Thứ Năm, 8 tháng 12, 2016

ĐÃ TÌM RA KẺ NHANH TAY HƠN NÃO?

Ngày 5 tháng 12 năm 2016, một cửu nhi của trang “tin tức hàng ngày oline” đã đăng bài viết “Ngân Hàng NN công bố mẫu tiền mới in từ TQ đã chuyển hết về VN để phục vụ việc đổi tiền”. Chả biết nguyên cơ nào khiến đối tượng Cửu nhi này vội vã đến vậy.


Thế nào là mẫu tiền mới?

Theo Cửu nhi này thì tiền Việt Nam đã được in ở Trung Quốc, sắp chuyển về Việt Nam để tiêu thụ, còn dẫn ra một nguồn tin cực hot trên Youtube nhưng không biết được kiểm chứng hay không?Đây được các đối tượng coi là tiền VN mới sắp được phát hành. Trong khi mặt tiền ghi nào là: tiền lưu niệm, nào là chữ ký của Thống đốc NHNN Nguyễn Văn Bình, kỉ niệm 65 năm NHNN 1951 – 2016.

Ngay lập tức facebook “Trần Mạnh Hà” đã bình luận “Vớ va vớ vẩn. Đây là tiền mà ngân hàng nhà nước phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập ngành ngân hàng. Tiền không có giá trị lưu thông chỉ để làm kỷ niệm”.

Vậy sự thật là?

Nhằm ghi nhận bước phát triển vượt bậc của ngành NH, đồng thời tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, lịch sử dân tộc và đồng tiền Việt Nam với đông đảo người dân và bạn bè quốc tế NHNN sẽ phát hành tờ tiền lưu niệm vào ngày 6-5. Được biết việc phát hành loại tiền lưu niệm đã được nhiều nước trên thế giới thực hiện, đây là thông lệ của các quốc gia để kỷ niệm truyền thống đồng tiền của mình và phục vụ nhu cầu sưu tầm của các cá nhân, tổ chức trên thế giới.

Về đặc điểm nhận dạng: Tờ tiền lưu niệm 100 đồng có kích thước to hơn các tờ tiền polymer thông thường, chất liệu bằng cotton màu đỏ. Mặt trước in hình quốc huy, chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh, dòng chữ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, mệnh giá 100 đồng in đậm với logo 65 năm kỷ niệm thành lập NHNN. Mặt sau in hình trụ sở NHNN.Để có được hình ảnh những tờ tiền này thì nhanh nhất chính là nhờ a gu gồ chấm com.

Chưa hết

Sau khi “tin tức hàng ngày online” đăng đàn câu view, các tài khoản facebook chống đối thi nhau chia sẻ lại bài viết này nhằm tung tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận, là cái cớ tác động tâm lý người dân mau chóng đi rút tiền cũ để đổi lấy vàng, nếu không mang họa vào thân sau khi Nhà nước phát hành tiền mới. Thâm chí tài khoản “Mộc Trà Phạm” còn tích cực chia sẻ ảnh và bài viết của vanew.org mang tên “Việt Nam sắp đổi tiền hay sắp có đảo chính”. Thật sự đến đây cạn lời, có khi mấy quản trị viên, mấy tay chủ bút nên ngay lập tức cho “out” ra khỏi các trang của mình để tránh tốn cơm tốn gạo.

Nhân Thắng

39 Nhận Xét :

 1. đây hoan toàn là tin đồn nhảm do một số phần tử ngu xuẩn và có ý phá hoại để đưa ra để tung ra làm rối loạn thị trường , rối loạn dư luận. đối với những thông tin như vậy mà người ta cũng chia sẻ được điều đó đồng nghĩa với việc họ không có cách tiếp cận thông tin đúng ... thật đáng buồn thay

  Trả lờiXóa
 2. Bọn đăng những tin gà tin vịt như thế này và cả bọn share những cái thông tin ấy là một bọn phá hoại đất nước, chúng định làm cho nền kinh tế của nước nhà đi xuống chứ chẳng có cái ý định tốt đẹp gì cả.

  Trả lờiXóa
 3. Toàn kẻ không biết gì mà hay đi nói chuyện của đất nước, việc đổi tiền không liên quan gì đến mấy người, lấy được cái ảnh mà chẳng biết nguồn gốc chẳng hiểu sự việc cũng nói nhăng nói cuội rồi chia sẻ linh tinh.

  Trả lờiXóa
 4. Một thằng tung tin đồn nhảm và cả lũ bu theo đăng bài câu view thôi. Mà rõ ràng trên tờ tiền ấy có in rõ dòng "Tiền lưu niệm" rồi mà, sao chúng nó có thể thiểu năng mà đăng bài viết như vậy nhỉ. Chả làm được tích sự gì thì thôi lại còn đăng bài vớ vẩn gây ảnh hưởng đến đất nước.

  Trả lờiXóa
 5. Tung tin đồn nhảm, gây hoang mang dư luận, là cái cớ tác động tâm lý người dân mau chóng đi rút tiền cũ để đổi lấy vàng, nếu không mang họa vào thân sau khi Nhà nước phát hành tiền mới.

  Trả lờiXóa
 6. Một thằng tung tin đồn nhảm và cả lũ bu theo đăng bài câu view thôi. Mà rõ ràng trên tờ tiền ấy có in rõ dòng "Tiền lưu niệm" rồi mà, sao chúng nó có thể thiểu năng mà đăng bài viết như vậy nhỉ. Chả làm được tích sự gì thì thôi lại còn đăng bài vớ vẩn gây ảnh hưởng đến đất nước.

  Trả lờiXóa
 7. Còn chờ gì nữa mà chính quyền không phạt tất cả bọn này mỗi đứa dăm chục triệu để gây quỹ.

  Trả lờiXóa
 8. Còn chờ gì nữa mà chính quyền không phạt tất cả bọn này mỗi đứa dăm chục triệu để gây quỹ.

  Trả lờiXóa
 9. Toàn là đám vô công rồi nghề suốt ngày lướt wd rùi phán chuyện như thần.

  Trả lờiXóa
 10. bên cạnh số các rận chủ online có "trình độ " thì số lượng các thanh niên tay nhanh hơn não là không ít. kể ra cũng phải nói thêm các thanh niên giả ngu nữa, biết sai lè mà cố nói láo đi cho nó đủ bài, đến lúc ăn chửi thì không thấy đâu.

  Trả lờiXóa
 11. TIN ĐỒN ĐỔI TIỀN: KHI NÀO VIỆT NAM CÓ THỂ ĐỔI TIỀN?
  (08/12/2016)

  Có lửa mới có khói

  Cho dù Ngân hàng nhà nước Việt Nam đã chính thức bác bỏ tin đồn xuất hiện vào cuối tháng 11, đầu tháng 12 năm nay về việc cơ quan này sắp cho đổi tiền, nhưng thị trường và xã hội vẫn không bớt bị ám ảnh về một tương lai tiền đồng trượt giá thê thảm.

  Bằng chứng đang hiển hiện là bất chấp thị trường bất động sản từ Bắc chí Nam vẫn tồn kho vài ba chục ngàn căn hộ cùng đất nền bao la, vẫn xuất hiện một dòng tiền chảy vào khu vực này trong những tháng qua. Bằng chứng rõ ràng hơn là xu hướng người dân đã rút tiền gửi tiết kiệm để mua đất đang tăng dần với lý do hết sức đơn giản “Ôm đất thì đất còn đó, chứ giữ tiền thì chẳng biết còn lại được bao nhiêu”.

  Đã từ lâu, chẳng có mấy người tin vào Ngân hàng nhà nước bởi cơ quan này đã quá nhiều lần bất nhất về “sáp nhập ngân hàng”, “giảm nợ xấu ngân hàng”, “giảm lãi suất cho vay”…, và còn nhiều dấu hiệu Ngân hàng nhà nước liên quan mật thiết với các nhóm lợi ích ngân hàng, vàng, chứng khoán, bất động sản và ngoại tệ.

  Cách đây 30 – 40 năm, đã vài lần Ngân hàng nhà nước kiên định bác bỏ tin đồn đổi tiền, nhưng sau đó việc đổi tiền vẫn xảy ra và làm tuyệt đại đa số dân chúng hụt hẫng, khiến đời sống bị đảo lộn một thời gian khá dài.

  Trong vòng gần 4-5 năm trở lại đây, vào một số lần thị trường chứng khoán hay bất động sản được giới đầu cơ nhăm nhe “đánh lên”, từ một ngóc ngách tối đen nào đó lại bùng ra tin đồn đổi tiền. Cho dù Ngân hàng nhà nước bao giờ cũng lên tiếng phủ nhận tin đồn này, nhưng mọi việc vẫn quá trễ: nhóm “cá mập” đã ăn đủ khi xả hàng lên đầu những kẻ ngờ nghệch.

  Còn lần này thì sao?

  Có lửa mới có khói. Không loại trừ những thông tin bàn bạc trong nội bộ Chính phủ và Ngân hàng nhà nước về kịch bản đổi tiền cho những năm tới đã bị tiết lộ ra ngoài, rơi vào tầm ngắm của các nhóm đầu cơ.

  Một trong những nhóm đầu cơ đang tỏ ra hưng phấn là nhóm “đánh lên” USD và vàng.

  Trong những ngày qua, giá USD trong ngân hàng và chợ đen bất thần tăng mạnh, được lý giải là “tăng theo thế giới”. Còn giá vàng trong nước thêm một lần nữa chênh cao hơn giá vàng thế giới đến hơn 4 triệu đồng. Nhưng cứ nhìn vào cách ứng xử mập mờ và bất nhất của Ngân hàng nhà nước, nhiều người nhận ra đợt tăng USD và vàng lần này là một cú “đánh lên” của “nhà cái”.

  Một lần nữa giới quan chức lãnh đạo của Ngân hàng nhà nước tuyên bố “quyết tâm chính trị” về việc sẽ tung quỹ dự trữ ngoại hối đến 40 tỷ USD để cân bằng thị trường ngoại tệ, song giá USD chợ đen đã vọt mạnh qua mốc 23.000 đồng/USD.

  Chẳng ai lạ gì xứ Việt Nam thời tư bản hoang dã. Bối cảnh kinh tế đang suy yếu và suy sụp, các thị trường chứng khoán, bất động sản hầu như tê liệt. Chỉ còn vàng và USD. Nếu không “đánh lên” USD và vàng thì nguyên năm 2016 sẽ chẳng làm ăn được gì.

  Tháng 8 năm 2015 cũng có một đợt “đánh lên” USD và vàng, và theo một quy luật nào đó thì mỗi năm cần phải tạo ra một đợt tăng giá giả tạo.

  Rất có thể nhóm đầu cơ USD đã lợi dụng kịch bản đổi tiền để tung tin đồn đổi tiền, khiến thị trường ngoại tệ xáo động mạnh và làm cho bà con nháo nhào đổ tiền đồng ra để mua USD và vàng.

  Những vớt vát cuối cùng

  Niềm an ủi duy nhất dành cho chút uy tín còn lại của Ngân hàng nhà nước khi thông báo bác tin đổi tiền là khách quan mà xét, hiện thời chưa có lý do nào đủ thuyết phục để đổi tiền.

  (Xem tiếp phần dưới)

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Lý do cấp bách nhất để tiến hành đổi tiền là mức độ trượt giá ngoài tầm kiểm soát của đồng nội tệ so với ngoại tệ mạnh. Trong hai đợt đổi tiền năm 1978 và năm 1986, lạm phát ở Việt Nam đều tăng vọt từ 50% đến 700%. Chiến dịch “giá – lương – tiền” được chủ xướng bởi Tố Hữu – một nhà thơ đi làm chính trị và tệ hơn nữa là điều hành kinh tế – đã khiến cả xã hội kinh hoàng. May mà hồi đó mới “giải phóng” nên vị thế của những người cộng sản vẫn chưa mấy suy suyển, chứ nếu thời này mà lạm phát vài trăm phần trăm và lại cộng thêm một ủy viên Bộ Chính trị như Tố Hữu thì không biết sự thể sẽ hỗn loạn đến đâu.

   Còn hiện thời, tình hình vẫn tạm nằm trong vòng tay kiểm soát của chính quyền. Trừ năm 2011 là thời điểm mà chính quyền buộc phải thừa nhận tỷ lệ lạm phát đã lên gần 20% (trong khi mặt bằng giá cả thực tế lên ít nhất gấp rưỡi), mức lạm phát năm 2016 chỉ khoảng 5% (theo báo cáo của chính quyền).

   Tuy nhiên theo ước tính thực tế của một số chuyên gia độc lập cùng các bà nội trợ phải đi chợ hàng ngày, mức trượt giá của đồng Việt Nam có thể lên đến 30% trong năm 2016.

   Tuy thế, 30% vẫn chưa phải là cái gì quá đáng, cho dù vì thế mà tăng trưởng GDP thậm chí có thể âm dữ dội. Một trong những sở đoản của Ngân hàng nhà nước là cần thiết thì in tiền, và càng cấp bách thì in càng nhiều tiền. Không phải ngẫu nhiên mà sau lời than thở chưa từng có của Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh vào cuối năm 2015: “Ngân sách chỉ còn 45 ngàn tỷ đồng mà không biết chi cho cái gì”, từ đầu năm 2016 đến nay nhiều cán bộ hưu trí cho biết họ nhận lương hưu bằng tiền mệnh giá 500 ngàn đồng mới cứng, chắc chắn chưa qua lưu hành. Cũng nhiều người chắc mẩm là loại tiền này chỉ mới được in ra cấp thời.

   Không có gì lạ, trong lúc các báo cáo vẫn cố “nén” mức lạm phát dưới 5%, giá cả nhiều mặt hàng ngoài chợ vẫn tăng đều đặn từ 30 – 50% mỗi năm. Thậm chí vào những thời điểm xảy ra bão lũ hoặc có tin tăng lương cơ bản cho công nhân viên chức, chợ búa lại như sốt hàng với những cú nhảy vọt gấp đôi.

   Nhưng với Ngân hàng nhà nước, vẫn còn một yếu tố nữa để có thể giúp đôi chút cho nhiệm vụ “bình ổn tỷ giá”, đó là kho dự trữ ngoại hối của Việt Nam đã tăng đến 40 tỷ USD. Tuy con số 40 tỷ USD này vẫn chưa hề được Ngân hàng nhà nước công khai về kết cấu của nó (bao nhiêu USD, bao nhiêu vàng, bao nhiêu trái phiếu quốc tế…), song đây là một yếu tố tâm lý mà không làm cho thị trường ngoại tệ quá khan USD, do đó có thể duy trì nhiệm vụ “kềm chế lạm phát”.

   Khi nào đổi tiền?

   Nhưng kho dự trữ ngoại hối quốc gia không phải là bất biến, càng không phải là cái thùng không đáy.

   (Xem tiếp phần cuối dưới)

   Xóa
  2. Vào cuối năm 2015, kho dự trữ này đã tuột từ 38 tỷ USD xuống còn 30 tỷ USD. Dù Ngân hàng nhà nước không dám đưa ra bất kỳ giải thích nào cho hiện tượng “không cánh mà bay” này, nhưng rất nhiều người nghi ngờ về tình trạng thâm lạm và cạn kiệt ngân sách đã khiến Chính phủ phải vay mượn vô tội vạ từ quỹ dự trữ ngoại hối. Một trong những bằng chứng hiển nhiên lộ ra từ cơ chế vay mượn này là Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã từng chỉ đạo Bộ Tài chính vay 1 tỷ USD từ Ngân hàng nhà nước để “bù đắp khó khăn ngân sách”.

   Thế nhưng từ năm 2014, quỹ dự trữ ngoại hối đã không còn được chia năm xẻ bảy thoải mái như trước. Từ năm 2014, Chính phủ Việt Nam đã thực sự bước vào nhiệm vụ chuyên trách trả nợ nước ngoài. Nhiều khả năng trong nguyên năm 2016, Ngân hàng nhà nước phải “gom” USD từ các ngân hàng thương mại và nguồn trôi nổi trên thị trường để có đủ 12 tỷ USD trả nợ cho các chủ nợ quốc tế và trong nước theo đúng lịch thanh toán.

   Trong lúc đó, kinh tế Việt Nam lại đang đối mặt với đủ vấn đề: nợ công, nợ xấu, ngân sách và lạm phát.

   Nhưng nếu lạm phát những năm sau vẫn tiếp tục tăng đều đặn như năm 2016, khả năng đổi tiền có thể xuất hiện vào cuối năm 2017 hoặc sang năm 2018.

   Mà kịch bản lạm phát vượt mặt lại khá dễ xảy ra. Chưa xét đến xu thế tăng dần, lập kỷ lục và có vẻ khá ổn định của đồng đôla Mỹ, cú trượt giá về đáy 8 năm của đồng Nhân dân tệ mà do đó đồng Việt Nam bắt buộc phải bị trượt giá theo, tình trạng suy thoái kinh tế còn lâu mới ngóc đầu lên được ở Việt Nam sẽ khiến các khu vực sản xuất và kinh doanh tiếp tục đình trệ, nguồn thu thuế từ doanh nghiệp và từ dân giảm mạnh, càng sinh thêm nạn in tiền bừa bãi và kích thích lạm phát. Trong quang cảnh đó, nếu hệ thống ngân hàng bị bùng vỡ một bộ phận và tệ hơn nữa là dẫn đến phản ứng dây chuyền trong phần lớn hệ thống này, sẽ không còn gì có thể kìm giữ tương lai của khủng hoảng kinh tế.

   Khi đó, đổi tiền sẽ chỉ là một trong những “nhiệm vụ cấp bách” phải làm, nhưng có khi chỉ là “chuyện nhỏ” nếu so sánh với “nguy cơ tồn vong của chế độ” như nỗi lo lắng khôn nguôi của Tổng Bí thư Trọng và ê kíp “tư bản cuồng nhiệt” của ông…

   (Phạm Chí Dũng)

   Xóa
 12. Tin đồn đổi tiền đã làm nóng dư luận tại Việt Nam. Trong lúc kinh tế Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn, doanh nghiệp phá sản hàng loạt, lạm phát tăng cao, hệ thống ngân hàng trước nguy cơ sập vì nợ xấu . Tin đổi tiền là sự thật nhưng vì tin đồn làm ĐCSVN phải ngưng phát động .

  (Người ra khỏi đảng)

  Trả lờiXóa
 13. Chuyên gia tài chính Nguyễn Văn Phú:

  "Việc đổi tiền có thể là không có thật. Tuy nhiên việc để biến động tỷ giá giữa VND và USD như hiện nay cho thấy khả năng ứng phó của Ngân hàng Nhà nước có vấn đề, và việc đổi tiền là giải pháp phủ Việt Nam phải làm."

  Trả lờiXóa
 14. Chỉ chỏ •

  Vậy là cái bọn côn đồ mang tên CSVN lại sắp ăn cướp của dân VN nửa rồi.

  Trả lờiXóa
 15. nguoilaodong •

  Có đổi tiền hay không thì tôi không dám chắc, nhưng các yếu tố cho một giai đoạn lạm phát đã chín mùi

  Lại chết dân lao động thôi còn giới lắm tiền nhiều của thì có nhiều cách để đối phó với điều này

  Trả lờiXóa
 16. Cửu Vĩ •

  Bọn hậu duệ cờ máu Phúc Kiến đã đẩy VN đến chỗ cùng cực. Xã hội hỗn loạn, tội phạm giết người, xi ke ma túy, tai nạn giao thông, côn an đánh dân, chính quyền cướp đất, Tàu cộng lộng hành.
  Một cuộc đảo chánh là điều tất yếu phải xảy ra.

  Trả lờiXóa
 17. Người có đuôi

  Đổi tiền cho đảng viên giàu to thêm, dân thì lá chuối làm xà rông!

  Trả lờiXóa
 18. Dân Cà Mau

  Đổi tiền không thể nào làm tăng giá trị đồng tiền, cho dù qui đổi 10 USD ăn 1 đồng, trong tình cảnh VN lạm phát cao, ngân sách cạn kiệt, kinh tế suy giảm, nền kinh doanh sản xuất trong nước khốn cùng, xuất khẩu yếu kém, bất động sản và chứng khoán không khởi sắc, thất nghiệp tăng, đời sống người dân khó khăn, tham nhũng tràn lan. Đổi tiền chỉ là cách vét tiền của dân, tạo bình đẳng bằng cách làm người nghèo sẽ nghèo hơn, người có tiền sẽ bằng người nghèo đó. Nhưng có thể quan chức, cán bộ sẽ vớ bẫm. Người dân không còn tin tưởng vào nhà nước CS vì họ đã bị lừa dối nhiều lần. Đã từng có quan chức lên đài lúc 19 giờ tối hôm trước trấn an, bảo đảm không đổi tiền (bí thư Vũ Đình Liệu), nhưng đến 3 giờ sáng hôm sau có lệnh giới nghiêm đổi tiền. Rồi những quy định kêu gọi dân hiến nhà đi kinh tế mới, nhưng họ đói kém phải quay về thì đã mất nhà, ... Nên nay dân đã hoàn toàn mất lòng tin. Biết vậy, nhưng nhà nước lân vào đường cùng, khi không vay tiền quốc tế được, trái phiếu khó bán, ngân sách kiệt quệ, họ vẫn có thể đổi tiền với mọi lý do (đổi tên nước, tung tin có nhiều tiền giả lưu hành, ... ).

  Trả lờiXóa
 19. Saigon VN

  Chế độ cs thực tế chỉ là 1 tập đoàn mafia đỏ. Với công quyền và pháp luật tùy chế trong tay, chúng luôn lấy tận thu tận diệt kiểu "chuyên chính vs", cải tạo cải cách ... để làm đầy túi tham vô đáy của mình. Còn chế độ này, thì doanh dân sẽ chỉ có thể ngắc ngoải kiểu "nuôi bò vắt sữa"... làm thịt. Đổi tiền và lạm phát cũng chỉ là công cụ tận diệt mà chúng vẫn thường dùng khi cạn nguồn thu, nguồn vay cho phe cánh đảng cướp ngày.

  Trả lờiXóa
 20. đúng là những con người có những cái mục đích đen tối thì những cái điểm đấy được tung hô gây xôn xao trong dư luận xã hội và những cái điều đấy sẽ chỉ làm những cái điều không tốt đẹp gì thôi chứ thực sự thông tin rửa tiền chỉ là một cái cớ để chúng làm những cái điều xấu xa mà thôi

  Trả lờiXóa
 21. đúng là toàn kẻ ăn không ngồi rồi nghĩ ra đủ trò để tung tin bịa đặt, gây hoang mang dư luận, những kẻ không có não, mới có thể nghĩ ra những trò bẩn bựa như vậy, lại còn thêm những kẻ khác ùa vào, a dua theo, chia sẻ này nọ, đúng là toàn những kẻ oc.

  Trả lờiXóa
 22. mình cũng có tờ tiền này, đây là tiền mà ngân hàng nhà nước phát hành để kỷ niệm 65 năm thành lập ngành ngân hàng và hơn nữa tiền không có giá trị lưu thông mà chỉ để làm kỷ niệm, họ đã thông báo rõ như thế rồi mà những kẻ xấu kia còn đi tung tin đồn nhảm.

  Trả lờiXóa
 23. có thể nói đây là một trong những thông tin bịa đặt có ảnh hưởng rất lớn đến tình hình kinh tế nước ta, ảnh hưởng trực tiếp đến người dân, gây xôn xao dư luận, gây nên nhiều cuộc tranh cãi, đặc biệt là nó có sức lan tỏa rất nhanh qua mạng xã hội.

  Trả lờiXóa
 24. qua đây, chúng ta thấy được âm mưu của các nhà dân chủ, chúng không những xuyên tạc đường lối, chủ trương của Đảng và Nhà nước ta, mà giờ còn chuyển sang tung tin đồn nhảm về vấn đề tiền bạc, kinh tế.

  Trả lờiXóa
 25. Từ một trang báo mạng đăng bài viết để câu view vậy mà những nhà dân chủ dởm trong nước ta vẫn lấy đó làm dẫn chứng và thực hiện chống đối được.

  Trả lờiXóa
 26. Trong thời đại bùng nổ thông tin như hiện nay, lượng thông tin rất nhiều. Vì vậy khuyến cáo chúng ta khi tiếp cận thông tin phải cẩn thận, phải suy nghĩ đúng, sai. Đặc biệt với những tít bài "hot" thì phải đặc biệt cẩn thận hơn. Vì đấy là chiêu trò xuyên tạc của những kẻ có âm mưu, ý đồ xấu với nước ta. Chúng ta hãy cẩn thận khi chia sẻ thông tin, bài viết.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ