Thứ Tư, 28 tháng 2, 2018

CẦN XEM XÉT TRÁCH NHIỆM CỦA GIÁM MỤC NGUYỄN THÁI HỢP

Sự việc linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh kích động bà con giáo dân tấn công trường tiểu học Diễn Đoài, Diễn Châu chiều 23/2 vừa qua cho thấy giáo phận Vinh dưới sự quản lý của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tồn tại những vấn đề nan giải. Trước khi giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản lý giáo phận Vinh thì giáo phận này khá an bình, tuy nhiên trong những năm gần đây thì nơi đây lại đang trở thành điểm nóng, nơi các vụ việc xung đột diễn ra thường xuyên mà cầm đầu lại là các linh mục, nơi mà các tổ chức khủng bố lưu vong nước ngoài đang chọn làm nơi trú chân và phát triển lực lượng ở trong nước.


Có thể thấy Thiên Chúa giáo là một trong những tôn giáo có hệ thống giáo lý giáo luật khá hoàn chỉnh, nơi mà quyền lực của bậc bề trên đối với bậc bề dưới có thể coi là tuyệt đối. Do vậy, một linh mục quản xứ sẽ không dám có hành động liều lĩnh nếu như giám mục của giáo phận nơi đó không gật đầu đồng ý. Vậy mà dưới sự quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã xuất hiện các linh mục mượn cớ sự cố biển miền Trung gây nên các cuộc biểu tình trái pháp luật, chặn đường quốc lộ, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, bao vây trụ sở cơ quan công quyền như linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam…, chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép như linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ.., kêu gọi giáo dân quịt tiền học, tấn công trường học như linh mục Đinh Văn Minh… Và còn vô vàn các sự việc khác đang được các linh mục tại giáo phận Vinh âm thầm tiến hành thách thức sự quản lý nhà nước của cơ quan công quyền đang được ngấm ngầm diễn ra dưới sự gật đầu của linh mục Nguyễn Thái Hợp. Điểm tựu chung lại của các sự việc trên là việc các linh mục luôn coi giáo dân của mình là một đội quân sẵn sàng xung đột với chính quyền khi sự việc bị phát giác.

Thiết nghĩ rằng việc linh mục Đặng Hữu Nam vừa rồi bị thuyên chuyển do sự mất uy tín, rồi áp lực của dư luận trước các hành động sai trái sẽ không giải quyết được nguồn cơn của những sự bất ổn tại giáo phận Vinh trong thời gian qua. Mà cần nhìn nhận rằng chính giám mục Nguyễn Thái Hợp chính là nguyên nhân của những nguyên nhân dẫn tới các vụ việc bất ổn tại giáo phận Vinh. Đã đến lúc, chính giám mục Nguyễn Thái Hợp xem xét lại tư cách cũng như cách quản lý linh mục của mình, cũng đã đến lúc chính quyền có ý kiến về việc quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp để giáo phận Vinh sớm trở lại những ngày an bình như trước đây.

30 Nhận Xét :

 1. Sự việc linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh kích động bà con giáo dân tấn công trường tiểu học Diễn Đoài, Diễn Châu chiều 23/2 vừa qua cho thấy giáo phận Vinh dưới sự quản lý của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tồn tại những vấn đề nan giải. Trước khi giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản lý giáo phận Vinh thì giáo phận này khá an bình, tuy nhiên trong những năm gần đây thì nơi đây lại đang trở thành điểm nóng, nơi các vụ việc xung đột diễn ra thường xuyên mà cầm đầu lại là các linh mục, nơi mà các tổ chức khủng bố lưu vong nước ngoài đang chọn làm nơi trú chân và phát triển lực lượng ở trong nước.

  Trả lờiXóa
 2. một linh mục quản xứ sẽ không dám có hành động liều lĩnh nếu như giám mục của giáo phận nơi đó không gật đầu đồng ý. Vậy mà dưới sự quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã xuất hiện các linh mục mượn cớ sự cố biển miền Trung gây nên các cuộc biểu tình trái pháp luật, chặn đường quốc lộ, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, bao vây trụ sở cơ quan công quyền như linh mục Nguyễn Đình Thục, Đặng Hữu Nam…, chiếm đất công, xây dựng công trình trái phép như linh mục Nguyễn Ngọc Ngữ.., kêu gọi giáo dân quịt tiền học, tấn công trường học như linh mục Đinh Văn Minh…

  Trả lờiXóa
 3. việc linh mục Đặng Hữu Nam vừa rồi bị thuyên chuyển do sự mất uy tín, rồi áp lực của dư luận trước các hành động sai trái sẽ không giải quyết được nguồn cơn của những sự bất ổn tại giáo phận Vinh trong thời gian qua. Mà cần nhìn nhận rằng chính giám mục Nguyễn Thái Hợp chính là nguyên nhân của những nguyên nhân dẫn tới các vụ việc bất ổn tại giáo phận Vinh. Đã đến lúc, chính giám mục Nguyễn Thái Hợp xem xét lại tư cách cũng như cách quản lý linh mục của mình, cũng đã đến lúc chính quyền có ý kiến về việc quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp để giáo phận Vinh sớm trở lại những ngày an bình như trước đây.

  Trả lờiXóa
 4. Trước khi giám mục nguyễn thái hợp về giáo phận Vinh thì có thể nói nơi đây thực sự rất bình yên. Tuy nhiên từ khi giám mục hợp về cai quản thì thực sự có biết bao nhiêu sự việc đã xảy ra, giáo phận Vinh được nổi tiếng hơn từ đó khi bao nhiêu vụ việc gây rối của tín đồ dưới sự chỉ đạo của một số linh mục như đặng hữu nam, hay nguyễn đình thục...Quả thwujc giám mục Hợp cần xem xét về cách quản lý cũng như làm việc của mình. Nếu không làm được thì hãy chủ động mà xin nghỉ để người có năng lực lên làm .

  Trả lờiXóa
 5. Đã đi học thì phải đóng tiền. Bởi lẽ, giáo viên không đi dạy không công và cơ sở vật chất cũng không tự nhiên mà mọc lên được. Đến cả những đạo lí cư bản mà linh mục Đinh Văn Minh còn không nhận ra được thì không xứng đáng được làm linh mục đâu.

  Trả lờiXóa
 6. Khi mà Giáo xứ Phú Yên vừa le lói những hi vọng bình yên thì giáo xứ Đăng Cao lại xuất hiện một Đặng Hữu Nam thứ hai cố tình phá vỡ không khí bình yên nơi thôn quê Nghệ An. Thiết nghĩ, chính quyền các cấp cần nhanh chóng có biện pháp chủ động đối phó, ngăn chặn những kẻ xấu mượn vấn đề tôn giáo để phá rối an ninh trật tự trên địa bàn

  Trả lờiXóa
 7. Linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao đã ra lệnh cho các bậc phụ huynh không đăng ký học, không nộp tiền, nhưng vẫn bắt các em đi học buổi 2 tại trường. Biết chuyện, một số học sinh khác đã trêu chọc các em bên giáo là “không đóng tiền cũng đi học ké”,… khiến nhiều em bên giáo tổn thương tâm lý, vừa muốn đi học và muốn bỏ. Trước tình hình trên, nhà trường vẫn để các em tiếp tục đi học và đang xin ý kiến của cấp trên.

  Trả lờiXóa
 8. Những vị đột lốt linh mục ngày càng được bộc lộ bản chất, từ bà con giáo dân đến bây giờ lan ra cả trường học đến những mầm non tương lai của đất nước, đây là những hành động không thể tha thứ được

  Trả lờiXóa
 9. Ông Minh đã chỉ đạo giáo dân vác gậy gộc lên trường tấn công với lý do nhà trường không cho học sinh bên giáo học gây mất ổn định tình hình an ninh, trật tự. Đây là hành động đáng được dư luận lên án, mong rằng cơ quan chức năng sớm vào cuộc để giữ vững an ninh trật tự tại địa bàn, giúp các em được tới trường trở lại.

  Trả lờiXóa
 10. Linh mục Đinh Văn Minh đã tuyên bố rằng: “chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không”. Có nghĩa là ông ta đang tìm cách chống lại chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, mà ở đây là chủ trương phát triển nền giáo dục Việt Nam. Càng ngày các hành động của các linh mục càng đáng lên án, và thực sự làm cho người khác nhìn vào cũng phản cảm.

  Trả lờiXóa
 11. Lợi dụng việc này, linh mục quản xứ Đăng Cao Đinh Văn Minh đã ra lệnh cho các giáo dân trong xứ là phụ huynh không đăng ký học, không nạp tiền, nhưng vẫn bắt các em đi học buổi 2 tại trường. Điều này là không đúng với quy định của nhà trường, nhưng nhà trường vẫn xin ý kiến cấp trên để các em được đi học.

  Trả lờiXóa
 12. Thiết nghĩ rằng việc linh mục Đặng Hữu Nam vừa rồi bị thuyên chuyển do sự mất uy tín, rồi áp lực của dư luận trước các hành động sai trái sẽ không giải quyết được nguồn cơn của những sự bất ổn tại giáo phận Vinh trong thời gian qua. Mà cần nhìn nhận rằng chính giám mục Nguyễn Thái Hợp chính là nguyên nhân của những nguyên nhân dẫn tới các vụ việc bất ổn tại giáo phận Vinh.

  Trả lờiXóa
 13. Gieo nhân nào thì nhận quả nấy, linh mục Nguyễn Thái Hợp đã có nhiều tội lỗi với người dân . Đây cũng là bài học đối với những kẻ đang lầm tưởng được "bề trên" bao bọc, che chở mà thách thức pháp luật. Pháp luật sẽ không tha thứ cho những ai vi phạm pháp luật đâu.

  Trả lờiXóa
 14. Một người dân bình thường nhất cũng có thể đặt câu hỏi: Các linh mục công giáo đang muốn điều gì đây, họ thật sự muốn người dân có một môi trường biển trong lành để ra khơi no đủ hay họ muốn có thêm nhiều sự cố nữa để kích động giáo dân đứng lên chống đối chính quyền?

  Trả lờiXóa
 15. Những hành động này đã khiến nhiều tín hữu công giáo nói riêng và người dân nói chung bức xúc bởi những hành động này đã chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, gây mất an ninh trật tự trên địa bàn.

  Trả lờiXóa
 16. Mặc dù nguồn gốc hình thành khác nhau, nhưng những tín đồ chân chính của các tôn giáo ở Việt Nam luôn có tinh thần bao dung tôn giáo và luôn đứng về phía dân tộc, phục vụ lợi ích chung dân tộc. “Tốt đời đẹp đạo” là mục tiêu và cũng là đạo lý của tất cả các tôn giáo ở Việt Nam.

  Trả lờiXóa
 17. Những kẻ đội lốt tôn giáo để thực hiện những hành vi nhằm phục vụ cho lợi ích của riêng mình, đồng thời tiếp tay cho kẻ xấu phá hoại đất nước lộ mặt ngày càng nhiều, thể hiện ở những hành vi đi ngược lại những quy định của pháp luật, đi ngược lại giáo lý tôn giáo. Do vậy người dân cần phải nâng cao cảnh giác đối với các thủ đoạn của chúng để không bị lôi kéo làm tay sai con cờ cho chúng.

  Trả lờiXóa
 18. Họ cần hiểu rằng, tín đồ công giáo Việt Nam cũng là con Lạc cháu hồng, cùng chung cội nguồn dân tộc, có tinh thần yêu nước, nhưng một số người đang bị lũ quỷ sa tăng lôi kéo vào một trò chơi chính trị nguy hiểm. Họ đang đi ngược lại những giá trị đạo đức, nhân văn của người dân Việt, cùng lời răn của Chúa và họ đang chống lại chính dân tộc mình. Thực hiện “thượng tôn pháp luật”,

  Trả lờiXóa
 19. Họ là lực lượng đông đảo, có sức mạnh tiềm tàng của lực lượng quần chúng. Tín đồ càng đông thì sức mạnh càng lớn và mỗi khi được tổ chức, liên kết lại, hướng dẫn hành động thì nó có sức mạnh vật chất to lớn, có thể đạt được những mục đích nhất định.

  Trả lờiXóa
 20. Chúng Kích động tư tưởng cực đoan, li khai; mua chuộc, lôi kéo, ép buộc tín đồ các tôn giáo chống đối chính quyền, gây mất ổn định chính trị - xã hội, bạo loạn, tạo các điểm nóng để vu khống Việt Nam đàn áp các tôn giáo vi phạm dân chủ, nhân quyền để cô lập, làm suy yếu cách mạng Việt Nam, tạo cớ can thiệp cho nước ngoài. tôi thật quá kinh tởm với cái lũ này.

  Trả lờiXóa
 21. Hiện nay có một nhóm người hay tổ chức luôn coi tôn giáo là công cụ để chống phá, phá hoại nhà nước ta.cùng với những chính sách, chủ trương của Đảng Nhà nước tạo điều kiện phát triển các hoạt động tôn giáo thì lại có những kẻ lợi dụng tôn giáo chống chính quyền nhân dân, xâm phạm an ninh quốc gia. thế nhưng khi toàn đảng toàn dân đã đồng lòng, thì những loại này sẽ sớm bị đưa ra ánh sáng và nhập kho sớm thôi

  Trả lờiXóa
 22. Nếu cứ đà này chắc có nhẽ tương lai của giáo phận Vinh sẽ ngày càng bị những con sâu làm rầu nồi canh phá tan, lụi bại, Giáo hội Công giáo sẽ bị xấu mặt bởi những linh mục biến chất này.

  Trả lờiXóa
 23. Niềm tin tôn giáo là điều không thể thiếu được với tất cả mọi người, cho dù có theo đạo hay không và tôi luôn tôn trọng niềm tin này. Nhưng mà chúng ta cũng phải thực tế một chút, nên có nhận thức đầy đủ chứ không lại thành cuồng tín, để rồi bị các linh mục biến chất xúi giục thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, vô hình chung trở thành công cụ đắc lực để những tên phản động thực hiện âm mưu phá hoại chính đất nước của chúng ta.

  Trả lờiXóa
 24. Đừng để niềm tin thái quá biến mình thành tội phạm, “tấm lá chắn” cho mấy vị linh mục cực đoan kể trên.

  Trả lờiXóa
 25. linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh kích động bà con giáo dân tấn công trường tiểu học Diễn Đoài, Diễn Châu chiều 23/2 vừa qua cho thấy giáo phận Vinh dưới sự quản lý của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tồn tại những vấn đề nan giải. Thiết nghĩ chắc chắn Giám mục Nguyễn THái Hợp phải có chỉ đạo từ đằng sau chứ bản thân linh mục Đinh Văn Minh không thể tùy tiện hành động như vậy được.

  Trả lờiXóa
 26. Từ lâu chúng ta đã biết đến Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã không còn hoạt động tôn giáo thuần túy đơn thuần mà y đã lợi dụng tôn giáo, lợi dụng chúa, lợi dụng lòng tin của giáo dân để thực hiện các hoạt động phục vụ cho âm mưu, ý đồ chính trị của mình. Mong chính quyền hãy vào cuộc không thể để cho các Giám mục, linh mục này lộng hành muốn làm gì thì làm được.

  Trả lờiXóa
 27. Việc linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh kích động bà con giáo dân tấn công trường tiểu học Diễn Đoài, Diễn Châu chiều 23/2 vừa qua là không thể chấp nhận được bởi các cháu nhỏ có tội tình gì mà tấn công vào trường chứ và qua đây cũng cho thấy giáo phận Vinh dưới sự quản lý của Giám mục Nguyễn Thái Hợp đang tồn tại những vấn đề nan giải. Rất mong chính quyền nơi đây vào cuộc để không tái diễn tình trạng tương tự.

  Trả lờiXóa
 28. Giáo phận Vinh vốn khá yên bình nhưng kể từ khi giám mục Nguyễn Thái Hợp về quản lý giáo phận Vinh thì lại xảy ra nhiều chuyện, đáng chú ý là ngày 23/2 vừa qua linh mục Đinh Văn Minh quản xứ Đăng Cao, giáo phận Vinh kích động bà con giáo dân tấn công trường tiểu học Diễn Đoài, Diễn Châu và chắc chắn có sự chỉ đạo của Giám mục Nguyễn Thái Hợp. Bởi vậy mới đặt cho chúng ta câu hỏi về bản chất của Giám mục Nguyễn Thái Hợp.

  Trả lờiXóa
 29. Thiên Chúa giáo là một trong những tôn giáo có hệ thống giáo lý giáo luật khá hoàn chỉnh, nơi mà quyền lực của bậc bề trên đối với bậc bề dưới có thể coi là tuyệt đối. Do vậy, một linh mục quản xứ sẽ không dám có hành động liều lĩnh nếu như giám mục của giáo phận nơi đó không gật đầu đồng ý. Vậy mà dưới sự quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp đã xuất hiện các linh mục mượn cớ sự cố biển miền Trung gây nên các cuộc biểu tình trái pháp luật, chặn đường quốc lộ, cố ý gây thương tích, chống người thi hành công vụ, bao vây trụ sở cơ quan công quyền Và còn vô vàn các sự việc khác đang được các linh mục tại giáo phận Vinh âm thầm tiến hành thách thức sự quản lý nhà nước của cơ quan công quyền đang được ngấm ngầm diễn ra dưới sự gật đầu của linh mục Nguyễn Thái Hợp.Chúng ta cần nhìn nhận rằng chính giám mục Nguyễn Thái Hợp chính là nguyên nhân của những nguyên nhân dẫn tới các vụ việc bất ổn tại giáo phận Vinh. Đã đến lúc, chính giám mục Nguyễn Thái Hợp xem xét lại tư cách cũng như cách quản lý linh mục của mình, cũng đã đến lúc chính quyền có ý kiến về việc quản lý của giám mục Nguyễn Thái Hợp để giáo phận Vinh sớm trở lại những ngày an bình như trước đây.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ