Chủ Nhật, 16 tháng 10, 2016

LỢI DỤNG THIÊN TAI ĐỂ CÔNG KÍCH CHÍNH QUYỀN

Đang cơn hoạn nạn của đồng bào Bắc Trung bộ nên sẽ bất nhã khi viết những lời này nhưng quả tình không thể chịu nổi khi ngày càng nhiều lời ác ý chĩa vào chính quyền & chế độ.

Thủy điện, thủy lợi xả lũ gây lụt hay tại lượng mưa kỷ lục dồn dập 4 ngày nay? Lượng mưa 500mm là tương đương năm 2010 nhưng hãy nhớ: Đầu tháng 10 đến nay miền Trung đón liên tiếp 3 cơn bão & áp thấp với số ngày mưa là 10/12, tổng lượng mưa nhiều hơn 2010 là 150%. 

Với lượng nước trút xuống như thế, chả rừng nguyên sinh, đại ngàn nào chứa nổi. Tất nhiên, nạn phá rừng là 1 trong những nguyên nhân khiến lũ về nhanh & hung dữ hơn nhưng xin hỏi: Ai phá rừng? Thủy điện góp 1 phần (phá rừng) nhưng rất nhỏ. Còn lại là bà con ta miệt mài hăm hở phá suốt mấy chục năm nay. Đã có hàng ngàn vụ hành hung kiểm lâm còn chống đối cù nhây thì vô số. "Nghèo" là lý do hàng đầu để dân ta dựa vào mà phá rừng. Họ nhiệt tình làm "tặc" trên mảnh đất quê hương, trên mái nhà của chính mình.

Thống kê từ Cục quản lý lao động nước ngoài, Bắc Trung bộ đứng đầu danh sách bỏ trốn ra làm ngoài, đứng đầu danh sách ẩu đả, phạm tội tại Hàn, Nhật, Đài Loan & Trung Đông. Nhiều khu công nghiệp phía Nam thẳng thừng từ chối người lao động Bắc Trung bộ. Chả nhẽ những chuyện này cũng do chính quyền tắc trách hoặc thủy điện xả lũ? Tôi sinh ra & lớn lên trên đất Hà Tĩnh nên biết thế nào là lũ lụt. Trước 1975 Hà Tĩnh chưa có công trình thủy điện nào, rừng còn phủ xanh> 70%.. vậy mà cứ 4 - 5 năm là có 1 trận lụt vừa & cứ 2 trận lụt vừa là 1 trận lụt lớn. 

Tôi đã ngồi bè chuối lướt trên ngọn tre từ khi 5 tuổi (1964). Nhớ mãi tính cam chịu kiên cường, tinh thần đoàn kết đùm bọc láng giềng lối xóm & sự lăn xả cứu người của lớp thanh niên Hà Tĩnh thuở xưa. Giờ đây, những phẩm chất tốt đẹp vẫn còn nhưng nhiều hơn - là những lời công kích chính quyền. Thủy điện, thủy lợi phục vụ ai? Nó không xả lũ thì nếu vỡ đập, ai chịu tai họa thảm khốc? Quy trình xả lũ căn cứ vào tình trạng thực tế & chủ công trình có nghĩa vụ thông báo tới UBND cấp tỉnh chứ đào đâu ra cái quy trình "thông báo tới nhân dân trước khi xả 2 ngày" như bọ Vinh rêu rao?

Rõ ràng, xung đột - hài hòa lợi ích là bài toán khó nhưng dù khó đến đâu cũng phải căn cứ vào pháp luật. Lợi dụng thiên tai để biến nó thành "tai họa của chế độ" thì quả là bố láo. Sai lỗi của ai, mức độ nào cũng cần được nghiêm khắc xem xét xử lý nhưng đó là việc sau lũ lụt. Thật buồn khi lời hiệu triệu của Nguyễn Quang Vinh tung ra khi nước đã ngập nóc nhà & đang dâng nhanh, mưa đang trút ầm ầm, 1 cơn bão nữa đang tiến gần bờ.. lại được cả chục ngàn người hưởng ứng. Khốn nạn hơn, bọ Vinh kêu gọi sự điều tra từ "báo chí", tức - đặt niềm tin vào đội ngũ kền kền như 1 cách loại trừ vai trò của hệ thống chính trị hiện hành. Và "nhân dân" lại trở thành cái phao cho bọn cơ hội chính trị & đầu cơ từ thiện bám vào.

Văn Lực

16 Nhận Xét :

 1. Rõ ràng, xung đột - hài hòa lợi ích là bài toán khó nhưng dù khó đến đâu cũng phải căn cứ vào pháp luật. Lợi dụng thiên tai để biến nó thành "tai họa của chế độ" thì quả là bố láo. Sai lỗi của ai, mức độ nào cũng cần được nghiêm khắc xem xét xử lý nhưng đó là việc sau lũ lụt. Thật buồn khi lời hiệu triệu của Nguyễn Quang Vinh tung ra khi nước đã ngập nóc nhà & đang dâng nhanh, mưa đang trút ầm ầm, 1 cơn bão nữa đang tiến gần bờ.. lại được cả chục ngàn người hưởng ứng. Khốn nạn hơn, bọ Vinh kêu gọi sự điều tra từ "báo chí", tức - đặt niềm tin vào đội ngũ kền kền như 1 cách loại trừ vai trò của hệ thống chính trị hiện hành. Và "nhân dân" lại trở thành cái phao cho bọn cơ hội chính trị & đầu cơ từ thiện bám vào.

  Trả lờiXóa
 2. Cả nước hướng về miền Trung, chung tay góp phần cùng nhau ủng hộ người dân vượt qua khó khăn. Tiếc thay, lại có những con người chẳng những không giúp mà còn óc cún kêu ca, than thẩn rồi lại trách oán gì đó. Người dân họ đang đau đớn chịu thiệt hại còn chẳng kêu ca gì, những người khác lại còn kêu hộ gì chứ? Đúng là đi ngược xã hội mà

  Trả lờiXóa
 3. Chẳng hiểu MC Phan Anh đang làm trò hề gì đây? Khi nhân dân cả nước đang cố gắng nỗ lực cùng người miền Trung vượt gian khó thì lại đi làm cái chuyện dở hơi, cám lợn này. Như kiểu muốn đi một mình một đường, để được nổi tiếng vậy. Đúng là kiểu thừa nước đục thả câu vậy. Không đáng để xuất hiện

  Trả lờiXóa
 4. với việc thông tin trên mạng tràn lan và không được kiểm duyệt , tiếp cận dễ dàng thì người đọc có thể dễ dàng bị định hướng theo những bài viết đó. còn những kẻ mà chỉ nhăm nhăm đợi thời, kiếm cớ để đổ mọi sự lên cho chính quyền thì chúng ta cũng nhẵn mặt rồi.

  Trả lờiXóa
 5. có thể nói, đến thời điểm này, mưa lũ đã gây ra rất nhiều thiệt hại về người và của, gây tổn thất rất lớn người dân miền trung, vậy công việc chính của mọi người bây giờ là chung tay góp sức giúp đỡ nhân dân chứ không phải lên mạng mà chém gió, chửi bới lung tung, ai đúng ai sai sẽ có nhà nước giải quyết, chúng ta nên có những việc làm thiết thực hơn là làm những điều vô bổ đó.

  Trả lờiXóa
 6. nghe nói hôm nay mc phan anh cũng đã đứng ra kêu gọi người dân ủng hộ và hình như cũng đã con số cũng lên 8 tỷ VNĐ thì phải, cũng phải nói là đây là một hành động rất thiết thực so với hành động hôm qua của mc này, nên nói ít làm nhiều và công việc của chúng ta bây giờ là giúp đỡ người dân bằng vật chất và tinh thần, không phải lên mạng chửi bới lung tung.

  Trả lờiXóa
 7. thật không hiểu nổi có những phần tử như vậy, trong lúc người dân miền trung đang phải chịu cảnh khó khăn, hứng chịu trận lũ lịch sử, gây bao tổn thất cho người dân miền trung, lại có những người rảnh háng, lên mạng chửi bới, trong khi chưa biết ai đúng ai sai, có những hành động không thể chấp nhận được.

  Trả lờiXóa
 8. Nhân danh công lý09:43 18 tháng 10, 2016

  Rõ ràng, xung đột - hài hòa lợi ích là bài toán khó nhưng dù khó đến đâu cũng phải căn cứ vào pháp luật. Lợi dụng thiên tai để biến nó thành "tai họa của chế độ" thì quả là bố láo. Sai lỗi của ai, mức độ nào cũng cần được nghiêm khắc xem xét xử lý nhưng đó là việc sau lũ lụt.

  Trả lờiXóa
 9. với việc thông tin trên mạng tràn lan và không được kiểm duyệt , tiếp cận dễ dàng thì người đọc có thể dễ dàng bị định hướng theo những bài viết đó. còn những kẻ mà chỉ nhăm nhăm đợi thời, kiếm cớ để đổ mọi sự lên cho chính quyền thì chúng ta cũng nhẵn mặt rồi.

  Trả lờiXóa
 10. Ngay lúc này đây dân ta đang cần sự giúp đỡ thì việt tân chúng đang ở đâu, hay chỉ có sự giúp sức của đảng và nhà nước ta.. Việt Tân chúng luôn bôi xấu đảng và nhà nước ta chúng nói xấu bịa đặt cho nhà nước ta đủ điều thì lúc này tôi chắc ai từng bị Việt Tân lôi kéo mới cảm thấy hổ thẹn bởi ngay lúc này đây ta mới thực sự hiểu ai mới mang lại một cuộc sống tốt đẹp cho người dân đó chỉ có nhà nước ta thôi.....

  Trả lờiXóa
 11. nếu như mà có những điều tốt đẹp hơn việc lợi dụng biểu tình để đòi lại những điều tốt đẹp cho người dân thì sao những con người này lại làm một công việc vô ích như vậy có phải là họ đang làm điều gì quá ngu ngốc không chứ , đây chính là làm rõ bộ mặt của những con người đang giả nhân giả nghĩa đây mà

  Trả lờiXóa
 12. đây hoàn toàn là một hành động không thể chấp nhận được của một số phần tử, những người như vậy thật không xứng đnág làm người dân VN. Trong khi mọi chuyện chưa rõ ràng, khi người dân và chính quyền cùng oằn mình chống lũ thì họ lại đi gây chia rẽ như thế

  Trả lờiXóa
 13. đây hoàn toàn là một hành động không thể chấp nhận được của một số phần tử, những người như vậy thật không xứng đnág làm người dân VN. Trong khi mọi chuyện chưa rõ ràng, khi người dân và chính quyền cùng oằn mình chống lũ thì họ lại đi gây chia rẽ như thế

  Trả lờiXóa
 14. thật đáng xấu hổ cho những con người như vậy, trong khi cả nhân dân cả chính quyền và cả chính phủ cùng nhau chống lũ thì các vị lợi dụng câu chuyện xả lũ để chia rẽ công kích chính quyền hòng gây mất lòng tin thì có chấp nhận được không

  Trả lờiXóa
 15. Cả nước hướng về miền Trung, chung tay góp phần cùng nhau ủng hộ người dân vượt qua khó khăn. Tiếc thay, lại có những con người chẳng những không giúp mà còn óc cún kêu ca, than thẩn rồi lại trách oán gì đó. Người dân họ đang đau đớn chịu thiệt hại còn chẳng kêu ca gì, những người khác lại còn kêu hộ gì chứ? Đúng là đi ngược xã hội mà. Hơn thế chúng còn lợi dụng tình hình hiện nay để bôi xấu chính quyền thật là đê hèn mà.

  Trả lờiXóa
 16. Người miền Trung trong lũ lụt đang khó khăn và vất vả thật đấy, họ cần sự sẻ chia, giúp đỡ của cộng đồng để vượt qua khó khăn và họ trân trọng, biết ơn những tấm lòng chân thành đến với họ.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ