Thứ Hai, 26 tháng 12, 2016

ĐÔI NÉT VỀ VẤN ĐỀ TÔN GIÁO Ở NƯỚC TA HIỆN NAY

Trong thời gian qua, vấn đề tôn giáo đang rất 'nóng' và thu hút nhiều sự quan tâm của dư luận trong và ngoài nước, điển hình như một số vụ việc liên quan đến kêu gọi tụ tập đông người, biểu tình gây rối trật tự công cộng ở Giáo phận Vinh. 

Và lẽ dĩ nhiên khi các thế lực thù địch thường lợi dụng vào tôn giáo, nhất là những thành phần mang tư tưởng chống phá cực đoan ẩn giấu mình trong lớp vỏ bọc này để tạo mối liên kết rồi từ đó dần dần đục khoét sâu những mâu thuẫn. Và chính những bắt nguồn từ những mâu thuẫn đó sẽ là “cái cớ” để bọn chúng kích động quần chúng nhân dân, với mục đích cuối cùng là dẫn đến bạo loạn, lật đổ chính quyền. Chúng ta đặc biệt thấy rõ ở thời gian gần đây khi xuất hiện một số linh mục thoái hóa, biến chất, cực đoan đã lợi dụng vai trò, vị trí, quyền lực của mình để xúi giục, kích động, thậm chí là ép buộc giáo dân tham gia biểu tình, chống lại chính quyền, mà cụ thể thời gian qua là GM Nguyễn Thái Hợp giám mục giáo phận Vinh, LM Đặng Hữu Nam giáo xứ Phú Yên, LM Nguyễn Đình Thục quản xứ Song Ngọc, LM Trần Đình Lai, quản xứ Đông Yên hay LM Nguyễn Ngọc Nam Phong dòng chúa cứu thế Thái Hà…

Thực tế trong thời gian qua cũng chỉ ra rằng, thế lực thù địch đã lợi dụng triệt để những sơ hở, thiếu sót của chính quyền trong thực hiện chính sách tôn giáo, chúng biến những sơ hở thiếu sót đó thành cái căn cứ để phục vụ và "lập luận" cho việc xuyên tạc, nói xấu, kích động chia rẽ khối đoàn kết toàn dân tộc, giữa giáo dân với chính quyền, giữa đồng bào có đạo với đồng bào không có đạo ở nước ta. Và thực tế một lần nữa cũng đã chứng minh, những sơ hở, thiếu sót trong các chính sách đưa ra dù ở dưới bất kỳ một xã hội nào, thời kỳ nào, giai đoạn nào, chế độ nào cũng là điều không thể tránh khỏi.

Vì thế để hạn chế tối đa nhất việc bị các thế lực thù địch trong và ngoài nước lợi dụng vào đó để chống phá thì phải vừa có sự tuyên truyền và sự đấu tranh. Đó là thế nào? Không phải ở đâu trình độ dân trí cũng như nhau, có nơi có trình độ thấp, có nơi có trình độ cao, vì thế để những đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước được triển khai một cách có hiệu quả nhất thì công tác tuyên truyền luôn phải đa dạng và nhiều hình thức, tùy điều kiện thực tế để áp dụng biện pháp tuyên truyền phù hợp. 

Tiếp đó, với việc các thế lực thù địch tìm cái sơ hở thiếu sót nhỏ trong tổng thể rồi xuyên tạc, phóng đại, "làm chệch hướng" của những chủ trương, chính sách đó thì nhất thiết phải có sự đấu tranh, phản bác lại những luận điều đó. Không có cái gì có thể hoàn hảo 100% cả mà chính từ thực tế triển khai rồi sẽ dần dần khắc phúc được những hạn chế, thiếu sót, đồng thời phát huy những cái ưu điểm để mục đích cuối cùng là đạt hiệu quả tối đa nhất.Liên quan đến vấn đề về tôn giáo thì mới đây, tại Hội nghị Thủ tướng Chính phủ với các tổ chức tôn giáo do Ban Tôn giáo Chính phủ và Bộ Nội vụ tổ chức, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã khẳng định rằng: “Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới nhu cầu văn hóa tâm linh của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào có đạo ở nước ngoài. Các tổ chức tôn giáo cần quan tâm, qua sinh hoạt tôn giáo để đoàn kết cộng đồng, bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam".....“Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật… cần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế”..... 

Qua lời phát biểu đó, chúng ta có thể thấy được quan điểm nhất quán của Đảng và Nhà nước ta là luôn tôn trọng và bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của người dân. Cả trong Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đã thể hiện rõ điều đó mà đặc biệt, mới nhất là khi Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với nhiều điểm mới và tiến bộ. 

Tất cả những điều đó thể hiện được chủ trương đúng đắn cũng như quyết tâm thực hiện đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng cho đồng bào có đạo trên cơ sở những qui định của pháp luật hiện nay ở nước ta./.

Lương Thành 

35 Nhận Xét :

 1. thiết nghĩ tôn giáo ở Vn luôn được nhà nước và các cấp chính quyền địa phương quan tâm để phát triển và đáp ứng nhu cầu tâm linh tín ngưỡng của nhân dân rồi.chỉ cần nó hoạt động nằm trng khuôn khổ pháp luật là đc.nhưng tiếc rằng tôn giáo lại luôn bị các thế lực thù địch lợi dụng chống phá nhà nước quá nên đôi lúc những vụ việc phức tạp công an phải dùng biện pháp mạnh để ổn định tình hình

  Trả lờiXóa
 2. Vấn đề dân tộc tôn giáo luôn được coi trọng, chăm lo đời sống tôn giáo của người dân vẫn luôn là một vấn đề quan trọng trong sự phát triển của xã hội. Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều kẻ lợi dụng vấn đề dân tộc tôn giáo để gây sức ép tới chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Nhà nước Việt Nam luôn tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo nhưng không chấp nhận hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để vi phạm pháp luật… cần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế.

  Trả lờiXóa
 4. trong khi pháp đang đóng cửa các nhà thờ hồi giáo vì lý do an ninh quốc gia, mỹ đang có sự phân biệt đối xử với những người theo đạo hồi thì ở việt nam, một số kẻ lợi dụng tôn giáo vẫn nhởn nhơ, tung tăng kêu rằng việt nam không có tự do tôn giáo. khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 5. Những năm vừa qua, các thế lực phản động luôn thực hiện chiến lược “diễn biến hòa bình”, lợi dụng vấn đề tôn giáo, dân tộc và nhân quyền tạo ra xung đột, điểm nóng để can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Núp dưới ngọn cờ dân chủ và tự do lương tâm, tự do tôn giáo, các thế lực thù địch và phản động không ngừng cổ súy cho các nhân vật có tư tưởng chống đối Đảng và Nhà nước trong các tổ chức tôn giáo

  Trả lờiXóa
 6. Những năm qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, của cấp ủy, chính quyền các cấp, đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào các tôn giáo ngày càng được cải thiện; nhiều tín đồ, chức sắc, chức việc trở thành các gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất. Tuy nhiên, các thế lực thù địch luôn lợi dụng vấn đề tôn giáo để kích động, gây chia rẽ, tuyên truyền những quan điểm sai trái, kích động quần chúng nhân dân chống phá chính quyền, chúng ta cần tỉnh táo, đề cao cảnh giác trước âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 7. Thaibinhquetoi23421:32 28 tháng 12, 2016

  Trong bối cảnh đó, hầu hết các tôn giáo ở nước ta gần đây đều bị các lực lượng thù địch và phản động trong nước và ngoài nước lợi dụng vào những mưu đồ chính trị chống phá cách mạng Việt Nam. Bà con giáo dân cần thấm nhuần những lời dạy của Chúa, sống tốt đời đẹp đạo, tuân thủ pháp luật, không nên nghe theo lời lẽ xuyên tạc, kích động của các phần tử xấu, đề cao cảnh giác trước âm mưu của chúng

  Trả lờiXóa
 8. Thủ đoạn hoạt động chính của các đối tượng phản động là tung tin thất thiệt, xuyên tạc, vu cáo Đảng, Nhà nước ta không tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo, phân biệt đối xử với đồng bào công giáo. Chúng ra sức dụ dỗ, lôi kéo các đối tượng có hận thù với cách mạng, các phần tử bất mãn, cơ hội chính trị để tạo dựng ngọn cờ, kích động quần chúng nhân dân chống phá chính quyền. Đây là thủ đoạn rất tinh vi, xảo quyệt của các đối tượng phản động, chúng ta cần phải đề cao cảnh giác trước âm mưu chống phá của chúng

  Trả lờiXóa
 9. Thời gian qua, một số đối tượng biến chất đội lốt linh mục thường xuyên kích động giáo dân tăng cường các hoạt động xây đựng cơ sở thờ tự trái phép, đấu tranh đòi lại các cơ sở vật chất cũ. Một số đối tượng cực đoan trong Công giáo tiếp tục soạn thảo, phát tán các tài liệu có nội dung kích động đấu tranh chống chế độ, kích động giáo dân đối đầu với chính quyền gây mất ổn định xã hội, vu cáo chế độ, chia rẽ khối đoàn kết dân tộc. Những hành vi trên cần phải bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật để đảm bảo tính răn đe

  Trả lờiXóa
 10. có thể thấy, vấn đề dân tộc, tôn giáo luôn là một chủ đề mà các đối tượng chống đối trong và ngoài nước lợi dụng để chống phá chính quyền, xuyên tạc, bôi nhọ danh dự Đảng Cộng sản Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 11. các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn tìm cách chống phá Đảng và Nhà nước ta, một trong những vấn đề mà chúng hay lợi dụng chính là những vấn đề về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 12. có thể nói, tôn giáo và các vấn đề về tín ngưỡng, tôn giáo luôn là một vấn đề phức tạp hơn các vấn đề khác trong xã hội, đây có thể nói là một vấn đề hết sức nhạy cảm, vì vậy, các đối tượng luôn tập trung và đó để gây rối.

  Trả lờiXóa
 13. trong các vụ việc, những hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến an ninh quốc gia, thì hầu hết đều liên quan đến những vấn đề dân tộc, tôn giáo, các thế lực thù địch trong và ngoài nước luôn lợi dụng các vấn đề phức tạp trong tín ngưỡng, tôn giáo để gây mất đoàn kết dân tộc.

  Trả lờiXóa
 14. các thế lực thù địch, những tên phản động từ nước ngoài luôn tìm cách chống lại đất nước ta, chúng dùng vật chất để lôi kéo, kích động người dân, đặc biệt là lợi dụng giáo dân để chống phá chính quyền, gây mất đoàn kết, chia rẽ khối đoàn kết toàn dân.

  Trả lờiXóa
 15. Tín ngưỡng tôn giáo là một phần không thể thiếu được trong đời sống của loài người, là nhu cầu thiết yếu góp phần làm cho cuộc sống con người thêm phong phú, đa dạng hơn. Ngay từ những ngày đầu lập nước cho đến, Đảng ta xác định rõ vai trò, tầm quan trọng của việc đáp ứng và đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng của con người. Hiến pháp và pháp luật nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (sửa đổi 2013) cũng đã thể hiện rõ điều đó. Đặc biệt, là vừa qua Quốc hội đã thông qua Luật Tín ngưỡng, tôn giáo với nhiều điểm mới và tiến bộ.

  Trả lờiXóa
 16. những năm qua tình hình tôn giáo ở Việt Nam có những biến động, các thế lực thù địch và những đối tượng xấu đã và đang triệt để lợi dụng sự nhạy cảm của tôn giáo và tình hình chính trị trong nước để lợi dụng vào mục đích chống chính quyền nhân dân. Điều này vô hình chung biến tôn giáo trở thành công cụ cho mưu đồ chính trị của họ

  Trả lờiXóa
 17. Việt Nam là một quốc gia đa tôn giáo và đa dân tộc. Giáo hội các tôn giáo khi được Nhà nước công nhận tư cách pháp nhân đều được chính quyền các cấp quan tâm và tạo thuận lợi để hoạt động tôn giáo bình thường trong khuôn khổ luật pháp. Đó là điều mà đám rận chủ đã cố tình xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 18. Những thập niên qua, chính sách tôn trọng tự do tín ngưỡng, tôn giáo không chỉ dừng lại ở việc nhận thức mà thực sự đã đi vào cuộc sống của đông đảo đồng bào có tín ngưỡng, tôn giáo, làm cho đồng bào an tâm phấn khởi, tin tưởng vào chính sách và pháp luật của Nhà nước về tôn giáo, tích cực tham gia phong trào thi đua yêu nước, xây dựng cuộc sống tốt đời đẹp đạo.

  Trả lờiXóa
 19. Trong thời gian gần đây, vấn đề tôn giáo đang là một vấn đề mà Đảng, Nhà nước ta quan tâm đặc biệt. Các phần tử phản động đang cố tình lợi dụng tôn giáo để thực hiện các hoạt động chống phá Đảng, chống phá Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 20. Trước khi có Pháp lệnh tín ngưỡng, tôn giáo; Nghị định 22 và Chỉ thị 01/2005/CT-TTg, ở nước ta có 16 tổ chức, hệ phái của 6 tôn giáo được công nhận. Sau khi có các văn bản pháp luật trên Nhà nước tiếp tục xem xét, cho đăng ký hoạt động và công nhận tư cách pháp nhân cho một số tổ chức, hệ phái tôn giáo khác. Do đó, có thể nói rằng, tự do tín ngưỡng tôn giáo là một quyền quan trọng của người dân Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 21. “Đảng và Nhà nước ta luôn quan tâm tới nhu cầu văn hóa tâm linh của đồng bào có đạo, trong đó có đồng bào có đạo ở nước ngoài. Các tổ chức tôn giáo cần quan tâm, qua sinh hoạt tôn giáo để đoàn kết cộng đồng, bảo tồn, phát huy văn hóa Việt Nam". Những khẳng định của thủ tướng chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã thể hiện quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta về vấn đề tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 22. Trong quá trình lãnh đạo cách mạng, Đảng và Nhà nước ta luôn khẳng định chủ trương, chính sách nhất quán là tôn trọng, bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng tôn giáo của đồng bào các dân tộc.

  Trả lờiXóa
 23. Mọi tôn giáo ở Việt Nam đều bình đẳng trước pháp luật, được pháp luật bảo vệ, được tự do hoạt động trong khuôn khổ Hiến pháp và pháp luật. Tuyệt nhiên không một tôn giáo nào hoạt động đúng pháp luật mà bị chính quyền ngăn cấm. Chức sắc, tín đồ các tôn giáo luôn gắn bó với quốc gia, dân tộc theo phương châm “Đạo pháp dân tộc và CNXH”, thực hiện “sống phúc âm trong lòng dân tộc”, “nước vinh đạo sáng”, vừa làm tròn bổn phận của tín đồ đối với tôn giáo, vừa hăng hái lao động sản xuất, góp phần cùng toàn dân đẩy mạnh thực hiện công cuộc đổi mới, CNH,HĐH phải xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
 24. Các thế lực thù địch cùng các tổ chức, cá nhân thiếu thiện chí đã ra sức tung tin xuyên tạc, bịa đặt về tình hình tôn giáo tại Việt Nam. Chúng lợi dụng một số phần tử đội lốt tôn giáo, vi phạm luật pháp và bị pháp luật xử lý để vu cáo Việt Nam đàn áp tôn giáo, ngăn cấm xây, sửa nơi thờ tự, cản trở các hoạt động tín ngưỡng của các chức sắc tôn giáo, nhà tu hành,…

  Trả lờiXóa
 25. Chính phủ và nhân dân Việt Nam đã nỗ lực thực hiện một cách toàn diện từ việc hoàn thiện hệ thống pháp luật đến việc triển khai thực hiện việc bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo cho nhân dân. Các bản hiến pháp của nước Việt Nam đều có các điều, khoản về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của công dân.

  Trả lờiXóa
 26. Quan điểm nhất quán của Đảng ta không chỉ tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo, theo hoặc không theo một tôn giáo nào mà còn đánh giá cao vai trò, vị trí của các tôn giáo đối với sự nghiệp cách mạng của dân tộc. Điều này đã phản bác các luận điệu xuyên tạc cho rằng, Đảng Cộng sản Việt Nam là vô thần và chủ trương diệt trừ tôn giáo.

  Trả lờiXóa
 27. Nhiều năm qua, vấn đề tự do tôn giáo luôn được các thế lực thù địch và những kẻ cực đoan trong nước triệt để lợi dụng để chống phá Đảng và Nhà nước Việt Nam. Nhân dân ta cũng quá hiểu những thủ đoạn này là nhằm xóa bỏ vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản, xóa bỏ chế độ XHCN ở nước ta. Người dân cần hết sức cảnh giác với những thủ đoạn nham hiểm này.

  Trả lờiXóa
 28. Tín ngưỡng, tôn giáo là vấn đề mang tính văn hóa, tư tưởng, sự vận động và phát triển của nó gắn liền với điều kiện phát triển kinh tế - xã hội, lịch sử, hệ tư tưởng, văn hóa của mỗi quốc gia, dân tộc, nên không thể sao chép “tiêu chuẩn” tôn giáo của quốc gia, dân tộc này cho quốc gia, dân tộc khác và càng không thể áp đặt theo ý muốn chủ quan của một chủ thể nào đó từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 29. Vu cáo, xuyên tạc Việt Nam vi phạm nhân quyền, tự do tín ngưỡng, tôn giáo là việc lâu nay các thế lực thù địch thường làm. Tuy nhiên, nếu người dân nắm rõ được thủ đoạn của chúng, thì chúng hoàn toàn không có cơ hội để thực hiện các hoạt động chống phá của mình.

  Trả lờiXóa
 30. Thứ nhất cần kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo để hoạt động mê tín dị đoan, trục lợi, kích động chia rẽ nhân dân, chia rẽ các dân tộc, gây rối an ninh trật tự, lợi dụng chống phá Nhà nước, gây cản trở đối với Việt Nam trong tiến trình phát triển và hội nhập quốc tế. Thứ hai đó là luôn đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo, đảm bảo sự phát triển hài hòa tốt đẹp giữa các tôn giáo cùng chung sống trên đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ