Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

LUẬT AN NINH MẠNG RẤT CẦN THIẾT TRONG GIAN ĐOẠN HIỆN NAY

Việc Bộ Công an trình Quốc hội thông qua Dự thảo luật An ninh mạng thời gian qua đã thu hút nhiều sự quan tâm của cộng đồng mạng trong đó, tranh luận xảy ra nhiều xung quanh quy định tại Khoản 4 Điều 34 của Dự thảo Luật An ninh mạng: "Các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…". Chưa cần các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, đám phản động và lều báo ở trong nước đã lên tiếng “khóc thuê” cho các tập đoàn xuyên quốc gia này đồng thời, liên tục rêu rao về việc Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, tự do thông tin và sự kiểm soát thông tin gắt gao của chính phủ.Ở đây, một vấn đề cần khẳng định đó là Việt Nam cần một đạo luật về đảm bảo an ninh mạng, nhất là trong tình hình tội phạm mạng phát triển như hiện nay., đe dọa nghiêm trọng an ninh quốc gia, trật tự an toàn xã hội, quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức. Vấn đề là, các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet có cần phải đặt máy chủ ở Việt Nam hay không? Theo tôi, đây là vấn đề hoàn toàn đúng. Các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet như Facebook, Google kiếm được số lợi nhuận rất lớn ở Việt Nam, đặc biệt khi Việt Nam có số lượng người sử dụng Internet lớn thứ 7 thế giới (68 triệu người). Ai làm việc liên quan đến lĩnh vực kinh doanh đều biết, để các bài quảng cáo của mình tiếp cận tới nhiều lượt người xem, họ phải trả số tiền quảng cáo không hề nhỏ cho Facebook, Google,…, lợi nhuận của thị trường Việt Nam có thể lên tới hàng tỷ đôla. Chính vì thế, việc đặt hệ thống máy chủ ở Việt Nam không đáng là bao so với lợi nhuận mà phía các công ty xuyên quốc gia thu lại được.

Đầu tư cho cơ sở hạ tầng để thu lợi nhuận là vấn đề hoàn toàn bình thường trong kinh doanh, và chắc chắn rằng, Facebook, Google chắc chắn xác định được vấn đề này chứ không hề có chuyện họ sẽ rời bỏ thị trường như một số thông tin báo chí đưa. Nên nhớ rằng, không chỉ có Việt Nam mà rất nhiều nước khác như Trung Quốc, Nga,… đều yêu cầu các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông, Internet phát đặt máy chủ ở nước mình. Thậm chí, như ở Nga, chính quyền còn yêu cầu các công ty này chuyển máy chủ quản lý facebook và Google của người Nga đang dùng sang cho chính quyền Nga quản lý dựa theo đạo luật lưu trữ dữ liệu của Nga và các công ty trên phải bắt buộc đồng ý.

Đối với luận điệu của các đối tượng phản động cho rằng, việc Việt Nam có yêu cầu như trên trong Dự thảo Luật đe dọa tự do ngôn luận, tự do thông tin của người dân là không hợp lý. Với tốc độ phổ biến của Internet, mạng xã hội như hiện nay, việc các đối tượng xấu tung tin đồn thất thiệt, bôi xấu cá nhân, cơ quan, tổ chức,… diễn ra hết sức phổ biến, gây nhiều hậu quả hết sức nặng nề. Điển hình như việc tung tin đồn liên quan đến việc ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt chỉ trong thời gian ngắn đã gây thiệt hại cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam hơn 2 tỷ USD, hay các vụ việc liên quan clip “cá chết 2 phút”, “xả thải Formosa”,… đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của Đảng, Nhà nước, gây dư luận xấu trong nhân dân. Trong khi đó, những kẻ tung tin đồn lại nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật nhờ cơ chế bảo vệ thông tin của Facebook, Google. Không chỉ thế, theo tiết lộ của Edward Snowden - một cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ NSA, về thực chất, hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Yahoo, Facebook, Google,… không hề có sự bảo mật thông tin khách hàng, mà các công ty này vẫn liên kết với các cơ quan tình báo Mỹ để cung cấp thông tin người sử dụng, nội dung trao đổi chia sẻ của người dùng qua Internet, do vậy, hoàn toàn không có khái niệm tự do thông tin, bảo mật thông tin liên quan tới vấn đề này.

Qua đây, có thể thấy, việc phản đối dự thảo Luật An ninh mạng không có gì khác hơn nhằm bảo vệ cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, muốn lợi dụng môi trường mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tiến hành “diễn biến hòa bình”

13 Nhận Xét :

 1. Qua đây, có thể thấy, việc phản đối dự thảo Luật An ninh mạng không có gì khác hơn nhằm bảo vệ cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, muốn lợi dụng môi trường mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tiến hành “diễn biến hòa bình”

  Trả lờiXóa
 2. Chưa cần các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, đám phản động và lều báo ở trong nước đã lên tiếng “khóc thuê” cho các tập đoàn xuyên quốc gia này đồng thời, liên tục rêu rao về việc Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, tự do thông tin và sự kiểm soát thông tin gắt gao của chính phủ

  Trả lờiXóa
 3. sự bùng nổ thông tin và nhiều luồng thông tin đã gây ảnh hưởng rất nhiều đến cá nhân và tổ chức vì vậy luật an ninh mạng cũng nên sớm được đưa vào...Khoản 4 Điều 34 của Dự thảo Luật An ninh mạng: "Các DN nước ngoài khi cung cấp dịch vụ viễn thông, internet tại Việt Nam phải tuân thủ pháp luật, tôn trọng chủ quyền, lợi ích, an ninh quốc gia Việt Nam; có giấy phép hoạt động, đặt cơ quan đại diện, máy chủ quản lý dữ liệu người sử dụng Việt Nam trên lãnh thổ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam…".

  Trả lờiXóa
 4. với sự phát triển nhanh như vũ bão của công nghệ, đặc biệt là mạng xã hội ngày càng phát triển, người dùng có thể tiếp cận với nó một cách dễ dàng, đây là cơ hội cho những kẻ xấu lợi dụng để gia tăng các hoạt động chống phá Nhà nước ta, vì vậy, việc ban hành luật an ninh mạng là rất cần thiết.

  Trả lờiXóa
 5. Mạng xã hội là con dao hai lưỡi, thế nên mỗi chúng ta hãy nêu cao tinh thần cảnh giác để không bị lôi kéo và bị lợi dụng vào những việc xấu.

  Trả lờiXóa
 6. về khía cạnh kinh tế đơn thuần, việc báo chí trong nước bênh vực cho các công ty Facebook và Google là làm thiệt hại lớn tới lợi ích kinh tế của đất nước. Chúng ta biết rằng, Facebook và Google xét về thực chất không phải là các dịch vụ Free như mọi người lầm tưởng và không phải đơn giản mà chúng là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Doanh thu chính của các công ty này đến từ quảng cáo và hàng năm, lợi nhuận thu được từ quảng cáo lên tới hàng chục tỷ USD. Ở Việt Nam, với số lượng 65% dân số sử dụng Internet, trong đó, hầu hết người sử dụng Internet dùng ứng dụng của Facebook và Google nên số tiền lợi nhuận thu được từ quảng cáo rất lớn (theo ước tính lên tới 350 triệu USD). Trong khi đó, bằng các thủ đoạn khác nhau, các công ty này không phải nộp một khoản thuế nào liên quan đến lợi nhuận khổng lồ kia, đồng nghĩa với việc số tiền lên tới hàng trăm triệu USD kia cứ chảy ra bên ngoài trong khi đất nước chúng ta còn gặp rất nhiều khó khăn. Vậy, việc doanh nghiệp phải đặt cơ quan đại diện, máy chủ ở Việt Nam để chịu nghĩa vụ thuế ở Việt Nam là hoàn toàn đúng đắn, là công bằng đối với các công ty khác ở Việt Nam. Xét cho cùng, đây chỉ là việc một công ty khi đến làm ăn ở Việt Nam phải xây dựng cơ sở hạ tầng, thuê nhân công mà thôi. Mặt khác, nếu phía Facebook, Google đặt trụ sở, máy chủ ở Việt Nam còn góp phần tạo ra công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động ở Việt Nam, là điều hoàn toàn tích cực với kinh tế Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 7. về khía cạnh an ninh, chúng ta thấy rằng, thời gian vừa qua, tội phạm mạng, đặc biệt là lừa đảo, tấn công mạng, lợi dụng Internet xâm phạm ANQG ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chúng lợi dụng mạng xã hội, các ứng dụng, dịch vụ Internet là môi trường hoạt động cho mình. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại nặng nề từ những hành động tội phạm trên. Trong thời gian vừa qua, xảy ra hàng loạt các vụ việc tung tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại về vật chất, uy tín của nhiều cá nhân, tổ chức như vụ nước đóng chai của Tân Hiệp Phát, nước mắm nhiễm Asen hay vừa qua liên quan tới tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt gây thiệt hại 2 tỷ USD cho thị trường chứng khoán ở Việt Nam chỉ trong thời gian 2 ngày… Những vụ việc trên nếu không có sự phối hợp, kiểm soát của công ty cung cấp dịch vụ như Facebook và Google thì làm sao có thể giải quyết hiệu quả.

  Trả lờiXóa
 8. Chưa cần các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Facebook, Google lên tiếng, đám phản động và lều báo ở trong nước đã lên tiếng “khóc thuê” cho các tập đoàn xuyên quốc gia này đồng thời, liên tục rêu rao về việc Việt Nam vi phạm tự do ngôn luận, tự do thông tin và sự kiểm soát thông tin gắt gao của chính phủ. Mong rằng chúng ta sẽ có những nhận định sát sao cho đề án này

  Trả lờiXóa
 9. về khía cạnh kinh tế đơn thuần, việc báo chí trong nước bênh vực cho các công ty Facebook và Google là làm thiệt hại lớn tới lợi ích kinh tế của đất nước. Chúng ta biết rằng, Facebook và Google xét về thực chất không phải là các dịch vụ Free như mọi người lầm tưởng và không phải đơn giản mà chúng là một trong những công ty lớn nhất trên thế giới. Doanh thu chính của các công ty này đến từ quảng cáo và hàng năm, lợi nhuận thu được từ quảng cáo lên tới hàng chục tỷ USD. Facebook và Google đang trốn thuế tại Việt Nam

  Trả lờiXóa
 10. về khía cạnh an ninh, chúng ta thấy rằng, thời gian vừa qua, tội phạm mạng, đặc biệt là lừa đảo, tấn công mạng, lợi dụng Internet xâm phạm ANQG ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ, đặc biệt chúng lợi dụng mạng xã hội, các ứng dụng, dịch vụ Internet là môi trường hoạt động cho mình. Rất nhiều cơ quan, tổ chức, cá nhân bị thiệt hại nặng nề từ những hành động tội phạm trên. Trong thời gian vừa qua, xảy ra hàng loạt các vụ việc tung tin đồn thất thiệt, gây thiệt hại về vật chất... Còn nhiều thứ nguy hại nữa!

  Trả lờiXóa
 11. Việc ra các luật để ngăn chặn các lỗ hỗng do luật pháp còn thiếu sót, và các dịch vụ bị ảnh hưởng bởi dự luật đang hàng ngày đang ăn tiền của người Việt Nam trong khi gần như không hề trả một khoản thuế nào cho Nhà nước Việt Nam nên việc quy định thêm luật sẽ đặt các doanh nghiệp nước ngoài đang có hoạt động kinh doanh tại Việt Nam phải đóng thuế cho Nhà nước Việt Nam bằng cách này hay bằng cách khác, có thể là thuế doanh nghiệp

  Trả lờiXóa
 12. khi mà chưa có luật điều chỉnh thì hành vi của chúng khó bị xử lý hơn. Nhưng một khi đã có luật điều chỉnh các quan hệ xã hội phát sinh trong lĩnh vực này thì hành vi của chúng ở các mức độ khác nhau sẽ bị xử lý ở các cấp độ khác nhau. Chính vì vậy, đám dân chủ đang rất lo sợ về Dự luật này được thông qua là một thực tế.

  Trả lờiXóa
 13. heo tiết lộ của Edward Snowden - một cựu nhân viên cơ quan tình báo Mỹ NSA, về thực chất, hoạt động của các nhà cung cấp dịch vụ Internet như Yahoo, Facebook, Google,… không hề có sự bảo mật thông tin khách hàng, mà các công ty này vẫn liên kết với các cơ quan tình báo Mỹ để cung cấp thông tin người sử dụng, nội dung trao đổi chia sẻ của người dùng qua Internet, do vậy, hoàn toàn không có khái niệm tự do thông tin, bảo mật thông tin liên quan tới vấn đề này.

  Qua đây, có thể thấy, việc phản đối dự thảo Luật An ninh mạng không có gì khác hơn nhằm bảo vệ cho hoạt động tuyên truyền xuyên tạc chống phá Đảng, Nhà nước của các thế lực thù địch, muốn lợi dụng môi trường mạng để tuyên truyền chống phá Đảng, Nhà nước, tiến hành “diễn biến hòa bình”

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ