Thứ Năm, 27 tháng 10, 2016

THỰC CHẾT "THƯ HIỆP THÔNG" CỦA CÁC LINH MỤC, GIÁO DÂN ĐẤU TRANH VÌ MÔI TRƯỜNG


Ngày 26/10 vừa qua, trên website chính thức của tổ chức phản động Việt tân (viettan.org) và nhiều trang mạng lề trái khác có đăng tải một tin bài với tiêu đề là “Thư hiệp thông với các Linh mục, Giáo dân và Ngư dân đấu tranh vì môi trường”. Thực tế thì nội dung của Thư hiệp thông xét cho cùng cũng chỉ là lời kêu gọi của các tổ chức xã hội dân sự và tổ chức chính trị đồng hành cùng với các linh mục, giáo dân trong việc đòi bồi thường và đuổi Formosa ra khỏi Việt Nam. Thư hiệp thông lần này có sự tham gia và ký tên của 16 tổ chức xã hội dân sự đối lập và 01 tổ chức chính trị, nổi bật có thể kể đến Tổ chức phản động Việt Tân với sự đại diện của Hoàng Tứ Duy, Hội Anh em Dân chủ, đại diện là Nguyễn Trung Tôn, Hội Cựu Tù nhân LT Thanh niên Công giáo, đại diện là Nguyễn Văn Oai, Hội Cựu Tù nhân Lương tâm Việt Nam, đại diện là Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi; Hội Giáo chức Chu Văn An, đại diện là Vũ Mạnh Hùng, Khối Tự do Dân chủ 8406, đại diện là Lm Nguyễn Văn Lý, Đỗ Nam Hải. Nhóm từ Đảng, đại diện là Vi Đức Hồi. Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền, đại diện là Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Công Bình; Phong Trào Lao Động Việt, đại diện là Đỗ Thị Minh Hạnh, Tăng đoàn Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, đại diện là Thích Không Tánh; Tuổi Trẻ - Lòng Nhân Ái, đại diện là Thái Văn Dung…..

Chúng ta đều không lạ gì các tổ chức mang danh xã hội dân sự này bởi từ lâu đã “nổi danh” với các hoạt động chống đối chính quyền và những người tham gia hầu hết đều là các đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật, đã từng bị pháp luật xử lý trước đây như Nguyễn Văn Oai, Vi Đức Hồi, Thái Văn Dung, Đỗ Thị Minh Hạnh… 

Nếu như chỉ dừng lại ở việc ký tên của những tổ chức, hội nhóm này dưới Thư hiệp thông thì đã quá đủ để minh chứng cho sự thật của Thư chính là một lời kêu gọi kích động, phá hoại. Đến khi nhìn cuối Thư, đáng chú ý là cái tên “Việt Tân” với ký tên của người phát ngôn Hoàng Tứ Duy thì điều đó chẳng khác nào tố cáo Thư hiệp thông này chỉ là một loại tài liệu gọi là “chiến tranh tâm lý” hướng đến mục tiêu phá hoại tư tưởng, chống Việt Nam. 

Xem nội dung Thư hiệp thông mới đáng nói kìa. Mở đầu luôn là những lời lẽ chỉ trích chính quyền nào là thế này, nào là thế đó, rồi dần dần lấy việc chỉ trích chính quyền đó để làm nguyên do cho các hoạt động chống phá của các linh mục, các đối tượng trong các vụ biểu tình, gây rồi, khiếu kiện liên quan đến Formosa gần đây. Và những nhân vật được nhắc đến ở đây không là ai khác mà chính các linh mục đang rất “nổi” trong thời gian gây đây.

Là LM Đặng Hữu Nam - giáo xứ Phú Yên, xã An Hòa, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, người mà đã hơn 2 lần kêu gọi giáo dân đã đến tòa án thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh trong trật tự để nộp 506 hồ sơ khiếu kiện Formosa, đòi hỏi bồi thường 56 tỷ. Là LM Nguyễn Đình Lai- giáo xứ Đông Yên, xã Kỳ Lợi, huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh- đã gửi lên Quốc hội và Chính phủ đơn yêu cầu bồi thường cho họ hơn 2.000 tỷ, Là LM Nguyễn Đình Thục - giáo xứ Song Ngọc (Nghệ An). yêu cầu bồi thường cho họ 446 tỷ, cũng với đòi hỏi phúc đáp sau 15 hôm. … 

Và tất nhiên, những hoạt động trên của số các linh mục này hoàn toàn chỉ đang làm cho mọi thứ phức tạp hơn, nhất là tình hình liên quan đến an ninh trật tự, trật tự công cộng, thậm chí là sự ức chế cả trong một phận bà con giáo dân. Một điều có thể thấy rõ là sau mỗi lần kêu gọi bà con giáo dân thì số lượng đều giảm đi bởi vì chính những lời kêu gọi đó đi ngược lại với suy nghĩ, với lương tâm của bà con giáo dân, đi ngược lại với cái lợi ích, cái mong muốn thực sự mà bà con giáo dân đang cần. 

Xét rộng ra thì những hoạt động đó của một số linh mục mang tư tưởng cực đoan trong công giáo đã và đang làm xấu đi hình ảnh của người công giáo nói riêng và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa đồng bào lương và giáo nói chung. Xét cho cùng thì Thư hiệp thông này chẳng khác gì một lời kích động và cổ vũ cho các hoạt động sai trái mà cần sớm phải chấm dứt.

Thành Lương

2 Nhận Xét :

  1. những hoạt động trên của số các linh mục này hoàn toàn chỉ đang làm cho mọi thứ phức tạp hơn, nhất là tình hình liên quan đến an ninh trật tự, trật tự công cộng, thậm chí là sự ức chế cả trong một phận bà con giáo dân. Một điều có thể thấy rõ là sau mỗi lần kêu gọi bà con giáo dân thì số lượng đều giảm đi bởi vì chính những lời kêu gọi đó đi ngược lại với suy nghĩ, với lương tâm của bà con giáo dân, đi ngược lại với cái lợi ích, cái mong muốn thực sự mà bà con giáo dân đang cần.

    Trả lờiXóa
  2. Xét rộng ra thì những hoạt động đó của một số linh mục mang tư tưởng cực đoan trong công giáo đã và đang làm xấu đi hình ảnh của người công giáo nói riêng và làm ảnh hưởng đến mối quan hệ gắn bó, đoàn kết giữa đồng bào lương và giáo nói chung. Xét cho cùng thì Thư hiệp thông này chẳng khác gì một lời kích động và cổ vũ cho các hoạt động sai trái mà cần sớm phải chấm dứt.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ