Thứ Hai, 26 tháng 2, 2018

NÓI ĐIỀU NÀY LIỆU CÓ SAI KHÔNG THƯA CÁC BẠN CÔNG GIÁO?

Nếu bạn là một giáo dân ở bất kỳ một xứ đạo nào đó, chắc chắn hàng năm các bạn cũng phải đóng góp "tự nguyện" cho các giáo họ, giáo xứ của mình. Số tiền các bạn đóng góp đó thì sẽ được dùng vào việc phục vụ các hoạt động, lễ nghi tôn giáo....

Ngoài ra, một phần lớn trong số tiền đó sẽ được sử dụng để xây dựng nhà thờ và các công trình tôn giáo khác như nhà phòng, nhà giáo lý, tượng đài, khuôn viên…Nếu bạn có điều kiện kinh tế, hàng năm trung bình sẽ đóng góp tiền theo tinh thần “tự nguyện” từ vài trăm cho đến vài triệu, vài chục triệu. Còn nếu bạn hơi khó khăn về kinh tế thì sẽ “tự nguyện” đóng góp công sức.

Thiết nghĩ đó cũng là chuyện bình thường như cần đường hộp sữa mà. Bởi đơn giản bất cứ tổ chức nào mà hoạt động cũng phải cần kinh phí để tồn tại và phát triển.

Tôi nói đó là chuyện bình thường một cách đơn thuần. Còn những vấn đề tiêu cực, bớt xén trong đó (nếu có) thì tôi chưa nói đến.

Vậy, tôi cũng như nhiều người khác cảm thấy thực sự khó hiểu khi có không ít những linh mục chỉ đạo các bạn "đấu tranh" phản đối việc thu các khoản phí đôi ba chục nghìn để xây dựng nông thôn, xây dựng đường làng, ngõ xóm, hay các khoản phí học đường đơn thuần???
Việc thu các loại phí đó cũng là để phục vụ cho chính cuộc sống của các bạn, cho con em của các bạn. Chính các bạn còn muốn xây dựng nhà thờ giáo họ khang trang, sạch đẹp, vậy tại sao các bạn lại không muốn đóng góp để xây dựng những con đường bê tông hóa, kéo điện chiếu sáng đường làng, ngõ xóm, xây dựng điện, đường, trường, trạm để cho cuộc sống ngày một đẹp hơn, sạch hơn, văn minh hơn???

Chính bản thân các bạn cũng không muốn ngồi cầu nguyện ở một nơi ẩm thấp, thiếu ánh sáng, vậy chả nhẽ bạn lại muốn đi lại trên những con đường bùn đất lầy lội, ban đêm không dám ra đường vì tối tăm, con em bạn ngồi học ở ngôi trường lụp xụp, lúc ốm đau bệnh tật lại chỉ biết ngồi nhà mong bệnh chóng khỏi.....

Còn nhiều vẫn đề lắm mà nếu không có các khoản phí đó thì làm sao có thể cho bạn một cuộc sống tốt đẹp hơn được???

Vậy nên, mong các bạn hãy nhìn vào thực tế cuộc sống trước mắt cần những gì? Và trách nhiệm của mỗi bạn là như thế nào để có cách suy nghĩ và hành động cho đúng. Tất nhiên, những cái xấu, cái sai trong sử dụng những khoản phí chúng ta đóng góp đó thì chúng ta đều có trách nhiệm phải lên án, thậm chí trong việc thu chi trong chính giáo hội của các bạn./.

Lương Thành

11 Nhận Xét :

 1. sống trong một tập thể thì phải đóng góp cho sự phát triển chung, muốn có đượng rộng sạch để đi, muốn có môi trường sạch sẽ, an ninh đảm bảo để sống, muốn con cái học hành giỏi giang thì phải đóng góp chứ

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công giáo ở Việt Nam đã được nhà nước tạo điều kiện, hỗ trợ rất nhiều thế rồi còn gì nữa. người dân theo đạo công giáo nên biết và quý trọng điều đó.

   Xóa
 2. mọi thứ trong xã hội mà chúng ta đang sống không có gì là tự nhiên mà có cả. chúng ta phải đóng góp xây dựng thì mới có. vì vậy đó là một điều tất yếu khách quan mà thôi.

  Trả lờiXóa
 3. Kêu gọi đóng góp cho nhà thờ cho tôn giáo thì được thế đầu tư cho đường làng ngõ xóm, cho sự nghiệp học hành của con em giáo dân thì không đáng à. Đường làng ngõ xóm là của chung, muốn xây sửa thì ng dân phải cùng góp sức chứ lại tiền đâu ra. Nếu mà sợ bị quỵt tiền thì chưa đến lượt gd đâu, người dân ko theo giáo họ cũng đã phản ánh rồi, thậm chí lên hẳn báo đài cho văn minh nhé. Lúc nào cũng biểu tình, vây chặn n chưa bao giờ đạt đk kết quả, chỉ có thể là kiểu làm của mấy cha xứ rởm đời.

  Trả lờiXóa
 4. Kêu gọi đóng góp cho nhà thờ cho tôn giáo thì được thế đầu tư cho đường làng ngõ xóm, cho sự nghiệp học hành của con em giáo dân thì không đáng à. Đường làng ngõ xóm là của chung, muốn xây sửa thì ng dân phải cùng góp sức chứ lại tiền đâu ra.

  Trả lờiXóa
 5. đóng góp cho nhà thờ cho tôn giáo thì được thế đầu tư cho đường làng ngõ xóm, cho sự nghiệp học hành của con em giáo dân thì không đáng à. Đường làng ngõ xóm là của chung, muốn xây sửa thì ng dân phải cùng góp sức chứ lại tiền đâu ra. Nếu mà sợ bị quỵt tiền thì chưa đến lượt gd đâu, người dân ko theo giáo họ cũng đã phản ánh rồi, thậm chí lên hẳn báo đài cho văn minh nhé. Lúc nào cũng biểu tình, vây chặn n chưa bao giờ đạt đk kết quả, chỉ có thể là kiểu làm của mấy cha xứ rởm đời.

  Trả lờiXóa
 6. Kêu gọi đóng góp cho nhà thờ cho tôn giáo thì được thế đầu tư cho đường làng ngõ xóm, cho sự nghiệp học hành của con em giáo dân thì không đáng à. Đường làng ngõ xóm là của chung, muốn xây sửa thì ng dân phải cùng góp sức chứ lại tiền đâu ra.

  Trả lờiXóa
 7. Những khoản phí thiết thực, phục vụ chính cuộc sống tương lai con cái của mọi người thì mọi người lại kêu, không đóng trong khi so với những gì mọi người tự nguyện đóng góp cho công giáo thì nó ít hơn rất nhiều. Mọi người phải biết cái gì là thiết thực cần cho cuộc sống của mình chứ?

  Trả lờiXóa
 8. Điện, đường, trường, trạm,... các công trình xã hội đấy phục vụ cho cả giáo dân và người dân không theo tôn giáo. Các cha hay Chúa cũng đâu có mấy ai chịu bỏ tiền ra xây đường riêng cho các bạn đi hay không? Đóng góp thuế, phí là nhằm phục vụ cuộc sống của các bạn chứ không phải làm gì khác. Hãy tỉnh ngộ trước khi bị đám linh mục trơ tráo kia dắt mũi.

  Trả lờiXóa
 9. Mong các bạn hãy nhìn vào thực tế cuộc sống trước mắt cần những gì? Và trách nhiệm của mỗi bạn là như thế nào để có cách suy nghĩ và hành động cho đúng. Tất nhiên, những cái xấu, cái sai trong sử dụng những khoản phí chúng ta đóng góp đó thì chúng ta đều có trách nhiệm phải lên án, thậm chí trong việc thu chi trong chính giáo hội của các bạn.

  Trả lờiXóa
 10. các công trình công giáo thì kêu gọi khuyên góp xây dựng ghê lắm, còn đến lúc khuyên góp xây dựng các công trình xã hội thì lại trốn tránh, không hiểu đầu óc chúng làm bằng gì nữa.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ