Thứ Bảy, 17 tháng 12, 2016

NHÀ THƠ THÁI HÀ LIỆU CÓ LÀM ĐÚNG Ý CHÚA?

Vừa qua, trang tin của nhà thờ Thái Hà ra “Thông báo về Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình tại nhà thờ Thái Hà”. Tuy nhiên, thay vì làm đúng với lời răn dạy của Chúa, làm đúng với nghi lễ của “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình”, trong thông báo của nhà thờ Thái Hà lại “nói chứng dối” khi cố tình tuyên truyền sai lệch về vụ việc cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, cũng như cổ súy cho hành vi của một số đối tượng đang bị xử lý.

Thông báo của nhà thờ Thái Hà có đoạn viết: “Suốt gần 2 tháng vừa qua, trong lúc người dân cả nước hoang mang, lo sợ biển nhiễm độc sẽ gây hủy hoại giống nòi, tổn hại tới sự tồn vong của dân tộc… thì nhà cầm quyền không những cố tình bưng bít thông tin, gây ra thảm họa, mà còn tìm mọi cách trấn áp những tiếng nói phản biện, những người luôn mong muốn một môi trường sống minh bạch, lành mạnh”.

Chưa dừng lại ở đó, nhà thờ Thái Hà còn xuyên tạc, vu cáo chính quyền “bất chấp luật pháp, đã đàn áp, bắt bớ, đánh đập, giam giữ trái pháp luật những người dân ôn hòa tuần hành khắp nơi, vì một môi trường biển sạch và mong muốn một xã hội minh bạch thông tin vừa qua”.

Đây rõ ràng là một sự xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền của nhà thờ Thái Hà. Liên quan tới vụ việc cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, chính quyền các cấp đã và đang vào cuộc quyết liệt để tìm ra nguyên nhân. Người đứng đầu Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có nhiều chỉ đạo rất quyết liệt trong việc làm rõ nguyên nhân, xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân có liên quan.

Tại Thông báo số 70/TB-VPCP, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan tập trung vào một số nhiệm vụ để sớm khắc phục thiệt hại, ổn định sản xuất, khai thác thuỷ, hải sản, góp phần ổn định đời sống người dân. Phó Thủ tướng yêu cầu Bộ trưởng các Bộ: Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Y tế, Khoa học và Công nghệ, Tài nguyên và Môi trường, Công Thương và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước thành lập ngay các tổ công tác thường trực tại 4 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên-Huế để phối hợp cùng Chủ tịch UBND các tỉnh trên kịp thời giải quyết các vấn đề liên quan. Bộ Khoa học và Công nghệ khẩn trương chủ trì, phối hợp với các cơ quan liên quan để có kết luận về nguyên nhân cá chết trong thời gian sớm nhất, cần thuê thêm tư vấn nước ngoài có năng lực, kinh nghiệm để tìm rõ nguyên nhân, có kết luận độc lập, khách quan.

Thế nhưng nhà thờ Thái Hà lại vu cáo chính quyền là “cố tình bưng bít thông tin, chậm chễ công bố nguyên nhân gây ra thảm họa, tìm mọi cách trấn áp những tiếng nói phản biện, những người luôn mong muốn một môi trường sống minh bạch, lành mạnh”.

Điều thứ tám trong 10 điều răn của Chúa có nói “chớ làm chứng dối”, có nghĩa là không được phép nói sai bản chất của sự việc. Thế nhưng, tuy là trang tin của nhà thờ, là diễn đàn để mỗi người Công giáo tham khảo, học hỏi, nhà thờ Thái Hà lại đăng tải những thông tin cố tình làm sai lệch bản chất sự việc, vu cáo chính quyền nhằm kích động dư luận công kích chính quyền.

Thứ nữa, mặc dù là thông báo về “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình”, nhưng trong thông báo của nhà thờ Thái Hà lại cố tình đề cập đến nội dung cổ xúy cho những đối tượng có hành vi chống lại Nhà nước Việt Nam, những kẻ đi ngược lại với lợi ích của dân tộc, đó là cầu nguyện cho Trần Huỳnh Duy Thức (đối tượng đang chấp hành hình phạt tù về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân).

Trong Thư chung của Hội đồng Giám mục Việt Nam năm 1980 gửi cộng đồng Dân Chúa Việt Nam đã nói rõ về sứ mạng của người tín hữu Chúa Kitô ở Việt Nam: “Là Hội Thánh trong lòng dân tộc Việt Nam, chúng ta quyết tâm gắn bó với vận mạng quê hương, noi theo truyền thống dân tộc, hoà mình vào cuộc sống hiện tại của đất nước”.

Trong Huấn từ và Sứ điệp của Đức Giáo hoàng Benedict XVI gửi Giáo hội Công giáo Việt Nam cũng nêu rõ: “Bằng đời sống xây nền trên đức ái, sự liêm chính, việc quý trọng công ích, anh chị em giáo dân phải chứng tỏ rằng là người công giáo tốt cũng là người công dân tốt”. Lời giáo huấn ấy của Đức Giáo hoàng Benedict XVI đã nói lên trách nhiệm và nghĩa vụ của mỗi người công giáo, không chỉ đối với giáo hội Công giáo mà còn đối với cả đất nước.

Như vậy, nhà thờ Thái Hà đang làm những điều trái với lời răn của Chúa, họ đang cố tình lợi dụng vụ việc cá chết tại các tỉnh miền Trung, lợi dụng thông tin Trần Huỳnh Duy Thức tuyệt thực để tuyên truyền các quan điểm sai trái, chống Nhà nước, kích động cổ vũ cho các hoạt động chống phá chính quyền, gây mất an ninh, trật tự.

Minh Anh 

7 Nhận Xét :

 1. thay vì làm đúng với lời răn dạy của Chúa, làm đúng với nghi lễ của “Thánh lễ cầu nguyện cho công lý - hòa bình”, trong thông báo của nhà thờ Thái Hà lại “nói chứng dối” khi cố tình tuyên truyền sai lệch về vụ việc cá chết bất thường tại các tỉnh miền Trung, cũng như cổ súy cho hành vi của Trần Huỳnh Duy Thức. Liệu rằng việc này là Chúa muốn như thế?

  Trả lờiXóa
 2. nhà thờ Thái Hà còn xuyên tạc, vu cáo chính quyền “bất chấp luật pháp, đã đàn áp, bắt bớ, đánh đập, giam giữ trái pháp luật những người dân ôn hòa tuần hành khắp nơi, vì một môi trường biển sạch và mong muốn một xã hội minh bạch thông tin trong hai ngày Chủ nhật 8/5 và 15/5 vừa qua”. Đây rõ ràng là một sự xuyên tạc sự thật, vu cáo chính quyền của nhà thờ Thái Hà.

  Trả lờiXóa
 3. Điều thứ tám trong 10 điều răn của Chúa có nói “chớ làm chứng dối”, có nghĩa là không được phép nói sai bản chất của sự việc. Thế nhưng, tuy là trang tin của nhà thờ, là diễn đàn để mỗi người Công giáo tham khảo, học hỏi, nhà thờ Thái Hà lại đăng tải những thông tin cố tình làm sai lệch bản chất sự việc, vu cáo chính quyền nhằm kích động dư luận công kích chính quyền.

  Trả lờiXóa
 4. Nhà thờ Thái Hà lại lợi dụng việc giao giảng để tuyên truyền xuyên tạc rồi. Các giáo dân cần hết sức cảnh giác tránh bị những linh mục lợi dụng.

  Trả lờiXóa
 5. các linh mục dòng Chúa Cứu Thế Thái Hà chứa chấp, tiếp tay cho những phần tử phản động núp dưới danh nghĩa “các tổ chức xã hội dân sự” hoạt động chống nhà nước” và đề nghị “chính quyền cần có thông báo công khai trên các phương tiện thông tin đại chúng về hoạt động chống nhà nước của các hội nhóm lợi dụng danh nghĩa “tổ chức xã hội dân sự” và cần tỏ rõ thái độ để Vatican

  Trả lờiXóa
 6. mọi người dân Hà Nội cần giúp cho các giáo dân Thái Hà nhận ra bản chất của các chủ chăn kia và lên tiếng, phản đối các linh mục biến đất của Chúa thành nhà của quỷ khi chứa chấp, cổ súy cho số đối tượng lợi dụng tự do, dân chủ hoạt động chống Nhà nước.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ