Thứ Ba, 11 tháng 10, 2016

SOI VỤ BIỂU TÌNH 2.10 TẠI FORMOSA ĐỂ NHẬN THỨC ĐÚNG

Mấy ngày hôm nay dư luận mạng thi nhau mổ xẻ thành phần cuộc biểu tình 2.10 tại Formosa để xem xét khuôn khổ pháp lý đã được các bên thực hiện ra sao, hôm nay tôi cũng xin phép bày tỏ ý kiến. 


Nói về thành phần biểu tình ngày 2.10 vừa qua rất phức tạp nhưng chung quy lại có 3 nhóm chính: 

Chủ trò, cầm đầu 

Hiển nhiên qua các clip, bức ảnh được đăng tải trên mạng internet dư luận đều cho rằng các linh mục thuộc giáo xứ Đông Yên thuộc giáo phận Vinh là ứng cử viên No 1. Đây không phải lần đầu tiên, họ làm điều này, trước đây các vụ biểu tình lớn nhỏ tại Nghệ An, Hà Tĩnh gây ra nhiều hậu quả kinh tế chủ yếu cũng phát sinh từ họ. Linh mục của các giáo xứ tại đây đều được ăn học đàng hoàng nhưng tư tưởng thì không bao giờ đàng hoàng tý nào, luôn coi chính quyền nhân dân sở tại là cái gai trong mắt, tháng nào cũng nhũng nhiễu gây sự, pháp luật thường xuyên coi thường, vi phạm nhiều lần trắng trợn có hệ thống, mỗi khi có sự việc xã hội nóng ảnh hưởng tới “lông chân” lợi ích của các linh mục thì dứt khoát khi đó không biểu tình thì cũng phải tụ tập gây rối an ninh trật tự. Là người Việt Nam, nói Tiếng Việt, ăn ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt tại Việt Nam nhưng tấm lòng thì luôn hướng hải ngoại. Trong vụ 2.10 vừa qua chỉ nhìn đâu cũng không thấy cờ Tổ quốc đặt ở đâu, toàn thấy cờ ngoại bang – Vantincan. Mục đích biểu tình của các linh mục liệu có phải phản đối Formosa hay là lật đổ chính quyền nhân dân, phỉ báng chế độ, tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam? 
Linh mục giáo xứ Đông Yên (Kỳ Anh, Hà Tình) được sự hiệp thông của các linh mục trong giáo phận Vinh đã chủ trò cầm đầu biểu tình vụ 2.10 vừa qua. 

Đám cốt cán, đắc lực 

Được các linh mục chăn dắt, nhồi sọ lắm người đã bị tiêm nhiễm tư tưởng chống đối ngay từ trong nhà thờ, ngay từ các buổi giảng đạo, sinh hoạt Công giáo, trong vụ 2.10 vừa qua không khó chỉ ra đám cốt cán trợ thủ đắc lực này. Cứ ông nào gào hét to nhất, đập phá nhiều nhất, có hành động dị nhất (thấy cảnh sát là lui lủi chuồn nhanh nhất nấp về phía sau kích động “nhường” kẻ khác lên hàng đầu làm bia đỡ đạn) thì đích thị là đám cốt cán đắc lực này. Số này do quen đi ăn bám, nên có tiền là việc gì cũng làm, hẳn là 2.10 vừa rồi chúng được chi tiền thoải mái, cho tiền mua sắm dụng cụ, bao tiền xăng xe, nước nôi, biểu tình xong xuôi lại được linh mục tổ chức oánh chén rực rỡ. Dưới bàn tay điều khiển của các linh mục giáo phận Vinh thì đây chính là thành phần khiến cuộc biểu tình phản đối Formosa nhanh chóng chuyển thành đả phá sự đường lối, chính sách của Chính phủ về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra. 

Vài thành phần cốt cán đưa sơn, đưa biểu ngữ , búa tạ để cho dân chúng viết vẽ bậy, đạp phá tài sản của công ty Formosa. 

Tò mò theo đuôi 

Giống như những con tò mò, với sự hiếu kì lại thêm tâm lý bức xúc chưa được đền bù hậu quả bởi vụ ô nhiễm môi trường biển phần lớn đám đông biểu tình 2.10 vừa qua là người dân tại đây chịu ảnh hưởng. Xét về mục đích số đông quần chúng này biểu tình để đòi Formosa phải nhanh chóng đền bù thiệt hại, khắc phục hậu quả ô nhiễm, giải quyết công ăn việc làm cho những người chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên mục đích chân chính đâu chẳng thấy nhưng nhìn vào cuộc biểu tình ta chỉ thấy cảnh đập phá, phá hoại tài sản của công ty Formosa, căng biểu ngữ chống đối chính quyền, biến địa điểm biểu tình thành bãi rác khổng lồ. Vậy rõ ràng là thành phần tò mò theo đuôi này đã bị lợi dụng mà họ không hề hay biết. Đám đông người dân lao ào ào vào cuộc biểu tình suy cho cùng là cái nền cho bức tranh chống đối chính quyền mà linh mục là nhân vật chính, là thành phần sẵn sàng trở thành bia đỡ đạn, so găng khi đối mặt với cảnh sát; chẳng may có tên bay đạn lạc, gạch bay vào mắt thì âu cũng tự chịu vì không linh mục, cha xứ nào che chở cho; biểu tình kết thúc tiền hải ngoại đưa về, ít hay nhiều chỉ có các linh mục biết, dân đen tuyệt nhiên không đến lượt. 

Đám đông tò mò, hiếu kì quay phim chụp ảnh do bị kích động bởi các cha xứ. 

Biểu tình phản đối Formosa vừa qua dù sao cũng đã diễn ra, dù bất cứ điều gì đi nữa thì dăm bữa nửa tháng nữa dân Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung tất yếu được đền bù, nhà máy Formosa đương nhiên vẫn sẽ bị giám sát, quan trắc chất thải 24/7 bởi cơ quan chức năng, người dân vẫn phải tiếp tục sinh hoạt như thường ngày vì thế xin hãy “lắc cái đầu” trước khi muỗn tiếp tục đi biểu tình lần nữa; còn phía đầu têu, lũ âm mưu phá hoại tất nhiên sẽ bị điều tra xử lý tương ứng với hành vi, tính chất, vai trò của chúng trong cuộc biểu tình. 


Win Victor

22 Nhận Xét :

 1. Những thiệt hại mà chúng ta có thể dễ dàng nhận thấy khi buổi tụ tập đông người, biểu tình qua đi về môi trường,kinh tế, văn hóa, ổn định xã hội, đất nước... Ví dụ như những vụ biểu tình phản đối Formosa ở miền tung đã gây ảnh hưởng trực tiếp đến chính nhân dân, đồng bào ở những vùng, địa phương đó. Nguồn sống và thu nhập của bà con trên biển tuy trước mắt có bị thiệt hại nặng nề, thu nhập và đời sống có thể bị giảm sút, nhưng bà con cô bác vẫn còn nguồn thu nhập từ chính những đồng ruộng, nghề nghiệp khác của mình. Không chỉ vì tạm thời mất đi nguồn thu nhập trên biển mà tổn phí thêm công sức đi biểu tình mà không chăm lo đến nguồn sống trên bờ của mình.

  Trả lờiXóa
 2. biểu tình thì dân cũng muốn tiền dân cũng muốn, mỗi quyền thì dân không. Nhưng Đặng Hũu Nam thì âm mưu rõ rồi muốn tăt cả

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cha là ng thế nào thì dân chúng sẽ biết k cần lên lớp nhé

   Xóa
  2. cha vẫn là người, cha không phải chúa. Chúa luôn dạy là người thì luôn phải học.

   Xóa
 3. Là người việt, nói Tiếng Việt, ăn ở, ngủ nghỉ, sinh hoạt tại Việt Nam nhưng tấm lòng thì luôn hướng hải ngoại. Chúng luôn tìm cách để bôi xấu chính quyền ta, chúng tổ chức biểu tình để đập phá, phá hoại tài sản của công ty Formosa, căng biểu ngữ chống đối chính quyền, biến địa điểm biểu tình thành bãi rác khổng lồ. Thật là ghê tởm bởi những hành động của chúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. mong một ngày dân việt nam biểu tình có văn hóa như Nhật bản thì chả ai ý kiến j

   Xóa
  2. ý bạn là người VN k có văn hóa. bạn cũng đang nói chính mình đấy. vì bạn cũng là người Việt Nam chứ khác j nhau

   Xóa
  3. formosa gây hại cho dân, dân vứt rác để cho formosa dọn chả thấm vào đâu với thiệt hại chúng gây ra cả

   Xóa
  4. tất cả ng dân ai cũng muốn phá hủy formosa chứ k pải chỉ có phá hoại tài sản đâu. đó là một sự thật

   Xóa
 4. Vụ biểu tình vừa rồi hoàn toàn là do một tay các linh mục, các chủ chăn gây ra. Mấy tên đó lợi dụng lòng tin của các giáo dân để kích động. Khi các giáo dân tập trung tại Formosa toàn cầm những lá cờ của Thiên chúa giáo, rất ít cờ đỏ sao vàng, vậy cho hỏi họ biểu tình là vì giáo hội của họ chứ có vì Tổ quốc này đâu.

  Trả lờiXóa
 5. Cứ cái gì sai thì xử. Còn làm điều đúng đắn chẳng sợ soi. Nhưng chuyện biểu tình vừa qua thấy được hình ảnh một giáo dân quá u mê vào một thế lực nào đó mà các cha đã dựng lên. Trong khi đó, chính những thứ họ đã quyết theo lại đang bị chính họ cho đi ngược lại. Và cũng mong người dân sớm thức tỉnh

  Trả lờiXóa
 6. Một cuộc biểu tình được cho là ôn hòa từ chính những kẻ cầm đầu, những người cổ xúy cho hành động sai trái đó. Trong khi mọi người dân đều thấy được cái ý thức biểu tình khi ấy, và cái hậu quả gây ra. Tuy vật chất đã phần nào không bị hư hại như xưa, đó là điều đáng vui mừng từ người dân. Nhưng ý thức lại là điều đáng nguy hiểm

  Trả lờiXóa
 7. không riêng gì cuộc biểu tình nào cuộc biểu này mà tất cả các cuộc biểu tình từ trước đến nay đều tồn tại những vẫn đề mà chúng ta dễ dàng nhìn thấy được . đó là sự kích động quá mức, là tâm lí đám đông và thậm chí là vì tiền về thần quyền mà người dân, giáo dân hành động một cách xấu xí như vậy.

  Trả lờiXóa
 8. Người dân vẫn phải tiếp tục sinh hoạt như thường ngày vì thế xin hãy “lắc cái đầu” trước khi muỗn tiếp tục đi biểu tình lần nữa; còn phía đầu têu, lũ âm mưu phá hoại tất nhiên sẽ bị điều tra xử lý tương ứng với hành vi, tính chất, vai trò của chúng trong cuộc biểu tình.

  Trả lờiXóa
 9. Biểu tình FMs mãi mãi là một vết sẹo đầy xấu xí của giáo dân và các cha xứ ở Vn , chúng ta thử nhìn nhận lại xem hình ảnh công giáo đã mất mát đi nhiều nhu thế nào khi có vụ việc vừa rồi xảy ra , mong các giáo dân hãy nhìn lại cho đúng

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. sẹo thì có nghệ rồi, biểu tình là quyền của công dân cấm sao được. giáo dân cũng là công dân chứ

   Xóa
 10. Biểu tình FMs mãi mãi là một vết sẹo đầy xấu xí của giáo dân và các cha xứ ở Vn , chúng ta thử nhìn nhận lại xem hình ảnh công giáo đã mất mát đi nhiều nhu thế nào khi có vụ việc vừa rồi xảy ra , mong các giáo dân hãy nhìn lại cho đúng

  Trả lờiXóa
 11. Việt Tân chúng lợi dụng người dân,chúng kích động dân ta biểu tình, chúng tuyên truyền nói xuyên tạc,nói xấu Đảng và Nhà nước chúng ta. Chúng thực hiện một loạt những âm mưu xấu xa,chúng đáng bị pháp luật trừng phạt

  Trả lờiXóa
 12. Được các linh mục chăn dắt, nhồi sọ lắm người đã bị tiêm nhiễm tư tưởng chống đối ngay từ trong nhà thờ, ngay từ các buổi giảng đạo, sinh hoạt Công giáo, trong vụ 2.10 vừa qua không khó chỉ ra đám cốt cán trợ thủ đắc lực này. Cứ ông nào gào hét to nhất, đập phá nhiều nhất, có hành động dị nhất (thấy cảnh sát là lui lủi chuồn nhanh nhất nấp về phía sau kích động “nhường” kẻ khác lên hàng đầu làm bia đỡ đạn) thì đích thị là đám cốt cán đắc lực này. Số này do quen đi ăn bám, nên có tiền là việc gì cũng làm, hẳn là 2.10 vừa rồi chúng được chi tiền thoải mái, cho tiền mua sắm dụng cụ, bao tiền xăng xe, nước nôi, biểu tình xong xuôi lại được linh mục tổ chức oánh chén rực rỡ. Dưới bàn tay điều khiển của các linh mục giáo phận Vinh thì đây chính là thành phần khiến cuộc biểu tình phản đối Formosa nhanh chóng chuyển thành đả phá sự đường lối, chính sách của Chính phủ về giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường do công ty Gang thép Hưng nghiệp Formosa Hà Tĩnh gây ra.

  Trả lờiXóa
 13. Biểu tình phản đối Formosa vừa qua dù sao cũng đã diễn ra, dù bất cứ điều gì đi nữa thì dăm bữa nửa tháng nữa dân Hà Tĩnh và các tỉnh miền Trung tất yếu được đền bù, nhà máy Formosa đương nhiên vẫn sẽ bị giám sát, quan trắc chất thải 24/7 bởi cơ quan chức năng, người dân vẫn phải tiếp tục sinh hoạt như thường ngày vì thế xin hãy “lắc cái đầu” trước khi muỗn tiếp tục đi biểu tình lần nữa; còn phía đầu têu, lũ âm mưu phá hoại tất nhiên sẽ bị điều tra xử lý tương ứng với hành vi, tính chất, vai trò của chúng trong cuộc biểu tình.

  Trả lờiXóa
 14. Rõ ràng mục đích của hoạt động tập trung đông người trước cổng của công ty Formosa là hành động có tính toán trước của một số Cha xứ như Cha Phêrô Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên, nối tiếp cho hành động “kiện tập thể” của giáo xứ Phú Yên mới xảy ra có ít ngày trước đây. Vậy, rõ ràng mục tiêu lần này không phải là pháp lý, Tòa án nhân dân TX. Kỳ Anh mà tập trung ngay trước cổng của Công ty Formosa để đòi yêu sách.

  Trả lờiXóa
 15. Cuộc biểu tình lần này cũng như những lần trước diễn ra nhằm hướng tới mục đích đòi chính quyền đình chỉ hoạt động của nhà máy thép Formosa, dưới lời kêu gọi của các nhà chức sắc trong Thiên chúa giáo. Những giáo dân, tín đồ Thiên chúa giáo đã kéo nhau, đổ xô ra đường tới Formosa nhằm gây rối và phá hoại nhà máy Formosa.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ