Thứ Ba, 7 tháng 11, 2017

VỀ PHÁT BIỂU CỦA ÔNG DƯƠNG TRUNG QUỐC VỀ VẤN ĐỀ ĐỒNG TÂM TẠI QUỐC HỘI

Những lời phát biểu của ông Dương Trung Quốc trước Quốc hội vào ngày 2/11/2017 đang thu hút khá nhiều sự quan tâm của dư luận. Trong bài phát biểu, ông Dương Trung Quốc nói về những vấn đề liên quan đến vụ việc ở Đồng Tâm như sau:

“Ngay tại cuối kỳ họp trước của Quốc hội, tôi đã viết thư gửi tới 7 lãnh đạo cao nhất của Trung ương và Hà Nội. Thủ tướng đã trả lời tôi, xin trân trọng cảm ơn Thủ tướng. Trong bức thư đó, tôi có nêu một vấn đề cử tri nhờ tôi đặt ra: Tại sao một lực lượng tinh nhuệ nhất, được trang bị tốt nhất lại bị bắt và giữ? Câu trả lời duy nhất: Đó là vì họ vẫn giữ được phẩm chất của người công an nhân dân. Họ không coi dân là kẻ thù. Họ chấp nhận giải pháp như vậy. Tôi đã chứng kiến cảnh người dân và những người chiến sỹ công an bị giữ chia tay nhau. Không biết đến bây giờ TP Hà Nội đã trả tiền cơm cho dân chưa, vì họ bỏ tiền túi ra nuôi dưỡng anh em và chăm sóc như con cháu trong nhà. Vậy mà chúng ta thấy xử lý như thế nào?


Chúng tôi tán thành thượng tôn pháp luật, phải xử lý đến cùng. Chúng ta đã khởi tố người dân Đồng Tâm vi phạm nhưng cho đến nay những cán bộ công an đánh dân, bắt dân sai luật vẫn đứng ngoài pháp luật. Điều này gây bức xúc cho người dân. Và hơn nữa những cơ quan thực thi pháp luật kêu gọi những người liên quan đến việc bắt giữ ấy ra đầu thú.

Dùng chữ “đầu thú” là không ổn? Chúng ta mất đi ngôn ngữ để đối thoại với dân rồi sao? Vì ai cũng có thể hình dung rằng, để bắt và giữ được lực lượng ấy chắc chắn không phải số ít người kích động mà hàng trăm, nghìn người gồm cả phụ nữ, bà già, trẻ em... Tại sao không xuống với dân, gặp và nghe dân để có hướng xử lý. Thượng tôn pháp luật suy cho cùng không phải để bắt bớ mà là củng cố lòng tin".

Với tư cách là một vị đại biểu Quốc hội nên chắc hẳn ông Dương Trung Quốc phải hiểu rõ các quy định của pháp luật, thế nhưng ông lại có những lời nói mang nặng ý kiến chủ quan và thiên về một phía, không có tài liệu, chứng cứ xác thực nào, cụ thể là:

Phải chăng những hành vi dùng ghế phang làm anh Mạnh tuyên giáo bị gãy xương sườn; tẩm xăng dọa đốt con tin; lột bỏ quần áo các cháu CSCĐ rồi dùng xích chó xích 2 trong 1; cho người bịt khẩu trang vào tra tấn các chiến sĩ CSCĐ; và trước khi thả, người dân Đồng Tâm đã tốt đến mức không bắt các con tin viết cam kết xác nhận sự tử tế nơi bà con.... là những hành vi mà theo ông Dương Trung Quốc là được "chăm sóc như con cháu trong nhà" và "được đối xử tử tế"? Xin hỏi ông Dương Trung Quốc rằng liệu có chính quyền nào lại đi thanh toán tiền ăn cho những người quá khích giam giữ cơ quan chức năng khi đang làm việc không?

Vụ việc ở Đồng Tâm (xảy ra từ ngày 15 đến ngày 22/4/2017) bản chất là một vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng liên quan đến việc phá huy tài sản và bắt giữ người thi hành pháp luật trái phép chứ không phải là cuộc đàm phán hay "đối thoại" giữa chính quyền và người dân. 38 người bị bắt là những người đang thực thi công vụ theo quyết định khởi tố của cơ quan điều tra chưa không phải là những người chiếm giữ đất Đồng Sênh. Việc những người dân bắt giữ, giam cầm trái phép 38 cán bộ là vi phạm pháp luật cho nên cơ quan công an vận động người dân ra đầu thú để nhận sự khoan hồng của pháp luật là hoàn toàn hợp lý.

Thử hỏi rằng khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao? Nếu vậy thì tính nghiêm minh của Pháp luật làm sao được đảm bảo nữa. Ủng hộ người dân, đảm bảo quyền lợi của nhân dân là đúng nhưng không thể chấp nhận cho những hành vi bao che, ủng hộ cho những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật được.

Thiết nghĩ rằng, ông Dương Trung Quốc với tư cách là một đại biểu Quốc hội nên mọi lời nói, hành động cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng./.

13 Nhận Xét :

 1. Việc người dân bắt giữ, giam cầm những cán bộ này trong suốt một tuần là vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Những người tham gia, dù là kẻ kích động cầm đầu (tổ Đồng Thuận) hay những người bị lừa gạt, kích động đều là những người đã vi phạm pháp luật. Với cách tiếp cận như vậy, việc vận động những người phạm tội ra đầu thú của cơ quan Công an là hoàn toàn đúng đắn.

  Trả lờiXóa
 2. Tôi cho rằng, với tư cách là đại biểu Quốc hội, ông Dương Trung Quốc nên có sự xem xét thông tin, tình hình vụ việc một cách đúng bản chất, không phát biểu những vấn đề theo hướng một chiều, tạo nên những dư luận xấu trong nhân dân, đừng để những sai lầm nhỏ trong phát biểu của bản thân làm sự việc Đồng Tâm đi vạn dặm.

  Trả lờiXóa
 3. Bangtuyetnhietdoi11:27 11 tháng 11, 2017

  Ông Dương Trung Quốc chỉ nghe thông tin từ đám zận chủ đang bu vào việc này để kích động chống phá chính quyền. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống, thật đáng tiếc cho nhận thức hạn chế của một đại biểu quốc hội.

  Trả lờiXóa
 4. Chúng ta đang sống trong xã hội phải thượng tôn pháp luật, việc bắt nhốt cán bộ chiến sỹ công an là sai, là vi phạm pháp luật rồi, bản thân một số người dân Đồng Tâm đã thừa nhận mình sai thì bản chất từ kêu gọi đầu thú càng không hề sai. Tự ông Dương Trung Quốc đã mâu thuẫn, câu sau vả câu trước khi vừa ủng hộ "thượng tôn pháp luật" vừa phản đối từ "đầu thú" trong phạm vi đọc hiểu của ông.

  Trả lờiXóa
 5. Được biêt đến với tư cách một đại biểu có những phát biểu thẳng thắn nhưng phát mới đây của đại biểu Quốc hội lại là những sai lầm của ông Dương Trung Quốc . Có thể nói việc đưa ra xét xử những người dân vi phạm quá khích là đúng đắn kịp thời . Mang tính răn đe cho những vụ việc tương tự cũng như cho thượng tôn pháp luật Việt nam . Mong ông sớm nhận ra sai lầm của mình để sửa chữa

  Trả lờiXóa
 6. Vấn đề này tưởng không cần bàn vì dư luận đã giải thích nhiều cho bố con ông Kình về bản chất từ "đầu thú" khi cũng "phản đối" lời kêu gọi này từ phía công an Hà Nội không hẳn dành cho tội phạm, mà dành cho những người biết việc, người liên quan. Hơn nữa, đã nói phải thượng tôn pháp luật, việc bắt nhốt cán bộ chiến sỹ công an là sai, là vi phạm pháp luật rồi, bản thân một số người dân Đồng Tâm đã thừa nhận mình sai thì bản chất từ này càng không hề sai. Tự ông nghị Quốc đã mâu thuẫn, câu sau vả câu trước khi vừa ủng hộ "thượng tôn pháp luật" vừa phản đối từ "đầu thú" trong phạm vi đọc hiểu của ông!

  Trả lờiXóa
 7. ở những nước thượng tôn pháp luật, thì 38 cán bộ, chiến sỹ đó đã được giải cứu ngay tức khắc và bằng mọi giá. Công an hoàn toàn có thể bắn chết kẻ tình nghi có dấu hiệu chống người thi hành công vụ. Nhưng ở nhà nước cộng sản này, ở chế độ xã hội chủ nghĩa này, sinh mạng người có chức trách là bình đẳng đúng nghĩa với kẻ phạm tội nên mới không xảy ra cuộc tắm máu để giờ đây ông đi đòi "công lý" cho tội phạm giữa nghị trường!

  Trả lờiXóa
 8. Vấn đề này tưởng không cần bàn vì dư luận đã giải thích nhiều cho bố con ông Kình về bản chất từ "đầu thú" khi cũng "phản đối" lời kêu gọi này từ phía công an Hà Nội không hẳn dành cho tội phạm, mà dành cho những người biết việc, người liên quan. Hơn nữa, đã nói phải thượng tôn pháp luật, việc bắt nhốt cán bộ chiến sỹ công an là sai, là vi phạm pháp luật rồi, bản thân một số người dân Đồng Tâm đã thừa nhận mình sai thì bản chất từ này càng không hề sai.

  Trả lờiXóa
 9. Chúng ta đang sống trong xã hội phải thượng tôn pháp luật, việc bắt nhốt cán bộ chiến sỹ công an là sai, là vi phạm pháp luật rồi, bản thân một số người dân Đồng Tâm đã thừa nhận mình sai thì bản chất từ kêu gọi đầu thú càng không hề sai. Tự ông Dương Trung Quốc đã mâu thuẫn, câu sau vả câu trước khi vừa ủng hộ "thượng tôn pháp luật" Quả thật đây là một vấn đề sai!

  Trả lờiXóa
 10. Ông Dương Trung Quốc chỉ nghe thông tin từ đám zận chủ đang bu vào việc này để kích động chống phá chính quyền. Ông không hề nghe từ phía chính quyền, công an hay những người bị bắt nhốt lúc đó thực chất đã bị khủng bố, hành hạ, đánh đập, đe dọa tính mạng ra sao để phải viết ra những dòng chữ "thú tội" với những kẻ bắt nhốt mình để bảo toàn mạng sống, quả thật là quá đáng buồn

  Trả lờiXóa
 11. Không hiểu rằng ông Quốc dựa vào thông tin nào mà khẳng định rõ ràng như vậy. Đại biểu Quốc hội là người có tiếng nói, có chỗ đứng và có quyền năng rất to lớn nên mọi lời nói cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng, chứ việc chỉ nghe tin đồn hoặc lướt qua mấy trang mạng xã hội mà ông Quốc đã vội tin thì quả là thất vọng cho uy tín bấy lâu nay của ông.

  Trả lờiXóa
 12. Trong khi sự việc đang bình yên trở lại thì ông Dương Trung Quốc lại có những phát biểu sai lầm khiến nhóm Đồng Thuận như vớt được cọc. Ông Dương Trung Quốc mang tiếng là một đại biểu quốc hội nhưng lại có những nhìn nhận rất sai lầm về sự việc ở Đồng Tâm. Đồng tình với quan điểm của ông đây là một vụ việc người dân có kiến nghị nhưng chưa được giải quyết dứt diểm nhưng sao ông không nhắc đến việc nhóm Đồng Thuận do một số cá nhân đứng đầu lợi dụng người dân để tiến hành các hoạt động chống đối, xuyên tạc sự việc để khiến người dân có quan điểm, tư tưởng sai lệch.

  Trả lờiXóa
 13. Thử hỏi rằng khi người dân bắt giữ người thi hành công vụ trái pháp luật thì Cơ quan Công an phải viết thư mời những người có hành vi trái pháp luật đó lên trụ sở hay sao? Nếu vậy thì tính nghiêm minh của Pháp luật làm sao được đảm bảo nữa. Ủng hộ người dân, đảm bảo quyền lợi của nhân dân là đúng nhưng không thể chấp nhận cho những hành vi bao che, ủng hộ cho những hành vi sai trái, vi phạm pháp luật được.

  Thiết nghĩ rằng, ông Dương Trung Quốc với tư cách là một đại biểu Quốc hội nên mọi lời nói, hành động cần phải dựa trên những thông tin xác thực và có tài liệu kiểm chứng rõ ràng.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ