Thứ Tư, 19 tháng 4, 2017

Người dân xã Đồng Tâm gửi tâm thư mong bình yên sớm trở lại!

LTS: Như Báo Hà nội mới đã đưa tin, vụ việc vi phạm pháp luật ở xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đã gây ảnh hưởng không chỉ tới an ninh trật tự, cuộc sống người dân địa phương mà tổn thương cả tâm tư, tình cảm của những người yêu quý cuộc sống hòa bình. Ngày 19-4-2017, qua đường bưu điện, Báo Hà nội mới đã nhận được bức tâm thư của một người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức (tác giả xin đề nghị được giấu tên) gửi tới, mong muốn qua Báo Hànội mới chuyển tới những người dân quá khích tâm tư của mình, mong bình yên sẽ sớm quay lại địa phương. Xin giới thiệu toàn văn bức thư này tới bạn đọc.


Đồng Tâm ngày 17-4-2017

Bà con Đồng Tâm yêu quý

Tôi là một người con của quê hương Đồng Tâm. Những ngày qua tôi rất đau buồn trước những sự việc xảy ra tại quê hương chúng ta. Cả làng, xã, người già, trẻ con đều nơm nớp bất an khi một bộ phận bà con chúng ta vì bị kích động, xúi giục dụ dỗ về những quyền lợi hoang tưởng để rồi làm hại chính gia đình dòng tộc và làm xấu hình ảnh bà con nông dân Đồng Tâm chân chất, thật thà. Điều đau lòng nhất mà tôi thấy là mấy ngày nay, một số bà con ta vì thiếu hiểu biết pháp luật lại tiếp tục lún sâu vào con đường sai trái, lần lượt đẩy con em, cháu chắt của mình vướng vào vòng lao lý. Chứng kiến hình ảnh bà con ta giữ nhiều cán bộ, chiến sỹ công an, đánh họ, đe dọa họ nếu chống đối thì sẽ đốt nhà văn hóa, rồi đổ đất đá, cây cối, gậy gộc, để chặn không cho xe ra vào… biến hình ảnh bà con ta trở thành những tên côn đồ mà tôi buồn biết bao.

Tôi biết, bà con ta toàn là những người lương thiện, có tình yêu thương đồng loại thì xin đừng vì hám lợi mà a dua theo. Đừng ai vi phạm pháp luật. Hãy quay đầu khi chưa muộn. Đừng vì hám lợi mà hỏng cả một thế hệ con cháu sau này, biến chúng thành kẻ coi thường pháp luật, coi thường chính quyền.

Bà con ta cứ thử nghĩ mà xem, nếu cứ thế này, nhân dân ta cứ kéo dài không thả cán bộ, chiến sỹ thì sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự bình yên của chúng ta, sẽ làm cho nông dân không yên và rồi bà con ta được gì, mất gì đây?

Tôi ngẫm rất kỹ và thấy cái mà bà con ta được thì ít mà mất mát thì nhiều. Suốt hai tháng qua, tôi thấy tim mình nhói đau khi mà tình cảm xóm làng được vun đắp bấy lâu nay đang bị chính bà con mình làm cho rạn nứt, mọi người không còn tin tưởng nhau nữa. Anh em họ hàng thì mất đoàn kết khi không cùng quan điểm, vợ chồng bị bất hòa, trẻ nhỏ không đến trường, ngày thi cử sắp đến nơi, tương lai sẽ ra sao? Suốt thời gian qua bà con ta có thấy vui vẻ và hạnh phúc khi sống trong một môi trường như vậy không? Tôi biết chắc chắn rằng bà con ta không ai vui vẻ gì trước sự việc này, chỉ mong sớm ổn định tình hình. Vậy bà con ta thử nghĩ xem, chúng ta cứ bỏ làm, bỏ lao động sản xuất để đi tiếp tay cho hành vi vi phạm pháp luật có nên không? Khi đã vi phạm pháp luật rồi thì bản thân ta và con cái chúng ta bước ra xã hội sẽ thế nào đây? Pháp luật có dung thứ không? Ông bà tổ tiên ta sẽ không yên lòng. Chắc chắn sẽ bị người đời cười chê, khinh rẻ, miệt thị vì sự hung hăng của dân làng, chắc chắn xã hội sẽ miệt thị đấy bà con ơi.

Đến bây giờ bà con vẫn để những người dân kia lộng hành, không thả cán bộ, chiến sỹ thì biết đến bao giờ bà con ta mới được yên bình đây? Với tình cảm cũng như trách nhiệm với quê hương, với lòng tự trọng bị tổn thương và để cứu bà con ta thoát vòng lao lý, không lún sâu vào con đường sai trái, tôi quyết định viết bức thư này mong bà con ta hãy thức tỉnh lương tri, chấp hành quy định pháp luật của Nhà nước, thả cán bộ, chiến sỹ công an để bà con trong làng, trong xã chúng ta sẽ sớm được yên bình, trở lại sinh hoạt bình thường như trước đây, để con cháu chúng ta ra xã hội ngẩng cao đầu mà đi.

Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!

Chút tấm lòng người con Đồng Tâm, mong được quý báo chuyển những tâm sự của tôi đến bà con xã Đồng Tâm!
Nguồn: Báo Hà Nội mới.

30 Nhận Xét :

 1. sự kích động của người dân đã đạt đến đỉnh điểm trong vụ việc ở đồng tâm này. những chiến sĩ cảnh sát cơ động trở thành con tin, làng xã thì được rào lại như thời chiến, nếu mọi người cứ giữ sự kích động ấy thì bao giờ cuộc sống thanh bình mới trở lại được đây.

  Trả lờiXóa
 2. Tâm thư của một người con của quê hương Đồng Tâm, hi vọng những người dân Đồng Tâm có thể đọc được thư này và có suy nghĩ khác đi. Xin đừng làm cho mọi chuyện trở nên phức tạp lên. Các bạn không cần phải giữ những người cán bộ, chiên sĩ làm gì cả, điều đó không nói lên được tâm tư, nguyện vọng mà ngược lai còn là một hành vi sai trái. Hãy suy nghĩ kĩ càng đi.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. một con người đồng tâm chân chính, luôn luôn đặt lợi ích đồng bào , người dân quê mình lên trên hết! một con người có tình như thế lại có thẻ dữ được một cái đầu lạnh suy nghĩ một cách thấu đáo! mong rằng người dân đồng tâm đọc qua sẽ hiểu ra và thay đổi!

   Xóa
 3. đối thoại nhưng lúc chiều nay ông chủ tịch Chung xuống mỹ đức để làm việc mời đại diện của các thôn lên trao đổi thì người dân nhất quyết ko chịu lên mà bắt chủ tịch Chung nhất quyết phải vào thôn làm việc mới chịu.bà con muốn chủ tịch vào đấy thì cũng phải có người đại diện ra mời đàng hoàng chứ sao lại bắt người ta tuỳ tiện vào đấy đc

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. bản chất của bà con là chân chất hiền lành, xin bà con đừng bị một số đối tượng lợi dụng để vi phạm pháp luật, ảnh hưởng đời sống, việc làm cũng như con cháu.Hãy nhận thức đúng vấn đề đừng để một chút lợi trước mắt mà vi phạm pháp luật. Còn chính quyền đang vào cuộc đât, vì lợi ích bà con là trên cả.

   Xóa
 4. "Đừng vì hám lợi cá nhân mà coi thường pháp luật, làm hại cả thế hệ con cháu chúng ta sau này!", giá ai cũng hiểu được như thế này thì tốt biết mấy, xã hội có phải bình yên hơn không.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Điều quan trọng là tách được bà con lương thiện ra khỏi những kẻ cực đoan, để họ không nghe theo kịch bản mà thế lực mang danh Vì công lý đang núp danh cầu nối, hòa giải giữa dân với chính quyền diễn trò

   Xóa
 5. hi vọng người dân xã đồng tâm, huyện mỹ đức, Hà Nội sớm tỉnh ngộ, đừng vi hám lợi mà mất danh tiếng của người dân nơi đây, mà quan trọng hơn là ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

  Trả lờiXóa
 6. sự việc đã xảy ra đến như ngày hôm nay là do rất nhiều yếu tố, với nguyên nhân chủ quan đến từ chính nhận thức của người dân nơi đây, và nguyên nhân khách quan là từ tác động từ bên ngoài bởi những kẻ xấu có âm mưu phá hoại.

  Trả lờiXóa
 7. người dân nơi đây cần phải đối thoại, để có thể giải quyết những vướng mắc, những sai lầm cần phải được sửa chữa, những vướng mắc cần phải được gỡ bỏ, tránh tình trạng kéo dài để bọn xấu có thể lợi dụng chống phá.

  Trả lờiXóa
 8. có thể thấy, vụ việc xảy ra phức tạp như vậy cũng là do một số người dân quá khích, manh động, lại thêm sự kích động của các phần tử xấu bên ngoài, làm cho tình hình ngày càng trở nên căng thằng, mọi người cứ bình tĩnh giải quyết mọi việc thì nó sẽ trở nên tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Bà con ta thì cũng là nông dân, chân đất cả. Làm căng quá vụ này vừa tạo cơ hội cho các phần tử xấu lợi dụng xuyên tạc tình hình chính trị, tạo cớ cho nước ngoài can thiệp công việc nội bộ. Thậm chí với những hành động quá khích của mình thì người dân còn bị xử lý theo pháp luật nữa cơ.

   Xóa
 9. Nếu người dân cứ tiếp tục không thả tự do cho những người bị bắt giữ trái phép thì đó không phải là phương án đúng đắn. Liệu rằng cuộc sống người dân nơi đây sẽ ra sao nếu tiếp tục có những hành động như vậy. Người dân sẽ không thể quay lại cuộc sống bình thường, mang cái danh chống đối chính quyền, vi phạm luật pháp... Khi đó hình ảnh đẹp của những người nông dân chất phác sẽ không còn nữa!

  Trả lờiXóa
 10. sự thay đổi này của nhân dân hoàn toàn và đúng đắn và mang nhiều ý nghĩa đăng sau đó. đấy vừa là sư hối cải quay đầu nhận ra cái sai của những người đã làm sao. đó vừa là việc chúng ta nhìn ra được bản chất tốt đẹp của người dân VN trong họ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. chính quyền cũng tử dân mà ra, chỉ muốn rằng đất nước bình yên phát triển, chỉ cần người dân bình tĩnh thả người rồi đối thoại trực tiếp với chính quyền thì mình tin không gì không thể giải quyết

   Xóa
 11. Mong mỏi của người dân rất nhiều nhưng ai cũng muốn địa phương sớm ổn định trở lại để các hoạt động cuộc sống bình thường được diễn ra.Vậy tại sao họ k chịu thả toàn bộ con tin bị bắt giữ, đối thoại cũng phải trên cơ sở pháp luật, không có chỗ để nhường cho sự mập mờ hay lợi dụng danh nghĩa nhân dân đâu

  Trả lờiXóa
 12. Việc viết tâm thư cho thấy người dân nơi đây chỉ là do nhất thời mất bình tĩnh nên đã xảy ra sự vụ trên. Và giờ đây mọi người đã hiểu ra sai lầm của mình. Chỉ cần mọi người thả hết số cán bộ chiến sĩ đang bị giam giữ là sẽ được hưởng sự khoan hồng của pháp luật.

  Trả lờiXóa
 13. Chỉ vì hành động quá khích của một số người dân mà ảnh hưởng đến đời sống chung của nhiều người. Theo như tâm thư kia thì có lẽ bà con cũng vì nghe theo những lời kích động mà làm chứ không có cái ý tưởng bắt giữ người. Đây là vấn đề của cả xã, bà con đừng để một số người vì lợi ích cá nhân mà ảnh hưởng đến cuộc sống của nhiều người.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Họ cũng là người Việt Nam, cũng máu đỏ, da vàng, ai chẳng mong cuộc sống hòa bình, đất nước phát triển. Mong rằng sự việc sẽ được giải quyết ổn thỏa, không cho lũ mất dạy lợi dụng phá hoại đất nước

   Xóa
 14. Nghe những người con của đất Đồng Tâm nói như vậy mới thực sự đúng . Chứ đừng nghe theo những kẻ giả mạo, chúng chỉ đang cố xuyên tạc sự việc đi xa hơn mà thôi

  Trả lờiXóa
 15. đối thoại nhưng lúc chiều nay ông chủ tịch Chung xuống mỹ đức để làm việc mời đại diện của các thôn lên trao đổi thì người dân nhất quyết ko chịu lên mà bắt chủ tịch Chung nhất quyết phải vào thôn làm việc mới chịu.bà con muốn chủ tịch vào đấy thì cũng phải có người đại diện ra mời đàng hoàng chứ sao lại bắt người ta tuỳ tiện vào đấy đc.

  Trả lờiXóa
 16. nếu là tôi tôi cũng muốn một cuộc sống bình yên chứ không phải như là lời của những kẻ kích động ở bên ngoài.tôi chỉ muốn nhân dân đồng tâm sớm bắt tay cùng chính quyền để vụ việc được sớm giải quyết.người dân sớm đi vào cuộc sống bình yên

  Trả lờiXóa
 17. Đây chính là cách tốt nhất để có thể giải quyết những mâu thuẫn được đưa lên đỉnh điểm thành bạo lực vừa qua. Người dân ở đây cũng chỉ đòi quyền lợi cho chính họ nhưng họ lại chưa biết cách đòi theo đúng pháp luât.

  Trả lờiXóa
 18. thật vui mừng khi thấy cuộc sống yên bình của những người dân được trở lại. rõ ràng cái gì cũng có cách giải quyết của nó và không nên làm phúc tạp đến mức căng thẳng. một kinh nghiệm xương máu cho cuộc sống lao động,sinh hoạt sau này cảu nhân dân Đồng tâm và nhân dân cả nước

  Trả lờiXóa
 19. Nhìn thấy những nụ cười nhẹ nhõm vì sự bình yên đã trở lại với người dân Đồng Tâm thấy sao có một cảm giác thật khó tả. Như thể bản thân cũng được cùng chung niềm vui ấy. Thiết nghĩ chính khi giữ những người trong nhà văn hóa họ cũng đã nghĩ rất nhiều về hành động của mình

  Trả lờiXóa
 20. Chắc chắn rồi, tổng thống cũng ko có cái quyền đó, trừ ông vua thời trước. Vua của các nước ngày nay cũng ko có quyền đó. Đây là trách nhiệm của Viện kiểm sát, tòa án và ngành CA. vụ việc rồi sẽ ổn thôi

  Trả lờiXóa
 21. Vụ việc mới xảy ra đã làm cho người dân hoang mang, lung lay niềm tin với chính quyền. Do đó những vụ việc thanh tra giải quyết vụ việc tiếp theo chính quyền thành phố nên có sự công khai minh bạch, làm việc có hiệu quả để người dân tin tưởng hơn vào cách xử lý công việc của chính quyền.

  Trả lờiXóa
 22. Bà con vui vẻ phấn khởi như thế này thì ổn rồi, qua vụ này cũng rút ra được kinh nghiệm khi giải quyết khiếu nại của người dân, nên giải quyết sơm, không để đến lúc dư luận lên tiếng mạnh mẽ dân tình bức xúc mới bắt đầu giải quyết được.

  Trả lờiXóa
 23. Tôi K cần biết dân mình như nào nhưng y thức ngày càng kem, không học thức không hiểu biết, thế treo cờ Mỹ hay Trung quốc đi, bắn cán bộ đòi yêu sách với chính quyền, hành động như thế soa mà chấp nhận được

  Trả lờiXóa
 24. Tâm sự của 1 người con Đồng Tâm. Tình hình đang hết sức căng thẳng. Mong bà con Đồng tâm hết sức bình tĩnh, không để kẻ xấu lợi dụng tình hình kích động lôi kéo chống đối chính quyền, dẫn đến những hậu quả khó lường.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ