Chủ Nhật, 16 tháng 4, 2017

VỤ VIỆC Ở MỸ ĐỨC: HÃY BÌNH TĨNH ĐỂ GIẢI QUYẾT

Ngày 16/4, BBC tiếng Việt giật tít “Dân Đồng Tâm, Mỹ Đức bắt người, đối đầu với công an” một cái tít “chọc gậy bánh xe” mang tính “chọc ngoáy” thường thấy của Bê Ba xu tiếng Việt, một tờ báo lá cải rẻ tiền, chuyên kích động người dân. Trong bài viết này của mình, BBC Việt Ngữ đã có cái nhìn phiến diện, thiếu khách của một vấn đề nhạy cảm để xuyên tạc, bóp méo một sự thật bôi nhọ chính quyền. 


Rõ ràng, Ngày 15/4/2017 chính quyền huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội đã tổ chức cưỡng chế giải tỏa 59 ha đất phục vụ công trình dự án xây dựng sân bay Miếu Môn tại xã Đồng Tâm. Được biết, Đây là công trình thuộc dự án an ninh quốc gia, đã được lên kế hoạch thực hiện từ lâu. 

Nay, được chuyển giao cho Việt tell một doanh nghiệp Quân đội sử dụng vào mục đích quốc phòng Tuy nhiên, việc thu hồi diện tích đất 59 ha này gặp khó khăn khi người dân đang sử dụng đã không đạt được sự nhất trí, sự không đồng thuận này đã gây nên phản ứng của người dân cũng có lý do cần được giải thích thỏa đáng. 

Theo đánh giá của dư luận, Ai đúng, ai sai, “Người dân đúng hay chính quyền đúng” trong vụ/việc này cần được giải quyết “có lý, có tình” dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành, Thế nhưng, việc xuất hiện các video, clip về vụ việc tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức này đã lan truyền trên các trang mạng xã hội làm dư luận chung là rất đau buồn và bức xúc, khi nhìn thấy cảnh người dân đuổi đánh, ném gạch đá và bắt giữ những người con ưu tú của mình, là các Chiến sỹ Công an nhân dân, những người đã “Vì nhân dân phục vụ”, từng “Thức cho dân ngủ ngon” và dọa “Thiêu sống họ” nếu chính quyền ra tay thực thi pháp luật. 

Đây là một hành vi vi phạm trắng trợn, bất chấp luật pháp của một số người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức cần phải phê phán mạnh mẽ. Rõ ràng, một sự thật hiển nhiên lực lượng thực thi luật pháp là các chiến sỹ Công An nhân dân họ đã rất đúng trong vụ này, không cần phải bàn cãi, và chúng ta phải hiểu rằng, những cán bộ, chiến sỹ Công an được tăng cường về Đồng Tâm, Mỹ Đức là để thực thi công vụ do cấp trên điều động. 

Vì vậy, Hành vi bắt người, giam giữ cán bộ, chiến sỹ công an đang thi hành công vụ làm con tin là một việc làm sai trái không thể biện minh, không thể chấp nhận được và những hành vi trên sẽ bị khép vào tội “Chống người thi hành công vụ”, “bắt giữ người trái phép” và cũng cần được hiểu rằng, những người dân xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức đang từ người dân lương thiện, Nay, họ dại dột tự biến mình trở thành những kẻ đối đầu với chính quyền bằng các hành vi vi phạm luật pháp. Một câu nói đúng đã trở thành chân lý, “Chính quyền không bao giờ muốn xa dân, mất dân và dân thì cũng không bao giờ muốn mình trở thành người vi phạm pháp luật khi tỏ thái độ đối đầu với chính quyền”. 

Vì thế, người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ngay lúc này là hãy thức tỉnh, ý thức lại việc làm của mình là sai trái rất nghiêm trọng và tự mình hãy, làm “Nguội” lại cái đầu nóng, đừng “Cả giận mà mất khôn” được thể hiện bằng các hành vi liều lĩnh không cần thiết, mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường. Hãy, thả ngay lập tức những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân đang bị giam giữ làm con tin trước khi quá muộn.

Đồng thời, cần giải tán việc tập trung đông người, không kích động và gây bạo loạn và cử người đại diện gặp cán bộ chính quyền. Hãy, sử dụng biện pháp đối thoại, thay cho việc đối đầu đó là biện pháp tốt nhât lúc này. Dư luận, đồng thuận cho rằng. Không có một quyết sách đúng đắn nào được đưa ra khi đầu còn đang nóng. 

Chính vì vậy, cả hai bên chính quyền và người dân xã Đồng Tâm hãy bình tĩnh, cùng đồng thuận để nghĩ đến cái chung, ích nước lợi nhà, đừng vì “Cái tôi” trong trong việc chấp hành luật pháp và thực hiện việc chấp pháp đó là quyền và nghĩa vụ của công dân trước pháp luật, Đừng để một việc “Nhỏ” giải quyết được trong tầm tay, trên cơ sở tôn trọng luật pháp, nhưng lại biến thành vấn đề lớn gấy bức xúc dư luận và vụ việc sẽ trở nên nghiêm trọng khi mất kiểm soát. Đừng để những kẻ chống đối trong nước và những kẻ phản động nước ngoài, cùng BBC tiếng Việt lợi dụng vấn đề nóng ở xã Đồng tâm huyện Mỹ Đức để xuyên tạc. 

Thế nên, cần hết sức bình tĩnh cần có những cái đầu tỉnh táo để đối thoại tìm ra điểm chung. Một khi, đã tìm ra cái chung đều đồng thuận không để cái riêng lấn át, Lúc đó, mọi câu chuyện sẽ được giải quyết, thỏa đáng hài lòng của người dân với chính quyền. 

Hy vọng là như vậy.

Nguyễn Kim Khanh

22 Nhận Xét :

 1. người dân xã Đồng Tâm, Mỹ Đức ngay lúc này hãy thức tỉnh, ý thức lại việc làm của mình là sai trái rất nghiêm trọng và tự mình hãy, làm “Nguội” lại cái đầu nóng, đừng “Cả giận mà mất khôn” được thể hiện bằng các hành vi liều lĩnh không cần thiết, mà không nghĩ đến hậu quả khôn lường. Hãy, thả ngay lập tức những cán bộ, chiến sỹ công an nhân dân đang bị giam giữ làm con tin trước khi quá muộn.

  Trả lờiXóa
 2. Người dân xã Đồng Tâm hay chính quyền ai đúng ai sai chưa xét tới mà mới chỉ nhìn vào hành động quá kích của người dân như vậy là vi phạm pháp luật một cách nghiêm trọng khi bắt giữ trái phép người thi hành công vụ. Mong rằng bà con nhân dân thật bình tĩnh để thỏa hiệp đưa ra hướng giải quyết hợp lý nhất

  Trả lờiXóa
 3. theo thông tin nắm được thì hiện nay đã có tổng số 40 người bị bắt giữ. trong số đó có: 28 cán bộ chiến sĩ công an, trong đó có 1 đồng chí là phó trưởng công an huyện Mỹ Đức, 1 đồng chí là Đội trưởng đội Cảnh sát Điều tra công an huyện Mỹ Đức và 1 đồng chí là Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động; 6 người trong ban giải tỏa; Và đặc biệt có 2 nhà báo mới bị bắt giữ làm con tin chiều 16/3/2017, trong đó có một nhà báo nữ. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật VN và quyền tự do của các cá nhân. Mong rằng cơ qua chức năng sớm thương thuyết để sớm giải thoát được số người này

  Trả lờiXóa
 4. theo thông tin nắm được thì hiện nay đã có tổng số 40 người bị bắt giữ. trong số đó có: 28 cán bộ chiến sĩ công an, trong đó có 1 đồng chí là phó trưởng công an huyện Mỹ Đức, 1 đồng chí là Đội trưởng đội Cảnh sát Điều tra công an huyện Mỹ Đức và 1 đồng chí là Trung đoàn trưởng Cảnh sát cơ động; 6 người trong ban giải tỏa; Và đặc biệt có 2 nhà báo mới bị bắt giữ làm con tin chiều 16/3/2017, trong đó có một nhà báo nữ. Đây là hành vi vi phạm nghiêm trọng đến pháp luật VN và quyền tự do của các cá nhân. Mong rằng cơ qua chức năng sớm thương thuyết để sớm giải thoát được số người này

  Trả lờiXóa
 5. Mục đích việc bắt giữ người của dân Đồng Tâm- Mỹ Đức mục đích là đòi thả 04 đối tượng bị công an bắt trước đó tuy nhiên Cho đến thời điểm này, được tin 4 đối tượng bị bắt đều đã nhận thức rõ hành vi sai trái của mình và mong muốn hợp tác với các cơ quan chức năng để ổn định tình hình tại địa phương. Do vậy mong bà con sớm thả người

  Trả lờiXóa
 6. Hành vi bắt giữ các CSCĐ để mặc cả, trao đổi người bị bắt với chính quyền là vi phạm nghiêm trọng pháp luật. về mặt bản chất, nó không còn là đấu tranh đòi quyền lợi mà manh nha hình thành một vụ bạo loạn, gây mất ổn định xã hội và rất có thể làm bùng phát bạo lực.Nếu không bình tĩnh để thương thuyết với người dân rất có thể dẫn đến những hậu quả đáng tiếc

  Trả lờiXóa
 7. Xin những người dân ở Đồng Tâm đừng để vụ việc càng lún sâu thêm vào vũng lầy. Việc bắt giữ các chiến sĩ, cán bộ làm nhiệm vụ thực thi pháp luật chẳng khác nào một hành động thách thức với luật pháp nước nhà cả.

  Trả lờiXóa
 8. Người con của đất20:55 17 tháng 4, 2017

  Những thông tin xuyên tạc bằng những lời lẽ kích động, xuất hiện lần đầu tiên do những đối tượng chống đối đăng tải như: Mai Phương Thảo (Thảo Teresa), Lê Dũng Vova, Trịnh Bá Phương… và việc “nhà dân chủ” Bạch Hồng Quyền (người được cho là khơi mào cho vụ việc bao vây, chiếm trụ sở UBND huyện Lộc Hà – Hà Tĩnh) phát đi lời kêu gọi: “ủng hộ bà con Đồng Tâm’… cho thấy không loại trừ khả năng có bàn tay của những kẻ xấu, chống đối trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 9. cần hết sức bình tĩnh cần có những cái đầu tỉnh táo để đối thoại tìm ra điểm chung. Một khi, đã tìm ra cái chung đều đồng thuận không để cái riêng lấn át, Lúc đó, mọi câu chuyện sẽ được giải quyết, thỏa đáng hài lòng của người dân với chính quyền.

  Trả lờiXóa
 10. cả hai bên chính quyền và người dân xã Đồng Tâm hãy bình tĩnh, cùng đồng thuận để nghĩ đến cái chung, ích nước lợi nhà, đừng vì “Cái tôi” trong trong việc chấp hành luật pháp và thực hiện việc chấp pháp đó là quyền và nghĩa vụ của công dân trước pháp luật, Đừng để một việc “Nhỏ” giải quyết được trong tầm tay, trên cơ sở tôn trọng luật pháp, nhưng lại biến thành vấn đề lớn gấy bức xúc dư luận và vụ việc sẽ trở nên nghiêm trọng khi mất kiểm soát.

  Trả lờiXóa
 11. Đừng để những kẻ chống đối trong nước và những kẻ phản động nước ngoài, cùng BBC tiếng Việt lợi dụng vấn đề nóng ở xã Đồng tâm huyện Mỹ Đức để xuyên tạc.

  Trả lờiXóa
 12. phản ứng thì có nhiều cách nhưng bắt giữ trái phép cscđ, những người chỉ làm theo lệnh thì trên mặt pháp luật đã là sai trái rồi, nhưng về tình thì như thế có hợp lý không khi người họ cần làm việc là chính quyền.

  Trả lờiXóa
 13. Giải quyết “có lý, có tình” dựa trên cơ sở pháp luật hiện hành, đó là điều mà các cơ quan công quyền cần thực hiện và người dân cũng rất mong muốn cách giải quyết phù hợp như vậy. Tuy nhiên với những kẻ kích động, xúi giục bà con thì cần phải nghiêm trị, đặc biệt là những phần tử xuyên tạc sự thật thì cần mạnh tay xử lý đội này.

  Trả lờiXóa
 14. mọi người dân ở đây bình tĩnh và cùng bắt tay với chính quyền để giải quyết sự việc..chứ đừng nghe những thông tin sai lệch xuyên tạc của những kẻ xấu bên ngoài bởi chúng chỉ muốn tình hình bà con ở đây xấu hơn thôi

  Trả lờiXóa
 15. Bà con ngày càng ý thức được pháp luật, đã ý thức phân tích được trắng đen, kẻ xấu, phần tử kích động., sống và làm việc theo hiến pháp và pháp luật. Mong bà con Đồng Tâm có cuộc đối thoại thẳng thắn, cởi mở, thượng tôn pháp luật với lãnh đạo cấp cao nhất của Hà Nội. Mong Chính quyền có thể đối thoại với bà con sớm nhất.

  Trả lờiXóa
 16. mong mọi người hãy cảnh giác trước những thủ đoạn rất tinh vi để chống phá, gây rối loạn tâm lý người dân của những thế lực thù địch giả danh yêu nước, ghét phản động. dân cũng lắm người gian tham chứ không phải thật thà và tốt đẹp gì..trong vụ việc nào cũng thế thôi

  Trả lờiXóa
 17. cảm thấy mừng cho người dân nơi đây. Họ từ những người nông dân bình thường chất phác đã phải làm ra những hành động bắt người rồi thì rào làng, nơm nớp lo sợ bị pháp luật xử lý, chỉ để biểu đạt ý nguyện muốn được đối thoại với chính quyền

  Trả lờiXóa
 18. Rõ ràng là sự thông cảm dành cho người dân Đồng Tâm thì nó cũng chỉ có mức độ mà thôi, không thể cứ đứng trên pháp luật được, khi người dân đã biết rõ cái sai của mình rồi thế sao không thả hết những người mà mọi người đã bắt giam trái phép đi! Đừng để mọi việc đi quá giới hạn của nó!

  Trả lờiXóa
 19. Đến tổng thống những nc dân chủ như hàn quốc mà phạm tội còn bị bắt giam khởi tố huống chi ở việt nam, pháp luật nhà nước là khung xương giúp cho xã hội ổn định và vận hành trong 1 chừng mực, ko thể có bất kì cá nhân hay tổ chức nào có quyền hạn vượt trên pháp luật được, phải xử lý nghiêm những cán bộ xã sai phạm

  Trả lờiXóa
 20. bác Chung đang thực hiện đúng lời hứa vì dân ĐỒng Tâm của mình, đáp ứng những yêu cầu hợp lí của nhân dân để làm rõ vụ đất đai Miếu Môn để đem lại công bằng cho dân cũng như minh bạch cho mảnh đất "tranh chấp" kia
  ..

  Trả lờiXóa
 21. cuối cùng thì vụ việc cũng xong cảm thấy mừng cho người dân nơi đây. Họ từ những người nông dân bình thường chất phác đã phải làm ra những hành động bắt người rồi thì rào làng, nơm nớp lo sợ bị pháp luật xử lý, chỉ để biểu đạt ý nguyện muốn được đối thoại với chính quyền

  Trả lờiXóa
 22. sai một li có thể đi nhiều dặm, không thể coi thường những vụ việc như này, nó có thể trở thành ngọn lửa làm bùng phát nhiều vụ việc tương tự, bắc ninh với bắc giang hình như cũng có biến kiểu như thế rồi

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ