Chủ Nhật, 15 tháng 4, 2018

NHÌN LẠI SỰ VIỆC XẢY RA TẠI ĐỒNG TÂM

Vụ việc xảy ra ở Đồng Tâm đã xảy ra đúng gần 1 năm và đây vụ việc này là một trong những chủ đề được dư luận, cộng đồng mạng bàn tán xuyên suốt thời gian qua. Và sau đó những người dân nhận ra việc giữ người là trái pháp luật và ngược lại, lãnh đạo Thành phố Hà Nội cũng nhận ra rất nhiều vấn đề của thành phố qua vụ việc tại Đồng Tâm.Cùng điểm lại một số sự kiện liên quan đến vụ việc này.

Về nguồn gốc xảy ra ở Đồng Tâm có thể coi bắt nguồn từ năm 1980 khi Bộ Quốc phòng được giao xây dựng sân bay Miếu Môn trên địa bàn 3 xã của huyện Chương Mỹ và xã Đồng Tâm. Đến năm 2014, Bộ Quốc Phòng có quyết định giao đất cho Tập đoàn Viễn thông quân đội (Viettel) tiếp nhận, quản lý, sử dụng vào công trình quốc phòng A1, trong đó có 46 ha thuộc xã Đồng Tâm. Đây là khu đất đồng Sênh, nơi người dân canh tác hàng chục năm qua. Họ muốn thành phố làm rõ trắng, đen ranh giới đâu là đất nông nghiệp, đâu là đất quốc phòng và khi thu hồi cần có giấy tờ cụ thể. Trong khi đó, thông tin từ chính quyền Hà Nội lại cho rằng, do sự buông lỏng quản lý của chính quyền địa phương nên người dân đã "lấn chiếm, sử dụng, xây dựng công trình trên đất quốc phòng", người dân đã có đơn thư khiếu tố lên huyện, thành phố. Từ cuối năm 2016, tình hình tại xã Đồng Tâm trở nên nóng bỏng khi hoạt động giải phóng mặt bằng diễn ra ở đồng Sênh trong sự phản đối của người dân.Vụ việc lên đến đỉnh điểm vào ngày 15/4 khi Công an Hà Nội bắt 4 công dân Đồng Tâm để điều tra vụ án gây rối trật tự công cộng tại xã liên quan đến giải tỏa đất ở đồng Sênh. Hành động này vấp phải sự phản ứng dữ dội của người dân bởi trong số đó có cụ Lê Đình Kình (82 tuổi), người có tiếng nói và ảnh hưởng lớn đối với dân làng Hoành (Đồng Tâm). Ông Kình có hơn 60 năm tuổi Đảng, nguyên là Bí thư đảng ủy xã. Sau khi ông Kình và những người khác bị đưa đi, một số công dân Đồng Tâm đã đập phá ôtô. 38 người (gồm cán bộ huyện Mỹ Đức, chiến sĩ công an, cảnh sát cơ động) bị người dân giữ trong nhà văn hóa thôn Hoành. Ngay sau đó, người dân tự cô lập bằng cách phong tỏa các lối vào thôn. Họ lập các chốt chặn bằng gạch, đá, cây gỗ lớn, dây thép gai, thậm chí cả tủ lạnh, bàn ghế cũ. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua. Cùng lúc, dân làng phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ. Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

Ngày 16/4, Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội chính thức phát thông tin liên quan đến vụ việc người dân giữ cán bộ, chiến sĩ cảnh sát ở xã Đồng Tâm. Một ngày sau, người dân thôn Hoành cho biết họ đã trao đổi qua điện thoại với ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội.

Đến ngày 18/4, Công an Hà Nội cho biết người dân Đồng Tâm đã thả 15 cảnh sát cơ động và 3 người tự giải thoát. Đồng thời, 4 người dân Đồng tâm bị bắt trước đó đã được thả, riêng cụ Lê Đình Kình vẫn nằm viện điều trị (nguyên nhân sau đó được chính ông Nguyễn Đức Chung công khai là bị “ném lên ôtô”). Cùng ngày, Thường trực Thành ủy Hà Nội thông tin việc phân công ông Chung chủ động tiếp xúc, đối thoại và giải quyết bức xúc của người dân.

Đến ngày 19/4, ông Nguyễn Văn Chiến, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, đại biểu Quốc hội thuộc Đoàn Thành phố Hà Nội đã về gặp gỡ dân Đồng Tâm. Cùng lúc, nhiều đại biểu Quốc hội lên tiếng, đề nghị Chủ tịch UBND Hà Nội lập tổ công tác đối thoại với người dân.

Chiều 20/4, ông Nguyễn Đức Chung có mặt tại Mỹ Đức để đối thoại với người dân Đồng Tâm. Ba chiếc xe khách đỗ bên ngoài thôn cùng giấy mời được gửi về tận các xóm cuối cùng chỉ đón được một số lãnh đạo chủ chốt của xã lên “họp”. Cùng ngày, Hà Nội đã công bố quyết định thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất khu sân bay Miếu Môn (nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức) và thời gian thanh tra 45 ngày
Ngày 21/4, người dân thả Trưởng ban Tuyên giáo Huyện ủy Mỹ Đức. Họ nói lời xin lỗi, viết tâm thư trình bày lý do dẫn đến hành vi sai trái và mong được Chủ tịch thành phố “dang tay cứu vớt”.
Sáng sớm ngày 22/4 người dân thôn Hoành xã Đồng tâm đã dọn dẹp đường làng ngõ xóm, sau 7 ngày “cố thủ” bằng các chướng ngại vật….nút thắt được mở ra, khi cờ đảng, cờ tổ quốc vẫn được người dân trang trọng treo dọc đường làng ngõ xóm, Cờ và hoa, biểu ngữ xuất hiện ngày càng nhiều trên tay người dân, cùng niềm vui hân hoan rạng rỡ của họ, khi được chào đón ông Chủ tịch TP và đoàn công tác trong một hoàn cảnh rất đặc biệt, thật ‘trớ trêu’ nhưng lại rất cảm động, đầy tính nhân văn, lẫn cả tình người và đã có nhiều giọt nước mắt chảy dài trên má. bởi sự kết thúc có hậu đến không ngờ này và toàn bộ cán bộ chiến sĩ đã được người dân thả ra.

Đến sáng ngày 7/7/2017, UBND Thành phố Hà Nội đã tổ chức công bố “Dự thảo kết luận thanh tra toàn diện về đất đai khu vực sân bay Miếu Môn”, trong đó, có đất đai nằm trên địa giới xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức. Đoàn thanh tra của UBND thành phố Hà Nội đã xem xét 47 đơn khiếu nại của người dân xã Đồng Tâm, xem xét đề nghị của tất cả các bên có liên quan và hoàn thành việc thanh tra trong 42 ngày (tính đến ngày 21-6-2017). Đoàn Thanh tra có 15 ngày chuẩn bị báo cáo tổng hợp và đến ngày 7/7/2017, dự thảo báo cáo được công bố.Theo đó, quá trình thanh tra đã xác định toàn bộ khu vực đất đai được quy hoạch xây dựng sân bay Miếu Môn nằm trên đất đai các xã Trần Phú (huyện Chương Mỹ) và Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức), trong đó có 64,11 ha thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng. Sự xác định này dựa trên toàn bộ hồ sơ về đất đai khu vực này được thiết lập từ ngày 14/4/1980 theo Quyết định số 113/TTg của Thủ tướng Chính phủ và việc kiểm tra toàn bộ 57 mốc giới bằng bê tông cốt thép trên thực địa vẫn còn nguyên vị trí. . Báo chí kền kền nước ngoài như BBC, RFA, VOA… cũng không bỏ qua cơ hội trời cho này để chống lại chính sách quản lý đất đai thuộc sở hữu toàn dân, đòi VN phải đi theo chính sách tư hữu về đất đai như các nước tư bản mới không có Đồng Tâm, Văn Giang, Dương Nội… Thậm chí nhóm cụ Kình ký hợp đồng pháp lý với nhóm luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải với hy vọng lật ngược thực tế. Đến nay thì cả dàn luật sư này đã im như thóc. Nghe nói Trần Vũ Hải ngay sau hôm có Dự thảo Kết luận thanh tra đã thuê người về Đồng Tâm đo đất, đã đánh bài lờ tịt, không dám lên tiếng trước công luận về vụ Đồng Tâm nữa

Ngày 01/9/2017, trong quá trình UBND xã Đồng Tâm tổ chức hội nghị bàn về việc xây dựng con đường từ thôn Hoành đến thôn Mít, một số đối tượng trong “Tổ đồng thuận”, như: Lê Đình Công, Nguyễn Thị Nối, Lê Đình Toàn, Lê Thị Hoan, Nguyễn Văn Tuyển và 10 người dân tụ tập tại khu vực sân UBND xã chửi bởi, lăng mạ cán bộ, sau đó tự ý kéo vào hội nghị, gây rối, đòi khôi phục trả lại chức Trưởng, Phó thôn Hoành và tuyên bố “làm đường mà không có ai giám sát thì không được làm”.

Đến ngày 03/9/2017, các đối tượng trong “Tổ đồng thuận” đã kích động người dân xã Đồng Tâm, tiếp tục tụ tập lên tiếng “đấu tranh chống tham nhũng, đồng thời đưa ra tuyên bố “Từ ngày 3/9/2017 nhân dân xã Đồng Tâm tuyên chiến với bọn tham nhũng, giặc nội xâm; sẵn sàng đổ máu ổtể giữ bang được đất của nhân dân ta. Kẻ nào từ chính quyên, công an đến quân đội vào cướp đất sẽ bị tan xác. Thà mất tất cả xã Đồng Tâm, còn một người cũng quyết chiến đến cùng”. Hiện nay, hàng ngày, “Tổ Đồng thuận” vẫn duy tri người thay phiên nhau trực tại “Nhà Cộng đồng”, trồng một số tre, chuối trên đất xâm chiêm nhằm ngăn cản các cơ quan chức năng. Và liên tiếp thời gian vừa qua, những kẻ đội lốt dân chủ cũng như những thành phấn chống đối trong “Tổ đồng thuận” cũng đã có những hoạt động kích động người dân Đồng Tâm phản đối lại các đường lối, chính sách của chính quyền Hà Nội liên quan đến việc giải quyết đất đai ở Đồng Tâm cũng như xử lý những kẻ quá khích xảy ra vụ việc ở Đồng Tâm.

Vậy nhưng thực tế cho thấy rằng hơn ai hết, chính người dân Đồng Tâm mong muốn chính quyền sớm xử lý những kẻ chủ mưu, cầm đầu, trả lại bình yên và xóa đi tai tiếng cho dân làng Đồng Tâm. Chỉ có cái xấu và cái ác mới tìm đến nhau, đồng lõa với nhau và thường núp dưới mỹ từ “chống tham nhũng”, “bảo vệ quyền lợi”, “đấu tranh dân chủ”, … Một năm sau khi xảy ra vụ việc “có một không hai” ở Đồng Tâm chúng ta cũng thấy rằng một sự thật không thể phủ nhận đó là tình quân và dân không bao giờ bị chia cắt trong thời chiến và hiện nay thời bình, trong bối cảnh đặc biệt tình cảm sắt son giữa người chiến sĩ Công an nhân dân, những người cán bộ với người dân là không bao giờ thay đổi! Và với những kẻ lợi dụng vụ việc này để chống phá chắc chắn cũng sẽ phải trả giá, xử lý nghiêm minh trước pháp luật

22 Nhận Xét :

 1. Một năm sau khi xảy ra vụ việc “có một không hai” ở Đồng Tâm chúng ta cũng thấy rằng một sự thật không thể phủ nhận đó là tình quân và dân không bao giờ bị chia cắt trong thời chiến và hiện nay thời bình, trong bối cảnh đặc biệt tình cảm sắt son giữa người chiến sĩ Công an nhân dân, những người cán bộ với người dân là không bao giờ thay đổi! Và với những kẻ lợi dụng vụ việc này để chống phá chắc chắn cũng sẽ phải trả giá, xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

  Trả lờiXóa
 2. Một năm đã trôi qua kể từ khi đồng tâm dậy sóng. Rất nhiều vấn đề đã được đúc rút qua vụ việc tại đồng tâm, tuy nhiên hậu quả mà nó để lại là rất lớn, một số vấn để vẫn chưa được giải quyết triệt để, vẫn còn những đối tượng đang lợi dụng sự việc để chống đối, gây mất an ninh trật tự. Vì vậy việc làm cấp bách là tìm và tháo gỡ ngay những vấn đề đang còn tồn tại ở đồng tâm, đặc biệt một số đối tượng đang đứng đầu tổ đồng thuận, những đối tượng này đang có những hành động ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động bình thường tại đồng tâm.

  Trả lờiXóa
 3. Những hàng rào tự chế này chắn ngang đường đi, chỉ để lại một lối nhỏ vừa đủ để xe máy chật vật lách qua. Cùng lúc, dân làng phân công nhiều người, chủ yếu là nam thanh niên canh gác ở các chốt và đường làng nhằm ngăn chặn sự xâm nhập của người lạ. Nhiều cán bộ huyện Mỹ Đức xuống hòa giải hay nhà báo đến đưa tin cũng bị người dân giữ lại.

  Trả lờiXóa
 4. Kết luận Thanh tra nêu rõ nội dung kiến nghị liên quan đến diện tích đất nông nghiệp 59 ha, các thông tin mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu không nhất quán. Trong đó, có đơn nêu là 49 ha, có đơn nêu là 59 ha do UBND xã Đồng Tâm quản lý; có đơn nêu là đất bỏ hoang; có đơn nêu 59 ha đất nông nghiệp của nhân dân...

  Trả lờiXóa
 5. Không những vậy, những người này còn kích động người dân xã Đồng Tâm bất hợp tác với chính quyền, không chịu di dời ra khỏi khu vực đất đã lấn chiếm, thậm chí còn liên lạc, nhận tài trợ của một số cá nhân, tổ chức phản động ở trong và ngoài nước để tìm cách chống phá chính quyền.

  Trả lờiXóa
 6. Cha con ông Lê Đình Kình và tổ “Đồng Thuận” vẫn cố tình không chấp hành kết luận Thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội, vẫn cố tình lập lờ đánh lận đất Đồng Tâm để bao biện cho hành vi lấn chiếm đất quốc phòng của mình.

  Trả lờiXóa
 7. sự thật đã được phơi bày và tính nghiêm minh của pháp luật đã được thực thi. Tại một nơi giữa thủ đô không thể có chuyện vô pháp luật như vậy. Các ngành chức năng và chính quyền đã vào cuộc cho người dân thấy toàn bộ tài liệu, chứng cứ xác thực và bộ mặt thật của nhóm Đồng Thuận của Lê Đình Kình. Những cán bộ làm sai đã phải chịu hình phạt thích đáng. Sự công tâm, minh bạch của chính quyền và cơ quan chức năng đã nhanh chóng mang đến sự thật về vụ việc Đồng Tâm; giúp dư luận có cái nhìn khách quan nhất.

  Trả lờiXóa
 8. Thế nhưng trò hề này sẽ chẳng thể chứng minh được điều gì; thay vì nó càng tô đậm thêm bản chất lưu manh, cơ hội và chống đối của Lê Đình Kình và những kẻ trong nhóm Đồng Thuận; chứng minh bản chất ruồi bâu của đám rận chủ cuội.

  Trả lờiXóa
 9. Cũng vào ngày hôm nay một năm về trước, cả nước ta vừa phẫn nộ vừa thương thay và lo lắng cho tương lai của những người dân Đồng Tâm khi họ bị dòng họ Lê Đình lừa làm tốt thí cho chúng; gần một tháng trời người dân ở Đồng Tâm ăn không ngon ngủ không yên vì đã trót dại tin lời lão Kình mà vi phạm pháp luật một cách bộc phát; nhưng rồi Đảng và chính quyền cũng đã xử lý một cách khéo léo, trên thuận ý Đảng dưới hợp ý dân (ai nấy đều vỗ tay khi biết được hướng xử lý của chính quyền). Vụ việc Đồng Tâm một năm về trước là bài học sâu sắc và là nỗi nhục lớn nhất của người dân Đồng tâm mà không một ai muốn nhớ về nó.

  Trả lờiXóa
 10. Có những sai lầm phải bỏ qua, có những quá khứ nên quên nếu như ta biết sai và sửa sai. Nhưng với những gì mà dòng tộc nhà họ Lê Đình ở thôn hoành và Lê Đình Kình làm ngày hôm nay cho thấy chúng là một lũ không biết như thế nào là giới hạn của sự tha thứ. Sớm hay muộn rồi chúng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm cho những gì mà chúng làm ngày hôm nay với Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 11. khi nhân dân Đồng Tâm bắt giữ số cán bộ ta thì họ không những không đánh đập, lăng mạ mà lại đối xử như người nhà, bằng việc họ tự nguyện quyên góp tiền để nuôi cán bộ ta. Hình ảnh Trung tá Cảnh sát cơ động chắp ta cảm ơn người dân Đồng Tâm đã minh chứng rõ nét cho tình người ở xã Đồng Tâm.

  Trả lờiXóa
 12. Được biết, đây là những kẻ chuyên lợi dụng các vụ việc phức tạp xảy ra để kích động, xúi giục người dân đứng lên chống chính quyền, chia rẽ nhân dân với chính quyền nhằm mục đích đánh bóng tên tuổi và thu lại những khoản tiền bất chính từ bên ngoài.

  Trả lờiXóa
 13. nhân dân Đồng Tâm đã nhận thức được bộ mặt thật của Ông Lê Đình Kình, Lê Đình Công, cùng với đó là sự tan rã từ chính trong nội bộ tổ Đồng Thuận, từ chính những người cầm đầu trong Tổ này. Và rõ ràng bây giờ thật sự vụ việc tại Đồng Tâm chỉ là sân chơi của một số kẻ vì mục đích kinh tế mà hàng ngày hàng giờ tìm cách níu kéo nó.

  Trả lờiXóa
 14. ông Lê Đình Kình và nhóm "Đồng Thuận" vẫn ngoan cố, không chấp nhận kết luận thanh tra, thậm chí các đối tượng còn có hành vi tuyên truyền xuyên tạc, vu cáo chính quyền, kích động người dân xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, thành phố Hà Nội tham gia các hoạt động gây rối an ninh trật tự, ảnh hưởng đến uy tín của Đảng, giảm hiệu lực quản lý của Nhà nước. Điều đó đã cho thấy bản chất ngông cuồng, coi thường sự nghiêm minh của pháp luật của ông Lê Đình Kình và nhóm "Đồng Thuận".

  Trả lờiXóa
 15. ông Lê Đình Kình còn dụ dỗ, lôi kéo người dân Đồng Tâm tụ tập, biểu tình, tổ chức ngăn cản, nhổ biển báo “Khu vực quân sự”, đưa máy móc nông nghiệp vào cày bừa, canh tác tại khu vực Đồng Sênh thuộc xã Đồng Tâm; dựng trái phép 1 túp lều, đổ đá mạt làm đường, cắm cờ dọc đường, căng băng rôn với nội dung “đất từ đây trở xuống là đất nông nghiệp xã Đồng Tâm”; sử dụng loa phóng thanh tuyên truyền nhiều nội dung trái phép, kích động, tụ tập đông người kéo lên trụ sở UBND xã Đồng Tâm để phản ứng chính quyền, cắt loa phóng thanh xã, buộc con em nghỉ học

  Trả lờiXóa
 16. Việc ông Lê Đình Kình và nhóm "Đồng Thuận" tổ chức cái gọi lễ kỉ niệm 1 năm diễn ra sự kiện Đồng Tâm là hành động hết sức nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình an ninh trật tự trên địa bàn thành phố Hà Nội. Vì vậy, mỗi người dân xã Đồng Tâm nói riêng và người dân thủ đô nói chung cần nhìn nhận sự việc Đồng Tâm một cách khách quan, tránh để các đối tượng xấu kích động, lợi dụng vào các hoạt động gây rối an ninh trật tự, ảnh hưởng đến vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế.

  Trả lờiXóa
 17. Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì chính quyền cơ sở tại Đồng Tâm đâu bị yếu kém, rệu rã, mất năng lực hoạt động để Đồng Tâm rơi vào hỗn loạn.
  Nếu như không có tổ Đồng Thuận, Kình, Công thì sau sự việc 1 năm về trước, tình hình Đồng Tâm đã có thể yên ổn trở lại. Nhưng không, Đồng Tâm vẫn còn ngổn ngang lắm.

  Trả lờiXóa
 18. Mong rằng người dân của chúng ta thấy rõ được bộ mặt thật của ông Lê Đinh Kình cũng một số cá nhân khác cũng như nhóm Đồng Thuận. Cũng nhau thấy được một tổ chức tự phát mang tính chất chống đối chính quyền nhân dân. Mong rằng người dân chúng ta không còn những sai phạm như vậy nữa!

  Trả lờiXóa
 19. Một năm qua đi là khoảng thời gian để chúng ta cùng nhìn lại những hành vi vi phạm pháp luật của ông Lê Đình Kình cùng đồng bọn trong nhóm Đồng Thuận. Mong rằng người dân sẽ có cái nhìn sâu rộng hơn về pháp luật để thấy được những sai phạm trong vụ việc ở Đồng Tâm này!

  Trả lờiXóa
 20. những người dân đi theo Tổ Đồng Thuận hay theo các tổ chức, các lực lượng thù địch đã bị lừa một cách trắng trợn. nếu mọi người muosn nghe, hãy lắng nghe chính quyền nói, tin gì lũ vô liêm sỉ này chứ

  Trả lờiXóa
 21. Một năm sau khi xảy ra vụ việc “có một không hai” ở Đồng Tâm chúng ta cũng thấy rằng một sự thật không thể phủ nhận đó là tình quân và dân không bao giờ bị chia cắt trong thời chiến và hiện nay thời bình, trong bối cảnh đặc biệt tình cảm sắt son giữa người chiến sĩ Công an nhân dân, những người cán bộ với người dân là không bao giờ thay đổi! Và với những kẻ lợi dụng vụ việc này để chống phá chắc chắn cũng sẽ phải trả giá, xử lý nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa
 22. Một năm sau khi xảy ra vụ việc “có một không hai” ở Đồng Tâm chúng ta cũng thấy rằng một sự thật không thể phủ nhận đó là tình quân và dân không bao giờ bị chia cắt trong thời chiến và hiện nay thời bình, trong bối cảnh đặc biệt tình cảm sắt son giữa người chiến sĩ Công an nhân dân, những người cán bộ với người dân là không bao giờ thay đổi! Và với những kẻ lợi dụng vụ việc này để chống phá chắc chắn cũng sẽ phải trả giá, xử lý nghiêm minh trước pháp luật

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ