Thứ Năm, 15 tháng 3, 2018

CẦN XỬ LÝ ĐÍCH ĐÁNG HÀNH VI LÀM NHỤC GIÁO VIÊN TRƯỚC MẶT HỌC TRÒ !

Kẻ bắt buộc một cô giáo phải quỳ gối trong 40 phút để xin lỗi mình chỉ vì cô giáo ấy đã xử phạt con ông ta và một số học sinh khác cũng bằng cách quỳ gối tập thể về lỗi không làm bài, không thuộc bài và nói chuyện trong giờ học là một luật sư. Nghe oai lắm ! Nắm luật trong tay kia mà ! Nhưng chắc chắn là kẻ ấy không nắm được đạo. Hay nói đúng hơn là vô đạo.

Có một điều chắc chắn rằng cách xử phạt của cô giáo kia không có gì trái so truyền thống giáo dục của Việt Nam ta từ xưa đến nay: "Trò có lỗi, trò xin quỳ xin lỗi thầy" là chuyện thường tình. Tất nhiên là trong thời buổi gọi là "dâm chủ" và "nhân quèn" hiện nay, cách giáo dục này không được khuyến khích, thậm chí là phản đối. Thế nên bậc phụ huynh ấy lại coi đó là chuyện không bình thường. Chắc vị ấy được giáo dục bằng phương châm: "Ta có chức, có quyền nên ta chẳng phải xin lỗi bố con thằng nào cả".

Trường Tiểu học Bình Chánh, nơi xảy ra vụ việc ( ảnh: CTV)


Nhưng tôi xin lỗi rằng với một đám học trò "con ông cháu cha" mà chúng luôn luôn coi rằng bố mẹ chúng có quyền cao chức trọng chứ thầy cô giáo chẳng là cái "đinh rỉ" gì thì chuyện đó có khác đấy. Và cái khác ấy là một cô giáo, dù có thái quá trong biện pháp giáo dục của mình trước những đứa "nhất quỷ nhì ma con cha cháu chú" kia còn biết làm gì (chứ không phải là thứ "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" đâu nhé. Cái đó Xưa như Diễm rồi) ??? Ngày xưa ấy ! Không chịu cầm bút cho hẳn hoi, thầy đánh cho què tay. Nhưng chính vì những nhát roi ấy mà đến bây giờ, tác giả của những dòng này mới viết được chữ tiếng Việt cho ngay ngắn (chưa hẳn là đẹp, ngay ngắn cũng đã là tốt rồi). "Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" là thế.

Phẫn uất là ở chỗ đó ! Phẫn uất cũng là ở chỗ người ta còn đem quyền lực ra để làm nhục thầy cô giáo trước mặt học trò, còn đem quyền lực (mà cái quyền lực ấy liệu có "chống trời" được không ?) để chứng mình rằng ông/bà mày đây là "luật sư" nhé !. Thương ôi cho cái thứ luật sư vô đạo thất đức ấy. Và cũng "Tiên sư bố, tiên nhân mẹ" cái thứ luật sư vô đạo ấy !

Còn cô giáo N. ạ ! Cô cũng nên rút kinh nghiệm. Trên đời này lắm thứ "hổ, báo, cáo, chồn" lắm. Hổ thì thị uy là "chúa sơn lâm". Báo thì bảo rằng "Ta chỉ thua thằng hổ". Cáo thì bảo rằng: "Ta mượn oai của hổ". Chồn thì bảo rằng: "Ta có cái đuổi giống cáo". Tất cả là như vậy đấy. Tôi xin chia sẻ cùng cô giáo, vì muốn nghiêm khắc mà mang vạ.

Nhưng nhân đây, tôi xin nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Còn "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Nếu các vị phụ huynh nhận thức được điều này thì các vị hãy cố gắng giáo dục cho con cháu lấy cái đức, lấy cách cư xử cho phải đạo, để các thầy cô giáo có thêm thời gian để dạy con cháu các vị có thêm cái trí, cái tín, cái dũng, cái nhân.

Cổ nhân có câu: "Gieo suy nghĩ thì gặt hành động. Gieo hành động thì gặt thói quen. Gieo thói quen thì gặt tính cách. Gieo tính cách thì gặt số phận". Một nền giáo dục gia đình không ra gì thì đừng có đổ tại xã hội. Một nền giáo dục của gia tộc không ra gì thì đừng có đổ tại đất nước. Một nền giáo dục của dòng họ không ra gì thì đừng đổ tại số phận. Thế thôi ! Khỏi bàn nhiều !

Tâm Nguyễn 

22 Nhận Xét :

 1. ngày xưa ông cha ta có câu " con hư tại mẹ, cháu hư tại bà" nhưng thời này chắc câu đó phải bổ sung thêm là con hư tại bố nữa, nếu mà một đứa trẻ chỉ có sự dạy dỗ của giáo viên trên lớp là chưa đủ mà chúng sẽ nhìn vào cách ứng xử của bố mẹ nó mà hình thành tính cách của bản thân nữa.

  Trả lờiXóa
 2. " thương cho roi cho vọt" đó là câu nói chắc in sâu trong mỗi người Việt Nam chúng ta, ấy mà những hành vi của phụ huynh trên không hề nhận thức được điều đó, để rồi vì những hành động dại dột của bản thân lại khiến cho sự việc nhỏ bé trở thành đề tài khiến dư luận quan tâm và hành vi này có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai chính đứa con của mình.

  Trả lờiXóa
 3. một chữ là thầy mà nửa chữ cũng là thầy, và tôn sư trọng đạo là truyền thống từ xưa đến nay của dân tôc Việt Vậy mà có những kẻ đang không coi trọng điều đó, và có những hành động đi ngược lại truyền thống mà ông cha ta đã xây dựng bao nhiêu đời nay. Cần phải xử lý nghiêm trường hợp có hành vi coi thường trà đạp lên lòng tự trọng của một cô giáo, đừng có lấy ta đây là luật sư ra mà dọa, không dọa được ai đâu. Phải cho tên này một bài học nhớ đời vì thái đô hống hách cuả mình, khi mà chưa chống được trời thì đừng có mà ra oai

  Trả lờiXóa
 4. Kẻ bắt buộc một cô giáo phải quỳ gối trong 40 phút để xin lỗi mình chỉ vì cô giáo ấy đã xử phạt con ông ta và một số học sinh khác cũng bằng cách quỳ gối tập thể về lỗi không làm bài, không thuộc bài và nói chuyện trong giờ học là một luật sư. Nghe oai lắm ! Nắm luật trong tay kia mà ! Nhưng chắc chắn là kẻ ấy không nắm được đạo. Hay nói đúng hơn là vô đạo.

  Trả lờiXóa
 5. Thưa các bạn, tôi xin lỗi rằng với một đám học trò "con ông cháu cha" mà chúng luôn luôn coi rằng bố mẹ chúng có quyền cao chức trọng chứ thầy cô giáo chẳng là cái "đinh rỉ" gì thì chuyện đó có khác đấy. Và cái khác ấy là một cô giáo, dù có thái quá trong biện pháp giáo dục của mình trước những đứa "nhất quỷ nhì ma con cha cháu chú" kia còn biết làm gì (chứ không phải là thứ "nhất quỷ nhì ma thứ ba học trò" đâu nhé. Cái đó Xưa như Diễm rồi) ??? Ngày xưa ấy ! Không chịu cầm bút cho hẳn hoi, thầy đánh cho què tay. Nhưng chính vì những nhát roi ấy mà đến bây giờ, tác giả của những dòng này mới viết được chữ tiếng Việt cho ngay ngắn (chưa hẳn là đẹp, ngay ngắn cũng đã là tốt rồi). "Yêu cho roi cho vọt, ghét cho ngọt cho bùi" là thế.

  Trả lờiXóa
 6. Nhân đây, tôi xin nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Còn "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Nếu các vị phụ huynh nhận thức được điều này thì các vị hãy cố gắng giáo dục cho con cháu lấy cái đức, lấy cách cư xử cho phải đạo, để các thầy cô giáo có thêm thời gian để dạy con cháu các vị có thêm cái trí, cái tín, cái dũng, cái nhân mới được.

  Trả lờiXóa
 7. Vụ này chính phụ huynh sai nhưng chính hiệu trường cũng sai vì không thực hiện đúng chưc trách nhiệm vụ. Không bảo vệ được giáo viên dưới quyền và danh dự nghề cao quý cả xã hội đang kỳ vọng. Xin chia sẻ với cô giáo phải quỳ gối trước ... chúc cô vững tin và tiếp tục làm đưa những chuyến đò đến bến bờ tương lai...

  Trả lờiXóa
 8. có thể nói là hình phạt mà cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung giành cho những học sinh kia là hơi quá nhưng đó cũng chưa tới mức mà coi là quá nặng đối với các học sinh kia, vụ việc lại bị ông Thuận là căng nó lên chứ theo tôi thì nó chẳng có gì và giữa cô giáo và phụ huỵnh nếu có khúc mắc có thể gặp nhau nói chuyện.

  Trả lờiXóa
 9. "Không thầy đố mày làm nên" - câu nói này vẫn còn nguyên giá trị cho tới ngày hôm nay. Tuy nhiên, dường như với hành động bắt cô giáo phải "quỳ" trước học trò, vị phụ huynh kia đã đi ngược lại truyền thống "tôn sư, trọng đạo" mà ngay cả bản thân ông ta đã được giáo dục ngay từ bé.

  Trả lờiXóa
 10. Bắt giáo viên phải quỳ trước học trò của mình, đây là hành vi đi ngược lại mọi giá trị đạo đức xã hội hiện nay. Nó không chỉ ảnh hưởng nghiêm trọng tới tâm lý, tương lai nghề nghiệp của cô giáo kia mà còn là sự kiện khiến cho những đứa trẻ ngày càng mất đi sự tôn trọng đối với những người làm trong nghề cao quý này.

  Trả lờiXóa
 11. nhân đây, tôi xin nhắn nhủ đến các bậc phụ huynh rằng: "Nhất tự vi sư, bán tự vi sư". Còn "Con hư tại mẹ, cháu hư tại bà". Nếu các vị phụ huynh nhận thức được điều này thì các vị hãy cố gắng giáo dục cho con cháu lấy cái đức, lấy cách cư xử cho phải đạo, để các thầy cô giáo có thêm thời gian để dạy con cháu các vị có thêm cái trí, cái tín, cái dũng, cái nhân.

  Trả lờiXóa
 12. Cổ nhân có câu: "Gieo suy nghĩ thì gặt hành động. Gieo hành động thì gặt thói quen. Gieo thói quen thì gặt tính cách. Gieo tính cách thì gặt số phận". Một nền giáo dục gia đình không ra gì thì đừng có đổ tại xã hội. Một nền giáo dục của gia tộc không ra gì thì đừng có đổ tại đất nước. Một nền giáo dục của dòng họ không ra gì thì đừng đổ tại số phận. Thế thôi ! Khỏi bàn nhiều !

  Trả lờiXóa
 13. " thương cho roi cho vọt" đó là câu nói chắc in sâu trong mỗi người Việt Nam chúng ta, ấy mà những hành vi của phụ huynh trên không hề nhận thức được điều đó, để rồi vì những hành động dại dột của bản thân lại khiến cho sự việc nhỏ bé trở thành đề tài khiến dư luận quan tâm và hành vi này có thể ảnh hưởng lớn đến tương lai chính đứa con của mình.

  Trả lờiXóa
 14. có thể nói là hình phạt mà cô giáo Bùi Thị Cẩm Nhung giành cho những học sinh kia là hơi quá nhưng đó cũng chưa tới mức mà coi là quá nặng đối với các học sinh kia, vụ việc lại bị ông Thuận là căng nó lên chứ theo tôi thì nó chẳng có gì và giữa cô giáo và phụ huỵnh nếu có khúc mắc có thể gặp nhau nói chuyện.

  Trả lờiXóa
 15. Hình phạt của cô giáo kia hơi quá với học sinh tiểu học, đúng là cô ấy cần phải bị nhắc nhở, xử lý nhưng không phải bằng cách thức ăn miếng trả miếng của các vị phụ huynh. Điều này chẳng giúp cho con các vị bớt tổn thương mà ngược lại còn là dạy hư trẻ, thêm vào đó lại làm tổn thương long tự trọng của cô giáo.

  Trả lờiXóa
 16. Cách xử lý của phụ huynh cũng phản giáo dục chẳng khác gì hình phạt quỳ 40 phút kia. Chung quy lại, chả dạy được con mà ngược lại còn có khả năng dạy hư trẻ, ỷ lại bố mẹ khi bị thầy cô phạt hoặc mắng mỏ. Cô giáo cũng không đáng để phải nhận cái hình phạt gây bẽ bàng kia.

  Trả lờiXóa
 17. Không hiểu các vị phụ huynh nghĩ gì. Cô giáo không đúng khi dùng hình phạt không phù hợp nhưng các vị còn quá đáng hơn khi bắt cô giáo cũng phải quỳ như vậy, đó không phải là cách xử lý thông minh, hợp tình hợp lý mà bậc cha mẹ đưa ra. Chẳng khác nào dạy hư trẻ rằng nếu thầy cô có nặng lời, quá tay vs con cứ cậy bm, bm sẽ bắt thầy cô bị y như vậy, có ai muốn con mình học cái này ko???

  Trả lờiXóa
 18. Hình phạt của cô giáo kia hơi quá với học sinh tiểu học, đúng là cô ấy cần phải bị nhắc nhở, xử lý nhưng không phải bằng cách thức ăn miếng trả miếng của các vị phụ huynh. Điều này chẳng giúp cho con các vị bớt tổn thương mà ngược lại còn là dạy hư trẻ, thêm vào đó lại làm tổn thương long tự trọng của cô giáo.

  Trả lờiXóa
 19. Nếu các vị phụ huynh nhận thức được điều này thì các vị hãy cố gắng giáo dục cho con cháu lấy cái đức, lấy cách cư xử cho phải đạo, để các thầy cô giáo có thêm thời gian để dạy con cháu các vị có thêm cái trí, cái tín, cái dũng, cái nhân

  Trả lờiXóa
 20. Người xưa có câu: "Gieo suy nghĩ thì gặt hành động. Gieo hành động thì gặt thói quen. Gieo thói quen thì gặt tính cách. Gieo tính cách thì gặt số phận". Một nền giáo dục gia đình không ra gì thì đừng có đổ tại xã hội. Một nền giáo dục của gia tộc không ra gì thì đừng có đổ tại đất nước. Một nền giáo dục của dòng họ không ra gì thì đừng đổ tại số phận.

  Trả lờiXóa
 21. Một số bậc phụ huynh hiện nay chiều các con một cách quá đà, nâng như nâng trứng hứng như hứng hoa, không rèn cho con tính tự lập, nhưng luôn đòi hỏi con mình phải ngoan ngoãn học giỏi nhưng khi các cô giáo dạy các em không học vì muốn tốt cho các em nên dùng hình phạt thì những bậc phụ huynh có những phản ứng thái quá.

  Trả lờiXóa
 22. Cả cô giáo hay phụ huynh bây giờ đều phải xem lại bản thân mình. Phụ huynh thì quá quan tâm con cái nhưng đôi khi sự quan tâm lại là áp đặt. Một số thầy cô hiện nay cũng không còn giữ vững tâm của người thầy như trước nữa rồi.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ