Chủ Nhật, 15 tháng 7, 2018

CÓ NHIỀU CHI TIẾT KHÔNG ỔN TRONG SÁCH "GẠC MA VÒNG TRÒN BẤT TỬ"Cuốn sách này đang thu hút sự quan tâm của dư luận song gần đây, người ta hay nhắc đến nó với những con số kỷ lục như phải qua hàng chục nhà xuất bản, hàng chục lần biên tập và chỉnh sửa bìa, bản thảo chỉnh sửa cao hàng mét...Nhiều thông tin khiến dư luận hiểu lầm, cảm giác như các cơ quan chức năng đã vô cảm hoặc bị một áp lực nào đó khiến cho cuốn sách không thể ra đời.

Nhưng sự thật không phải như vậy!Không phải ngẫu nhiên mà sau khi bàn thảo được gửi qua nhiều nhà xuất bản, những người có trách nhiệm đã yêu cầu chuyển về nhà xuấ bản Quân đội nhân dân để cho ý kiến. Bởi vì chỉ nhà xuất bản Quân Đội nhân dân mới đủ cơ sở, năng lực và điều kiện để thẩm định và công bố những số liệu chiến tranh chưa được công bố đầy đủ chính thức. Việc công bố nay phải tuân thủ theo những nguyên tắc riêng bởi đó là những vấn đề liên quan quốc phòng, an ninh, đối nội và đối ngoại...

Sau một thời gian dài nghiên cứu, thẩm định, Nhà xuất bản QĐND và các Cơ quan chức năng của bộ quốc phòng đã chính thức kết luận: Bản thảo cuốn sách đến thời điểm năm 2016 không đủ điều kiện, không đảm bảo chất lượng để xuất bản.

Cuối cùng, khi trở về nhà xuất bản văn học, cuốn sách đã được biên tập chỉnh sửa rất nhiều so với bản thảo tại NXB Quân đội nhân dân trước kia. Tuy nhiên đến nay nó vẫn còn không ít hạn chế, quan ngại sau:

1 - Cuốn sách được in với bản thảo không rõ ràng về tên tác giả trong từng phần, từng bài, không thông qua cơ quan chức năng của Bộ QP thẩm định nên thông tin, số liệu có gì sai sót không đến nay chưa rõ, bạn đọc mới chỉ phát hiện ra một vài điểm gây tranh cãi như chi tiết anh Lanh nói về lệnh cấm nổ súng...Chỉ riêng chi tiết này đã là cực kỳ tai hại và nguy hiểm và là việc vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản chứ không đơn thuần là “ghi trung thực ý kiến của nhân vật” như cách một số người đang có ý thanh minh cho cái sai tai hại này. ( Không thể lấy lý do ghi trung thành một ý kiến khi mà không biên tập, không tham khảo, đối chiếu với nhiều người trong cuộc khác. Đó là chưa kể chính chi tiết có cấm nổ súng hay không đã từng gây tranh cãi trên báo chí, dư luận một thời gian dài mà NXB không thận trọng rà soát kỹ thì chỉ hoặc do nghiệp vụ quá yếu kém hoặc do cố tình “đốt đền” mà thôi).

2- Báo chí đăng cuốn sách đã được một Hội đồng quốc gia thẩm định nội dung nhưng chúng tôi nghi ngờ không có điều này bởi hội đồng đủ điều kiện thẩm định nhất phải là các cơ quan của Bộ Quốc phòng thì đã không tham gia và trả lời bản thảo không đủ điều kiện xuất bản.

3- Những người biên tập, biên soạn không có ai là chỉ huy của sự kiện, không có nhà nghiên cứu lịch sử quân sự nào, ngay cả vị tướng hải quân tham gia cũng không phải là người trong cuộc...

4- Cuốn sách có tác dụng tốt là cung cấp thêm thông tin về một sự kiện lịch sử đặc biệt được dư luận quan tâm và cần được làm sáng tỏ, có tác dụng giáo dục truyền thống và khơi dậy lòng yêu nước nhất định. Nhưng với một sự kiện phức tạp, khó khăn mà làm vội vàng, không đủ trí và lực thì rất có thể sẽ dẫn đến sai lầm, thậm chí phải trả giá!!!

Văn Minh

64 Nhận Xét :

 1. Với những chi tiết tai hại và nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh, danh dự của anh hùng LLVT Trần Văn Phương, trắng trợn bôi nhọ danh dự quân đội nhằm bôi nhọ quốc thể nước CHXHCN Việt Nam, thì cần làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan đến cuốn sách này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Truy trách nhiệm người cho phép xuất bản cuốn sách này, làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan. Còn cuốn sách thì cần thu hồi và tiêu hủy ngay lập tức. Những hậu quả bởi những nội dung sai trái của nó gây ra là rất nguy hiểm.

   Xóa
 2. Việc cố tình đăng lời của anh Nguyễn Văn Lanh, lúc đó là lính của Trung đoàn Công binh với nội dung: "Lúc đó, có lệnh không được nổ súng", là phá hoại đất nước này. Hãy nghe lời của anh Hoàng Bùi Hải là Thượng úy - chức đảo trưởng nhận xét: "Đây là một thông tin sai sự thật, sai về đường lối quan điểm và vô cùng nguy hại. Lúc đó, tôi là đảo trưởng, là người chỉ huy chiến đấu trực tiếp trên đảo mà có nhân được lệnh của ai không cho phép nổ sung đâu!" Viết sách kiểu này giống hệt bọn chống cộng bên Mỹ chuyên dựng chuyện để chống phá Việt Nam. Cần lên án mạnh mẽ, nên truy tố những kẻ viết kiểu này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thiết nghĩ, cần làm rõ trách nhiệm của những thành phần có liên quan. Cuốn sách này nên tịch thu và tiêu hủy ngay lập tức, truy tố những ai phát ngôn xuyên tạc bôi nhọ danh dự quân đội. Truy trách nhiệm người cho phép xuất bản

   Xóa
 3. Nhân dịp 30 năm xảy ra sự kiện Gạc Ma, xin viết mấy lời giới thiệu với quý vị và các bạn về Trường Sa, về đảo Gạc Ma. Tôi có 16 năm là chiến sĩ HQNDVN, găn bó với biển đảo, với Trường Sa thân yêu, trong đó có tám năm là chỉ huy Trung đoàn CBHQ 83 ( nay là lữ đoàn ) tham gia xây dựng và bảo vệ Trường Sa của ta. Rất nhiều kỉ niệm trào dâng trong lòng.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. xuyên tạc lịch sử đang lầ một trong những hướng đi quan trọng của các thế lực thù địch chống đối ta, những kẻ đó nhất định phải bị trùng phạt, bởi đó là những hành vi xúc phạm, thiếu tôn trọng lịch sử, chúng ta không thể tha thứ hay bỏ qua cho những hành vi như vậy được

   Xóa
 4. Ông Ban biên tập Trí Việt thì nói nhẹ hều: "Đây là sơ sót và lỗi ở khâu biên tập của Trí Việt" và "đã đính chính cho đợt in tái bản mới". Bản quyền đã bán cho nước ngoài (Mỹ) có được đính chính hay không?

  Trả lờiXóa
 5. đã xuất hiện những phản hồi đầu tiên về độ chính xác của các tư liệu có trong cuốn sách của ông Tướng Quê Thanh Hoá này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Anh hùng LLVT Trần Văn Phương đã hi sinh anh dũng để giữ cờ, giữ đảo. Cớ sao bè lũ viết sách lại bôi nhọ anh danh dự anh Trần Văn Phương?

   Xóa
 6. Ngày 3/9/1987 Quốc hội Trung Quốc thông qua quy chế đưa đảo Hải Nam thành tỉnh và sát nhập quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào Hải Nam, sau đó họ liên tục cho tầu chiến giả dạng tầu dân sự để khảo sát, trinh sát thăm dò quần đảo Trường Sa của ta nhằm âm mưu xâm chiếm các đảo chìm.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. cần làm rõ trách nhiệm của những thành phần có liên quan. Cuốn sách này nên tịch thu và tiêu hủy ngay lập tức, truy tố những ai phát ngôn xuyên tạc bôi nhọ danh dự quân đội. Truy trách nhiệm người cho phép xuất bản.

   Xóa
 7. Một nhà báo trong ban biên tập sách Gạc Ma đã cao giọng quảng cáo cho cuốn sách trên mạng xã hội rằng, cuốn sách đã làm bật ra "những nỗi đau bị nhấn chìm trong im lặng", cứ như họ mới là người làm sáng tỏ lịch sử, còn Đảng, Nhà nước, Quân đội đã làm ngơ.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. trong nhà sách Phương Nam hay FASHION có nhiều đầu sách viết về Trường Sa, viết về Gạc Ma. Nên chuyện không có cuốn sách Gạc Ma vòng tròn bất tử thì mọi người cũng dễ dàng có tư liệu sinh động từ các cuốn sách khác. Tất cả các nhân chứng trong trận hải chiến Gạc Ma đều đầy đủ. Nếu người nào đó nói không có sách về Gạc Ma thì đấy là nói láo.

   Xóa
 8. không phải nhờ có cuốn sách của các anh mà chúng tôi mới biết đến sự kiện Gạc Ma. Anh nói "những nỗi đau bị nhấn chìm trong yên lặng" là không đúng sự thật.

  Trả lờiXóa
 9. Tại Gạc Ma một phân đội của trung đoàn Công binh 83 và bộ phận của lữ đoàn 146 đã đổ bộ lên đảo cắm cờ Việt Nam và đang vận chuyển vật liệu lên dựng nhà C3.

  Trả lờiXóa
 10. Trung Quốc chọn thời điểm giữa tháng 3 gió mùa đông bắc rất mạnh, sóng gió lớn để thực hiện âm mưu đánh chiếm các đảo chìm của ta ở Trường Sa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. thưa anh chị em, mệnh lệnh trên của Thiếu úy Trần Văn Phương đã được tất cả CCB Gạc Ma xác nhận. Cớ sao ông Lê Mã Lương dựa vào đâu để cho rằng một vị trong Bộ chính trị tuyên bố không được nổ súng?

   Xóa
 11. Muốn bảo vệ vững chắc chủ quyền đất nước phải xây dựng kinh tế, củng cố QP, không ai giúp chúng ta trong lúc nguy nan cả.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Kinh doanh gì thì kinh doanh, nhưng kinh doanh xương máu người lính là khốn nạn. Và chuyện gì có thể bao dung bỏ qua, nhưng sự trắng trợn bôi nhọ danh dự quân đội nhằm bôi nhọ quốc thể Nước CHXHCN Việt Nam là không thể trung dung, ba phải, tha thứ.

   Xóa
 12. Cuốn sách này nên tịch thu và tiêu hủy ngay lập tức, truy tố những ai phát ngôn xuyên tạc bôi nhọ danh dự quân đội.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Công điện TỐI MẬT vừa được Bộ quốc phòng cho phép công bố, công điện do Tư lệnh Hải quân LỆNH điều quân, chiếm lĩnh Ga Ven, Gạc Ma, Cô Lin, Len Đao và nhiều điểm đảo (bãi đá ngầm chưa có người) không hề có dòng nào là không được nổ súng.

   Xóa
 13. Cứ chiếu theo quy định của Đảng về các biểu hiện của tự diễn biến biến tự chuyển hóa mà lột mẹ cái Thiếu tướng của thằng tướng bảo tàng này đi. Càng sớm càng tốt.

  Trả lờiXóa
 14. Không phải ngẫu nhiên mà sau khi bàn thảo được gửi qua nhiều nhà xuất bản, những người có trách nhiệm đã yêu cầu chuyển về nhà xuấ bản Quân đội nhân dân để cho ý kiến. Bởi vì chỉ nhà xuất bản Quân Đội nhân dân mới đủ cơ sở, năng lực và điều kiện để thẩm định và công bố những số liệu chiến tranh chưa được công bố đầy đủ chính thức. Việc công bố nay phải tuân thủ theo những nguyên tắc riêng bởi đó là những vấn đề liên quan quốc phòng, an ninh, đối nội và đối ngoại...

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. RỒi bao nhiêu kẻ nhăm nhe đòi xét lại lịch sử sẽ lại càng được đà mà làm già. Nhà nước phải mạnh tay lên! Phải thấy được việc này nguy hiểm đến thế nào, có thể ảnh hưởng sâu sắc đến các tầng lớp nhân dân như thế nào

   Xóa
 15. Kinh doanh gì thì kinh doanh, nhưng kinh doanh xương máu người lính là khốn nạn. Và chuyện gì có thể bao dung bỏ qua, nhưng sự trắng trợn bôi nhọ danh dự quân đội nhằm bôi nhọ quốc thể Nước CHXHCN Việt Nam là không thể trung dung, ba phải, tha thứ. Nếu sự việc cuốn sách này chìm xuồng, xét lại lịch sử thành công, nhân tâm xáo trộn, cảnh nổi loạn công khai chống nhà nước sẽ trồi lên như rươi. Liệu có còn người lính nào yên tâm cầm súng bảo vệ Tổ quốc theo mệnh lệnh của trên? Viễn cảnh gần sẽ là nội chiến, Mỹ nhảy vào ném bom, nhân tiện Trung Quốc nuốt mấy chục điểm đảo của ta ở Trường Sa.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Gương anh dũng hy sinh của vị sĩ quan trẻ Trần Văn Phương đã cổ vũ cán bộ, chiến sĩ trên đá kiên quyết bảo vệ chủ quyền của Tổ quốc mình. Tuy nhiên Trung Quốc đã chiếm giữ đá Gạc Ma từ ngày 14 tháng 3 năm 1988 đến nay.

   Xóa
 16. Cuốn sách có tác dụng tốt là cung cấp thêm thông tin về một sự kiện lịch sử đặc biệt được dư luận quan tâm và cần được làm sáng tỏ, có tác dụng giáo dục truyền thống và khơi dậy lòng yêu nước nhất định. Nhưng với một sự kiện phức tạp, khó khăn mà làm vội vàng, không đủ trí và lực thì rất có thể sẽ dẫn đến sai lầm, thậm chí phải trả giá!!!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Xuyên tạc lịch sử đó là một hành động phỉ báng truyền thống dân tộc, xúc phạm anh linh các anh hùng liệt sĩ, đó là có lỗi với cả dân tộc

   Xóa
 17. Xuyên tạc lịch sử, bôi nhọ danh dự của anh hùng lực lượng vũ trang Trần Văn Phương, bôi nhọ danh dự của Quân đội nhân dân thì chẳng thể nào dung thứ được. Cố tình chứ chẳng thể nào mà nhầm lẫn. Truy cứu trách nhiệm và xử lý nghiêm theo pháp luật.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Đúng như vậy, đây là hành động cố ý. Truy cứu trách nhiệm của những cá nhân, tổ chức có liên quan đến cuốn sách này, xử lý nghiêm theo pháp luật, công khai trên các phương tiện truyền thông, thu hồi và tiêu hủy cuốn sách.

   Xóa
  2. Khi đã xuất bản một cuốn sách, sự kiểm duyệt, xem xét phải kỹ lưỡng, giờ sai sót nghiêm trọng thế này một lời xin lỗi thôi sao có thể chấp nhận được. Cần phải có kẻ phải chịu trách nhiệm trong vụ việc này.

   Xóa
 18. Một khi đã xuất bản thì cần phải xem xét kỹ lưỡng, giờ nội dung sai trái, gây ra biết bao hiểu lầm thì một lời xin lỗi làm sao chấp nhận được đây. Xuyên tạc mệnh lệnh, bôi nhọ danh dự quân đội, gây xáo trộn nhân tâm đồng bào, gây chia rẽ Nhân dân và Nhà nước. Cần quy trách nhiệm rõ ràng trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Thấy tính mạng chiến sĩ thuộc quyền bị uy hiếp, anh Phương xông vào cứu và trúng đạn. Dù máu chảy đầm đìa trước ngực, nhưng anh ra lệnh: "Thà hy sinh chứ không chịu mất đảo. Hãy để cho máu của mình tô thắm lá cờ truyền thống của Quân chủng hải quân anh hùng."

   Xóa
 19. Ngày nay, được sống trong bầu trời hòa bình, yên ấm , được sống trong tự do, độc lập, hạnh phúc thỳ chúng ta càng không thể quên đi những giá trị của lịch sử, không thể quên đi những tấm gương oai phong lẫm liệt , những anh hùng dân tộc , những công lao hi sinh thân mình của những người chiến sĩ tham gia bảo vệ Tổ quốc.

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Theo lời kể của các CCB Gạc Ma, mờ sáng ngày 14 tháng 3, hải quân Trung Quốc hạ xuồng cho lính tiến về phía lá cờ Việt Nam. Thiếu úy Trần Văn Phương, Chỉ huy phó Đảo Gạc Ma quê Quảng Bình. Thiếu úy Phương tổ chức lực lượng, động viên chiến sĩ bình tĩnh, quyết bảo vệ cờ Tổ quốc.

   Xóa
 20. Hãy trả lại sự thật lịch sử cho cuốn sách! tôi tin rằng đã là người nghiên cứu và có tâm nguyện đưa cuốn sách ra trước công chúng, thì những tác giả cuốn sách này ít nhiều cũng là người có hiểu biết. Vậy thì, chí ít hãy cư xử sao cho ra dáng người có học thức trước đã!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Quân Trung Quốc xông vào cướp cờ, không sợ hy sinh, Trần Văn Phương lao vào giằng giật lại lá cờ Tổ quốc.

   Xóa
 21. Việc cố tình đăng lời của anh Nguyễn Văn Lanh, lúc đó là lính của Trung đoàn Công binh với nội dung: "Lúc đó, có lệnh không được nổ súng", là phá hoại đất nước này. Hãy nghe lời của anh Hoàng Bùi Hải là Thượng úy - chức đảo trưởng nhận xét: "Đây là một thông tin sai sự thật, sai về đường lối quan điểm và vô cùng nguy hại. Lúc đó, tôi là đảo trưởng, là người chỉ huy chiến đấu trực tiếp trên đảo mà có nhân được lệnh của ai không cho phép nổ sung đâu!" Viết sách kiểu này giống hệt bọn chống cộng bên Mỹ chuyên dựng chuyện để chống phá Việt Nam. Cần lên án mạnh mẽ, nên truy tố những kẻ viết kiểu này!

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Giờ nhà xuất bản viết ba dòng xin lỗi một kèm theo tờ đính chính? Mấy khi bạn đọc quan tâm đọc trang đính chính hả? Chúng bay định lừa gạt đồng bào lần nữa à?

   Xóa
 22. Một khi đã xuất bản thì cần phải xem xét kỹ lưỡng, giờ nội dung sai trái, gây ra biết bao hiểu lầm thì một lời xin lỗi làm sao chấp nhận được đây. Xuyên tạc mệnh lệnh, bôi nhọ danh dự quân đội, gây xáo trộn nhân tâm đồng bào, gây chia rẽ Nhân dân và Nhà nước. Cần quy trách nhiệm rõ ràng trong vụ việc này.

  Trả lờiXóa
 23. cứ đòi xuyên tạc lịch sử đi rồi sẽ phải nhận cái kết xứng đáng, gieo nhân nào gặp quả đấy mà, nhưng cũng phải công nhận là hành vi xét lại lịch sử hết sức nguy hiểm nó làm sai lệch những sự kiện trong lịch sử làm nhiều người hiểu sai hiểu không đúng về lịch sử nước nhà

  Trả lờiXóa
  Trả lời
  1. Chuyện tày đình, đây là tội ác phỉ báng xương máu anh hùng Trần Văn Phương khi sách nói anh Lanh kể lại Phương lệnh cho cấp dưới không được nổ súng?

   Xóa
 24. Toàn thể nhân dân luôn coi trọng và cố hết sức mình để bảo vệ những giá trị tốt đẹp của lịch sử, những kẻ xuyên tạc lịch sử là những kẻ đi ngược lại lợi ích của nhân dân và đất nước nên ko thể tha thứ đc.

  Trả lờiXóa
 25. Xuyên tạc mệnh lệnh, bôi nhọ danh dự quân đội, gây xáo trộn nhân tâm đồng bào, gây chia rẽ Nhân dân và Nhà nước.

  Trả lờiXóa
 26. Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

  Trả lờiXóa
 27. Nếu sự việc cuốn sách này chìm xuồng, xét lại lịch sử thành công, nhân tâm xáo trộn, cảnh nổi loạn công khai chống nhà nước sẽ trồi lên như rươi. Liệu có còn người lính nào yên tâm cầm súng bảo vệ Tổ quốc theo mệnh lệnh của trên? Viễn cảnh gần sẽ là nội chiến, Mỹ nhảy vào ném bom, nhân tiện Trung Quốc nuốt mấy chục điểm đảo của ta ở Trường Sa.

  Trả lờiXóa
 28. sau khi cuốn sách xuất bản, một vị tướng quân đội khác là thiếu tướng Hoàng Kiền, nguyên Trung tá Trung Đoàn Trưởng Trung Đoàn Công Binh Hải Quân 83 (nay là Lữ đoàn công binh Hải Quân 83); Tư lệnh Binh Chủng Công Binh. Giám đốc BQL Dự Án đường tuần tra biên giới đã có bài viết chỉ ra những điểm sai sót, bất hợp lý trong cuốn sách và nêu ý kiến rằng cần phải thu hồi Cuốn sách Gạc Ma- Vòng tròn bất tử.

  Trả lờiXóa
 29. với những chi tiết kiểu này thì lỗi hoàn toàn không thuộc về tướng Lương mặc dù ông là người dự thảo và viết ra những dòng trên theo lời kể của người khác.

  Trả lờiXóa
 30. cuốn sách này được chính ông Lê Mã Lương chủ biên vậy mà lại có những nội dung hết sức sai sự thật như vậy.

  Trả lờiXóa
 31. Câu nói “Có lệnh không nổ súng...” không đặt ở Lời giới thiệu hay Ban biên tập viết, mà ở trong đoạn phỏng vấn cựu binh Nguyễn Văn Lanh lúc giành cờ trên đảo Gạc Ma, đặt trong dấu nháy “....“, và có ngữ cảnh riêng của nó. Rất nhiều người không hề đọc sách mà chỉ nghe qua đã phán xét theo cảm xúc là rất không nên!”

  Trả lờiXóa
 32. Mới đây nhất, cuốn sách này đã được tạm dừng phát hành và nhà xuất bản đã chính thức lên tiếng về việc đính chính, chỉnh sửa những nội dung sai.

  Trả lờiXóa
 33. Mặc dù phía Nhà xuất bản Văn học đã có những động thái kịp thời xử lý những sai sót nhưng rõ ràng, điều này đã tạo ra sự phẩn nộ rất lớn cho dư luận.

  Trả lờiXóa
 34. Một tình tiết cực kì quan trọng, liên quan tới lịch sử, liên quan tới nhiều câu chuyện hệ trọng khác, là một vị tướng từng lăn lộn trong chiến trường, thiết nghĩ thiếu tướng cần phải tìm hiểu cẩn trọng chứ.

  Trả lờiXóa
 35. những hạt sạn trong cuốn Gạc Ma vòng tròn bất tử không hề nhỏ chút nào. Đó là lí do đã lúc cần có một sự nghiêm túc trong xem xét, khắc phục sự việc. Hãy trả lại cho lịch sử sự thật khi mà chúng ta có đủ điều kiện để thực hiện điều đó.

  Trả lờiXóa
 36. vấn đề này đã gây tranh cãi cách đây vài năm về trước, từ lời khẳng định của tướng Lê Mã Lương mà thực chất tướng Lương lại không tham gia trận đánh đó, vậy tại sao NXB cố tình đem chi tiết này vào?

  Trả lờiXóa
 37. Không phải ngẫu nhiên mà cuốn Gạc Ma-Vòng tròn bất tử lại có sự sai lệch về nội dung như vậy. Chắc chắn là tác giả của cuốn sách-Lê Mã Lương có ẩn ý rất lớn đằng sau sự sai sót này. Mọi gnười hãy thực sự cẩn thận trước những cuốn sách như thế này, nó không hề đơn giản như một cuốn sách bình thường mà là ẩn ý xấu của tác giả!!!

  Trả lờiXóa
 38. Lê Mã Lương đang thực sự lợi dụng cuốn sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử để thực hiện những âm mưu bẩn thỉu của mình. Lê Mã Lương thực sự là một tên khốn. Hắn ta đã lợi dụng sự hy sinh của đồng đội để tuyên truyền tư tưởng xấu. Biến sự hy sinh của họ thành cái chết hèn nhát. Mọi người nên hiểu rõ vấn đề này để tránh bị cuốn sách lừa đảo!!!

  Trả lờiXóa
 39. Mọi người đừng để cuốn sách Gạc Ma-Vòng tròn bất tử che mất đi sự thật. Những người chiến sĩ ở đảo Gạc Ma đã chiến đấu một cách kiên cường anh dũng, hy sinh và trở thành huyền thoại của dân tộc. Bây giờ những người lính ấy lại bị chính đồng đội của họ là Lê Mã Lương lợi dụng để xuyên tạc sự thật. Thật sự là quá khốn nạn!!!

  Trả lờiXóa
 40. Chỉ riêng chi tiết này đã là cực kỳ tai hại và nguy hiểm và là việc vi phạm nghiêm trọng Luật Xuất bản chứ không đơn thuần là “ghi trung thực ý kiến của nhân vật” như cách một số người đang có ý thanh minh cho cái sai tai hại này. ( Không thể lấy lý do ghi trung thành một ý kiến khi mà không biên tập, không tham khảo, đối chiếu với nhiều người trong cuộc khác

  Trả lờiXóa
 41. Những người biên tập, biên soạn không có ai là chỉ huy của sự kiện, không có nhà nghiên cứu lịch sử quân sự nào, ngay cả vị tướng hải quân tham gia cũng không phải là người trong cuộc

  Trả lờiXóa
 42. Cuốn sách được in với bản thảo không rõ ràng về tên tác giả trong từng phần, từng bài, không thông qua cơ quan chức năng của Bộ QP thẩm định nên thông tin, số liệu có gì sai sót không đến nay chưa rõ, bạn đọc mới chỉ phát hiện ra một vài điểm gây tranh cãi như chi tiết anh Lanh nói về lệnh cấm nổ súng

  Trả lờiXóa
 43. Cuốn sách có tác dụng tốt là cung cấp thêm thông tin về một sự kiện lịch sử đặc biệt được dư luận quan tâm và cần được làm sáng tỏ, có tác dụng giáo dục truyền thống và khơi dậy lòng yêu nước nhất định. Nhưng với một sự kiện phức tạp, khó khăn mà làm vội vàng, không đủ trí và lực thì rất có thể sẽ dẫn đến sai lầm, thậm chí phải trả giá!

  Trả lờiXóa
 44. Nên nhìn nhận ở nhiều góc độ khác nhau để có thể hiểu hết những sự thật ẩn chứa trong nó/.

  Trả lờiXóa

 
Chia sẻ