Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017

LM NGUYỄN VĂN THANH - HÃY NHƯ THỜI CÒN LÀM QUẢN XỨ THANH DẠ

Vụ việc mới đây liên quan đến LM Nguyễn Văn Thanh hình như có gì đó sai sai, không giống như những gì mà nhiều người nghĩ về vị linh mục này khi còn là chánh xứ Thanh Dạ (thuộc xã Quỳnh Thanh, huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An). Cái “sai sai” ở đây không phải là hiểu sai vụ việc, mà cái “sai sai” ở đây là đi ngược lại với những gì mà linh mục này đã thể hiện trước đó khi còn chưa đến làm quản xứ Phú Linh (xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu, Nghệ An).Còn nhớ, cái thời còn làm quản xứ Thanh Dạ, dù chỉ về ở đây trong một thời không dài (tháng 1/2015) nhưng Linh mục Nguyễn Văn Thanh đã ít nhiều góp công vào việc xây dựng cơ sở vật chất của Giáo xứ và làm cho xứ đạo nơi đây trở nên trù phú hơn, nổi bật trong đó là việc giáo họ Hiền Môn thuộc giáo xứ đã được chính quyền chấp thuận và nâng lên thành giáo xứ. Đời sống đạo của người Công giáo nơi đây cũng có nhiều đổi thay theo hướng tích cực.... Bản thân Linh mục Thanh cũng không có bất cứ điều tiếng gì xấu trong thời gian tại vị tại đây (Còn trước đó vị linh mục này như thế nào thì tôi chưa nói đến, chưa nhắc đến cái thời điểm mà lm Thanh ở giáo xứ Cẩm Trường).

Ấy thế mà, kể từ đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm Linh mục Giáo phận Vinh năm 2017 được công bố hôm 04/2/2017 – một đợt thuyên chuyển, bổ nhiệm có thể gọi là “rầm rộ” nhất trong lịch sử, thì có vẻ như LM Nguyễn Văn Thanh đã thay đổi, thay đổi cả về “chỗ đứng” trong lòng của bà con giáo dân cũng như thay đổi cả “tư tưởng” của chính bản thân linh mục này. Đáng buồn thay đó lại là sự thay đổi theo chiều hướng tiêu cực. 
Buồn nhất có lẽ là những bà con giáo dân tại xứ Thanh Dạ. Họ có lẽ cũng không thể ngờ rằng một vị linh mục từng chuyên tâm giảng đạo thì nay lại trở mình, đi theo “tiếng gọi” của những linh mục cực đoan trước đó. Những việc tưởng chừng như mới hình thành trong tư tưởng của linh mục Nguyễn Văn Thanh nhưng xét cho cùng thì lại không hề quá xa lạ và quá bất ngờ đối với những vụ việc liên quan kiểu như chuyển nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ..... 
Dù phía các linh mục cực đoan không dám thẳng thắn thừa nhận nhưng thực tế thời gian qua đã chứng minh cho việc hình thành “một trào lưu” chống đối và chống phá chính quyền của số các linh mục cực đoan này.

Và đến với giáo xứ Phú Linh (Diễn Châu, Nghệ An) lần này, với ý đồ biến khu đất “đắc địa” làm của riêng cho giáo xứ và mặc cả khi chính quyền có chủ trương thu hồi phục vụ các dự án thì linh mục Nguyễn Văn Thanh đã bất chấp huy động giáo dân dựng chợ trái phép.

Theo tìm hiểu thực tế thì trước đây khu đất này là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá. Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác. Một điều nữa là trên thực tế chính quyền xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu trước đó cũng đã xây dựng một khu chợ, phục vụ đầy đủ nhu cầu của việc buôn bán cho bà con trên địa bàn rồi./.

Lương Thành

10 Nhận Xét :

 1. Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác. Một điều nữa là trên thực tế chính quyền xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu trước đó cũng đã xây dựng một khu chợ, phục vụ đầy đủ nhu cầu của việc buôn bán cho bà con trên địa bàn rồi.

  Trả lờiXóa
 2. thực sự những người có chức sắc cao trong một số giáo phận sử dụng quá tốt thần quyền của mình. họ có thể xúi dục, kích động, dụ dỗ những người dưới quyền, hoặc cưỡng ép, dễ như bỡn vậy.

  Trả lờiXóa
 3. thực tế thì trước đây khu đất này là khu vực chợ tạm, bản thân chính quyền cũng chưa bao giờ có ý định quy hoạch đó làm khu chợ hay một nơi để trao đổi hàng hoá. Chính sự tự phát này làm cho việc dựng chợ hay mở rộng chợ tại đây hoàn toàn không phù hợp. Đó là chưa nói tới việc theo quy hoạch nông thôn mới thì khu vực để xây dựng chợ đã được định sẵn ở khu vực khác. Một điều nữa là trên thực tế chính quyền xã Diễn Tân, huyện Diễn Châu trước đó cũng đã xây dựng một khu chợ, phục vụ đầy đủ nhu cầu của việc buôn bán cho bà con trên địa bàn rồi

  Trả lờiXóa
 4. Thật đáng buồn, không thể ngờ rằng một vị linh mục từng chuyên tâm giảng đạo thì nay lại trở mình, đi theo “tiếng gọi” của những linh mục cực đoan trước đó. Không hiểu rằng linh mục kiểu gì mà lại chỉ có thể được đến thế này,rất mong các cơ quan chức năng hãy trừng phạt thật nghiêm những người khoác lên chiếc áo linh mục mà lại ngang nhiên có những hành động chống phá nhà nước ta.

  Trả lờiXóa
 5. Đến bao giờ ông mới chịu để cho bà con giáo dân đươc yên đây? Bà con đến nhà thờ là để nghe giảng đạo, để thể hiện đức tin chứ không phải đến đó để nghe tuyên truyền phản động, để tham gia những sinh hoạt trái đạo đức, phi tôn giáo, phi chân chính mà thậm chí là phi pháp như thế này

  Trả lờiXóa
 6. Sinh hoạt tín ngưỡng, tôn giáo là quyền của mọi công dân và được pháp luật bảo vệ. Nhưng thời gian qua nghe vẻ có nhiều kẻ chăn chiên, luôn lợi dụng các sinh hoạt hợp pháp để tiến hành các hoạt động sai phạm thì phải. chủ chăn mà như vjaay thì ai tin nữa

  Trả lờiXóa
 7. Sao mấy ông linh mục này, đi đến đâu là muốn biến đất thành của riêng thế, cần nhiều đất thế làm gì, các ông xem mấy nhà sư có ai sân si như các ông không?

  Trả lờiXóa
 8. Gần đèn thì rạng gần mực thì đen, vị linh mục kia hẳn là đã bị các linh mục xấu thôi miên, mê hoặc kéo về phía phản động rồi, đến chiêu thức cũng xài luôn của mấy linh mục tiền nhiệm, cò keo đất, biến đất thành tài sản công giáo.

  Trả lờiXóa
 9. Chắc là tiếp xúc nhiều với mấy vị linh mục Nam, Thục nên bị nhiễm tư tưởng rồi. Cũng lại tìm cách chiếm đất, biến đất công thành đất giáo xứ, âm mưu quá nhỉ, định biến cả Việt Nam này thành đất thánh à.

  Trả lờiXóa
 10. Nguyễn Văn Thanh nhưng xét cho cùng thì lại không hề quá xa lạ và quá bất ngờ đối với những vụ việc liên quan kiểu như chuyển nhượng đất trái pháp luật để làm sân bóng, xây dựng các thiết chế liên quan, mở rộng khuôn viên, xây dựng mới nhà thờ

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ