Thứ Hai, 26 tháng 2, 2018

PHẢI CHĂNG LINH MỤC ĐINH VĂN MINH ĐANG CỐ TÌNH LÀM LOẠN

Dư luận xã hội đang tỏ ra bức xúc về việc tại xã Diễn Đoài (huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An) vào ngày 23/02/2018, khi linh mục Đinh Văn Minh chỉ đạo giáo dân vác gậy gộc, liềm, dao đến cổng trường tiểu học Diễn Đoài (Diễn Châu, Nghệ An) gây rối tại trường tiểu học khi cho rằng nhà trường không cho học sinh bên giáo học thêm như học sinh bên lương. Ngoài ra, linh mục Minh còn cử đại diện phụ huynh học sinh là người Công giáo đến "gây chuyện" và gây áp lực đòi nhà trường phải miễn phí học buổi thứ 2 hoàn toàn, xin lỗi giáo xứ và bà con giáo dân vì có hành vi khinh miệt...

Trước tình hình đó, nhiều phụ huynh học sinh ở xung quanh trường tiểu học đã tỏ ra khá bức xúc và đã đứng ra khuyên can, ngăn cản số giáo dân quá khích, cực đoan dẫn đến xảy ra xô xát, tấn công lẫn nhau. Và hậu quả khiến 01 cán bộ tư pháp xã quá trình ra vận động đã bị số quá khích (người Công giáo) đánh trọng thương phải nhập viện.
Qua tìm hiểu được biết, việc học thêm được trường tiểu học Diễn Đoài triển khai cho phụ huynh học sinh đăng ký buổi học thứ 2 nhằm bổ sung và nâng cao kiến thức cho các em. Nếu học sinh nào đăng ký học thêm 1 buổi thì vẫn học như bình thường, học sinh nào muốn đăng ký học thêm 2 buổi thì đăng ký để nhà trường bố trí dạy thêm. Tuy nhiên, xuất hiện một số phụ huynh học sinh là giáo dân không đăng ký học thêm buổi 2 và cũng không chịu nộp tiền học phí nhưng vẫn cho con em mình đi học thêm cả 2 buổi. Dẫn đến các em học sinh khác trêu chọc các em bên giáo, không đóng tiền cũng đi học "ké".

Phải chăng linh mục Đinh Văn Minh và một số phụ huynh của học sinh theo đạo Công giáo không hiểu rằng nếu đã đi học thêm ở trường thì phải đóng tiền học phí theo quy định. Số tiền học phí đó một phần là để chi trả công sức cho giáo viên dạy, phần là để duy trì các hoạt động của phía nhà trường. Cho nên nếu học sinh của nhà trường, dù bên lương hay bên giáo thì cũng vẫn phải đóng tiền học phí cả. Và việc đăng ký số buổi học thêm là do phụ huynh và học sinh tự nguyện, nhà trường không ép buộc. Học buổi nào thì đóng tiền như theo quy định chung.

Cho nên học một buổi thì đóng tiền một buổi, học hai buổi thì đóng tiền hai buổi, chứ làm gì có học hai buổi mà chỉ đóng tềến một buổi. Còn nếu những em học sinh theo đạo Công giáo nằm trong diện được miễn, giảm học phí theo nghị định số 86/2015/NĐ-CP vừa được Thủ tướng Chính phủ ký ban hành ngày 2/10/2015 quy định về cơ chế thu, quản lý học phí đối với cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân thì trường tiểu học Diễn Đoài sẽ miễn, giảm học phí cho các em.Có thể thấy rằng, nguyên nhân khiến các em học sinh theo đạo Công giáo không vào lớp buổi thứ 2 và dẫn tới vụ việc gây rối, phức tạp ở trường tiểu học Diễn Đoài là do linh mục Đinh Văn Minh gây ra.

Chưa dừng lại ở đó, linh mục Đinh Văn Minh còn có những hành động không thể chấp nhận được, không xứng đáng là một người "Cha" tinh thần của giáo dân, cụ thể như: (1) linh mục Đinh Văn Minh cố tình san lấp hàng ngàn mét vuông đất nông nghiệp xã quản lý, hàng chục mét kênh tưới tiêu thủy lợi để chỉ làm sân bóng cho giáo dân; (2) cấm trẻ em mầm non đi học tại các trường mầm non xã. Thay vào đó là xây nhà giáo lý để bắt các em học ở đó với mức đóng 900 nghìn một tháng. Nhà giáo lý thì chưa xong, các em cần dạy dỗ vẫn phải ở nhà làm gánh nặng cho gia đình; (3) chỉ đạo cái gọi là ban Công lý gồm nhiều thành phần nghiện ngập bất hảo, đứng ở cổng trường ghi tên bất cứ phụ huynh nào đưa con đi học để về bêu trước nhà thờ; (4) bắt mỗi nhà chuẩn bị một tuýp sắt, đến giờ giới nghiêm, cấm lương dân bén mảng vào, sẵn sàng ra tay nếu có vấn đề xảy ra; (5) kêu gọi lập hội cờ vàng để chống lại phong trào cờ đỏ của nhân dân yêu nước. Thề sống chết với hội cờ đỏ"....

Việc đúng sai ở đâu chắc hẳn mọi người đều có thể nhận thấy được. Những hành động coi thường pháp luật của linh mục Đinh Văn Minh là không thể chấp nhận được. Những hành động này đang bị lên án mạnh mẽ cả những người theo giáo và bên lương. Mong rằng Hội đồng Giám mục cần có những biện pháp đối với linh mục Đinh Văn Minh để làm yên lòng giáo dân và lấy lại hình ảnh tốt đẹp của đạo Công giáo./.


Hoa Xuân

21 Nhận Xét :

 1. linh mục chẳng khác gì thay chúa trên trời, dạy con chiên những điều hay lẽ phải, thế mà lại làm những việc trái ngược với điều ấy, đúng là không đủ tư cách khoác chiếc áo linh mục

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chính quyền ở Nghệ An nên có biện pháp mạnh tay hơn với vị linh mục ngông ngáo này. Nên lấy lại sự tôn nghiêm của pháp luật, chứ ông này có xem luật pháp nhà nước ra gì nữa đâu.

   Xóa
 2. Hết linh mục Đặng Hữu Nam, Nguyễn Ngọc Nam Phong, Nguyễn Thái Hợp giờ lại đến linh mục Đinh Văn Minh, có vẻ như các linh mục đang dần lây nhiễm tư tưởng chống đối của nhau rổi!

  Trả lờiXóa
 3. Cho nên học một buổi thì đóng tiền một buổi, học hai buổi thì đóng tiền hai buổi, chứ làm gì có học hai buổi mà chỉ đóng tiền một buổi?

  Trả lờiXóa
 4. Phải chăng hắn đang muốn dùng thần quyền, giáo lý để ru ngủ giáo dân, lập khu tự trị riêng cho người Công giáo trên địa bàn?

  Trả lờiXóa
 5. Phải chăng, vấn đề “học phí” chỉ là cái cớ để Đinh Văn Minh thể hiện tài “làm loạn” của mình.

  Trả lờiXóa
 6. Hành động của hắn ngày càng ngông cuồng, không coi ai ra gì, không biết đúng sai, đi ngược với lợi ích của giáo dân, chỉ vì bản thân hắn. Mọi giáo dân hãy nhìn rõ bản chất của hắn, chính quyền cần có những biện pháp ngăn chặn hợp lý

  Trả lờiXóa
 7. tên Đinh văn minh này phải bị xử lý mạnh, cơ quan chức năng không vào cuộc thì chính chung ta cũng có thể vào cuộc mà giải quyết tên linh mục xấu xa đó

  Trả lờiXóa
 8. linh mục Đinh Văn Minh và một số phụ huynh của học sinh theo đạo Công giáo không hiểu rằng nếu đã đi học thêm ở trường thì phải đóng tiền học phí theo quy định. Số tiền học phí đó một phần là để chi trả công sức cho giáo viên dạy, phần là để duy trì các hoạt động của phía nhà trường. Cho nên nếu học sinh của nhà trường, dù bên lương hay bên giáo thì cũng vẫn phải đóng tiền học phí cả. Và việc đăng ký số buổi học thêm là do phụ huynh và học sinh tự nguyện, nhà trường không ép buộc. Học buổi nào thì đóng tiền như theo quy định chung.

  Trả lờiXóa
 9. Việc đúng sai ở đâu chắc hẳn mọi người đều có thể nhận thấy được. Những hành động coi thường pháp luật của linh mục Đinh Văn Minh là không thể chấp nhận được. Những hành động này đang bị lên án mạnh mẽ cả những người theo giáo và bên lương. Mong rằng Hội đồng Giám mục cần có những biện pháp đối với linh mục Đinh Văn Minh để làm yên lòng giáo dân và lấy lại hình ảnh tốt đẹp của đạo Công giáo

  Trả lờiXóa
 10. Xâu chuỗi sự việc có thể nhận thấy, LM Đinh Văn Minh đã có sự chuẩn bị từ trước khi ngông cuồng có các hành động gây rối trật tự công cộng, chia rẽ đoàn kết lương giáo? Và cũng chỉ tội nghiệp cho những giáo dân mù quáng, các em học sinh bị gieo rắc bởi tư tưởng cực đoan của vị chủ chăn này mà thôi.

  Trả lờiXóa
 11. Linh mục Minh đưa cái suy nghĩ là giáo dân thì muốn làm gì thì làm. Đúng là kiểu linh mục không có tư cách mới muốn đưa cái suy nghĩ này vào trong đầu các giáo dân của mình, thế rồi lại còn kích động giáo dân làm loạn tại cổng trường học. Muốn con hay chữ thì yêu lấy thầy mà linh mục Minh lại dạy giáo dân của mình không yêu quý thầy thì làm sao mà con hay chữ được.

  Trả lờiXóa
 12. Bài học về linh mục Đặng Hữu Nam chắc vẫn còn đấy thế mà lần này Linh mục Đinh Văn Minh lại làm những điều vi phạm pháp luật. Đề nghị các cơ quan chức năng tiến hành xử lý vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 13. Học hay không học thêm buổi chiều là quyền lợi và sự đam mê của các em học sinh,trường học cũng quy định rõ như vậy,em nào muốn học thêm buổi chiều thì đăng ký và đã học thì phải nộp tiền,đó là điều đương nhiên,và tất cả đều được quy định rõ,vậy mà ông lại cố tình bóp méo,gây rối an ninh trật tự.

  Trả lờiXóa
 14. Lực lượng chức năng và chính quyền địa phương đã có mặt và ổn định tình hình để tránh xung đột và phức tạp. Đề nghị cơ quan các cấp và chính quyền điều tra và tìm hiểu rõ nguyên nhân đằng sau vụ gây rối của Linh mục Đinh Văn Minh.

  Trả lờiXóa
 15. Một vị linh mục chuyên đi rao giảng "điều hay lẽ phải" "sống tốt đời đẹp đạo" mà làm ra mấy chuyện này ư? Phải nói là Đinh Văn Minh không xứng đáng làm linh mục, những gì hắn làm gần đây chẳng khác gì lợi dụng tôn giáo để xúi giục quần chúng làm càn. Hắn đang làm ảnh hưởng nghiêm trọng tới hình ảnh tôn giáo trong mắt người dân!

  Trả lờiXóa
 16. Có vụ linh mục nào lại rao giảng với con chiên của mình rằng: "chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không". Vâng, cấm các cháu không cho học trường làng, rồi tự xây một trường để học riêng, truyền bá tư tưởng riêng nữa cơ? Các vị phụ huynh cứ thi gan đi, cuối cùng con cái các vị là người thiệt thôi

  Trả lờiXóa
 17. Vị linh mục quản xứ này cũng đã có hành động khiến người dân và chính quyền lên án khi yêu cầu các phụ huynh là giáo dân thuộc giáo xứ không cho các bé trong độ tuổi mầm non đến trường (chính vì hành động này của linh mục Đinh Văn Minh mà tại thời điểm đó trường mầm non xã Diễn Đoài chỉ có 1/42 em 5 tuổi; 3/43 em 4 tuổi; 1/38 em 3 tuổi của giáo xứ Đăng Cao đi học). Vị linh mục này khi đó đã rao giảng rằng: "Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 không".

  Trả lờiXóa
 18. Đinh Văn Minh và một số phụ huynh của học sinh theo đạo Công giáo không hiểu rằng nếu đã đi học thêm ở trường thì phải đóng tiền học phí theo quy định. Số tiền học phí đó một phần là để chi trả công sức cho giáo viên dạy, phần là để duy trì các hoạt động của phía nhà trường. Cho nên nếu học sinh của nhà trường, dù bên lương hay bên giáo thì cũng vẫn phải đóng tiền học phí cả.

  Trả lờiXóa
 19. có thể nói, đinh văn minh đang thể hiện rõ tư tưởng cực đoan, coi thường pháp luật, coi thường tôn giáo, hắn đã từng nói "Chúng ta cứ không cho các cháu đi học để xem chính quyền có cho các cháu đi học lớp 1 hay không?”, thật không thể tin được một vị chủ chăn lại khuyên đàn con chiên của mình như vậy.

  Trả lờiXóa
 20. Những lời rao giảng cũng như hành động bắt phụ huynh không cho các bé trong độ tuổi mầm non đến trường đã ngay lập tức bị dư luận và người dân lên án, phản đối mạnh mẽ những ngày qua. Đó cũng là điều dễ hiểu khi mà với vai trò loan báo Lời Chúa, dâng hy tế cho Thiên Chúa, chăm lo đời sống cho những con chiên của mình. Vậy nhưng việc bắt trẻ em không cho đến trường mầm non để thể hiện sự thách thức với chính quyền là hành vi vừa đi ngược lại với ý Chúa và vừa ngược với thuần phong mỹ tục và truyền thống của đất nước Việt Nam.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ