đặng Hữu Nam vẫn tổ chức cho giáo dân xứ Phú Yên, một số giáo xứ phụ cận đi vào Tòa án nhân dân thị xã Kỳ Anh, Hà Tĩnh. Việc cố tình vẫn đi vào Kỳ Anh chứng tỏ Linh mục Nam không quan tâm đến cuộc sống của những người dân vừa chịu những thiệt hại nặng nề do mưa lũ lớn! Ông chỉ nhăm nhăm thực hiện cho được mục đích của mình kiểu "sống chết mặc bay".

  Trả lờiXóa
 16. Trong tình hình hiện nay thì các thế lực thù địch các nhà rận chủ luôn lợi dụng tôn giáo, đột lốt tôn giáo để chống việt nam, tiêu biểu như tên linh mục nguyễn văn lý, nguyễn văn toản, hay thích quảng độ... chúng luôn tìm cách lợi dụng tôn giáo để tuyên truyền chống phá việt nam đi ngược lại với gióa luật giáo lý của tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 17. Một vị linh mục, thay vì hướng dẫn con chiên sống tín Chúa, nâng tâm hồn mình lên, sống có đạo đức và phẩm hạnh, thì ông ta lại tuyên truyền chủ nghĩa cực đoan trong các lời rao giảng nhằm chia rẽ giữa giáo dân với giáo dân và giữa giáo dân với giáo hội, chia rẽ giáo hội với cộng đồng xã hội khi đi ngược lại tuyên ngôn “sống tốt đời đẹp đạo”

  Trả lờiXóa
 18. Cộng đồng xã hội hãy chỉ mặt, vạch mặt kẻ dối trá, đạo đức giả ẩn danh là nhà tu hành, đội lốt linh mục, giám mục và hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công Giáo! Lên án hành vi của linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Chính điều này vừa giúp Giáo hội Công giáo thanh trừng ma quỷ, vừa giúp xã hội được trong lành, yên lành, an toàn.

  Trả lờiXóa
 19. Cộng đồng xã hội hãy chỉ mặt, vạch mặt kẻ dối trá, đạo đức giả ẩn danh là nhà tu hành, đội lốt linh mục, giám mục và hàng giáo phẩm của Giáo Hội Công Giáo! Lên án hành vi của linh mục Anton Đặng Hữu Nam. Chính điều này vừa giúp Giáo hội Công giáo thanh trừng ma quỷ, vừa giúp xã hội được trong lành, yên lành, an toàn.

  Trả lờiXóa
 20. Thật đáng khinh bỉ tên linh mục này khi chứng kiến cộng đồng mạng đang chia sẻ một bức thư tay (có chữ ký đàng hoàng) của linh mục Đặng Hữu Nam nhận tiền từ linh mục Lê Ngọc Thanh, thì tôi hiểu ra rằng những hành động mà Đặng Hữu Nam đang lợi dụng vị trí, lợi dụng giáo dân vào hoạt động gây rối, chống chính quyền chỉ là vì "tiền".

  Trả lờiXóa
 21. Phải chăng, ở một kẻ mang tâm hồn quỷ dữ với lòng tham và dã tâm lớn sẽ luôn rình rập, chờ đợi cơ hội để lợi dụng những vụ việc như ô nhiễm môi trường do Formosa gây ra để xuyên tạc, bóp méo sự thật, lừa bịp, kích động giáo dân của mình nhằm gây ra bạo loạn có lẽ cũng chỉ vì những “đồng tiền bẩn” của ngoại bang vứt cho mà thôi.

  Trả lờiXóa
 22. Việc linh mục Đặng Hữu Nam bị xử lý theo quy định của pháp luật là một việc làm hết sức đúng đắn.chính quyền nên có những biện pháp cứng rắn, xử lý những tên linh mục chuyên làm điều sai trái như thế này, không để ảnh hưởng đến một đất nước hòa bình như Việt Nam ta

  Trả lờiXóa
 23. Linh mục Đặng Hữu Nam ông ta Lợi dụng sự cố môi trường do Fomosa gây ra để nói xấu trắng trợn nổ lực của các cơ quan, ban ngành, rao giảng nội dung sai trái, nói xấu chính quyền, kích động giáo dân gây phức tạp an ninh trật tự và ảnh hưởng tới cuộc sống, lao động sản xuất của người dân.... với các việc xấu xa mà ông ta gây ra ông ta đáng bị trừng phạt.

  Trả lờiXóa
 24. Đặng Hữu Nam ông ta hết lần này đến lần khác lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện hàng loạt các hành động xấu xa. Ông ta xúi dục dân ta làm nững việc xấu xa, hơn thế ông ta còn luôn còn nói xấu đảng và nhà nước ta... Ông ta đáng bị trừng phạt thật nặng.

  Trả lờiXóa
 25. Đặng Hữu Nam ông ta hết lần này đến lần khác lợi dụng chức vụ của mình để thực hiện hàng loạt các hành động xấu xa. Ông ta xúi dục dân ta làm nững việc xấu xa, hơn thế ông ta còn luôn còn nói xấu đảng và nhà nước ta... Ông ta đáng bị trừng phạt thật nặng.

  Trả lờiXóa
 26. Các chức sắc tôn giáo cũng là công dân, phải tôn trọng pháp luật, không thể dựa vào giáo luật để đứng trên pháp luật mà làm những điều pháp luật không cho phép. Hành động xúi giục giáo dân biểu tình không có sự cho phép của nhà nước là hành vi vi phạm pháp luật cần phải nghiêm trị.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ