Thứ Hai, 9 tháng 10, 2017

LINH MỤC ĐINH VĂN MINH - ĐỪNG LÀM ĐÔNKIHOTE THỜI HIỆN ĐẠI

Thứ hai đầu tuần, nhắc lại chuyện tuần qua cái nhỉ. Có thể nói, câu nói mang tính "Shock" nhất, câu "dislike" nhiều nhất tuần qua có lẽ thuộc về LM Đinh Văn Minh - quản xứ Đăng Cao (Diễn Đoài, Diễn Châu, Nghệ An): “CHÚNG TA CỨ KHÔNG CHO CÁC CHÁU ĐI HỌC ĐỂ XEM CHÍNH QUYỀN CÓ CHO CÁC CHÁU ĐI HỌC LỚP 1 KHÔNG?


Khỏi phải nói thì đó rõ ràng là câu nói nhận được rất nhiều sự bức xúc từ dư luận không phải chỉ trong phạm vi một xã, một huyện, một tỉnh và còn trên phạm vi cả nước. 

Mới nghe qua câu nói đó chắc nhiều người cứ tưởng là ở một địa phương xa xôi, hẻo lánh nào đó vì quá nghèo nên không thể cho con cháu đến trường, hoặc là chính quyền địa phương nơi đó có quy định cấm trẻ em không được đi mẫu giáo.... Thậm chí chắc có người còn nói vui với nhau rằng chủ nhân của câu nói đó đang thi hành chính sách “ngu dân” (xin dùng trong dấu ngoặc kép) để tránh sự hiểu sai ý.


Chưa cần gì phải lấy dẫn chứng đâu xa. Bởi bản thân người phát ngôn ra câu nói đó – LM Đinh Văn Minh, quản xứ Đăng Cao (thuộc xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) thừa hiểu ý nghĩa quan trọng của mẫu giáo. Đó là cái gốc cội, các nơi khởi đầu, cái xuất phát điểm hình thành nên nhân cách, học thức của một con người. 

Chúng ta bây giờ chả hay nói móc, nói cạnh khóe nhau chuyện học mẫu giáo đó sao. Có đứa bạn nào không biết về một điều gì đó căn bản nhất, phổ biến nhất thì kiểu gì chả có đứa nói trêu rằng: “chắc hồi đi học mẫu giáo, buổi học ngày hôm đó nó không đi thì phải nên giờ bị “khuyết tật” vấn đề đó"; hay kiểu như "cô mẫu giáo không dạy mày vấn đề này à?"...

“Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”, vâng, chắc linh mục này định định “trồng cây mà không cần gốc đây mà, không cần biết cây sẽ sống hay sẽ chết”. Mà dù “cây có sống thì cũng chẳng thể phát triển cao hơn được”, đến lúc đó, nói có vẻ hơi sâu xa một chút chứ cứ theo đà như linh mục này nói thì dù có không phải đi chăng nữa nhưng cũng đừng trách việc nhiều người đổ lỗi cho ông ta vì muốn củng cố, bảo vệ “ngôi vị” của bản thân mà tìm mọi cách để đạt được mục đích lâu dài đó. Thử hỏi, thường thường, một linh mục về làm quản xứ thì cũng chỉ vài ba năm, dăm bảy năm sẽ lại chuyển đổi đi giáo xứ khác, nhưng mà bà con giáo dân thì vẫn chỉ ở một chỗ đó mà thôi. Và hậu quả thì ai sẽ là người phải gánh chịu? Vì thế nên, sướng thì linh mục này hưởng, còn khổ thì ai phải chịu?

Quay lại chủ đề chính của bài viết, có thể thấy việc Linh mục Đinh Văn Minh phát ngôn câu nói đó rõ ràng là đang lợi dụng trẻ em trong giáo xứ như để “đấu lại với chính quyền”. Mà với trường hợp này thì đứng ra xa mà nhìn thì có lẽ chúng ta sẽ nhớ đến một câu chuyện trong một cuốn tiểu thuyết rất nổi tiếng ở Tây Ban Nha, nơi mà nhà văn xéc-van-téc đã khắc họa nên hình tượng“hiệp sỹ Đôn Ki-hô-tê tài ba thuộc xứ Mantra”. 

Anh chàng Đôn Ki-ho-tê này đã “giao chiến” với những tên khổng lồ xấu xa tên cánh đồng vùng Montiel. Ở đây những tên khổng lồ xuất hiện trên con đường thực hiện “công lý” của nhà hiệp sĩ là những cối xay gió, tới "ba bốn chục chiếc cối xay gió giữa đồng", chúng dường như hiện ra đột ngột, bất ngờ và nhanh chóng tạo ra một hoang tưởng trong đầu óc của nhà hiệp sĩ cao lênh khênh mà lại gầy còm một cách thảm hại đang ngất nghểu trên lưng con chiến mã Rôxinantê cũng gầy còm tới mức chỉ còn da bọc xương. 

Nhưng mà nếu ai có lỡ liên tưởng đến Đôn Ki-hô-tê thì chỉ nên liên tưởng ở một khía cạnh thôi nha. Bởi nhân vật này dù có ảo tưởng, thần kinh, gàn dở đến cỡ nào nhưng ẩn sau đó là sự tế nhị, thương yêu đồng loại, yêu quý tự do và ghét thói xa hoa ăn bám của bọn quý tộc đương thời và biết trọng đạo lý. 

Vì thế nên tôi mới phải nhấn mạnh ý này, không có mọi người lại tưởng giống Đôn Ki-hô-tê cả hai khía cạnh thì lại sai ý tôi muốn chuyển tải. 

Một vấn đề cũng đáng phải nhắc tới, chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà thế này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người. 

Vậy nên, tôi mới nói, xin LM Đinh Văn Minh đừng làm “gã gàn dở Đôn Ki-hô-tê” thời hiện đại./.

Minh Anh 

37 Nhận Xét :

 1. chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà thế này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người.

  Trả lờiXóa
 2. hắn còn buông lời phỉ báng về hệ thống chính trị của Việt Nam, phủ nhận chế độ XHCN ở Việt Nam dưới vai trò lãnh đạo của Đảng Cộng sản. Để lấy những dẫn chứng “hùng hồn”, tay “linh mục bẩn” này đã tô đậm, thổi phồng một số điểm hạn chế, tồn tại của xã hội để lấy cớ phủ nhận những thành tựu, mọi mặt tốt đẹp của đất nước ta dưới sự lãnh đạo của Đảng. Bố láo hơn, trước hàng trăm giáo dân hắn ta còn phỉ báng chủ tịch Hồ Chí Minh, nói Bác Hồ là người không có tư tưởng mà chỉ cóp nhặt của người khác và kích động giáo dân tiến hành các hoạt động chống chính quyền.

  Trả lờiXóa
 3. Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Chúng là ai? Xin chỉ mặt đặt tên, đó là Nguyễn Ngọc Nam Phong và một số ma quỷ đội lốt linh mục khác ở Thái Hà; là Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Toản, Lê Ngọc Thanh và một số ma quỷ đội lốt linh mục, tu sĩ ở Dòng Chúa Cứu Thế _ Kỳ Đồng. Chúng còn là Phan Văn Lợi, là Nguyễn Văn Lý ẩn náo trong danh phận linh mục ở Huế và nhiều tên con cái ma quỷ khác”.

  Trả lờiXóa
 4. Nguyễn Ngọc Nam Phong dạy cho các tín đồ, con chiên của mình rằng, sau 40 năm đất nước không còn ngoại xâm nhưng người dân “không có hòa bình, không có tự do thật sự trên quê hương, đất nước”, “bạo lực là chủ trương của giới cầm quyền, coi là phương tiện để giải quyết các vấn đề xã hội, đó là chủ trương của một thế chế chính trị Việt Nam, coi trọng quyền lợi cá nhân, nhóm lợi ích mà không coi trọng các quyền con người…”

  Trả lờiXóa
 5. Nguyễn Ngọc Nam Phong còn tiêm nhiễm vào đầu chính những con chiên của mình những tư tưởng lệch lạc, hận thù chế độ “… Trong lĩnh vực giáo dục, thay vì dạy cho con trẻ lòng yêu nước thương nòi thì khắp nơi trên đất nước này đâu đâu chúng ta cũng thấy bia căm thù hay chủ trương để cho con trẻ tinh thần đấu tranh giai cấp - nguồn gốc của mọi bạo lực trong xã hội

  Trả lờiXóa
 6. Là một “Cha thiêng liêng”, “Cha tinh thần” thế nhưng trong những năm qua, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm được gì cho giáo hội, cho chính các con chiên của mình và cho đất nước này? Hay là, điều duy nhất mà Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm và có thể làm để bẻ lời chúa, là kích động tín hữu, con chiên của mình chống phá chính quyền, chống phá đất nước?

  Trả lờiXóa
 7. Trong các buổi lễ tại nhà thờ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thường xuyên rao giảng, kêu gọi giáo dân cầu nguyện nhằm gây áp lực với chính quyền để đòi lại các khu đất mà Dòng chúa cứu thế cho rằng thuộc sở hữu của mình. Kết thúc mỗi Thánh lễ tại nhà thờ các linh mục, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thường cùng với các linh mục Vũ Khởi Phụng (Bề trên DCCT Thái Hà), Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Văn Khải kêu gọi giáo dân ra khu đất của Công ty may Chiến Thắng đọc kinh cầu nguyện gây rối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 8. Đúng là không thể chấp nhận được với con người này, phát ngôn điên cuồng, dám xúc phạm bác của mình nữa chứ, uhm mày ngon, mày có được bằng cái lông chân của bác không mà mày mở miệng nói những câu hàm hồ như vậy, đúng là không biết trên dưới, không biết trời cao đất dày là gì nữa, tao chỉ nói ngay thời điểm này thôi, mày đã là cái gì chưa, cái tuổi của mày cũng không nhỏ, mày đã làm được gì cho làng xóm chưa, chứ đừng nói là cho đất nước, mày nhìn mai mình đi, thật không biết ngượng

  Trả lờiXóa
 9. một người cha tinh thần là phải hướng cho con chiên những điều tốt đẹp nhất chứ tại sao cứ rao giảng và hướng con chiên vào những điều vi phạm pháp luật, cha Phong có chăng đã sử dụng uy tín của mình để lợi dụng lòng tin của giáo dân nhằm đạt được mục tiêu cá nhân.

  Trả lờiXóa
 10. Đinh Văn Minh đang đưa những con chiên của mình trở về với thời kỳ nguyên thủy chăng?

  Trả lờiXóa
 11. Mới đây, trong buổi rao giảng thánh lễ tại giáo xứ của mình, Linh mục Đinh Văn Minh đã tuyên truyền với bà con giáo dân rằng: "chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không". Điều đáng buồn hơn cả là nhận thức của đại bộ phận bà con giáo dân nơi đây còn thấp, khi nghe Linh mục nói như thế cũng chẳng thèm phân biệt đúng sai được tốt, cứ nhắm mắt làm theo cho con em mình bỏ học mẫu giáo.

  Trả lờiXóa
 12. Linh mục Đinh Văn Minh không phải người lập pháp, càng không phải người hành pháp thì nguyên cớ gì ông ta cấm con chiên của mình đi học.

  Trả lờiXóa
 13. Linh mục Đinh Văn Minh không phải người lập pháp, càng không phải người hành pháp thì nguyên cớ gì ông ta cấm con chiên của mình đi học.

  Trả lờiXóa
 14. Chủ trương của Đảng ta là khuyến khích tôn giáo phát triển, nhưng phải phù hợp với luân thường đạo lí, phù hợp với chủ trương chính sách của Đảng, chứ không phải mỗi người một chứng, thích làm gì thì làm, đứng trên pháp luật.

  Trả lờiXóa
 15. Nếu hắn muốn thực hiện chính sách ngu dân dễ trị dân trí khó chăn như của chính quyền Ngụy ngày xưa thì chúng ta tuyệt đối sẽ không để yên, sẽ không bao giờ chính quyền dung thứ cho một kẻ lợi dụng thần quyền để mị dân, hại nước như Đinh Văn Minh.

  Trả lờiXóa
 16. Bây giờ ông ta cấm trẻ em đi học mẫu giáo, nếu chúng ta nhân nhượng nhắm mắt cho qua thì chỉ ít năm nữa số học sinh này đến tuổi đi học tiểu học, ông ta sẽ lại kích động bà con giáo dân một lần nữa và chúng ta sẽ mất đi một thế hệ học sinh được tiếp cận với tri thức, cái đúng, cái tốt, cái đẹp

  Trả lờiXóa
 17. Mong rằng chính quyền Nghệ An sẽ mạnh tay trong việc xử lý vi phạm của Linh mục Minh, không để cho hành động vi hiến của ông ta tiếp tục, gây nguy hại đến một thế hệ con trẻ ở giáo xứ Đăng Cao nữa.

  Trả lờiXóa
 18. Trong khi khắp nơi đang đòi cho con em họ được đi học thì tại giáo xứ Đăng Cao, xã Diễn Đoài, huyện Diễn Châu, Nghệ An đang diễn ra điều ngược lại, các em trong độ tuổi mầm non không được đi học.

  Trả lờiXóa
 19. Chúng ta biết rằng đi học mầm non quan trọng như thế nào, đó là bước ngoặt lớn đối với các em, đó sẽ là bước đệm vững vàng để phát triển các khả năng ngôn ngữ, giao tiếp, tăng cường sự chủ động và khả năng tự tin của các bé, không chỉ vậy môi trường mầm non giúp các bé học cách chăm sóc người khác và bản thân, giúp phát triển tâm lý tốt…. nếu không đi học, các e sẽ không thể phát triển một cách toàn diện, sẽ thua kém các bạn, do đó các em sẽ bị thiệt thòi.

  Trả lờiXóa
 20. Giáo hội công giáo Việt Nam vô phúc khi đã để con cái ma quỷ trà trộn vào hàng giáo sĩ, chúng đã leo cao, luồn sâu vào hàng giáo phẩm của giáo hội. Chúng là ai? Xin chỉ mặt đặt tên, đó là Nguyễn Ngọc Nam Phong và một số ma quỷ đội lốt linh mục khác ở Thái Hà; là Nguyễn Văn Phương, Nguyễn Văn Toản, Lê Ngọc Thanh và một số ma quỷ đội lốt linh mục, tu sĩ ở Dòng Chúa Cứu Thế _ Kỳ Đồng. Chúng còn là Phan Văn Lợi, là Nguyễn Văn Lý ẩn náu trong danh phận linh mục ở Huế và nhiều tên con cái ma quỷ khác”.

  Trả lờiXóa
 21. Nếu hắn muốn thực hiện chính sách ngu dân dễ trị dân trí khó chăn như của chính quyền Ngụy ngày xưa thì chúng ta tuyệt đối sẽ không để yên, sẽ không bao giờ chính quyền dung thứ cho một kẻ lợi dụng thần quyền để mị dân, hại nước như Đinh Văn Minh.

  Trả lờiXóa
 22. Thaibinhquetoi23410:24 13 tháng 10, 2017

  Trong các buổi lễ tại nhà thờ Thái Hà, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thường xuyên rao giảng, kêu gọi giáo dân cầu nguyện nhằm gây áp lực với chính quyền để đòi lại các khu đất mà Dòng chúa cứu thế cho rằng thuộc sở hữu của mình. Kết thúc mỗi Thánh lễ tại nhà thờ các linh mục, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong thường cùng với các linh mục Vũ Khởi Phụng (Bề trên DCCT Thái Hà), Nguyễn Văn Thật, Nguyễn Văn Khải kêu gọi giáo dân ra khu đất của Công ty may Chiến Thắng đọc kinh cầu nguyện gây rối, ảnh hưởng đến sinh hoạt của nhân dân.

  Trả lờiXóa
 23. Đúng là không thể chấp nhận được với con người này, phát ngôn điên cuồng, dám xúc phạm bác của mình nữa chứ, uhm mày ngon, mày có được bằng cái lông chân của bác không mà mày mở miệng nói những câu hàm hồ như vậy, đúng là không biết trên dưới, không biết trời cao đất dày là gì nữa, tao chỉ nói ngay thời điểm này thôi, mày đã là cái gì chưa, cái tuổi của mày cũng không nhỏ, mày đã làm được gì cho làng xóm chưa, chứ đừng nói là cho đất nước, mày nhìn mai mình đi, thật không biết ngượng

  Trả lờiXóa
 24. Bây giờ ông ta cấm trẻ em đi học mẫu giáo, nếu chúng ta nhân nhượng nhắm mắt cho qua thì chỉ ít năm nữa số học sinh này đến tuổi đi học tiểu học, ông ta sẽ lại kích động bà con giáo dân một lần nữa và chúng ta sẽ mất đi một thế hệ học sinh được tiếp cận với tri thức, cái đúng, cái tốt, cái đẹp

  Trả lờiXóa
 25. Là một “Cha thiêng liêng”, “Cha tinh thần” thế nhưng trong những năm qua, linh mục Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm được gì cho giáo hội, cho chính các con chiên của mình và cho đất nước này? Hay là, điều duy nhất mà Nguyễn Ngọc Nam Phong đã làm và có thể làm để bẻ lời chúa, là kích động tín hữu, con chiên của mình chống phá chính quyền, chống phá đất nước?

  Trả lờiXóa
 26. Chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người.

  Trả lờiXóa
 27. Thaibinhquetoi23410:29 13 tháng 10, 2017

  Nguyễn Ngọc Nam Phong dạy cho các tín đồ, con chiên của mình rằng, sau 40 năm đất nước không còn ngoại xâm nhưng người dân “không có hòa bình, không có tự do thật sự trên quê hương, đất nước”, “bạo lực là chủ trương của giới cầm quyền, coi là phương tiện để giải quyết các vấn đề xã hội, đó là chủ trương của một thế chế chính trị Việt Nam, coi trọng quyền lợi cá nhân, nhóm lợi ích mà không coi trọng các quyền con người…”Nguyễn Ngọc Nam Phong dạy cho các tín đồ, con chiên của mình rằng, sau 40 năm đất nước không còn ngoại xâm nhưng người dân “không có hòa bình, không có tự do thật sự trên quê hương, đất nước”, “bạo lực là chủ trương của giới cầm quyền, coi là phương tiện để giải quyết các vấn đề xã hội, đó là chủ trương của một thế chế chính trị Việt Nam, coi trọng quyền lợi cá nhân, nhóm lợi ích mà không coi trọng các quyền con người…”

  Trả lờiXóa
 28. Thaibinhquetoi23410:30 13 tháng 10, 2017

  Nguyễn Ngọc Nam Phong dạy cho các tín đồ, con chiên của mình rằng, sau 40 năm đất nước không còn ngoại xâm nhưng người dân “không có hòa bình, không có tự do thật sự trên quê hương, đất nước”, “bạo lực là chủ trương của giới cầm quyền, coi là phương tiện để giải quyết các vấn đề xã hội, đó là chủ trương của một thể chế chính trị Việt Nam, coi trọng quyền lợi cá nhân, nhóm lợi ích mà không coi trọng các quyền con người…

  Trả lờiXóa
 29. một người cha tinh thần là phải hướng cho con chiên những điều tốt đẹp nhất chứ tại sao cứ rao giảng và hướng con chiên vào những điều vi phạm pháp luật, cha Phong có chăng đã sử dụng uy tín của mình để lợi dụng lòng tin của giáo dân nhằm đạt được mục tiêu cá nhân.

  Trả lờiXóa
 30. Nguyễn Ngọc Nam Phong còn tiêm nhiễm vào đầu chính những con chiên của mình những tư tưởng lệch lạc, hận thù chế độ “… Trong lĩnh vực giáo dục, thay vì dạy cho con trẻ lòng yêu nước thương nòi thì khắp nơi trên đất nước này đâu đâu chúng ta cũng thấy bia căm thù hay chủ trương để cho con trẻ tinh thần đấu tranh giai cấp - nguồn gốc của mọi bạo lực trong xã hộ

  Trả lờiXóa
 31. Đúng là không thể chấp nhận được với con người này, phát ngôn điên cuồng, dám xúc phạm bác của mình nữa chứ, uhm mày ngon, mày có được bằng cái lông chân của bác không mà mày mở miệng nói những câu hàm hồ như vậy, đúng là không biết trên dưới, không biết trời cao đất dày là gì nữa, tao chỉ nói ngay thời điểm này thôi, mày đã là cái gì chưa, cái tuổi của mày cũng không nhỏ, mày đã làm được gì cho làng xóm chưa, chứ đừng nói là cho đất nước, mày nhìn mai mình đi, thật không biết ngượng

  Trả lờiXóa
 32. Linh mục Đinh Văn Minh không phải người lập pháp, càng không phải người hành pháp thì nguyên cớ gì ông ta cấm con chiên của mình đi học. Chẳng lẽ cho học sinh được đi học, được tiếp cận với thế giới nhân sinh quan sẽ khiến cho tầng lớp con trẻ nhận ra bản chất dối trá, lừa gạt, hão huyền mà ông ta mất công gây dựng nên hay sao phải cấm đoán thế?

  Trả lờiXóa
 33. Mới đây, trong buổi rao giảng thánh lễ tại giáo xứ của mình, Linh mục Đinh Văn Minh đã tuyên truyền với bà con giáo dân rằng: "chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không". Điều đáng buồn hơn cả là nhận thức của đại bộ phận bà con giáo dân nơi đây còn thấp, khi nghe Linh mục nói như thế cũng chẳng thèm phân biệt đúng sai được tốt, cứ nhắm mắt làm theo cho con em mình bỏ học mẫu giáo.

  Trả lờiXóa
 34. Linh mục Đinh Văn Minh không phải người lập pháp, càng không phải người hành pháp thì nguyên cớ gì ông ta cấm con chiên của mình đi học. Chẳng lẽ cho học sinh được đi học, được tiếp cận với thế giới nhân sinh quan sẽ khiến cho tầng lớp con trẻ nhận ra bản chất dối trá, lừa gạt, hão huyền mà ông ta mất công gây dựng nên hay sao phải cấm đoán thế?

  Trả lờiXóa
 35. Mong rằng các cơ quan chức năng cũng như Giáo hội Công giáo Việt Nam sớm có những hình thức xử lý đối với những kẻ đã và đang đi ngược lại với ĐẠO và ĐỜI như Đinh Văn Minh

  Trả lờiXóa
 36. chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà thế này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người.

  Trả lờiXóa
 37. chúng ta luôn biết Giáo hội Công giáo luôn đề vấn đề “nhân quyền”, đó cũng là vấn đề mà các thế lực thù địch đang giương chiêu bài vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền để can thiệp vào công việc nội bộ của nước ta. Nói thì rõ hay nhưng nhìn thực tế mà coi, dù không quy chụp nhưng nếu cứ đà thế này thì LM Đinh Văn Minh cũng chẳng khác gì những kẻ đang làm những việc vi phạm ngay cả những điều răn cơ bản nhất của giáo hội, chà đạp lên quyền con người.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ