Thứ Bảy, 8 tháng 4, 2017

AI LÀM KHÁNH KIỆT ĐẤT NƯỚC?

Hiện nay có rất nhiều blogger hay các nhà báo tự do là người Việt thường xuyên có những bài viết được coi là “tâm huyết” và “nghiên cứu” về vấn nạn của Đất nước. Với lối viết “từ truyện này nhảy sang truyện khác”, “từ người này lại kéo người nọ vào” kết hợp là những “dẫn chứng” được gói gọn trong 5 chữ “nguồn tin chưa xác minh” nhưng được logic theo đúng tính chất “bắt cầu” không có chút thông tin “để xác thực” nhưng người đọc vẫn sẽ thấy sự hợp lý trong đó nếu không có kiến thức để đánh giá và nhận ra được các dấu hiệu nghi vấn của nội dung sự việc.

Bài viết xuyên tạc trên Dân luận

Các bài viết mà những người viết gọi là công trình nghiên cứu hay giải mật hoặc gọi là bài viết mang tính thời đại của xã hội kia khi đọc và chú ý kỹ có thể nhận ra sự mâu thuẫn như:
Các bài viết lúc thì nói “phe của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ép, giết, tiêu diệt phe của Chủ tịch nước Trần Đại Quang…” lúc thì lại “phe cánh của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho người tiêu diệt “sân sau” của Trần Đại Quang và Nguyễn Phú Trọng” rồi lại có khi là “Trần Đại Quang dùng quyền lực ép Nguyễn Phúc Trọng phải từ chức sớm và ép Nguyễn Xuân Phúc phải tuân lệnh mình” và còn có bài có tít nội dung rất hay là “Nguyễn Xuân Phúc dùng tay chân tiêu diệt cánh của Trần Đại Quang để lên làm Chủ tịch nước”.

Tất cả những bài viết với những cái tít hay nội dung trên đều gọi gọn “nguồn tin” là: Từ trong nội bộ Đảng Cộng sản hoặc Tin từ trong Bộ Chính trị cho hay. Như vậy, những người viết bài đều lấy tin từ trong nội bộ Đảng nhưng ngay từ các tin tức lại có sự mâu thuẫn. Theo đó nếu người đọc nào bình tĩnh và chú ý thì sẽ nhận ra là những người viết bài đang bị “dắt mũi” hay là họ vốn có trí tưởng tượng phong phú, ghét ai thì viết “dìm chết” người đó.

Để tăng thêm tính xác thực và sinh động cho các bài viết, người viết thường sẽ lấy các hoạt động mang tính “nóng bỏng” của các quan chức nhà nước đang được quan tâm trong việc giải quyết các vấn đề xã hội để từ đó liên kết tạo thành sự logic rằng những quan chức này đang nhận lệnh từ trên xuống để tiêu diệt phe này cánh nọ; điều này lại dẫn đến lúc thì quan chức này phe cánh này, lúc lại thuộc phe cánh khác và có khi họ lại là người liên thủ với người mà ở một bài khác thì cả 2 là kẻ thù.

Lý thú là ở chỗ những quan chức bị nêu tên trong này lại là những nhà lãnh đạo đang có tiếng như “Đinh La Thăng, Nguyễn Đức Chung, Đoàn Ngọc Hải…”, có lẽ vì với danh tiếng của những quan chức này nên nếu đưa họ vào bài viết thì sẽ tăng phần kích thích trí tò mò của người đọc.

Ai đã làm khánh kiệt đất nước? Đó không thể là ông Tổng Bí thư cả đời chỉ làm thầy giáo và nghiên cứu, cũng không thể là Chủ tịch nước người gần cả đời đã chiến đấu chống lại giáp điện, tình báo của Trung Quốc hay vị Thủ tướng đang nổ lực từng ngày, từng giờ cần mẫn làm tốt công việc và đang được người dân tin yêu…

Đất nước này khánh kiệt bởi thời gian của rất nhiều người bị đốt cháy một cách vô ích và liên tục khi những câu nói, mỹ từ “đừng thờ ơ với vận mệnh dân tộc”, “vì tương lai đất nước” được những người viết luôn ám thị trong các bài viết với sắc màu đen không có lấy một giải pháp nào mang xây dựng ngoài việc yêu sách đòi “nội chiến, bạo loạn lật đổ sẽ mang lại chết chóc, tai ương” khiến người đọc hiểu sai về tình hình và cách xây dựng đất nước.

Mọi thứ mất đi đều có thể xây dựng và làm lại duy chỉ có 2 thứ mất mãi mãi nếu tiêu tốn là “sinh mạng, thời gian”. Đừng lãng phí vô ích!

Tái bút: xin phép chỉ dẫn 1 số câu hỏi để đưa ra đánh giá thông tin là đáng tin hay không như: “nguồn tin ở đâu ? ai cung cấp ? tại sao nguồn tin này lại được tiết lộ ?người viết là ai mà có thể nhận được nguồn tin ? một thông tin như vậy sao lại nghe na ná như lấy của 1 vụ án nào đó lồng vào?.

Bảo Lửa 

3 Nhận Xét :

  1. Với lối viết “từ truyện này nhảy sang truyện khác”, “từ người này lại kéo người nọ vào” kết hợp là những “dẫn chứng” được gói gọn trong 5 chữ “nguồn tin chưa xác minh” nhưng được logic theo đúng tính chất “bắt cầu” không có chút thông tin “để xác thực” nhưng người đọc vẫn sẽ thấy sự hợp lý trong đó nếu không có kiến thức để đánh giá và nhận ra được các dấu hiệu nghi vấn của nội dung sự việc.

    Trả lờiXóa
  2. Để tăng thêm tính xác thực và sinh động cho các bài viết, người viết thường sẽ lấy các hoạt động mang tính “nóng bỏng” của các quan chức nhà nước đang được quan tâm trong việc giải quyết các vấn đề xã hội để từ đó liên kết tạo thành sự logic rằng những quan chức này đang nhận lệnh từ trên xuống để tiêu diệt phe này cánh nọ.

    Trả lờiXóa
  3. luôn có những kẻ nói bài viết của mình là do có thông tin tuồn từ nội bộ ra, nhưng sự kiểm chứng thông tin và tính đúng đắn của nó khó mà xác định được nên hiển nhiên các tác giả muốn vẻ hươu vẽ vượn gì thì vẽ.

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ