Thứ Tư, 14 tháng 3, 2018

SAU GẦN 8 NĂM NGUYỄN THÁI HỢP LÀM ĐƯỢC GÌ Ở GIÁO PHẬN VINH

Nhìn lại từ năm 2010 đến nay, kể từ khi ông Nguyễn Thái Hợp được bổ nhiệm làm giám mục chính tòa giáo phận Vinh đến nay, tình hình an ninh trật tự tại các giáo xứ khu vực Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đã trở thành“điểm nóng” và chính ông đang biến những con chiên, những giáo dân ở mảnh đất Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình đầy nắng gió này trở thành những kẻ gây rối, chống phá, thách thức chính quyền một cách chuyên nghiệp, hung hãn bất chấp pháp luật. Sinh ra ở miền quê nghèo, thừa hưởng trọn vẹn những tố chất ham học, thông minh, sáng dạ của người Nghệ, Lại sớm được tiếp cận những kiến thức uyên thâm, bác học từ nền văn hóa phương Tây, Thế nhưng, những đóng góp của ông Nguyễn Thái Hợp cho quê hương, xứ sở lại trái với những gì ông đã tích tụ được.Từ ngày 13/5/2010 linh mục Phao Lô Nguyễn Thái Hợp được Tòa Thánh Vatican bổ nhiệm và nhà nước Việt Nam chấp thuận làm Giám mục chính tòa Giáo phận Vinh đóng tại Xã Đoài, xã Nghi Diên, huyện Nghi Lộc thay thế Đức cha Phao Lô Maria Cao Đình Thuyên xin từ nhiệm. Từ năm 2010 đến nay, ông là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam.

Dư luận còn nhớ trong bài phát biểu ngày về với Giáo phận Vinh (27/5/2010), ông đã bày tỏ những lời tha thiết với quê hương Nghệ An: “Thay vì đón tiếp một tân Giám mục, Đức Cha, quý cha, quý thầy, quý tu sĩ và anh chị em đang mở rộng vòng tay để đón nhận một người con của xứ Nghệ đã xa quê hương 56 năm, nay được trở về để sống chết nơi miền đất Mẹ. Suốt những năm tháng dài xa quê, mặc dù thể xác phải ở xa quê hương, nhưng tâm hồn tôi vẫn canh cánh nhớ về nơi chôn nhau cắt rốn”, “có lẽ tôi là một trong những người con xứ Nghệ đã phải đi xa quê hương nhất và nhiều lần đã phải chọn quê người làm quê hương thứ hai của mình. Có những lúc tưởng chừng như không còn cơ hội trở về với quê cha đất tổ. Nào ngờ, bỗng dưng được trở về sống và phục vụ tại quê hương vào giai đoạn cuối cuộc đời. Xin cảm tạ Thiên Chúa, cảm ơn Toà Thánh, cảm ơn Giáo phận cũng như chính quyền đã tạo cơ hội thuận tiện”. Tân Giám mục khẳng định “theo yêu cầu của Tòa Thánh, tôi chấp nhận về đây như một người con của quê hương trở về nơi cội nguồn của mình, như máu chảy về tim”. Vị tân Giám mục còn tha thiết kêu gọi “quý Cha, quý thầy, quý tu sĩ nam nữ và tất cả anh chị em cộng tác với tôi để chúng ta có khả năng phục vụ giáo phận cũng như quê hương đất nước nhiều hơn nữa”.

Thế nhưng nhìn vào thực tế, từ khi Giám mục Nguyễn Thái Hợp về làm “chủ chăn” từ năm 2010 đến nay, Giáo phận Vinh đã liên tiếp xảy ra nhiều vụ việc vi phạm pháp luật mang tính hệ thống. Điều đó đã ảnh hưởng đến cả giáo hội và chính quyền, gây mất ổn định chính trị, chia rẽ mối đoàn kết lương - giáo. Với vai trò là Giám mục Giáo phận, kiêm Chủ tịch Uỷ ban Công lý và Hoà Bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam, Nguyễn Thái Hợp đã cấu kết với các tổ chức, cá nhân phản động trong và ngoài nước, lợi dụng các sự kiện kinh tế, chính trị, xã hội nhạy cảm để làm phát sinh, duy trì các vụ việc phức tạp trong Công giáo, gây rối an ninh, trật tự, hình thành tâm lý chống chính quyền trong quần chúng tín đồ, tập hợp lực lượng để lật đổ khi có các biến cố chính trị. Như chúng ta đã thấy, từ 2010 đến nay, Nguyễn Thái Hợp đã chỉ đạo, dung túng cho số linh mục cực đoan cấu kết với các phần tử phản động của “Việt tân”, “Hội anh em dân chủ”, “Phong trào Lao động Việt”… như Hồ Đức Hoà, Đặng Xuân Diệu, Nguyễn Văn Oai, Đậu Văn Dương, Chu Mạnh Sơn, Lê Đình Lượng, Hoàng Đức Bình… gây ra hàng loạt vụ vụ việc phức tạp.

Có thể kể đến đó là những vụ việc: Lấn chiếm, chuyển nhượng đất đai, xây dựng công trình trái pháp luật ở Giáo xứ Ngọc Long, xã Công Thành - huyện Yên Thành; Giáo xứ Làng Rào, xã Nghi Hương – huyện Tân Kỳ; Giáo xứ Lập Thạch, xã Nghi Thạch – huyện Nghi Lộc, Giáo họ Yên Trạch, phường Thu Thủy (Thị xã Cửa Lò). Tổ chức hành lễ ngoài cơ sở thờ tự vi phạm Pháp lệnh Tôn giáo của Nhà nước Việt Nam ở xã Yên Khê – huyện Con Cuông; xã Nghĩa Xuân – huyện Quỳ Hợp; xã Châu Bình – huyện Quỳ Châu. Gây rối trật tự công cộng, đánh đập, bắt giữ người trái pháp luật ở xã Yên Khê – huyện Con Cuông; Giáo xứ Mỹ Yên xã Nghi Phương (Nghi Lộc); kích động hàng trăm giáo dân ở giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh) gây rối, không chịu di rời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng mặc dù đã nhận tiền đền bù; ngầm ủng hộ để linh mục Lê Công Lượng - quản xứ Giáo họ Yên Lạc thuộc Giáo xứ Xuân Kiều kích động hơn 500 giáo dân mang theo cuốc, xẻng, búa đến đập phá tường rào bao quanh khuôn viên Trường mầm non Nghi Kiều; ợi dụng sự cố Formosa, chỉ đạo Đặng Hữu Nam (quản xứ Phú Yên), Nguyễn Đình Thục (quản xứ Song Ngọc – Quỳnh Lưu), Trần Đình Lai (quản xứ Đông Yên – Kỳ Anh)… kích động giáo dân tuần hành, biểu tình, gây rối an ninh, trật tự, bắt giữ người trái pháp luật, tập dượt các cuộc phá rối an ninh, bạo loạn lật đổ tại Nghệ An, Hà tĩnh suốt từ năm 2016 đến 2017…

Với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm trên đây của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với trọng trách mà giáo hội giao phó cho ông và bộ y phục ông đang “khoác” lên mình? Thử hỏi rằng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thực sự làm tròn trách nhiệm, bổn phận “người chủ chăn” đối với giáo phận và phục vụ quê hương Nghệ An như những lời ông đã nói trong bài phát biểu ngày về với Giáo phận Vinh? Đồng thời, những gì ông đã và đang thể hiện liệu có xứng đáng với vai trò Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam? Có đúng như châm ngôn mục vụ “sự thật” và “tình yêu” mà ông đã trả lời phỏng vấn trên Trang thông tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 28/06/2010 khi vừa mới được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh! Hay đó là cách mà ông thể hiện “SỰ THẬT” VÀ “TÌNH YÊU”?


1 Nhận Xét :

  1. Với vai trò là Giám mục Giáo phận Vinh và là Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hoà bình Hội đồng Giám mục Việt Nam, liệu những việc làm trên đây của ông Nguyễn Thái Hợp đã đúng với trọng trách mà giáo hội giao phó cho ông và bộ y phục ông đang “khoác” lên mình? Thử hỏi rằng, Giám mục Nguyễn Thái Hợp đã thực sự làm tròn trách nhiệm, bổn phận “người chủ chăn” đối với giáo phận và phục vụ quê hương Nghệ An như những lời ông đã nói trong bài phát biểu ngày về với Giáo phận Vinh? Đồng thời, những gì ông đã và đang thể hiện liệu có xứng đáng với vai trò Chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của Hội đồng Giám mục Việt Nam? Có đúng như châm ngôn mục vụ “sự thật” và “tình yêu” mà ông đã trả lời phỏng vấn trên Trang thông tin điện tử Hội đồng Giám mục Việt Nam ngày 28/06/2010 khi vừa mới được bổ nhiệm làm Giám mục Giáo phận Vinh! Hay đó là cách mà ông thể hiện “sự thật", và "tình yêu"

    Trả lờiXóa

 
Chia sẻ