Chủ Nhật, 20 tháng 8, 2017

TỘI XÚC PHẠM QUỐC KỲ, QUỐC HUY

Liên quan đến vụ việc Hoàng Văn Viễn, sinh năm 1980, giáo dân giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc bẻ cờ Tổ quốc thì xin được nói thêm về những dấu hiệu pháp lý của tội quy định tại Điều 276: Tội xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy như sau:

Hoàng Văn Viễn bẻ cờ Tổ quốc

Theo quy định tại Điều 276 thì "Người nào cố ý xúc phạm Quốc kỳ, Quốc huy, thì bị phạt cảnh cáo, cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ sáu tháng đến ba năm".


Quốc kỳ, Quốc huy là những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

- Theo đó, về mặt KHÁCH QUAN của tội xâm phạm quốc kỳ, quốc huy là hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy, nó được thể hiện bằng một số hành vi cụ thể như sau: Hành vi đốt, xé, bôi bẩn, vẽ bậy lên quốc kỳ, quốc huy, đập phá quốc huy, sử dụng quốc kỳ, quốc huy để làm những việc mang tính xúc phạm biểu tượng thiêng liêng của quốc gia, dân tộc. Trong vụ việc tại giáo họ Văn Thai thì giáo dân tên Viễn đã có hành vị cụ thể ở đây là bẻ cờ Tổ Quốc.

- VỀ MẶT KHÁCH THỂ: Tội phạm này xâm phạm đến biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc. Đối tượng phạm tội là Quốc kỳ, Quốc huy của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Do đó, khách thể trong vụ việc bẻ cờ Tổ Quốc của Viễn thì đã quá rõ ràng.

- Về mặt CHỦ QUAN: Tội phạm được thực hiện với lỗi cố ý. Có nghĩa là chủ thể nhận thức được hành vi của mình là nguy hiểm, mong muốn hậu quả xảy ra. Trong vụ việc giáo dân giáo họ Văn Thai bẻ cờ Tổ quốc thì rõ ràng xét về mặt chủ quan thì hành động bẻ cờ Tổ Quốc là sự lựa chọn mang tính chủ quan của Hoàng Văn Viễn, Viễn nhận thức được hành vi của mình, với lỗi ở đây hoàn toàn là lỗi cố ý (Viễn cũng đã khai nhận tại cơ quan chức năng rằng do LM Thục chỉ đạo).

- Về mặt CHỦ THỂ: Chủ thể của tội danh này là chủ thể thường, bất kỳ người nào có năng lực trách nhiệm hình sự và đạt tuổi luật định. Hoàng Văn Viễn( sinh 1980) thì là người đã đủ năng lực trách nhiệm hình sự.

Tội phạm hoàn thành khi có một trong những hành vi kể trên mà không cần dấu hiệu hậu quả./.

Lương Thành

6 Nhận Xét :

 1. Quốc kỳ, Quốc huy là những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa
 2. cả một quốc gia được đại diện bởi một lá cờ, và không ai có thể tính được có bao nhiêu máu và mồ hôi phía sau lá cờ đó. vậy mà lại có kẻ có thể mang danh công dân việt nam làm việc báng bổ như vậy.

  Trả lờiXóa
 3. quốc kì thực sự rất thiêng liêng, là niềm tự hào của hàng chục triệu con người việt nam, ấy vậy mà có kẻ lại nghe theo lời xúi giục, chà đạp lên cái niềm tự hào, niềm kiêu hãnh ấy.

  Trả lờiXóa
 4. Việc làm này là do linh mục Nguyễn Đình Thục đứng đằng sau giật dây chỉ đạo. Khốn nạn hơn sau đó hắn còn vu khống cho người dân để phá hoại tình đoàn kết lương giáo. Xử tên Viễn thôi chưa đủ, theo tôi cứ phải cho cả tên Thục biết cái giá phải trả khi xúc phạm đến sự thiêng liêng của Tổ quốc, niềm tự hào của dân tộc Việt Nam

  Trả lờiXóa
 5. Quốc kỳ là biểu tượng của Tổ quốc, của dân tộc. để lá Quốc kỳ được tung bay như ngày nay đã phải đánh đổi biết bao xương máu của các thế hệ cha ông đi trước. Hành động này của y và những kẻ đứng sau y phải bị trừng trị thích đáng.

  Trả lờiXóa
 6. Quốc kỳ, Quốc huy là những biểu tượng thiêng liêng của Tổ quốc, là niềm tự hào của quốc gia, dân tộc. Hành vi xúc phạm quốc kỳ, quốc huy là những hành vi nguy hiểm cho xã hội, xâm phạm đến sự tôn nghiêm, thiêng liêng của quốc gia, dân tộc.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ