Thứ Tư, 26 tháng 4, 2017

HỌC SINH PHỔ THÔNG CẦN BIẾT SỰ THẬT VỀ NGUYÊN NGỌC

Nhiều sinh viên khi ngồi giảng đường Đại học vẫn sẽ còn ám ảnh bởi vẻ đẹp hùng vĩ của rừng xà nu bạt ngàn, vẻ đẹp trong tính cách, tinh thần cách mạng của người Tây Nguyên. Ấy vậy mà từng đó năm trôi qua, tác giả của tác phẩm kinh điển “Rừng xà nu” Nguyên Ngọc đã quay ngoặt 180 độ, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thành đối tượng cơ hội chính trị. Đặc biệt có lời nói, hành động chống lại sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Tây Nguyên đã lựa chọn.

Học sinh có lẽ đã thuộc lòng phẩm chất của T nú - nhân vật chính trong tác phẩm “Rừng xà nu” người có tính kỷ luật cao, tuyệt đối trung thành với cách mạng. Biểu hiện là T nú tham gia lực lượng vũ trang, tuy nhớ nhà, nhớ quê hương nhưng khi được phép của cấp trên mới về thăm; T nú có tính kỉ luật cao, tuyệt đối trung thành với cách mạng: khi bị kẻ thù đốt mười đầu ngón tay, ngọn lửa như thiêu đốt gan ruột nhưng Tnú không kêu nửa lời, anh luôn tâm niệm lời dạy của anh Quyết : “người cộng sản không thèm kêu van”.

Ngẫm lại, tôi tin rằng tác giả truyện “Rừng xà nu” cũng mang trong mình những phẩm chất như T nú, có khi còn có nhiều hơn vì ông là tác giả mà, là cha đẻ của tác phẩm mà. Tuy nhiên, điều gì đã xảy ra với tác giả của “Rừng xà nu”, sự trung thành, kiên trung với cách mạng, tính kỷ luật của “nhà văn cách mạng” đã sói mòn dần theo thời gian, và đây là những minh chứng tiêu biểu nhất.

Với sự kiện cho ra đời cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông – Nhà văn Nguyên Ngọc xưa kia khởi xướng đã giết chết hình ảnh và tình cảm của ông với chúng tôi. Việc cho ra đời một tổ chức không được luật pháp cho phép là sai pháp luật, sai đạo lý rồi.

Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Nguyên Ngọc đã cho rằng có sự không minh bạch trong qui trình xét thưởng, từ đó phát sinh phản ứng tiêu cực, có lời nói hành động không đúng là “nhà văn cách mạng” không đáng để đọc giả của ông “tâm phục, khẩu phục”.


Nguyên Ngọc trong vai trò là người sáng lập cái gọi là “Văn đoàn độc lâp Việt Nam”, với chủ trương thoát khỏi vai trò lãnh đạo của Đảng đối với văn học nghệ thuật, xa rời bản chất của văn học cách mạng, văn học quần chúng.

Minh Anh  

48 Nhận Xét :

 1. Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Nguyên Ngọc đã cho rằng có sự không minh bạch trong qui trình xét thưởng, từ đó phát sinh phản ứng tiêu cực, có lời nói hành động không đúng là “nhà văn cách mạng” không đáng để đọc giả của ông “tâm phục, khẩu phục”. Do vậy Nguyên Ngọc đã lập nên cái gọi là “Văn đoàn độc lâp Việt Nam”, với chủ trương thoát khỏi vai trò lãnh đạo của Đảng đối với văn học nghệ thuật, xa rời bản chất của văn học cách mạng, văn học quần chúng.

  Trả lờiXóa
 2. Nhiều sinh viên khi ngồi giảng đường Đại học vẫn sẽ còn ám ảnh bởi vẻ đẹp hùng vĩ của rừng xà nu bạt ngàn, vẻ đẹp trong tính cách, tinh thần cách mạng của người Tây Nguyên. Ấy vậy mà từng đó năm trôi qua, tác giả của tác phẩm kinh điển “Rừng xà nu” Nguyên Ngọc đã quay ngoặt 180 độ, “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” thành đối tượng cơ hội chính trị. Đặc biệt có lời nói, hành động chống lại sự nghiệp cách mạng của nhân dân Việt Nam, trong đó có nhân dân Tây Nguyên đã lựa chọn.

  Trả lờiXóa
 3. Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Nguyên Ngọc đã cho rằng có sự không minh bạch trong qui trình xét thưởng, từ đó phát sinh phản ứng tiêu cực, có lời nói hành động không đúng là “nhà văn cách mạng” không đáng để đọc giả của ông “tâm phục, khẩu phục”. Có lẽ Nguyên Ngọc đã không còn như xưa nữa rồi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Dù Nguyên Ngọc có thay đổi sao đi chăng nữa thì T'nú vẫn không cứu được vợ con của mình ��

   Xóa
 4. Có một sự buồn không hề nhẹ, mình cũng từng là học sinh, cũng từng học tác phẩm "Rừng Xà Nu", cũng đã biết đối chút về nhà văn Nguyên Ngọc. Nhưng cái mà tôi biết nó khác xa với tình hình bây giờ. Có lẽ thời gian đã làm cho con người ta thay đồi, đối với Nguyên Ngọc là sự thay đổi tiêu cực.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đối với học sinh thì hầu như không ai là không biết đến tác phẩm này, hay là nhà văn Nguyên Ngọc. Mình cũng đã từng rất ngưỡng mộ đến tinh thần cách mạng và tài năng của Nguyên Ngọc. Giờ ra nông nỗi thế này thì buồn thật đấy.

   Xóa
  2. Và giờ chúng ta phải học sấp mặt l*n cái tức phẩm

   Xóa
 5. Riêng chuyện Nguyên Ngọc bày trò nói xấu chị Võ thị Sáu một thần tượng về sự bất khuất của dân tộc ta,Nguyên ngọc đáng bị cả nước phỉ nhổ.Vài tác phẩm trong văn học chẳng là điều gì ghê gớm.Không có nó đất nước ta vẫn độc lập tư do.Không có nó người Việt Nam cũng không mất đi một chân giá trị nào.Theo tôi những tác phẩm dính dáng tới hắn cũng nên xếp lại,vì nó không còn là thật với một tên trở cờ.

  Trả lờiXóa
 6. Đáng buồn thay! Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Nguyên Ngọc đã cho rằng có sự không minh bạch trong qui trình xét thưởng, từ đó phát sinh phản ứng tiêu cực, có lời nói hành động không đúng là “nhà văn cách mạng” không đáng để đọc giả của ông “tâm phục, khẩu phục”.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thật đáng buồn cho một nhà văn cách mạng như Nguyên Ngọc lại "diễn biến" "chuyển hóa" như thế này. Là một thần tượng của độc giả vậy mà lại trở nên sói mòn tư tưởng thế này.

   Xóa
 7. Nhà văn Nguyên Ngọc đây sao, không thể tin được, thế những T-nú, Dít, Mai bác Ngọc viết ra thì nay bác lại phản bội lại những hình tượng đó sao. Giải thưởng Hồ Chí Minh không được thì bác vẫn có sự ghi nhận quý mến của bao người đọc mà, chẳng phải nhiều tác giả khi mất đi rồi mới được những giải thưởng cao quý sao. Sao bác Ngọc phải làm vậy, mong bác hay suy nghĩ lại và đừng thay đổi theo chiều hướng tiêu cực nữa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giải thưởng Hồ Chí Minh thì cao quý thật đấy nhưng mà vẫn còn nhiều điều cao quý nữa mà bạn nhỉ. Đấy là sự yêu quý, quý mến của tất cả độc giả dành cho bác Ngọc mà. Không ngờ bác Ngọc lại vì giải thưởng này mà phản ứng tiêu cực như vậy.

   Xóa
 8. Giải thưởng có hay không đâu có quan trọng lắm nhỉ. Mà sao tác giả Rừng xà nu quan tâm mạnh đến vậy chứ. Danh chỉ là thứ danh hão thôi mà.

  Trả lờiXóa
 9. Giải thưởng không được cái này thì có cái khác, quan trọng là tình cảm của người hâm mộ, tại sao nhà văn Nguyên Ngọc phải làm như vậy, làm mất đi hình tượng nhà văn Tây Nguyên của ông. Đến học sinh phổ thông đi học còn chả để ý đến việc ông có đk gt HCM hay không thì sao ông lại phải bận tâm như vậy

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng đấy, giải thưởng này tuy cao quý nhưng mà quan trọng hơn nữa là tình cảm của người hâm mộ của độc giả. Không ngỡ nhà văn nguyên ngọc lại vì bỏ lỡ giải thưởng mà đánh mất hình tượng của mình trong lòng độc giả. Thật thất vọng cho nguyên ngọc quá.

   Xóa
 10. Một Nguyên Ngọc mà tôi từng biết hồi trung học phổ thông có lẽ đã khác, và những học sinh phổ thông bây giờ cần biết sự thật về Nguyên Ngọc. Nguyên Ngọc trong vai trò là người sáng lập cái gọi là “Văn đoàn độc lâp Việt Nam”, với chủ trương thoát khỏi vai trò lãnh đạo của Đảng đối với văn học nghệ thuật, xa rời bản chất của văn học cách mạng, văn học quần chúng.

  Trả lờiXóa
 11. Bao đóng góp cho văn học xưa kia của Nguyên Ngọc coi như đã đổ sông đổ bể rồi. Không ngờ một "Nhà văn cách mạng" lại có thể trở nên thế này. Biết bao thế hệ đã đọc và ngẫm về những tác phẩm của ông. Nhưng mà giờ đây thì chỉ còn là kí ức.

  Trả lờiXóa
 12. Có lẽ cuộc sống đã làm cho con người ta thay đổi, những ham muốn không có được đã biến con người ta thành một người hoàn toàn khác. Nếu như tác phẩm Rừng Xà Nu của Nguyên Ngọc cho thấy sự kiên trung của Tnú như thế nào thì bây giờ tác giả lại thể hiện hoàn toàn ngược lại. Nguyên Ngọc đã thay đổi thật rồi!

  Trả lờiXóa
 13. Không ngờ tác giả của tac phẩm thế này mà lại trở nên sói mòn phẩm chất như vậy. Những đóng góp của Nguyên Ngọc trở thành hư vô vì những hành động thiếu suy nghĩ của mình. Thật uổng cho tài năng trước đây cũng như sự kỳ vọng của độc giả.

  Trả lờiXóa
 14. Thật bất ngờ khi giờ đây nhà văn Nguyên Ngọc lại thay đổi một cách chóng vánh như thế. Dẫu biết rằng con người dễ thay đổi nhưng thực sự đối với một nhà văn mang ý chí cách mạng như Nguyên Ngọc trong thời bình lại quay ngoắt 180 độ như vậy. Hơi thất vọng!

  Trả lờiXóa
 15. ai cũng có thể khác đi. một người có những tác phẩm để đời như nguyên ngọc cũng có thể có những sai lầm về nhận thức, cuối cùng là những quyết định, hành động sai lầm được đưa ra.

  Trả lờiXóa
 16. Nhiều sinh viên khi ngồi giảng đường Đại học vẫn sẽ còn ám ảnh bởi vẻ đẹp hùng vĩ của rừng xà nu bạt ngàn, vẻ đẹp trong tính cách, tinh thần cách mạng của người Tây Nguyên. Đọc những câu chuyện đó mà học sinh chúng tôi còn nhớ mãi, một cảm giác bồi hồi, một cảm giác gì đó về tình yêu quê hương đất nước, in đậm trong chúng tôi đến tận bây giờ.

  Trả lờiXóa
 17. Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, đay chính là lý do chính khiến một nhà văn lỗi lạc một thời trở thành kẻ chống phá đát nước, không biết ông có hối hận về những hành động đnag làm của mình không nhưng chắc chắn tiếng tăm của ông đã bị chính ông dẫm đạp lên rồi

  Trả lờiXóa
 18. sự kiện cho ra đời cái gọi là “Văn đoàn độc lập Việt Nam” do chính ông – Nhà văn Nguyên Ngọc đã đánh dấu bước chuyển đường của ông, từ theo chính đạo theo cách mạnh, ông đã thể hiện sự bất mãn của mình, phủ nhận lại những gì mà mình đã xây dựng suốt cả đời

  Trả lờiXóa
 19. dù sao thì cũng chính ông đã tư chân mình giẩm lên thanh danh của ông rồi..tác phẩm rừng xà nu của ông thể hiện một tinh thần cách mạng quật cường của nhân dân ta,nhưng bây giờ ông lại tự hủy hoại danh tiếng mình..có chút buồn cho cuộc đời về sau của ông

  Trả lờiXóa
 20. Với tất cả sự tôn trọng còn sót lại của chúng tôi đối với ông, xin kêu gọi ông hãy để lương tâm, danh dự dẫn lối, đừng để ảo vọng lợi danh che lấp trí tuệ của mình. Trở về đường ngay nẻo chánh, “Quay đầu là bờ”, nhận thức và từ bỏ hành động sai lầm không bao giờ là quá muộn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quay đầu là bờ nhưng phía trước là tương lai
   -Jesus-

   Xóa
 21. Tôi là một người đã từng rất hâm mộ ông Nguyên Ngọc, hâm mộ tinh thần kháng chiến của ông.Tuy nhiên, do Không được nhận giải thưởng Hồ Chí Minh, Nguyên Ngọc đã cho rằng có sự không minh bạch trong qui trình xét thưởng, từ đó phát sinh phản ứng tiêu cực mà làm những hành động quay lưng như vậy thì ko chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 22. Nguyên Ngọc trong vai trò là người sáng lập cái gọi là “Văn đoàn độc lâp Việt Nam”, với chủ trương thoát khỏi vai trò lãnh đạo của Đảng đối với văn học nghệ thuật, xa rời bản chất của văn học cách mạng, văn học quần chúng. Vậy những tác phẩm như "Rừng xà nu" kia thì liệu còn có thể giữ được nguyên giá trị của nó hay không thi mà tác giả của nó giờ đã có tư tưởng phản cách mạng rồi.

  Trả lờiXóa
 23. Có đáng không tác giả Nguyên Ngọc, vì một giải thưởng văn học mà mình không nhận được. Nếu chỉ việc đó không thôi thì t còn có thể hiểu là ông tự ái vì thành tựu của mình không được công nhận nhưng có cần phải xúc phạm cả chị Võ Thị Sáu nữa không? Đám người kia đã biến tác giả thành con người gì rồi?

  Trả lờiXóa
 24. còn đâu những cây xà nu một thời nữa, giờ đây khi nói đến nguyên ngọc không ít người không khỏi giật mình về thái độ của nguyên ngọc đối với cách mạng, vì đâu mà ông thay đổi quá nhanh vậy

  Trả lờiXóa
 25. những tác phẩm kinh điển kia sẽ mất đi không biết bao nhiêu phần giá trị khi tác giả với khí thế cách mạng hừng hực năm nào giờ đây lại quay ra chống lại đảng, chống lại cách mạng.

  Trả lờiXóa
 26. khi đã có tư tưởng chống đối cách mạng thì những tác phẩm để đời của nguyên ngọc đâu còn giữ được hào khí cách mạng nữa. tuy nội dung không đổi nhưng giờ tên tác giả của chúng đã khiến nhiều người phải suy nghĩ rồi.

  Trả lờiXóa
 27. Giải thưởng không được cái này thì có cái khác, quan trọng là tình cảm của người hâm mộ, tại sao nhà văn Nguyên Ngọc phải làm như vậy, làm mất đi hình tượng nhà văn Tây Nguyên của ông. Đâu có người hâm mộ nào đòi hỏi ông phải được thế này thế nọ đâu

  Trả lờiXóa
 28. Đáng tiếc cho một nhà văn kỳ cựu. Hồi còn đi học t rất thích tác phẩm "RỪng xà nu" của Nguyên Ngọc mà giờ đọc tin này thấy buồn quá. Nếu đã có tài, có nhiều người quý mến thì chẳng cần đến giải thưởng Hồ Chí Minh. Có lẽ Nguyên Ngọc thời RỪng xà nu giờ chỉ còn là quá khứ.

  Trả lờiXóa
 29. Mất đi giải thưởng Hồ Chí Minh thì nhà văn cũng còn độc giả, còn danh tiếng, còn tác phẩm nhưng tham gia và lập hội với những kẻ kia thì chẳng phải nhà văn đã tự tay đánh đổ tất cả sao. Còn đâu Nguyên Ngọc của rừng xà nu nữa.

  Trả lờiXóa
 30. từng là một nhà văn lỗi lạc với những tác phẩm mẫu mực đại diện cho thời vàng son của văn học nước nhà vậy mà khi về già lại có tính nhỏ nhen, không được đề bạt vào chức vụ mong muốn đâm ra thù hằn chính quyền chế độ mà theo bọn phản động

  Trả lờiXóa
 31. Nguyên Ngọc trong vai trò là người sáng lập cái gọi là “Văn đoàn độc lâp Việt Nam”, với chủ trương thoát khỏi vai trò lãnh đạo của Đảng đối với văn học nghệ thuật, xa rời bản chất của văn học cách mạng, văn học quần chúng. những điều này đã xóa nhòa hình ảnh của ông trong các tác phẩm mà học sinh sinh viên Việt Nam được học khi ngồi trên ghế nhà trường.

  Trả lờiXóa
 32. Không biết phải nói như thế nào nữa
  Luật IURA

  Trả lờiXóa
 33. Chúng ta dù rất ngưỡng mộ tài năng của Nguyên Ngọc ( trước đây) và thực sự là ấn tượng,cả thấy yêu mến những tác phẩm như những đứa con tinh thần của ông ta đóng góp cho nền văn chương cách mạng. Nhưng cũng ta kiên quyết loại bỏ ông ta ra khỏi nền văn học cách mạng

  Trả lờiXóa
 34. Thật sự bất ngờ về sự thay đổi của một con người tưởng như là cây đa cây đề của các mạng. tư tưởng của một nhà văn lão thành cách mạng mà không ngờ lại bị phá hoại,bại hoại nhanh,nhiều đến như thế. Bây giờ không thể để tư tưởng của ông ta trong những tác phẩm kia trôi nổi nữa

  Trả lờiXóa
 35. Đề nghị Bộ giáo dục không cho những tác phẩm của Nguyên Ngọc vào giảng dạy nữa. Cũng cần thiết phải phơi bày bộ mặt phản động,phản cách mạng của hắn cho giáo viên và học sinh cả nước biết để tránh xa những tác phẩm của hắn ta đi

  Trả lờiXóa
 36. Học sinh phổ thông cần kiên quyết không tiếp cận với những tác phẩm của ông ta nữa để cho ông ta có một bài học. Đó cũng là một sự trừng phạt lớn nhất dành cho một người quay cờ chống lại chế độ. Một người như thế thì mấy cái bài văn kia cũng không đáng để người khác yêu quý

  Trả lờiXóa
 37. Vậy là những công lao sáng tác của Nguyễn Trung Thành sẽ không được học sinh phổ thông biết đến nữa ? Vậy học sinh phổ thông sẽ không biết gì về các tuyệt tác đó ? Đừng mang những lời nói của ông ta mà đạp đổ những gì mà cả cuộc đời ông ta tâm huyết. Học sinh phổ thông học Rừng Xà Nu để biết về những nét đẹp của người dân tộc thời chiến chứ không phải học Rừng Xà Nu để biết về những gì ông ta đăng trên facebook về những cái thị phi tào lao này

  Trả lờiXóa
 38. tác phẩm rừng xà nu rất hay, Nhưng rất tiếc Nguyên Ngọc giờ vậy

  Trả lờiXóa
 39. Nhà văn Nguyên Ngọc bây giờ tư tưởng chính trị khác thời viết Rừng xà nu

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ