Thứ Sáu, 28 tháng 7, 2017

LÊ ĐÌNH LƯỢNG VÀ NHỮNG DẤU HIỆU PHÁP LÝ CỦA TỘI QUY ĐỊNH TẠI ĐIỀU 79 BLHSVào chiều ngày hôm qua (24/7), Cơ quan ANĐT – Công an Nghệ An ra Thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng. Việc bắt Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 – BLHS đã thu hút sự theo dõi, chú ý đông đảo từ phía dư luận. Một số ít người không biết Lê Đình Lượng là ai, còn một số lại quá hiểu rõ về y. Đó âu cũng là điều dễ hiểu, bởi nếu chỉ nhìn bề ngoài thì Lê Đình Lượng có vẻ khá “âm thầm”, “kín tiếng” so với những đối tượng “trẻ trâu” khác từng bị bắt; nhưng nếu đi sâu xem xét về bản chất bên trong của Lê Đình Lượng thì một điều không thể chối cãi là y luôn hoạt động với vai trò là một “thủ lĩnh”, một “kẻ đầu têu” của số các thành viên V.T ở Nghệ An. Vì thế mới nói, có một số người chưa biết Lượng là ai, nhưng một số lại quá hiểu về y. 


Đi sâu hơn nữa việc Lượng bị Công an Nghệ An bắt để điều tra cáo buộc về tội Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân theo Điều 79 – Bộ Luật Hình sự, chúng ta cùng bàn một chút về những dấu hiệu pháp lý của tội này để phần nào hiểu rõ hơn. 

Trước hết, xét về mặt khách thể, Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân xâm phạm trực tiếp đến sự tồn tại của chính quyền nhân dân, của chế độ chính trị, kinh tế, xã hội đã được Hiến pháp năm 1992 quy định. Tội phạm có dấu hiệu pháp lý đặc trưng là “hoạt động thành lập tổ chức” hoặc “tham gia tổ chức”, cả hai hành vi đó đều nhằm vào một mục đích là “nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”. Một điều cần nhấn mạnh ở đây là không phải ai hoạt động thành lập tổ chức hay tham gia một tổ chức nào đó là có hành vi phạm tội, mà việc tham gia hay thành lập tổ chức đó có phải nhằm mục đích cuối cùng là lật đổ chính quyền.

Xét về Chủ thể thì chủ thể ở đây là bất kỳ công dân Việt Nam nào có năng lực trách nhiệm hình sự. Tuy nhiên, không loại trừ trường hợp kiều dân nước ngoài thực hiện tội phạm với vai trò đồng phạm dưới hình thức xúi giục, tổ chức hoặc giúp sức.

Xét về mặt chủ quan: Tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân thuộc nhóm các điều luật có cấu thành hình thức. Tức là nếu cơ quan tố tụng chứng minh được bị can, bị cáo có hành vi tổ chức hoạt động hoặc tham gia tổ chức nào đó nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân thì hành vi của bị can, bị cáo ấy đủ yếu tố cấu thành tội, không cần biết hành vi lật đổ có hoàn thành hay có đạt được mục đích hay không.
Tội phạm được thực hiện do cố ý. Người có những hành vi nói trên phải rõ ràng là có mục đích lật đổ chính quyền nhân dân nhằm thay đổ chế độ chính trị, kinh tế – xã hội đã được Hiến pháp quy định.

Về mặt khách quan của tội phạm được đặc trưng bởi một trong 2 loại hành vi: Thành lập tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân. Đối với loại hành vi này thì thời điểm tội phạm hoàn thành khi người phạm tội đề xướng ra chủ trương đường lối cho người thứ 2 biết. Hành vi tham gia tổ chức hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân: Người phạm tội biết rõ được mục đích hoạt động của tổ chức là nhằm lật đổ chính quyền nhân dân nhưng vẫn tự nguyện tham gia vào tổ chức đó. Đối với hành vi này thời điểm tội phạm hoàn thành khi can phạm biểu hiện sự đồng ý tham gia vào tổ chức.

Đó là 4 dấu hiệu pháp lý của tội quy định tại Điều 79 - BLHS xin được cung cấp để chúng ta cùng suy ngẫm. 

Và cũng xin được nói thêm về hình phạt đối với tội này để phần nào "răn đe" những kẻ đã, đang và sẽ có những hành vi tương tự như Lê Đình Lượng biết. Đó là đối với người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Còn đối với người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm./.

Lương Thành

21 Nhận Xét :

 1. Hiện nay trên mảnh đất Xứ Nghệ không ít những con người đang lầm lỡ tham gia vào Tổ Chức khủng bố Việt tân hoạt động phá hoại đất nước bằng nhiều hình thức, đó là những kẻ đội lốt linh mục, hay những người chỉ là người dân bình thường, đây là hoạt động nguy hiểm, gây bức xúc cho nhân dân, ảnh hưởng đến sự yên bình của đất nước, chúng tôi mong muốn rằng, cơ quan chính quyền cần nghiêm khắc hơn nữa với những đối tượng này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Hạnh thét lên sung sướng. Nàng uốn éo rồi hẩy mông lên nhấn sát lồn mình vào mặt Phát. Hạnh kéo đầu Phát vào, lưỡi nó dính sát lên mu lồn căng phồng của mẹ. Hai chân Hạnh dang ra và quấn xung quanh cổ con trai, chôn chặt đầu Phát trong vòng vây nhục dục đó.

   Đột nhiên Hạnh rên thét một tiếng, toàn thân run bần bật, khoái cảm tràn đến dào dạt. Hai chân Hạnh xiết chặt vào cổ Phát, làm mặt mũi Phát chìm sâu vào toàn bộ âm đạo của nàng.

   Nhưng Phát không cảm thấy khó chịu chút nào. Mặt mũi nó đầm đìa dâm khí của mẹ, từ trên trán xuống tới cằm, không chỗ nào không dính nước dâm.

   Xóa
 2. Vào chiều ngày hôm qua (24/7), Cơ quan ANĐT – Công an Nghệ An ra Thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng. Việc bắt Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 – BLHS đã thu hút sự theo dõi, chú ý đông đảo từ phía dư luận. Nhưng khi có lý lịch rõ ràng của lê đình lượng thì hóa ra hắn lại là một kẻ bám váy dân chủ để sống thôi mà

  Trả lờiXóa
 3. hình phạt đối với tội này để phần nào "răn đe" những kẻ đã, đang và sẽ có những hành vi tương tự như Lê Đình Lượng biết. Đó là đối với người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Còn đối với người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm./.

  Trả lờiXóa
 4. Đó âu cũng là điều dễ hiểu, bởi nếu chỉ nhìn bề ngoài thì Lê Đình Lượng có vẻ khá “âm thầm”, “kín tiếng” so với những đối tượng “trẻ trâu” khác từng bị bắt; nhưng nếu đi sâu xem xét về bản chất bên trong của Lê Đình Lượng thì một điều không thể chối cãi là y luôn hoạt động với vai trò là một “thủ lĩnh”, một “kẻ đầu têu” của số các thành viên V.T ở Nghệ An. Vì thế mới nói, có một số người chưa biết Lượng là ai, nhưng một số lại quá hiểu về y.

  Trả lờiXóa
 5. Lê Đình Lượng với hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình. Còn đối với người đồng phạm khác thì bị phạt tù từ năm năm đến mười lăm năm. Đây là hình phạt hoàn toàn thích đáng đối với những kẻ như vậy

  Trả lờiXóa
 6. cần phải có hình phạt thật nặng cho những thành phần có âm mưu lật đổ chính quyền, chống phá đất nước, ảnh hưởng đến quyền lợi của nhân dân, phải răn đe, không khoan nhượng, trừng trị chúng thật mạnh tay.

  Trả lờiXóa
 7. Lê Đình Lượng là đối tượng phản động đặc biệt nguy hiểm thuộc tổ chức khủng bố “Việt Tân”; là đối tượng tích cực tuyên truyền, lôi kéo các đối tượng có tư tưởng chống đối trên địa bàn Nghệ An, Hà Tĩnh tham gia vào tổ chức Việt Tân, có quan hệ mật thiết với các đối tượng phản động, chống đối trong và ngoài địa bàn.

  Trả lờiXóa
 8. Lợi dụng cái gọi là "bảo vệ môi trường", Lê Đình Lượng cùng một số đối tượng phản động, chống đối khác đã kích động tuần hành, biểu tình phản đối Formosa gây mất an ninh, trật tự, ách tắc giao thông trên một số tuyến đường trọng điểm; cung cấp kinh phí, phương tiện cho một số đối tượng phản động, chống đối phục vụ tuần hành, biểu tình, gây mất an ninh, trật tự tại Hà Tĩnh, Quảng Bình…

  Trả lờiXóa
 9. Lê Đình Lượng đã nhiều lần kích động người dân và trực tiếp tham gia các hoạt động chống đối xảy ra trên địa bàn Yên Thành, Diễn Châu (Nghệ An) như: Kích động tụ tập một số người mang băng rôn, khẩu hiệu có nội dung phản động, chống đối để quay phim, chụp ảnh và tung lên mạng internet; tổ chức hát các bài hát phản động tự chế tung lên mạng; kêu gọi việc tẩy chay cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và bầu cử đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

  Trả lờiXóa
 10. Thông qua Facebook cá nhân “Lỗ Ngọc”, Lê Đình Lượng đã có nhiều bài viết với nội dung tuyên truyền, kích động, xuyên tạc, phỉ báng chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ lãnh tụ nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân.

  Trả lờiXóa
 11. Bắt Lê đình Lượng là một việc làm đúng đắn, đảm bảo thượng tôn pháp luật. đối với những kẻ âm mưu hoạt động nhằm mục đích chống chính quyền nhân dân cần phải nghiêm trị.Lê đình Lượng làm tay sai cho tổ chức khủng bố Việt Tân, đã nhiều lần kích động người dân biểu tình gây rối và tuyên truyền sai về chủ trương đường lối của đảng, nhà nước ta

  Trả lờiXóa
 12. hình phạt đối với tội này để phần nào "răn đe" những kẻ đã, đang và sẽ có những hành vi tương tự như Lê Đình Lượng biết. Đó là đối với người tổ chức, người xúi giục, người hoạt động đắc lực hoặc gây hậu quả nghiêm trọng, thì bị phạt tù từ mười hai năm đến hai mươi năm, tù chung thân hoặc tử hình.

  Trả lờiXóa
 13. Vào chiều ngày hôm qua (24/7), Cơ quan ANĐT – Công an Nghệ An ra Thông cáo báo chí về việc bắt khẩn cấp đối với Lê Đình Lượng. Việc bắt Lê Đình Lượng về hành vi “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo Điều 79 – BLHS đã thu hút sự theo dõi, chú ý đông đảo từ phía dư luận. Một số ít người không biết Lê Đình Lượng là ai, còn một số lại quá hiểu rõ về y. Đó âu cũng là điều dễ hiểu, bởi nếu chỉ nhìn bề ngoài thì Lê Đình Lượng có vẻ khá “âm thầm”, “kín tiếng” so với những đối tượng “trẻ trâu” khác từng bị bắt; nhưng nếu đi sâu xem xét về bản chất bên trong của Lê Đình Lượng thì một điều không thể chối cãi là y luôn hoạt động với vai trò là một “thủ lĩnh”, một “kẻ đầu têu” của số các thành viên V.T ở Nghệ An. Vì thế mới nói, có một số người chưa biết Lượng là ai, nhưng một số lại quá hiểu về y.

  Trả lờiXóa
 14. Bà Nguyễn Thị Năm (Cát Hanh Long) đã để lại một bài học giá trị vô cùng cho chúng ta, bà không những đóng góp vàng bạc mà còn tận lực giúp đỡ của cải cho hồ chí minh trong thời kỳ chống pháp, bà còn nuôi một mớ khốn nạn như trường chinh, hoàng quốc việt, lê đức thọ, phạm văn đồng, hoàng hữu nhân, võ nguyên giáp, nguyễn chí Thanh, hoàng tùng, vũ quốc hy, hoàng thế thiện, lê thanh nghị...v.v ... Thế chúng không đội ơn mà nhất định giết bà để cướp hết những gì còn lại ... và bây giờ đến lũ hậu duệ của đám chó ấy lại đánh hơi thấy 500 tấn vàng vẫn còn trong nhân dân ...từ đó chúng cứ nghĩ đến cách cướp cho bằng được, bằng mọi giá, bằng cách nầy hay bằng bất cứ cách đê tiện nào khác, nếu không ... thì... giải pháp cuối cùng cũng sẽ bằng máu .....

  (Christina Le)

  Trả lờiXóa
 15. LỜI VÀNG GIÁO SƯ CÓ KHÁC!

  "Khi thảo luận với các nhà khoa học nước ngoài, chúng tôi đã bàn đến mô hình đại học khai sáng (Enlightened University) theo nghĩa đại học không chỉ là nơi khai sáng cho loài người như đã từng thực hiện từ thế kỷ 18, mà còn khai sáng cho vạn vật, kết nối vạn vật, làm cho vạn vật trở nên thông minh và có ‘ý thức’, vừa thích ứng vừa dẫn dắt sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0."

  (Giáo sư Nguyễn Hữu Đức – Phó Giám đốc Đại học Quốc gia Hà Nội. ).

  Tui dốt quá, nên không hiểu làm thế nào con người có thể "khai sáng cho vạn vật" (???), ví dụ ... đống cứt trâu (cũng là vạn vật) thì ông GS khai sáng và làm cho nó trở nên thông minh và có ‘ý thức’ bằng cách nào?

  (Bổn Đình Nguyễn)

  Trả lờiXóa
 16. Nối gót Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng đã sắp hầu tòa khi bị cơ quan Công an Nghệ An bắt khẩn cấp vào ngày 24/7. Những hoạt động tay sai của Lượng cho tổ chức khủng bố "Việt Tân" giờ đã phải trả giá. Ngoài ra cũng rất vui mừng khi mấy tháng qua, những kẻ chống đối, phá hoại đất nước liên tiếp phải hầu tòa.

  Trả lờiXóa
 17. bắt ông ta là đúng rồi , những con người như này đang cố gắng đùa với pháp luật sao và điều duy nhất cho những con người này biết được rằng sự ngu ngốc đấy sẽ phải trả giá đắt cho những hành động của mình

  Trả lờiXóa
 18. Mọi hành động tuyên truyền, xuyên tạc đường lối chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; kích động, biểu tình, chống phá chính quyền nhân dân của Lê Đình Lượng đã xâm phạm nghiêm trọng đến khách thể cần được bảo vệ đó là sự ổn định, phát triển bền vững của chính quyền nhân dân. Tất lẽ, hậu quả pháp lý hình sự sẽ là kết quả của một loạt hành động chống phá của Lê Đình Lượng.

  Trả lờiXóa
 19. nói thẳng ra thì với một tội phạm như trịnh xuân thanh thì việc dẫn độ về việt nam nhẽ là làm từ lâu rồi chứ không phải tận giờ mới làm . như thế chúng ta biết rằng một thế giới muốn thật sự tốt đẹp thì phải biết rằng đây chính là những việc cần phải làm chứ không phải phản ứng thái quá như vậy

  Trả lờiXóa
 20. xử phạt những con người này thật nặng để mà chúng biết rằng phản bội với những gì mà tổ quốc đang cần phải biết rằng không dễ dàng như thế và ở đất nước này sẽ còn luật pháp để dành cho những con người này

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ