Thứ Năm, 3 tháng 8, 2017

TRỊNH XUÂN THANH CÓ THẬT SỰ BỊ "BẮT CÓC"?

Thông tin này được "ban đầu" phát ra từ một số trang tin của đài nước ngoài như RFA, BBC.... và một số blogger, những nhà báo được cho là những người đấu tranh cho dân chủ ở nước ngoài chia sẻ, qua đó dấy lên thông tin đồn đoán Trịnh Xuân Thanh bị mật vụ Việt Nam sang tận Đức bắt cóc rồi đưa ra khỏi nước này... tin này được lan truyền manh hơn khi các tờ báo lớn như Báo Financial Times, Focus.de tiếp tục đăng tải. Nhưng thông tin đồn đoán càng có cơ sở hơn khi Bộ ngoại giao Đức ra tuyên bố về vụ việc này! Thực hư vụ việc này là thế nào?

Trịnh Xuân Thanh xuất hiện trên VTV tối 3/8. Ảnh: VTV.


Phải khẳng định rằng việc Trịnh Xuân Thanh đã có mặt tại Việt Nam và ra đầu thú là một sự thật, thông tin này được thông báo công khai trên trang thông tin điện tử của Bộ Công an. Còn việc thông tin Trịnh Xuân Thanh được đồn đoán bị An ninh Việt Nam bắt chỉ mới dựa trên phản ứng của BNG Đức nhưng chưa thấy phản ứng ngoại giao của Việt Nam. 

Đến nay, hầu hết các trang thông tin ở nước ngoài đều đưa tin vụ việc Đức trục xuất viên chức tình báo Việt Nam và triệu hồi Đại sứ Việt Nam. Nhưng nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Berlin lại thông tin với các phóng viên của các hãng thông tấn rằng “Chúng tôi không có thông tin gì về việc này.”
Chúng ta thử đặt một câu hỏi: Trịnh Xuân Thanh có vị trí, vai trò như thế nào ở Việt Nam? Cơ quan Tình báo Đức chẳng nhẽ không nhòm ngó tới những thông tin nội bộ mà Trinh Xuân Thanh biết?. Và điều này, minh chứng một điều chẳng nhẽ cơ quan bình báo và An ninh của Việt Nam quá giỏi để có thể qua mắt được lực lượng ANTB Đức?

Để bắt Trịnh Xuân Thanh không dễ, những cũng không phải không làm được! Trên góc độ pháp lý có thể thấy, giữa Việt Nam và Đức chưa ký kết Hiệp định dẫn độ hay Tương trợ tư pháp. Để đưa TXT về nước cơ quan An ninh Việt Nam sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong việc thực hiện các thủ tục pháp lý. Điều đó nếu không đúng Pháp luật nước sở tại thì cơ quan An ninh chẳng dại gì mà làm tổn hại tuy tín của Quốc gia. Do đó việc Trịnh Xuân Thanh có tại Việt Nam, theo LC nghĩ có thể có 2 khả năng xẩy ra:

- Trong trường hợp này Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Đức có thể đã vận dụng quan hệ ngoại giao trên cơ sở thương lượng cụ thể về một vấn đề nào đó có lợi cho cả 2 bên?

- Cơ quan an ninh Việt Nam đã tạo sức ép, vận động và thuyết phục được Trinh Xuân Thanh tự nguyện về Việt Nam?.


Nếu như Trịnh Xuân Thanh không chịu về nước thì cơ quan an ninh Việt Nam có giỏi bằng trời cũng không thể làm được! Trừ hệ thống TB và An ninh của Đức bị tê liệt.

Lan Chi 

45 Nhận Xét :

 1. Trịnh Xuân Thanh là một người vi phạm pháp luật, việc y bị pháp luật Việt Nam trừng trị là một điều hoàn toàn đúng đắn, và tôi nghĩ điều chúng ta cần quan tâm, pháp luật Việt Nam sẽ xử lý như thế nào? Đó mới là cái mọi người nên cần quan tâm lúc này!

  Trả lờiXóa
 2. Theo VTV, trong đơn ra đầu thú, ông Trịnh Xuân Thanh viết: “Tôi thấy lo sợ trước kết luận về vi phạm của tôi và phải chịu trách nhiệm là người đứng đầu trong việc thua lỗ của PVC. Do lo sợ, suy nghĩ không hết, tôi đã quyết định trốn ở lại Đức. Trong thời gian này cuộc sống trốn tránh, bấp bênh, luôn lo sợ. Được sự động viên của gia đình và bạn bè tôi đã về Việt Nam và ra đầu thú tại cơ quan an ninh điều tra để được hưởng sự khoan hồng của Đảng, Nhà nước và pháp luật"

  Trả lờiXóa
 3. "Trong quá trình trốn chạy tôi cũng nghĩ mình suy nghĩ không chín chắn nên đã quyết định đi trốn. Tôi nhận thức thấy rằng mình phải về đối diện với sự thật. Và cái thứ hai là cần về gặp lại mọi người. Rồi đặc biệt là báo cáo với lãnh đạo, mình đã nhận thức được khuyết điểm, xin lỗi. Được gia đình động viên, tôi đã ra tự thú". Đây là những lời ông Trịnh Xuân Thanh đã phát biểu trên VTV vậy mà lũ rận vẫn còn xuyên tạc được thì đúng là không hiểu đầu óc chúng nghĩ gì nữa

  Trả lờiXóa
 4. Bangtuyetnhietdoi20:28 4 tháng 8, 2017

  Trả lời đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam liên quan đến thông cáo do người phát ngôn Bộ Ngoại giao Cộng hòa Liên bang Đức đưa ra hôm 2.8 liên quan đến vụ việc này, bà Lê Thị Thu Hằng cho rằng: “Tôi lấy làm tiếc về phát ngôn ngày 2.8 của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức liên quan đến vụ việc Trịnh Xuân Thanh”, đồng thời khẳng định: "Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn phát triển quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Đức".

  Trả lờiXóa
 5. Trả lời câu hỏi của về thông tin cho rằng Trịnh Xuân Thanh đã bị một nhóm người "bắt cóc" về Việt Nam khi đang lẩn trốn tại Đức, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng khẳng định: “Thông tin công khai đã được Bộ Công an đưa ra và được báo chí đăng tải. Theo đó, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh đã ra trình diện và đầu thú. Hiện nay các cơ quan chức năng của Việt Nam đang tiến hành điều tra”

  Trả lờiXóa
 6. Như đã thông tin, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

  Trả lờiXóa
 7. Như đã thông tin, ngày 31/7/2017, Trịnh Xuân Thanh, nguyên Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nguyên Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Xây lắp dầu khí Việt Nam (PVC), hiện là bị can bị truy nã theo Quyết định số 20/C46-P12 ngày 19/9/2016 của Cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an đã đến Trực ban hình sự Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an đầu thú.

  Trả lờiXóa
 8. Vụ này rất khó nói, nhưng cơ bản việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa nước Đức là ko thể xảy ra đc. Chưa kể đến việc tiếp cận được TXT ngay trc mắt lực lượng an ninh của Đức, giả dụ khi đi qua sân bay TXT hô hoán lên là bị bắt cóc, ko lẽ cảnh sát Đức ko can thiệp?? Như vậy trường hợp có khả năng chỉ có thể là TXT đã đc vận động, thuyết phục đầu thú thật, chứ ko thể là bắt cóc đc.

  Trả lờiXóa
 9. Rõ ràng đây là một sự vu cáo. Một tên tội phạm được chuyển ra khỏi nước Đức mà không có giấy tờ liệu cơ quan an ninh nước này có cho phép? Đó là chưa kể Đức đang siết chặt an ninh sau tình trạng tấn công khủng bố và bạo loạn ở nước này. Bị lấn lướt nên chắc có lẽ cay cú mới phát ngôn bừa bãi đấy

  Trả lờiXóa
 10. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh: ĐÒN ĐỘC CỦA Nguyễn Tấn Dũng

  Kế “luyện quân ba năm, dụng binh một giờ” của ông Nguyễn Tấn Dũng thông qua Trần Đại Quang trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sử dụng thành công là vì như thế. Trong bối cảnh các ông Đinh Thế Huynh cũng như Trần Đại Quang đều ngã bệnh (bị nghi là trúng độc phóng xạ) như ông Nguyễn Bá Thanh sau khi ở Trung Quốc về nay cộng thêm khủng hoảng ngoại giao. Chắc chắn trong thời gian tới, chính trường Việt Nam khó tránh khỏi sẽ có biến động lớn.

  Câu chuyện Trịnh Xuân Thanh không hề về tự thú tại Việt Nam dễ dàng được khẳng định khi câu hỏi ông ta - Trịnh Xuân Thanh đã rời khỏi CHLB Đức bằng con đường nào? Điều mà phía Đức có thể kiểm chứng dễ dàng trong danh sách người xuất cảnh của họ. Đây cũng là bằng chứng nhằm bác bỏ lập luận rằng ông Trịnh Xuân Thanh tự nguyện về nước đầu thú.

  Nhất là khi truyền thông CHLB Đức đã khẳng định rằng, ông Trịnh Xuân Thanh sang Đức bằng hộ chiếu ngoại giao, vì khi đó ông ta từng là đại biểu Quốc hội. Hai vợ chồng ông Thanh đã xin giấy phép lưu trú tại Đức, nhưng chỉ có vợ ông được đồng ý, còn Trịnh Xuân Thanh thì bị từ chối, vì ông đang bị Hà Nội truy tìm. Mãi đến tháng 6/2017, tức một tháng trước G20, ông Thanh mới chính thức làm đơn xin tị nạn.

  Ngày 2/8/ trả lời báo chí, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Martin Schärfer xác nhận sự việc: “Chúng tôi chắc chắn rằng trong những ngày qua, các cơ quan của Nhà nước Việt Nam đã có những hành động diễn tả theo luật hình sự là cướp người, bắt cóc“. Đồng thời ông Schärfer cho biết thêm, Thứ trưởng ngoại giao Markus Ederer đã triệu đại sứ Việt Nam ở Berlin đến Bộ Ngoại giao để phản đối và chính thức lên án “vụ bắt cóc công dân Việt Nam Trịnh Xuân Thanh trên lãnh thổ Đức là một vi phạm luật pháp Đức và công pháp quốc tế trắng trợn và chưa từng có“.

  Trước tuyên bố của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, nhát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam, Lê Thị Thu Hằng, sáng ngày 03/08, đáp lại: “Liên quan tới phát biểu của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức ngày 2/8 về vụ việc Trịnh Xuân Thanh, tôi lấy làm tiếc về phát biểu này…”. Nên hiểu Bộ Ngoại giao Việt Nam dùng chữ "làm tiếc" ở đây có nghĩa rằng chúng tôi hối hận, nêu không muốn nói rằng chúng tôi tiếc rằng đã lỡ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh để xoa dịu.

  Lập tức mức độ khủng hoảng ngoại giao giữa Việt Nam và CHLB Đức đã được nâng lên một cấp độ mới ở mức cao hơn và trầm trọng hơn. Sau nhiều ngày giữ im lặng, ngày 4/8, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo tại Wolfsburg rằng ông Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là có sự hổ trợ của viện chức tình báo Việt Nam và Đại sứ quán Việt Nam ở Đức là việc không thể bác bỏ. Đồng thời Ngoại trưởng Sigmar Gabriel khẳng định rằng: "Việc bắt cóc ngay trong quốc gia chúng tôi bằng phương pháp mà có thể nhìn thấy trong các bộ phim đen tối về Chiến tranh Lạnh. đây là điều mà chúng tôi không thể chấp nhận được và sẽ không tha thứ.".

  Theo nhà báo Nguyễn Huy Vũ trong bài viết "Tại sao Đức phản đối vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh?" cho rằng, lý do mà phía Đức phản đối một cách mạnh mẽ và dứt khoát. là vì: "Thứ nhất nó phá vỡ đi uy tín an ninh của nước Đức. Nước Đức chỉ trong một chốc lát đã trở nên là một nước thiếu an ninh. Một uy tín như vậy có thể sẽ rất lâu để nước Đức có thể gầy dựng lại và nó sẽ đi vào lịch sử của nước Đức, đó là một nhóm người nước ngoài có tổ chức vào Đức bắt cóc cư dân của mình và đưa khỏi Đức mà cơ quan an ninh Đức không biết.

  (Xin xem tiếp phần 2 dưới)

  Trả lờiXóa
 11. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (2)

  Thứ hai, việc bắt cóc nó cho thấy ở một khía cạnh nào đó, luật rừng và hành động mafia đang diễn ra ở Đức, vô hiệu hóa hệ thống pháp luật của Đức. Các tổ chức tình báo và chi nhánh đang hoạt động một cách không có kiểm soát trên lãnh thổ Đức. Cả hai điều này tạo ra những ảnh hưởng lan tỏa nghiêm trọng khác cả về mặt an ninh, uy tín, và kinh tế cho nước Đức."

  Nói tóm lại đây là một lỗi ngoại giao vô cùng trầm trọng của nhà nước Việt Nam đã gây ra đối với CHLB Đức một đối tác chiến lược, điều này sẽ gây ra các hệ lụy vô cùng lớn thậm chí là những đổ vỡ lớn khó có thể lường hết. Điều này không chỉ bởi CHLB Đức là một cường quốc, là trụ cột đầu tàu của Liên minh châu Âu và cũng là quốc gia có tầm ảnh hưởng lớn trên trường quốc tế. Hay việc Đức cũng là quốc gia có kim ngạch thương mại 2 chiều giữa 2 nước đạt gần 10 tỷ USD trên tổng số 25 tỷ USD tổng số giá trị xuất siêu hàng năm của Việt Nam vào thị trường EU. Đây là một thị trường cực kỳ quan trọng đối với kinh tế Việt Nam sau sự đổ vỡ của Hiệp định thương mại TPP vào đầu năm 2017. Và vào lúc Hiệp định thương mại tự do châu Âu – Việt Nam (EVFTA) đã được ký chính thức 12/2015 và đang chờ quốc hội của 27 nước trong khối Liên minh châu Âu thông qua.

  Nhất là khi mà tin tức việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, không chỉ giới hạn trong giới truyền thông Đức như: thông tấn xã Đức (DPA) hay các tờ báo lớn như Süddeutsche Zeitung, Frankfurter Allgemeine... Mà cả giới truyền thông quốc tế nổi tiếng khác như The New York Times, The Wall Street Journal đã đăng tin tức về việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh và phản ứng của nước Đức. Chưa hết, nghe đâu các nhà phân tích tài chính Wall Street cũng đang bắt phân tích sự việc này để dự báo nền kinh tế Việt Nam trong thời gian sắp tới.

  Những hâu quả của việc làm đầy manh động đã được phía Việt Nam đã được tính toán rất kỹ ở mọi cấp độ, đồng thời họ cũng nhận thức được rằng bắt cóc một người trên lãnh thổ CHLB Đức là điều tối kỵ, vì là một hành động vi phạm đến chủ quyền an ninh Đức và nó sẽ để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Theo Giáo sư Carl Thayer, nhà nghiên cứu và phân tích chính trị Việt Nam và bang giao quốc tế, nói với BBC rằng, "Việc Việt Nam gần đây xét xử các nhân vật bất đồng chính kiến với án rất nặng cũng như liên tiếp bắt giữ các nhân vật tranh đấu, cũng chỉ nhằm thử phản ứng của phương Tây như thế nào, xem liệu họ có thể chạy thoát con mắt quốc tế với các vụ việc như vậy hay không.". Đó là bằng chứng cho thấy nhà nước Việt Nam đã tính toán rất kỹ.

  Tại sao phía Việt Nam biết trước như vậy mà sự việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh giữa trung tâm thủ đô Berlin ngày 23/7 vẫn cứ xảy ra và phải chăng họ đã bất chấp mọi hậu quả?

  Trước hết, theo truyền thông Đức cho biết ông Trịnh Xuân Thanh đã bị cóc lúc 10h sáng ngày 23/7 tại trung tâm Berlin và ngày 24/7 luật sư riêng của ông Trịnh Xuân Thanh đã tới trình báo với cảnh sát là ông Trịnh Xuân Thanh bị mất tích. Tới hai hôm sau, tức ngày 26/7, thì cảnh sát thông báo cho bà rằng „hầu như không còn nghi ngờ gì về việc mật vụ Việt Nam đã bắt cóc một người Việt giữa Berlin“.Với việc tình báo Đức là cơ quan tình báo hàng đầu thế giới và ở Đức có lặp đặt số lượng camera an ninh CTV ở những nơi công cộng rất nhiều. Hơn nữa cách làm việc của người Đức luôn là chắc chắn, thận trọng và hiệu quả. Nói vậy để thấy trước khi chính thức lên tiếng về vụ việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc, phía Đức đã có thừa bằng chứng để buộc tội và tiến hành ra lệnh trục xuất tùy viên quân sự Việt Nam tại CHLB Đức.

  (Xin xem tiếp phần 3 dưới)

  Trả lờiXóa
 12. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (3)

  Tuy vậy chỉ đến khi phía Bộ Công An Việt Nam công bố thông tin Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú thì phía Đức mới có phản ứng cụ thể, với lý do theo họ là để tránh xảy ra chuyện Trịnh Xuân Thanh có thể bị thủ tiêu để phi tang sau khi lấy xong lời khai. Và bây giờ là tới lúc phía CHLB Đức sẽ lần lượt công bố các bằng chứng cụ thể làm cơ sở cho các quyết định trừng phạt những "điều mà chúng tôi không thể chấp nhận được và sẽ không tha thứ.", như tuyên bố của Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel phát biểu trong cuộc họp báo tại Wolfsburg ngày 4/8.

  Vấn đề mấu chốt sẽ là, tại sao Bộ Công An Việt Nam lại (cố tình) công bố thông tin ông Trịnh Xuân Thanh tới đầu thú tại trực ban Hình sự Bộ Công An? Phải chăng có một thế lực chính trị nào đó trong nội bộ ban lãnh đạo đảng CSVN chỉ thị cho Bộ Công làm việc đó với một chủ đích thổi bùng sự việc bắt cóc ông Trịnh Xuân Thanh từ Berlin về Hà Nội trầm trọng hơn, thay vì không ỉm đi hoặc khai thác Trịnh Xuân Thanh xong kể cả việc có thể thủ tiêu?

  Trong bối cảnh, sau khi chính thức bắt lại được nghi can Trịnh Xuân Thanh và tưởng rằng đang trên đà thắng thế, sáng 31/7/2017 Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã họp Ban chỉ đạo TW về phòng chống tham nhũng, tại cuộc họp này ông Trọng đã lớn tiếng phán rằng, "Củi khô, củi vừa vừa cháy trước, rồi cả lò nóng lên, tất cả các cơ quan vào cuộc, có ai đứng ngoài đâu. Và không thể đứng ngoài được. Cá nhân nào muốn không làm cũng không thể được, thế mới là thành công.". Ngay sau đó lệnh bắt đối với đại gia Trầm Bê, một nhân vật thân cận đồng thời là tay hòm chìa khóa của nguyên Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng được thi hành ngay tắp lự. Rồi sau Trầm Bê người ta thấy thấp thoáng UV Bộ Chính trị - Trưởng Ban Kinh tế TW Nguyễn Văn Bình sẽ xộ khám.

  Khi "hồ hởi' tuyên bố điều đó, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng không thể ngờ được rằng chỉ ít ngày sau đó, điều mà Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng coi là chiến thắng to lớn nhất đối với cá nhân mình lại là một thảm họa quốc gia. Việt Nam bắt đầu bước vào thời kỳ bị phương Tây cô lập và mọi khó khăn vô cùng trầm trọng đang rình rập. Song quan trọng hơn, mọi mưu đồ của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã bị chặn đứng.

  Ngoài Biển Đông vụ việc rút khỏi bãi Tư Chính do họa phương Bắc chưa hết, nay lại thêm là họa khủng hoảng ngoại giao với phương Tây. Đây sẽ là hai vấn đề nổi cộm trong Hội nghị TW 6 diễn ra vào cuối tháng 10 và hai nội dung này nó sẽ thay cho mọi vấn đề quan trọng khác mà ông Nguyễn Phú Trọng đang định làm.

  Khi nhà báo Huy Đức xùy ra tin Trịnh Xuân Thanh bị bắt về Việt Nam và Bộ trưởng Tô Lâm người đứng đầu Bộ Công An nói ông không biết điều đó, biết đâu là ông Tô Lâm nói thật? Vì tướng tá đầu ngành trong Tổng cục An ninh Bộ Công an cũng như Đại tá Nguyễn Đức Thoa thuộc tổng cục 5 bộ công an toàn là tay chân của ông Trần Đại Quang và các nhân viên tình báo quân đội - Tổng cục 2 không chỉ ở Đức cũng toàn là quân của Bộ Quốc phòng dưới quyền của Đại tướng Ngô Xuân Lịch.

  Trong tình cảnh "ghế ít, đít nhiều" việc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tìm mọi cách ở lại hết nhiệm kỳ khóa 12 (2021) thì vụ việc bắt cóc Trịnh Xuân Thanh rồi cố tình để gây tai tiếng cho ông Trọng để buộc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng phải ra đi là phương án được các phe phái trong đảng đều ủng hộ. Nhất là khi Đại tướng Ngô Xuân Lịch đang ngấp nghé chiếng ghế Tổng Bí thư thay cho ông Trọng.

  (Xin xem tiếp phần kết dưới)

  Trả lờiXóa
 13. VỞ KỊCH Trịnh Xuân Thanh (phần kết)

  Tại sao Trịnh Xuân Thanh bị truy nã đỏ của interpol và thường những kẻ bị truy nã như thế họ phải lặn mất tăm, không để lại bất cứ dấu vết gì để công an có thể truy tìm họ. Tuy nhiên, Trịnh Xuân Thanh hoàn toàn khác người, cho dù bị truy nã với một tội danh có thể đối mặt với bản án tử hình song Trịnh Xuân Thanh vẫn "vô tư" công khai công bố các thông tin của mình thông qua blogger Người Buôn Gió. Điều đó cho thấy việc Thanh đi rồi Thanh về cũng chỉ là một màn kịch khá công phu của một đạo diễn đại tài. (Sẽ viết rõ ở bài sau)

  Kế “luyện quân ba năm, dụng binh một giờ” của ông Nguyễn Tấn Dũng thông qua Trần Đại Quang trong vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh sử dụng thành công là vì như thế. Trong bối cảnh các ông Đinh Thế Huynh cũng như Trần Đại Quang đều ngã bệnh (bị nghi là trúng độc phóng xạ) như ông Nguyễn Bá Thanh sau khi ở Trung Quốc về nay cộng thêm khủng hoảng ngoại giao. Chắc chắn trong thời gian tới, chính trường Việt Nam khó tránh khỏi sẽ có biến động lớn.

  Ngày 05 tháng 08 năm 2017
  © Kami
  (Blog RFA)

  Trả lờiXóa
 14. Xét về tầm quan trọng của quan hệ đối ngoại giữa Việt Nam và Đức thì có thể thấy giả thuyết của các trang báo như RFA nói Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc là vô lý. Bởi lẽ, ở một quốc gia mà hệ thống an ninh chặt chẽ bậc nhất Châu Âu như Đức, chỉ cần một sơ suất nhỏ thôi sẽ gây ảnh hưởng rất xấu đến quan hệ bang giao giữa hai nước. Do đó, thuyết âm mưu thì cứ để là thuyết âm mưu bởi nó vô lý rồi thì ai để ý đến làm gì.

  Trả lờiXóa
 15. trịnh xuân thanh là tội phạm được việt nam truy nã quốc tế, ấy vậy mà đức làm như một người xin tị nạn chính trị vậy. hơn nữa, nói như đức, để xảy ra việc này thì có khác nào lực lượng tình báo, an ninh của đức đã bị công an việt nam xỏ mũi không?

  Trả lờiXóa
 16. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 17. đức phản ứng gay gắt như vậy có phải là vì tình báo, an ninh, cả cảnh sát của đức đã thành trò hề trong vụ trình xuân thanh này không? trong khi phía việt nam một mực khẳng định TXT ra đầu thú thì Đức lại làm như VN bắt cóc vậy

  Trả lờiXóa
 18. tại sao phía đức lại một mực khẳng định trịnh xuân thanh bị bắt ( cóc ) trong khi không đưa được một chút nào bằng chứng ra vậy? phải chăng là vì đó là nỗi nhục của nền tình báo đức?

  Trả lờiXóa
 19. thật không thể hiểu nổi trịnh xuân thanh có liên quan gì đặc biệt tới Đức hay không mà nước này có sự "quan tâm" đặc biệt đến vụ việc này đến thế, chẳng nhẽ nếu trịnh xuân thanh quay lại đức thì nước này được lợi gì chăng.

  Trả lờiXóa
 20. qua vụ việc này mới thấy được thái độ làm việc của nước đức là thế nào, hết xuyên tạc trịnh xuân thanh bị bắt cóc rồi đến những sai sót khi đưa hẳn cái video từ thời nào lên để trình chiếu trên đài truyền hình, đúng là trò giẻ rách, thật nực cười.

  Trả lờiXóa
 21. Thông tin đối tượng Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc chỉ là nguồn thông tin mà các đối tượng chống đối đưa lên để gây xôn xao, tranh cãi trong dư luận, gây ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước và mối quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và nước Đức. Các nguồn thông tin hay bằng chứng được đưa ra về việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc đều là giả, do các đối tượng tự dựng lên. Vì vậy, chúng ta cần chú ý khi đọc các thông tin có trên mạng xã hội, để tránh tin nhầm những thông tin không có thật.

  Trả lờiXóa
 22. Xin hỏi rằng luật quốc tế nào cho phép Đại sứ quán Đức và các nước như Mỹ, Canada... can thiệp vào việc cơ quan chức năng Việt Nam tiến hành bắt, xử lý những công dân Việt Nam vi phạm pháp luật ngay trên đất nước Việt Nam như: Trần Thúy Nga, Hải Điếu Cày, Đặng Xuân Diệu...? Luật quốc tế nào cho phép nước Đức dung dưỡng tội phạm hình sự quốc tế như T.X.T?

  Trả lờiXóa
 23. Bangtuyetnhietdoi15:23 9 tháng 8, 2017

  rong vụ án Trịnh Xuân Thanh, các thế lực thù địch với Việt Nam tìm mọi cách để mua chuộc, phù phép biến Thanh từ tội phạm tham nhũng thành diện tị nạn chính trị, từ đó chúng kết hợp cùng với bộ máy truyền thông Mỹ và phương Tây mặc sức bịa đặt ra những cái gọi là thông tin mật của nội bộ lãnh đạo Đảng và Nhà nước Việt Nam từ mồm Trịnh Xuân Thanh nhằm xuyên tạc, bôi nhọ, đánh vào uy tín của Đảng và Nhà nước Việt Nam, đánh vào niềm tin của nhân dân đối với chế độ chính trị hiện hành ở Việt Nam, thật là thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt.

  Trả lờiXóa
 24. Về vụ Trịnh Xuân Thanh "bị bắt cóc", trên mạng xã hội hiện có vô thiên lủng thông tin chưa được kiểm chứng, thậm chí có cả những thông tin giả được nhào nặn một cách trắng trợn và thô thiển với mục đích gây nhiễu loạn, khiến dư luận hoang mang. Xung quanh vụ việc Trịnh xuân thanh ra đầu thú mà có vô số bài viết, với đủ các thông tin thập cẩm. Mọi người cần tỉnh táo chọn lọc thông tin tiếp nhận chứ không để lũ rận chủ có cơ hội xuyên tạc chống phá chính quyền

  Trả lờiXóa
 25. Suy cho cùng, công thưởng tội phạt đó là lẽ tất yếu, việc Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú sau những ngày lẩn trốn nơi đất khách xa lạ đã cho thấy bản chất của một người đảng viên Cộng sản trong ông vẫn còn, sai phạm và tội trạng của ông là đặc biệt nghiêm trọng nhưng hơn hết là khả năng dám làm, dám chịu, dám nhận lỗi và sửa lỗi.

  Trả lờiXóa
 26. Ngay sau khi Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an thông báo Trịnh Xuân Thanh ra đầu thú, một số đối tượng xấu đã lợi dụng vấn đề này để suy diễn, bịa đặt nhiều vấn đề không đúng sự thật nhằm hạ thấp uy tín của Việt Nam, trong đó chúng bịa đặt sự việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc.

  Trả lờiXóa
 27. Hậu quả của việc bịa đặt vấn đề này thì mọi người cũng đều biết nên Nhà nước ta thường xuyên phải công bố và đính chính thông tin.

  Trả lờiXóa
 28. Mặc dù sự việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc bị phản bác và không có tài liệu hay phim ảnh gì có thể chứng minh được điều này nhưng các đối tượng xấu vẫn không ngừng tuyên truyền.

  Trả lờiXóa
 29. Trịnh Xuân Thanh tự giác ra đầu thú và viết đơn ra đầu thú tại trực ban hình sự của Cơ quan An ninh điều tra. Nếu thực sự có hành vi bắt cóc thì Chính phủ Đức chắc chắn sẽ không để yên và sẽ tiến hành nhiều biện pháp trả đũa ngoại giao rất nặng nề

  Trả lờiXóa
 30. hết lời bênh vực cho Trịnh Xuân Thanh, cho rằng Thanh sẽ không phải bị xét xử, xử lí. Họ viễn dẫn ra đủ mọi thể loại cơ sở pháp lý để chứng minh Thanh vô tội, họ cho rằng Việt Nam cần trao trả lại Trịnh Xuân Thanh cho phía Đức.

  Trả lờiXóa
 31. Vào ngày 12/8 tại Cổng thành Brandenburg của Đức, một nhóm ô hợp người Việt mất gốc đã cầm theo cơ vàng (biểu tượng của chế độ tay sai cho giặc ngoại xâm) tập trung biểu tình nhằm ủng hộ cho Trịnh Xuân Thanh, phản đối cơ quan điều tra nước ta bắt giữ đối tượng này.

  Trả lờiXóa
 32. Những hành động mù quáng của đám cờ vàng tị nạn đang gây tổn hại rất lớn cho Việt Nam nhưng đó mới chính là âm mưu của bọn chúng, không hề có hành động nào đóng góp cho sự phát triển của Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 33. Nếu họ vì lẽ phải thì phải hoan nghênh việc Trịnh Xuân Thanh có thể sắp bị xử lý vì tham nhũng chứ, kèm theo đó là các tài sản của Thanh có thể bị thu hồi để sung vào công quĩ chứ.

  Trả lờiXóa
 34. Nhà nước ta đã nhiều lần khẳng định không hề có hành vi bắt cóc Trịnh Xuân Thanh, đối tượng này tự về nước và tự ra đầu thú với cơ quan điều tra. Do vậy, mọi hành vi lợi dụng vấn đề này để phá hoại đều không có tác dụng nếu chỉ dựa vào sự việc không có thật.

  Trả lờiXóa
 35. Nếu có là bị bắt đem về thì tôi cũng chẳng có ý kiến gì, tuy bắt về có hơi phản ngoại giao tí nhưng người như ông Thanh ko bắt chắc ko chịu về. Mỹ hay Trung quốc họ cũng săn quan chức tham nhũng kiểu như vậy mà không bị nói, tại sao đến Vn thì lại nói vậy.

  Trả lờiXóa
 36. Bắt hay là tự về vs tôi cũng không quan trọng lắm, bên Đức nó đã muốn làm càn thì cũng khó nói lại lắm, kiểu như bắt nạt Việt Nam ý, trong khi Trung Quốc vs Mỹ cũng bắt người nhan nhản mà chẳng làm sao?

  Trả lờiXóa
 37. Bên Đức cứ làm như ông Thanh là vật báu vậy, còn đòi dẫn độ trợ lại Đức, hơi bị quá đáng rồi đấy. Đây là ông ấy tự về nước, Đức lấy đâu ra bằng chứng bảo là bị bắt nào? Đưa ra đây rồi hẵng nói chứ.

  Trả lờiXóa
 38. Khi ông Thanh khẳng định mình về đầu thú thì không lẽ gì Đức có thể buộc Việt Nam dẫn độ công dân mình sáng Đức. Chúng ta cũng hiểu rằng ông Thanh đã cư trú bất hợp pháp ở Đức khi đến nay Đức vẫn chưa cho phép ông ta tỵ nạn

  Trả lờiXóa
 39. Bây giờ VN mà cùn như Triều Tiên thì Đức làm được gì. Nói vậy thôi chứ giờ ông Thanh cũng lên khẳng định là mình về tự thú rồi, Đức đừng có cố chấp nữa đi, ông ấy là công dân VN, không phải công dân Đức mà làm như mất trộm không bằng.

  Trả lờiXóa
 40. Một sự việc xảy ra thì có kẻ khóc người cười. cái đáng sợ nhất là chỉ số thông minh của con người. THử tính xem ông Trịnh Xuân Thanh mất tích tại Đức một cách đột ngột và đáng sợ, Chính hủ Đức thì lo sợ trước sự sự kiện vì sợ lộ ra sự yếu kém cảu mình đồng thời cũng phải tỏ thái độ trước dự luận. còn những kẻ tự xưng "dân chủ" thì lại sử dụng IQ để tố cho vụ này càng căng càng tốt. về phía các cấp có liê quan tại Việt Nam thì hết sức đau đầu khi sự thật bị bóp méo...

  Trả lờiXóa
 41. Vụ này rất khó nói, nhưng cơ bản việc Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc giữa nước Đức là ko thể xảy ra đc. Chưa kể đến việc tiếp cận được TXT ngay trc mắt lực lượng an ninh của Đức, giả dụ khi đi qua sân bay TXT hô hoán lên là bị bắt cóc, ko lẽ cảnh sát Đức ko can thiệp??

  Trả lờiXóa
 42. việc một người bị truy nã quốc tế như Trịnh Xuân Thanh xuất hiện công khai ở một quốc gia chắc hẳn sẽ nhận được sự quan tâm đặc biệt của cơ quan chính quyền của nước đó thì chẳng hiểu nổi với một quốc gia được đánh giá là có hệ thống kiểm soát an ninh, trật tự hàng đầu như Đức lại có thể dễ dàng cho qua việc “hàng chục nhân viên an ninh Việt Nam bắt cóc người ngay giữ ban ngày” thì có vẻ hơi hư cấu thái quá.

  Trả lờiXóa
 43. giả sử cứ cho rằng có việc bắt cóc, tuy nhiên để đưa một người từ một nước “châu Âu khác” về Việt Nam thông qua cảng hàng không hay cảng biển thì liệu có dễ thế không khi hoàn toàn có khả năng Trịnh Xuân Thanh kêu cứu hoặc bỏ trốn, chưa kể đến việc giấy tờ visa với một người nằm ngoài các nước trong khối liên minh châu Âu để xuất cảnh là vô cùng khắc nghiệt thì việc đoàn bắt cóc Trịnh Xuân Thanh với số lượng lên đến chục người có thể về đến Việt Nam một cách an toàn không gây ra bất cứ ồn ào manh động gì quả thực vô cùng khó hiểu.

  Trả lờiXóa
 44. Quyết định ra đầu thú của Trịnh Xuân Thanh cho thấy công tác phòng chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước đang đi vào quỹ đạo, điều này tiếp tục khẳng định tính thượng tôn của pháp luật, không có bất kì một ai có thể thoát khỏi lưới trời.

  Trả lờiXóa
 45. Nghe những lời tuyên bố, phát ngôn của Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Đức, cũng như của chính vị Ngoại trưởng nước này mà thấy thật đáng thất vọng. Việt Nam và Đức đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược, tuy nhiên họ đã có những hành xử rõ là không có thiện chí. Trịnh Xuân Thanh là một tội phạm tham nhũng bị truy nã quốc tế, thế nhưng Chính phủ Đức vẫn để ông ta sống nhởn nhơ bên đất nước của mình, thậm chí còn đang xem xét cho Trịnh Xuân Thanh tị nạn chính trị.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ