Thứ Hai, 26 tháng 2, 2018

ĐÁNG ĐỜI THAY THÂN PHẬN ĐẶNG HỮU NAM

Có lẽ thông tin về việc linh mục Đặng Hữu Nam bị thuyên chuyển về khỏi giáo xứ Phú Yên cũng đã đến được với nhiều người. Không có thời gian nhiều để nói rõ hơn, nên chỉ nói sơ sơ vài nét chính thế này.

Phải thẳng thắn mà nói rằng, đáng đời thay thân phận Đặng Hữu Nam. Là vì sao? Về làm quản xứ tại đây được chừng hơn 3 năm mà phát sinh đủ thứ chuyện. Thường thường đáng lẽ ra khi một linh mục chuyển địa bàn mục vụ thì những hình ảnh chia tay cuối cùng luôn là những gì phản ánh đúng nhất những "đóng góp" của linh mục đó với giáo xứ. Nhìn những hình ảnh này, nhiều người lầm tưởng đó là những giọt nước mắt tiếc nuối, muốn níu kéo của bà con giáo dân xứ Phú Yên đối với linh mục này. Tuy nhiên, cuộc đời là tấm gương phản chiếu khách quan nhất, nếu ném vào đó sự lừa lọc, đểu giả thì sẽ nhận lại những thứ tương tự, ném vào đó sự yêu thương thì sẽ nhận lại được yêu thương. 
Đặng Hữu Nam trong quá trình quản xứ tại đây, gây ra đủ sự rắc rối, khổ sở cho bà con giáo dân. Để đến lúc bị thuyên chuyển, y nhận lại được những gì mà y không hề mong muốn. Đừng tưởng rằng vì sức ép của chính quyền đối với tòa giám mục giáo phận nên mới bị chuyển đi, đừng tưởng rằng bà con giáo xứ "quyến luyến" đến rơi nước mắt muốn giữ chân ở lại, đừng tưởng mình ra đi để đến một nơi mà bà con giáo xứ nơi đó sẽ hân hoan, vui mừng tiếp đón. 

Bởi một sự thật mà chính Đặng Hữu Nam cũng không ngờ tới, đó cũng là cái giá phải trả cho quá trình hoạt động mục vụ tại đây của y. Không phải chính quyền mà chính là từ những người bà con giáo dân trong giáo xứ Phú yên có đơn gửi Toà Giám mục phản ánh tình trạng lạm thu, lạm chi trong hoạt động mục vụ, các mối quan hệ của Đặng Hữu Nam. Đây mới là nguyên nhân sâu xa dẫn tới việc linh mục này bị thuyên chuyển. Việc có đơn của chính bà con trong giáo xứ thật sự đã khiến người đứng đầu Giáo hội cảm thấy khó xử và nhất định phải đi tới quyết định thuyên chuyển linh mục này để làm yên lòng bà con giáo dân.Bởi nếu Không xử lý trường hợp Đặng Hữu Nam thì không chỉ chính quyền, dư luận mà đặc biệt là bà con giáo dân trong xứ Phú Yên sẽ không thể "vui cho nổi". Quyết định này có lẽ cũng nằm trong sự tính toán, mang tính "bảo vệ nội bộ", làm dịu sự ấm ức âm ỉ lâu nay trong lòng bà con giáo dân của phía bề trên khi xem xét đến trường hợp của Đặng Hữu Nam. 

Và có vẻ xét cho cùng thì Đặng Hữu Nam hoàn toàn khó có thể chấp nhận được quyết định đó, nên y mới giãi bày tâm sự rằng: “Phải đi sớm, không được ở lâu”! Đó là lệnh”; “Nghịch cảnh, đau khổ, bất công là cơ hội nên thánh, Là người, xin đừng tạo cơ hội nên thánh cho nhau! Đau!!!”; “Vì nhiệt tâm lo việc nhà chúa…”,... Đó rõ ràng là lời ai oán của Đặng Hữu Nam đối với bề trên. Linh mục này có lẽ cũng không dám lên tiếng, bởi có rất nhiều điều khó nói trong đó.

Mà nghĩ cũng phải thôi, cuộc đời mà, ném vào đó cái gì thì sẽ nhận lại thứ đó mà thôi. Thật là đáng đời./._

18 Nhận Xét :

 1. Việc điều chuyển địa bàn mục vụ đối với linh mục Đặng Hữu Nam là một hệ quả tất yếu, là cái giá mà vị chủ chăn phải trả sau quãng thời gian có những hoạt động đi ngược lại với lợi ích của giáo hội, của quê hương đất nước.

  Trả lờiXóa
 2. Vào ngày 30/4/2017, khi người dân cả nước hân hoan trong ngày hội thống nhất non sông, và tưởng nhớ biết bao người con ưu tú của Tổ quốc đã ngã xuống để giành lại độc lập, tự do cho dân tộc, thì tại nhà thờ Giáo xứ Phú Yên,, trước hàng trăm bà con giáo dân nơi này, linh mục Đặng Hữu Nam đã có những lời lẽ xuyên tạc lịch sử và kích động chống đối như: “Ngày 30/4 là ngày mà dân tộc Việt Nam mất đi tự do”, “30/4 - ngày đen tối nhất của dân tộc Việt Nam”… Y không còn xứng đáng là một linh mục nữa.

  Trả lờiXóa
 3. Điều chuyển là cái giá phải trả cho những hành động ngông cuồng của Đặng Hữu Nam, giáo dân như chúng tôi còn muốn cắt cái chức linh mục của y đi luôn bởi linh mục mà như y thì chỉ làm khổ giáo dân, làm khổ đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 4. Đáng đời thay thân phận Đặng Hữu Nam. Là vì sao? Về làm quản xứ tại đây được chừng hơn 3 năm mà phát sinh đủ thứ chuyện. Thường thường đáng lẽ ra khi một linh mục chuyển địa bàn mục vụ thì những hình ảnh chia tay cuối cùng luôn là những gì phản ánh đúng nhất những "đóng góp" của linh mục đó với giáo xứ. Và hẳn các vị nhìn những hình đó các vị cũng hiểu được phần nào con người xấu xa Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 5. Tên Đặng Hữu Nam này đáng ra phải ngồi tù từ lâu rồi, tên này thường xuyên có những bài viết xuyên tạc về chủ trương chính sách của Đảng Nhà nước ta, hăn còn thường xuyên kích động dân chúng nữa.

  Trả lờiXóa
 6. Đây chính là cái giá mà Đặng Hữu Nam phải nhận lấy.

  Trả lờiXóa
 7. nếu Không xử lý trường hợp Đặng Hữu Nam thì không chỉ chính quyền, dư luận mà đặc biệt là bà con giáo dân trong xứ Phú Yên sẽ không thể "vui cho nổi". Quyết định này có lẽ cũng nằm trong sự tính toán, mang tính "bảo vệ nội bộ", làm dịu sự ấm ức âm ỉ lâu nay trong lòng bà con giáo dân của phía bề trên khi xem xét đến trường hợp của Đặng Hữu Nam.

  Trả lờiXóa
 8. Tuy đã chuyển như TGM Giáo phận Vinh cùng các cơ quan chức năng không được rời mắt khỏi ông ta, tránh ngựa quen đường cũ.

  Trả lờiXóa
 9. ó thể nói Linh mục Nam đang "ngồi mát ăn bát vàng" ở giáo xứ Phú Yên thì bị điều chuyển, vấn đề này đều do Linh mục Nguyễn Thái Hợp toàn quyền quyết định. Qua đó chúng ta có thể thấy rõ được mối quan hệ giữa hai linh mục này đang rạn nứt.

  Trả lờiXóa
 10. Thường thường đáng lẽ ra khi một linh mục chuyển địa bàn mục vụ thì những hình ảnh chia tay cuối cùng luôn là những gì phản ánh đúng nhất những "đóng góp" của linh mục đó với giáo xứ. Đặng Hữu Nam ra đi và không một ai nuối tiếc. Hi vọng với địa bàn mới y sẽ bớt "quậy" hơn trước.

  Trả lờiXóa
 11. Việc thay đổi tâm tính không được hy vọng nhiều bởi bản chất của linh mục Nam, mọi người cũng đã rõ - một kẻ không xứng để rao giảng đạo và làm linh mục.

  Trả lờiXóa
 12. Mong rằng, với vị trí mới, linh mục Đặng Hữu Nam sẽ cải tà quy chính, quay lại đúng bổn phận của một vị chủ chăn. Và tốt nhất, y hãy an phận ở Giáo xứ Mỹ Khánh đến cuối đời, như thế Công giáo phần nào mới yên ổn được!./.

  Trả lờiXóa
 13. Mục đích kêu kiện của vị chủ chăn Đặng Hữu Nam nên không còn nhiều người hùa theo như trước nữa. Cũng bởi ông ta là linh mục nên chắc chính quyền còn ngại xử lý, mấy con rận lại nhảy vào cắn càn là đàn áp tôn giáo. Nhưng linh mục thì cũng là công dân của Việt Nam, cũng phải chịu trách nhiệm trước luật pháp Việt Nam. Không thể ỷ thế để làm bừa làm bậy được.

  Trả lờiXóa
 14. Kết quả phải điều chuyển là cái giá phải trả cho những hành động ngông cuồng của Đặng Hữu Nam, giáo dân như chúng tôi còn muốn cắt cái chức linh mục của y đi luôn bởi linh mục mà như y thì chỉ làm khổ giáo dân, làm khổ đất nước mà thôi.

  Trả lờiXóa
 15. “Chính quyền đã công khai áp lực, ra yêu cầu bằng văn bản và trực tiếp, không chỉ trực tiếp yêu cầu Giám mục giáo phận Vinh mà còn lên Hội đồng Giám mục Việt Nam, và thậm chí còn tới tận Vatican để gây áp lực.”
  bịa chuyện không biết ngượng mồm

  Trả lờiXóa
 16. Con hư cũng bởi tại bố mẹ, cháu hư là bởi ông bà, nhà dột từ nóc thì làm sao mà Đặng Hữu Nam không đổ đốn đến thế! Xa Phú Yên đến với Mỹ Khánh, chưa biết Đặng Hữu Nam sẽ giở trò gì để tiếp tục làm tiền ở xứ nghèo này, nhưng bà con giáo dân Mỹ Khánh cứ cảnh giác, một khi đã ăn vào máu thì không chiêu này thì cách khác thôi. Mặt nhiều thịt, cổ nhiều ngấn như thế thì phàm ăn phải biết!

  Trả lờiXóa
 17. Đặng Hữu Nam trong quá trình quản xứ tại đây, gây ra đủ sự rắc rối, khổ sở cho bà con giáo dân. Để đến lúc bị thuyên chuyển, y nhận lại được những gì mà y không hề mong muốn. Đừng tưởng rằng vì sức ép của chính quyền đối với tòa giám mục giáo phận nên mới bị chuyển đi, đừng tưởng rằng bà con giáo xứ "quyến luyến" đến rơi nước mắt muốn giữ chân ở lại, đừng tưởng mình ra đi để đến một nơi mà bà con giáo xứ nơi đó sẽ hân hoan, vui mừng tiếp đón.

  Trả lờiXóa
 18. Đặng Hữu Nam ra đi với sự sung sướng của bà con giáo dân nơi đây, bởi vì Đặng Hữu Nam đã đem đến nơi đây biết bao nhiêu là rắc rối cũng như làm mất hình ảnh bà con giáo dân nơi đây, giờ đây Đặng Hữu Nam ra đi là một điều mà giáo dân cần đến để bắt đầu với cuộc sống mới tốt đẹp hơn.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ