Thứ Ba, 6 tháng 12, 2016

MỘT CÁCH SỬ DỤNG TIỀN BỒI THƯỜNG SỰ CỐ MÔI TRƯỜNG

Sau sự cố ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung…các hộ gia đình sống bằng nghề chài lưới, các hộ tiểu thương, hệ thống nhà hàng, kho đông lạnh, các ngành nghề thủy hải sản đều hứng chịu ảnh hưởng nặng nề…Cả nước chung tay vì Miền Trung ruột thịt…Formosa đã buộc phải bồi thường cho nhân dân và các địa phương.


Theo thông tin từ người dân, tại vùng quê nghèo xã Thạch Bằng, xã Thạch Kim huyện Lộc Hà, Hà Tĩnh, bà con đã được "hướng dẫn sử dụng" tiền đền bù như sau:

Khi số tiền bồi thường của FMS chưa về được đến tay người dân thì Linh mục quản xứ Trung Nghĩa gồm giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, Xuân Hải… đã tổ chức hàng chục cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng và rao giảng trong nhà thờ về dự định xây dựng dựng các hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa chức năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài…và yêu cầu bà con giáo dân phải nộp lại 1/3 số tiền bồi thường nhận được…

Linh mục nói với tất cả mọi người: ai cãi lời, không nộp tiền sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này….Cũng theo người dân nơi đây hiện giáo họ Xuân Hải đã thu được hơn 3 tỷ đồng, họ Trung Nghĩa được hơn 10 tỷ đồng.

Hùng Mạnh 

30 Nhận Xét :

 1. Mấy ông linh mục nay hay nhỉ, vẽ ra những thứ thật sự chẳng cần thiết trong lúc người dân đang khó khăn để mà hưởng lợi là không thể chấp nhận được, chẳng có cái loại cha sứ nào lại làm như thế cả.

  Trả lờiXóa
 2. Thật là vô lý, tiền bà con được bồi thường để giúp bà con ổn định hơn do sự cố môi trường đem lại, làm mất công ăn việc làm...vậy mà những ông linh mục này lại trắng trợn đưa ra những yêu cầu bắt ép người dân như vậy, thật là quá đáng.

  Trả lờiXóa
 3. "Khi số tiền bồi thường của FMS chưa về được đến tay người dân thì Linh mục" thật đáng buồn khi nghe được những thông tin như vậy, Họ luôn nói rằng là vì người dân, đâu tranh cho người dân nhưng tiền về lại đem ra dùng như vậy sao

  Trả lờiXóa
 4. Chê ít là như thế này đây. Có vẻ như việc xây dựng nhà thờ nó quan trọng hơn công cuộc khắc phục hậu quả của giáo dân. Các cha đạo quả là " YÊU THƯƠNG" đám giáo dân của mình quá nhỉ? Hẳn là chúa sẽ rất hạnh phúc khi thấy những người cha yêu thương giáo dân như thế này. Đúng là "tha thu" lời với cách sử dụng tiền bồi thường của cái giáo họ này. Không biết những nơi khác có "theo gương" của giáo họ này không nhỉ

  Trả lờiXóa
 5. giáo xứ này ở quê mình nè.cùng huyện chứ ko cùng xã.ở đây thì nổi tiếng giáo dân nghe lời cha đạo còn hơn lời cha mẹ mình rồi,mà ở đây giáo dân cũng khá giả.chỉ có ở thạch bằng là nhiều gia đình còn khó khăn thôi.giờ mà bắt đóng như thế này nữa thì coi như ăn cám cả nhà.đạo đéo gì mà ăn chưa cho nó nữa thì tốt đời đẹp đạo sao đc

  Trả lờiXóa
 6. tiền bồi thường là để cho bà con có thể tái thiết lại sản xuất cũng như ổn định lại đời sống của mình, còn nhà thờ có to ra cả trăm lần mà dân không có tiền thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 7. Cha xứ là người dẫn dắt những người con sống tốt đời đẹp đạo nhưng đáng buồn thay, nhiều vị linh mục lại mượn chức vụ để ép người dân làm theo họ và điển hình ở đay là đặng hữu nam và nguyễn thái hợp. Hai con người này đúng là ác quỷ mà.tiền bồi thường là để cho bà con có thể tái thiết lại sản xuất cũng như ổn định lại đời sống của mình, còn nhà thờ có to ra cả trăm lần mà dân không có tiền thì cũng chẳng có ý nghĩa gì cả.

  Trả lờiXóa
 8. Cha xứ mà lại hành động như vậy thì có xứng đáng làm cha xứ hay không? làm gì có cái thể loại như vây chứ hay chỉ lợi dụng vai trò vị trí của mình mà làm những trò vớ vẩn như vây chứ, tại sao lúc kêu gọi thì toàn bào vì người dân vì quyền lợi giáo dân

  Trả lờiXóa
 9. thật không thể tin nổi và không thể hiêu nổi có những cha đậo như vậy càng ngày càng có nhiều những nguoif cha đạo như vậy sau đặng hữu nam các kiểu thì buồn khổ cho giáo dân quá, niềm tin của họ sẽ gửi vào ai đây, thật không chấp nhận được nữa

  Trả lờiXóa
 10. Một vị cha xứ mà lại có những hành động như vậy thì không hiểu có xứng đáng ở cái cương vị đó nữa không. Chúa răn dạy làm điều tốt, việc tốt chứ không phải những việc vô lý, thiếu đạo đức như vậy vị cha xứ "đáng kính" ạ! Rồi kẻ xấu sẽ phải chịu trừng phạt của Chúa thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Tự diễn biến

  Hồi xưa mình đi học, nhất là khi bị học môn Mác-Lênin, luôn chịu sự nhồi sọ rằng tổng thống Mỹ dù là "đứa nào" chăng nữa thì cũng chỉ đại diện và bảo vệ quyền lợi cho bọn tư bản cá mập, chứ nó không có quyền hành gì, mà quyền là ở bọn cá mập kia. Bọn mình tin sái cổ. Mỹ xấu, đểu, lừa đảo. Cán bộ nói mà không tin thì tin ai, tin con trâu chắc.
  Sáng nay đọc báo thấy ông D.Trump kiên quyết không chấp nhận mua cái máy bay Không lực 1 cho chính ông ta, bởi quá đắt, mình đâm ra nghĩ ngợi.
  -Một người cả đời làm ăn, tính toán chi li từng xu một mới giàu được tỉ phú, không bao giờ có chuyện ném tiền qua cửa sổ.
  -Mua máy bay cho chính mình mà vẫn dứt khoát "nói không với đắt đỏ lãng phí", thì còn liêm hơn hơn cả mấy ông cs lúc nào cũng ra rả về liêm chính.
  -Hãng Boeing là trùm tư bản cá mập, ông Trump vẫn đá vào đít Boeing chả sợ gì, chả như anh cs tuyên truyền lâu nay.
  -Đã đến lúc cần rà soát lại những luận điệu tuyên truyền của cán bộ mà mình đã bị áp đặt, đời mình thôi thì cũng xong, nhưng phải nói ra cho con cháu nó biết, kẻo cứ bị mắc lừa mãi.

  Ký tên: Thông.

  Trả lờiXóa
 12. Thời đại Hồ chí Minh rực rỡ của Trọng nđang dần trở nên không còn là một xã hội chỉ là xấu xí mà còn là xã hội vô lương tâm .Mặc tài xế khóc lóc,người ta vẫn thản nhiên hôi của.Hai thằng đàn ông thản nhiên đánh một người phụ nữ tại sân bay trước mắt nhiều người quốc nội lẫn quốc ngoại.Một công an nhân dân thản nhiên đánh phóng viên nhà báo rồi cho rằng gạc tay trúng má .Hoc sinh đánh nhau chỉ vì đố kỵ.v.v....Trăm ngàn nguyên nhân đưa đến một xã hội xấu xí và vô lương tâm.Chỉ có những người như trọng mới nói câu như điếc,như mù:"thời đại hồ chí minh rực rỡ".

  Trả lờiXóa
 13. TUYÊN TRUYỀN ĐEN

  “Đồng Bào Miền Nam Chúng Tao Vô Cùng Vui Mừng vì 10 Con Chó Bắc Kỳ Bị Tàu Khựa Giết Chết Tươi (…). Nhân Dân Miền Nam Chúng Tôi Vô Cùng Biết Ơn Trung Quốc Đã Giết Chết 10 Con Chó Bắc Kỳ. Chúng Tôi Đxx Thương Xót Gì Lũ Chó Đẻ Bắc Kỳ Cả. Xin Quân Đội Trung Quốc Hãy Giết Càng Nhiều Bắc Kỳ Chó Càng Tốt. Chừng Nào Bắc Kỳ Chó Còn Sống Thì Miền Nam Chúng Tôi Còn Mất Tự Do và Làm Nô Lệ Cho Lũ Chó Đẻ Bắc Kỳ Ăn Bám…”.

  Đây là một trong số hàng trăm comment trên mạng xã hội, của một lực lượng facebooker giấu mặt, mà đặc điểm chung là luôn căm ghét và kêu gọi tiêu diệt người miền Bắc.

  Vấn đề là, tôi đã theo dõi một facebooker có comment như thế, và nhận ra anh ta.

  Tôi đã nhìn thấy anh ta ở đâu đó trong một vài cuộc biểu tình chống Trung Quốc. Anh ta mặc sắc phục xanh lá cây (không rõ của lực lượng nào, đơn vị nào), đeo băng đỏ.

  Facebook của anh ta tràn ngập hình các cô gái mặc đồ lót, hở ngực lấp ló hoặc đang chun môi nhìn webcam. Các bạn facebook của anh ta có những cái tên thật kêu “Gái xinh”, “Em xinh em kiêu”, “Chào em cô gái tươi hồng”, “Bướm đêm em ở đâu”…

  Có lẽ do sơ suất, anh ta đăng cả ảnh anh ta mặc sắc phục, rồi ảnh chụp chung với các bạn ở Học viện An ninh lên facebook. Phía dưới là các comment í ới hưởng ứng. Quả là sơ suất, vì một khi đã làm nhiệm vụ spam khắp nơi những comment kêu gọi “tiêu diệt Bắc Kỳ chó” kia, thì không nên làm lộ thân phận trên facebook như thế.

  * * *

  Những comment nguyền rủa, hô hào “giết Bắc Kỳ chó”, “đxx mẹ Bắc Kỳ chó”… luôn có một nội dung y hệt nhau, cách viết giống nhau, lỗi chính tả giống nhau như hệt, đặc biệt lạm dụng dấu ba chấm và viết hoa. Chúng thường được tung ra theo đợt, nhất là khi có những sự kiện dễ tạo suy nghĩ về vùng miền, ví dụ như nhà báo Huy Đức ra sách Bên Thắng Cuộc, hay máy bay Casa 212 rơi và một số quân nhân miền Bắc thiệt mạng. Chúng thường đến từ các facebook rất lạ, trông không giống của người bình thường, có facebook còn trắng tinh vì mới được lập. Trông như các trang vô chủ vậy, nhưng chúng lại hay comment bằng hình cờ vàng, hình Hồ Chí Minh liếm đ. Mao Trạch Đông…

  Và chúng rất đông đảo. Đông nhưng lại đăng tải nội dung giống hệt nhau. Cứ cho là có những người quá khích, căm thù dân Bắc, thích cờ vàng và thích Hồ Chí Minh xxx Mao Trạch Đông, nhưng số người đó không thể đông và thống nhất đến thế được. Thêm nữa, tôi tin chắc rằng ngay cả những người Việt hải ngoại cực đoan nhất cũng không bao giờ nghĩ đến việc spam mạng xã hội bằng các comment với nội dung kích động bạo lực trắng trợn như vậy, họ tinh tế, khôn ngoan hơn thế nhiều. Nếu có ai đó làm thì cũng chỉ một mình người đó thôi, không thể vận động được đến… 2 người cùng làm việc ấy.

  Sự đồng loạt, thống nhất cao độ đó chứng tỏ chúng rất có tổ chức. Ai mà có thể tổ chức chúng lại, ai mà giỏi thế?

  Ngoài các comment chửi bới dân miền Bắc, chúng cũng rất tích cực nguyền rủa Công giáo. Chúng đăng ảnh các linh mục Nguyễn Thái Hợp, Lê Ngọc Thanh… rồi ghi thêm vào đó các dòng chữ “Ta Là Chó Đây”. Một người bình thường với tư duy bình thường, ngay cả nếu không theo đạo Thiên Chúa, chẳng có lý do gì để thù ghét Công giáo làm vậy. Người theo đạo thì lại càng không thể.

  Chúng là ai? Đến đây thì tôi nghĩ là ta đoán được rồi.

  Chúng là dư luận viên, là một bộ phận nào đó trong hàng nghìn đơn vị, hàng nghìn bộ phận của Bộ Công an, không loại trừ cả Bộ Quốc phòng, hay một tổng cục, một ban nào đó của đảng Cộng sản. Nhiệm vụ của chúng là phát tán các nội dung kích động thù hận, gây chia rẽ, đặc biệt chia rẽ vùng miền (Bắc-Nam, hải ngoại-trong nước, Công giáo-lương), và bôi nhọ hình ảnh cộng đồng hải ngoại.

  Chúng muốn làm cho người dân trong nước khiếp sợ trước sự cực đoan của người Việt ở bên ngoài. Thông điệp chúng muốn tạo ra từ những comment “tiêu diệt Bắc Kỳ chó” đó thực chất là: Đồng bào thấy không, bọn phản động, cờ vàng, hải ngoại, bọn theo Vatican… tàn ác lắm, nó chỉ rình cơ hội để trả thù, để dìm một nửa đất nước trong biển máu thôi…

  Hãy cảnh giác với âm mưu tuyên truyền và kích động của cộng sản.

  FB Phạm Đoan Trang
  7-12-2016

  Trả lờiXóa
 14. Ngân Hàng NN công bố mẫu tiền mới in từ TQ đã chuyển hết về VN để phục vụ việc đổi tiền

  Theo một nguồn tin từ quan chức trong ngành Ngân hàng – Vụ Chính sách tiền tệ, đề nghị dấu danh tính cho biết, việc đổi tiền để sử dụng đồng bạc mới mệnh giá thấp nhưng giá trị cao có sức mua tương đương với đồng đô la Mỹ là chủ trương của Ngân hang Nhà nước đã được Bộ Chính trị thống nhất từ lâu và đã được triển khai trong nhiều năm qua. Cũng theo ông này, thậm chí loại tiền mới sắp phát hành đã được in bằng chất liệu polymer, kiểu mẫu đẹp với số lượng lớn đủ để đáp ứng cho công tác đổi tiền. Toàn bộ số tiền này được đặt in từ Trung Quốc theo tiêu chuẩn quốc tế và đã được chuyển toàn bộ về Việt nam từ trước tháng 8/2016.

  Tuy vậy, ông này cũng bày tỏ sự lo ngại về tình trạng tiền đồng Việt Nam giả xuất phát từ Trung quốc đã được tuồn vào Việt Nam trong thời gian từ trước đến nay rất nhiều. Vì thế việc đặt in tiền mới từ Trung Quốc theo ông là một lỗ hổng nghiêm trọng trong vấn đề an ninh tiền tệ.

  Tiểu Nhi
  (December 5, 2016)

  Trả lờiXóa
 15. Sau sự cố Formosa, bà con miền Trung đã phải hứng chịu hậu quả của sự cố môi trường, khó khăn chống chất khó khăn, vậy mà khi tiền đền bù chưa về tới tay đã lại bị Giáo hội yêu cầu nộp lại 1/3 số tiền nhận được để xây dựng dựng các hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa chức năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài... Thử hỏi hành động này có thể chấp nhận được không, trong khi số tiền này đáng ra phải để phục vụ cho việc tái sản xuất của bà con nhằm khắc phục khó khăn

  Trả lờiXóa
 16. Sau sự cố ô nhiễm môi trường tại 4 tỉnh Miền Trung…các hộ gia đình sống bằng nghề chài lưới, các hộ tiểu thương, các ngành nghề thủy hải sản đều hứng chịu ảnh hưởng nặng nề, thiệt hại nghiêm trọng. Vậy mà khi tiền đền bù chưa về đến tay giáo dân thì Linh mục Giuse Nguyễn Công Bình đã tổ chức hàng chục cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng yêu cầu giáo dân đóng góp tiền xây dựng hạng mục nhà thờ, không hiểu giáo lý ở đâu khi mà bắt nhân dân phải nộp tiền quyên góp trong khi cuộc sống của họ đang khó khăn, thiếu thốn trăm bề

  Trả lờiXóa
 17. Thaibinhquetoi23415:16 8 tháng 12, 2016

  Tên chủ chăn biến chất này còn đe dọa, thẳng thừng nói với tất cả mọi người rằng ai cãi lời cha, không chịu nộp lại sẽ không được hưởng các quyền lợi, đặc ân từ các công trình của Chúa, cha cũng sẽ không dâng lễ, ban phúc cho các hộ này. Thử hỏi làm gì có đạo lý nào lại đi ăn chặn tiền của bà con giáo dân như vậy, hay hành vi này chỉ để phục vụ lòng tham và nhằm mục đích tư lợi, làm giàu cho tên chủ chăn biến chất Nguyễn Công Bình mà thôi

  Trả lờiXóa
 18. Việc linh mục tự ý thúc ép giáo dân nộp số tiền được đền bù do sự cố ô nhiễm môi trường biển do công ty Formosa gây ra của Linh mục Nguyễn Công Bình, Quản xứ Trung Nghĩa có đúng với giáo lý, giáo luật của giáo hội Công giáo và đạo đức bình thường mà một chủ chăn cần có không? Trong khi đời sống bà con hiện nay đang lao đao, khốn khó do sự cố môi trường Formosa để lại vô cùng nặng nề

  Trả lờiXóa
 19. Trong các nghĩa vụ mà giáo dân cần thực hiện trước giáo hội, nhà thờ có nghĩa vụ đóng góp về mặt vật chất. Tuy nhiên, việc thực hiện đó không phải là bắt buộc thực hiện, mà thực hiện trên cơ sở tự nguyện và không có một sự thúc ép nào từ bề trên. Vậy mà linh mục Nguyễn Công Bình lại buộc giáo dân phải nộp 1/3 số tiền đền bù để xây dựng nhà thờ, điều này hoàn toàn trái với Giáo lý, giáo luật của Giáo hội, đi ngược lại nguyên tắc tự nguyện, quyền bày tỏ nguyện vọng và quyền công luận của giáo dân.

  Trả lờiXóa
 20. Cha xứ mà lại hành động như vậy thì có xứng đáng làm cha xứ hay không? làm gì có cái thể loại như vây chứ hay chỉ lợi dụng vai trò vị trí của mình mà làm những trò vớ vẩn như vây chứ, tại sao lúc kêu gọi thì toàn bào vì người dân vì quyền lợi giáo dân...

  Trả lờiXóa
 21. Khi số tiền bồi thường của FMS chưa về được đến tay người dân thì Linh mục quản xứ Trung Nghĩa gồm giáo họ Kim Đôi, Trung Cự, Xuân Hải… đã tổ chức hàng chục cuộc họp với Hội đồng mục vụ, Giới trẻ, Huynh Trưởng và rao giảng trong nhà thờ về dự định xây dựng dựng các hạng mục mới cho nhà thờ: Nhà đa chức năng, nhà thờ, khuôn viên, khán đài…và yêu cầu bà con giáo dân phải nộp lại 1/3 số tiền bồi thường nhận được…

  Trả lờiXóa
 22. Bọn cha xứ khốn nạn này. Giờ chúng lại đi cướp tiền của dân nữa. Đi ăn chặn những đồng tiền mà FMS bồi thường cho người dân khôi phục sản xuất, bọn này giờ táo tợn quá. Chúng không xứng đáng với tiếng "cha".

  Trả lờiXóa
 23. Lại là lợi dụng đức tin của các giáo dân. Các vị là linh mục, được người ta gọi là "cha" vậy mà không biết chăm lo co đời sống tín đồ của mình, lại chỉ muốn dắt mũi tín đồ để phục vụ lợi ích cá nhân. Như thế thì có xứng đáng không.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ