Thứ Tư, 11 tháng 10, 2017

"THE VIETNAM WAR" ĐƯỢC CÁC ĐÀI PHẢN ĐỘNG HẢI NGOẠI TÍCH CỰC QUẢNG BÁ LÀ GÌ?

Nghe tên bộ phim "The Vietnam War" (dịch sang tiếng việt là Chiến Tranh Việt Nam, thì có lẽ không phải riêng tôi mà rất nhiều người có một sự tò mò nhất định về nội dung của bộ phim này. Một phần cũng bởi dù thế hệ chúng tôi - những người được sinh ra thời "hậu chiến" nhưng chính vì những cuộc chiến tranh đã gây ra quá nhiều sự đau thương cho đất nước Việt Nam của chúng ta không chỉ trong chiến tranh mà còn ảnh hưởng đến nhiều thế hệ con cháu sau này. Chính vì lẽ đó, lớp trẻ chúng tôi thường bị cuốn hút bởi những câu chuyện của ông bà, cha mẹ, những người cựu chiến binh kể về thời chiến, những bộ phim được gây dựng lại, vừa lột tả được sự tàn khốc, mất mát, đau thương nhưng cũng làm sáng bừng những sự hi sinh anh dũng, tinh thần quyết chiến quyết thắng của lớp lớp cha ông đi trước.

Rõ là vậy. Người trẻ chúng tôi trân quý điều đó. Và càng trân quý điều đó thì chúng tôi càng không thể chấp nhận được một thứ mà tôi xin được gọi là "văn hóa phẩm đồi trụy" bộ phim "The Vietnam War" - Chiến tranh Việt Nam của hai đạo diễn Ken Burns và Lynn Novick. Phim có phụ đề tiếng Việt, được sản xuất và công chiếu lần đầu bởi kênh truyền hình PBS. The Vietnam War là một phim tài liệu 10 tập kéo dài 18 tiếng, nói về chiến tranh Việt Nam từ năm 1958.

Bản thân người viết xin được gọi đó là "văn hóa phẩm đồi trụy". Là vì sao? Một bộ phim với bối cảnh lịch sử về chiến tranh Việt Nam, nhưng những tình tiết, nội dung xuyên suốt của bộ phim lại xuyên tạc lịch sử Việt Nam. Nếu ai để ý sẽ thấy bộ phim có thể không nói thẳng, nói trắng ra là thế này, thế nọ mà dần dần dẫn dắt người xem, thuyết phục người xem với những chi tiết khá tinh ý như những câu nói, mạch cảm xúc.... Đạo diễn cho rằng đó xuất phát từ cái nhìn từ phía thua cuộc, khách quan. Nhưng không phải như vậy. Đó hoàn toàn chưa ẩn ý suy nghĩ ngầm, chủ quan của đạo diễn. Có một số chi tiết mà đạo diễn muốn đưa vào nhằm tăng tính thuyết phục cho bộ phim như sử dụng các đoạn phỏng vấn số ít những người có tư tưởng chống đối như nhà văn Nguyên Ngọc, Huy Đức.... để có thể "lột tả được tính khách quan" theo như bộ phim phản ánh, nhưng có vẻ không được hay ho cho lắm khi chúng ta đều biết Nguyễn Ngọc là ai, Huy Đức là như thế nào...


Nắm bắt được ẩn ý sâu xa đó của bộ phim, rất nhanh chóng, các đối tượng có tư tưởng lệch lạc chống đối lâu nay bao gồm Đỗ Trung Quân, Trương Huy San, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tuấn Khanh,… đang tập trung quảng bá cho "văn hóa phẩm đồi trụy", đó cũng là cách để số đối tượng này có chỗ bấu víu tạm thời. Thậm chí nhiều đối tượng còn chả thèm quan tâm biết bộ phim này nội dung ra sao, cứ thấy hô hào là bắt đầu nhảy vào tích cực tuyên truyền, tích cực vận động và tích cực ca ngợi.

Đáng cười thay khi một số cuộc Hội thảo được tổ chức để bàn luận về bộ phim, nhằm gây sự chú ý đối với khán giả trong và ngoài nước. Tuy nhiên, nếu đúng là một cuộc Hội thảo về chiến tranh Việt Nam mà khách mời là những kẻ nói còn chưa rõ tiếng Việt, tuổi đời thì lại càng hoàn toàn chưa đủ để hiểu về Chiến tranh Việt Nam thì chúng ta hiểu rồi đấy. Đó chỉ là những cuộc Hội Thảo sắp đặt trước.

Vậy thì chúng ta nên nghe ai? NSND Trà Giang - người được đông đảo dư luận yêu mến và nể phục để phải thốt lên rằng: “Bộ phim là những gì không có thật cần phải lên án, phản đối, cùng loại bỏ nó để đảm bảo cho sự trong sạch của lịch sử”. Hay Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng đã nêu rõ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Hoa Kỳ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến cũng như thiện chí của Việt Nam”.

Mặc dù được quảng bá là thế nhưng bộ phim này đang khiến cho dư luận và truyền thông cảm thấy bị xúc phạm. Và thiết nghĩ phải chăng việc dùng môn nghệ thuật thứ 7 này là để hiện thực hóa ý đồ chống phá của các thế lực thù địch?

Lương Thành 

8 Nhận Xét :

 1. Bai chua thuyet phuc,can neu ra cac dan chung tu bo phim cho cac lap luan ,quy ket cua minh

  Trả lờiXóa
 2. NSND Trà Giang - người được đông đảo dư luận yêu mến và nể phục để phải thốt lên rằng: “Bộ phim là những gì không có thật cần phải lên án, phản đối, cùng loại bỏ nó để đảm bảo cho sự trong sạch của lịch sử”. Hay Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cũng đã nêu rõ: “Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Những bước phát triển tích cực trong quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ vừa qua là kết quả của những nỗ lực to lớn của hai nước và chủ trương của Việt Nam về việc gác lại quá khứ, vượt qua khác biệt, phát huy tương đồng, hướng tới tương lai. Cá nhân tôi mong muốn nhân dân Hoa Kỳ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến cũng như thiện chí của Việt Nam”.

  Trả lờiXóa
 3. Nắm bắt được ẩn ý sâu xa đó của bộ phim, rất nhanh chóng, các đối tượng có tư tưởng lệch lạc chống đối lâu nay bao gồm Đỗ Trung Quân, Trương Huy San, Huỳnh Ngọc Chênh, Nguyễn Tuấn Khanh,… đang tập trung quảng bá cho "văn hóa phẩm đồi trụy", đó cũng là cách để số đối tượng này có chỗ bấu víu tạm thời. Thậm chí nhiều đối tượng còn chả thèm quan tâm biết bộ phim này nội dung ra sao, cứ thấy hô hào là bắt đầu nhảy vào tích cực tuyên truyền, tích cực vận động và tích cực ca ngợi.

  Trả lờiXóa
 4. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Tôi mong muốn nhân dân Hoa Kỳ và các nhà làm phim hiểu được tính chính nghĩa của cuộc kháng chiến cũng như thiện chí của Việt Nam, chứ đừng có cố gắng bao biện, đổ lỗi cho thất bại của mình làm gì nữa.

  Trả lờiXóa
 5. như một miếng mồi để đám phản động đớp lấy cơ hội xuyên tạc của chúng .một cuộc chiến gây ra bao thương đau cho dân tộc Việt Nam nhưng chúng quên rằng chính mĩ đã đem bom dội lên đầu đồng bào ta...đúng là những kẻ trong thâm tâm tồn tại thú tính thì chỉ có tiền chúng có thể đi lại lợi ích dân tộc

  Trả lờiXóa
 6. Bản chất của tư bản của đế quốc là vậy, chỗ nào chúng dễ kiếm ăn được thì chúng nhằm vào chiếm cho bằng được chẳng nghĩ đến cái j cẩ, với tinh thần đoàn kết của toàn dân và sự lãnh đạo của Đảng của bác Hồ và giúp đỡ của bạn bè quốc tế chúng ta đã làm thất bại âm mưu xâm lược đất nước ta của 2 cường quốc là pháp và Mỹ, chúng đã phải chuốc lấy hậu quả nặng nề, thiệt hại khá lớn cả về người lẫn vật chất mà chẳng được j. Chính vì mối thù này mà ngày hôm nay chúng vẫn nhăm nhe phá hoại đất nước ta

  Trả lờiXóa
 7. Cuộc kháng chiến chống Mỹ của nhân dân Việt Nam là cuộc kháng chiến mang tính chính nghĩa, đã phát huy được sự đoàn kết và sức mạnh của toàn dân tộc, được bạn bè và nhân dân trên toàn thế giới hết lòng ủng hộ. Chính vì thế đã đi đến thắng lợi cuối cùng là thống nhất đất nước. Cho nên không được xuyên tạc lịch sử, ý nghĩa của cuộc chiến, không được xét lại

  Trả lờiXóa

 8. Mặc dù được quảng bá là thế nhưng bộ phim này đang khiến cho dư luận và truyền thông cảm thấy bị xúc phạm. Và thiết nghĩ phải chăng việc dùng môn nghệ thuật thứ 7 này là để hiện thực hóa ý đồ chống phá của các thế lực thù địch?

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ